Thứ Bảy, 6 tháng 11, 2010

BẢN TIN HÀNG TUẦN SỐ 45/2010

 http://www.tintuccaonien.com/
    Số  45/2010  Ngày 06/11/2010
NỘI  DUNG                                     
•    Tin tức lượm lặt
•    Thời đại của thắt lưng buộc bụng
•    Nỗi đau tuổi già
•    Vài câu chuyện... đọc cho vui
•    Công nhân Nhật nghỉ phép ít nhất còn công nhân Pháp thì lại nhiều nhất
•    Loài người cần có thêm một hành tinh để sinh sống
•    Vận động thế nào để giảm mỡ trong máu
•    Trao mỡ cho…nấm mèo
•    Đi bộ nhiều đỡ mất trí lúc về già
•    Cây cỏ trị bệnh tiểu đường
•    Mãng cầu xiêm, cây phép lạ chữa ung thư
•    Các nhà khoa học phát hiện chất gây đau
•    Nuôi cấy thành công gan người trong phòng thí nghiệm
•    Hội chứng rối loạn hô hấp khi ngủ (SDB)
•    Ung thư tụy tạng


TINTỨC LƯỢM LẶT
clip_image002

Tại Hoa kỳ, TT Obama nhìn nhận là Dân Chủ đã thất bại lớn lao trong kỳ bầu cử ngày 2/11 ở Quốc Hội. Đảng Công Hoà đã dành được đa số tại Ha viện. Đảng Dân chủ tuy vẫn còn nắm Thượng viện nhưng với một tỉ lệ chênh lệch khít khao hơn. Trong hình trên Thượng nghị sĩ Công Hoà Mitch McConnell lên tiéng mạnh mẻ chống đối Dân chủ
clip_image004

Một chiếc siêu phi cơ hai tầng Airbus A 380 của hảng hàng không Quantas đã bị nổ một động cơ thứ năm 4/11, bốc lửa, nhưng rất may vẫn đáp an toàn ở Singapore với 459 người trên phi cơ.
Thiên tai:
- Các trận lũ lụt mới đây ở miền trung Việt Nam (nặng nhất là tỉnh Khánh hòa)đã làm 16 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết vì lũ lụt trong tháng qua lên tới 159 người
- Núi lửa Merapi của Nam Dương đang hoạt động mãnh liệt nhất từ trên 100 năm qua, nhiều làng mạc cây cối đang bốc cháy vì dung nham và hơi gas nóng tràn ra. Số người tử nan đã lên tới 122 người. Những người bị thương rất đau đớn vì áo quần, chăn mền của họ bốc hỏa với nhiệt độ 1,400 độ F
-Trận bão Tomas đang tàn phá vùng mỏm phiá tây bán đảo Haiti và các thành phố Jeremie và Les Cayes. Haiti vào tháng giêng 201o đã chiụ một trận động đất lớn và hiện đang có bệnh dịch tả

                                                     ****
Thời đại của thắt lưng buộc bụng
                                                                 Robert J. Samuelson (Nguyen Minh Tâm dịch)
Chúng ta đang buớc vào thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Bên Âu châu đã xảy ra hiện  tượng này rồi, bây giờ đến lượt Hoa Kỳ. Chính phủ các nước khắp Âu châu đều phải cắt giảm chi tiêu về xã hội, và tìm cách tăng thuế . Loại hình nhà nước bao cấp, lo đủ thứ về an sinh xã hội cho người dân đụng độ với thị trường trái phiếu của chính phủ, và nhà nước bao cấp phải chùn bước, nhượng bộ. Ngay cả các quốc gia giầu có cũng phải công nhận rằng việc chăm lo xã hội, bao cấp eo phe cho người dân tốn kém quá. Nhưng bỗng dưng bắt người dân phải tằn tiện, thắt lưng buộc bụng e rằng sẽ làm nẩy sinh ra một cuộc khủng hoảng tài chánh mới.
Hoàn cảnh khó khăn của Âu Châu hiện nay rõ rệt là một đe doạ lớn cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu vốn dĩ đã chậm chạp, ì ạch, thiếu khởi sắc. Quĩ Tiền Tệ Thế Giới  dự phóng rằng vào năm 2011, kinh tế thế giới chỉ có thể bành trướng, phát triển thêm ở mức 4% mà thôi. Mặc dù nghe ra thì cũng đáng quí lắm. Phân tích cho kỹ, mức phát triển ở hai khu vực kinh tế chủ yếu là Hoa Kỳ, sẽ tăng khoảng 2.3% và Âu châu tăng 1.8%. Song tỉ lệ phát triển đó rất yếu, nếu chúng ta phải tính thêm con số 38 triệu người đang thất nghiệp trong  hai nền  kinh tế chính này.
Các nước Âu châu đã để trì hoãn qúa lâu trong việc cải tổ thể thức bao cấp eo phe cho dân chúng. (Hoa kỳ cũng để tình trạng này kéo dài lâu quá).  Hoàn cảnh  kinh tế toàn cầu suy thoái buộc các chính phủ phải làm quyết định chính trị mà từ trước đấn nay ít có ai dám nghĩ đến, đó là vừa cắt giảm trợ cấp eo phe cho dân chúng, vừa tăng thuế khiến cho chính phủ lâm vào hoàn cảnh hết sức bất lợi về mặt chính trị: Cắt giảm chi tiêu về xã hội, tăng thuế ngay trong lúc tình hình khó khăn. Nhưng hầu như tất cả chính phủ đều không còn có chọn lựa nào khác cả. Việc làm của họ có thể coi như một loại “mission impossible”, loại đặc vụ nguy hiểm, tự sát về chính trị.
Một mặt vì tình trạng thiếu hụt ngân sách-  dây dưa từ năm này qua năm khác- , khiến cho các chính phủ không thể đi vay tiền thêm được nữa, với một lãi suất khả dĩ chịu đựng được. Tuần trước, ở Hy Lạp chính phủ phải đi vay với lãi suất 10%  cho loại  công trái của chính phủ phát hành trong 10 năm. Ở Ái Nhĩ Lan, và Bồ Đào Nha lãi suất công trái chính phủ  trên 6%. Lãi suất đó còn cao hơn nữa, nếu chính phủ các nước này không tìm cách cắt giảm mạnh tay dài hạn mức thiếu hụt ngân sách. Trong lúc đó, ở Đức công trái 10 năm của chính phủ  lãi suất chỉ được 2.3%, và ở Hoa Kỳ công trái US Treasury 10 năm, lãi suất  là 2.4%
Mặt khác, khi mức thuế tăng vọt lên, cộng thêm cắt giảm chi tiêu xã hội, sẽ đe doạ đưa đến tình trạng suy thoái trầm trọng hơn nữa. Ở Hy Lạp, thuế trị giá gia tăng, (Value added tax), tăng 4%, và tuổi về hưu trung bình bị nâng lên. Ở Bồ Đào Nha, thuế VAT tăng 2%. Ở Ái Nhĩ Lan, công chức chính phủ phải cắt giảm lương 7%. Ở Tây Ban Nha trợ cấp dành cho trẻ em bị bãi bỏ hoàn toàn.Trong lúc đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Bồ Đào Nha là 11%, ở Hy Lạp là 12% và Ái Nhĩ Lan 14%.
Đối với một số kinh tế gia, tăng thuế trong lúc tỉ lệ thất nghiệp cao là một hiện tượng vô lý, không đem lại ích lợi kinh tế nào cả. Kinh tế gia Desmond Lachman thuộc tổ chức America n Enterprise tiên đoán rằng làm như vậy sẽ dẫn đến hoàn cảnh suy thoái lún sâu vào con đường xoáy trôn ốc, không lối thoát. Bởi vì khi kinh tế suy thoái, số thu về thuế lợi tức giảm bớt, dân chúng thất nghiệp nhiều, không ai dám chi tiêu, và nguồn thu cho ngân sách bị cắt giảm. Vì thế, khi tăng thuế, chúng ta lại càng phải cắt giảm nhiều dịch vụ xã hội
Ông Lachman nói thêm rằng dân chúng sẽ mất kiên nhẫn. Chính phủ sẽ bị đánh đổ, hay phải quyết định lại. Chẳng hạn chủ trương rằng thà mang công mắc nợ còn hơn là  để dân tình lầm than đói khổ. Ông đưa ra ví dụ: “Chúng ta hãy xem gương của Ái Nhĩ Lan và Hy Lạp để coi xem chủ trương nào là đúng.”. Ngoài ra mấy nước sắp phá sản đó còn phải tách ly với đồng Euro, lập ra chỉ tệ riên cho mình để không bị ảnh hưởng của tỉ lệ hối đoáo, cũng như lãi suất chung áp dụng cho toàn Âu Châu.
Kinh tế gia Lachman cảnh cáo mối nguy hiểm có thể xảy ra giống như vụ Lehman Brothers xập tiệm. Nếu có một nước phá sản, quịt nợ, các nhà đầu tư sẽ vội vàng bán tống bán tháo công trái (bonds) cuả các nước khác. Và coi chừng, hiện nay các ngân hàng Âu châu đang  cho các nước Hy Lạp, Ái Nhĩ Lan, Bồ Đào Nha và Tây ban Nha vay nợ khoảng $1 trillion đô la (một ngàn tỉ bạc). Những ngân hàng này sẽ bị lỗ nặng nếu chuyện này xảy ra.
Kinh tế gia Jacob Kiregaard của Viện Nghiên Cứu Peterson Institute trấn an: “Không đến nỗi nguy kịch như vậy đâu. Âu châu đã ra tay hành động  “rất thực tế” để hoán cải cái ngày tận thế đó. Thị trường công trái có thể bắt bí các nước vay nợ đi vào chỗ phá sản, vì vậy Âu châu đã lập tức tạo ra một nguồn cung cấp khoản tiền vay tạm thời. Hồi tháng Năm, Liên Hiệp Âu Châu và Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế đã cứu nguy Hy lạp bằng  khoản cho vay $146 tỉ đô la. Hai tổ chức này cũng  hứa sẽ dành ra một ngân khoản $1 trillion đô la để cứu nguy các nước khác, ví dụ như Ái Nhĩ Lan và Tây Ban Nha có thể nhờ cậy được. Cuối cùng Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu sẵn sàng đứng ra mua lại công trái của những nước yếu thế cần vay mượn.
Hy vọng chung cuộc là tình trạng trì hoãn kế. Các chính phủ ráng cắt giảm mức khiếm hụt để làm cho nền kinh tế hồi phục bằng cách bảo đảm với thị trường trái phiếu rằng nợ họ đi vay sẽ trả được, và lãi suất đi vay thấp ở mức chịu đựng được. Đó chính là căn bản lý thuyết kinh tế mà ông tân Thủ Tướng nước Anh David Cameron vừa mới đề nghị: Cắt giảm chi tiêu của chính phủ khoảng một phần sáu vào năm 2015.
Thắt lưng buộc bụng là hình thức để chuyển hoán tình hình kinh tế chính trị và kinh tế. Cái Thời Đại Thụ Hưởng Phúc Lợi, The Age of Entitlement, sắp đến hồi kết thúc, và Thời Đại Thắt Lưng Buộc Bụng, The Age of Austerity, sắp sửa được đem ra thay thế. Thời Đại Thụ Hưởng Phúc Lợi nhắm thúc đẩy tối đa mức phát triển kinh tế; Thời Đại Thắt Lưng Buộc Bụng nhằm giảm thiểu tối đa hậu qủa tiêu cực về kinh tế của thời kỳ bao cấp xã hội trước đây. Những xã hội tiền tiến nhất cũng phải đối đầu với vấn nạn tương tự. Ngay cả trường hợp nước Đức, số nợ của chính phủ chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế
Chính phủ tất cả các nước đều lâm vào thế kẹt, khó sử. Nếu không chịu ra tay cắt giảm chi tiêu, làm những quyết định mất lòng dân chúng, và tăng thuế thêm, thì tình trạng khiếm hụt ngân sách không kiểm soát nổi sẽ làm cho nền kinh tế lâm vào cửa tử.  Nhưng chính những vụ cắt xén chi tiêu, và tăng thuế lại làm đe doạ mức phát triển kinh tế. Hoa Kỳ cũng không thể tránh khỏi được vấn nạn này. Lãi suất thấp ở Mỹ khiến cho thị trường công trái thiếu tính hấp dẫn, ai thèm đi mua công trái với lãi suất quá thấp như hiện nay. Chúng ta không cần phải tìm cách giảm mức khiếm hụt ngân sách một cách dữ dội khiến cho sự phát triển kinh tế bị thiệt hại. Nhưng chúng ta cần phải hành động tức thì, nhìn thật xa, dự trù mức khiếm hụt ngân sách trong tương lai như thế nào là vừa phải. Sống thắt lưng buộc bụng thì buồn lắm, chẳng có gì mà vui, nhưng cần kiệm đến mức nào cho bớt đau đớn thì còn tùy ở chúng ta
(TheAge of Austerity—R.J.Samuelson-Newsweek, 12/10/2010)
Ghi chú của người dịch: Hiện nay ở Âu châu, nhất là tại Pháp và Anh, dân chúng đang phản đối kịch liệt chính sách cắt giảm phúc lợi của Tổng Thống Pháp, và Thủ Tướng Anh. Chúng ta hãy nghe hai câu nói phát biểu sau đây, đủ rõ hoàn cảnh ở Âu châu hết sức khó khăn.
· Tổng Thống Pháp nói: “Cho đến ngày tôi hết nhiệm kỳ làm tổng thống, tôi cương quyết sẽ đưa ra những ý kiến, và cải cách mới ra bàn để thảo luận.”. Ông đề nghị tăng tuổi về hưu của dân Pháp tăng từ 60 lên 62, và ông bị lực lượng nghiệp đoàn lao động phản đối kịch liệt.
· Một lão bà cao niên ở Anh Quốc rủa Thủ Tướng Anh David Cameron: “Nói cái thằng nhóc David Cameron rằng nếu nó phá hỏng hệ thống bảo hiểm y tế đáng yêu của bà, khi bà chết, bà sẽ hiện hồn về bóp cổ nó cho mà xem.”. Cụ bà Rayner, 79 tuổi qua đời hôm 11 tháng 10, 2010. Con cháu của cụ nhắc lại lời trối trăn sau cùng của cụ

Nỗi đau tuổi già

Huy Phương


Ở đây, chúng ta không bàn chuyện đau nhức, cao máu, tiểu đường...nữa, vì đã có quá nhiều vị bác sĩ quan tâm tới tuổi già trên đất Mỹ này. Những loại đau trên đã có thuốc và có chính phủ Mỹ trả tiền, nhưng có những thứ đau khác không có thuốc chữa và cũng không ai kê vai gánh vác giùm.


clip_image006
Báo OC Register thứ sáu tuần trước có đăng tin một ông già bị người ta đem bỏ trước cổng một ngôi chùa ở thành phố Westminster. Ông lặng lẽ ngồi trước hiên chùa suốt ngày. Cảnh sát đến mang ông vào bệnh viện tâm thần. Ông không có trong người bất cứ một thứ giấy tờ nào để biết được ông là ai, ở đâu. Ông không nói một lời nào, chỉ biết lặng lẽ, đôi khi cười một mình như một người mất trí. Ông là một người châu Á, Việt Nam cũng chưa chừng, như vậy ông không phải sinh ra ở đây, hay từ trên trời rơi xuống như cô bé Maika trong một tập phim Tiệp Khắc. Vậy là có người chở ông tới và bỏ ông lại đây, không ai ngoài con cái hay thân thích của ông. Lâu nay thỉnh thoảng người ta thấy có những thiếu phụ sinh con rồi đem con bỏ vào thùng rác, nhưng chưa thấy ai đem cha mẹ vứt bỏ ngoài đường. Ông già chỉ cười vu vơ, trí nhớ của ông đã suy kiệt, nếu không ông sẽ đau khổ biết chừng nào?


Trước đây người ta kể chuyện có người chở bà mẹ già bỏ ở cây xăng, tôi không tin, tưởng là chuyện đùa, nhưng bây giờ thực sự lại có người “đem cha bỏ chùa"

Cũng lại câu chuyện của một người già. Tháng trước, trong một dịp đưa người thân đi Việt Nam, tại quầy vé China Airline ở phi trường Los Angeles tôi đã chứng kiến một cảnh khá đau lòng. Trong khi mọi người đang xếp hàng trình vé, cân hàng thì một bà cụ người Việt cứ loay hoay lúng túng trước quầy vé với các thứ giấy tờ vương vãi, bề bộn trên sàn nhà. Bà ngồi bệt xuống đất hết móc túi này đến túi nọ, vẻ mặt lo lắng. Một nhân viên an ninh phi trường thấy tôi cũng là người Á Đông, ngỏ ý muốn tôi lên giúp bà cụ. Nhân viên quầy vé cho biết bà có vé máy bay, một visa nhập cảnh Việt Nam nhưng không có passport hay thẻ xanh. Tôi giúp bà moi từ đống giấy tờ ra chỉ thấy một cái hộ chiếu của Việt Nam cấp cách đây mười mấy năm khi bà đến Mỹ đã hết hạn và một cái ID của bà do tiểu bang Florida cấp. Bà mới từ Florida đến phi trường Los mấy giờ trước đây một mình và trình giấy tờ để lên máy bay đi Việt Nam.
Cuối cùng, bà cũng lên được máy bay, nhưng bà sẽ không bao giờ có thể trở lại Florida nữa vì trong tay bà không có passport của Hoa Kỳ, không thẻ xanh, không “entry permit”. Đây là trường hợp một bà mẹ già, quê mùa bị con cái “mời khéo” về Việt Nam. Tội nghiệp cho bà đã ngồi trên máy bay năm sáu tiếng đồng hồ để đến phi trường LAX, sắp tiếp tục chặng đường về Việt Nam nhưng không biết là mình không thể trở lại Mỹ và lòng bất nhân của con cái. Hình ảnh bà già này cứ ám ảnh tôi mãi. Bà vụng về, quê mùa, có lẽ cũng chẳng giúp ích được gì cho con cái mà chỉ thêm gánh nặng. Thôi để cho bà đi, khi biết mình không trở lại Mỹ được thì chuyện đã rồi. Tuổi bà có nằm lại trên quê hương cũng phải, sống chẳng giúp ích gì được cho ai, chết ở đây bao nhiêu thứ tốn kém.

Hai vợ chồng sang Mỹ từ hai mươi năm nay, đi làm nuôi con, mua được căn nhà đã pay off. Khi các con đã có gia đình ra riêng thì ít năm sau ông cụ cũng qua đời. Thấy mẹ hiu quạnh trong một căn nhà khá lớn, mà giá nhà đang lên, các con bàn với mẹ bán nhà đi rồi về ở với các con. Bà mẹ bán nhà, thương con chia đều cho mỗi đứa một ít, còn dăm nghìn dắt lưng, rồi về ở với con. Bà không biết lái xe, không biết chữ nghĩa, cũng không biết trông cháu làm home work, nên cha mẹ chúng phải nhờ người đưa đón. Bà thích nấu ăn, gói bánh, kho cá, nhưng sợ nhà hôi hám, con cái không cho. Lúc đầu thì chẳng sao, lâu dần mẹ thành gánh nặng. Buổi chiều, đứa con gái xô cửa trở về nhà, thấy mẹ đang gồi xem TV, nó hất hàm hỏi: -“Có hiểu gì không mà thấy má ngồi coi suốt ngày vậy?” Có lúc chuông điện thoại reo, đứa con nhấc máy, bên kia không biết ai hỏi gì, trước mặt bà già, nó trả lời nhát gừng:-“Bả đi khỏi rồi!”

Một bà mẹ khác, ở chung nhà với một đứa con nhưng nhờ một đứa con khác đưa đi bác sĩ. Xong việc, nó đưa mẹ về rồi lẹ lẹ dọt xe đi làm. Bà già vào tới cửa, móc túi mãi không tìm ra cái chìa khóa nhà. Bà không có chìa khóa, không cell phone, cũng không có tiếng Anh, sợ sệt không dám gõ cửa hàng xóm. Bà ngồi đó, trên bục cửa cho tới chiều, khi đứa con ở chung nhà đi làm về, thì bà đã kiệt sức vì khô nước, phân và nước tiểu đầy mình.

Đời xưa, người ta kể chuyện trong một gia đình, có hai vợ chồngï đối xử với ông cha già đã run rẩy của mình tệ bạc, cho cha ăn trong cái “mủng dừa”. Một hôm hai vợ chồng đi làm về thấy đứa con nhỏ của mình đang hì hục đẽo một cái gáo như thế, được cha mẹ hỏi, nó “thành thật khai báo” rằng “để dành cho cha mẹ lúc về già”.

Đâu phải ai nuôi con cũng nghĩ tới lòng cha mẹ, cũng như nhớ chuyện “trồng đậu có đậu, trồng dưa có dưa”.

(trích caonienbachhac.blogspot.com)


Vài câu chuyện…đọc cho vui

(do các bạn BaTran và ĐoViet đóng góp)

Kẻ cướp gặp bà già

Một tên cướp trên máy bay hét to: “Tất cả phụ nữ phải bỏ tất cả đồ trang sức vào túi này nếu không sẽ bị hãm hiếp”.
Mọi người sợ hãi, nhanh chóng tháo hết đồ trang sức nộp cho tên cướp. Duy chỉ có một bà già nhất quyết không chịu động tĩnh, tay vẫn đeo đầy nhẫn.
Tên cướp nổi giận bước tới quát:
- Sao bà không bỏ hết trang sức vào túi?
Bà già nở nụ cười nham hiểm:
- Hí… hí… Đồ quỷ sứ! Nói thì phải giữ lời đấy nhé

.
clip_image008
Đái bậy
Trong một cuộc họp, phía Nga bảo dân VN mất vệ sinh toàn đái bậy ngoài đường, phía VN bảo: “làm đếk có chuyện đấy!”.
Phía Nga nói “Đêm nay bọn tao xách AK-47 đi quanh hồ Tây, thấy thằng nào đái bậy là xử luôn. Phía VN ok. Sáng hôm sau VN thiệt 37 mạng. Ức chế quá, VN cử 2 đặc nhiệm sang Nga, vác colt đi quanh quảng trường đỏ và làm như bọn Nga. 2 chú đặc nhiệm đi cả đêm, vừa mệt vừa rét đến gần 2h sáng mới thấy 1 thằng tè đường, 2 chú mừng quá nã sạch đạn vào hắn. Sáng hôm sau, báo chí nga đưa tin:”Đêm qua, đại sứ VN ở Nga bị bọn khủng bố bắn chết khi đang làm nhiệm vụ.”
Vợ ông hay vợ tôi
Hai ông hàng xóm vốn không ưa nhau ngồi tâm sự. \
Ông thứ nhất hỏi: “Sinh nhật ông là hôm nào thế nhỉ?”Để làm gì thế?
– Thì để tôi mua tặng cho ông cái rèm cửa sổ, vì chiều nào tôi cũng thấy hai vợ chồng ông không mặc quần áo rượt đuổi nhau khắp nhà.
– Vậy sinh nhật ông ngày nào? \
– Chi vậy?
– Thì hôm đó tôi sẽ mua tặng ông cái ống nhòm để ông nhìn cho rõ xem đó là vợ ông hay vợ tôi
Sarko marrant...
Deux Indiens et Nicolas Sarkozy (ça commence bien !!..  ) marchaient dans les bois . \

Soudain, un des indiens court en haut d'une colline à l'entrée d'une petite caverne.
' Wooooo ! Wooooo ! Wooooo !' crie-t-il vers l'intérieur de la caverne et écoute jusqu'à ce qu'il entende: 'Wooooo ! Wooooo ! Woooooo ! 
Puis, il arrache ses vêtements et court dans la caverne.  
Sarkozy est étonné et demande à l'autre Indien ce qui se passe. 'Est-ce que l'autre Indien est fou ou quoi?' 
L' Indien répond: 'Non, c'est une coutume durant la saison des amours, quand un homme Indien voit une caverne, il appelle ' Wooooo ! Wooooo ! Wooooo !' à l'entrée. Sil entend une réponse, cela veut dire qu'il y a une belle Indienne à l'intérieur qui l'attend.

Juste à ce moment, ils arrivent à une autre petite caverne.
Le deuxième indien court vers la caverne, s'arrête et crie: ' Wooooo ! Wooooo ! Wooooo !'
Immédiatement, il entend la réponse du plus profond de la caverne: ' Wooooo ! Wooooo ! Wooooo !'
Il arrache ses vêtements et court à l'intérieur.

Sarkozy continue de marcher seul dans les bois et soudain aperçoit une troisième caverne, mais cette fois, elle est très grande.
Étonné, il regarde la grandeur de l'ouverture et pense: 'WOW! Regarde la grandeur de cette caverne! C'est beaucoup plus gros que celles des Indiens.  Il doit y avoir une vraie belle femme dans cette caverne!' Il se tient devant l'entrée et crie de toutes ses forces: ' Wooooo ! Wooooo ! Wooooo !'Comme pour les deux Indiens, il entend une réponse à son cri: 'WOOOOOOOOO, WOOOOOOOOO WOOOOOOOOO!' Avec un éclair dans ses yeux et un sourire au visage, il court à l'intérieur en arrachant ses vêtements.
Le lendemain matin, on peut lire à la Une du journal local.....

Vous allez aimer    ...( mais si !!!!....)

Công nhân Nhật nghỉ phép ít nhất còn công nhân Pháp thì lại nhiều nhất
Trong số các quốc gia phát triển trên thế giới, Nhật là quốc gia mà người công nhân ít nghỉ phép nhất (trung bình chỉ khoảng 9 ngày một năm) trong khi đó người công nhân Pháp lại tận hưỡng số ngày phép của họ ( trung bình là 34.5 ngày một năm.)
Một cuộc thăm dò 9,000 người thuộc 13 quốc gia khác nhau do Harris Interactivate thực hiện cho hãng du lịch Expedia cho thấy là các công nhân Nhật không những được cấp số ngày nghỉ phép (vacation) ít nhất (khoảng 16.5 ngày/năm) mà lại còn có xu hường chỉ sử dụng khoảng phân nửa số ngày ấy mà thôi.
Trái lại các công nhân Pháp có được số ngày nghỉ phép cao nhất (trung bình là 37.5 ngày/năm) và lại rất sung sướng tận hưởng cơ hội thư dãn nghỉ ngơi này
Hoa kỳ đứng hàng thứ nhì vể số ngày nghỉ phép thấp nhất cấp cho các công nhân (trung bình là 17 ngày/năm) và theo kết quả cũa một cuộc điều tra thực hiện trong khoảng từ 13 tháng 4 đến 22 tháng tư thì đa số các công nhân Mỹ nghỉ phép chừng 14 ngày một năm
Tại Tạn tây lan số ngày nghỉ phép được cấp truing bình là 19.5 ngày/năm và số ngày người công nh ân xin nghỉ phép là 17 ngày. Trong khi đó các công nhân tại Úc nghỉ phép chừng 16.5 ngày trong số 20 ngày nghỉ họ có quyển hưởng.
Giới công nhân tại Đan mạch, Đức và Na-Uy tận hưỡng tối đa số ngày nghĩ được cấp, sự dụng khoảng 93 phẩn trăm số ngảy nghỉ phép được cấp (Đan mạch:29, Đức: 27.5 và Na uy:28 ngày)
Tại Gia nã đại, người công nhân có xu hướng sử dụng 90 phẩn trăm số ngày nghỉ phép trung bình 20 ngày được cấp. Còn tại một số nưởc khác thì số phẫn trăm là Thụy điễn 89% ( cũa số ngày nghị trung bình 27.5 ngày được cấp) , Anh 91 % ( của 28 ngày), Ý 82 %( của 32.5 ngày) và Tây ban ha 89 %( cũa 32 ngày)
Japanese take least vacation days while French use the most –Reuters-10/2010

Loài người cần có thêm một hành tinh để sinh sống
Đức Tâm
clip_image010
Hành tinh trong Thái dương hệ (Wikipedia


Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ( WWF) cảnh báo l à nếu nhịp độ khai thác sử dụng tài nguyên thiên nhiên cứ tiếp tục như hiện nay thì đến năm 2030 con người cần phải có thêm một hành tinh nữa để đáp ứng nhu cầu sinh sống và đến năm 2050, chúng ta cần phải có thêm hơn hai hành tinh nữa.
Vào giữa tháng 10 vừa qua, tổ chức WWF đã cho công bố một báo cáo về hành tinh sống, kết quả của hai năm điều tra, nghiên cứu tác động của con người về mặt sinh thái, môi trường đối với trái đất mà giới chuyên môn gọi là dấu vết sinh thái. Dấu vết này được xác định qua việc tính toán diện tích đất và nước cần thiết về mặt sinh học để có thể cung cấp cho con người những nguồn tài nguyên tái tạo, bao gồm cả không gian cần thiết để các cơ sở hạ tầng và thảm thực vật có thể hấp thụ khí CO2 do các hoạt động của con người thải ra. Nói một cách đơn giản, đó là tính toán nhu cầu, mức độ khai thác, sử dụng tài nguyên so với khả năng tái tạo về mặt sinh học các nguồn tài nguyên này.
Bản báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế báo động : Từ năm 1966 đến nay, xét dưới góc độ sinh thái, mức độ sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như nước, rừng v.v. đã tăng gấp đôi so với khả năng tái tạo của trái đất và chỉ riêng trong năm 2007, thì mức độ này đã vượt quá 50% khả năng của hành tinh nơi chúng ta đang sống.
Hậu quả tất yếu là các đại dương bắt đầu bị acid hóa, giảm khả năng hấp thụ CO2 do trái đất thải ra. Quan sát, theo dõi 8,000 động vật thuộc nhiều loài khác nhau, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế nhận thấy là từ năm 1970 đến 2007, số động vật này giảm trung bình khoảng 30%.
Cũng trong quãng thời gian nói trên, các nước giàu chỉ bị mất khoảng 5% đa dạng sinh học, các nước tương đối giàu bị mất 25% trong khi đó, tỷ lệ này tại các nước nghèo lại lên tới 58%. Như vậy, các nước nghèo và dân các nước này vốn sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất.
Bản báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa ra những ví dụ tính toán cụ thể, sinh động. Theo nhịp độ tiêu thụ, ăn uống trung bình mỗi ngày hiện nay của một người Ý, tức là cần tới 3685 Kilocalo, thịt và các sản phẩm sữa chiếm tới 21% số lượng thức ăn, thì từ nay đến 2050, chúng ta cần phải có thêm hai hành tinh nữa, tương tự như trái đất. Còn nếu mọi người tiêu thụ như một người Malaysia trung bình, tức là chỉ cần 2860 kilocal và tỷ lệ thịt, sản phẩm sữa chỉ là 12% mỗi ngày thì đến năm 2050, chúng ta vẫn cần thêm một diện tích sinh sống bằng 1,3 trái đất này.

Vận động thế nào để giảm mỡ trong máu

(bài do bạn KimAnh giới thiệu)
Thường thường người ta đều tưởng rằng vận động thể thao thể dục với cường độ mạnh như chạy marathon, tennis, vũ cầu kéo dài, bơi đua, tập tạ, đánh võ, chạy xe đạp nhanh.v.v..cho đến khi thở mệt hỗn hển, mồ hôi ra như tắm tức là có tác dụng giảm mỡ trong máu (cholesterol, triglycerid) . Rồi khi đi thử máu thấy mỡ vẫn còn cao như cũ hoặc siêu âm thấy gan vẫn còn bị nhiễm mỡ, không bớt gì hết. Vậy thì vận động thế nào mới giảm được MỠ TRONG MÁU? M ời qúi bạn đọc bài viết dưới đây của BS. Lê văn Vĩnh

Trong cuộc sống văn minh và đầy đủ dinh dưỡng như hiện nay, bệnh lý tim mạch và đột quị cũng như béo phì chiếm một tỷ lệ tử vong hoặc tàn phế rất cao không chỉ xảy đến cho người già mà còn cho người trẻ nữa nếu không biết cách hạn chế dinh dưỡng và tập luyện một cách hợp lý trong sự thu nhập đường và mỡ vào cơ thể chúng ta
Có rất nhiều người nghĩ rằng chơi thể dục thể thao với cường độ mạnh là hoặc thể dục qua loa sơ sơ là có thể làm tiêu mỡ, đường nhưng sự thật là không phải thế…Rốt cuộc theo với thời gian năm tháng bệnh tật kéo đến rất sớm như gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quị…..Do đó bài viết này nhằm giúp quí bạn hiểu rõ và nắm vững sự vận động hợp lý trong mục tiêu ngừa và trị liệu các rối loạn chuyễn hóa mỡ bằng phương thức vận động
TỪ MỘT LÁ THƯ THẮC MẮC
Tôi năm nay 55 tuổi, thử máu thấy cholesterol cao, mỡ máu tăng (triglycerid) , gan nhiễm mỡ, vợ tôi 50 tuổi người gầy ốm cũng bị cao như tôi. Tôi đánh tennis, vợ tôi chơi vũ cầu liên tục 2 giờ mỗi ngày, Sáu tháng sau thử lại cả 2 người thì vẫn thấy mỡ và cholesterol cao không giảm cùng với sự tồn tại gan nhiễm mỡ. Tôi thắc mắc là tại sao có vận động cơ thể tối đa đều đặn như thế mà không giảm mỡ trong máu và vợ tôi gầy ốm mà tại sao vẫn bị mỡ cao ?
ĐỐI TƯỢNG BỊ MỠ CAO TRONG MÁU
-         Thông thường là những người ăn uống nhiều chất mỡ, tinh bột, đường và lười vận động
-        Không có nghĩa là mập mới bị mỡ cao trong máu, vì khi cơ thể đến lứa tuối trên 50, chuyển hóa đã bắt đầu kém không chuyển hóa hết mỡ hằng ngày do thức ăn đưa vào trong cơ thế, do đó dù ăn ít mỡ hoặc gầy ốm cũng có thể bị mỡ cao trong máu gọi là rối loạn chuyển hóa mỡ do tuổi già
VẬN ĐỘNG THẾ NÀO ?
Thường thường người ta đều tưởng rằng vận động thể thao thể dục với cường độ mạnh như chạy marathon, tennis, vũ cầu kéo dài, bơi đua, tập tạ, đánh võ, chạy xe đạp nhanh.v.v..cho đến khi thở mệt hỗn hển, mồ hôi ra như tắm tức là có tác dụng giảm mỡ trong máu (cholesterol, triglycerid) . Rồi khi đi thử máu thấy mỡ vẫn còn cao như cũ hoặc siêu âm thấy gan vẫn còn bị nhiễm mỡ, không bớt gì hết. Tại sao ? Ta hãy phân tích sự chuyển hóa của mỡ trong sự vận động sau đây :
Cường độ vận động gồm 2 loại, đó là vận động có oxy và vận động không có oxy
  1. Vận động có oxy : là loại vận động có cường độ nhẹ và vừa như đi bộ, chạy chậm, nhảy dây, đi xe đạp chậm, tập dưỡng sinh…cơ thể có đủ oxy, cơ bắp chủ yếu xử dụng năng lượng thu được từ sự oxy hóa acid béo, mỡ được tiêu hao nhanh. Nếu vận động nhẹ mà thời gian dài thì sự giảm mỡ sẽ trên 80%, nếu vận động với cường độ vừa thì tỷ lệ tiêu hao mỡ và đường bằng nhau tức là 50/50%. Nếu vận động có cường độ lớn mạnh mẽ thì sự tiêu hao mỡ chỉ chiếm 15 – 20 % mà thôi
Chỉ sau 20 phút vận động, cơ thể mới bắt đầu dùng mỡ để tạo năng lượng, trong 20 phút này chỉ có đường glucose được tiêu thụ mà thôi do đó muốn tiêu hao mỡ thì phải vận động trên 30 phút khi đó mỡ và glycogen (là loại đường từ glucose được dự trữ ở gan và cơ) mới được chuyển hóa thành năng lượng. Cùng với sự kéo dài thời gian vận động thì sẽ tiêu hao được mỡ từ 70 – 90%. Do đó vận động dưới 30 phút là không có tác dụng giảm mỡ gì cả dù cường độ lớn hay nhỏ
Thời gian vận động phải liên tục không gián đoạn ví dụ đi bộ nên đi bộ nhanh hơn là đi bộ chậm trên 30 phút liên tục không nghỉ nửa chừng chứ không phải đi một đoạn rồi nghỉ rồi đi lại. Như vậy là không có tác dụng tiêu mỡ và nên nhớ lúc vận động phải có thở hít sâu, đều đặn bằng mũi hít vào và bằng miệng thở ra. Tóm lại vận động trung bình từ 45 – 60 phút là tốt nhất, nếu ít quá thì tác dụng chẳng là bao
Trong sự vận động như đi bộ thì theo nghiên cứu nếu đi nhanh vào buổi sáng 1-2 giờ, lượng chất béo tiêu hao không đáng là bao như trái lại buổi tối dù chỉ đi bộ nửa giờ lượng chất béo tiêu hao lại tăng rõ rệt. Sở dĩ như thế là do đồng hồ sinh học của cơ thể quyết định. Thống kê cho thấy 2 giờ sau ăn tối đi bộ khoảng 40 – 60 phút thì lượng chất béo tiêu hao nhiều nhất, có thể làm giảm sự thèm ăn, rất có lợi cho sự giảm cholesterol và triglycerid máu
Khoảng cách đi bộ càng dài thì mỡ máu càng giảm
Tốc độ đi khoảng 10km/giờtức là đi nhanh mới đạt mụctiêu giảm mỡ nhiều
  1. Vận động không có oxy : là loại vận động có cường độ mạnh mẽ như chạy, đá bóng, bóng rỗ, nhảy cao, nhảy xa, bơi đua, tập tạ, tennis…Vận động này đòi hỏi oxy thật cao, trong lúc cơ thể không cung cấp đủ oxy , năng lượng có được là từ chuyển hóa đường glucose theo con đường vô khí (không có oxy), cuối cùng sẽ tạo acid lactic tăng cao sẽ ức chế sự phóng thích acid béo tự do, giảm sự chuyển hóa mỡ lipid. Do đó đối với cường độ vận động quá lớn sẽ không có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể chỉ tiêu hao chất đường mà thôi
Hơn nữa, khi vận động mạnh mẽ, ta phải thở nhanh và gấp để bù oxygen thiếu hụt thì sẽ đưa đến sự gia tăng thông khí phổi tức là thở hỗn hển, thở cạn làm tăng sự thải CO2 nhanh­, cuối cùng nồng độ CO2 giảm trong máu và sự bù đắp lượng oxy thu vào không cao. Kết quả là sẽ làm co thắt mạch máu não và cơ tim đồng thời ức chế sự di chuyển oxygen từ huyết sắc tố sang các tế bào. Mức độ C02 quá thấp có thể đưa đến thiếu máu não và thiếu máu cơ tim cục bộ. Chính điều này gây ra những tai biến như đột quị, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp nhất là ở lứa tuổi 50 trở lên khi vận động mạnh. Ngay cả tuổi trẻ cũng có thể bị nếu sự vận động mạnh mẽ này kéo dài như ở các cầu thủ bóng đá, tuy họ còn trẻ nhưng vẫn bị đột quị trong lúc đá bóng mà thỉnh thoảng chúng ta thường thấy
  1. Làm thế nào biết được vận động có oxy hoặc không có oxy ?
Lượng tiêu hao oxy tỷ lệ thuận với nhịp tim nên chỉ cần đo mạch đập của mình trong lúc luyện tập là biết được sự vận động có thích hợp hay không.
Muốn cho mỡ được đốt cháy thì phải vận động nhẹ và vừa. Thời gian vận động càng dài, tốc độ càng chậm thì lượng mỡ tiêu hao càng nhiều. Ta có thể theo công thức sau đây để giảm mỡ một cách lý tưởng :
Nhịp tim : (220-số tuổi) x (60% hoặc70%)
            Ví dụ : Người 50 tuổi thì phải có nhịp tim tối đa trong lúc vận động là :
220-50 x 70% = 119 lần/phút
Như thế ta phải kiểm tra nhịp tim bằng cách đo mạch đập ở cổ tay phải nhỏ hơn hoặc bằng 119 lần /phút thì mới có tác dụng giảm mỡ. Nếu trên số ấy thì là vận động mạnh chỉ có đường và protein tiêu hao mà thôi
Từ đó ta thấy những máy đi bộ luôn luôn có một cái hộp nhỏ gắn ở trên và trước mặt máy để đo nhịp tim của người tập rất tiện lợi cho ta điều chỉnh cường độ đi bộ của chính mình có oxy hay là không có oxy
VÀI ĐIỂM CẦN LƯU Ý

-          Lẽ dĩ nhiên tập luyện vận động phải kèm theo chế độ dinh dưỡng hạn chế tinh bột, đường và mỡ
-          Ăn vừa phải trái cây vì đường của trái cây là fructose, nếu dư thì sẽ biến thành mỡ trong cơ thể
-          Nước ngọt bánh kẹo cũng phải hạn chế
-          Nếu vận động mỗi ngày trên 30 phút thôi cho dù không thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể làm thể trọng giảm dần trong nửa năm. Nhưng nếu tiết thực mà không vận động thì sẽ không giảm mỡ và không giảm thể trọng
-          Nếu thời gian vận động trong 20 phút thì chỉ có thể khống chế tăng thể trọng mà không thể giảm thể trọng
-          Phải vận động đều đặn, tối thiểu 3 lần/tuần, nếu hằng ngày thì càng tốt. Sau khi vận động thì hiệu ứng miễn dịch, giảm mỡ có lợi cho sức khỏe chỉ tồn tại 48 giờ mà thôi nếu không vận động trở lại thì hiệu ứng đó không còn nữa
-          Sự vận động hợp lý như đi bộ nhanh 60 phút/ngày sẽ cho ta nhiều tác dụng ích lợi như : giảm cholesterol và triglycerid máu, HDL tỷ trọng cao (high density lipoprotein) có lợi gia tăng trong việc huy động mỡ từ ngoại biên như thành mạch máu trở về gan giúp cho mạch máu không bị xơ vữa tránh đột quị và nhồi máu cơ tim. Và LDL tỷ trọng thấp (low density lipoprotein) có hại giảm (LDL có nhiệm vụ chuyển mỡ ra ngọai biên ứ đọng ở thành mạch máu rất nguy hiểm)
-          Vận động hợp lý cũng làm giảm huyết áp, ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mập phì
-          Dưỡng sinh khí công có tác dụng giảm mỡ không ? Chỉ có khí công động là có thể giảm mỡ được với điều kiện phải luyện tập liên tục trên 30 phút hằng ngày kèm theo chế đô ăn kiêng hợp lý
KẾT LUẬN
Tóm lại, muốn giảm mỡ hoặc chống mập phì thì nên vận động nhẹ vừa, kéo dài liên tục trên 30 phút, lý tưởng là 1 giờ kết hợp với tiết thực giảm mỡ, đường và đơn giản nhất là đi bộ nhanh mà ai ai cũng có thể thực hiện được


Trao mỡ cho... nấm mèo!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Ngành y học cổ truyền thường tâm đắc với câu “thông tắc bất thống, thống tắc bất thông”, nghĩa là từa tựa như kẹt xe, hễ thông thì không đau, còn đã đau thì phải có nơi nào đó trong cơ thể đang kẹt
Thầy thuốc Đông hay Tây y đều hiểu về mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng đau nhức và rối loạn tuần hoàn vi mạch. Dòng máu trong mạch tất nhiên không thể loãng như nước lã mà phải có độ nhớt cần thiết cho tiến trình hoán chuyển dưỡng chất.
Trong mọi trường hợp, tế bào khó tiếp nhận đủ dưỡng khí khi độ nhớt của máu quá cao khiến máu chảy chậm rề rề. Nói cách khác, dòng máu loãng vừa phải là phương tiện đơn giản để cơ thể lâu già, ít bệnh.
clip_image012clip_image014
Nấm mèo hay mộc nhĩ đen (danh pháp khoa học: Auricularia auricula-judae (đồng nghĩa Auricularia auricula, Hirneola auricula-judae)
được biết đến do hình dạng tựa tai người, có màu nâu sẫm đến đen, mọc trên các thân cây mục. Nó có kết cấu tựa cao su, tương đối cứng
và giòn. Nấm mèo đen chứa nhiều protid, khoáng chất và vitamin, có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình
trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản

Có lẽ vì thế mà Lý Thời Trân (danh y đồng thời là nhà dược học nổi tiếng thời nhà Minh, Trung Quốc) đã không ngần ngại xếp nấm mèo vào nhóm thuốc bổ có công năng đến độ “cải lão hoàn đồng”. Nghe qua tưởng chừng như cường điệu nhưng nhờ nhiều công trình nghiên cứu vào cuối thế kỷ XX mới biết thầy thuốc họ Lý hoàn toàn có lý.
Rồi từ phát hiện tình cờ của GS-TS Vitor Gurewich (ĐH Y khoa Tufts, Mỹ) về tác dụng làm loãng máu của nấm mèo mà loại nấm này được nghiên cứu tận tình ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, với mục tiêu tìm thuốc cho bệnh nhân tim mạch để tránh tình trạng nghẽn mạch vành cũng như ngăn ngừa biến chứng của cao huyết áp trên não, thận, mắt...
Nếu so sánh với nhiều loại thuốc thuộc nhóm thông mạch thì nấm mèo có cơ chế tác dụng gần như hoàn hảo. Tuy cũng ngăn chặn phản ứng kết dính tiểu cầu trong mạch máu nhưng tác dụng loãng máu của nấm mèo không đơn điệu theo kiểu tắt đèn cái rụp mà là với cường độ hòa hoãn, giúp người bệnh tránh được nguy cơ chảy máu trong khi dùng thuốc.
Mặt khác, nấm mèo chủ động xúc tác phản ứng thoái biến cholesterol trong gan để qua đó gián tiếp giảm thiểu độ nhớt của dòng máu. Dựa trên cơ chế này, nhiều thầy thuốc đã dùng nấm mèo để điều trị viêm gan nhiễm mỡ với kết quả khả quan.
Hơn thế nữa, một số nhà nghiên cứu đã xác định trong nấm mèo hiện diện hoạt chất có tác dụng giảm đau với tác dụng kép, vừa phong bế tín hiệu đau nhức vừa cải thiện hàm lượng dưỡng khí cục bộ của nơi viêm tấy. 
Cho nên, không có gì lạ khi nhiều thầy thuốc trọng quan điểm sinh học ở Đức, Áo, Thụy Sĩ... đang mạnh tay dùng nấm mèo cho người đau bụng kinh, đau nửa đầu...
Bệnh lý do tắc mạch vì mạch máu xơ vữa vẫn trước sau là mối đe dọa không tha một ai vì chưa có giải pháp rốt ráo. Mèo thấy mỡ dễ gì bỏ qua! Biết vậy tại sao lại không thử thanh toán mấy miếng mỡ đeo dính trên thành mạch bằng cách vận dụng quy luật của thiên nhiên, chẳng hạn theo kiểu trao mỡ cho... (nấm) mèo?
Ði bộ nhiều đỡ mất trí lúc về già

Ði bộ ít nhất sáu dặm một tuần (hay khoảng một dặm mỗi ngày), có thể là một điều mà người ta có thể làm để giữ cho não bộ khỏi teo lại và chống lại bệnh mất trí, theo các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ.
clip_image016
Hai người này đang... luyện trí nhớ ở Brooklyn, New York? (Hình: AP Photo/Robert Mecea)

Một cuộc nghiên cứu liên quan đến gần 300 người ở Pittsburgh cho thấy rằng những người đi bộ ít nhất 6 dặm một tuần có mức teo nhỏ của não bộ liên quan đến tuổi già ít hơn so với những người đi bộ ít hơn.
“Khối lượng não giảm đi vào cuối tuổi trưởng thành, điều có thể gây ra các vấn nạn về trí nhớ. Các kết quả của chúng tôi sẽ khuyến khích những thử nghiệm về vấn đề tập thể dục ở những người lớn tuổi như một phương pháp đầy hứa hẹn cho việc đề phòng bệnh mất trí và bệnh Alzheimer's,” theo lời ông Kirk Erichson, phụ tá giáo sư tại Ðại Học Pittsburgh, Pennsylvania. Cuộc nghiên cứu của ông được công bố online trên tạp chí Thần Kinh Học (Neurology) hôm Thứ Tư, 13 Tháng Mười.
Bệnh Alzheimer's, hình thức thông thường nhất của bệnh mất trí, dần dần giết chết các tế bào não.
Ông Erickson và các đồng nghiệp của ông đã thử nghiệm để xem liệu những người đi bộ nhiều có khả năng chống lại bệnh này tốt hơn hay không.
Họ đã nghiên cứu 299 người tình nguyện, những người không bị bệnh mất trí, tuổi từ 70 đến 90, khởi sự vào năm 1989, và theo dõi xem họ đi bộ nhiều như thế nào.
Chín năm sau, các khoa học gia thực hiện những vụ rà não bộ để đo khối lượng não của họ. Sau bốn năm nữa, họ thử nghiệm để xem có người nào trong cuộc nghiên cứu bị suy yếu nhận thức hoặc bị bệnh mất trí hay không.
Họ thấy rằng những người đã đi bộ khoảng 6 đến 9 dặm một tuần giảm một nửa nguy cơ phát triển các vấn nạn liên quan đến trí nhớ. Tuy nhiên, đi bộ nhiều hơn một dặm một ngày đã không cải thiện thêm khối lượng của não.
Họ nói cần có thêm những cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của việc tập thể dục đối với bệnh mất trí, nhưng giữa lúc không có cách điều trị hiệu nghiệm nào cho bệnh Alzheimer's, đi bộ có thể là một điều mà người ta có thể làm và có thể giúp ích cho họ.
“Nếu việc tập thể dục thường xuyên vào giữa đời có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và cải thiện sự suy nghĩ và trí nhớ vào cuối đời, đó sẽ là một lý do nữa để biến việc tập thể dục thường xuyên ở mọi lứa tuổi thành một điều bó buộc về y tế công cộng,” ông Erickson nói.
Hiện giờ không có thứ thuốc nào có thể thay đổi sự tiến triển của bệnh Alzheimer's, căn bệnh ảnh hưởng tới hơn 26 triệu người trên toàn cầu. (n.n.)
Cây cỏ trị bệnh tiểu đường
Bác sĩ Trường Xuân
Những thống kê mới nhất về bệnh tiểu đường, nhất là loại 2, hết sức đáng lo ngại. Tại Mỹ hiện nay có ít nhất 25 triệu người bị và sẽ tăng lên tới 60 triệu trong 10 năm tới nếu không có gì thay đổi trong nếp sống của người dân khi những người ở trong tình trạng Tiền tiều đường (pre diabetic) trở thành bị tiểu đường thực sự. Với chi phí hiện nay cho bệnh tiểu đường là 176 tỷ USD mỗi năm thì trong tương lai nước Mỹ sẽ không thể nào có đủ tiền để bao cấp cho việc chữa trị chứng bệnh này. Chính phủ Mỹ dù có xách bình bát đi khất thực vay thêm tiền của Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bản hay Kuwait cũng không đủ cho mức thâm thủng hiện nay đã lên tới 1000 tỷ USD !
Tuy vậy không chỉ riêng nước Mỹ phải đối diện với bệnh tiểu đường với tỷ lệ mắc bệnh trung bình 8 % dân chúng. Những sắc dân thiểu số ở Mỹ thì cao hơn như da đen và da vàng là 10 %, Mexican 14 % và da đỏ cao nhất với 20 % tại một số bộ lạc trong đó có bộ lạc Navajo tại Arizona mà tỷ lệ bệnh tiểu đường có thể lên tới trên 50 % ở những người cao niên.
Tại các nước Á Châu cũng đang có một làn sóng bệnh tiểu đường lan tràn hết sức mau lẹ. Tại Ấn độ tỷ lệ bệnh tiều đường nay đã lên tới khủng khiếp khiến với dân số trên 1 tỷ người thì Ấn Độ hiện nay chiếm 20 % tổng số người bị tiểu đường trên thế giới khiến Á châu sẽ là một mỏ vàng hiện nay cho các công ty dược phẩm chế tạo thuốc trị bệnh tiểu đường và các thiết bị đo đường trong máu ( blood sugar monitoring) ví dụ như công ty Sanofi chuyên chế tạo loại Insulin Lantus (số 1) đang liên kết với công ty Agamatrix về kỹ thuật đo đường trong máu hòng độc chiếm thị trường khổng lồ này tại Á châu!

Cơ quan WHO tiến đoán vào năm 2025 thì Ấn Độ và sau đó là Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về tỷ lệ bệnh tiểu đường, các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam cũng sẽ không kém gì hai nước khổng lồ kể trên!
Nguyên nhân di truyền và đời sống..
Sở dĩ đang có một “bệnh dịch” bệnh tiểu đường tại Á châu là vì đang có một thay đổi quan trọng trong đời sống và lổi ẩm thực tại những quốc gia này. Trước hết là người dân Á châu trước đây sống trong một xã hội nông nghiệp (agricultural society) khiến phải làm việc cực nhọc về thể chất và các genes của họ đã thích hợp với nếp sống này từ cả ngàn năm về trước và được gọi là “ thrifty genes”, có khả năng cầm giữ và tiết kiệm những thực phẩm tiêu thụ hòng tồn tại được tại một xã hội "khi thì đói, khi thì no", chạy gạo từng ngày (hand to mouth existence). Nhưng gần đây nhờ cuộc cách mạng cao kỹ do máy điện toán đem lại thì người dân Á châu, nhất là Ấn độ đang đi thẳng vào thời kỳ hậu công nghiệp (post industrial era) mà đời sống dư thừa, nhàn hạ gần như được bảo đảm cộng thêm với nếp dinh dưỡng theo lối Tây Phương "tối rượu sâm banh, sáng sữa bò" nên hậu quả tất yếu là tình trạng mập phì và bệnh tiểu đường lên tới mức cao chưa từng có trong lịch sử!
Xã hội Mỹ và Tây Âu cũng đang bị tai họa kể trên đe dọa nhưng nhờ đã trải qua từ thời kỳ du mục rồi nông nghiệp qua trung gian thời kỳ công nghiệp (industrial society) trong thế kỷ 17,18 nên các genes của họ có thời gian thích hợp khiến tỷ lệ bệnh tiểu đường thấp hơn chỉ ở mức từ 8 đến 10 % mà thôi không như tại các nước Á châu!
Bài học của những thổ dân da đỏ tại các trú khu Arizona, Oklahoma, Dakota.. đi thẳng từ một xã hội du mục sang thời kỳ hậu công nghiệp mà không kinh qua giai đoạn nông nghiệp và công nghiệp nên đã có những hậu quả vô cùng tai hại! Chính sách bao cấp toàn diện của chính phủ liên bang Mỹ qua trung gian cơ quan Bureau of Indian affairs đã và đang giết lần mòn cộng đồng da đỏ một cách từ từ và chắc chắn! Tại hòn đảo Nauru và một số quốc gia dầu hỏa như Kuwait, Saudi Arabia, Abu Dhabi, Brunei mà gần như tất cả mọi công dân đều được hưởng một nếp sống thần tiên, gần như 100 % được “welfare”, muốn gì được thế, tận hưởng mọi nhu cầu mà không cần phải lao động gì cả mà đời sống vật chất được giải thoát khỏi tất cả mọi thiếu thốn, đói no, Niết Bàn tại thế hay Jivanmukta!
Nếu Các Mác có sống lại thì sẽ thấy xã hội thần tiên mà ông mô tả tràn đầy những người mập phì và bị bệnh tiểu đường!

Muốn tránh tai họa của bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường có nguyên nhân di truyền qua ảnh hưởng của những thrifty genes do tiền nhân để lại, nhất là tại những sắc dân đang sống trong một xã hội nông nghiệp nhưng lại sống trong một xã hội hậu công nghiệp như ở Mỹ mà đời sống do máy điện toán làm chủ. Nhưng bên cạnh đó còn nguyên nhân do môi trường đem lại và điều này có thể tránh được bằng cách áp dụng những phương pháp dinh dưỡng thích hợp và một nếp sống hoạt động thích nghi với môi trường mới.
Không phải tất cả chúng ta phải trở lại với lối sống cổ xưa của một xã hội du mục “săn bắt hái lượm” hay nông nghiệp “chân lấm tay bùn” mà các khảo cứu mới nhất cho thấy là có thể thực hiện dễ dàng bằng cách áp dụng dinh dưỡng với một vài loại thực phẩm đã có từ ngàn xưa do tiền nhân để lại như đang được thí nghiệm tại Arizona, New Mexico, Dakota..hoặc ở bên Úc châu, Phi châu.
Một thí nghiệm tại Arizona cho thấy là những thổ dân da đỏ được chọn lựa ăn những loại thực phẩm cổ truyền trước đây như các loại ngũ cốc và hạt trồng trong sa mạc và một ít thịt thú rừng thì có một sự cải thiện rõ ràng bệnh tiểu đường. Cách đây vài chục năm, tại Úc châu có một cuộc thí nghiệm quan trọng được coi là “landmark study” trên người thổ dân da đen aborigine mà tỷ lệ bệnh tiểu đường rất cao khi họ hấp thụ nếp sống “văn minh” do người da trắng đem lại như thịt bò, thịt cừu, bánh mì trắng thừa thãi và rượu mạnh uống thả dàn, welfare bao cấp 100 % bởi chính phủ Canberra! Một số người thổ dân tình nguyện được đưa về với nếp sống hoạt động tự lập tự túc và dinh dưỡng khó khăn trước đây của họ trong sa mạc outback trong vòng 3 tháng. Các Bác sĩ khảo sát lại và thấy rằng những trị số về dinh dưỡng như đường, cholesterol trong máu và huyết áp thì thấy là trở về bình thường. Nhưng khi đem những người này trở lại với nếp sống tại thành thị thì những chứng bệnh kể trên trở lại như cũ.
Hiện nay trước tình trạng bệnh tiểu đường gia tăng tại những trú khu South Dakota, Washington, nhiều kế hoạch chống lại bệnh tiểu đường đã được tổ chức nhằm giúp các thổ dân da đỏ trở về với lối ẩm thực cổ truyền trước đây tận dụng những loại ngũ cốc, trái cây, các loại hạt mọc trong thiên nhiên có khả năng giúp chống lại những chứng bệnh do đời sống “văn minh” đem lại như bệnh tiểu đường và tim mạch.
Những môn thuốc kỳ diệu..
Nền văn minh Aztec tại Trung Mỹ đã biết từ lâu tới công dụng của loại hạt Chia (salvia spanola) giúp cho các chiến sĩ Aztec có được một sức chịu đựng dẻo dai khác thường và hiện nay đã có nhiều khảo cứu công nhận khả năng chống lại bệnh tiểu đường và tim mạch của loại hạt này.
Trên cao nguyên Andes (Nam Mỹ) thì có loại hạt Quinoa do nền văn minh cổ Inca tìm ra cũng có công dụng tốt như hạt Chia chống lại những chứng bệnh tiểu đường nên hiện nay quinoa được nhiều nơi chiếu cố và các nhà dinh dưỡng Mỹ đang nghiên cứu..
Gần đây có nhiều khảo cứu tại Ấn độ về một loại hạt có tên là Methi seed (*) giúp chống lại bệnh tiểu đường . Loại hạt này được dùng từ lâu trong các món ăn Ấn độ trong đó món curry là chính. Methi seed còn có tên là Fenugreek (trigonella graecum) đã được trồng từ lâu tại miền Trung Ấn Độ và Trung Đông, Phi Châu, Mã Lai và cả Trung Quốc với tên là Hu Lu Ba và được dùng như một loại gia vị trong curry và nhiều món ăn cổ truyền tại đây. Một vài khảo cứu cho thấy là hạt Fenugreek giúp các sản phụ tăng sữa (galactagogue) và làm giảm cholesterol, triglyceride và đường trong máu. Có nhiều khảo cứu tại Ấn độ và Anh cho thấy là Fenugreek giúp làm giảm đường A1c và giúp cơ thể tiêu thụ đường tốt hơn. Hiện nay Fenugreek được phố biến rộng rãi dưới hình thức bột, viên capsule, trà lá Fenugreek hoặc hạt còn nguyên bán tại các tiệm dược phòng hoặc qua mạng lưới Amazon!
Bên cạnh Fenugreek còn một loại cây cỏ nữa là Coriander (coriandrum sativum) tức hạt ngò cũng có công hiệu như Fenugreek chống lại bệnh tiểu đường và cholesterol lên cao. Những hóa chất trong Coriander cũng giống như Fenugreek có khả năng giúp cơ thể sản xuất thêm insulin giống như các loại thuồc mới trị bệnh tiểu đường nhưng có hương vị khác và cũng được dùng trong việc chế biến bột curry mà ở Ấn độ có hàng ngàn công thức khác nhau. Sau cùng là củ nghệ tức Curcumin (curcuma longa) gần đây được nghiên cứu rất nhiều trong việc chữa bệnh tiểu đường và Alzheimer thường hay đi kèm với nhau. Cơ quan Y tế quốc gia National Institute of Health đang bảo trợ 19 công trình khảo cứu sự ích lợi của củ nghệ trong việc chống lại bệnh Alzheimer,bệnh tiểu đường, ung thư và viêm khớp và trong khi chờ đợi thì các công ty dược thảo, health foods đã nhảy vào vòng khai thác củ nghệ và bán ra dưới hình thức bột, viên capsules..
Ngành Y học cổ truyền Ấn độ với tên là Ayurvedic medicine ngày nay đang được Y học Mỹ nghiên cứu và áp dụng trong việc phòng chống một số bệnh mãn tính mỗi ngày càng nhiều ở Mỹ và trên thế giới. Trong khi Y học Tây Phương có tinh thần khách quan và rộng mở sẵn sàng đón tiếp những phương pháp trị bệnh cổ truyền của phương Đông sau khi kiểm chứng bằng những phương tiện thống kê chính xác thì ngược lại những di dân gốc như Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Nam Á thì lại đua nhau hấp thụ những lối dinh dưỡng độc địa của người phương Tây với những hậu quả vô cùng tai hại !
(*) Ghi chú
1- Toa thuốc:METHI SEEDS TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.
----1 muổng nhỏ (muổng cà phê) hột methi seeds cho vào bình thủy nước sôi, (pha như pha trà) rồi chế ra uống như uống trà cả ngày. Uống hết nước đầu thì chế thêm nước sôi pha lần thứ 2 cho đến khi nào hột Methi seeds nhạt hết, không còn mùi vị thì đổ xác đi.
---Mỗi ngày pha uống 1 muỗng nhỏ thôi. Uống chừng 2, 3 ngày là có kết quả, nhưng vẫn tiếp tục uống như uống nước trà mỗi ngày. Khi nào hết bệnh thì bớt lại pha nửa muỗng methi seeds thôi.
---Trong thời gian uống nước Methi seeds này, đường có giảm nhưng phải cẩn thận. Vẫn cố gắng kiêng cử và tập thể dục đều.

2- Video vể sự lo85i ích cũa Methi Seeds http://il.youtube.com/watch?v=VXLT3S-M4eQ&feature=related
3-Bài báo Methi seeds help bring down blood glucose level của Auradha Mascarenhas
Trust the good old green leafies to come to the rescue. For millions of diabetics, hope comes inthe form of fenugreek (methi) seeds. Scientists at the Pune-based National Centre for Cell Science (NCCS) have prepared a novel formulation from extracts of fenugreek seeds that helps bring down the blood glucose level in the body and hence proves to be a boon for diabetic patients.
Scientists realized that to manage a chronic disease such as diabetes, it was pertinent to test the sustained lowering of blood glucose levels for a long period of time. Their research demonstrated the anti-diabetic potential of the formulation that remained effective for a longer period of time.
The encouraging results have now led a herbal medicine company, Indus Biotech, to venture into the field and take the same extract for a factory-level preparation. Dr Manoj Bhat, scientist at NCCS whose research on the “hypoglycemic effect of a novel dialysed fenugreek seeds extract is sustainable and is mediated, in part, by the activation of hepatic enzymes” is published in ‘Phytotherapy Research’ journal and the British Journal of Pharmacology. It says there is a great scope for plant-derived pharmaceuticals, which can work as an alternative to the current management of hypeglycemia. Diabetes mellitus is an alarming medical problem affecting more than 194 million people. Persisting diabetic conditions often lead to damage of blood vessels, increased risk of coronary artery disease, stroke, blindness, nerve damage, and in extreme situations, may even lead to amputations

Mãng cầu xiêm, cây phép lạ chữa ung thư
Nguyệt Lê-Bùi Duy Khuê-Thảo Vy-Lương Thái Sỹ
(bài do bạn NgKBao giới thiệu)

Những nghiên cứu về nước ép từ quả mãng cầu xiêm cho thấy đây là công cụ chữa ung thư an toàn, hiệu quả và có sẵn. Nó cũng bảo vệ hệ thống miễn dịch, tránh được một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài việc chống ung thư, nước ép mãng cầu xiêm còn là tác nhân chống vi khuẩn, nhiễm nấm, chống ký sinh trùng đường ruột và giun sán, hạ thấp huyết áp, chống trầm cảm và những rối loạn tinh thần. Những phần khác của cây cũng rất hữu dụng.
Theo các kết quả nghiên cứu, nước ép mãng cầu xiêm có thể tầm soát và tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ác tính. Nhưng tại sao đến bây giờ chúng ta mới biết về tác dụng “phép lạ” của mãng cầu xiêm trong phòng chống ung thư? Và đã có bao nhiêu người thiệt mạng oan uổng khi công cụ chống ung thư hiệu quả này bị các công ty dược che giấu?
Mãng cầu xiêm thuộc giống cây thân thấp có tên là Graviola ở Brazil, guanabana trong tiếng tây Ban Nha và Soursop trong tiếng Anh. Quả lớn ngọt, có nhiều hột tách ăn dễ dàng và làm nước ép có mùi vị rất ngon.
Graviola là sản phẩm tự nhiên nên theo luật liên bang Mỹ không cần có bằng sáng chế. Như thế, làm sao nó có thể mang lại lợi nhuận nếu các con cá mập dược phẩm công bố khả năng trị liệu “phép lạ” của mãng cầu xiêm ra thị trường? Họ chờ cho đến khi chiết xuất được dưỡng chất chống ung thư của Graviola và bào chế được loại thuốc chống ung thư bằng thành phần nhân tạo từ chất này, xin bằng sáng chế và thu lợi.
Tiếc thay khả năng chống ung thư của mãng cầu xiêm có ngay trong cây, qủa mà không cần phải chiết xuất gì cả. Vì vậy để bảo vệ khả năng thu lợi của các loại thuốc chống ung thư có sẵn, cách hay nhất là ém đi những nghiên cứu mang tính “cứu mạng” của mãng cầu xiêm, không công bố nó cho dân chúng.
May mắn, có một nhà khoa học bị lương tâm cắn rứt đã làm lộ câu chuyện về “trái cây phép lạ” cho những người có trọng trách trong y tế Mỹ. Khi viện Khoa học Y tế Mỹ nghe tin này, nó bắt đầu truy tìm những công trình nghiên cứu chống ung thư liên quan đến cây Graviola lấy từ khu rùng mưa Amazon của Brazil.
clip_image018
Sự thật được phô bày

Năm 1976, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về loại cây này và kết quả cho thấy, lá và thân của Graviola tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ác tính.
Nhưng nghiên cứu vẫn chỉ được lưu hành nội bộ chứ không công bố ra ngoài. Sau đó 20 nghiên cứu độc lập khác của các công ty dược hay viện nghiên cứu ung thư do chính quyền tài trợ đều cho thấy khả năng trị ung thư của Graviola.
Tuy nhiên, vẫn không có ca thử nghiệm nào được tiến hành chính thức tại các bệnh viện. Chỉ đến khi nghiên cứu của Đại học Cơ đốc giáo Hàn Quốc đăng trên tạp san Journal of Natural Products khẳng định một hoá chất trong Graviola đã tiêu diệt các tế nào ung thư ruột nhanh gấp 10.000 lần hoá chất Adriamycin thường dùng trong hoá trị ung thư người ta mới vỡ lẽ. không gây nôn ói, sụt cân và rụng tóc.
Điều quan trọng là không như các hoá chất điều trị ung thư khác, Graviola và nước ép mãng cầu xiêm không hề làm hại gì cho các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng phụ. Người bệnh thấy mạnh khỏe hơn trong quá trình chữa ung thư và các bệnh khác; năng lượng được tăng cường và sống lạc quan hơn.
Một nghiên cứu tại Đại học Purdue University sau đó cũng phát hiện ra lá mãng cầu xiêm có khả năng giết các tế bào ác tính của nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy. 7 năm im lặng bị phá vỡ. Sự thật được phô bày. Hiện mãng cầu xiêm do thổ dân Brazil trồng hoặc sản phẩm bào chế từ nó đã có mặt nhiều ở Mỹ như một công cụ điều trị và ngăn ngừa ung thư. Một báo cáo đặc biệt có tên Beyond Chemotherapy: New Cancer Killers, Safe as Mother's Milk, do Viện Khoa học Y tế Mỹ công bố về Graviola đã xem loại cây này là “công cụ cách mạng hoá” chống ung thư.
Vì vậy, nếu nhà bạn có vườn rộng và thổ nhưỡng thích hợp, bạn nên trồng một cây mãng cầu xiêm trong sân. Nó sẽ có ích rất nhiều cho bạn và gia đình bạn.
clip_image020
Ghi chú`: Trên đây là lược dịch bản tiếng Anh SOUR SOP TREATS CANCER (đăng dưới đây) do Thảo Vy và Lương Thái Sỹ thực hiện
As medical science progresses, people begin to forget about traditional medicine. Traditional medicine is cheaper and can be in the potion himself because the material easy to obtain. As the research of several experts said that the soursop fruit can kill cancer cells.
So from now on you can help a friend in need, letting him know that you should drink soursop juice to prevent the disease.
Sense of fun, and certainly not a terrible effect of chemotherapy. And yes you can, plant a guava tree in their backyard. All parts are useful.
The next time you want to drink juice, soursop requested.
How many people died while this has been a closely guarded secret so as not irrigated millions of dollars profit from big companies?
As you also know soursop tree is low. It takes very little space. This is known as the Brazil Graviola, Soursop in Latin America, and “Soursop” in English.
Large fruit and white flesh, sweet, eaten directly or usually used to make drinks, sherbet, sweets and so on.
The interests of this plant because of strong anti-cancer effects. And although he caused many more properties, the most interesting about it is the effect on tumors. This plant is a proven cancer drug for all types of cancer. Some say that it is useful in all types of cancer.
It is considered also as an antimicrobial agent against the spectrum of bacterial and fungal infections, is effective against internal parasites and worms, regulate high blood pressure and antidepressants, fight stress and nervous disorders.
Simple fact: In the depths of the Amazon rainforest grows a tree that could revolutionize what you, doctor, and the whole world thinks about cancer treatment and survival opportunities offered, never before presented a very promising outlook.
Samples of the investigation, with extracts from this miraculous tree, which is encouraging. Here are some conclusions:
1/ This is a natural therapy that does not cause extreme nausea, weight loss or hair.
2/ Protecting the immune system, prevent deadly infections.
3/ People feel stronger and healthier in all treatment .-
4/ This new energy in improving their life prospects.
Source of this information interesting: he comes from one of the largest drug manufacturers in the world, who say that after more than 20 laboratory tests conducted from 1970 extracts revealed that: He could destroy malignant cells in 12 types of cancers, including colon, breast, prostate, lung and pancreas.
Compounds of this tree shows 10,000 times better to act by slowing the growth of cancer cells that the product adriamycin, a chemotherapy drug, usually used in the world.
And what is even more amazing: The type of therapy, Graviola extract, or Soursop, only destroys cancer cells does not affect the malignant and healthy cells.
The question arises: whether the anti-cancer properties have been investigated so intense Graviola, why you never hear about it. If the statement is not even 50% of the importance attached to it, why oncologists, hospitals urged patients not to use it? The answer is simple: our very lives and our health are under the control of economic power. And Graviola is a plant that works well.
An American company, billionaire, started looking for a cure for cancer and research focused on Graviola.
All the shows will be useful: leaf, root, pulp and seeds, have been used for centuries by traditional healers and natives in South America to treat heart disease, asthma, arthritis.
Given the early evidence, which said the company spent large sums of money to test anti-cancer properties of the tree, and was amazed by the results. Apparently he will be a source of millions of profits. But they found an insuperable obstacle: the tree Graviola (Soursop), completely natural, why not patentable under federal law. You can not get a juicy profit is expected of him. There is no way to make serious profits from it.
Company chose to try to synthesize two of the ingredients of effective anti-cancer Graviola tree. If they have been isolated, will be able to patent and make billions of dollars. But they met a solid wall.
Original only possible to emulate. There is no way for these companies can be protected if the commercial disseminate their research, without first obtaining an exclusive patent.
Like the dream has evaporated, the project saved the company decided not to publish the results of the investigation.
Luckily, a scientist who participated in the research, professional ethics is not going to ignore this decision, decided to contact the company risks that are dedicated to studying plants from the Amazon and a miracle.
When researchers at the Institute of Health Sciences studied the good news, began investigating the possibility that Graviola can fight cancer. Evidence of the effectiveness of Graviola amazing and the way they try to hide that truth is not expected, triggering a wave of anger.
National Cancer Institute’s first scientific research in 1976. The results showed that Graviola leaf and stem effectively attack and destroy malignant cells. For some reason, the results are collected in a secret and never communicated to the public.
Since then, Graviola has been shown in laboratory tests 20, independent, and that power is very strong anti-cancer, although not yet developed a blind test (double blind) that is used by medical science as a reference to assess the treatment value, it begins.
A study published in the Journal of Natural Products (Natural Products), collected according to a study recently by the Catholic University of Korea, found that an element, a chemical in Graviola (Soursop) used to kill cancer
Các nhà khoa học phát hiện chất gây đau
clip_image021

Một nghiên cứu mới đây phát hiện là cơ thể con người sản xuất ra tại vùng bị đau một chất tương tự như chất capsaicin ( chất nh đó ớt chili có vị cay). Theo các nhà khảo cứu tại Health Science Center thuộc Đại học Texas thì phát hiện này có thể giúp triển khai những chất giảm đau không gây nghiện
Qua nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã tìm ra một họ acid béo gọi là oxidized linoleic acid metabolites (OLAMs) đóng vai trò quan trọng trong sinh học của chứng đau (pain)
Bác sĩ Kenneth Hargreaves, trưởng nhóm nghiên cứu , cho niết “Đây là một đột phá lớn trong việc tìm hiểu cơ chế của chứng đau và việc trị liệu hữu hiệu hơn chứng bệnh này. Các dữ liệu thâu lượm được chứng tỏ, lẩn đầu tiên,là các acid béo OLAMs hợp thành một họ những tác nhân thiên nhiên giống như capsaican và có thể giải thích vai trò cũa các chất này trong nhiều chứng bệnh đau. Giả thiết này gợi ý là các tác nhân ức chế việc sản xuất hoặc tác động của các chất OLAMs nói trên có thễ dẫn đến những phép trị liêu hoặc những dược phẩm mới cho các chứng bệnh viêm xưng khác nhau và các rối loạn gây đau như viêm khớp(arthritis), viêm xơ cơ (fibromyalgia) và những chứng đau khác bao gồm cả chứng đau liên quan tới ung thư”
Các nhà khoa học đã triễn khai hai loại thuốc giảm đau mới nhắm tấn công các ALAMs
Bác sĩ Hargreaves nói “ Hầu hết chúng ta ai cũng sẽ trải qua những trường hợp đau dai dẳng vào một lúc nào đó. Phát hiện của chúng tôi rất khích lệ vì sẽ giúp các bác sĩ, nha sĩ và bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn vể thuốc giảm đau có kê toa. Hơn nữa, các loại thuốc mới này có thễ giúp tránh được vấn đề nghiện ngập hoặc lệ thuộc vào thuốc giảm đau và sẽ có tiềm năng gỉảm bớt sự đau đớn cho cả triệu người mỗi ngày.
Kết quà nghiên cứu trên đây đã được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Investigation số ra ngày Apri 26,2010
Scientists Discover Substance That Causes Pain-HealthDayNews-04/28/2010

Tài liệu đọc thêm
1- 10 qui luật về thực phẫm nhng người bị chứng đau nên biết
http://www.health.com/health/gallery/0,,20309924,00.html?xid=exclusives-link
2- Th dục dành cho những ngưi bị chứng đau

http://www.health.com/health/gallery/0,,20436269,00.html
3- Nhng hoạt động khi bị viêm khớp (arthritis)
http://www.health.com/health/gallery/0,,20436749,00.html
4- Làm sao giảm đau khi bị viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis)

http://www.health.com/health/gallery/0,,20415762,00.html

Nuôi cấy thành công gan người trong phòng thí nghiệm
Các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công gan người trong phòng thí nghiệm. Đây là một bước tiến quan trọng mở ra cơ hội cấy ghép gan cho hàng ngàn bệnh nhân trên toàn thế giới.
clip_image023
Nuôi cấy thành công gan người trong phòng thí nghiệm

Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công tế bào gan chuột trong phòng thí nghiệm. Với việc nuôi cấy thành công gan người trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa hy vọng phương pháp này sẽ được phát triển trong điều trị các bệnh về gan và có thể được sử dụng để thử nghiệm tính  an toàn của các loại thuốc mới.
Một nhóm nhà khảo cứu thuộc Đại học Wake Forest University đã sản xuất thành công một bản sao kích cỡ nhỏ ( cân nặng khoảng 0.2 ounce) cũa gan người bằng cách dùng những tế bào gốc (stem cells).
Muốn thực hiện điều này, các nhà khoa học đã lấy hết tế bào cũa một gan động vật , và sau đó đưa vào trong dàn khung collagen (collagen scaffold) còn lại của gan những tế bào gan người chưa trưởng thành (immature human liver cells) và những tế bào nội mô (endothelial cells). Sau đó gan được để vào trong một lò phãn ứng sinh học (bioreactor) trong một tuẩn lễ , trong thời gian này gan được cung cấp liên tục oxigen và dưỡng chất
Tiến trình này đã giúp tạo những mô gan mới trên dàn khung (scaffold); các nhà khảo cứu đã ghi nhận sự tăng trưỡng lan rộng của tế bào và ngay cả những dấu hiệu của các hoạt động bình thường của gan. Giai đoạn kế tiếp là chứng minh rẳng các tế bào được công nghệ sinh hóa tạo ra như nói trên có thể hoạt động đầy đủ như mô gan người bình thường
Giáo sư Shay Socker ,người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng về những thành công bước đầu của nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng tôi phải khẳng định rằng đây mới chỉ là giai đoạn đầu và còn rất nhiều thách thức cần phải vượt qua trước khi phương pháp này được áp dụng trên người
Các nhà khảo cứu Anh quốc hoan nghênh thành công trên đây. Giáo sư Mark Thursz thuộc Đại học Imperial College (London) cho rẵng các kết quả đạt được rất khích lệ.. Ông nói “ Các nhà khảo cứu Hoa kỳ đã vuợt qua được một trong nhựng khó khăn chính trong việc tạo thành một gan nhân tạo: đó là sản sinh ra những tế bào gan người hoạt động được từ một cấu trúc gan “tự nhiên”. Điều rõ rệt là các tế bào tăng trưỡng tốt đẹp, nhưng giai đoan sau là phải cho thấy là nhhững tế bào này hoạt động như mô gan người tự nhiên.”
Công cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn về gan có thể mở đường cho việc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm những bộ phận cơ thể , giúp giãm bớt nhu cầu vể ngườ i hiến tặng. Các nhà khảo cứu cho rẵng có thể dùng phương cách tượng tự như trên để tạo ra trong phòng thí nghiệm những bộ phận cơ thể khác như tụy tạng và thận. Ngoà i ra gan nhân tạo cũng có thể là một công cụ tốt đễ phát triễn kỹ nghệ dược phẩm, cho phép các công ty thử nghiệm tương tác cũa những loại thuốc mới với các enzyme và các tế bào gan người trước khi làm thử nghiệm lâm sàng.

Miniature Human Liver Grown in Lab Seems to Work Like the Real Thing- Discover-Nov,01,2010.

Video: Nuôi cấy các tế bào gan nhân tạo http://www.youtube.com/watch?v=SnnPLWxt134
Hội chứng rối loạn hô hấp khi ngủ (SDB)
clip_image025

Vào năm 400 trước Công Nguyên, Hippocrates, người sáng lập ra nền y học Tây Phương, có đưa ra nhận xét là “ngủ ít rất nguy hiểm, nó có liên quan tới hội chứng đau nhức và tình trạng rầu buồn” Ngủ ít hay ngủ quá nhiều, theo Hippocrates cũng đều có hại như nhau. Nếu quan sát báo chí các loại từ vài năm qua, người ta thấy ông tổ ngành y khoa Tây Phương rất chí lý. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy thiếu ngủ có liên quan tới ít nhất 15 căn bệnh hiểm nghèo như tim mạch, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn tâm lý, nhức đầu vv…
Vào tháng 7 năm 2010, bác sĩ Maurice Ohayon, chuyên gia tâm thần của đại học Stanford, tiến hành một khảo sát rộng rãi ở Hoa kỳ, đi đến kết luận là có khoảng 20% người lớn ở Mỹ đã bị thiếu ngủ, từ trung bình đến trầm trọng. Nguyên nhân mất ngủ có rất nhiều, trong đó có uống cà phê và trà quá độ (trong các ‘đồ uống tăng lực’, hàm lượng cà phê rất cao), lo âu vì một hăm dọa nào đó, không điều độ trong sinh hoạt, ăn uống nhiều vào bữa cơm chiều…
Có một nguyên nhân ít được người ta để ý, đó là hội chứng rối loạn hô hấp khi ngủ (sleep-disordered breathing -SDB), Trung tâm National Center of Sleep Disorders Research định nghĩa SDB là “những bất thường hô hấp hay là phổi đã không vận hành đủ khi ngủ”
SDB có thể ảnh hưởng lớn đến phẩm chất giấc ngủ và khiến ban ngày đương sự bị buồn ngủ liên tục. Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân bị nghẹt khí quản trong khi ngủ khiến họ choàng tỉnh dù có thể đang ngủ sâu,để có thể thở lại được (gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ - sleep apnea). Những lần như thế chẳng những có hại cho giấc ngủ mà còn làm cho lượng oxygen trong máu bị giảm.
clip_image027
Hô hấp bình thường (khí quản thông) Ngưng thở khi ngủ (khí quản bị nghet)

Theo bác sĩ Steven Y. Park thuộc Đại học Y Khoa New York., SDB còn có thể xuất phát từ tật ngáy khi ngủ hoặc mũi bị nghẹt do bị cảm lạnh và các dạng bệnh dị ứng
Muốn trị SDB, người ta còn phải tùy theo nó nặng nhẹ ra sao. Trong trường hợp bị mất ngủ do hội chứng ngưng thở khi ngủ (sleep apnea) thì có thể dùng kỹ thuật CPAP, tức loại máy trợ thở để duy trì lượng không khí vào phổi bình thường. Còn đối với những người không chịu được CPAP thì phải giải phẫu để thông đường hô hấp. 
clip_image029
Sơ đồ máy CPAP (Continuous Positive Airway Pressure Machine)

Còn những trường hợp nhẹ khác thì có thể dùng thuốc. Bác sĩ Park, vốn là tác giả quyển “Sleep, Interrupted” cho là có thể kết hợp các thói quen như kiểu nằm ngủ ( nằm sấp thì quay lại, nằm ngữa thì qua sang bên), hoặc thói quen ăn trước khi đi ngủ với thuốc bán rộng rãi không cần toa ở các nhà thuốc. Ông nói: “Chủ trương của tôi là sau khi khám kỹ bệnh nhân, bác sĩ có thể khuyên họ dùng những cách trị thông thường như thế mà vẫn an toàn. Nếu cách trị như vậy mà có hiệu quả thì cứ nên tiếp tục”
Các nhà khoa học nhìn nhận một giấc ngủ ngon còn có tích cách phòng bệnh. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu một người lớn ngủ được 7 đến 8 tiếng mỗi đêm thì tính khí (mood) trong ngày của họ sẽ được cải thiện, khả năng học tập và trí nhớ được tăng cường.
Một trong các hậu quả rất nguy hiểm (mà Hippocrates không sao đoán được!) là khi ngủ không được, sáng hôm sau lái xe đi làm, người đó đã tự chuốc lấy nguy hiểm cho mình và cho nhiều người khác trên đường.
Tập thể dục cho thân thể “cảm thấy mỏi mệt” cũng là cách hay để có được giấc ngủ ngon. Những người lao dộng chân tay ít khi mất ngủ là vì lý do này. Đi bộ nhanh (brisk walking) là cách rất tốt để giúp có được giấc ngủ ngon.
Theo báo Time, Nov 01, 2010 -Hồng Quang)

Ung thư tụy tạng
Đại cương
Ung thư tụy tạng khởi phát từ bên trong các mô của tụy tạng (pancreas) . Tụy tạng dài khoảng 6 inch (15cm) trông giống như một trái lê đặt nẵm ngang ỡ phía sau phẩn dưới của dạ dày , và tiết ra những enzim giúp cho sự tiêu hóa và những hoóc-môn kể cả insulin giúp điều hòa sự chuyển hóa đường (metabolism of sugars)
clip_image031

Ung thư tụy tạng thường khó tiên lượng , ngay cả khi được chẩn đóan sớm. Ung thư tụy tang lan nhanh và rất ít khi được phát hiện ở giai đoạn đầu. , Đây là lý do chính tại sao ung thư tụy tạng là nguyên nhân tử vong đứng hàng đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi mà bệnh đã khá tiến triển và việc giải phẫu cắt bỏ tụy tạng không còn thực hiện được nữa.
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tụy tạng thường ra chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nhiều. Khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như sau
§ Đau bụng trên , có thể tỏa ra sau lưng
§ Da và mắt vàng
§ Không muốn ăn
§ Mất cân
§ Trầm cảm
§ Cục máu đông (blood clots)
Nguyên nhân gây ra ung thư tụy tạng không được rõ
Các loại ung thư tụy tạng
Ung thư tụy tạng xẩy ra khi các tế bào tụy tạng đột biến di truyển Các đột biến này làm cho các tế bào phát triễn hỗn loạn và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường đã chết. Các tế bào bị đột biến này có thể tụ họp lại thành một khối u
Có hai loại ung thư tụy tạng:
§ Ung thư tuyến (adenocarcinoma) Các tế bào bị ung thư là những tế bào ở mặt trong ống tụy giúp sản xuất các dịch tiêu hóa. Phẩn lớn các ung thư tụy tạng là ung thư tuyến, đôi khi gọi là khối u ngoại tiết (exocrine tumors)
§ Ung thư tế bào tạo hoóc-môn Ung thư xuất hiện bên trong các tế bào tụy tạng sản xuất hoóc-môn được gọi là ung thư nội tiết (endocrine cancer). Loại ung thư này rất hiếm
Các yếu tố ảnh hưởng lên sự phát triển của ung thư tụy tạng là
§ Tuỗi tác, đặc biệt là trên 60 tuổi
§ Gốc da đen
§ Béo mập hay mập phì
§ Viêm tụy mãn tính
§ Tiểu đường
§ Tiểu sử gia đình về các hội chứng di truyền có thể tăng rủi ro ung thư, bao gồm đột biến gien BRCA2, hôi chứng Peuts-Jeghers, hội ch ứng Lynch và FAMMM( famìal atypical mole-malignant melanoma)
§ Tiểu sử cá nhân /gia đình về ung thư tụy
§ Hút thuốc
Chẩn đoán ung thư tụy tạng
Nếu nghi bệnh nhân bị ung thư tụy tạng, bác sĩ có thể cho làm một trong những thử nghiệm sau đây để chẩn đóan
§ Siêu âm (ultrasound). Những sóng âm tẩn số cao dược sử dụng để tạo ảnh cũa tụy tạng.
§ Chụp tia X cắt lớp (CT scan) CT scan dùng các hình chụp tia X cắt lớp để tạo ảnh nội tạng trên màn hình máy điện toán. Trong vài trưỡng hợp bệnh nhân được chích một chất thuốc mầu (dye) vào tĩnh mạch để làm nổi bật phẩn cơ thể bác sĩ cần quan sát
§ Chụp hình cộng hưởng từ (MRI) MRI dùng một từ trường mạnh và sóng ra-điô để tạo ảnh tụy tạng
§ Thử nghiệm ERCP (endocopic retrograde cholangiopancreatography). Một ống nội soi (endoscope) nhỏ và dể uốn được dòng qua họng vào dạ dày để tới phẩn trên cũa ruột non. Không khí được bơm vào để làm phình hệ đường ruột giúp bác sĩ có thể nhìn dễ dàng hơn các lỗ mở cũa ống tụy và ống mật. Lúc này một chất mầu (dye) được bơm vào trong các ống tụy vả ống mât qua một ống thông (catheter) nhỏ luồn trong ống nội soi. Sau đó các ống tụy và ống mật được chụp hình tia X và mẫu mô hay tế bào cũng có thẽ được lấy để làm sinh thiết (biopsy)
§ Nội soi với siêu âm (EUS = endoscopic ultrasound) Thiết bị siêu âm được luồn vào trong dạ dày theo đường ống nội soi (endoscope) để chụp hình siêu âm. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu tế bào để làm sinh thiết
§ Thử nghiệm PTC (Percutaneous transhepatic cholangiography). Bác sị đâm kim nhỏ vào gan rồi bơm một chất mẩu (dye) để làm hiện rõ các ống mật trong gan. Một máy tia X đặc biệt (máy hùynh quang/fluoroscope) theo dõi sự lưu chuyển cũa chất mẩu bên trong các ống mật .
§ Sinh thiết Một mẫu nhỏ mô tụy tạng có thể được lấy ra để quan sát dưới kính hiển vi. Mẫu này có thễ được lấy bẳng cách chọc kim qua da vào trong tụy tạng. Người ta cũng có thể lấy mẫu tế bào bằng cách sữ dụng thiết bị nội soi siêu âm (endoscopic ultrasound) để hướng dẫn những dụng cụ đặc biệt để lấy mẫu tế bào tụy tang
Ước định mức phát triển cũa ung thư tụy tạng
Sau khi chẩn đoán biết chắc là có ung thư, bác sĩ sẽ xác định xem bệnh đã phát triển tới giai đọan nào và từ đó quyết định phương cách chữa trị.
Muốn xác định bệnh ỡ giai đoan nào , bác sĩ có thể:
§ Soi bên trong ổ bụng Bác sĩ dùng một ống có đèn soi với một máy video camera để thăm dò tụy tạng và mô xung quanh. Ống soi ổ bụng (laparosopy) được luồn qua đường rạch trên bụng. Máy camera gắn ở dẩu ống soi truyển video tới một màn ảnh đặt trong phòng giải phẩu. Nhờ vậy bác sĩ có thể nhìn thấy các dầu hiệu lây lan của ung thư trong ổ bụng bệnh nhân
§ Chụp hình tia X, CT và MRI
§ Thử máu Thử nghiệm máu thông thường để tìm ung thư tụy tạng là thử nghiệm CA19-9: lượng chất này trong máu càng cao thì ung thư càng ở giai đoạn phát triễn cao. Tuy nhiên thự nghiệm này không được chính xác
Dưa vào kềt quả các thử nghiệm trên , bác sĩ sẽ quyết định giai đoạn phát triẽn của ung thư tụy tạng.
· Giai đoạn 1. Ung thư giới hạn ỡ tụy tạng
§ Giai đoan 2- Ung thư đã lây lan ra các mô và bộ phận kế cận và có thể đã truyển tới các hạch bạch huyết (lymph nodes)
§ Giai đoan 3- Ung thư đã lan ra ngoài tụy tạng sang các mạch máu chính ở xung quanh tụy tạng và có thễ đã truyền tới các hạch bạch huyết
§ Giai đoan 4-Ung thư đã lan ra các vủng ở xa tụy tạng như gan, phổi và màng bụng
Cách chữa trị
Việc chữa trị ung thư tuy tạng tùy thuộcvào giai đoạn phát triển và vị trí cũa khối u cũng như tuổi tác, sức khỏe tống quát và sự lựa chọn cũa bệnh nhân. Muc tiêu chữa trị đầu tiên là loại bỏ ung thư nểu có thể. Nếu không đươc, thì bác sĩ sẽ chú tâm vào việc ngăn chặn không cho bệnh tăng trưởng hay gây hại thêm. Khi ung thư tụy tạng đã phát triển nhiều và trị liệu không còn đem lại lơí ich thì bác sĩ sẽ tìm cách làm nhẹ bớt các triệu chứng đễ giúp bệnh nhân được dễ chịu phần nào.
Giải phẩu
Khi ung thư vẫn còn giới hạn ở tuỵ tạng thỉ giải phẫu có thể là một lựa chọn. Có hai loại giải phẩu:
-Giải phẩu khối u ở phần đẩu tụy tạng với thủ thuật Whipple.(pancreatoduodenectomy). Bác sĩ cắt phần đầu cũa tụy tạng, một phần ruột non (duodenum), túi mật và một phẩn ống mật. Một phẩn dạ dày cũng có thể bị cắt. Bác sĩ sau đó sẽ nối các phần còn lại của tuỵ tạng, dạ dày và ruột để giúp cho sự tiêu hóa
Thủ thuật Whipple có thể gây rủi ro nhiễm khuẩn và băng huyết. Sau giải phẫu, bênh nhân có thễ buồn nôn hay ói mửa. Thời gian hồi phục kéo dài (10 ngày nằm viện và nhiểu tuẩn lễ phục hồi tại nhà)
-Giải phẫu khối u ở đuôi tụy tạng và thân tụy tạng. Thủ thuật gọi là diatt pancreatectomy. Bác sĩ có thể ct luôn cả lá lách. Giải phẫu có rủi ro gây nhiễm khuẫn và băng huyết
Nghiên cứu cho thấy là giải phẫu ung thư tụy tạng gây ít biến chứng nhất khi bác sĩ giãi phẫu có kinh nghiệm.
Chiêu xạ
Những chùm tia bức xạ cao năng được dùng để hủy diệt các tế bào ung thư. Bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước hoặc sau giải phẩu, nhiểu khi phối hợp với hóa trị liệu nếu giải phẫu không thể thực hiện được
Nguồn chiếu xạ có thể là một máy ở bên ngoài cơ thể (external beam radiation) hay đặt bên trong cơ thễ ngay gẩn khối u (brachytherapy). Xạ trị liệu cũng có thể được dùng đồng thời với giải phẫu (intraoperative radiatin)
Hoá trị liệu
Thuốc diệt tế bào ung thư được chích vào tĩnh mạch hoặc cho bệnh nhân uống. Bác sĩ có thể dùng một thứ thuốc hoặc hỗn hợp nhiều thứ thuốc
Hoá trị liệu có thể được dùng phối hợp với chiếu xạ.trong trường hợp ung thư đã lây lan sang các bộ phận gẩn tụy tạng nhưng chưa lan ra xa., hoặc sau khì giải phẫu đễ ngăn ngừa bệnh tái phát
Đối với những bệnh nhận mà bệnh đã ỡ giai đoạn cuối thì hóa trị liệu có thễ được phối hợp với trị liệu chuẩn đích
Trị liệu chuẩn đích (targeted therapy)
Trị liệu chuẩn đích nhắm tấn công các dị biến bên trong các tế bào ung thư. Thuốc erbotinib (Tarceva) ức chế các hóa chất phát tín hiệu tăng trưởng và nhânph ân tới các tế bào ung thư . Thuốc Erbotinib thường được phối hợp với hóa trị liệu đê trị ung thư đã ở giai đoan tiến triễn (advanced stage)
Phòng ngừa
Mặc dầu không có cách nào được chứng tỏ là có thể phòng ngừa ung thư tụy tạng, nhưng các biên pháp sau đây cũng có thể hữu ích trong việc giảm rủi ro bị bệnh này:
§ Không hút thuốc lá
§ Giữ cho sức cân nặng vửa phải. Nếu cẩn giảm cân, bạn nên lảm sao cho thân trọng giảm đều đều và từ tử---chừng 1 hay 2 pound (0.5 hay 1 kg) một tuần. Bạn nên kết hợp thể dục với một thực chế nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với những khẫu phần nhỏ hơn.
§ Tập thễ dục nhiều ngày trong tuần,mỗi ngày khoảng 30 phút.
§ Theo một thực chế lành mạnh với những rau quả nhiểu mầu sắc