Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010

Tiếng gầm giận dữ của rồng thiêng sông núi

From: Tuyen van Bui
Dragon
Asia sentinel
Tien Hong –Thong Luan 2010 - 11 giờ 30, 06/10/2010, ngày thứ sáu của đại lễ Ngàn năm Thăng Long. Một tiếng nổ xé trời Hà nội tại khu vực Sân vận động Mỹ Đình (Từ Liêm), nơi dự trù tổ chức đốt pháo hoa nghệ thuật vào ngày bế mạc 10/10/2010. Tiếng nổ như tiếng gầm giận giữ đi kèm với làn khói trắng lớn mà nhiều người cho rằng có dáng dấp con rồng, rồng thiêng sông núi!
Tất cả những tờ báo "lề phải" như VnExpress, Tuổi Trẻ... vừa lên mạng đăng tin ít phút đã bị ông công an ra lệnh cắt bỏ. Chỉ sau khi các hãng thông tấn ngoại quốc như AP, AFP đưa tin rộng rãi, các bản tin này mới lần hồi trở về chốn cũ. Đây là kiểu mẫu của đường lối thông tin "tự do nhất" như lời ông Thủ tướng Dũng đã có lần khẳng định.

Ông Nguyễn Phú Trọng một mình khai mạc
Điều mà ông công an mạng chưa làm được là hàng mấy chục video của các phóng viên tài tử lẫn chuyên nghiệp đã đưa lên mạng YouTube để mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể chia xẻ với người dân tại chỗ. Cũng nên biết là theo AP, một số người chụp hình hiện trường đã bị công an bắt giữ và hình ảnh bị tịch thu. Phối hợp với những tin tức lề trái, lề phải, chúng ta có thể biết được một số chi tiết chính yếu liên quan đến vụ nổ này. Với nhiều dấu hỏi đi kèm.

Theo các tin tức thu lượm, hai trong ba container chứa pháo hoa nghệ thuật (40 tấn) nhập khẩu từ Ý, Mỹ và Trung quốc đã phát nổ. Đây là số pháo hoa đắt tiền được dự trù bố trí thành 176 trận địa và 5 vòng tại sân Mỹ Đình. Theo Vn Express, lý do nổ có thể là do chạm điện. Thế nhưng theo tướng Nguyễn Đức Nhanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, kiêm Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, lý do nổ là do “sơ suất” trong việc vận chuyển container. Làm sao ông Nhanh biết “nhanh” vụ nổ là do sơ suất. Sơ suất gì? Chữ “sơ suất” có ý nghĩa không rõ ràng, thường sử dụng khi người ta muốn che dấu một điều gì, muốn tránh trách nhiệm và muốn chứng tỏ là không có nguyên do phá hoại. Theo một nguồn tin, trước thời điểm xảy ra vụ nổ, các container pháo hoa đã được sắp xếp đâu vào đấy, không có bất cứ sự di chuyển nào diễn ra. Một nghi vấn khác : chỉ có 2 container của Ý và Mỹ phát nổ, còn container của Trung Quốc thì không hề hấn gì mặc dù cũng ở gần. Cũng nên biết là công ty phụ trách việc nhập khẩu pháo hoa này là Interserco do công an làm chủ. Công ty này mới đầu tính nhập khẩu pháo hoa Trung Quốc thay thế rồi vì có lời sầm sì lại để cho công ty hoá chất 21 thuộc bộ Quốc phòng chuyên cung cấp pháo nội xuất khẩu. Đối với một sự việc nghiêm trọng như thế này, phải có một cuộc điều tra tỉ mỉ với một thành phần rộng rãi mới cho ta câu trả lời thích đáng, nhất là vì nó có liên quan đến trách nhiệm của cơ quan liên hệ, đến số tiền bồi thường nhân mạng và thương tật phải có nếu theo đúng luật. Mặt khác, có ba chuyên viên ngoại quốc (2 người Đức và một phụ nữ Singapore) được coi là thiệt mạng trong vụ nổ này. Chắc chắn các quốc gia trên sẽ đòi hỏi một cuộc điều tra đặc biệt liên hệ đến kiều dân của họ bị thiệt mạng.
Tiếng gầm giận dữ của rồng thiêng sông núi
Về con số thương vong, theo tin lề phải thì chỉ có 4 nguời chết và 3 bị thương. Tuy nhiên căn cứ trên số xe cứu thương trên 10 chiếc mà nhiều nhân chứng cho biết thì ít nhất số thương vong là 20 ngưới. Một nguồn tin bên An Ninh đưa ra con số thương vong là 31 người. Đối với người ngoại quốc thì không thể che dấu được, nhưng với dân trong nước thì công an không coi ra gì. Nhưng chắc chắn sự việc sẽ phải từ từ phanh phui và cho thấy chế độ này chỉ biết che dấu và đàn áp.
Tin giờ chót, ngày 8/10/2010, Thành ủy Hà Nội đã hủy bỏ chương trình bắn pháo hoa tại 29 địa điểm mừng đại lễ để lấy tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Số nạn nhân hiện lên tới 52 người, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng , 45 xã ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang còn bị ngập.
Việc huỷ bỏ chương trình vui chơi hoành tráng trong khi đồng bào đang cầm cự sinh tử với lũ lụt có thể giảm bớt phần nào cơn giận giữ của rồng thiêng. Nhưng ý nghĩa của đại lễ đã mất ngay từ đầu. Trong khi đại lễ phải là dịp để khơi dậy niềm tự hào của dân tộc thì việc giới lãnh đạo cộng sản chọn thời điểm hành lễ đi ngược với chiếu dời đô vào tháng 7 Âm Lịch để thay vào đó là hai ngày quốc khánh của Trung Quốc và Đài Loan đã làm cho mọi người đau lòng, uất hận. Đây chính là một hành động sỉ nhục tiền nhân. Việc phung phí 4,5 tỷ Mĩ kim cho rất nhiều công trình phù phiếm như xây dựng 3 nhà hát lớn tại thủ đô, hàng tỷ đô cho việc bắn mây gây mưa, và nhiều trăm triêu đô cho chương trình bắn pháo hoa từ ngày khai mạc đến bế mạc…trong khi những chương trình giáo dục, y tế, nhà ở .. bị sao lãng đã cho thấy giới lãnh đạo cộng sản không có chút lo lắng gì về tương lai đất nước mà chỉ tìm cách chia chác (trong số 4,5 tỷ đô vv..) và tranh giành quyền lực cho phe đảng của mình trong đại hội đảng 11 sắp tới.
Người ta đã chứng kiến vào ngày khai mạc, chỉ có ông Nguyễn Phú Trọng chủ toạ trong khi ông Phan Quang Nghị “kính thưa lãnh đạo đảng và Nhà nước”. Lãnh đạo Đảng là Nông Đức Mạnh, còn về phía Nhà nước thì có ông Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, tất cả đều không thấy đâu. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, gần đây ông Lê Đức Anh có một buổi gặp gỡ một số tướng lãnh và lãnh đạo cũ để tìm thế lực đánh bại phe Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng được Bắc Kinh ủng hộ. Thay vào đó, phe này đề nghị ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng. Mặc dù được mời nhưng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Đồng Sỹ Nguyên không tham dự. Hai ông Vĩnh, Nguyên được coi là tác giả của bản thỉnh nguyện 31 chữ ký (có tên nhiều tướng tá) gần đây lên án cả ông Nông Đức Mạnh lẫn Nguyễn Tấn Dũng.
Dù phe nào thắng thế, thì đây cũng không phải là người “lãnh đạo kiệt xuất” để tránh sự tan rã không lâu của đảng cộng sản như ông Đỗ Mưới đã tiên đoán cách đây vài tháng.

Tiến Hồng
Rennes, 08-10-2010
© Thông Luận 2010