Thứ Bảy, 1 tháng 5, 2010

LOI HAY Y DEP

From: Thieu Vu* Nguyen dang Que
L'histoire du pot de mayonnaise et du café
Quand il te semble qu'il ya trop de choses dans ta vie, quand 24 heures ne te semblent pas suffisantes ... Rappelle-toi du pot de mayonnaise et du café! 

QUOC HAN 30-4 TAI HOA THINH DON

From :amsfv
Lễ Truy điệu Quốc Hận 30 Tháng 4 tại Hoa Thịnh Đốn.

Tuyết Mai
Để tưởng niệm ngày đau buồn, tang thương của dân tộc VN, Quốc Hận 30 Tháng Tư, Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., MD&VA đã phối hợp cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức Lễ Truy Điệu vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu 30/4 2010 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA. Theo sau là chương trình thắp nến và ca nhạc đấu tranh.

VADB LA GI ?

From: Tuyen van Bui
Vietnamese  Australian Dragon Boat
 Phong vien AC
Xưa nay dân Úc tự coi mình là 1 thánh viên của châu Á nên họ tham gia các sinh hoạt thể thao ở châu Á. Hằng năm đều có những đội thuyền rồng Úc đi tham dự đua thuyền ở các nước Á châu.

NHUNG ANH THU THOI DAI

From: Do Tran*Cam Nguyen
Thiên Thần trong bóng tối   http://www.youtube.com/watch?v=bOmbGEgxqig

NIEM TIN CUA THE HE TRE TRONG NUOC

From: TuyenvBui
Niềm tin mỏng manh cuối cùng của thanh niên VN trong nước hôm nay

Thanh niên ngày nay đặt niềm tin vào bói toán thần linh

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA 2010-03-13
Giới trẻ trong nước hiện đang nở rộ phong trào đến Chùa xin xâm và bói toán không những trong dịp đầu năm mà luôn cả trong những ngày thường. Họ đặt niềm tin cả vào bói toán hay cầu mong những thành tựu không do sức lực tự thân mà do các quẻ bói đưa ra.
dau-rua-220.jpg
Giới trẻ sờ đầu rùa ở Văn Miếu Quốc Tử Giám cầu xin may mắn trong việc học. AFP photo/Hoang Dinh Nam.

THE HE COM-PU-TO

From :huy nguyen * Kim Dung *Thao Tr *Lai Duc Thong
COMPUTER GENERATION

Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2010

Gangs Are Now Using This To Commit Crimes

From: tao pham * Lung Hoang *Chau Tran
Several things to be aware of this year...as gangs and robbers are now plotting different ways to get a person to "stop" their vehicle.                Please send to your friends. 

THUY DIEN TRUNG QUOC LAM SONG HONG KHO CAN

From: Huu Dinh Nguyen
CSVN Tố Cáo Thủy Điện TQ Làm Sông Hồng Cạn Trơ Đáy
HANOI -- Sau mấy năm Sông Hồng cạn nước, nhà nước CSVN bây giờ mới lên tiếng đổ tội cho chính phủ Trung Quốc làm cạn nước.
Bản tin nhan đề “Vì sao sông Hồng liên tục trơ đáy?” đăng trên báo Tổ Quốc giaỉ thích về lý do vì sao Sông Hồng trơ đáy, nước thấp nhất lịch sử.

MOT CAU CHUYEN RAT CO Y NGHIA

From : Nhu Nguyen *Quy Vu* Anna Queen
chuyện tuy cũ nhưng có thật,
                và chỉ xảy ra ở Mỹ

Xuong ngon vien:
" Day dài  America FM đang truyền thanh một phần của chương trình sáng nay
“Có Ai Đang Nghe Không?” .Câu hỏi đầu tiên là: Hôm nay qúy vị có chuyện nào đáng kể trong tiết mục “Có biết tôi là ai không?” thường lệ không?

TIN TUC CAO NIEN.COM

BAN TIN  CAP NHAT   
 Thu  Sau 30 /04/2010                                                                   
                  
                                         *****
                                                 
NỘI  DUNG
Tin tức lượm lặt
•    Hồi ức của một nữ thuyền nhân
•    Điều mà con người cần nhất…chính là Con Người
•    Tam giác của sự sống
•    Lợi ích của đậu bắp
•    25 điều khám phá mới lạ về trái măng cụt
•    Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (25)
•    Phẩu thuật tháp ghép toàn thể bộ mặt mới lần đầu tiên đã thành công
•    Chín triệu chứng căng thẳng tâm thần không thể ngờ
•    Tám thực phẩm giúp phụ nữ chống lại căng thẳng tâm thần
•    Thói quen xấu có thể làm bạn già trước tuổi
•    Các sinh vật ngoài Địa cầu có thể tồn tại…
•    Cụ già 99 tuổi chơi chứng khoán hàng ngày
•    Lạ lùng hồ nước mầu hồng                    

           xin bam http://www.tintuccaonien.com/

Thứ Năm, 29 tháng 4, 2010

TRANH GIANH QUYEN LUC TRONG DCSVN

From : Huu Dinh Nguyen *Yung Krall
Nguyn Chí Vnh: Mm Mng Mt Đi Ha
Tiến Hồng
Những ai theo dõi sát nội tình chính trị Việt Nam những năm gần đây hẳn không có gì xa lạ với cái tên Nguyễn Chí Vịnh, con trai đại tướng Nguyễn Chí Thanh, con nuôi đại tướng Lê Đức Anh, con rể tướng Đặng Vũ Chính, Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng (TC2) siêu quyền lực (từ 2002 đến tháng 8/2009) và hiện là Trung tướng Thứ Trưởng quốc phòng (từ tháng 2/2009) quyền lấn át đại tướng Phùng Quang Thanh.

Nguyễn Chí Vịnh

DONG SONG DANUBE

From: Sung Truong *Vinh Nguyen* Nghi Nguyen

http://caonienbachhac.com/blog/10-0081.pps

12 Cach De Duoc Hanh Phuc.

From Sung Truong

http://caonienbachhac.com/blog/10-0080.pps

Tình yêu như bóng mây

 From: Sung Truong
Tình yêu như bóng mây - pps - với tiếng hát Vũ Khanh...
http://caonienbachhac.com/blog/10-0079.pps

VN SAU 35 NĂM

From: Sinh Do* Sam Nguyen*Hong Truong * Hong Pham*S Truong

http://caonienbachhac.com/blog/10-0078.pps

DOI DIEU QUAN TRONG CHUNG TA CAN BIET

From: Sung Truong *diep nguyen van* phan dien *Anfinn Hoang * Dai Do
Trong đời sống thường ngày ở Mỹ, có hàng vạn chuyện đáng ngạc nhiên xẩy ra. Tuy nhiên, ngoài những điều “nghe qua rồi bỏ”, có những vấn đề mà chúng ta phải quan tâm, để biết, hiểu, và tự bảo vệ mình khỏi nhiều điều kém may mắn, nếu không nói là bất hạnh.

QUAN HỆ NGA – MỸ VÀ BÀI TOÁN Á CHÂU .

Xương Lê V.  

From: Khanh Nguyen* Duong Tu
1 -  TOÀN CẢNH .

Người xem cờ dù mẫn tiệp đến đâu , vẫn là người xem cờ ; cho dù đôi khi họ cũng sốt ruột và âu lo như người chơi cờ . Cuộc cờ chính trị toàn cầu phức tạp hơn hẳn so với ván cờ mà ta quan sát , vì có quá nhiều yếu tố tiềm ẩn không hề để lộ ra trên bề mặt để ta có thể căn cứ vào đó để tính toán các nước cờ kế tiếp , kế tiếp liên tục trong cả một tiến trình lâu dài của lịch sử . Một khi quân cờ này chuyển động thì ngay tức khắc nó sẽ tác động lên những quân cờ khác như một chuỗi phản ứng dây chuyền chẳng bao giờ ngưng nghỉ . Dự kiến được chuỗi các phản ứng đó thật chẳng dễ chút nào . Khốn thay : muốn làm việc nước đến nơi đến chốn , chúng ta cần được học hỏi để có thể tiến dần đến chỗ có thể nắm bắt được chuỗi phản ứng dây chuyền đó .

Những nhà hoạt động độc lậpTây Tạng có thể bị bắn chết tại khu động đất

Tác giả: Fang Xiao – Dai ky nguyen 26 /4 /2010 

Tibet Independence Activists Could be Shot in Earthquake Zone ( cuoi bai)

Các nhà sư Tây tạng tập họp phía ngoài Tu viện đã bị phá hủy tại Jiegu, quận Yushu , tỉnh Qinghai phiá bắc TQ vào ngày April 20. (AFP/Getty Images)

20 tháng 4 đánh dấu ngày thứ bảy kể từ khi  một trận động đất đột phá Yushu, một thành phố ở phía tây Trung Quốc, giết chết hàng ngàn. Mặt đất bao phủ đầy tuyết và theo truyền thống Tây Tạng, ngày thứ bảy sau khi chết là thời gian quan trọng để tưởng nhớ người qúa cố.

Tại Gesar Plaza, người Tây Tạng đã tổ chức lễ cầu nguyện, nơi các nhà sư và các Lạt ma đọc kinh cầu nguyện vang lên.

Ngày 20 tháng 4, một người lính nói với The Epoch Times rằng nếu quân lính Trung Quốc gặp phải một nhà hoạt động độc lập Tây Tạng trong vùng động đất, người đó có thể bị bắn chết ngay tại chỗ mà không có sự chấp thuận từ chính quyền cao hơn.

Theo một nhà sư Luosong trong thị xã Jiegu, gần 40.000 nhà sư từ Tứ Xuyên, Tây Tạng, và các khu vực xung quanh-những người đã tham gia vào việc giải cứu các nạn nhân trận động đất-được lệnh rời khỏi khu vực thiên tai trong vòng hai ngày. Một số đã được yêu cầu rời đi trước 04:00, ngày 20 Tháng 4.
Nhà sư nói rằng tất cả các nhà sư từ các thành phố khác sẽ bị đuổi đi và không được phép tham gia bất kỳ hoạt động cứu trợ.

Bà Woeser, một nhà văn Tây Tạng, trích dẫn một nhà sư Tây Tạng trong vùng động đất, nói rằng hàng trăm nhà sư người đến đầu tiên từ Ganzi, Tứ Xuyên, để cung cấp viện trợ đã bị di chuyển khỏi khu vực, và các nhà sư khác từ các thành phố khác sẽ bị đưa đi ngày Thứ Ba.

Bà nói rằng chính quyền Đảng Cộng sản đang lo lắng về một tin đồn rằng Đạt Lai Lạt Ma đã được đi tham quan khu vực thiên tai.

Một người Tây Tạng địa phương, Gong Ru, cũng nói rằng các nhà sư đã bị buộc phải rời khỏi khu vực động đất. Ông nói thêm rằng một số xe quân sự đi vào khu vực và các điểm kiểm tra đã được thiết lập từ sân bay thị xã Yushu Jiehe để thu hinh người vào khu vực.
Ông Ru cho biết ông đã thấy một số các đoàn xe quân sự với biểu ngữ lực lượng quân sự quận sự Lan Châu  trong hai ngày qua. Ông không chắc chắn có bao nhiêu binh sĩ đã đến, nhưng cho biết có hai nhóm khoảng 15 xe. Các tấm bảng trên xe tải cho biết họ đã tới từ quân khu Luanzhou.

Tibet Independence Activists Could be Shot in Earthquake Zone

Communist authorities worried at rumors that Dalai Lama plans visit

By Fang Xiao
The Epoch Times Staff Created: Apr 21, 2010 Last Updated: Apr 22, 2010

 

Tibetan monks gather outside their destroyed monastery in Jiegu, Yushu county, in China's northwestern province of Qinghai on April 20. (AFP/Getty Images)

April 20 marked the seventh day since an earthquake hit Yushu, a far western city in China, killing thousands. The ground was covered with snow and according to Tibetan tradition, the seventh day after a death is an important time to remember the dead. In Gesar Plaza Tibetans held a ceremony where monks and lamas chanted sutras.
On April 20, a soldier told The Epoch Times that if Chinese troops encounter a Tibetan independence activist in the quake area, he or she could be shot dead on the spot without approval from higher authorities.
According to a Luosong monk in Jiegu town, close to 40,000 monks from Sichuan, Tibet, and other surrounding areas—who were involved in rescuing earthquake victims—were ordered to leave the disaster area within two days. Some were asked to leave before 4 p.m. on April 20.
The monk said that all monks from other cities would be driven away and not allowed to take part in any rescue activities.
Ms. Woeser, a Tibetan writer, quoted a Tibetan monk in the earthquake zone, saying that several hundred monks who arrived first from Ganzi, Sichuan, to provide aid had been removed from the area, and other monks from other cities would be removed by Tuesday.
She said that Communist Party authorities were worried about a rumor that the Dalai Lama was going to visit the disaster area.
A local Tibetan, Gong Ru, also said that the monks were forced to leave the earthquake zone. He added that several military vehicles entered the area and check points were set up from Yushu Airport to Jiehe town, to screen people entering the area.
Mr. Ru said he had seen several fleets of military vehicles with Lanzhou Military Banners over the past two days. He was uncertain how many troops had arrived, yet said there were two groups of about 15 vehicles. The plates on the trucks said they were from the Luanzhou Military District.
A local Tibetan said that soldiers and rescue teams were struggling with altitude sickness, while Tibetan-speaking monks did not have any problems and were playing an important role. A few thousands monks from local areas, and a few thousands from Tibet also joined the rescue. Soldiers were staying on the sidelines while many monks were digging though rubble to search for survivors.
Tibetans complained that state-run media only gave attention to the military and disregard the hard work of Tibetan monks.

Thứ Tư, 28 tháng 4, 2010

Cuộc sống của thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa 35 năm qua

Thanh Phương  RFI 28/4/2010
 Cuộc sống của thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa 35 năm qua                                                                          Một thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đến viếng mộ đồng đội cũ.

Nếu cuộc sống của người dân thường sau năm 1975 gặp rất nhiều cơ cực, thì đối với những người thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa lại càng nghiệt ngã hơn. Là người thương tật, không hề nhận được một sự giúp đỡ nào, lại bị phân biệt đối xử; họ đã phải hết sức vất vả để tồn tại được trong 35 năm qua.

Nỗ lực tìm kiếm hài cốt quân nhân VNCH

Hà Mi, BBC Việt Ngữ

Hà Mi * BBC Việt Ngữ 28/4/2010

Ông Nguyễn Đạc Thành
Ông Thành mong muốn hai chính phủ giúp đỡ nhiều hơn nữa trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân VNCH

KÊU GỌI KHẨN:

From amfsv
Ban Chấp Hội Sinh viên Việt Nam Tỵ Nạn của truờng San Jose City College khẨn kêu cứu !!!
Kính thưa Quý Vị, Quý NT và CH...
Đây là một tình trạng rất đáng quan ngại cho tất cả VSA ( Vietnamese Student Association) tại các trường Đại học Hoa Kỳ...nhất là những trường Đại học đang có nhiều DU HỌC SINH...
Theo lệnh cán bộ vẹm những DU HỌC SINH đang thành lập những tổ chức, hội đoàn để dần dần khuynh đảo và nắm lấy quyền chủ động những sinh hoạt của sinh viên Việt Nam tại trường đang theo học.

NHAC MUA THU

From: NgkimBao* Thuy Huong
70 BẢN NHẠC MÙA THU
             Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia - 15 tháng 9, 2009)


          Bấm vào: "Thu Vấn Vương 1" để nghe toàn bộ nhạc
(xem chỉ dẫn cách sử dụng ở cuối trang) hay bấm vào tên từng bản nhạc dưới đây:

CA NHAC VIET

From: huy nguyen* Nhut Dinh* kimanh.nauy.3c * Hien Le 
Tấm Thẻ Bài
http://www.youtube.com/watch#!v=_X_vlPoYSMQ&feature=related

Thứ Ba, 27 tháng 4, 2010

VIRUS ! VIRUS !

From: Ngoc-linh Nguyen *Minh-Tam Vu-Tran *Mai Xuan Quach* trinh626
http://www.symantec.com/security_response/writeup.jsp?docid=2006-022115-0852-99&tabid=2
PLEASE CIRCULATE to your friends, family and contacts...
In the coming days,  DO NOT open any message with an attachment called:
Black in the White House, regardless of who sent you .. .. It is a virus that opens an Olympic torch that burns the whole hard disk C of your computer.

VIETNAM ,IN SADNESS BUT NOT IN SHAME

From :Amfsv
http://www.washingtontimes.com/news/2010/apr/26/sanders-vietnam-in-sadness-but-not-in-shame/             By Sol Sanders

America's more than 1.5 million Vietnamese-Americans this week will mourn the 35th anniversary of the fall of Saigon and the Republic of [South] Vietnam.  Defying conventional wisdom, many will remember and honor the bravery and sacrifice of the Army of the Republic of Vietnam. They want recognition for the heroic struggle that South Vietnamese troops put up against overwhelming odds after the withdrawal of American forces and the cutoff of U.S. military aid. Fortunately, a new group of revisionist scholars is setting the record straight, even in the face of the long history of American media and academic malfeasance on the Vietnam disaster.

THAT LA : DAM NGHI DAM LAM - VUON HOANG MUA GAY

From: : quoctung trinh * Tinh Nguyen
CAU TIEU CONG CONG BIEN THANH QUAN BAN QUA VAT ,CA PHE

Ở VN hiện nay có những hiện tượng mà giá trị quan của nó khác hẳn với suy nghĩ từ bên ngoài. Nhiều chuyện bên ngoài coi như là quan trọng nhưng ở VN coi như là chuyện nhỏ hoặc là chuyện đương nhiên.
Từ những chuyện nhỏ này, tích trữ qua những chuyện lớn và rồi xã hội, cơ chế dần dần đi đến những chỗ cụt không biết đâu để giải quyết.
Trong kỳ về VN năm ngoái. Đi dạo t/p Hà Nội thấy nhiều nơi, cầu tiêu công cộng được dùng làm quán bán quà vặt hoặc quán cà phê. (xem hình ở dưới)
Đem chuyện này hỏi vài người ở Hà Nội thì được nghe câu trả lời đó là chuyện nhỏ hoặc cho người ta buôn bán tý có sao đâu ? vả lại người bán đó là con cháu của sở vệ sinh hoặc công an, ai làm gì được...v.v... và v.v....
Dĩ nhiên là chuyện nhỏ nhưng ai cũng biết nó đã, đang và sẽ biến dạng không còn là nhỏ được.
http://item.slide.com/r/1/0/i/2mUTcOXP4T8Pi9_82lPAOFFNC-lotOCM/

TAM THU CUA MOT CUU CHIEN BINH VNCH

From: Tuyen van Bui
VANH KHAN TANG CHO TO QUOC

Kính thưa qúy Niên trưởng.
Kính thưa quý Huynh trưởng.
Kính thưa quý vị Quân Cán Chính VNCH.
Cuộc chiến Việt Nam trên mặt trận quân sự, thật sự chấm dứt lúc 1:15 trưa ngày 01/05/1975, sau khi Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Chương Thiện cùng các chiến sĩ dưới quyền bị sa vào tay giặc.
Trước đó một ngày, tức là vào lúc 10:30 sáng ngày 30/04/1975, Tổng Thống* Dương Văn Minh kêu gọi các đơn vị, quân nhân các cấp thuộc QL/VNCH buông súng,

BAC KINH LAM NGO TRUOC SU ANH HUNG CUA CAC VI SU TAY TANG

Beijing Sidelines Tibetan Monks' Heroism

Tác giả: Chen Pokong   Dai ky Nguyen, 26 Tháng 4 2010 20:56  

Sự cứu viện đầu tiên sau trận động đất tại thành phố Ngọc Thụ (Yushu), thuộc khu vực Tây Tạng, ngày 14 tháng 4 vừa qua, không phải đến từ lính Trung cộng, mà được khởi đầu bởi hàng trăm tăng lữ đến từ các chùa viện xung quanh của dân tộc Tây tạng. Trong vài ngày sau đó, gần 10.000 tăng nhân đã đến vùng Yushu, tạo thành một đoàn cứu trợ lớn nhất tại nơi đó.

Thứ Hai, 26 tháng 4, 2010

CUOP DAT - DAO PHA MO MA CUA DAN

From : Thanh Khang Nguyen* Tien Tran* Dean Vi* Dai Do*Giang Tien  * Ai huuquannhu          
        Bo video 3 tap:  http://rictrn.multiply.com/links/item/37/37
                  Le Nguyen huy Tran thuc hien

Việt Nam bị đề nghị xếp vào danh sách các nước hạng 3 về buôn người

VOA - Minh Anh  23 tháng 4 2010

Trong phúc trình năm 2009 về tình trạng buôn người tại các nước trên thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào các nước thuộc hạng 2. Tuy nhiên, năm nay trong phiên điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ hồi cuối tháng Ba, Liên minh Bài trừ Nô lệ Châu Á, gọi tắt là CAMSA, đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào các nước hạng 3. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đồng sáng lập liên minh CAMSA, thì mặc dù Việt Nam đã nỗ lực và hăng hái trong việc chống lại nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, nhưng Việt Nam chưa công nhận tình trạng buôn bán lao động và vì vậy chưa có hành động để ngăn chặn tệ nạn này.Hnh: CAMSA Tiến sĩ Thắng gặp gỡ một nữ công nhân từng là nạn nhân của tình trạng buôn bán lao động ở Malaysia

DAN SO CAO NIEN THE GIOI GIA TANG

Tỷ lệ người cao tuổi gia tăng tại Hoa Kỳ và các nước khác

VOA- Thứ Hai, 26 tháng 4 2010
Tỷ lệ người cao tuổi tại Hoa Kỳ có gia tăng
 Văn Phòng Kiểm Kê Dân Số cho biết những người trên 65 tuổi chiếm khoảng 13% dân số Hoa Kỳ năm 2008, và theo dự phóng sẽ tăng lên 20% năm 2050

KHON KHO NGUOI DAN VIET

Người Việt lao động "chui" ở TQ

Công nhân Trung Quốc
Tin BBC - Báo Hong Kong tiếp tục phản ánh vấn nạn người Việt nhập cảnh trái phép để làm việc tại miền nam Trung Quốc.

QUANG DAO THANH PHAT

Tiễn đưa 'bố già' Lee Chao -hsiung den noi an nghi cuoi cung


Các chính trị cao cấp ở Đài Loan đã cùng đông đảo công chúng tien đưa  'bố già' xã hội đen nổi tiếng để cảm ơn những gì ong đã hiến tặng cho doi.

Một câu chuyện cảm động

From: Sinh Do* Ky Nguen * Doanh Vu* Nhuan N * Doan Vu
Nguyễn Duy An là người Á Châu đầu tiên đảm nhận chức vụ Senior Vice President National Geographic tổ chức văn hóa khoa học lớn nhất thế giới.Bài viết của ông mang theo một thông tin đặc biệt: Truyền hình National Geographic  chiếu phim  'Inside the Vietnam War' nhân kỷ niệm 40 năm trận chiến Mậu Thân.
                                  * * *

Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2010

MAY BAY ROBOT X-37B

From: Cau Do* Hoang ton Hung*Anh Truong

Hình ảnh con tàu Robot X-37B. Photo courtesy: AP

HANG D0NG : Thế giới Dưới thế giới!

From: Truong kim Anh
Nếu bạn đang được kéo dài và ép của cuộc sống hàng ngày, sau đó bạn có thể được trong hình dạng hoàn hảo để khám phá hang động.
Nhập một hành lang hẹp tự nhiên có thể dẫn đến chỉ đơn giản là tâm-boggling thế giới ngầm. Hang động có thể lurk ngay dưới chân của bạn: một môi trường hấp dẫn và bất ngờ, thường được biết đến chỉ để dành riêng spelunkers và Gollum-người tìm.

Image