Thứ Hai, 25 tháng 10, 2010

Trung Quốc trao trả ngư dân Việt

      Cảnh sát biển Việt Nam     Tàu của cảnh sát biển V2 được điều đi đón ngư dân

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn lời ông Trịnh Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam,“ phía Việt Nam đã được Trung Quốc thông báo về tọa độ địa điểm và sẵn sàng bàn giao tàu QNg 66478TS cùng chín ngư dân trong buổi chiều thứ Hai 25/10 .Tàu của cảnh sát biển Vùng 2 đã rời cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, vào lúc 5 giờ chiều Chủ nhật 24/10 để đón tàu QNg 66478TS. Dự kiến tàu sẽ về tới Quảng Ngãi ngày 27/10. 

Tóm lược sự việc theo bản tin BBC                           

 Tàu Ng 66478TS  của ông Mai Phụng Lưu bị phía Trung Quốc bắt giữ vào ngày 11/09 khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa .   

  Sau một tháng giam giữ và đòi tiền chuộc, Trung Quốc đã quyết định thả chín ngư dân ngay trước cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mở rộng tại Hà Nội.   Tuy nhiên trên đường trở về, tàu QNg 66478TS bị hỏng máy, mất liên lạc và trôi dạt trên biển nhiều ngày cho tới khi được tàu tuần tra của Trung Quốc kéo về đảo Trụ Cẩu thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Vụ tàu QNg 66478TS bị Trung Quốc bắt , được  trả tự do rồi mất tích đã thu hút chú ý đặc biệt của dư luận trong nước.
Một trong các lý do là quan ngại về an toàn của các ngư dân, những người dù bị Trung Quốc ngăn cấm vẫn tiếp tục đánh bắt trong vùng biển tranh chấp - hành động được cho là "khẳng định chủ quyền của Việt Nam".
Một chỉ trích lưu truyền trên các diễn đàn mạng là Chính phủ Việt Nam đã không đón nhận các ngư dân một cách chu đáo sau khi họ được Trung Quốc thả.
Lần này, trong bản tin của TTXVN, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam được nói đã yêu cầu phải "bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho ngư dân".
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/10/101025_fishermen_transfer.shtml