Thứ Bảy, 16 tháng 10, 2010

BẢN TIN HÀNG TUẦN # 42

www.tintuccaonien.com          
  Số  42/2010      Ngày16/10/2010
NỘI  DUNG
    Tin tức lượm lặt
•    Tình yêu của mẹ cha
•    Lợi và hai, hiện tại và tương lai cùa luât cải tổ y tế tại HK
•    10 loại thực phẩm có tiềm năng gây dịch bệnh
•    10 mẹo để có giấc ngủ ngon
•    Tìm ra bí mật của cao huyết áp
•    Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (36)
•    Hội đàm quốc tế về khí hậu tái nhóm tại Trung quốc
•    Hạt chia trong việc trị bệnh
•    Mướp đằng hay khổ qua
•    Măng tây:loại thuốc hữu ích với sức khỏe
•    Cuộc triển lãm sinh vật cảnh tại Việt Nam
•    35 năm cuộc sống của thương phế binh VNCH

                 
TINTỨC LƯỢM LẶT
clip_image002

Từ Vương quốc Anh cơn sốt tổ chức đám cưới vào ngày 10/10/2010 vừa qua đã lan cả sang nhiều nước khác. Hàng ngàn đôi từ Las Vegas tới Singapore cũng chọn ngày tốt này để đánh dấu mốc trọng đại của đời mình
Tưởng nên biết là cơn sốt cưới vào ngày đặc biệt tương tự như thế này chỉ diễn ra 12 lần trong 1.000 năm này. Theo tạp chí Brides, năm ngoái, ngày 9/9/2009 cũng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là người Trung Quốc, khi họ cho rằng mỗi chữ số có một ý nghĩa riêng và số 9 tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cữu. Những "ngày đẹp" tiếp theo được lựa chọn cho đám cưới là 11/11/2011 và 12/12/2012, sau đó, nếu muốn chọn ngày có sự trùng lặp 3 con số này, sẽ phải đợi đến năm 3001.
clip_image004clip_image006clip_image008

Ngày thứ tư 13 tháng 10, hại đoạn đường hầm xuyên rẫy núi Alpes tại Thụy sĩ đã được thông với nhau. Khi đưỡng hẩm Gotthard BaseTunnel này được mở cho tàu chạy vào năm 2017 nó sẽ trỡ thành đường hầm dài nhất thế giới (35.4 mile /57 km so với chiều dài 33.5 mile/53.6 của đưởng hầm Seikan Tunnel tãi Nhật dài nhất hiện nay).
clip_image010clip_image012clip_image014

Những giây phút cảm động khi các công nhân hẩm mỏ tại Chile được giải thoát sau khi bị kẹt dưới lòng đất trên hai tháng trời. Hình giữa là hình chụp Tỗng thống Chile với người công nhân trẻ tuối nhất và là người chót được kéo lên
Tin vui cho các gia đình có lợi tức dưới $60, 000/ năm cócon tốt nghiệp trung học hạng danh dự . Trưỡng Đ5i học danh tiếng Harvard sẽ nhận con họ vào học miễn trả học phí, miễn vay mượn tiển đi học. Muốn biếtchi tiết xin vào http://wwwfao.fas.harvard.edu/ hay gọi số (617) 495 1581

Tình yêu của mẹ cha
Jos Tạ duy Tuyền (bài do bạn BáTrần giới thiệu)
Người ta kể rằng: có một lần, người cha già 80 tuổi ngồi trên chiếc ghế sô-pha cùng người con trai trí thức 45 tuổi. Đột nhiên có tiếng một con quạ gõ gõ cái mỏ vào ô của sổ của căn nhà.
Người cha già hỏi con trai: “Cái gì vậy?”.
Người con trai trả lời: “Một con quạ”.
Vài phút trôi qua, người cha lại hỏi con trai: “Cái gì vậy?”.
Người con trả lời: “Cha, con đã nói với cha rồi. Đó là một con quạ”.
Một lúc nữa lại trôi đi, người cha già lại hỏi: “Cái gì thế?”.
Đến lúc này, có chút bực dọc, khó chịu trong giọng điệu của người con trai khi anh ta trả lời cha: “Đó là một con quạ, một con quạ”.
Một lúc lâu sau, người cha lại hỏi con trai cũng vẫn câu hỏi “cái gì thế?”.
Lần này người con trai thực sự tức giận hét vào mặt người cha già mà rằng: “Tại sao cha cứ hỏi đi hỏi lại con cùng một câu hỏi thế hả? Con đã nói bao nhiêu lần rồi, đó chỉ là một con quạ. Cha không hiểu hả?”.
Thoáng chút ngần ngừ, người cha đi vào phòng mình, mang ra một cuốn nhật kí đã cũ nát. Cuốn sổ ông giữ gìn kể từ khi người con trai ra đời. Mở một trang, người cha đưa cho cậu con trai đọc. Khi người con trai đón lấy, anh ta thấy những dòng chữ được viết trong nhật kí như sau:
“Hôm nay, đứa con trai bé bỏng 3 tuổi ngồi cùng tôi trên chiếc ghế sô-pha. Khi một con quạ đậu trên cửa sổ, con trai đã hỏi tôi 23 lần rằng đó là cái gì, và tôi cũng đã trả lời 23 lần rằng đó là một con quạ. Tôi nựng con mỗi lần nó hỏi tôi cùng một câu hỏi, lặp đi lặp lại 23 lần. Tôi không hề cảm thấy khó chịu, mà trái lại, càng yêu thương đứa con ngây thơ bé bỏng này hơn”…
Trong các tình yêu, có lẽ chỉ có tình cha, tình mẹ là bền bỉ, là kiên vững nhất. Tình cha mẹ dành cho con cái mãi mãi như sông ngòi, biển khơi. Nhưng:
“"Biển đông còn lúc đầy vơi,
Chớ lòng cha mẹ suốt đời tràn dâng".
Cha mẹ đã đánh đổi cả cuộc đời mình, chỉ mong cho con cái thành người. Niềm vui, niềm hạnh phúc và tự hào của cha mẹ là nhìn thấy sự thành công của con cái. Cho dù có phải vì con mà vất vả lao đao, cha mẹ vẫn không sờn lòng. Cho dù có vì con mà cha mẹ phải hao gầy, cha mẹ vẫn vui khi nhìn thấy con cái lớn khôn mỗi ngày. Chính nhờ ơn cha nghĩa mẹ cao dày như thế, những người con khi đã lớn khôn, thành tài, cần phải dặn lòng:
"Trải bao gian khổ không sờn,
Muôn đời con vẫn nhớ ơn mẹ hiền".
Sự nhớ ơn không phải để nói bâng quơ nhưng cần thể hiện bằng cả một tấm lòng ưu ái nhất, luôn lo lắng, quan tâm chăm sóc cha mẹ khi đã về già:
"Ai về tôi gửi buồng cau,
Buồng trước kính Mẹ, buồng sau kính Thầy.
Ai về tôi gửi đôi giầy,
Phòng khi mưa gió để Thầy Mẹ đi".
Và rồi trong cuộc sống đâu phải mình muốn là được. Có những điều muốn làm nhưng lại không có cơ hội để làm. Như người con gái xa quê đã tiếc nuối khi không thể chăm sóc cha mẹ.
"Chim đa đa đậu nhánh đa đa,
Chồng gần không lấy, để lấy chồng xa.
Mai sau cha yếu, mẹ già.
Bát cơm đôi đũa, kỹ trà ai dâng?
Đó chính là đạo hiếu đã ăn sâu trong tâm thức người Việt Nam chúng ta. Đạo hiếu luôn đòi buộc phận làm con phải biết sống sao cho vuông tròn ân nghĩa mẹ cha. Cho dù dòng đời có những đổi thay của làn sóng văn hóa Châu Âu hay Châu Mỹ, thì vẫn không thể phai nhòa chữ hiếu trong tâm thức của người Việt Nam. Cho dù cuộc đời có nhiều thay đổi của những xu thế thực dụng, hay những trào lưu văn hóa ngoại lai, thì người Việt Nam vẫn phải để hai chữ hiếu thảo làm đầu:
"Ngó lên trời thấy cặp cu đang đá,
Ngó ra ngoài biển, thấy cặp cá đang đua,
Đi về lập miếu thờ Vua,
Lập trang thờ mẹ, lập chùa thờ cha".
Hôm nay, ngày Mồng Hai Tết là dịp để chúng ta sống trọn chữ hiếu với mẹ cha. Chữ hiếu được thể hiện qua những món quà chúng ta dâng tặng mẹ cha được nồng ép vào đó cả một tình con thảo hiếu. Đây cũng là ngày hội vui của đại gia đình. Ai cũng mong ngày tết được đoàn tụ bên gia đình. Ai cũng mong đón nhận những giờ phút linh thiêng nhất của ngày đầu năm bên cha mẹ ông bà.
Thế nhưng, chữ hiếu không chỉ dừng lại nơi những ngày tết mới bộc lộ ra mà còn phải dàn trải trong suốt tháng năm sống bên cha mẹ. Hãy sống sao cho tròn chữ hiếu. Nếu những ai có cha mẹ còn trẻ hãy tạ ơn Chúa vì chúng ta có một thành trì vững chắc để tựa nương. Nếu những ai cha mẹ đã già nua thì đừng xem thường và coi họ như gánh nặng. Hãy nói với các ngài bằng những lời khiêm tốn, lịch sự đừng cáu gắt với tuổi già. Hãy ôn tồn với các ngài vì chính họ cũng từng kiên nhẫn với tuổi thơ chúng ta. Chính các ngài đã không quản mưa nắng, mệt nhọc, thức khuya dạy sớm vì tuổi thơ chúng ta. Xin đừng ai phụ ơn nghĩa mẹ cha. Hãy sống sao cho đúng phận làm con, vì:
"Nếu mình hiếu với mẹ cha
Chắc con cũng hiếu với ta khác gì.
Nếu mình ăn ở vô nghì
Đừng mong con hiếu làm gì uổng công".
Lợi và hại, hiện tại và tương lai của luật cải tổ y tế
BS Việt Nguyễn
Trong cùng ngày 20/9/2010 khi TT Barack Obama nói về những triển vọng về công ăn việc làm của nước Mỹ trong mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ, tôi nhận được lá thư từ hãng bảo hiểm sức khỏe Blue Cross Blue Shield, chương trình qua Hội Y khoa Texas. Bức thư với lời lẽ nhã nhặn cho biết tiền đóng bảo hiểm tăng 19.6% kể từ tháng 10, 2010, hãng cho biết tiền bảo hiểm chưa tăng từ năm 2005. Trong 27 năm đóng tiền bảo hiểm sức khỏe, tôi chưa xài một đồng nào của hãng nhưng tiền bảo hiểm tăng đồng đều theo thị trường. Hãng bảo hiểm giấu lý do chánh là họ tăng giá tiền bảo hiểm vì ngày đầu mùa thu 23/9/2010 Chương trình Y tế Obama bắt đầu được thực hiện, đúng vào mùa tranh cử vào nhiệm kỳ với nhiều điểm thuận lợi cho Đảng Dân Chủ: các hãng bảo hiểm không được từ chối các trẻ em đã bị những bịnh đã sẵn có (preexisting condition), không giới hạn tiền trả trong suốt đời, không loại trừ những bịnh nhân bị bịnh nặng hay quá tốn kém phạm lỗi lầm điền đơn mua bảo hiểm các lần trước, trẻ em dưới 26 tuổi được mua bảo hiểm qua cha mẹ (nếu có bảo hiểm cũng có thể đổi qua bảo hiểm của cha mẹ). Các chương trình ngừa bịnh như soi ruột già, chụp hình khám phá ung thư vú, chích ngừa v.v... được bảo hiểm trả mà không phải đóng tiền khấu trừ.
Chương trình y tế rất rộng lượng theo chính quyền Obama cho biết sẽ bảo hiểm hơn 32 triệu người Mỹ hiện nay không có bảo hiểm nhưng trái lại sẽ giảm thâm thủng ngân sách, tiết kiệm 143 tỷ Mỹ Kim trong 10 năm!
Chương trình Y tế Obama
Chương trình Y tế Obama được gọi là Đạo luật bảo vệ bịnh nhân và chương trình y tế cho mọi người (Patient protection and affordable care act) nhằm bảo hiểm cho tất cả mọi người Mỹ qua bảo hiểm sức khỏe tư chứ không qua chương trình bảo hiểm quốc gia như ở Gia Nã Đại. Chương trình khi được thành hình khi TT Obama ký thành đạo luật tương tự chương trình y tế của tiểu bang Massachussett năm 2006, tiểu bang của cố TNS Ted Kennedy người chủ trương y tế cho mọi người, ký bởi Thống đốc Mitt Romney, thuộc đảng Cộng Hòa, chương trình y tế tiểu bang này phát triển rộng chương trình Medicaid (dành cho người nghèo) và được tiền phụ cấp của chánh quyền tiểu bang.
Chương trình Y tế Obama không thay thế chương trình y tế hiện thời với nhiều loại bảo hiểm sức khỏe bằng một chương trình y tế công cộng. Chương trình Y tế Obama là hệ thống phức tạp bao gồm: bắt buộc mua, phụ cấp của chánh phủ, nhiều quy tắc điều hành, vá víu, ảnh hưởng đến người Mỹ tùy theo tuổi, theo lợi tức, theo công ăn việc làm, theo thời gian.
Hiện nay, trên toàn quốc có 157 triệu người Mỹ được bảo hiểm qua các chương trình làm việc (trong đó có cả trẻ em có bảo hiểm qua cha mẹ). Người trên 65 tuổi hay trẻ hơn nhưng bị tật nguyền, nghiện ngập, được bảo hiểm qua chương trình Medicare. Người có lợi tức thấp hay phụ nữ trẻ và trẻ em được bảo hiểm qua chương trình Medicaid hay CHIP (Children Health Insurance Program). Chương trinh này chiếm 1/3 dân số.
Những người còn lại không có các loại bảo hiểm nói trên, không bảo hiểm, được chăm sóc ở các trung tâm y tế sức khỏe cộng đồng hay phòng cấp cứu các bịnh viện công và tư. Hiện nay có khoảng 46 triệu người Mỹ không có các loại bảo hiểm công hay tư (15% dân số) con số này có lẽ gia tăng từ khi nạn thất nghiệp tăng 9.6%. Hàng triệu người khác được gọi là được bảo hiểm dưới tiêu chuẩn (under insured) có bảo hiểm nhưng bảo hiểm trả giới hạn. Một phần lớn công nhân các hãng làm việc nhỏ không có bảo hiểm.
Những người trong chương trình Medicare cũng bị giới hạn quyền lợi, mỗi năm phải trả một số tiền khấu trừ, 1,100 Mỹ kim khi nhập viện và phải trả 20% tiền khấu trừ trên hóa đơn. Những người có lợi tức thấp mà không có con cái thường không được hưởng Medicaid.
Tiền bảo hiểm hiện nay các công nhân phải đóng khi đi làm ở các hãng trung bình là trên 13,000 Mỹ kim một năm. Bảo hiểm đắt nên công nhân tự ý không mua bảo hiểm hay mua các loại bảo hiểm trong chương trình HMO.
Chương trình Y tế Obama thay đổi tình trạng hiện nay. Những người Mỹ có lợi tức 133% trên mức nghèo ấn định bởi Liên bang sẽ được bảo hiểm qua chương trình Medicaid. Dựa theo thông kê năm 2009 con số lợi tức này là 10,830 Mỹ kim. Lần đầu tiên chương trình Medicaid dựa trên lợi tức làm việc. Cơ quan CBO ước tính có 16 triệu người hiện nay sẽ có bảo hiểm Medicaid mới. Chánh quyền Liên bang sẽ trả tất cả phí tổn bắt đầu từ năm 2014, sau năm 2020 chánh quyền Liên bang tài trợ 90% còn lại 10% chánh quyền Liên bang phải tài trợ cho chương trình Medicaid phát triển bành trướng này.
Những người nhận Medicare có lợi ngay lập tức, số tiền thuốc phải trả, “lỗ hổng” Donut được lấp dần cho đến năm 2020 loại hẳn, ngoài ra còn có chương trình phòng bệnh, khám bệnh định kỳ. Nhưng chương trình Medicare Advantage bị thiệt thòi, nhiều quyền lợi sẽ bị cắt giảm. Các bác sĩ nhận chương trình bảo hiểm Medicaid được hứa là sẽ nhận tiền bồi hoàn cao hơn hiện nay. Ở các vùng thiếu bác sĩ, các bác sĩ gia đình sẽ được 10% tiền thưởng.
Chương trình bảo hiểm tư sẽ không ấn định mức giới hạn mỗi năm và cả đời. Trẻ em dưới 26 tuổi được đứng mua chung với bảo hiểm của cha mẹ. Chương trình y tế bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm từ hãng làm việc đến cá nhân. Các hãng lớn nếu không mua bảo hiểm sức khỏe cho công nhân sẽ bị phạt 2000 Mỹ kim trên mỗi nhân viên. Các hãng nhỏ dưới 50 nhân viên được miễn, hãng nhỏ nữa, dưới 25 nhân viên nếu mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ được tín chỉ thuế (tax credit). Những người không bảo hiểm sẽ mua bảo hiểm nhiều loại qua chương trình trao đổi quyền lợi sức khỏe đi qua biên giới tiểu bang (Health Benefit exchange). Lợi tức thấp, ở mức 400% trên mức nghèo Liên bang, hiện là $43,000 Mỹ kim sẽ được phụ cấp. Chương trình này đã ước tính có khoảng 29 triệu người Mỹ tham dự trong năm 2019. Bắt đầu từ 2014, các hãng bảo hiểm không được từ chối trả tiền và những người không tự mua bảo hiểm cho mình sẽ bị chính quyền phạt. Năm 2014, tiền phạt là 95 Mỹ kim hoặc 1% lợi tức khai thuế (tùy con số nào cao hơn). Đến năm 2016 tiền phạt là 690 Mỹ kim hoặc 2,5% lợi tức khai thuế.
Nói chung như TT Obama đã tuyên bố là 32 triệu người Mỹ sẽ có lợi trong chương trình y tế mới nhờ đủ tiêu chuẩn Medicaid.
Chi phí y tế có kiểm soát được không ?
Chương trình Y tế mới của TT Obama nhìn qua đã thấy rất nhiều tốn kém không hiểu tại sao ông có thể nói nhờ Chương trình Y tế mà ngân sách bớt thâm thủng 143 tỷ Mỹ kim trong 10 năm. Có lẽ làm toán như vậy mà các ông cố vấn kinh tế Larry Summers, Bộ trưởng Tài chánh Geithner và Chánh văn phòng Emanuel đều mất chức vào mùa thu này! Vấn đề chánh của nền y tế và y khoa Hoa Kỳ hiện nay là chi phí; chánh quyền không thể nào có chương trình y tế cho mọi người mà không kiểm soát chi phí. Trong chương trình y tế mới dày 3000 trang của đảng Dân Chủ chú trọng đến Bảo Hiểm cho mọi người mà không chú tâm đến chi phí y tế lên đến 2 ngàn 500 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Chi phí y tế càng ngày càng tăng đóng góp vào con số nợ và thâm thủng, ngân sách quốc gia mỗi năm.
90 ngày sau khi ký các hãng bảo hiểm sức khỏe phải đối phó với chi phí mới, các bịnh nhân đã có bịnh sẵn không được từ chối. Chánh quyền Obama nói tiền đóng bảo hiểm (premium) sẽ không tăng quá 2% nhờ điều khoản bảo vệ những người tiêu thụ nằm trong đạo luật và chánh quyền có chánh sách không chấp nhận tăng giá bảo hiểm cao nhưng phải đợi nhiều năm mới biết rõ hậu quả trầm trọng hơn của Chương trình Y tế Obama. Trong khi đó các hãng bảo hiểm sức khỏe đã phản ứng bằng cách bớt nhân viên, bớt chi phí và đầu tư vào kỹ thuật y khoa. Các hãng bảo hiểm như Aetna , Well Point, Cigna đã không bán chương trình bảo hiểm cho trẻ em khi chánh quyền bắt đầu bảo hiểm cho các trẻ em có bịnh sẵn ngoài ra họ còn tăng giá trong các tháng trước. Các điều lệ điều hành bảo hiểm được áp dụng sau 2014, trong khi đó các hãng bảo hiểm vẫn có thể né tránh luật lệ của chánh quyền Liên bang và Tiểu bang hay họ có thể dùng chiến thuật khai phá sản để tránh trả chi phí y tế bảo hiểm quá cao trong những tháng sắp đến. Chính quyền Obama muốn 80 xu cho mỗi Mỹ kim tiền đóng bảo hiểm chi phí vào sức khỏe bịnh nhân nhưng chánh quyền chưa có chương trình rõ ràng để làm việc với các hãng bảo hiểm trong thời gian chuyển tiếp từ năm 2011 đến năm 2014. Hiện nay các hãng bảo hiểm xài từ 15 đến 30% tiền đóng bảo hiểm vào chi phí trong đó có cả tiền lương hàng trăm ngàn, hàng triệu cho chủ tịch công ty, tiền lời chia chác và tiền thưởng. Luật giới hạn chi phí nhưng vì bảo hiểm bành trướng, chi phí phải tăng, ngoài ra chi phí làm hóa đơn và tiền thu từ các bệnh viện và văn phòng bác sĩ cũng tăng từ con số 150 đến 200 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Chương trình Y tế Obama cải tổ dựa trên các hãng bảo hiểm tư, các hãng này luôn luôn có mục đích gây lời nên khi chính quyền phụ cấp người nghèo để mua bảo hiểm khi họ không đủ tiêu chuẩn Medicaid tiền này vào các hãng bảo hiểm tư. Chánh quyền từ trước đến nay không có cách hữu hiệu để kiểm soát các hãng bảo hiểm tư trên tiền đóng bảo hiểm cho nên trong tương lai lại phải có một chương trình cải tổ mới để kiểm soát chi phí.
Khuyết điểm lớn nhất của Chương trình Y tế Obama là chương trình không thay đổi tổ chức y tế, vẫn dựa vào cách “trả tiền cho dịch vụ” (fee for service) cho bệnh viện và bác sĩ. Chi phí y tế của Hoa Kỳ nằm trong Tổng sản lượng Quốc gia (GDP) cao hơn tất cả chi phí của các nước tiên tiến, cao hơn Âu Châu gấp đôi, lý do là vì nền y tế dựa trên căn bản thương mại, buôn bán và trao đổi. Các hãng bảo hiểm, bệnh viện v.v… bị kiểm soát bởi chủ nhân là những người đầu tư có cổ phần trong các công ty trao đổi trên thị trường chứng khoán cũng như các hãng thuốc. Mỗi năm tỷ số lạm phát của nền y tế Hoa Kỳ từ 4 đến 6%. Con số này không thể kham được trong thời gian lâu dài. Người Mỹ dùng thuốc nhiều và số người già càng ngày càng tăng, vì vậy các bịnh kinh niên như ung thư cũng gia tăng. Kỹ thuật y khoa càng ngày càng phát triển. Kỹ thuật cao như máy MRI được xử dụng nhiều hơn mặc dù nhiều khi không cần thiết vì bịnh nhân đòi hỏi, bác sĩ sợ bị thưa kiện hay vì bác sĩ và bệnh viện xử dụng nhiều kỹ thuật mới để tăng thêm lợi tức cá nhân hay cho công ty. Chỉ có ở Hoa Kỳ, khía cạnh thương mại mới được chú ý cao hơn so với các nền y tế khác. Mặc dù các bác sĩ đóng góp 20% trong chi phí y tế nhưng họ là người “cầm cờ” ra lệnh cho các dịch vụ từ phòng năm ở bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng quang tuyến, dược phòng, dụng cụ v.v... cho nên bác sĩ trị liệu vẫn là người cần được kiểm soát. Nền Y tế Obama không thay đổi căn bản này mặc dù chương trình như Bệnh viện Mayo ở Minnesota được đề cập đến (Accountable Care Organization). Các bệnh viện do các bác sĩ làm chủ bị cấm trong chương trình y tế mới, sau 31/12/2010 nhưng các bệnh viện này đã được tự biến đổi bằng cách bán cổ phần cho những người đầu tư mới 51% nên Chương trình Y tế Obama không thay đổi được tổ chức y tế tư.
Muốn nhìn thấy Chương trình Y tế Obama người ta chỉ cần nhìn vào chương trình Y tế Massachussett được cải tổ bốn năm trước. Chương trình y tế bắt buộc nhưng không kiểm soát chi phí. Kết quả là chánh quyền tiểu bang phải cắt các dịch vụ cần thiết cho bệnh nhân. Lệ phí cho dịch vụ là yếu tố chánh, chánh quyền tiểu bang muốn thay đổi bị chống, bác sĩ và bệnh viện không tham gia vào chương trình Medicaid. Các tiểu bang sẽ không có khả năng trả chi phí càng ngày càng gia tăng vì vậy 20 tiểu bang làm đơn kiện Chính quyền Obama ngoài lý do vi hiến họ còn có lý do chánh đáng về tài chánh. Còn mô hình bảo hiểm giữa chủ nhân và công nhân hiện nay khó lòng kéo dài khi chi phí bảo hiểm gia tăng. Theo các nhà phân tích, Chương trình Y tế Obama sẽ thêm 562 tỷ Mỹ kim vào ngân quỹ thâm thủng trong 10 năm đầu. Chương trình Y tế tốn kém chỉ có một đường đi đến: phá sản cho nước Mỹ và các hãng bảo hiểm sức khỏe nhỏ.
Giải pháp cho nền y tế mới, theo bác sĩ John E. Wennberg là phải chú ý vào cung cầu chứ không phải là thiếu bảo hiểm sức khỏe cho mọi người; khi số cung nhiều thì việc hành nghề y khoa cũng khác như ở tiểu bang Vermont chánh phủ phải trả tiền cắt thịt dư cuống họng (tonsillectomy) nhiều hơn ở các tiểu bang khác. Ở Boston và New Haven tỷ lệ nhập viện trên một căn bệnh cũng khác so với các tiểu bang khác. Nhưng giải pháp tốt nhất là Hoa Kỳ có một nền y tế giống như các quốc gia khác, y tế phải là quyền của người dân như những quyền khác chứ không phải là dịch vụ thương mại.
Chương trình Y tế Obama sẽ không đạt được mục đích chánh: bảo hiểm sức khỏe cho mọi người, ngay cả khi được thực thi hoàn toàn năm 2014. Các nhà phân tích đã thấy năm 2019 sẽ có 23 triệu người Mỹ không có bảo hiểm. Số người này gồm ba nhóm: những người di dân thiếu giấy tờ hồ sơ, họ không được phụ cấp cũng không được Medicaid, nhóm thứ hai là những người không nghèo đủ để được bảo hiểm Medicaid, nhóm còn lại là những người khỏe mạnh nhất định không mua bảo hiểm, họ sẵn sàng đóng tiền phạt vì tiền phạt vẫn rẻ hơn tiền mua bảo hiểm sức khỏe!
Sau bài viết về CTYT Obama ngay sau khi đạo luật y tế được TT Obama ban hành, tôi đã nhận được ý kiến của một độc giả báo Người Việt khi tôi phê bình TT Obama: “Luật sư Obama hành nghề y khoa còn BS Việt Nguyên muốn làm chánh trị!”, cho đến giờ BS Việt Nguyên chưa làm chánh trị và Ls Obama chưa hành nghề y khoa nhưng chương trình Y tế Obama mới được thực hành phần đầu ở mùa thu đã giống như trẻ sơ sinh thiếu tháng đang nằm trong phòng săn sóc tiểu nhi đặc biệt! Càng ngày càng nhiều người Mỹ chống đối chương trình y tế mới. Đa số người Mỹ sau khi tìm hiểu Chương trình Y tế Obama đã thay đổi ý kiến, trưng cầu ý kiến ngày 21/6/2010 cho thấy 48% tán đồng, 42% hiểu lơ mơ lờ mờ, 41% chống hẳn chương trình y tế Obama. Về mặt luật pháp, vụ kiện của 20 tiểu bang đưa lên Tối cao Pháp viện đang đợi phán quyết chưa ai rõ vụ kiện sẽ ngã ngũ như thế nào.
Chương trình Y tế Obama bắt đầu có hiệu quả đúng vào mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ có lợi cho đảng Dân Chủ, những điều khoản về thuốc, tín chỉ thuế cho các thương vụ nhỏ, cấm hãng bảo hiểm không bán bảo hiểm cho các trẻ em có bệnh sẵn, cho trẻ em dưới 26 tuổi nằm trong bảo hiểm của cha mẹ là những lợi thế khiến đảng Cộng Hòa khó tấn công CTYT. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ đem về nhiều phiếu Hạ Viện cho đảng Cộng Hòa nhưng đảng Cộng Hòa trong năm 2010 và 2011 khó làm đảo ngược luật Y tế vì sẽ bị Tổng thống Obama lấy quyền phủ quyết bác bỏ biểu quyết của đảng CH. Các dân biểu và Thượng nghị sĩ Cộng Hoa sau kỳ bầu cử tháng 11 này vẫn không đủ số phiếu 2/3 cần có để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống nhưng nếu đảng Cộng Hòa thắng trong kỳ tranh cử Tổng thống vào năm 2012 với đa số ở Quốc Hội thì Chương trình Y Tế Obama có cơ hội sẽ biến mất trước khi thực hiện hoàn toàn vào năm 2014.
10 loại thực phẩm có tiềm năng gây dich bệnh cao nhất
Một thế kỷ trước đây, bệnh sốt thương hàn, bệnh lao và bệnh dịch tả là những bệnh thông thường do các thực phẩm mang lại. Sự cải thiện về an toàn thực phẩm ( tiệt khuẩn, đóng hộp
an toàn,khử trùng các nguồn cung cấp nước) đã dẹp đươc các dịch bệnh nói trên, nhưng thực phẩm lại đem tới cho chúng ta một nhóm những dịch bệnh khác. Các vụ dịch bệnh do thực phẩm gây ra mỗi năm tại Hoa kỳ cả chục triệu ca bệnh, cả trăm ngàn ca nhập viên và cả ngàn ca tử vong
Trung tâm Center for Science in the Public Interest (CSPI) vừa đưa ra báo cáo cho biết 10 loại thực phẩm gây dịch bệnh nhiều nhất . Danh sách này do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dưọc phẩn (FDA) thiết lập . FDA là cơ quan phụ trách việc kiểm soát các sản phẩm, hải sản, trứng và các sản phẩm sữa, cũng như các thực phẩm đóng gói như bánh kẹo và bơ đâu phộng. FDA kiểm soát gần 80 phẩn trăm nguồn cung ứng thực phẩm tại Hoa kỳ. Trong báo cáo CSPI cũng còn đưa ra ch ỉ dẫn cách làm sao giảm thiểu rủi ro mắc bệnh do thực phẩm
1- Các rau lá xanh: 363 vụ dịch bệnh với tổng cộng 15,568 ca bệnh
Sà-lách và những rau lá xanh khác (như các loại rau riếp iceberg lettuce, romaine lettuce,leaf lettuce, butter lettuce; escarole; endive; spring mix; rau dền (spinach); c ải bắp (cabbage) ; kale; arugula; chard) có liên quan tới 24 phần trăm các vụ dịch bệnh. Trong khi đó chính những rau này lại là những thứ chúng ta ăn vào để cải thiện sức khỏe. 10 phẩn trăm vụ dịch bệnh gây ra bởi rau xanh là do vi khuẩn E. coli., trong khi đó 64 phẩn trăm là do vi-rút Novovirus thường lây lan vì tay dơ của các công nhân hay người tiêu dùng bị đau ốm. Còn vi khuẩn salmonella có trách nhiệm tới gần 10 phẩn trăm các vụ dịch bệnh do rau xanh
2- Trứng: 352 vụ dịch bệnh với tổng cộng 11,163 ca bệnh
Phẩn lớn các vụ dịch bệnh từ trứng là do vi khuẩn salmonella. Qui định về rửa sạch và kiểm tra các trứng áp dụng từ những năm 1970 đã giảm được bệnh salmonellosis gây ra bởi phân bám bên ngoài vỏ trứng. Tuy nhiên, loại vi khuẩn Salmonella enteritidia mạnh nhất hiện nay lại nhiễm vào buồng trứng của những gà mái khoẻ mạnh và gây nhiễm cho các trứng trước khi vỏ trứng được hình thành. Những biện pháp kiểm soát nhẳm giảm tối đa ảnh hưởng của salmonella enteriditis trong công nghiệp sản xuất trứng đã được ban hành vào tháng bảy năm 2009 và sẽ bắt đẩu có hiệu lực từ năm 2010 hay 2012. Phân nửa các vụ dịch bệnh từ trứng xẩy ra tại các tiệm ăn và những cơ sở thực phẫm khác
3- Cá thu (tuna): 268 vụ dịch bệnh với tổng cộng 2341 ca bệnh
Căn bệnh scombroid gây ra bởi độc tố scombrotoxin là nguyên nhân thông thường nhất làm cho trên 2300 người bị bệnh sau khi ăn các món cá thu. Cá tươi hư thối nhanh sau khi cá bị bắt và, nếu được tồn trữ ở nhiệt độ trên 60F thì bắt đẩu phóng thích độc tố tự nhiên trên đây có hại cho con người. Sự vận chuyển và ướp lạnh một cách thích ứng có thể làm cho cá chậm ươn thối nhưng độc tố đã phóng thích không thể bị triệt hủy dù là bẳng cách nấu nướng, đông lạnh, hun khói, muối hay đóng hộp Các triệu chứng nhiễm độc scombroid bao gồm da đỏ bừng, nhức đầu, đau quặn bung, buồn nôn, tiêu chảy, hồi hôp và mất thị lực. Ngoài độc tố scombrotoxin, vi-rút novovirus và vi khuẩn salmonella cũng đã gây bệnh cho gần 1000 người ăn cá thu. Trên 65 phẩn trăm các vụ dịch bệnh có li ên quan tới cá thu đều đã xẩy ra tại các tiệm ăn
4- Hến sò : 132 vụ dịch bệnh với tổng cộng 3409 ca bệnh
Mặc dầu là món ăn không quan trọng nhưng sò hến hư thối lại đứng hàng thứ tư trong số thực phẩm gây dịch bệnh. Có khoảng 2,000 ngưởi đã ngả bệnh vì ăn hến sò tại các tiệm ăn.
Bệnh do hến sò gây ra bắt nguồn từ hai nguồn chính: NovovirusVibrio. Trong khi các thực phẩm khác bị nhiễm Norovirus vì thiếu cẩn thân trong khi gặt hái hoặc chế biến, thì hến sò có thể bị nhiễm Novovirus vì được vớt từ nước có vi rút này. Khi ăn sống hoặc chưa chin , hến sò có thể gây bệnh viêm dạ dày-ruột
Tác nhân gây bệnh đáng sợ nhất là Vibrio. một vi khuẩn thuộc cùng họ với bệnh dịch tả (cholera). Hai dòng vi khuẩn Vibrio thông thuờng nhất tại Hoa kỳ là V. vulnificusV. parahaemolyticus, cả hai đều có thể gây bệnh trầm trọng. Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt những người bị bệnh gan mãn tính thì V. vulnificus có thể gây nhiễm cho dòng máu, dẫn đến bệnh nguy hiểm tới tính mạng mà triệu chứng đặc trưng là sốt và ớn lạnh, áp huyết tụt giảm , da lở loét có mụn nước. Bệnh nhiễm khuẩn huyết này (septicemia) do V. vlnificus gây ra, có nguy cơ gây tử vong tới 50 phần trăm..
5- Khoai tây : 109 vụ dich bệnh với tỗng cộng 3659 ca bệnh
Khoai tây luôn luôn được luộc chín trước khi ăn. Dịch bệnh thường là do những món ăn –như khoai tây trộn sà-lách—có thể chứa thêm nhiều thành phần khác và còn cả một giải rộng những tác nhân gây bệnh. Salmonella có dính líu tới gẩn 30 phẩn trăm vụ dich bệnh do khoai tây, thứ đến là E. coli với 6 phẩn trăm. Sự hiện diện của salmonellaE- coli –thông thường có trong phân súc vật –cho thấy là sự lây nhiễm xảy ra từ những thành phẩn còn sống hoặc từ thịt sống hay thịt gia cầm sang cho các thành phần đã nấu chin trong lúc sửa soan hay biến chế thức ăn. Ngoài ra các monocytogene ShigellaListeria cũng có liên quan tới dịch bệnh do khoai tây. Shigella dễ bị lây truyển từ ngưởi bị nhiễm khuẩn sang thức ăn do vận dụng không thỏa đáng.
6- Pho-mát (cheese): 83 vụ dịch bênh với tổng cộng 2761 ca bệnh
Pho-mát có thể bị nhiễm khuẩn –thông thưởng là salmonella- trong các giai đoạn đẩu cũa khâu sản xuất ( làm đông, đóng khuôn vàcho chất mặn), hoặc trong khâu biến chế về sau, Hẩu hết các loại pho-mát hiện nay được làm bằng sữa tiệt khuẩn (pasteurized) nên nguy cơ bị nhiễm c ác tác nhân gây bệnh từ sữa đã giảm. Tuy nhiên, mới đây vào tháng 8/2009, chính quyển bang California đã khuyên dân chúng không nên dùng pho-mát gốc Mỹ La-tinh ( như quezo fresco, queso oaxaca…) do những nhà sản xuất lậu đã không dùng sữa tiệt khuẩn
Các phụ nữ mang thai nên cẫn thận khi ăn pho-mát loại mểm (như feta, Briem Camembert, blue veined và pho-mát Mễ) vì những thứ này có thể nhiệm Listeria. Vi khuẩn này có dính líu tới 4 vụ dịch bệnh do pho-mát gây ra từ n ăm 1990 tới nay.
Thường ra các vụ dịch bệnh do pho mát xẩy ra trong pham vi gia đình
7- Kem ice cream : 74 vụ dịch bệnh với tỗng cộng 2594 ca bệnh
Vụ dịch bệnh lớn nhất từ kem ice cream xẩy ra năm 1994 khi một hãng sản xuất kem có tiếng đã dùng cùng một xe tải để chuyên chở trứng chưa tiệt khuẩn và bột ice cream trôn sẵn đã được tiệt khuẩn. Bột này đã bị nhiễm salmonella trong khi vận chuyển và đã được trộn vào sản phẩm kem mà không tái tiệt khuẩn. Kết quả là có cả ngàn người trong 41 tiểu bang đã ngả bệnh.
Phụ nữ mang thai và những người nhạy cảm với bệnh nhiễm Listeria (listeriosis) nên cẩn thận khi ăn kem ice cream loại mềm . Listeria là một vi khuẩn đặc biệt mạnh có thể sống sót trên các bề mặt kim loại bên trong máy làm kem mểm và như vậy có thễ gây nhiễm cho nhiểu đợt sản phẩm liên tiếp.
Gẩn phân nửa các vụ dịch bệnh do kem ice cream xẩy ra trong phạm vi gia đình, có thể là vì họ dùng trứng chưa nấu chin để làm ice cream
8- Cà chua: 31 vụ dịch bệnh với tổngcộng 3292 ca bệnh
Trong các năm 2005 và 2006, cà chua đã dính líu tới bốn vụ dịch bệnh salmonella tại nhiểu tiểu bang, làm cho cả nhiều trăm người ngả bệnh . Kể từ năm 1990 đến nay đã có ít nhất 31 vụ dịch bệnh được xác nhận có liên quan tới cà chua, mà hơn phân nửa là do khuẩnSalmonella gây ra. Salmonella có thểxâm nhập vào cà chua qua rễ hoặc hoa và cũng có thể chui vào trong trái cà chua qua các vết nứt nhỏ trên vỏ, vết xước trên cuống hay thân cây. Một khi salmonella đã vào trong trái cà chua thì khó có thể diệt được nếu không nấu chin. Ngoài salmonella. vi-rút Novovirus cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh
Trong các ca bệnh có liên quan tới cà chua thì 70 phẩn trăm xẩy ra cho những người ăn tiệm
9- Mẩm chồi (sprouts): 31 vụ dịch bệnh với tổn cộng 2022ca bệnh
Các mẩm chồi sống hay chỉ trẩn qua là ngưồn sinh bệnh tại Hoa kỳ được biết đến từ những năm 1990. Từ năm 1990, Cơ quan FDA và CDCđã khuyến cáo những người có nhiểu rủi ro bị biến chứng do nhiễm khuẩn Salmonella, E. coli ( người già, trẻ em, người c ó hệ miễn dịch suy yếu) không nên ăn các mầm chồi sống.
10-Trái berries : 25 vụ dịch bệnh với tỗng cộng 3397 ca bệnh
Vào năm 1997, hơn 2.6 triệu pound trái dâu tây (strawberries) nhiễm khuẩn đã bị thâu hồi sau khi nhiều ngàn sinh viên tại nhiểu tiễu bang bị ngả bệnh khi ăn dâu đông lạnh vào bữa ăn trưa. Viêm gan A là nguyên nhân và bệnh này đã lây lan từ một công nhân bị bệnh làm việc tại một nông trại ở Baja California, Mexico. Cũng năm đó., trái raspberries nhập cảng từ Guatemala và Chile đã gây dịch bệnh cyclospora tai 5 tiểu bang. Hẩu hết các bệnh trên xẩy ra cho khoảng 2700 người đều do khuẩn cyclospora . Đây là một bệnh ký sinh đường ruột thường gây tiêu chảy, mất nước, đau thắt dạ dày., và phải được trị bằng thuốc trụ sinh mới khỏi
Làm sao tránh bệnh do thực phẫm mang tới.?
Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa do Trung tâm Centers for Disease Control and Prevention đưa ra
NẤU CHÍN thịt, gia cầm và trứng. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong miếng thịt là cách tốt nhất để chẳc chắn là thịt được nầu đủ chin để tiêu diệt vi khuẩn. Chặng hạn như thịt bò xay phải có nhiệt độ bên trong là 169F. Trứng phải luộc cho tới khi lòng đỏ cứng lại.
ĐỂ RIÊNG TỪNG THỰC PHẨM, để tránh chúng đừng lây nhiểm khuẩn cho nhau. Rửa tay,rửa các dụng cụ làm bếp, rửa thớt sau khi tiềp xúc với thịt sống, gia cầm và trước khi đụng vào thực phẩm khác. Thịt luộc chìn phải được để vào một đĩa khác chứ đừng để vào đĩa đã đựng thịt sống
CHO CÁC ĐỐ ĂN DƯ VÀO TỦ LANH NGAY. Vi khuẩn tăng trưởng nhanh ở nhiệt độ trong phòng vì vậy nên để đồ ăn dư vào trong tủ lạnh nếu không ăn tới trong vòng 4 tiếng. Những khối lượng lớn thức ăn sẽ lạnh nhanh hơn nếu chia thành nhiểu hộp nhỏ nông đáy
RỬA SẠCH CÁC SẢN PHẨM. Rửa sạch trái cây và rau tươi bằng nước máy để cho sạch bụi bậm đất cát. Cắt bỏ lớp lá ngoài cũa cây rau riếp hay bắp cải. Vì các vi khuẩn có thể tăng trưởng nhanh trên mặt cắt của trái cây hay rau nên phải cẩn thận đừng để các thực phẩm này bị nhiễm khuẩn khi cắt trên thớt và tránh đừng để những sản phẩm đã cắt rồi ởnhiệt độ trong phòng lâu quá vài tiếng, Rửa tay bằng sà bông và nước trứớc khi sửa soan thức ăn. Đừng sửa soan đồ ăn cho người khác nếu bạn đang bị tiêu chảy. Thay tã lót cho trẻ nhỏ trong khi làm đồ ăn là điểu không nên vì dễ lây truyển bệnh
BÁO CÁO Nếu nghi bị bệnh do thực phẫm bạn cẩn báo cáo cho cơ quan y tế địa phượng. Các cơ quan này là mắt xích quan trong trong hệ an toàn thực phẩm. Chính nhờ các báo cáo của dân chúng mà dich bệnh mới sớm được phát hiện Khi nhân viên y tế điều tra vể một dịch bệnh, họ thường phải phỏng vần cả người bệnh lẫn người khoẻ mạnh, nên sự hợp tác của bạn rầt cẩn thiết
Top 10 Riskiest Foods -Melissa Breyer- Oct 9.2010
·
10 mẹo hay để có giấc ngủ ngon
Vương Linh
clip_image016

Nếu bạn mệt mỏi vì đêm nào cũng trằn trọc, lo lắng mắt sẽ thâm quầng vì mất ngủ, vài bí quyết dưới đây từ Allwomanstalk sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và sự sảng khoái, hăng say vào sáng hôm sau.
Không ngủ giấc dài trong ngày
Bạn đã ăn trưa xong và lướt qua vài trang web yêu thích rồi bắt đầu buồn ngủ. Chớ có chiều theo cơ thể. Không nên ngủ những giấc dài trong ngày nếu như bạn muốn có một đêm nghỉ ngơi thực sự.
Nói “không” với tất cả các chất kích thích trước giờ ngủ
Nếu như bạn nghiền cà phê, có thể nhấm nháp một chút sau bữa tối, và chỉ thế thôi. Tương tự, nên tránh uống rượu vì nó chỉ khiến bạn mệt thêm, còn nếu bạn hay hút thuốc, cũng đừng đụng tới điếu nào trước khi lên giường vì chất nicotine sẽ tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.
Tập thể dục vào buổi sáng
Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên làm vào trước giờ đi ngủ hoặc nếu có vận động vào buổi tối, hãy thử các động tác thư giãn thật nhẹ nhàng, nếu không, cơ thể bạn có thể “biểu tình” suốt đêm.
Tắt hết đèn
Bạn có thể thắp một bóng đèn neon với ánh sáng xanh hay hồng mờ ở phía đối diện cửa sổ buồng ngủ, nhưng tốt nhất nên để phòng tối hoàn toàn, giấc ngủ sẽ sâu hơn.
Bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể
Việc thiếu sắt có thể gây vài vấn đề về giấc ngủ cho bạn. Vì vậy, nếu hay mất ngủ, bạn nên đi khám và làm xét nghiệm để xem tình trạng sức khỏe của mình thế nào và nếu cần việc bổ sung sắt sẽ giúp cân bằng các hệ thống trong cơ thể bạn, tránh những ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.
Tạo không gian thoáng đãng
Một chiếc giường ngủ ấm áp, sạch, đẹp, với những chiếc gối mềm mại, một tấm nệm có độ cứng vừa phải… sẽ giúp bạn dễ có giấc ngủ ngon hơn. Phòng của bạn cũng nên thông thoáng, yên tĩnh và có nhiệt độ phù hợp.
Thư giãn
Không nên cố làm việc vào giờ ngủ. Bạn hãy thư giãn và nghe vài bản nhạc hay tắm nước ấm, ngồi thiền, uống trà thảo dược hoặc hay tập vài bài hít thở. Hãy để cơ thể bạn thư giãn hoàn toàn và đi dần vào giấc ngủ.
Không cố nhồi nhét thức ăn trong bữa tối, đặc biệt là trước khi ngủ
Nếu bữa tối còn thừa lại chút gì, bạn có thể để dành cho bữa sau, đừng cố ăn cho hết. Nên ăn tối hai giờ trước khi ngủ để các thức ăn kịp tiêu hóa hết. Bạn cũng đừng cố uống thêm cho đủ 8 cốc nước trong ngày mà chỉ cần vài ngụm nho nhỏ thôi.
Uống chút sữa nóng
Cách này giúp làm dịu hệ thống thần kinh và chuẩn bị cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi. Bạn có thể thêm một chút bánh mì hay ngũ cốc vào bữa nhỏ của mình, nhưng tránh những thực phẩm đã để trong tủ lạnh quá lâu. Đậu phộng là thực phẩm đặc biệt tốt vì nó giúp não sản xuất serotonin.
Viết ra những điều mình lo lắng
Đôi khi, những lo lắng cho ngày hôm sau có thể khiến bạn khó ngủ. Hãy viết hết những mối bận tâm của mình hay lên danh sách các việc cần làm vào ngày mai, điều này sẽ giúp bạn giải tỏa đầu óc và dễ ngủ hơn.
Tìm ra bí mật của bệnh cao huyết áp
clip_image017


Nhờ một phát hiện có tính bước ngoặt mới đây, không lâu nữa, tình trạng cao huyết áp - nỗi lo của hàng trăm triệu người trên thế giới - sẽ được kiểm soát theo những cơ chế đơn giản như "tắt, bật" điện.
Các nhà khoa học Anh bước đầu đã tìm ra cơ chế gây tăng huyết áp ở người - nhờ thế họ hiểu được cơ thể kiểm soát huyết áp như thế nào, và vì sao mà quá trình này đôi khi bị rối loạn. Đây là một bước tiến có thể mang lại cách điều trị mới.
Nhóm khoa học từ Đại học Cambridge và Nottingham đã tìm ra điều này khi đang nghiên cứu chứng tiền sản giật - một tình trạng nguy hiểm do cao huyết áp gây ra ở các sản phụ.
Huyết áp trong cơ thể được hoóc môn có tên gọi angiotensins kiểm soát. Khi nồng độ của hoóc môn này quá cao, nó sẽ buộc các mạch máu co lại, làm tăng áp lực chảy máu trong mạch, tức là huyết áp.
Sau 20 năm nghiên cứu hoóc môn này, các nhà khoa học giờ đây tin rằng họ có thể tìm ra cách để kiềm chế không cho nó vượt quá mức, và từ đó kiểm soát được hiện tượng cao huyết áp. Giáo sư Robin Carrell từ Đại học Cambridge, nói."Chúng tôi đã tìm ra bước đầu tiên trong quá trình kiểm soát huyết áp",
Những kinh nghiêm hữu ích cho đời sống (36)
1- 9 mẹo trọng yếu nên nhớ khi gặp hoàn cảnh khẫn cấp (bài do bạn ĐoTrần giới thiệu)
Bởi vì những cuộc bắt cóc mới đây xảy ra ngay giữa ban ngày, bạn nên nhớ những điều sau đây mà làm trong một hoàn cảnh khẩn cấp...
1. Mẹo lấy từ Tekondo :Cùi chỏ là điểm mạnh nhất trên thân thể bạn.Nếu bạn ở khá gần để có thể dùng, hãy dùng!
2. Ðiều sau đây học được từ một hướng dẫn viên du lịch tại New Orleans : Nếu một tên cướp yêu cầu bạn đưa cái bóp hoặc cái sắc,                                    
ÐỪNG TRAO CHO HẮN.                                           
Hãy quăng cái bóp ra xa....Rất có cơ may là hắn quan tâm đến cái bóp và/hoặc cái sắc của bạn hơn chính bạn, và hắn sẽ đi mà nhặt lấy.                                 
HÃY CHẠY NHƯ ÐIÊN VỀ HƯỚNG KIA!
3. Nếu bạn bị quẳng vào một thùng xe, hãy đạp văng mấy cái đèn đuôi và thò cánh tay bạn ra khỏi cái lỗ và cứ vẫy như điên.  Tên lái xe không trông thấy bạn, nhưngmọi người khác sẽ thấy. Cách này đã cứu được nhiều người.                           
4. Các bà có khuynh hướng vào xe sau khi mua sắm, ăn uống, làm việc, v.v., và ngồi xuống (ghi sổ chi thu, hoặc liệt kê các thứ, .v. v   
XIN ÐỪNG LÀM VẬY                                                                              
Kẻ gian vẫn đang trông chừng bạn, và đây là thời cơ tốt nhất để hắn lên ngồi ở chỗ hành khách, kê súng vào đầu bạn, và bảo bạn phải đi đâu.
LÊN XE RỒI , CHÔT NGAY CỬA XE LẠI VÀ PHÓNG XE ÐI NGAY.
Nếu có người đang ở trong xe với một khẩu súng chĩa vào đầu   
ÐỪNG LÁI XE ĐI                                                      
Xin nhắc lại                                                                                                              
ÐỪNG LÁI XE ÐI! 

Cũng có ý kiến cho rằng trái lại bạn hãy nổ máy và lao vào bất cứ thứ gì, nhằm phá hỏng xe. Cái bao hơi an toàn sẽ cứu bạn. Nếu kẻ kia ngồi ở ghế sau hắn sẽ bị nặng . Xe vừa đâm sầm vào bạn hãy lao ra và chạy. Như thế thì tốt hơn là để người ta tìm thấy thi thể bạn ở một nơi xa vắng. 
5. Một vài lưu ý về việc bạn lên xe tại một bãi đậu xe, hoặc một nhà đậu xe:
a) Ðể ý: nhìn chung quanh bạn, nhìn vào trong xe của bạn,nhìn vào sàn lối đi của hành khách , và nhìn vào ghế sau.
b.) Nếu bạn đậu xe bên cạnh một xe tải lớn, hãy vào xe bằng cửa của khách. Nhiều tên giết người hàng loạt tấn công nạn nhân bằng cách kéo họ vào trong xe tải của chúng trong khi các bà tìm cách vào xe.
C.) Hãy nhìn chiếc xe đậu phía tài xế của xe bạn, và phía khách… Nếu một người đàn ông đang ngồi đó một mình trên ghế gần xe bạn nhất, bạn nên đi ngược lại vào trong chợ, hoặc nơi làm việc, và xin một người bảo vệ/cảnh sát đưa bạn trở ra.
THÀ ÐƯỢC AN TOÀN VẪN HƠN LÀ NGẠI LÀM PHIỀN. (và thà bị coi là hoang tưởng hơn là bị chết.)
6. LUÔN LUÔN đi thang máy thay vì leo cầu thang. (Vùng cầu thang là nơi đáng sợ nếu ở một mình và là nơi thuận tiện để gây tội ác. Ðiều này đặc biệt đúng về ÐÊM!)
7. Nếu kẻ gian có một khẩu súng và bạn chưa bị hắn khống chế,  CỨ CHẠY ÐI! Xác xuất kẻ gian  bắn trúng bạn (một mục tiêu di động) là 4/100 lần; Cho dù có trúng thi hầu như chắc chắn SẼ KHÔNG TRÚNG vào một cơ quan trọng yếu của cơ thể bạn.                  
CHẠY, Tốt nhất theo hình chữ chi (zig-zag)!

8. Là phụ nữ, chúng ta luôn cố tỏ ra dễ thương: HÃY THÔI NGAY ÐI!
Quý bà có thể bị cưỡng hiếp, hoặc bị giết. Ted Bundy, tên giết người hàng loạt, là một tên đẹp trai, có giáo dục, LUÔN LUÔN khai thác mối thiện cảm của những quý bà không biết nghi ngờ. Hắn đi bộ tay chống gậy, hoặc bước khập khiễng, và thường xin 'giúp đỡ' vào xe hoặc với xe của hắn, và đó là lúc hắn bắt cóc nạn nhân kế tiếp.
9. MỘT ĐIỂM AN TOÀN KHÁC :                                          
Có người mới kể cho tôi nghe : đêm trước bạn của chị ấy đã nghe thấy tiếng con nít khóc ngoài cổng , và  đã gọi cảnh sát vì lúc ấy đã khuya. Vả lại cô ấy nghĩ chuyện này có gì khác thường.

Sau đây là cuộc điên đàm giửa cô ban và cảnh sát viên:
Cảnh sát viên:'Dù thế nào,bà NHẤT ÐỊNH KHÔNG mở cửa.'               
Cô bạn:’ nghe như đứa bé bò gần cửa sổ, và tôi lo là nó sẽ bò ra đường.Xe sẻ cán nó.’          
Cảnh sát Viên :'Chúng tôi đã phái ngay một đơn vị lên đường.Dù thế nào, bà NHẤT ÐịNH KHÔNG  mở cửa.'Cảnh sát viên còn bảo cô ta rằng họ nghi có một tên giết người hàng loạt đã thu băng tiếng con nít khóc và dùng để dụ các bà ra khỏi nhà, nghĩ rằng có ai đó đã bỏ rơi một đứa bé. Tuy chưa kiểm chứng được điều này, nhưng viên cảnh sát đã nghe nhiều bà gọi đến nói  họ đã nghe thấy tiếng con nít khóc  ngoài cửa nhà ,khi họ ở nhà một mình ban đêm.

Xin vui lòng gửi thông điệp này đi và NHẤT ÐỊNH KHÔNG mở cửa khi nghe thấy tiếng con nít khóc. Rất có thể thư điện thư (e-mail) này cần được quan tâm bởi vì giả thuyết về Con Nít Khóc đã được nêu lên trong  chương trình “Những Kẻ Bị Truy Nã Nhất nước Mỹ “ Thuyết trình viên mô tả sơ lược hành động của tên giết người hàng loạt tại Louisiana
Tôi ước mong bạn chuyển thông điệp này cho tất cả các phụ nữ bạn quen biết. Nó có thể cứu một mạng sống. Một ngọn nến không bị lu mờ đi khi thắp sáng một ngọn nến khác. Tôi đã gửi thông điệp này đến các bà mà thôi, nhưng cánh đàn ông, nếu các bạn yêu thương mẹ, vợ, chị em, con gái của các bạn  v.v., các bạn cũng có thể chuyển thông điệp này cho ho.

2- Cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động (bài do bạn NgKBao giới thiệu)
Trường hợp quý vị nhận được cuộc gọi ở máy cầm tay từ bất kỳ người nào mà họ nói rằng họ là kỹ sư của một công ty nào đó, đang kiểm tra đường dẫn máy điện thoại di động của bạn. Họ yêu cầu bạn nhấn #90 hoặc số nào đó trên bàn phím.
Ngay lập tức quý vị nên tắt điện thoại và không nhấn bất kỳ số nào nhé. Hiện nay có một công ty lừa đảo, sử dụng chiêu thức yêu cầu bấm #90 hoặc #09 để xâm nhập vào SIM của quý vị và sẽ dùng tài khoản của quý vị để gọi điện thoại.

3- Chĩ dẫn về tồn trữ thực phẩm

Thời gian đông giá
Theo Cơ quan Food Safety and Inspection Service thực phẩm để trong tủ đông giá (freezer) ỡ nhiệt độ O° F được bảo đảm an toàn lâu dài , thế nhưng vể mùi vị và cấu trúc thì có thay đổi. Dưới đây là bảng chỉ dẫn thời gian đông giá để cho thực phẫm vẫn giữ được chất lượng của nó. Tuy nói thế nhưng ban vẫn nên cố gằng dùng thực phẩm đông giá cáng sớm càng tốt
· Bacon: 1 to 2 months
· Breads: 2 to 3 months
· Casseroles: 2 to 3 months
· Cooked beef and pork: 2 to 3 months
· Cooked poultry: 4 months
· Cookie dough: 3 months
· Fruit: 8 to 12 months
· Frozen dinners: 3 to 4 months
· Hot dogs: 1 to 2 months
· Lunch meats: 1 to 2 months
· Sausage: 1 to 2 months
· Soups and stews: 2 to 3 months
· Uncooked chicken (parts): 9 months
· Uncooked chicken (whole): 1 year
· Uncooked steaks, chops, or roasts: 4 to 12 months
· Uncooked ground meat: 3 to 4 months
· Vegetables: 8 to 12 months.
Đông giá thực phẩm ra sao?
· Thực phẩm mới mua về (hay mới gặt hái) nên đông giá ngay.Thực phẩm càng tươi khi đông giá thì phẩm lượng (quality) của nó càng cao khi tan giá (defrost)
· Một vài thực phẩm không để trong máy đông giá (freezer) đươc như thực phẫm đóng hộp và trứng còn nguyên vỏ. Trên phương diện kỹ thuật bạn có thể đông giá sốt mayonnaise, cream sauce và rau diếp (lettuce) nhưng phẫm lượng (quality) của những thứ này sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
· Để nguội thực phẩm nấu chín trước khi đông giá để cho thực phẫm đông giá nhanh hơn và giữ được phẩm lượng (quality)
· Vật liệu đóng gói tủy thuộc vào thực phẫm được đông giá. Nếu bạn chọn hộp thủy tinh thay vì hộp plastic, giấy bọc hay túi đựng thì bạn phải chọn loại thủy tinh đã được trui để tránh rạn nứt.
· Thịt có thể được đông giá trong bao bì nguyên thủy của nó, nhưng nếu muốn tổn trữ được lâu hơn thì cẩn bọc thêm một lớp giấy platic hay bỏ vào một túi đựng nữa
· Dán nhãn trên các túi thực phẫm để biết bên trong có gì và thời gian đông giá là bao lâu
· Đừng nên để thực phẩm tan giá trên mặt bàn bếp. Ba cách an toàn nhất để làm tan giá thực phẩm là cho vào tủ lạnh, bỏ vào nước lạnh hay chạy microwave.
Làm sao đông giá các rau quả tươi
· Khi đông giá trái cây tươi thì điểm then chốt là trải các miếng trái cây cắt rổi, đã rửa sạch và phôi khô, lên những miếng giấy bọc bánh kẹo. Sau khi các miểng trái cây riêng rẽ đã đông giá thì có thể gom chúng lại và bỏ vào những túi đông giá. Có người thích đóng gói trái cây trong đường hay si-rô đường để duy trì cấu trúc và mùi vị. Xem thêm chỉ dẫn đặc biệt về việc đông giá strawberries, tomatoes, peaches,
· Rau thông thường phải trần hay hấp sơ ( blanched) trước khi đông giá để giữ mùi vị, mầu sắc và cấu trúc. Thời gian trẩn hay hấp sơ (blanching time) tùy thuộc vào loại rau (xem bảng chĩ dẫn của National Center for Home Food Preservation How to freeze a large variety of vegetables}
4- Những loại thực phẩm nên tránh bảo quản trong tủ lạnh.
Chuối, vải Chuối hay vải đều là hoa quả nhiệt đới . Vỏ chuối ở môi trường dưới 12 độ C và vỏ quà vải ở nhiệt độ dưới 10 độ C đều chuyển màu đen, nhìn mất thẩm mỹ.  Cách tốt nhất nên để nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.
Cà chua, dưa chuột, ớt xanh Cả cà chua và dưa chuột khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị mềm, nhanh hỏng, mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu không còn mùi vị vốn có. Ăn tươi là tốt nhất, cùng lắm bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh để ăn trong ngày.
Rau có lá Những loại rau có lá như mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau muống… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh, lá sẽ nhanh bị khô và thối hỏng.
Những loại rau khác như bắp cải, cà rốt, cần tây, hành tây, bí đỏ, cà tím… đều thích hợp với nhiệt độ từ 7-10 độ C.
Hành tươi có lá mua nhiều ít tùy ý, cắt rễ, rửa sạch để ráo nước. Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu). Cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nấu ăn, khi thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là....đều được.
Chanh Nếu muốn giữ chanh tươi xanh cả tuần lễ bạn chỉ cần rửa chanh sạch cho vào túi nilông buộc chặt lại rồi để vào tủ lạnh. Còn nếu quả chanh của bạn đã bị cắt một miếng mà bạn muốn cất để bữa sau dùng tiếp, hãy nhỏ vào dĩa một chút dấm rồi úp quả chanh lên. Chanh sẽ lâu bị úng, khô
Xô-cô-la để trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những mất đi hương thơm vốn có mà chính hơi ẩm tạo thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh. Nhiệt độ bảo quản chocolate tốt nhất là 5-18 độ C. Tốt nhất nên cho xô-cô-la vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc nào muốn ăn mang ra, nhưng không bóc vội mà để đạt đến nhiệt độ thường mới ăn.
Dăm bông Thịt dăm bông khi bảo quản trong tủ, chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn.
Bánh mì Bánh mì trong quá trình nướng, các tinh bột đã bị lão hóa, nếu cho bánh mì vào tủ lạnh, gặp nhiệt độ thấp bánh sẽ bị cứng. Một mẹo giúp bạn bảo quản bánh mì trong tủ lạnh là cắt nhỏ, cho vào túi thấm dầu, để trên ngăn đá. Khi nào cần ăn, bỏ ra để nghỉ 3-5 phút rồi nướng lại, bánh cũng giòn nhưng tất nhiên
không thơm ngon như lúc đầu. Cách này chỉ nên áp dụng 3-5 ngày thôi, để càng lâu bánh càng mất hương vị.
Cá Không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu. Nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh gia đình là -15 độ C, nhưng các loại hải sản lại cần đến -30 độ C, do vậy nếu để quá lâu nước mô của cá sẽ biến mất. Như cá chép chẳng hạn, nếu bạn trữ đông lâu cá sẽ có mùi hôi, thịt cá bở, chất dinh dưỡng mất hết, bạn không ăn được
5- Khử mùi cho thớt.
- Ngâm thớt từ 3-4 phút trong hỗn hợp nước vo gạo pha muối rồi dùng khăn chùi kỹ. Sau đó lấy nước nóng tráng qua, đảm bảo với các bạn mùi của thớt sẽ hết ngay.
- Một cách khác đơn giản hơn là các bạn dùng hành tây chùi thớt vài lần rồi cũng rửa lại với nước nóng,
- Nếu thớt quá nặng mùi, nhất là sau khi làm cá xong. Các bạn chỉ cần nhỏ một ít dấm hoặc vắt nửa quả chanh rồi đem phơi khô thớt, sau đó rửa sạch, chắc chắn thớt nhà bạn sẽ không còn mùi tanh nũa.
Hội đàm về khí hậu tái nhóm tại Trung Quốc
Các cuộc hội đàm về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) bị ngưng trệ lâu nay đã được nối lại tại thành phố Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc ngày 4 tháng 10 với sự tham gia cũa đại diện 200 quốc gia. .
Trong bài diễn văn khai mạc, bà Christiana Figueres -- giới chức hàng đầu đặc trách vấn đề khí hậu của LHQ-- nói rằng hiện giờ là lúc phải làm rõ những gì có thể tạo nên một chương trình về khí hậu có thể đạt được kết quả và cân bằng về mặt chính trị cho cuộc hội nghị thượng đỉ nh của LHQ tổ chức tại Cancun (Mexico) vào cuối năm nay.
Cho tới nay, vấn đề cắt giảm khí thải nhà kiếng vẫn chỉ đạt được rất ít tiến bộ kể từ Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần trước ở Copenhagen vào năm ngoái.
Các nước phát triển và các nước đang phát triển đang bế tắc về việc nước nào nên chịu phần lớn trách nhiệm trong việc cắt giảm khí thải carbon mà một số nhà khoa học cho rằng là nguyên nhân gây nên tình trạng hâm nóng toàn cầu và biến đổi khí hậu.
Trung Quốc, nước thải khí carbon nhiều nhất thế giới, nói rằng họ muốn khuyến khích một tinh thần hợp tác trong cuộc hội nghị kỳ này. Đại diện Trung Quốc là Ông Tô Vĩ nói với báo chí rằng nước ông hoan nghênh chỉ tiêu khí thải mà một số nước giàu đã đề ra. Tuy nhiên, ông nói rằng những mục tiêu đó “vẫn còn khoảng cách rất xa với sự trông đợi của các nước đang phát triển” và với mức mà các nhà khoa học nói là cần thực hiện. Ông c ũng không đề nghị gì về chỉ tiêu khí thải cho các nước phát triển như Trung Quốc, là nước được xem là tạo ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kiếng nhất thế giới.

Ông Jake Schmidt, thuộc tổ chức bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ có tên là Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên, cho rằng một số nước hồi gần đây dường như đã khựng lại, bằng cách nêu ra các thắc mắc về những vấn đề thủ tục, thay vì các vấn đề có thực chất, và sự kiện này có thể gây trở ngại cho các nỗ lực đạt được một thỏa thuận tại Cancun. Ông nói: “Thay vì tìm cách đưa ra một văn bản chứa đựng mọi yếu tố mà chúng ta có thể mường tượng, thì chủ tọa hội nghị lại đề nghị một loạt các điểm, nói rằng đây là những điều mà tôi nghĩ chúng ta có thể đồng ý một cách hợp pháp ở Cancun. Và rõ ràng sẽ có một số điều bị gạt ra trong danh sách đó.”
Ông Schmidt cho biết ông lấy làm bi quan rằng cuộc họp kỳ này sẽ “đặt ra nền tảng”cho một thỏa thuận tại Cancun. Ông cho rằng nhiều nước dường như sẵn sàng đồng ý với những điều như nỗ lực tái tạo rừng và điều chỉnh kỹ thuật để giảm thiểu khí thải nhà kí ềng, nhưng họ không sẵn sàng đồng ý về điều mà ông mô tả là “những vấn đề hóc búa hơn.” Ông nói tiếp: “Tỷ như liệu họ có chịu chính thức hóa các cam kết quốc tế hay không, các cam kết giảm thiểu khí thải, và liệu họ có đồng ý với một loạt các điều khoản minh bạch hay không.”
Khí thải có hiệu ứng nhà kiếng, như carbon dioxide, do việc đốt cháy các nhiên liệu như dầu và than đá thải ra, được cho là góp phần tạo ra tình trạng hâm nóng toàn cầu.Một trong những điểm gai góc là liệu có nên định ra các mục tiêu bắt buộc cho việc giảm thiểu khí thải hay không. Mặc dầu Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nước thải nhiều khí có hiệu ứng nhà kíếng nhất thế giới, Bắc Kinh vẫn không chịu cam kết với những mục tiêu bởi vì họ nói rằng họ vẫn còn là một quốc gia đang phát triển và với “ tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa trong nước đang gia tăng nhanh chóng mức cầu về năng lượng sẽ còn phải gia tăng”
Nhân kỳ hội đàm vể khí hậu lần này tại Thiên Tân nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức vào ngày 10/10 các sự kiện như biểu tình, diễu hành... để hưởng ứng ngày Toàn cầu chống biến đổi khí hậu

clip_image018Washington
clip_image019
Viet Nam clip_image020
Ả râp Thống nhất
clip_image021
Mexico
clip_image022
Tâ y ba nha
clip_image023a
Úc châu

Hạt Chia trong việc trị bệnh

BS Truờng Xuân (bài do bạn ThiệuVũ giới thiệu)
Gần đây hạt Chia cũng đuợc phổ biến trên chương trình Oprah bởi BS tim mạch Mehmet Oz và BS Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cũng khen ngoi hạt Chia là một môn thuốc rất tốt để phòng những chứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ.
Vậy thì Chia là gì ?
Chia là một loại thảo mộc đã đuợc nguời Aztec,Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về truớc và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến si ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa.
clip_image025

Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà ( mint ). Hat Chia rất nhỏ trông nhu các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cũng đuợc dùng trong nuớc uống tại các nuớc Đông Nam Á tức là nuớc hạt é ( basil seed ). 
Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là
hạt Chia khi đuợc pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan (soluble fiber). Nhờ lớp gel ,chất đuờng trong bao tử đuợc thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh đuợc bệnh tiểu đuờng. Nhờ chất gel nên việc biến duỡng của chất đuờng điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đuờng tốt hơn và tránh đuợc nạn mập phi. Nhiều nguời sau khi uống một ly nuớc pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày. 
Nhờ có nhiều chất xơ tan và không tan (soluble và insoluble fiber) nên hạt Chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đuờng ruột, kể cả ung thu ruột già. 
Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hon là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thuong hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa. 
Đặc biệt nhất là
hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi ( salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến duỡng của protein và các hormone trong cơ thể. 
Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng nh ư calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là “long chain triglycerides” chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu. 
Một lợi điểm của hạt Chia là dễ xử dụng. Chỉ cần pha 1 muỗng lớn với nuớc cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống nhu nuớc hạt é [ Hiện nay ch ư a có khảo cứu về công dụng của nuớc hạt é nhung có lẽ cũng có một vài lợi điểm giống như  hạt Chia ]. 

Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia như rắc trên sà-làch, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì.. 
Các bác sĩ William Anderson và Wayne Coates ( Đại học Arizona ) sau khi nghiên cứu tuờng tận về lịch sử cũng như công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tuong lại.

Hiện nay các hãng chế biến thực phẩm dinh dưỡng nhu Akins, GNC cũng đang chế tạo nhiều loại hạt Chia và các loại thỏi năng lượng (energy bar) để bán trên thị truờng cho những nguời quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ. 
Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ như Apache, Navajo,Pima. .tại Arizona thì tình trạng mập phì đã lên tới mức khủng khiếp ví dụ như bộ lạc Pima có tỷ lệ bị tiểu đuờng cao nhất thế giới với 90 % những nguời trên 50 tuổi bị bệnh. Nguyên dó chỉ vì họ đã bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá d ư thừa của nếp sống “ văn minh “ của Mỹ trong thời đại cao kỹ.  Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon trong rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoài nên vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đã có từ ngàn xua như chạy bộ đuờng truờng và dinh duỡng bằng hạt Chia nên đã tránh đuợc tai họa kể trên..

Kinh nghiệm bản thân

Bản thân tôi đã dùng hạt Chia trên 2 tháng nay thì thấy hiệu quả tốt: việc đi cầu mỗi buổi sáng khi thức dậy rất nhuận trường, và gần như đi sạch ruột vì hột Chia có chất trơn (như hột é từ cây rau quế) Hạt chia nở to và thấm tất cả nước vào nên mặc d ầu tôi ăn với sữa đậu nành 2 cup nước mà không bị bàng quang (bọng đái) làm phiền trong việc đi tiểu; đây là điểm then chốt để có cơ hội uống nhiều nước mà không bị đầy bụng và hối hả đi tiểu, do đó giúp thận bớt làm việc

Tôi cũng có giới thiệu cho nhiều người bị tiểu đường thấy rất hay, và người cao máu uống hột Chia xong khoảng 1 giờ đo máu thấy áp huyết xuống thấp hơn.

Muốn mua hột chia có nhiều cách:
1/ đến tiệm Whole Food, hỏi người bán hàng Chia seeds ( đọc là KIA Seeds) (13$/1 lbs)
2/ đặt mua tr ên AMAZONE ON LINE rẻ hơn rất nhiều. (6$ /1lb, không có cước phí nếu mua trên 25$)

Mướp đắng hay khổ qua
Mướp đắng, hay Khổ qua (danh pháp khoa học: Momordica charantia) là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đớicận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Dây, lá có lông, hoa vàng, quả có u sần sùi, vị đắng. Hạt khi quả chín có màu đỏ. Cây được trồng bằng hạt
clip_image027

Mặc dầu gốc ở Á Châu, nhưng mướp đắng hiện nay có mặt khắp nơi vùng ấm như vùng biển West Indies phía dưới Florida, Phi Châu, Ấn Độ . .. Mặt khác, năm 1990, Liên Hiệp Quốc phát hành bộ tem dược thảo, mỗi con tem là một cây thuốc được Liên Hiệp Quốc cho là có giá trị chữa bệnh trên thế giới, mướp đắng được chọn làm một trong 6 cây thuốc tiêu biểu. Tem mướp đắng được phát hành ở Áo quốc. Như vậy cây này phải có giá trị trị liệu đáng cho chúng ta tìm hiểu.
:.
Dược tính của khổ qua

Theo y học cổ truyền khổ qua có vị đắng, tính mát, không độc, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giúp sáng mắt, nhuận trường, tiêu đờm.Trái khổ qua chín còn có tác dụng bổ thận, bổ huyết, kiện tỳ.
Dây và lá khổ qua tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt, hoặc giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt; Dân gian một số nơi còn dùng khổ qua (loại mọc hoang dại, trái nhỏ bằng ngón chân cái) dùng cả trái, dây và lá để chữa trị các chứng thuộc về gan - bằng cách chặt khúc ngắn 3-4 cm, đem phơi khô để nấu nước uống hằng ng ày. Dây khổ qua còn dùng trị các chứng lỵ, đặc biệt là lỵ amíp;
Hạt khổ qua (hạt của trái già) dùng trị ho và viêm họng - bằng cách nhai hạt và nuốt nước từ từ rồi bỏ xác; Dân gian thường dùng hạt khổ qua chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn - dùng khoảng 10 gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn;
Người ta còn dùng hoa khổ qua phơi khô, tán thành bột để dành uống trị đau bao tử
clip_image029

Nhìn từ góc độ y học hiện đại ngày nay, công dụng của trái khổ qua cũng được các nhà khoa học phát hiện thêm rất nhiều như: ngăn ngừa ung thư, phòng chống nghẽn động mạch, giảm lượng đường trong máu... Trong đó tác dụng giảm cân, ổn định đường huyết được các nhà khoa học nước ngoài coi trọng nhất. Vị đắng trong trái khổ qua có thể kích thích đường ruột tiết ra chất khống chế sự thèm ăn, nâng cao tác dụng của insulin (hormone trị bệnh tiểu đường).
Những người bệnh tiểu đường có thể dùng trái khổ qua tươi để cả hạt đem thái mỏng, phơi khô (dùng trái già càng tốt, nhưng không dùng trái chín). Mỗi ngày dùng khoảng 50 gr khổ qua khô này pha thành nước trà uống.
Theo tiến sĩ Carey (Hoa k ỳ) trong trái khổ qua có chất thanh trừ dầu mỡ. Thành phần đặc biệt được gọi là "sát thủ dầu mỡ" có thể hấp thụ được khoảng 10 đến 60% lượng mỡ dư thừa. Ông cũng đã chứng minh, những nhân tố thanh lọc dầu mỡ trong trái khổ qua sau khi đưa vào trong dạ dày sẽ không trực tiếp thấm vào máu, mà chỉ nằm ở ruột non, giúp ngăn chặn việc hấp thụ đáng kể dầu mỡ; đồng thời đẩy mạnh việc hấp thụ các chất dinh dưỡng còn lại vào trong cơ thể. Vì trái khổ qua có tác dụng giảm cân, nên trên thị trường hiện nay đã xuất hiện loại thức uống đang thu hút khách hàng, chính là nước ép từ trái khổ qua
"Món ăn bài thuốc" từ khổ qua

Món dân gian thường dùng nhất là canh khổ qua dồn thịt ; món này vừa có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát (khô cổ, khát nước), vừa có tính chất bồi bổ cơ thể. Chọn tr ái khổ c ứng, c òn t ư ơi,m àu xanh đ ậm, kh ông v ết sau, gai n ở to (ít đắng). Dùng dao bén cắt một bên (theo chiều dọc), móc bỏ toàn bộ ruột và hạt, rửa sạch, để ráo. Thịt nạc dăm (hoặc ba rọi) bằm nhuyễn và thịt cá thát lát trộn chung với nhau theo tỉ lệ 2/1 (2 thịt, 1 cá thát lát) cùng gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, bún tàu, nấm mèo, củ hành tím xắt nhuyễn…). Dùng muỗng tán cho các thứ trộn đều vào nhau rồi nhét vào ruột khổ qua. Dùng cọng hành lá buộc ngang trái để khi hầm trái khổ qua không bị nứt, thịt rơi ra.
clip_image031

Nước dừa tươi (1 trái) đổ vào nồi, thêm ít nước lạnh và gia vị (muối, bột ngọt) cho đậm đà, bắc lên bếp. Chờ nước sôi thả khổ qua vào, nấu lửa liu riu. Khi nào dùng đũa xom thử, thấy khổ qua mềm là được (khổ qua hầm chín mềm mới ngon!). Nêm nếm lần cuối rồi nhắc xuống, múc ra tô. Nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất với vài trái ớt hiểm!.
Món quen thuộc nữa là khổ qua xào trứng vịt - Mua khổ qua lựa những trái ngn (như nói ở trên). Dùng dao bén cắt đôi trái theo chiều dọc, móc bỏ ruột và hạt, xắt miếng xéo dày cỡ 2 – 3mm, rửa sạch để ráo. Đập 1 trứng vịt (nhiều ít tùy người ăn) vào chén, đánh đều, cho thêm gia vị (bột ngọt, nước mắm, đường, hành lá xắt nhuyễn, tiêu…) cho vừa khẩu vị. Phi mỡ (dầu) cho thơm cho khổ qua đã xắt vào chảo xào vừa chín tới (đừng để mềm quá mất ngon!). Cuối cùng, đổ trứng vịt vào, đảo đều cho đến khi trứng chín hẳn, nhắc xuống. Làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi, ớt nữa là xong! Những người thích ăn khổ qua, nhưng không thích vị đắng, thì nên dùng món này, vì khi khổ qua xào chung với trứng vịt, thì sẽ giảm đến 80% vị đắng của khổ qua. Dùng món này vừa có tính chất mát, vừa bổ dưỡng.
clip_image033

Món tiếp theo là khổ qua chà bông có tác dụng nhuận trường, đặc biệt còn có tác dụng giải độc rượu. Khổ qua chẻ đôi, móc bỏ ruột và hạt, rửa sạch để ráo. Xắt miếng xéo, dầy cỡ 2-3 mm, xếp ra dĩa. Bào nước đá để lên trên chừng 5 phút, lấy ra, dùng với một đĩa thịt chà bông! Khổ qua ngâm đá ăn sẽ giòn rụm. Khổ qua ăn kèm với chà bông, vị nhân nhẫn, chua chua, hậu ngọt của khổ qua hòa với vị thơm, ngọt của thịt chà bông rất ngon.
clip_image035

Kế tiếp là món khổ qua trộn rau cần. Mướp đắng 150g; rau cần 150g, tương mè; tỏi nhuyễn mỗi thứ với lượng vừa. Trước tiên gọt bỏ vỏ, ruột mướp đắng cắt thành sợi nhỏ, trần qua nước sôi, rồi lại dùng nước lạnh dội qua, để ráo nước, sau đó trộn mướp đắng với rau cần, nêm thêm các vật liệu. Món ăn có tác dụng mát gan giảm huyết áp, thích hợp dùng cho người bệnh cao huyết áp.
Dân gian còn dùng món mứt làm từ trái khổ qua để giúp an thần, dễ ngủ - Dùng loại khổ qua thật đắng (trái nhỏ, xanh đậm), bỏ ruột, dùng kim châm thật nhiều vào trái, và đem ngâm trong nước độ 30 phút, lấy ra cắt dày 2-3 phân, để ráo nước. Cho đường cát vào nồi bắc lên bếp đến khi đường tan, thì cho khổ qua vào để sên đường khoảng 1 giờ.
Kết luận
Mướp đắng (khổ qua) có giá trị thực dưỡng cao, được xem là không độc, tương đối lành ở liều thấp và không dùng quá 4 tuần. Chưa có báo cáo nào về tác dụng nguy hiểm của cao mướp đắng ở liều 50 ml. Nói chung, mướp đắng có mức độ tính lâm sàng thấp, có thể có vài xáo trộn về đường tiêu hóa.
Vì tính chất hạ đường huyết, nên dè dặt khi người bệnh đã có triệu chứng đường xuống quá thấp. Lớp màng đỏ bao quanh hạt mướp đắng độc cho trẻ con. Nước ép quả mướp đắng đã làm một em nhỏ bị nôn mửa, tiêu chảy và chết.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan
Lưu ý những người tỳ vị hư hàn, thường bị tiêu chảy, hay cơ thể không có thực nhiệt (không nóng trong người), thì không nên dùng thường xuyên khổ qua, vì dễ làm lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy
(theo DS Lê văn Nhân)
Măng tây - Loại thuốc hữu ích với sức khỏe
Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, thuộc họ thực vật Lilliaceae Do chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên từ lâu măng tây là thực phẩm hảo hạng kiêm dược liệu sáng giá.

1. Ngăn ngừa suy tĩnh mạch
Do chứa rất nhiều hợp chất flavonoid có tên là rutin, măng tây giúp cơ thể kháng viêm, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu.
Măng tây còn giúp “gia cố” các mạch máu và mao mạch, vì vậy rất hữu ích cho những người (đặc biệt phụ nữ) bỗng dưng... chân nổi “dây thừng”.
clip_image037

2. Bảo vệ tim
Măng tây giàu potassium (kali) giúp điều hòa huyết áp và chứa nhiều folate làm tim khỏe mạnh. Măng tây cũng chứa nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu trong máu.
3. Bảo vệ thai nhi
Folate cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi nên rất tốt với thai phụ.
clip_image039

4. Đẹp da
Măng tây có nhiều vitamin C và A, hai chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xăm lăng của những gốc tự do.
Vitamin C giúp tổng hợp collagen, một loại protein có tác dụng nâng đỡ và ngăn ngừa sự lão hóa da.
clip_image041
5. Hỗ trợ ruột
Măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là Innulin - rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria.

6-Bảo vệ gan
Amino axit và những chất khác trong nước ép của cây măng tây có khả năng làm giảm cảm giác nôn nao và bảo vệ tế bào gan thoát khỏi sự tấn công của các chất độc Theo GS Y.B.Kim (Đại hàn)” Nồng độ chất độc trong tế gan đã giảm một cách đáng kể thông qua việc sử dụng chiết xuất lấy từ lá và cành non của cây măng tây”.
7- Chống ung thư
Theo Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ trong măng tây có chứa chất glutathione, được xem như là chất chống sinh ung thư và chống oxy-hóa rất hiệu nghiệm. Viện Nghiên Cứu Ung Thư cáo là trong măng tây có chứa chất glutathione, được xem như là chất chống và chống oxy rất hiệu nghiệm
Cuộc triển lãm sinh vật cảnh qúi giá tại Việt Nam
Quyen Hoang (bài do bạn BaTran giới thiệu)
Trên diện tích rộng vài chục héc-ta tại khuôn viên Viện Bảo tàng Hà nội và Trung tâm Hội Nghị Quốc gia ở Mỹ Đình đã diễn ra cuộc triển lãm sinh vật cảnh hoành tráng chưa từ có nhân dịp Đai Lể 1000 Năm Thăng Long-Hà nội
Nhân dịp này giới chơi sinh vật cảnh "ủ" tác phẩm của mình bao nhiêu năm nay mới có dịp đem ra trưng bày cho các du khách thưởng lãm
clip_image043Ngay cổng vào Bảo tàng Hà Nội là tác phẩm gỗ lũa hoành tráng có tên "Cửu Long Thành Cổ" - tức 9 con rồng tạo ra cổng thành . Tác phẩm này làm bằng gỗ sao xanh, nặng 5 tấn. Mọi người chứng kiến đều trầm trồ vì vẻ đẹp của nó. Giá của tác phẩm này là... vô giá! 
clip_image045
clip_image047Tác phẩm "Ngư long bảo ngọc" nặng 22 tấn này đến từ Đắk Lắk. Đó là một khối ngọc tự nhiên hình rồng. Có người trả giá 5 tỉ đồng từ nhiều năm trước, song ông chủ không có ý định bán. Cái giá của nó cũng phải tính bằng nhiều triệu USD
clip_image049Tác phẩm "Tứ linh quy tụ" là một cây lũa sao xanh nặng 6 tấn, có tuổi hàng ngàn năm. Nếu hầu bao không có nhiều triệu đô thì xin đừng hỏi giá!
clip_image051
clip_image053Tác phẩm "Voi thần" đến từ Bắc Ninh không thể mua được bằng tiền. Chỉ có nhiều tiền mới hy vọng mua được!
clip_image055
clip_image057Tác phẩm gỗ lũa hình con rùa này có giá 1 triệu USD
clip_image059Còn tác phẩm "trứng rồng" nhỏ bằng quả trứng gà so này, thì phải... 2 triệu USD. Đây là viên mã não hình quả trứng hoàn toàn tự nhiên. Khi xoay chuyển tứ phía, màu hồng bên trong đều lắng xuống dưới, giống như lòng đỏ trứng gà lắng xuống. Giá trị khủng khiếp của nó là ở chỗ đó.
clip_image061Siêu cây cảnh "Ông Bụt" Siêu cây cảnh này đã được trả 25 tỉ đồng từ 3 năm trước, song chũ nhân khôngcó ý định bán. 
clip_image063Siêu cây cảnh trên đã bị "đánh bẹp" bởi siêu cây này gốc từ Hải Phòng. Phát giá cây này là 1,5 triệu USD.
clip_image065Cây sanh cổ "Đằng vân thập toàn" tượng đối rẻ hơn. nhưng giá... cũng là 20 tỉ đồng
clip_image067Cây sanh "Mâm xôi con gà" người nào muốn mua mà không bỏ ra 120 tỉ, tức 6 triệu USD thì đừng hy vọng bứng cây về nhà.
clip_image069Tác phẩm lũa "Bát tiên quá hải" cũng khiến người xem phải vỡ tim khi biết giá của nó.
clip_image071Tác phẩm lũa "Bát tiên quá hải" cũng khiến người xem phải vỡ tim khi biết giá của nó.
clip_image073Cây dó bầu cao 6,8m chứa trầm 120 tuổi
clip_image075...và chiếc giường bằng gỗ dó bầu có chứa trầm hương đến từ Phú Yên này cũng là... vô giá. Chủ nhân của nó, nghệ nhân Võ Hiệp, tuyên bố không đại gia nào có đủ tiền để được ngả lưng trên chiếc giường có một không hai này. 
clip_image077Khiêm tốn nhất về giá cả ở triển lãm có lẽ là chiếc trường kỷ đến từ Nghệ An. Nó được làm từ một cây gỗ nguyên khối khổng lồ, cỡ chục người ôm mới xuể. Giá của nó chỉ ít ỏi ở mức... 3 tỉ đồng
clip_image079Giản dị nhất có lẽ là cây thông có tên "Đôi bờ" đến từ Quảng Ngãi. Cây thông này cực kỳ đặc biệt vì nó nảy rễ từ thân khi thân cây gác ở "bên kia bờ". Giá của nó chỉ là 1,7 tỉ đồng.

35 năm cuộc sống của thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Thanh Phương
clip_image081
Một thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đến viếng mộ đồng đội cũ.
Nguyễn Văn Đông

Nếu cuộc sống của người dân thường sau năm 1975 gặp rất nhiều cơ cực, thì đối với những người thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa lại càng nghiệt ngã hơn. Là người thương tật, không hề nhận được một sự giúp đỡ nào, lại bị phân biệt đối xử; họ đã phải hết sức vất vả để tồn tại được trong 35 năm qua. Thanh Phương phỏng vấn một số thương phế binh "chế độ cũ" và ông Nguyễn Quang Hạnh, Hội trưởng Hội Bạn của Thương Phế Binh VNCH.
Ông Nguyễn Văn Mười từ Cần Thơ, nói về tâm trạng của các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, 35 năm sau khi chiến tranh chấm dứt. Ông Nguyễn Văn Mười nguyên là trung sĩ, trung đội trưởng nghĩa quân, bị thương và giải ngũ năm 1968 và sau đó làm tổng thư ký làng phế binh đến năm 75, tức là cho đến khi các làng này bị giải tán, các thương phế binh phải tứ tán mỗi người một phương. Thật ra thì sau chiến tranh, cuộc sống các thương binh bên này hay bên kia đều cực khổ. Bên phía các thương binh Quân đội Nhân dân Việt Nam, những khoản trợ cấp ít ỏi không đủ để bù đắp cho cuộc sống thiếu thốn của thân phận tàn phế. Nhưng về phía các thương phế binh VNCH, một số người cho tới nay vẫn còn bị phân biệt đối xử, tuy rằng với thời gian hoặc tùy theo địa phương, thái độ của chính quyền đối với họ có khác nhau.
Trường hợp của cựu trung úy Phạm Văn Hưng, ở Khánh Hoà, nguyên là trưởng "công-voa", bị thương ở mắt ngày 10/3/75 ở Daklak khi chở các chiến cụ lên đây, bị bắt làm tù binh và sau ngày 30/4, vẫn bị đưa đi cải tạo.
Còn đối với thương phế binh Phạm Văn Phú ở Vĩnh Long, bị mìn nổ cụt cả hai chân vào năm 1971 trong một trận đánh dữ dội tại Vĩnh Long, thì không gặp vấn đề gì với chính quyền địa phương, nhưng cũng chẳng nhận được sự giúp đỡ, tuy rằng trong suốt nhiều năm trời, ông phải lết đi để kiếm ăn.
Về phần ông Nguyễn Trọng Đạt ở Ban Mê Thuột, nguyên là đại úy binh chủng nhảy dù, bị thủng đùi và gãy xương quai xanh ở Bình Long - An Lộc vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Tuy là thương phế binh, ông cũng đã bị đưa đi học tập cải tạo trong 2 năm 8 tháng 23 ngày. Nhưng số phận nghiệt ngã đến nỗi, mặc dù hòa bình đã lập lại, nhưng cái nợ chiến tranh vẫn đeo bám ông Đạt. Cụ thể là vào năm 1988, ông lại bị cụt mất hai tay khi đào hố trồng càphê, đụng phải một viên đạn M79
Ông Đoàn Tiếng, tiểu đoàn 11 pháo binh, yểm trợ cho trung đoàn 1 thuộc sư đoàn 1 bộ binh, bị thương ở trận Lam Sơn 719 Hạ Lào năm 1971, một con mắt bị mù, còn mắt kia bị mờ. Bị bắt làm tù binh, ông được đưa ra lao động cải tạo tại Yên Bái, đến khi gọi là « giải phóng » Quảng Trị thì được thả về quê, tức là được thả trưóc ngày 30/4, chứ không bị đi cải tạo. Nhưng sống ở đất Quảng Trị khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống của những thương phế binh như ông Đoàn Tiếng càng thêm khó khăn
Là Hội trưởng Hội Bạn của Thương Phế Binh VNCH từ gần 20 năm nay, ông Nguyễn Quang Hạnh, là người hiểu rất rõ tâm trạng của các thương phế binh này hơn ai hết. Trao đổi với RFI, ông Hạnh nhắc lại hoạt động của Hội trong 20 năm qua và tỏ ý hy vọng sẽ có người nối tiếp ông trong cương vị Hội trưởng.