Thứ Bảy, 12 tháng 6, 2010

TIN TỨC CAO NIÊN

BẢN TIN HÀNG TUẦN
 Số 24 /2010        Ngày 12 /06/2010
                                                   *****      
NỘI  DUNG
Tin tức lượm lặt
•    Phải chăng luân hồi có thật?
•    Phòng chống ung thư theo phương pháp tự nhiên
•    Sữa ong chúa
•    Kinh giới
•    Bệnh tiểu đường
•    Dược tính của một số gia vị
•    Tuổi già và hưu trí: hưu trí tại gia
•    Thử tìm hiểu tại sao thế chiến thứ III sẽ xẩy ra
•    Vũ khí tân tiến nhất của Hoa kỳ
•    Sự sống có thể tồn tại trên vệ tinh của sao Mộc và sao Thổ
•    Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (28)

                                     ****

TINTỨC LƯỢM LẶT

Chúng tôi vừa được biết tại Đại học Toronto (Canada) một nhóm sinh viên giàu lòng vi tha và tình thương nhân loại đã tự lực cánh sinh đứng ra thành lập một tổ chức bất vụ lợi mang tên EYES OF HOPE nhằm giúp đỡ thiết thực người vô gia cư, trẻ em nghèo và phát động chiến dịch cải tiến nơi ăn ởcủa con người …
clip_image001
Ngưởi sáng lập và điều hành tổ chức này là sinh viên tiến sĩ Davis Doãn minh Tiến. Từ ngày thành lập, nhờ vào tài năng và nhiệt tình của các sinh viên thiện nguyện, tổ chức đã đạt được những thành quả rất có ý nghĩa với nhửng nguổn tài chánh hết sức khiêm tốn (do gây quỹ)
Sau sự qua đời đột ngột mới đây cũa anh Davis Doãn, các đoàn viên Eyes of Hope quyết tâm tiếp tục phát huy di sản tinh thần của người sinh viên xuất sằc đầy nhiệt huyết này.
Eyes of Hope quả là một trong những sáng kiến độc đáo đa văn hoá, đa sắc tộc của giới trẻ thuộc thế hệ thứ ba của Cộng Đồng Người Việt Tị nạn chúng ta.
Qúi vị có thể vào http://eyesofhope.skule.ca/ để tìm hiểu thêm vể  Eyes of Hope.
clip_image003
Sáng Thứ Bảy 5.6.2010, vào khoảng từ 5 giờ rưỡi đến 6 giờ sáng, hàng chục người ở miền đông Úc Châu như Canberra, Sydney và Bribane đã thấy một vật hình tròn tỏa sáng, màu lục và vàng,  trên bầu trời giống như cây kẹo que (lollipop) bay lượn.Người ta chưa biết rõ đây có phải là một vật lạ UFO ( unidentified flying object) hay chỉ là hỏa tiễn Falcon 9 được bắn lên không gian tử Cape Canaveral, Florida vào ngày hôm trước.

clip_image005

clip_image007

clip_image009

Cảnh tàn phá tại Ohio của các cơn giông bão đã quét qua miển Trung Tây Hoa kỳvào tuần trứớc
Tính tới nay vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ sau khi giàn khoan Deepwater Horizon ngoài khơi bang Louisiana bị nổ đã được 52 ngày..
Sau nhiều lần thất bại, vào tuần này tập đoàn BP mới đưa được nắp đậy hình phễu xuống giếng dầu rò rỉ để hút dầu lên tàu ở trên mặt nước. Theo AFP, kể từ đó tới nay trung bình 10.000 thùng dầu được đưa lên tàu mỗi ngày. Trong khi đó các nhà khoa học của chính phủ Mỹ cho rằng mỗi ngày có 19.000 thùng dầu thoát ra khỏi miệng giếng.
Đô đốc Thad Allen chỉ huy Lực lượng tuần duyên phụ trách hoạt động ngăn chặn thảm họa tràn dầu trên vịnh Mexico đã cảnh báo cuộc khủng hoảng này có thể kéo dài tới mùa thu năm nay.Phải chăng Luân Hồi có thật?
Dấu tích luân hồi là những gì khả dĩ giúp chứng minh Luân Hồi là có thật, hay ít ra cũng là hình ảnh của dấu ấn một thời quá vãng nào đó ở con người. Ðể dễ hiểu hơn chúng ta thử đọc câu chuyện có thật sau đây đã xẩy ra ở Ấn Ðộ, mà báo Inda Today đã đăng tải như sau:
Titu là một cậu bé con mới 5 tuổi có cha mẹ là Samti và Makhavia Pratxa ở làng Varkhe... Lúc cậu bé vừa lên năm thì người mẹ rất ngạc nhiên khi nghe cậu lập đi lập lại câu nói lạ lùng:
- "Tôi chính là người đàn ông chủ cửa hàng bán máy phát thanh ở Agra. Vợ tôi là Uma, tôi phải đến đó. Tôi chính là Suresh Verma". Cha cậu bé cũng rất ngạc nhiên khi nghe con nhắc lại câu nói này, người cha kéo con lại phía bên mình và hỏi:
- "Con có thể nói rõ thêm cho ba nghe về điều con nói không?". Cậu bé chậm rãi ngước mắt nhìn vào cõi xa xăm rồi nói:
- "Câu chuyện xẩy ra từ thuở xa xưa, nhưng tôi nhớ rõ như mới ngày hôm qua... Hôm ấy tôi lái xe hơi về nhà. Vừa bước xuống xe, tôi đã cất tiếng gọi vợ tôi Uma đâu ! Uma đâu ra xem quà này... Bỗng nhiên tôi thấy có hai người lao về phía tôi và bắn hai phát súng vào đầu tôi. Tôi ngã nhào ngay giữa sân... Trời ơi !..."
Vừa kể đến đây, cậu bé Titu ôm đầu kêu thét lên:
- "Quân giết người ! Quân khốn kiếp!". Rồi liệng đồ đạc vào người cha với vẻ mặt hằn học lạ lùng. Sợ quá, cha mẹ cậu bé vội vã cùng với cậu tìm đến vùng Agra và dò hỏi xem nhà của người bán máy phát thanh ở đâu. Dân chúng vùng đó đã chỉ cho họ một căn nhà ở dưới chân một ngọn đồi . Hai vợ chồng liền đến ngay căn nhà ấy và gặp một người đàn bà ra mở cửa . Vừa trông thấy người đàn bà, Titu chạy lại kêu lên vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ:
- Trời ơi ! Uma !
Người đàn bà ấy chính là Uma. Cha mẹ cậu bé sợ quá đến nổi gai ốc đầy mình. Ngạc nhiên và kinh hãi hơn nữa là khi họ hỏi về người chồng của bà ta (bà Uma) thì bà này cho biết như sau:
- Chồng tôi đã qua đời từ lâu rồi. Lúc ấy chồng tôi lái xe về nhà thì bị hai người đàn ông nấp sẵn đâu đó bắn chết. Tôi sống với hai con từ đó đến nay.
Ðiều kỳ lạ hơn nữa là cậu bé Titu đã bất thần hỏi bà Uma một câu khi thấy chiếc xe hơi đậu cạnh nhà:
- Chiếc xe này của ai? Còn chiếc xe của tôi đâu?
Bà Uma vô cùng kinh ngạc và sợ sệt, bà nhìn hai con và trả lời cậu bé với đôi mắt ngơ ngác:
...Chiếc xe cũ bán rồi... nhưng sao cậu bé này lại có cử chỉ và lời nói lạ lùng quá vậy?
Sau khi cha mẹ cậu bé Titu kể hết mọi chuyện cho người đàn bà có tên là Uma nghe thì người đàn bà này lại càng kinh ngạc hơn nữa...
Câu chuyện có thật này mà báo chí Ấn đã đăng tải làm xôn xao mọi người và đã gây kinh ngạc cho giới khoa học không ít. Tại Ấn Ðộ, tiến sĩ Narender Chadha (đại học Delhi) là giáo sư chuyên nghiên cứu về các vấn đề khoa học và siêu hình đã lưu ý đến câu chuyện này. Ðặc biệt giáo sư Eminde ở Ðại Học Virginia Hoa Kỳ cũng đã tìm gặp gia đình cậu bé Titu. Ðiều kỳ lạ được phát hiện sau đó là vết đạn ở gần thái dương nơi đầu cậu bé. Hỏi cha mẹ cậu thì từ ngày sanh ra cho đến lúc 5 tuổi, cậu bé Titu không có một vết thương nào trên người do té ngã hay bị đâm, bắn gì cả. Vết sẹo tìm thấy trên, theo lời kể của cha mẹ cậu bé, có ngay từ khi cậu bé Titu chào đời. Ðể chắc chắn hơn, các nhà nghiên cứu đã đến ngay nhà hộ sinh ở làng Varkhe để yêu cầu được xem lại hồ sơ sinh sản của cậu bé. Trong hồ sơ có ghi một câu "Cháu bé có vết sẹo lạ ở thái dương khi mới lọt lòng mẹ."
Lạ lùng hơn nữa là khi được thân nhân đồng ý để cơ quan điều tra khai quật mộ chí của người chủ tiệm Suresh Verma để khảo nghiệm tử thi thì thấy dấu vết viên đạn xuyên qua đầu ở ngay vị trí tương ứng với vêt' sẹo xuất hiện nơi đầu cậu bé Titu.....

Phòng chống ung thư theo phương cách tự nhiên

(bài do bạn TrongThanh giới thiệu)

clip_image011

Bìa quyển sách “Anticancer’’ (Chống lại ung thư) của David Servab-Schreiber phát hành tại Pháp

Ông David Servan–Schreiber là bác sĩ tâm thần học và nhà nghiên cứu thần kinh, được đào tạo ở Mỹ và hiện làm việc tại Pháp. Bị ung thư não, ông đã được chữa trị thành công. Dựa trên chính kinh nghiệm của mình, David Servan–Schreiber đã xuất bản quyển sách “Anticancer’’ (Chống lại ung thư), một sách bán chạy nhất (best-seller) được dịch ra 34 thứ tiếng, và bán được hơn 1 triệu bản.

Ông David Servan–Schreiber là bác sĩ tâm thần học và nhà nghiên cứu thần kinh. Ông đã cho ra đời hơn 90 bài viết về các nghiên cứu về thần kinh học tâm lý, đặc biệt là tác dụng của các biện pháp y học phụ trợ bằng thực phẩm chức năng trên các bệnh nhân có vấn đề về tâm thần học. Được đào tạo và sống ở Mỹ, ông trở về Lyon (Pháp) làm việc từ năm 2002.

Cách đây 19 năm, David Servan–Schreiber được phát hiện bị ung thư não. Trải qua một thời gian chữa trị, bệnh ung thư của David Servan–Schreiber đã được đẩy lui, từ mười mấy năm qua, ông vẫn sống khá khỏe mạnh và vẫn vừa làm bác sĩ, nghiên cứu và viết sách. Năm 2007, dựa trên chính kinh nghiệm chữa bệnh ung thư của mình, bác sĩ David Servan–Schreiber viết cuốn sách có tựa đề “Anticancer’’ (Chống lại ung thư). Cuốn sách vừa ra đời đã trở thành best-seller, được dịch ra 34 thứ tiếng trên thế giới và bán được hơn 1 triệu bản

Phương pháp của David Servan – Schreiber nhấn mạnh đến 5 yếu tố : cơ thể, thức ăn, lối sống, môi trường và đời sống tâm lý. Những lời khuyên chính của ông trong cuốn sách có thể tóm lược như sau :

1- Khi đã bị mắc bệnh ung thư, việc đầu tiên là cần tích cực theo các trị liệu của y học hiện đại. Bản thân ông đã được chữa qua phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị. Tiếp đó là các biện pháp để giúp cơ thể củng cố hệ miễn dịch.


2- Thay đổi chế độ ăn : Nên ăn các các thức ăn chống ung thư như rau xanh, đặc biệt là bắp cải, súp lơ, súp lơ xanh, cà rốt, bí đỏ, cà chua, hành, tỏi, nghệ, các loại quả như táo, nho, lê, quả lựu,... nên ăn cá với số lượng vừa phải. Đặc biệt ưu tiên các sản phẩm sạch. Về đồ ngọt, nên dùng đường trái cây, mía, hoặc đường chưa tinh chế, hoặc mật ong, với số lượng vừa phải. Uống nước chè xanh, nước sạch, nếu ở khu vực nước bị nhiễm bẩn thì nên có máy lọc nước. Những thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế là : thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ, đường, đồ béo quá, đồ nướng, đồ rán cháy, đồ chế biến sẵn, thịt chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa như pho mát (tuy nhiên có thể ăn sữa chua). Không uống rượu, hút thuốc lá hoặc tránh môi trường có nhiều khói thuốc lá.


3- Tập luyện : tập thể dục, đi bộ, tập thư giãn và tập thiền, yoga, khí công

4- Tránh môi trường ô nhiễm, tìm cách sống gần gũi với thiên nhiên. Nếu làm việc trong môi trường ô nhiễm, khi về đến nhà nên thay quần áo giầy dép. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học, chất tẩy rửa. Không nên tắm nắng vào lúc nắng gắt.

5- Tạo cho bản thân một đời sống tâm lý ổn định, sống lạc quan, vui vẻ, học cách quản lý stress và tránh bị rơi vào các cảm xúc bất lực trong thời gian dài. Muốn được vậy, hãy sống trong tình yêu thương gia đình, tình bạn và tình người nói chung. Nên tìm đến sinh hoạt ở các câu lạc bộ của những người cùng có bệnh ung thư, hoặc các câu lạc bộ tập luyện.

Lối sống trên đây không những để chữa mà có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Khi mới ra đời, cách tiếp cận tự nhiên để chống lại ung thư do B. S David Servan–Schreiber đề ra đã gây ra rất nhiều tranh luận trong giới y học. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm 2007, Quỹ nghiên cứu chống ung thư thế giới đã khẳng định tầm quan trọng của cách ăn uống, hoạt động cơ thể trong vấn đề phòng bệnh và chữa bệnh. Vào năm 2009, đến lượt Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Pháp cũng công nhận những điều này.

Sữa ong chúa: Giá trị dinh dưỡng và trị bệnh ra sao?
B.S. Nguyễn Ý Ðức (bài do bạn BaTran giới thiệu)
Tiếng Anh của Sữa Ong Chúa là “Royal Jelly”.
Ðây là một chất lỏng như sữa do những hạch đặc biệt ở họng của ong thợ sản xuất chứ không phải do Ong Chúa làm ra. Ong thợ hòa lẫn phấn hoa với mật ong và vài loại enzym để có sữa. Thành ra có lẽ phải gọi là sữa Nuôi Ong Chúa mới chính xác.
Tất cả các ấu trùng ong đều được nuôi với sữa này trong vòng 2, 3 ngày để rồi đến ngày thứ tư thì ngưng và trở thành ong thợ. Ðặc biệt một vài trong số các ấu trùng được lựa chọn và tiếp tục đắm mình tiêu thụ chất dinh dưỡng này để trở thành Ong Chúa.
Ong Chúa tăng trưởng lớn nặng gấp đôi các ong khác và đẻ ra vô số trứng. Theo nhiều nghiên cứu, ong chúa sống lâu tới 5, 6 năm trong khi đó tuổi thọ của ong thợ chỉ từ 35-45 ngày. Ong chúa có khả năng đẻ ra 3,000 trứng mỗi ngày trong suốt mùa ong và kéo dài tới 5 năm. Ðây là một số trong nhiều yếu tố mà các nhà sản xuất sữa căn cứ vào để quảng cáo ảnh hưởng có lợi của sữa lên con người. Ong chúa khỏe mạnh, tuổi thọ cao, thời gian màu mỡ sinh đẻ phong phú.
Sữa ong chúa có khoảng 60% nước, các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo cộng thêm các vitamin nhóm B, niacin, folic acid, một số enzym. Sữa được thu nhận từ các ngăn trong tổ ong mà ong chúa nằm. Trung bình, trong mùa ong từ 5-6 tháng, mỗi tổ ong cho khoảng 500-700gr sữa.
Cho tới nay, khoa học vẫn chưa tìm ra một chất dinh dưỡng quan trọng nào trong sản phẩm này mà thực phẩm thường dùng đã có. Theo nhiều nghiên cứu, dù sữa có đủ các loại enzym đặc biệt, chúng cũng không giúp ích gì cho sức khỏe vì chúng bị biến đổi trong việc tiêu hóa chứ không trực tiếp hấp thụ nguyên trạng vào các cơ quan.
Nhiều người dùng sữa ong chúa trong các bệnh như cao cholesterol, hen suyễn, khó ngủ, loét bao tử, viêm gan, tuyến tụy, tăng cường miễn dịch, hói tóc. Một vài nghiên cứu gợi ý rằng sữa ong chúa có thể làm hạ cholesterol, chống viêm, có tác dụng như chất kháng sinh, giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa sự thành hình u bướu, xơ cứng lòng động mạch. Một số ý kiến cho là sữa có tác dụng chung lên toàn cơ thể chứ không riêng cho một chức năng sinh học nào. Do đó, còn cần có nhiều nghiên cứu khoa học nữa để xác định tác dụng trị bệnh của sữa ong chúa với các bệnh kể trên.
Năm 1992, Ủy Ban Thương Mại Hoa Kỳ (FTC) chịu trách nhiệm về thực phẩm, có cảnh cáo công ty CC Pollen khi công ty này quảng cáo rằng chỉ có honeybee pollen là có đủ tất cà các loại enzym với tỷ lệ hoàn toàn cân bằng. Quảng cáo này không được dẫn chứng khoa học hỗ trợ và công ty đã phải bỏ lời quảng cáo có tính cách phóng đại này.
Ðiều cần lưu ý là mật ong hoặc sữa ong chúa có thể gây ra dị ứng như nổi ngứa trên da, hen khó thở, viêm xuất huyết dạ dày hoặc phản ứng sốc trầm trọng (phản vệ), đôi khi tử vong . Lý do là ong lấy phấn từ nhiều loại hoa khác nhau và nhiều người có thể đã bị dị ứng với phấn hoa này. Do đó không nên dùng khi bị bệnh hen suyễn để tránh bệnh trầm trọng hơn.
Chưa có chứng minh an toàn của sữa ong chúa với phụ nữ có thai hoặc cho con bú sữa mẹ. Do đó, các nhà chuyên môn y khoa đề nghị là các vị này không nên dùng sữa ong chúa, để bảo đảm an toàn cho thai nhi. Họ cũng khuyên là không nên dùng sữa ong chúa quá lâu để tránh các rủi ro dị ứng. Có báo cáo cho hay là người đang dùng thuốc chống đông máu Coumadin, nên cẩn thận vì sữa có thể tăng tác dụng của Coumadin, khiến cho rủi ro bầm da, xuất huyết xảy ra nhiều hơn.
Trên thị trường, sữa được bán như một thực phẩm phụ (food supplement) dưới hình thức hơi đặc tự nhiên, cần cất giữ trong tủ lạnh, dạng khô trong viên thuốc hoặc trong các mỹ phẩm thoa da. Vì không phải là dược phẩm, nên sữa không đặt dưới sự kiểm soát của Cơ quan thực dược phẩm công quyền.(FDA) Nhờ đó, các nhà sản xuất tự do “khuyến mãi, quảng cáo”.
Về liều lượng, nên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
Và cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng các chất thiên nhiên, trong đó có sữa nuôi ong chúa
.
Xin xem thêm video: http://www.youtube.com/watch?v=sk9nEH2hY88
Kinh giới: thuốc quý của mọi nhà

D.S Bảo Hoa (bài do bạn NgocLinhNguyen giới thiệu)
clip_image013clip_image015
Kinh giới là rau gia vị dùng ăn với các món bún đậu phụ rán chấm mắm tôm, rau muống xào hoặc làm rau sống cùng các loại rau thơm khác ăn bún chả, bún nem, bún riêu cua, canh chua cá… Ngoài ra khi cây kinh giới bắt đầu nở hoa, người ta nhổ cả cây, cắt bỏ rễ, đem phơi hoặc sấy khô để dùng làm thuốc chữa bệnh..
Toàn kinh giới 
Theo sách thuốc cổ, toàn kinh giới (dùng cành lá dài không quá 40cm tính từ ngọn) 12g phối hợp với sắn dây 24g, sắc uống chữa sốt nóng, nhức đầu, đau mình. Nước sắc toàn kinh giới uống nóng với nước ép măng tre và nước cốt gừng chữa trúng phong, cấm khẩu.
Theo kinh nghiệm dân gian, toàn kinh giới để tươi nấu nước uống và tắm hằng ngày để phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt.
Chữa cảm cúm, sốt, đau nhức: lấy toàn kinh giới 5g phối hợp với lá tía tô 3g, cam thảo đất 3g, sài hồ nam hoặc cúc tần 3g, kim ngân 4g, mạn kinh 2g, gừng 3 lát. Tất cả sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày; kết hợp lấy lá kinh giới tươi 50g, giã nát với gừng sống 10g, gói vào vải sạch, đánh dọc sống lưng. Hoặc toàn kinh giới, lá tre, cúc tần, bạc hà, tía tô, cát căn, mỗi thứ 20g; cúc hoa, địa liền, mỗi vị 5g; phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 4 – 6g.
Chữa cảm hàn ở trẻ em: toàn kinh giới, tía tô, hoắc hung, ngải cứu, mã đề, gừng, mỗi thứ 3 – 4g, sắc nước uống trong ngày.
Chữa ban chẩn: toàn kinh giới, lá dâu, mỗi vị 6g; lá bạc hà, kim ngân, sài đất, mỗi vị 4g; sắc uống ngày một thang.
Chữa chóng mặt, hoa mắt, nghẹt mũi, mắt đỏ: toàn kinh giới, cúc hoa, xuyên khung, cam thảo, bạch chỉ, phòng phong, khương hoạt, hương phụ, tế tân, bạch cương tàm. Các vị lượng bằng nhau, tán nhỏ, rây thành bột mịn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 4 – 6g với nước ấm, sau bữa ăn.
Chữa sưng vú, mụn nhọt. toàn kinh giới, thương nhĩ tử, vòi voi, liên kiều, mỗi thứ 12g; kim ngân hoa, cỏ mần trầu, hạ khô thảo, mỗi thứ 10g; bồ công anh 8g. Tất cả sắc uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa ho, mất tiếng: toàn kinh giới, tang diệp, tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi thứ 12g; tử tô, bán hạ chế, mỗi thứ 8g; trần bì 4g. Sắc uống ngày một thang.
Kinh giới tuệ
Tên thuốc trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian là những cụm hoa kinh giới (hoa đã nở, bông còn xanh) kèm theo 1 – 2 lá ngọn. Dược liệu có dạng bông lệch (các hoa đều mọc hướng về một bên) dài 6 – 10cm, đường kính 0,5 – 0,6cm, tràng hoa phần lớn đã rụng, chỉ còn đài hoa màu lục hoặc tím nhạt, trong chứa hạt màu nâu đen. Chất nhẹ, giòn, dễ gẫy, vị hơi chát, cay và mát, mùi thơm. Thứ màu tím nhạt, cuống nhỏ, bông to nhiều hoa là loại tốt.
Tùy theo cách chế biến mà tính vị, tác dụng của kinh giới tuệ thể hiện cụ thể như sau:
Kinh giới tuệ để sống: Có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, giải độc, tiêu viêm.
Chữa cảm lạnh, nhức đầu, chảy nước mũi: kinh giới tuệ sống và rễ bạch chỉ với lượng bằng nhau phơi khô, tán bột; ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 8g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.
Chữa cảm, sốt, cúm: kinh giới tuệ sống, tía tô, hương nhu, ngải cứu, hoắc hương, lượng mỗi vị 20g, sắc với nước nhiều lần, rồi cô thành cao đặc, luyện với bột nếp làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, người lớn mỗi lần 7 – 8 viên với nước sắc lá tre; trẻ em tùy tuổi, 2 – 4 viên. Thuốc còn chữa kiết lỵ (chiêu thuốc với nước sắc lá mơ lông).
Chữa mụn nhọt: kinh giới tuệ sống 12g; mã đề, bồ công anh, kim ngân, thổ phục linh, ké đầu ngựa, cam thảo nam, mỗi thứ 10g; thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa viêm họng, khản tiếng: Kinh giới tuệ sống 12g, nhân hạt gai dầu 12g, tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật làm viên, ngâm làm nhiều lần trong ngày.
Chữa trĩ: kinh giới tuệ sống, hoàng bá, ngũ bội tử, mỗi vị 12g; phèn phi 4g; sắc lấy 300 – 400ml nước, dùng ngâm hậu môn hằng ngày.
Phòng chống bệnh sởi: kinh giới tuệ sống, vỏ quả bưởi, thanh hoa, mỗi vị 20g, đặt lên than đang đỏ hồng, dùng khói xông khắp người trong 15 phút.
Kinh giới tuệ sao vàng: Dùng riêng, tán bột mịn, uống ngày hai lần, mỗi lần 6 – 8g chữa cảm, cúm, sốt, nhức đầu, viêm họng. Hoặc phối hợp với tía tô, lượng mỗi thứ 20g, sắc nước uống, rồi nằm nghỉ, đắp kín cho ra mồ hôi.
Kinh giới tuệ sao đen (dược liệu sống đem rang nhỏ lửa đến khi có màu đen sém, không để cháy thành than). Có tác dụng cầm máu. Dùng riêng, mỗi ngày 12g, dưới dạng nước sắc hoặc thuốc bột. Dùng phối hợp, chữa băng huyết, rong huyết: kinh giới tuệ sao đen, gương sen (sao cháy), ngải cứu (sao đen), cỏ nhọ nồi (sao qua), bách thảo sương, mỗi thứ 12g; rau má 20g; sắc uống ngày một thang.
Chữa tiêu chảy ra máu: kinh giới tuệ sao đen và lá trắc bá sao sém, với lượng mỗi thứ 15 – 20g, sắc uống trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày.
Đừng nên đụng tới ráy tai khi không cần thiết
(bài do bạn Truong Le giới thiệu)
Ráy tai (earwax) là chất sáp mẩu vàng ở bên trong tai. Theo khuyến cáo mới đây của viện American Academy of Otolaryngology (AAO) thì “ráy tai có chức năng của nó, vì vậy nếu không cẩn thiết thì đừng đụng tới”
Ráy tai có hai lợi ích hết sức quan trọng
- Ráy tai đẩy nước ra khỏi bề mặt của ống tai ngoài để giữ cho độ ẩm cũa tai không quá cao, do đó các vi khuẩn không tăng trưởng được
- Ráy tai duy trì sự quân bình của độ pH trong tai để ngăn chặn sự tăng truởng của một số vi khuẩn và nấm
Tại Hoa kỳ, mỗi năm có khoảng 12 triệu người cần đươc điểu trị vì nút ráy tai hoặc vì nhiểu ráy tai quá.Chứng nút ráy tai (impaction) có thể gây đau đớn, áp suất, ngứa, thối tai, ù tai, chảy mủ và trong trường hợp tệ hại nhất có thể  làm điếc tai
Viện AAO đã đưa ra một bản hướng dẫn nhằm hai mục đích
·xác định những trường hợp nào ráy tai cẩn phải lẩy ra
·cho bác sĩ biết phương pháp lấy ráy tai nào tốt nhất
Ráy tai là một tác nhân tự rửa, với những tính chất bảo vệ, làm trơn và kháng khuẩn. Các hạch nhỏ trong ống tai ngoài luôn luôn bơm ra một chất lỏng như nước, chất này quyện với các cụm lông tai và da bị chết  để tạo thành ráy tai (earwax/cerumen). Ráy tai dư thừa bị đẩy từ từ ra khỏi ống tai, thúc đẩy bởi chuyển động nhai và khác nữa của hàm răng, và lôi cuốn theo bụi bậm và các hạt nhỏ khác ra khỏi ống tai. Cuối cùng, những cục ráy tai khô sẽ rơi ra khỏi lỗ tai.
Khi sự vận hành nói trên của ráy tai bị trục trặc, hoặc khi người ta ngoáy  lỗ tai với  một que bông gòn hay với những vật lạ khác như cái ngoáy tai hay que diêm thì ráy tai có thể dồn lại và bịt một phần ống tai. Ngoài ra,nhiều người lại còn gắn nút nghe (earplugs) vào lỗ tai khi đeo máy trợ thính, làm nghề truyền tin hay vì ham nghe nhạc với máy walkman. Điều này cũng cản trở ráy tai tự rơi ra khỏi tai. Hơn nữa, những người lớn tuổi dễ bị nghẹt lỗ tai  hơn là các người trẻ, vì họ có  ráy tai  dày và khô hơn, vả lại trong tai họ có nhiểu lông hơn nên cản trở sự vận hành của  ráy tai. Sau hết ,nhiều   người lại  thích tự lấy ray tai làm cho vấn để trở nên phức tạp hơn.
Đối với mọi người, bản hướng dẫn khuyên đừng nên đụng tới ráy tai trừ khi có những triệu chứng là có quá nhiều ráy tai   Nếu ở nhà, bạn có thể nhỏ vào tai vài giọt thuốc lấy ráy tai có bán tự do tại các tiệm thuốc tây. Bạn có thể mua bât cứ nhãn hiệu nào cũng đươc vì chúng đều tốt như nhau, nếu không bạn cũng có thể dùng nuớc khử trùng hay nước muối cũng đươc. Các giọt thuốc nhỏ vào tai chỉ có công dụng làm lỏng ráy tai mà thôi, còn thường ra tai sẽ làm tiếp công việc đẩy ráy tairangoài. 
L àm sao lấy ráy tai một cách an toàn
- Làm mềm ráy tai bẳng cách nhỏ vào trong lỗ tai vài giọt dầu khoáng (mineral oil), dầu cho con nít (baby oil) hay dầu ô-liu m ổi ng ày hai l ẩn s áng v àt ối trong v òng m ột tu ần l ễ. Trong khi nhỏ, giữ đầu nghiêng cho tới khi cảm thấy dầu chảy vào trong tai
- Khi bạn cảm thấy ráy tai đã mểm đôi chút, bạn hãy lấy ống bơm cao su xịt nước vào trong tai,. Nước phài âm ấm ( 98.6 độ), lạnh quá thì ban sẽ thấy đau buốt và ráy tai khó ra, nóng quá thì bạn sẽ bị choáng váng hoặc buồn nôn
clip_image017
- Nghiêng đẩu xuống rồi lấy bơm cao su xịt nước ấm vào trong tai với một áplực vừa phải (đửng xịt mạnh quá vỉsẽ làm đau). Sau đó xoay đầu cho nước trong tai chảy vào bồn hứng. Ráy tai sẽ phải theo nước thoát ra ngoài, nếu không thì bạn phải tiếp tục cho đến khi nào thấy ráy tai xuất hiện
clip_image019
- Sau khi ráy tai đả bị nước lôi cuốn ra ngoài, bạn phải làm khô tai. Trước tiên dùng khăn lau hay máy xấy tốc làm khô phía ngoài tai. Sau đó nhõ vài giọt cốn (rubbing oil) vào trong ống tai. Trong khi nhỏnghiẹng đầu sang một bên, chờ vài giây rồi nghiêng đầu sang phía bên kia để cho cồn chảy ra ngoài tai. Làm như vậy bạn không cần phải dùng que bong gòn
clip_image021
Bản hưởng dẫn còn khuyên không nên dùng que bông gòn hay bất cứ vật   gì khác để ngoáy lỗ tai  
clip_image023
Cách dùng vòi xịt tưới qua đường miệng (oral jet irrigators) hay các phương pháp  y học không tập quán cũng không nên sử dụng. Trong cách đốt nến vào tai (ear candling). người ta lấy vải cuốn thành một ống rỗng , nhúng vào trong sáp ong, rồi để cho nguôi và cứng lại. Sau đó ống sáp ông đươc đút vào trong lổ tai, và người ta đốt cháy đẩu bên ngoài của ống trong vòng 15 phút. Người ta tin rẳng cách này sẽ hút ráy tai ra ngoài, nhưng nghiên cứu cho thấy thật ra chất hút ra chỉ là  từ nến sáp. Hơn nữa đôi khi bệnh nhân còn bị phỏng tai.
clip_image025
Nếu nhỏ thuốc mà triệu chứng không dứt hoặc bạn không thích nhỏ thuốc mà vẫn còn triệu chứng thì đây là lúc bạn phải đi gặp bác sĩ. Bác sĩ có ba phương pháp thông dụng và tốt nhất để lấy ráy tai cho bạn. Đó là bơm đầy dung dịch nước vào trong tai, soi kính hiển vi và dùng dụng cu y khoa để lấy ráy tai và kê toa cho bệnh nhân mua thuốc vể nhà nhỏ vào tai.
Bác sĩ Peter Roland thuộc Đại học Texas Southwestern Medical Center, Dallas khuyên mọi người đừng có bối rối khi bác sĩ phát hiện ra một chút ráy trong tai. Ông nói “ Có những bệnh nhân của tôi kinh ngạc khi tôi phát hiện  ra một chút ráy trong tai họ, và đã xin lỗi tôi vì để tai dơ.. Điểu tôi muốn nói là ráy trong tai có chức năng sinh lý học của nó, và đừng nên đụng vào  trừ khi  có lý do xác đáng

Bệnh tiểu đường:nguyên-nhân, triệu-chứng, phòng ngừa chừa tr
(bài do bạn TaoPham giới thiệu)
Theo hội American Diabetes Association tại Hoa kỳ có khoảng 21 triệu ngưòi mắc bệnh tiểu-đường và trong số này lối 90 phần trăm có bênh tiểu đường loại 2.(* ) Số người mắc bênh này ngày càng nhiều do sự lan tràn của bệnh mập phì (obesity).
Điều đáng lo ngại là  tới một phần ba số người bị bệnh tiều đường mà lại không biết mình có bệnh. Nếu không kịp thời chấn-chỉnh tình-trạng này  thì hậu-quả sẽ rất tai-hại
Hiện nay bệnh tiểu đường loại 2 không chữa khỏi đuợc nhưng có thể kiểm- soát đươc bằng nhiều cách. Trước tiên là phải theo một chế-độ ăn uống lành mạnh, tập thể-dục và giữ cho sức cân nặng vừa phải. Nếu làm như thế mà vẫn chưa kiểm-soát  đươc đường trong máu thì phải dùng thêm dươc-liệu
NGUYÊN-NHÂN
Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh mãn-tính ảnh- hưởng tới sự chuyển-hóa đường (glucoz) trong cơ-thể.  Bệnh này sẽ phát-sinh khi
- cơ-thể có sức đề-kháng đối với  tác-động của insulin (insulin là một hoóc- môn điều-chỉnh sự hấp-thu đường của các tế-bào)
                       hoặc
- cơ-thể có sản-xuất insulin nhưng không  đủ để giữ đường ( glucoz) trong máu ở mức bình-thuờng
DẤU HIỆU VÀ TRIỆU-CHỨNG
Bệnh tiểu đường loại 2 phát-triển chậm cho nên nhiều người mắc bệnh này mà cả nhiều năm sau mới phát-hiện,  thường ra là nhờ các thử-nghiệm kiểm-tra y-lý thông thường.
Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh là khát nước và  tiểu nhiều. Lý-do là vì số lượng dư glucoz lưu-chuyển trong cơ-thể hút nước từ các mô, làm cho bệnh-nhân cảm thấy khát nước.  Bệnh-nhân sẽ phải uống nước hoặc các chất giải-khát khác nhưng càng uống nhiều thì sẽ càng  tiểu nhiều
Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh tiểu-đường loại 2 gồm có:
Các triệu-chứng giống như cảm cúm  Đường là chất đốt cần-thiết cho cơ-thể nên một khi đường không vào đươc các tế-bào thì bệnh-nhân sẽ cảm thấy mệt-mỏi bải- hoải
Sức cân năng lên xuống Cơ-thể cần bù lại số chất lỏng và đường bị mất đi nên làm cho bệnh-nhân đói phải ăn nhiều hơn và vì vậy bệnh-nhân sẽ lên cân mà hậu-quả là sức đề-kháng của các tế-bào đối với  insulin càng mạnh.Nhưng sự kiện ngược lại cũng có thể xẩy ra. Bệnh-nhân có thể ăn nhiều hơn nhưng vẫn xuống cân vì các mô cơ-bắp không nhận đủ glucoz để nẩy nở và sản xuất năng luợng
Thi-giác bị mờ Đường trong máu cao sẽ rút chất lỏng từ các mô--- kể cả từ thủy-tinh-thể mắt ---làm cho mắt bệnh-nhân khó điều-tiết. Ngoài ra, sau nhiều năm, bệnh tiểu đường còn có thể làm hư-hại các mạch máu hoặc làm mọc thêm các mạch máu mới trên võng mạc .
Các mụn lở lâu lành hay dễ bị nhiễm khuẩn Đặc-biệt các phụ-nữ dễ bị nhiễm khuẩn  bàng-quang và âm-đạo
Hư-hại thần-kinh Glucoz dư trong máu có thể làm hư các mạch máu nhỏ dẫn máu đến các dây thần-kinh. Bệnh-nhân sẽ cảm thấy đau nhói hay mất cảm giác nơi bàn tay , bàn chân hoặc cảm thấy nóng bên trong cánh tay, bàn tay,cẳng chân, bàn chân
Lợi bị sưng đỏ  Do bệnh tiểu-đưòng , lợi và ổ xương răng có nhiều rủi ro bị nhiễm khuẩn làm cho lợi có thể tách khỏi răng, răng có thể bị lung lay hoặc mụn lở hay túi mủ có thể mọc trên lợi
TRUY-TẦM VÀ CHẨN-ĐOÁN
Nhiều người chỉ biết mình bị bệnh tiểu-đường loại 2 khi thử máu vì một nguyên- nhân nào đó hay trong dịp kiểm-tra sức khỏe định kỳ.  Nhưng cũng có một số trường-hơp , bệnh tiểu-đường loại 2 chỉ được phát-hiện khi mà mắt, thận hay các bộ-phận khác đã bị căn bệnh làm tổn-thương.
Vì lẽ ấy, hội American Diabetes Association khuyên  mọi người  ở tuổi 45 nên đi thử máu. Nếu kết quả bình-thường thì phải thử máu lại mỗi ba năm.. Nếu kết-quả ở mức biên-cảnh (borderline) thì phải thử máu lại hàng năm.
Tuy rằng lượng đường trong máu lên xuống, nhưng sự cách- biệt cũng tương-đối ít. Lượng đường trong máu của một người bình-thường sau khi nhịn đói qua đêm  nằm trong khoảng từ 70 tới 100 milli-gam glucoz trên môt deci-lít máu (mg/dL). Nếu mức đường khi đói của một người luôn luôn ở  trên 126 mg/dL thì có nhiều triển vọng người ấy  bị bệnh tiểu đường.
Có bốn loại thử máu để truy-tầm bệnh tiểu đường gồm có:
Thử-nghiệm ngẫu-nhiên (random blood sugar test) Máu đựợc hút từ tĩnh-mach rồi gởi tới phòng thử nghiêm.  Vì qúi vị không bắt buộc phải nhịn ăn trước khi thử  nên mức glucoz trong máu có thể cao nhưng không đươc quá 200 mg/dL.
Thử- nghiệm khi đói (fasting blood glucose test) Thường ra  đường trong máu sẽ lên cao sau khi ăn, nhưng nếu nhịn đói qua đêm  thì đường trong máu sẽ xuống thấp nhất.  Vì vậy trước khi thử máu qúi vị  phải nhịn đói qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.
Máu đưoc hút từ tĩnh mach và đem đi thử nghiệm.  Nếu kết-quả cao hơn 126mg/dL thì bác-sĩ có thể yêu-cầu qúi vị thử máu lại, nếu kết-quả vẫn cao thì chắc qúi vị bị bệnh tiểu-đường
Thử nghiệm thách-đố (glucose challenge test) Qúi vị phải uống 8 ounce nước đường cực ngọt sau khi đã nhịn đói 6 tiếng. Đường trong máu đươc đo trước khi uống, và sau đó mỗi một tiếng trong vòng ba tiếng sau khi uống. Nếu đường trong máu lên cao hơn dự-liệu và không trở về mức bình thường vào lần đo thứ ba sau khi uống thì qúi vị chắc là bị bệnh tiểu đường.  Thử-nghiệm này thường áp-dụng cho phụ-nữ mang thai
Thử- nghiệm glucated hemoglobin (A1C test) Một số glucoz trong  màu bám dính vào huyết- cầu-tố (hemoglobin) có trong các tế-bào hồng- huyết- cầu để tạo-thành gluconate hemoglobin hay A1C. Thử nghiêm A1C cho biết lượng glucoz trung-bình có trong máu trong khoảng thời- gian hai hay ba tháng trước khi làm thử-nghiệm. Kết-quả cho biết bao nhiêu phần trăm hemoglobin bị bọc đưòng (glucated) và con số lý- tuởng là 7%
CÁC BIẾN - CHỨNG
Bệnh tiểu-đường loại 2 ở giai đoạn đầu rất khó phát-hiện vì bệnh-nhân vẫn bình thường và không thấy triệu-chứng gì. Nhưng thât ra bệnh đã bắt đầu tác-hại  lên hầu hết các bộ phận chính trong người kể cả tim, dây thần kinh,mắt và thận.
Tác-hại biểu-hiện dưới hai dạng biến-chứng  ngắn-hạn và dài hạn 
Biến-chứng ngắn hạn
Các biến-chứng này cần đuơc điều-trị ngay:
Giảm glucoz-huyết (hypoglycemia)
Đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL.Biến-chứng này thưòng xẩy ra cho những người phải  chích insulin  hay uống thuốc tăng hoạt- tính của insulin. Đường trong máu có thể giảm vì nhiều lý-do như bỏ bữa ăn, tập thể dục qúa độ, không điều-chỉnh thuốc theo sự thay đổi của mức đường trong máu
Các triệu-chứng gồm có: đổ mồ hôi, run- rẩy, mệt mỏi, đói ,chóng mặt và buồn nôn  Nếu đường xuống dưói 40 mg/dL thì bệnh-nhân sẽ chỉ nói đươc lắp bắp, mê-man hay rối-loạn.
Nếu  trường-hợp này xẩy ra, phải cho bệnh-nhân ăn hay uống một cái gì ngay lập tức tỉ như cục kẹo, soda thuờng, nuớc trái cây hay  thỏi glucoz
Nếu  đưòng xuống quá thấp.thì bệnh-nhân có thể bị hôn mê. Trong trường-hợp này phải chích ngay glucagon, một hóoc-môn kích-thích sự điều-tiết đường vào trong máu
Tăng glucoz-huyết (diabetic hyperosmolar syndromes)
Đường trong máu lên tới 600 mg/dL hoặc hơn làm máu đặc lại.
Biến-chứng này thường xẩy ra khi bệnh tiểu đường không kiểm-soát đươc và cũng có thể xẩy ra nếu bệnh-nhân uống nhiều steroid, uống nhiều rượu, bị căng-thẳng tâm-thần hay bị nhiễm khuẩn hoặc bị bệnh
Các triệu-chúng gồm có: khát nuớc và tiểu nhiều, đuối sức, chuột rút ở chân, co giật và có khi hôn mê.
Nếu không chữa chạy ngay có thể bị chết
Tăng acid-huyết(diabetic ketoacidosis)
Nhiều khi các tế-bào thiếu quá nhiều năng-lượng nên cơ-thể bắt đầu phá vỡ các chất mỡ tạo ra những acid độc-hai goi la ketone.
Các triệu- chứng gồm có; không muốn ăn, buồn nôn, ói mửa, sốt, đau nơi da dày và đổ mồ hôi, hơi thở có mùi trái cây.
Biến-chứng dài hạn
Tổn hại  thần kinh (neuropathy)
Hơn phân nửa số người bị bênh tiểu đường không ít thì nhiều đều bị tổn thương dây thần-kinh vì đường dư thừa làm tổn-hại  thành của các mao quản dẫn máu tới các dây thần kinh
Dấu hiệu và triệu chứng tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị tổn thương.
Thông thường dây thần-kinh cảm-giác ở chân và đôi khi ở tay dễ bị tổn-hại nhất. Bệnh-nhân cảm thấy đau nhói, tê cóng và nóng nơi đầu ngón chân ngón tay. Lâu ngày cảm-giác này sẽ lan dần lên chân và tay. Nếu không chữa trị thì chân tay sẽ mất hẳn cảm-giác đến  nỗi nhiều khi vết lở loét  trở thành ung nhọt mà không hay
Dây thần-kinh tiêu-hóa mà bị hư hại thì bệnh-nhân sẽ buồn nôn, ói mửa, tiêu chẩy hay táo bón
Tổn hại thận (nephropathy)
Trong thận có cả triệu các mạch máu vi-ti giúp lọc các chất cặn- bã và thải ra ngoài qua đường tiểu. Các mạch máu này  có thể bị tổn hại vì bệnh tiểu đường. Tới khi có các dấu hiệu hay triệu-chứng như xưng cổ chân hay cổ tay, thiếu máu, khó thở, cao huyết-áp thì nhiều khi thận đã bị tổn-hại nhiều.
Bệnh-nhân bị suy thận hoặc đau thận ở giai đoạn chót sẽ phải lọc máu hay ghép thận
Tốn-hại mắt (retinopathy)
Bệnh tiểu đường loai 2 có thể làm tổn thương các mạch máu võng mạc, làm đục thuỷ- tinh- thể hay tăng áp-suất mắt
Tổn hai tim  mach ( cardiovascular disease)
Bệnh tiểu đường loại 2 có thể tăng rủi ro bị các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành , trụy tim, đột-quy, động mạch nhỏ lại và cao huyếp áp. Lý do là vì lượng cholesterol xấu trong máu  tăng và lượng  cholesterol tốt giảm , mà cholesterol tốt là chất có tác-dụng bảo-vệ chống bệnh tim
Nhiễm khuẩn( infection)
Đường dư trong máu  làm hại đến hệ-thống miễn-dịch  và tăng rủi ro nhiễm khuẩn nhất là ở miệng, lợi, phổi,da ,thận , bàng quang và bộ-phận sinh-dục
Bệnh Alzheimer
Tổn-hại tim mạch gây ra bởi bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến sa-sút trí- tuệ (dementia) vì mạch máu lên đầu bị tắc nghẽn. Cũng còn có thể quá nhiều insulin  trong máu  gây nên viêm xưng  làm tổn-hại đến óc.
CÁCH TRỊ-LIỆU
Điều-chỉnh đuờng trong máu rất cần thiết để giữ người cho khoẻ manh và tránh các biến-chứng dài hạn. Môt số người có thể kiểm-soát đươc đường trong máu bằng cách tập thể-dục  và theo chế-độ ăn uống lành mạnh. Nhưng một số người khác lại phải uống thêm thuốc trị-liệu
Theo dõi glucoz-huyết
Dùng máy đo cá-nhân để theo dõi xem đưòng trong máu có ở trong mức đã đươc bác-sĩ ấn-định dựa vào tuổi tác , các biến-chứng và các điều-kiên y-lý khác (mức lý- tưởng là 90-130 mg/dL trước bữa ăn và 180mg/dL hai tiếng sau bữa. ăn
Nếu không phải chích insulin thì có thể chỉ cần đo máu mỗi ngày một lần
Lý-do cần theo dõi glucoz-huyết là vì mức đường trong máu thay đổi liên-tục.
Bệnh-nhân mà tự theo rõi đươc mức này sẽ  có thể giúp bác-sĩ tìm hiểu đuợc tai sao mức đường trong máu lên xuống và điều-chỉnh trị-liệu cho có hiệu-quả hơn. Các yếu-tố có ảnh-hưởng tới sự lên xuống của mức đường trong máu có thể là  thức ăn, thể-dục, thuốc men, đau ốm, rượu, mức hóoc-môn thay đổi.
Chế-độ ăn uống lành mạnh
Ăn nhiều trái cây rau và ngũ cốc nguyên hạt  tức là những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và ít calori. Ăn ít sản-phẩm gốc động- vật và chất ngọt
Một khi đã lựa chọn chương-trình ăn uống thích-hợp thì điều quan trong là bệnh-nhân phải theo đúng, cố gắng ăn cùng một lượng thức ăn với cùng tỷ-lệ carbohydrat, protein và chất béo vào những giờ giấc không thay đổi mỗi ngày
Thể-dục
Trước khi tập phải hội-ý với bác -sĩ tri-liệu. Cố gắng tập mỗi ngày ít nhất 30 phút. Nếu ngưng tập lâu thì khi bắt đầu tâp lại phải từ từ rồi mới tăng dần.
Tất cả các hoạt đông đều tốt  tỉ như đi bộ,  đạp xe đạp, chơi quần vợt, bơi lội
Giũ sức cân năng cho vừa phải
Mỡ làm tăng sức đề-kháng của các tế- bào đối  với insulin, và khi giảm cân thì tiến- trình này sẽ đảo ngươc lại.  Do đó nhiều khi chỉ cần giảm cân là đuờng trong máu sẽ trở lại mức bình thường. Thuờng ra giảm chừng10 tới 20 pound là đủ
Thuốc trị-liệu
Nếu ăn uống lành manh, tập thể dục,  và giữ cho sức cân nặng vừa phải mà vẫn chưa đủ thì bệnh-nhân  phài dùng thêm thuốc trị-liệu
Có nhiều lại thuốc khác nhau
Loại Sulfonylure
Các thuốc thông-dụng thuộc loại  này gồm có glipizide (Glucotrol Glucotrol XL), glyburide (diaBeta, Glynase,Micronase), glimepiride(Amaryl)
Loại thuốc này kích-thích tụy-tạng sản-xuất và phóng-thich nhiều insulin hơn
Phản-ứng phụ thông-thuờng là làm mức glucoz-huyết  hạ xuống quá thấp, nhất là trong bốn tháng đầu trị-liệu và chức-năng của gan thận bị suy yếu.
Loại Meglitinide
Thuốc thuộc loại này là repaglinide (Prandin)
Loại thuốc này có tác-dụng giống loại sulfonylure  nhưng không làm glucoz-huyết hạ xuống quá thấp. Tác-dụng của loại thuốc này nhanh nhưng lại chóng hết
Loại Biguanide
Thuốc thuộc loại  này là  metformin (Glucophage, Glucophage XR)
Loai thuốc này ngăn chặn gan  sản-xuất và phóng-thích glucoz nên cơ- thể sẽ cần ít insulin hơn để chuyển đường trong máu tới các tế bào
Lọai thuốc này có lợi là không làm lên cân như các thuốc trị tiểu đường khác.
Phản-ứng phụ có thể là trong mồm có vị kim loại , không muốn ăn, buồn nôn, ói mửa,  có hơi và tiêu-chảy. Các phản-ứng phụ này sẽ mất dần với thời gian và ít xẩy ra nếu uống thuốc trong bữa ăn.
Phản-ứng phụ nghiêm-trọng nhưng nguy-hiếm là chứng “lactic acidosis” gây mỏi mệt, đau cơ bắp, chóng mặt , xây xẩm và thường xẩy ra khi uống rươu hay chức năng của thận bị xáo-trộn
Alpha-glucosidase inhibitor
Thuốc thuộc loại này gồm có acarbose (Precose) và miglitol (Glyset)
Loai thuốc này ngăn chặn không cho các enzyme trong hệ-thống tiêu-hóa làm vỡ các carbohydrate như vậy đưòng được hấp-thu vào máu chậm hơn nên mức đường trong máu không tăng đươc nhanh ngay sau bữa ăn như vẫn thông thuởng xẩy ra
Loại thuốc này an-toàn và hiệu nghiệm nhưng vẫn có thể làm bụng phình hơi, tiêu chảy. Ngoài ra nếu dùng với liều lương cao, loại thuốc này có thể làm hại gan
Thiazolidinedlone
Thuốc thuộc loại này gồm có  rosiglitazone (Avandia) và ploglitazone hydrochloride (Actos)
Loại thuốc này tăng sự nhạy cảm của các mô với insulin và giữ cho gan không sản-xuất quá nhiều glucoz
Tác-dụng phụ gồm có  xưng nề, lên cân và mệt mỏi . Loại thuốc này có thể hại gan nên trong năm đầu sử-dụng bệnh-nhân phải đươc thử máu 2 tháng một lần  và bệnh-nhân phải báo ngay cho bác-sĩ khi có triệu-hứng đau gan như buồn nôn, oí mửa, đau bụng,mất ăn,nước tiểu đen, da vàng , mắt vàng..
Amylin mimetics
Thuốc thuộc loaị  này là  pramlintide (Symlin)
Loại thuốc này làm thức ăn di-chuyển chậm lai qua dạ dày sau khi ăn và như vậy gây ảnh-hưởng lên tốc-độ xâm-nhập của glucoz vào trong  máu.
Loại thuốc này dùng cho những bệnh-nhân phải chích insulin nhưng không đạt được mức đường trong máu như mong muốn
Incretin mimetics
Thuốc thuộc loại  này là exenatide (Byetta)
Loại thuốc này giúp điều-chỉnh mức glucoz khi đói và sau bữa ăn.
Loại thuốc này đươc dùng  kết -hơp với metformin hay với hỗn-hop metformin và sulfonylurea
DPP-4 inhibitor
Thuốc thuộc loại này là  sitagliptin phosphate (Januvia)
Loại thuốc này ngăn-chặn không cho enzyme dipepticyl peptidase 4 hay DPP-4  phá vỡ các protein kích-thích sự phóng-thích insulin
Phản-ứng phụ gồm có nhiễm khuẩn đường hô-hấp, đau cuống hong và tiêu chẩy
Thuốc kết-hơp.
Hai hay ba loại  thuốc nói trên có thể kết-hơp với nhau để kiềm-chế bệnh tiểu đường
Insulin
Một số bệnh-nhân phải dùng insulin mỗi ngày vì tụy tạng không có khả-năng sản-xuất. Insulin không uống được vì khi  vào da dày insulin sẽ bi các enzyme phá vỡ nên trở thành vô-hiệu. Vì vây bênh-nhân thường phải tự chích lấy insulin. Hiện nay đã có loaị insulin hít vào (inhaled insulin Exubera)
Insulin thường dùng là insulin người đươc  tổng-hợp trong phòng thí-nghiệm như lispro (Humalog), aspart(NovoLog),glargine(Lantus) va glulisine(Aprida).
PHÒNG BỆNH
Nếp sống lành mạnh có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2, ngay cả khi trong gia đinh có “dòng máu” bị bệnhnày. Dù môt người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 rồi thì  nếp sống lành manh cũng vẫn có thể giúp người ấy tránh khỏi  các biến-chứng tai-hại của căn bệnh.
Một nếp sống lành mạnh đòi hỏi chúng ta phải tuân theo một số lựa chọn sau đây
Ăn những thức ăn lành mạnh
Nên chọn những thức ăn ít chất béo và ít calori. Chủ yếu nên ăn nhiều  trái cây rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Vân-đông nhiều
Tập thể-dục   tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Nếu không thể tập luôn một lúc thì có thể tập mỗi lúc một ít rải đều trong ngày

Giảm bớt sức cân nặng dư thừa
Đối với một người béo mập thì giảm đươc 10 pound cũng đã có thể giảm rủi ro bị bệnh tiểu đường. Muốn giữ cho sức cân năng vừa phải thì phải cố gắng duy trì lâu dài thói quen tốt về ăn uống và thể dục
Uống thuốc.(nếu cần)
Đôi khi có thể uống những thuốc như metformin (Glucophage) và rosiglitazone (Avandia) để giảm rủi ro bi bệnh tiểu đường loaị 2
TỰ CHĂM SÓC
Người bị bệnh tiểu đường loại 2 phải tuân theo những chỉ dẫn của bác-sĩ trị-liệu và chuyên-viên về dinh dưỡng.  Dưới đây là những điều căn bản cần theo

Quyết-tâm quản-lý bệnh cho tốt
Tìm hiểu về bệnh tiểu đường loại 2. Theo dõi mức glucoz-trong máu đều đặn-
Ăn uống lành mạnh- Tập thể-dục- Giữ cho sức cân năng vừa phải

Khám sức khoẻ hàng năm
Khám bệnh tổng quát mỗi năm để xem bệnh tiểu đường có biến chứng hay không  và kiểm tra về tim mạch và thận

Khám mắt hàng năm
Cho bác- sĩ nhãn-khoa biết là bị bệnh tiểu đường để khám võng mac và  kiểm-tra về bệnh đục thuỷ tinh thể và bệnh tăng áp nhãn.

Giữ gìn răng và lợi cho tốt
Lợi của người bị bệnh tiểu đưòng dễ bị nhiễm khuẩn. Đánh răng và chà kẽ răng ít nhất hai lần một ngày. Đi nha-sĩ làm sạch răng hai lần một năm. Khám nha-sĩ ngay khi lợi bị chảy máu hay xưng đỏ.

Chủng ngừa đúng kỳ hạn-
Bệnh tiểu đuờng làm suy yếu hệ- thống miễn-dịch nên dễ mắc bệnh cảm cúm, và viêm phổi . Do đó cần yêu cầu bác sĩ cho chủng ngừa dich cúm hàng năm, cũng như chích ngừa viêm phổi, viêm gan B
Chăm sóc bàn chân.
Bệnh tiểu đường có thể làm hư hại các dây thần kinh ở chân làm cho mất cảm giác bị đau. Vì thế người bị bệnh này có khi không hay mình bị vết thương nơi bàn chân Rồi vì bệnh tiểu đường làm giảm máu xuống bàn chân nên các vết thương ấy lâu khỏi và có khi trở thành ung nhọt. Nếu không chữa trị, bàn chân rồi ống chân có thể phải cắt bỏ. Do dó, hàng ngày phải kiểm tra  bàn chân xem có bị mụn nước, vết sướt, vết thấm tím, nứt da, tróc da, đỏ hay xưng hay không.
Rửa bàn chân với nước  ấm mỗi ngày, cọ kẽ các ngón chân. Lau khô và bôi kem mịn da.
Khi cắt móng chân cẩn thận đừng làm tổn thương đến da xung quanh. Đừng bao giờ tự cắt các chai chân
Không bao giờ đi chân đất. Phải chọn giầy đi cho thoải mái không làm bàn chân khó chịu.

Không  hút thuốc
Rủi ro bị chết vì bệnh tim mach và đột-quỵ của  người bị bệnh tiểu đường nghiền
thuốc gấp ba lần so với người không hút. Hút thuốc cũng còn tăng rủi ro bị tổn thương dây thần kinh và thận

Không uống rượu
Rượu ngăn cản gan không cho phóng thích glucoz nên lương đường trong máu có thể xuống quá thấp. Nếu có uống rươu thì nên uống vừa phải và vào lúc đã ăn no.
Uống aspirin mỗi ngày
Rủi ro bị trụy tim của ngưòi trên 40 tuổi giảm nếu uống aspirin mỗi ngày.
Tuy nhiên phải cẩn thận vì aspirin có thể làm bao tử chảy máu hay lở loét.
Theo dõi áp-huyết
Người bị bệnh tiểu đường có rủi- ro bị cao-huyết-áp gấp hai lần người không có bệnh này. Có cả hai bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì rất nguy hiểm vì mạch máu sẽ bị tổn hại, rủi ro bị trụy tim và đột quỵ sẽ tăng.
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục  đều đặn có thể làm giảm huyết-áp . Nếu thay đổi nếp sống không đủ thì phải uống thêm thuốc như angiotensin-converting enzyme (ACE) inhibitor. Đối với người bị bệnh tiểu đường áp-huyết phải dưới mức 130/80 milli-mét thủy-ngân
Theo dõi cholesterol
Bất cứ ai nếu có mức cholesterol và triglyceride không tốt đều có nguy-cơ bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên đối với người bị bệnh tiểu đường thì nguy hại còn cao hơn. Người bị bệnh tiểu đường  loại 2 thuờng có mức triglyceride cao và mức cholesterol tốt (high density lipoprotein- HDL) thấp. Các hạt cholesterol xấu ( low density lipoprotein-LDL) thưòng ra nhỏ hơn và nặng hơn nên có nhiều khuynh-hướng làm nghẽn tắc mạch máu
Mục- tiêu phải đạt là:
        LDL duới 100 milli-gam mỗi dêci-lít (mg/dL)-  dưới 70mg/dL                                              nếu có những yếu tố rủi ro bị bệnh tim khác
        HDL bằng hay trên 60 mg/dL
        Triglyceride dưới 150 mg/dL

Tránh căng thẳng tâm-thần
Nếu để cho căng-thẳng thần- kinh chi-phối thì khó có thể tự chăm sóc sức khoẻ cho mình và quản-lý tốt bệnh tiểu-đường. Vả lai tình-trạng căng thẳng tinh-thần có thể làm đưòng trong máu tăng cho dù người bệnh vẫn theo đúng chế độ ăn uống và uống thuốc đều.
Để tránh căng thẳng tinh-thần nên tập yoga, ngồi thiền, tập tai chi hay hít thở sâu và mạnh.
                                               KẾT LUẬN
Bệnh tiểu đường là môt bệnh nguy-hiểm nhưng có thể kiểm-soát đươc,
Nếu quyết chí làm những điều phải làm bạn sẽ có thể vẫn tiếp có một đời sống  vui vẻ.
CHÚ THÍCH
(*) Có hai loại bệnh tiểu đưòng
Bệnh tiểu-đường loại 1 còn gọi là “juvenile diabetes” do cơ-thể  tự- huỷ-diệt các tế-bào  tụy-tạng sản-xuất ra insulin
  Bệnh tiểu-đường loại 2, thông thuờng nhất, do nguyên-nhân mập phì ,chế-độ ăn uống không tốt, và thiếu vận-động
Dược tính của một số gia vị
Có thể mỗi sáng bạn đều rẳc một ít bột quế vào tô lúa mạch hoặc thêm một chút kinh giới vào miếng pizza, nhưng chẳng bao giờ bạn nghĩ tới các gia vị này có lợi gi2 cho sức khoẻ.. Theo bác sĩ Christina Suarez, chuyên gia về dược thảo nổi tiếng và là chủ nhân trang mạngTheGoodHerbCo.com, thì mỗi gia vị đểu có lợi ích riệng ccũa nó đối với sức khoẻ với điểu kiện là tối thiểu phải được dùng hàng ngày.Dưới đây là một vài lơi ích cũa một số gia vị điển hình
Bạch đầu khấu ( Cardamom)
clip_image026
Làm bớt ợ hơi (belching), đầy hơi (flatulence) và khó tiêu (indigestion). Trị các bệnh vềdưỡng hô hấp như ho, hen (asthma), và mất tiếng (loss of voice), Giúp thải các độc tố qua làn da
Khuấy một nhúm bạch đầu khấu tươi mới xay vào ly nước cam hay đĩa sà-lách trái cây hoặc trộn vào gạo trước khi nấu.
Ớt cay (Cayenne)
clip_image028
Loại trừ hơi trong dạ dày và ruột, giảm viêm họng cảm lạnh và các triệu chứng cúm, tăng chuyển hoá để kiểm soát sức cân nặng
Khuấy một chút vào ly xô-cô-la nóng hay bất cứ một ly nước trái cây ngọt nào
Quế (cinnamon)
clip_image030
Trấn áp buồn nôn và loét dạ dày, có tính chống viêm nhẹ, tăng nhạy cảm đối với insulin để giúp cho việc đốt chất béo
Khuấy vào cà phê/trà, sữa chua (yogurt ), lúamạch (oatmeal) và bất cứ ngũ cốc đóng hộp nào
Đinh hương (Cloves)
clip_image032
Làm diụ sư co thắt các cơ của đường tiêu hoá và là một chất chống histamine hiệu nghiệm
Trôn vào ly kem ăn vào buối tối hoặc cho thêm vào chất trét lên bánh mì làm bằng hột cải (mustard spread)
Nhục đậu khẩu (Nutmeg).
clip_image034
Cải thiên tiêu hóa, làm dịu bớt các triệu chứng kinh nguyệt, an thẩn, giúp dễ ngủ
Rắc một chút vào nước sốt táo hay sữa chua (plain yogurt). Nên dùng nhục đậu khấu nguyên hạt. Không nên dùng nhiều vị gia vị này mạnh có thể gây đau bao tử, song thị hoặc những triệu chứng khó chịu khác
Hạt giống cần tây (celery seeds)
clip_image036
Đẩy các độc tố ra khỏi gan, hạ huyết áp, chống lại giữ nước trong cơ thể
Có thể ăn không hoặc rắc lên sà-lách ( cá tuna, khoai tây và trứng) hoặc lên bánh mì
Rau mùi (Coriander)
clip_image038
Lợi tiểu. Giảm bớt dị ứng theo mùa
Nấu với couscous và quinoa.
Thì là (Fernel)
clip_image040
Làm diụ cơn đau ruột, giúp phụ nữ đang cho con bú được căng sữa, chống lại giữ nước trong cơ thể
Cho thêm vào súp rau vả súp miến đóng hộp (minestrones and vegetable soups)
Kinh giới (oregano)
clip_image042
Long đờm. Trị các bệnh đường hô hấp và chứng khó tiêu
Dùng với thức ăn có cà chua như sốt marinara, pizza và súp
Xạ hương (Thyme)
clip_image044
Làm thư dãn các mô cơ của hệ dạ dày-ruột, kích thích hệ miễn dịch
Cho thêm vào các món ăn có thịt
Nghệ (turmeric)
clip_image046
Giảm viêm ( khớp, đường hô hấp). Giải độc cho gan
Trộn với các dressings sà lách có dầu và dấm.

Surprising Healing Benefits of Spices- Brynn Mannino- -6/-1/2010

Tuổi già và hưu trí: Hưu trí tại gia
Luật sư Ly-Ly Nguyen
Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ỡ các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”
Tuy nhiên khi về hưu có hai vấn đề đã làm cho nhiều vị cao niên thuộc giới trung lưu cảm thấy không thoải mái cho lắm trước hết là vấn đề thuế má, sau đến vấn đề tiền bạc phải tính sao cho đầy đủ để sinh sống khỏi chật vật một khi không còn đi làm hay kinh doanh nữa.
Thuế địa ốc vốn là một mối lo âu cho mọi sở hữu chủ nhà đất vì năm nào cũng tăng không ngừng đeo theo giá nhà nhẩy vọt trên thị trường nhà đất. Từ California sang tới Maine cũng như từ Minnesota xuống Texas, các chủ nhà từ trẻ tới già đều méo mặt vì thuế trong khi các chính trị gia luôn luôn hô hào giảm thuế, ngược lại chính quyền địa phương thường dọa lại rằng bớt thuế sẽ làm tê liệt hoạt động của các cơ quan tối cần cho công ích như trường học, cảnh sát hay cứu hỏa cùng các công vụ thiết yếu khác mà ngân sách lệ thuộc nặng nề vào tài khoản do thuế thu được. Thuế địa ốc do thành phố, quận hạt và tiểu bang thâu và đây là nguồn tài chính quan trọng nhất cho chính quyền địa phương vì phần lớn các thuế khác như thuế lợi tức cá nhân, thuế thương mại đều do chính phủ liên bang nắm giữ. Nhiều người oán thán rằng họ bị buộc phải bán nhà đi vì phải trả thuế cao hơn là tiền trả nợ vay hàng tháng khiến cuộc sống trở thành khó khăn nhất là đối với người già trước tình trạng thuế tăng mà không còn lợi tức. Mặc dầu chính quyền nhiều tiểu bang đang tìm giải pháp giảm thuế cùng đặt giới hạn tối đa trong việc định thuế nhà; tuy nhiên những người giầu kinh nghiệm cho rằng khó tìm ra cách nào tốt đẹp hơn vì bớt thuế thì chính phủ sẽ không đủ tiền cung ứng cho nhu cầu công ích địa phương.
Vấn đề thứ hai đối với những người muốn hưu trí tại gia là làm sao có đủ tiền để sống thoải mái theo đúng nghĩa “dưỡng già.” Ngoại trừ giới triệu phú giầu có hoặc một số những người biết dành dụm từ thời còn trẻ nên tích lũy được một số tiền lớn đáng kể có thể rút ra tiêu xài đến mãn đời, phần còn lại đa số đều trông vào tiền trợ cấp an ninh xã hội, thêm vào ít tiền hưu (pension) do nơi làm việc cũ cung cấp. Một số khác may mắn gia đình có con cháu khá giả có thể giúp cho ít nhiều tiền xài hàng tháng nhưng số gia đình tốt đẹp như vậy chẳng thấy bao nhiêu.
Tuy nhiên những người không muốn vào viện dưỡng lão thì có thể dùng ngôi nhà của họ làm nguồn tiền bạc chi dụng cho những ngày về hưu mà không cần phải bán đi. Có một vài phương cách như sau:
1. “Vay nghịch” nợ nhà (Reverse Mortgage)
Ðây là một phương cách vay tiền giúp cho những ai trên 62 tuổi đồng thời là chủ nhà có thể hoán chuyển một phần vốn liếng (equity) của ngôi nhà thành lợi tức miễn thuế (tax-free income) mà không cần phải bán nhà, sang tên trước bạ, hoặc phải trả tiền vay hàng tháng. Vay nghịch như tên gọi là hàng tháng tiền nhà được trả ngược dòng, có nghĩa là thay vì gia chủ trả tiền vay hàng tháng cho người tài trợ thì ở đây hoàn toàn ngược lại (reverse) là người cho vay phải trả cho gia chủ. Ngôi nhà được dùng để cầm thế gồm có các nhà một gia đình (single-family homes), nhà tiền chế (manufactured homes) ráp trước 1976, các chung cư (condominiums) hay nhà khóm (townhouses). Số tiền vay này có thể sử dụng cho bất cứ mục đích nào như chi dụng hàng ngày, sửa nhà, trả dứt nợ khác, hoặc chi tiêu tùy thích cho bất cứ nhu cầu nào. Gia chủ không cần điều kiện có công ăn việc làm, hay tình trạng sức khỏe. Ngay cả những người còn đang mắc các khoản nợ tiền nhà (first and second mortgage) vẫn được vay nghịch. Người vay có quyền lựa chọn cách nhận tiền, hoặc nhận ngay một lần (lump sum), hoặc nhận đều một số tiền hàng tháng cho đến mãn đời, hoặc một cấp khoản (line of credit) hoặc bao gồm cả ba cách trên. Tuy nhiên thông dụng nhất có tới 60% thích nhận một cấp khoản theo đó họ có thể tùy tiện rút tiền ra bất cứ lúc nào. Tổng số tiền được vay nghịch tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác của gia chủ, loại vay, giá trị ước lượng của ngôi nhà, lãi suất hiện hành và đôi khi còn kể đến địa điểm. Nói chung ngôi nhà càng đắt tiền và tuổi tác gia chủ càng lớn bao nhiêu thì số tiền vay càng nhiều bấy nhiêu. Sở dĩ tiền vay nghịch được miễn thuế bởi vì tiền vay lấy từ vốn liếng ngôi nhà chứ không phải là lợi tức. Ðặc biệt tiền vay này không ảnh hưởng gì đến tiền trợ cấp an sinh xã hội, cấp khoản y tế Medicare hay các quĩ hưu trí khác (pensions).
Một điều kiện bắt buộc trước khi xin vay là phải tham khảo với một cố vấn do Bộ Phát Triển Gia Cư Liên Bang (U.S. Department of Housing and Urban Development gọi tắt HUD) nhìn nhận, có thể tìm danh sách các cố vấn này trên website của HUD. Nhiệm vụ của người cố vấn là giải thích cặn kẽ cho gia chủ hiểu biết về thể thức vay nghịch, đề nghị các giải pháp thích hợp khác nếu có, sao cho đáp ứng được hoàn cảnh và nhu cầu của từng cá nhân. Sau khi vay gia chủ không phải trả tiền nợ hàng tháng như thông lệ các món nợ khác. Số nợ sẽ thanh toán khi gia chủ không còn cư ngụ chính thức ở ngôi nhà đó, hoặc dọn ra, hoặc bán nhà đi hoặc mệnh chung (nếu là vợ chồng thì khi người cuối cùng qua đời). Một điều đặc biệt là số tiền nợ không bao giờ trả trội hơn giá trị ngôi nhà, có nghĩa nếu nhà bán ít hơn số nợ thì chỉ trả theo số tiền bán được, nhưng ngược lại nếu nhà bán được nhiều hơn số nợ thì phần còn lại về tay gia chủ hoặc thừa kế.
Trong các loại vay nghịch hiện hành thông dụng nhất phải kể đến loại HECM (viết tắt của Home Equity Conversion Mortgage) tạm dịch là “Vay nhà nghịch đảo theo vốn liếng.” Ðây là loại vay nghịch cổ điển thịnh hành trên 90% thị trường. HECM khởi sự từ 1989 cho các gia chủ từ 62 tuổi trở lên và được chính phủ liên bang bảo đảm qua Cơ Quan Quản Trị Gia Cư Liên Bang (Federal Housing Agency gọi tắt là FHA). Số tiền được vay HECM tùy thuộc vào tuổi tác của gia chủ, giá trị ước lượng của ngôi nhà, lãi suất hiện hành và địa điểm ngôi nhà. Có thể truy cập giới hạn tối đa của HECM từng vùng trong website của HUD. Người vay HECM phải trả trước tiền bảo hiểm 2% rồi sau đó mỗi năm trả tương đương 0.5% số tiền vay. Tiền bảo hiểm này dùng trong trường hợp công ty tài trợ có rút lui thì chính phủ sẽ đứng ra thay thế để bảo đảm cho gia chủ bao giờ cũng nhận được tiền vay một cách liên tục. Vay nghịch có ảnh hưởng tới kế hoạch dự trù tài sản vì giúp cho gia chủ “xài trước” vào vốn liếng ngôi nhà lúc còn sống cho nên kết cuộc lúc chết người ấy chẳng còn gì để lại cho con cháu kế thừa.
2. “Bán rồi thuê lại” (sale-lease back)
Theo phương cách này thì gia chủ bán đi ngôi nhà nhưng vẫn dành quyền thuê lại để ở. Người mua nhà thường thì sẽ đóng cho chủ nhà tiền đặt (down payment). Gia chủ đóng vai trò tài trợ bằng cách cho người mua trả góp, đổi lại gia chủ vẫn tiếp tục được cư ngụ trong nhà và sử dụng tiền đặt lẫn tiền trả góp hàng tháng kể như lợi tức. Người mua có quyền trừ số tiền trả hàng tháng ra khỏi lợi tức của mình để bớt thuế và hưởng giá trị ngôi nhà sau này lên cao. Kiểu “mua rồi thuê lại” là một cách đầu tư rất tốt đặc biệt với các gia đình có con trưởng thành, nhưng hiện nay cách này không có lợi mấy về mặt thuế cho nên rất khó hấp dẫn được người chịu bỏ vốn đầu tư ra mua nhà.
3. “Tài sản sinh thời” (life estates)
Theo cách này gia chủ bán ngôi nhà đi nhưng dành lại quyền được sống tại đó cho tới khi chết. Người mua có thể trả ngay một lần hoặc trả góp hàng tháng hoặc cả hai lối trên. Gia chủ nhà có trách nhiệm trả thuế và các khoản tiền bảo trì trong thời gian còn cư ngụ ở ngôi nhà đó. Tới lúc qua đời người mua sẽ nhận toàn quyền sở hữu. Lối dàn xếp này rất thông dụng bán cho thân nhân trong nội bộ gia đình nhưng rất khó bán ra như kiểu “mua rồi thuê lại” vì người ngoài ít ai chịu đem tiền ra mua nhà mà phải đợi mãi đến khi gia chủ chết đi rồi mới được nắm trọn quyền sở hữu.
4. Vay trên vốn liếng thông thường (regular home equity loan)
Lối vay này hoàn toàn khác biệt hẳn với lối “vay nghịch” nêu trên và có nhiều hiểm hoạ cho những người già có lợi tức cố định. Với lối “vay nghịch” thì gia chủ vay tiền trên vốn liếng tích lũy trên ngôi nhà, nhưng “vay trên vốn liếng thông thường’ thì gia chủ vẫn phải trả nợ hàng tháng, nếu trả chậm sẽ bị xiết nhà. Tuy nhiên loại vay này có được lợi điểm về thuế vì có thể khai giảm số tiền lãi đã trả vào kỳ khai thuế năm đó.
(trích từ Người Việt On line)

Thử tìm hiểu tại sao Thế chiến thứ III  sẽ xẩy ra

Lịch sử đứng đầu thế giới của Mỹ 130 năm qua :
Đây là chặn đường đấu tranh tiêu diệt các đối thủ hạng nhì của thế giới .Những quốc gia giàu mạnh đứng nhì thế giới mà muốn dành vị trí đứng nhất của Mỹ đều bị Mỹ đánh cho suy yếu ,vỡ ra từng mảnh.
1)   Từ năm 1880 GDP Mỹ vượt qua Anh ,và đứng nhất thế giới .
Đến 2010 Mỹ đứng nhất đã được 130 năm .
2)   1918 chiến tranh thế giới thứ I bùng nổ : (tiêu nước Anh đang hạng nhì thế giới)
Mỹ xúi Đức (Đức hạng tư thế giới) và Áo đánh Anh và Pháp ,gây nên chiến tranh thế giới thứ nhất I . Sau chiến tranh thế giới thứ I , Anh suy yếu , nước Nga ngoi lên đứng nhì thế giới .
3)   1939 chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ : (tiêu nước Nga đang hạng nhì thế giới)
Mỹ xúi Đức đánh Nga , gây nên chiến tranh thế giới thứ  II . Sau chiến tranh thế giới thứ II , Nga suy yếu , Trung Quốc ngoi lên đứng nhì thế giới dưới sự lãnh đạo của Tưởng Giới Thạch đi theo con đường Tư Bản Chủ Nghĩa.
4)   thập niên 1950 cộng sản hóa Trung Quốc : (tiêu nước Trung Quốc đang hạng nhì thế giới).
Mỹ đưa bom nguyên tử cho Mao Trạch Đông , giúp Mao đánh bại Tưởng Giới Thạch , cộng sản hóa toàn nước Trung Quốc , gây nên một Trung Quốc kiệt quệ về kinh tế . Trung Quốc cộng sản suy yếu . Liên Xô gượng dậy sau thế chiến , ngôi lên đứng nhì thế giới .
5)   1991 Mỹ đánh Liên Xô vỡ ra từng mảnh:  (tiêu nước Liên Xô đang hạng nhì thế giới)
Lần đầu tiên Mỹ diệt một quốc gia hạng nhì , mà không cần dùng đến hành động quân sự ( như Tổng Thống Kennedy tuyên bố : muốn diệt Cộng Sản ,không cần tốn một viên đạn ). Mỹ dùng chiến tranh kinh tế để tiêu diệt Liên Xô vỡ ra từng mảnh . Trung Quốc ngôi lên đứng nhì thế giới .
6)   2010 đến 2020 Mỹ đánh Trung Quốc vỡ ra từng mảnh: (tiêu nước Trung Quốc đang hạng nhì thế giới).
************ ********* *
Tại sao Mỹ phải đánh Trung Quốc vỡ ra từng mảnh trong 10 năm tới ?
Theo các nhà phân tích : năm 2020 nếu Trung Quốc vẫn duy trì được đà phát triển như hiện nay , tổng sàn lượng quốc gia (GDP= gross domestic product) của Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và đứng nhất thế giới . 
Nếu Mỹ không đánh gục Trung Quốc trước năm 2020 ,thì Mỹ sẽ xuống vị trí thứ hai , Mỹ sẽ chịu kiếp Quốc Gia hạng hai ,như các bạn đã thấy kiếp quốc gia hạng hai của Trung Quốc ,Liên Xô ,…. Chẳng nước nào coi trọng , nói chẳng ai nghe , đồng tiền chẳng ai thèm xài , dân nghèo ,nước lạc hậu , …Vì bị nước hạng nhất (Mỹ) dùng sức mạnh kinh tế ,quân sự ,chính trị vượt trội :quật qua quật lại , nắm đầu quay như con dế như sau:
        Dùng sức mạnh đồng đô laUSD: chuyển USD vào nhiều thì hình thành bong bóng tài sản ,đợi giá thật cao bán sạch , rút USD ra thật nhanh làm bể bong bóng ,gây khủng hoảng kinh tế .( khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 – thị trường chứng khoán Trung Quốc và Nga giảm giá trị 4 lần , 4 đồng còn 1 đồng) .
        8-2008 Mỹ ra lệnh cho Georgia đánh 2 vùng ly khai , cho Nga tham chiến , để Nga không được Georgia ủng hộ vào Thị trưởng Quốc tế (WTO= World Trade Organization) . Nga đứng trước tương lai chậm được vào WTO trong nhiều năm ,làm các nhà đầu tư rút vốn khỏi nước Nga , Stock Nga rớt 4 lần .
Nếu Mỹ đánh vỡ được Trung Quốc ra từng mảnh ,thì Mỹ sẽ giữ được vì trí quốc gia hạng nhất cả 100 năm nữa . Vì không còn nước nào dành được vị trí nhất thế giới với Mỹ:
Trung Quốc bị nội loạn vỡ ra, Tây Tạng và một vài tỉnh tách ra ,làm cho diện tích Trung Quốc chỉ còn 1/2 của Mỹ , Mỹ sẽ kềm kẹp Trung quốc giống như kềm kẹp kinh tế Nga bây giờ ,không cho phát triển .
 Quốc gia hạng ba là Ấn Độ có dân số gấp 3 lần Mỹ ,nhưng có diện tích 1/2 của Mỹ ,và là xứ nhiệt đới nóng bức không thuận lợi cho những người sử dụng trí não nhiều ,nên sẽ thiếu nhân tài để phát triển quốc gia . Nên cả 100 năm nữa Ấn Độ mới đe dọa vị trí đứng nhất của Mỹ.
 Còn Nga thì diện tích lớn hơn Mỹ một ít mà không hữu dụng ,quanh năm tuyết phủ . Dân số phân nửa Mỹ . Nên không bao giờ qua mặt Mỹ được .
Brazil thì còn thua Ấn Độ nữa ….
Nếu Mỹ đánh vỡ Trung Quốc ,Mỹ được 100 năm vinh quang, hoặc mãi mãi đứng nhất thế giới nữa .
Nếu Mỹ không đánh Trung Quốc ,Mỹ chỉ còn 10 năm vinh quang . Sau đó như Anh, Pháp bây giờ ,phải ôm chân Mỹ cùng hưởng giàu sang .  Chống Mỹ thì nghèo đói như Nga ,Trung Quốc . Nghĩa là Mỹ phải ôm chân quốc gia đứng nhất là Trung Quốc , Trung Quốc nói gì cũng phải nghe .
Vậy chỉ còn con đường duy nhất là Mỹ phải đánh Trung quốc trong 10 năm tới .
************ ***
Trước tiên Mỹ đánh Trung Quốc bằng kinh tế  và bằng chính trị (giống như đánh vỡ Liên Xô năm 1991) như sau :
        Mỹ tố Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ" , tạo cớ để Mỹ  đánh thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc 30 % chỉ trong 6 tháng. Tất cả các hãng Trung Quốc sẽ phá sản ,vì nền sản xuất Trung Quốc tồn tại chính yếu dựa vào thị trường tiêu thụ Mỹ . Không bán được hàng ,tất cả các hãng Trung Quốc sẽ phá sản . Còn Mỹ mua hàng các nước khác mắc hơn 10 % không sao cả.
        Mỹ tố Trung Quốc giữ giá trị đồng tiền thấp ,để tạo ra phong trào trên toàn cầu áp thuế chống bán phá giá lên hàng Trung Quốc , để hàng Trung Quốc khó tiêu thụ trên toàn thế giới .
        Áp thuế phá giá 30 % lên từng ngành hàng của Trung Quốc thay phiên nhau,gây phá sản lần lượt từng ngành sản xuất của Trung Quốc.
        Nếu Trung Quốc nghe lời Mỹ tăng giá trị đồng tiền so với USD, thì Mỹ sẽ nâng giá đồng USD vừa đủ cho kinh tế Mỹ phát triển ổn định ,còn đồng tiền Trung Quốc tăng giá vượt qua tốc độ tăng của USD sẽ ngăn cản sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc ,kinh tế Trung Quốc sẽ đi xuống ,các nhà đầu tư sẽ rút ra khỏi Trung Quốc , Trung Quốc sẽ gặp khủng hoảng .( Như khủng hoảng kinh tế Trung Quốc năm 2008, Stock Trung Quốc xuống 4 lần)
        Còn nếu Trung Quốc hạ giá đồng tiền so với USD . Các nhà đầu tư Mỹ sẽ rút đầu tư ra khỏi Trung Quốc ,vì đầu tư vào nơi có đồng tiền xuống giá sẽ lỗ , gây khủng hoảng kinh tế Trung Quốc .
        Mỹ đánh Iran ,mượn cớ chiến tranh cản đường vận chuyển dầu đến Trung Quốc trong 6 tháng , nền kinh tế Trung Quốc sẽ phá sản vì không có dầu để sản xuất ,để công nhân di chuyển đến sở làm , hãng xưởng sẽ phá sản hàng loạt .
        Ra lệnh cho các nước có mâu thuẫn biên giới với Trung Quốc,kiếm chuyện cho Trung Quốc tấn công (giống như Nga tấn công Georgia)  . Mỹ tố Trung Quốc chiếm nước khác bất hợp pháp ,tuyên bố cấm vận Trung Quốc , kinh tế Trung Quốc tan hoang.
        V…v……….
************ ********* *****
Chiến tranh thế giới thứ III :
Nếu đánh bằng kinh tế mà Trung Quốc chưa vỡ ,thì bắt buộc Mỹ phải đánh bằng nước cờ cuối cùng ,đánh bằng quân sự .
Mỹ đánh Iraq để có nguồn cung cấp dầu bảo đảm, trong lúc chiến sự xảy ra giữa Mỹ với Trung Quốc . Mỹ đánh Afghanistan để đưa quân Mỹ sát biên giới Trung Quốc . Mỹ bán và dàn trận các tên lửa chống hỏa tiễn SM3 khắp Trung Đông, để bảo vệ các mỏ dầu chống hỏa tiễn Trung Quốc , bảo đảm nguồn cung cấp dầu. Bán hỏa tiễn SM3 cho các nước có biên giới giáp Trung Quốc , kể cả Việt Nam nếu chịu đứng chung chiến tuyến với Mỹ đánh Trung Quốc . Mỹ  thuê căn cứ Manas ở Kyrgyzstan giáp biên giới phía Tây của Trung Quốc. Mỹ đặt căn cứ quân sự trên đảo của Tây Ban Nha gần Venezuela ,nhầm cản Venezuela vận chuyển dầu cứu Trung Quốc . Mỹ triễn khai máy bay 747 trang bị vũ khí Laser ,bắn hạ các hỏa tiễn nguyên tử của Trung Quốc bắn lên.
Mỹ sẽ ra lệnh cho các quốc gia đệ tử Mỹ , xung quanh Trung Quốc ,khiêu khích cho Trung Quốc ra tay, ví dụ như : Đài Loan bắn chìm 1 chiếc tàu của Trung Quốc .Việt Nam tấn chiếm lại Hoàng Sa Trường Sa. Nhật đánh chiếm mỏ dầu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Ấn Độ đánh Trung Quốc trên biên giới Ấn Hoa tố Trung Quốc xâm phạm biên giới. Tạo điều kiện cho Bắc Hàn bắn chìm 1 tàu chiến Mỹ , Mỹ đánh chiếm Bắc Hàn ,Trung Quốc tham chiến. v.v….… Mỹ mượn cớ đó cùng với các nước đánh Trung Quốc tứ phía. Kể cả đánh bằng nguyên tử.
   Phía Đông Bắc có Nhật , Nam Triều Tiên .
   Phía Đông có Đài Loan.
   Phía Đông Nam có Philipines , Thái lan ,có thể có Việt Nam vì Việt Nam cần chiếm lại Hoàng Sa ,Trường Sa . Mỹ đang ve vãng Việt Nam và Miến Điện .
  Phía Nam có Ấn Độ .
  Phía Tây có quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan. Trung Quốc bắn vào quân Mỹ ở Afghanistan sẽ trúng quân NATO , Các nước NATO cùng nhau tấn công Trung Quốc .
Kết quả nước Trung Quốc tan hoang ,vỡ ra từng mảnh vụng , mỗi nước chiếm 1 miếng , Việt Nam chiếm 1 miếng , Nhật chiếm 1 miếng , Ấn Độ chiếm 1 miếng , Tây tạng độc lập  , hình thành nhiều quốc gia theo sau sự mâu thuẫn giữa các tôn giáo , các dân tộc thiểu số với Cộng Sản như : quốc gia Hồi Giáo , quốc gia Thiên Chúa Giáo , các quốc gia của các dân tộc thiểu số : Duy Ngô Nhỉ, Quảng Đông ,Tiều ,Quang Thoại,.…
Nam Hàn thống nhất Nam Bắc Hàn.
Việt Nam sẽ giống như các nước Đông Âu : Ba Lan , Rumani,… .sau 1991.
Giải phóng Iran ,Venezuela, Cuba , Việt Nam , Bắc Hàn , Miến Điện ,… sẽ được bầu cử tự do giống như Irac ,có sự kiểm tra của Liên Hiệp Quốc .
Tất cả các quốc gia trên thế giới đều nằm trong lòng bàn tay của Mỹ , Mỹ muốn nước đó sống thì sống ,mà muốn chết thì chết .
Hy vọng rằng sẽ không có thế chiến thứ III , mà Trung Quốc vẫn vỡ ra , đó là ước mong lớn nhất của những nhà lãnh đạo Mỹ .
Tại sao có cuộc chiến tranh Việt Nam?
Trong cuộc chiến Việt Nam , Mỹ là người chiến thắng .
Vì mục đích của việc Mỹ đổ quân vào Việt Nam là nhằm ngăn cản Trung Quốc chiếm Đông Nam Á sáp nhập vào Trung Quốc ,đưa Trung Quốc thành quốc qia đứng nhất thế giới , Trung Quốc sẽ dành chức Đế Quốc của Mỹ . 
Sau khi Mỹ âm thầm giao Việt Nam cho Liên Xô (Việt Nam muốn đánh với Mỹ phải cần vũ khí Liên Xô ,nên Việt Nam sẽ dựa hẳn vào Liên Xô )  . Mỹ an tâm là Trung Quốc không thể chiếm Đông Nam Á sáp nhập vào Trung Quốc .  Trung Quốc muốn chiếm Đông Nam Á thì phải chiếm Việt Nam trước đã ,phải đánh
nhau với Liên Xô ( Trung Quốc đánh với Liên Xô trên chiến trường Việt Nam năm 1979).
Mục đích của Mỹ đã đạt nên Mỹ rút đi năm 1973 . chức Đế Quốc của Mỹ đứng nhất thế giới vẫn còn giữ được cho đến ngày nay .

Vũ khí tối tân nhất của Hoa kỳ

Tác Giả : Thanh Bình

Để phục vụ mục tiêu quốc phòng của mình, Mỹ đã và đang trang bị cho quân đội những vũ khí tối tân nhất thế giới hiện nay.
Hệ thống phòng thủ hoả tiễn đạn đạo Aegis:

clip_image048
Sinh ra từ kế hoạch phòng thủ Chiến tranh không gian của cựu Tổng thống Ronald Reagan, hệ thống Aegis - sự kết hợp giữa kỷ nghệ radar với các hoả tiễn được đặt trên tàu - được thiết kế nhằm ngăn chặn và phá hủy các hoả tiễn đạn đạo. Khoảnh khắc quan trọng của hệ thống: bắn hạ một vệ tinh do thám bị hỏng và không còn sử dụng nữa của Mỹ, ở phía trên Trái đất hơn 213km vào tháng 2/2008, nhằm ngăn chặn các nhiên liệu độc hại làm tổn thương người trên mặt đất.
Tàu USS Independence:

clip_image050
Con tàu ba thân đặc biệt này được thiết kế nhằm sử dụng trong vùng nước cạn gần bờ. Thân tàu Independence dựa vào một chiếc xuồng cao tốc đang hoạt động ở Đại Tây Dương. Tàu có khả năng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, từ loại bỏ mìn tới tham chiến trên mặt biển. Nó có thể chở các trực thăng, máy bay không người lái và tới 40 chiếc xe quân sự Humvee.
Máy bay không người lái MQ-1 Predator:

clip_image052
Chiếc máy bay không người lái này đã trở thành một biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố, thực hiện nhiệm vụ bay tấn công những nghi can khủng bố ở Iraq, Afgahnistan và Pakistan. Có thể được điều khiển từ xa ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, máy bay yểm trợ này có thể vừa do thám vừa tấn công. Nó cũng có thể bay nhanh tới 217km/giờ và đạt độ cao tới 7,6km.
Máy bay tàng hình X-47A Pegasus UCAV-N:

clip_image054
Nguyên mẫu của dòng X-47 đã cất cánh lần đầu tiên vào năm 2003. Đây là một máy bay tàng hình không người lái được thiết kế nhằm cất cánh và hạ cánh từ trên boong của một hàng không mẫu hạm. Chiếc Pegasus, như trong ảnh, bay cao hơn chiếc Predator và nhanh hơn nhiều - tốc độ gần bằng âm thanh.
Xe quân sự hạng nhẹ liên hợp (JLTV):

clip_image056
Lục quân, Hải quân và Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt Mỹ đang cùng hợp tác phát triển một mẫu xe quân sự nhẹ hơn và điều khiển dễ dàng hơn xe Humvee. Xe JLTV sẽ có thể chở trọng tải lớn hơn. Hãng Lockheed Martin đã sản xuất 4 mẫu xe JLTV cho tới thời điểm này.
Súng trường XM-25:

clip_image058
Loại súng trường này, hiện dự trù sẽ được sử dụng vào năm 2012, cho phép các xạ thủ bắn trúng mục tiêu trong các hầm hào hoặc bên trong các tòa nhà. Đây được coi là loại vũ khí hoàn hảo cho chiến sự xảy ra ở đô thị. Ví dụ như, một xạ thủ bắn tỉa có thể nã đạn vào bên trong một cửa sổ và đặt một trong những "viên đạn thông minh" do sóng vô tuyến điều khiển của khẩu súng phát nổ bên trong tòa nhà - một công cụ phân tách tuyệt vời hơn nhiều pháo kích hạng nặng hoặc không kích.
Laser chiến đấu:

clip_image060
Được thiết kế để gắn trên phi cơ C-130 trang bị súng máy, loại vũ khí này sẽ bắn ra tia laser hồng ngoại có sức thiêu đốt cao, có khả năng làm tan chảy xe tăng. Loại laser này có tầm bắn xa 8km và theo Không quân Mỹ, đã tập kích thành công một mục tiêu trên mặt đất hồi tháng 6 vừa qua.
Khinh khí cầu:

clip_image062
Mỹ đã chế tạo các phương tiện quân sự nhẹ hơn không khí từ trước đó, kể cả các khinh khí cầu không linh động (đã bị loại bỏ sau nhiều tai nạn hồi những năm 1930) và các khinh khí cầu nhỏ sử dụng để phát hiện tàu ngầm trong Thế chiến lần thứ hai. Sau hàng thập niên gián đoạn, Lockheed Martin hiện đang phát triển loại khinh khí cầu bay cao mới, như trong ảnh, nhằm mục đích tiếp âm các phương tiện thông tin liên lạc, quan sát thời tiết và tiến hành do thám từ trên dòng chảy khí quyển hẹp.
Vũ khí tấn công vác trên vai-NE (SMAW-NE):

clip_image064
Biến thể này dựa trên các vũ khí vác trên vai (SMAW) hiện có của Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ. Nó sử dụng một đầu đạn nhiệt áp bốc cháy trong không khí - do đó gọi là "NE" (chất nổ lạ thường). Các vũ khí nhiệt áp có sức công phá lớn hơn những vũ khí thông thường, và khi các lính Mỹ sử dụng SMAW-NE tại Fallujah năm 2004, nó đã có thể san phẳng một tòa nhà chỉ bằng một phát bắn đơn lẻ.
Hệ thống ngăn chặn tích cực (ADS):

clip_image066
Còn được biết đến như tia gây đau đớn, ADS được sử dụng để thay thế khí hơi cay và các phương tiện kiểm soát đám đông khác. Được đặt trên một chiếc Humvee, hệ thống hướng bức xạ cao tần vào các mục tiêu, tạo ra cảm giác bị thiêu đốt khiến nạn nhân phải tránh xa nhanh chóng. Nó có thể xuyên qua quần áo và các rào chắn mỏng nhưng không thể xuyên qua tường. Loại vũ khí này đã gây ra tranh cãi về việc liệu chúng có thực sự an toàn hay mang tính nhân văn.
Robot hỗ trợ tải thương trên chiến trường (BEAR):

clip_image068
Là một trong những loại robot đang được phát triển nhằm giảm thiểu tối đa thương vong của con người, BEAR được thiết kế nhằm đưa các binh sĩ bị thương ra khỏi chiến trường. Loại robot này sẽ được đưa vào sử dụng trong vài năm tới. Robot được cân bằng bằng các con quay hồi chuyển và có khả năng leo lên các bậc thang. Các cánh tay của robot có thể nâng được trọng tải tới 227kg. Nhà sản xuất Vecna Robotics hy vọng loại robot này không chỉ được sử dụng trên các chiến trường mà còn trong những tình huống nguy hiểm, từ rò rỉ chất thải độc hại tới các tòa nhà bị động đất làm hư hại, không còn chắc chắn. Đặc điểm đáng yêu nhất nhằm trấn của robot: Mặc dù có hình dáng gần giống con người nhưng nó vẫn thực sự là một robot có khuôn mặt giống gấu bông,an các các nạn nhân bị thương.
Xe Bò mộng:

clip_image070
Mặc dù được đặt tên là Bò mộng nhưng chiếc xe tải 6 bánh này, vốn được sử dụng để gỡ bỏ các thiết bị gây nổ, trông giống một con côn trùng máy khổng lồ hơn là một động vật có vú. Đặc điểm nổi bật của phương tiện này là một cánh tay dài hơn 9m có gắn một móng vuốt và một camera, giúp nó có thể nhặt và di dời các quả bom gài bên đường. Ngoài việc được bọc sắt dày, xe Bò mộng còn có thân hình chữ V để giảm thiểu sự công phá của chất nổ. Phương tiện này đã được triển khai ở Afghanistan và Iraq kể từ năm 2003.
Robot TALON:

clip_image072
Với thiết kế đi trên dây xích và gắn nhiều súng máy, robot TALON đa dụng cùng những robot anh em khác trông giống như các bản sao thu nhỏ của xe tăng. Tuy nhiên, đây không phải là một đồ chơi điều khiển từ xa. TALON nặng khoảng 56kg, đặc điểm giúp loại robot này có thể được di chuyển tương đối dễ dàng. Theo nhà sản xuất, loại robot này có thể bắt kịp một binh sĩ đang chạy. Các robot được triển khai lần đầu tiên ở Bosnia vào năm 2000 nhằm dò tìm vật liệu quân sự chưa phát nổ. Kể từ đó, người ta thấy chúng được sử dụng ở khu vực Ground Zero sau thảm họa khủng bố 11/9 và làm nhiệm vụ vô hiệu hóa các thiết bị gây nổ ở Iraq. Giá của loại robot này chỉ vào khoảng vài chục ngàn USD - một cái giá tương đối rẻ trong lĩnh vực quốc phòng.
Robot nhảy rào Precision Urban Hopper:

clip_image074
So với loại TALON, thoáng nhìn loại robot này trông có vẻ vô hại, thậm chí khôi hài. Tuy nhiên, quân đội Mỹ hy vọng nó có thể giảm thiểu được thương vong khi được triển khai trên chiến trường vào năm tới. Được DARPA tài trợ, loại robot này có hệ thống định vị toàn cầu GPS dẫn đường và có kích cỡ của một hộp giày. Trong chiến trận, robot Hopper sẽ lăn khắp các chiến trường để tiến hành do thám, bảo vệ các binh sĩ trước những nhiệm vụ trinh sát nguy hiểm. Dẫu vậy, đặc điểm nổi bật nhất của loại robot này và cũng là đặc điểm khiến nó đặc biệt với các cuộc chiến tại đô thị là khả năng nhảy cao (hơn 7,6m).
Máy bay CV-22 Osprey:

clip_image076
Sau nhiều năm thí nghiệm, chiếc Osprey với khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng như trực thăng, cũng như lăn bánh trên đường băng như máy bay thông thường, đã được phép phát triển toàn diện vào năm 2005. Với dáng vẻ kỳ dị, máy bay Osprey được thiết kế để hoạt động như một trực thăng với tầm bay xa hơn. Tuy nhiên, nhiều trục trặc rơi chết người cùng giá cao đã làm xấu đi danh tiếng của loại máy bay này
Bom thông minh (Sensor Fuzed Bomb - CBU-97)


clip_image078
Một quả bom mẹ CBU-97 chứa 40 quả bom con, được thả từ máy bay, bom được các phi công lập trình trước nên khi rơi tới một độ cao nhất định thì 40 quả bom con sẽ được phát tán, các bom con được gắn các sensor hồng ngoại, có chức năng rà nhiệt tự động tìm và tiêu diệt mục tiêu, 01 quả bom CBU-97 có thể tiêu diệt được 40 xe tăng.

Bom Thermobaric

Là loại bom có sức công phá mạnh và toả ra nhiệt độ rất cao nhờ vào chất gây cháy, thiêu cháy các mục tiêu.
clip_image080

Bom MOAB (GBU-43/B)

Là loại bom có hoả lực cực mạnh, trọng lượng 9.5 tấn, chứa 8.4 tấn thuốc nổ H-6, có thể san bằng mọi mục tiêu trong bán kính 130 mét. Có biệt hiệu là “Mẹ của các loại bom”, bom được thiết kế để thả từ máy bay hạng nặng C-130. Bom được dẫn hướng bằng Hệ thống định vị toàn cầu.

clip_image082

Bom xung điện từ (EMP = Electromagnetic bomb)

Là loại bom có khả năng tạo ra các xung điện từ và bức xạ sóng ngắn công suất lớn để vô hiệu hoá hệ thống chỉ huy, thông tin liên lạc, radar hệ thống điện tử của tất cả các loại vũ khí, kỹ thuật quân sự của đối phương. Nguyên lý hoạt động của loại bom này được dựa trên việc tạo ra trường điện từ trong phạm vi vài trăm mét tính từ vị trí bom nổ để tạo sức ép đột biến trong thời gian ngắn với xung điện cao hàng nghìn vôn vào các đường truyền dẫn, làm cho các trang thiết bị kỹ thuật của đối phương bị tê liệt hoàn toàn. Hiện nay, bom EMP được xem là bom nguyên tử thế hệ mới vì sức công phá của nó, mà lại không để lại phóng xạ.
clip_image084

Súng MetalStorm

Là loại súng nạp đạn tự động, có thể bắn ra một loạt 2900 viên trong 01 giây, có thiết bị chống kẹt đạn. Súng này có tên gọi là “mưa kim loại”, , giới quân sự coi đây là loại súng mạnh nhất thế giới hiện nay.
clip_image086

Súng bắn góc Cornershot

Là loại súng được gắn thiết bị Camera giúp các tay súng quan sát đối phương mà không cần đứng trực diện, nòng súng có thể xoay 63 độ với góc vuông 90 độ, súng được gắn thiết bị hồng ngoại để ngắm các mục tiêu trong bóng tối, súng có thể bắn đạn của M-16 và đạn 9 mm. Các tay súng đứng ở các góc tường, vị trí lồi lõm ở các hẻm đá nhưng vẫn có thể bắn các mục tiêu nhờ vào thiết bị Camera và nòng xoay góc.
clip_image088

Súng M107
Là loại súng hạng nặng, có tầm bắn 1500 mét, được trang bị ống nhòm Tele-10x, thiết bị bắn bán tự động loạt 10 viên, thiết bị chống giật. Súng có thể tiêu diệt các mục tiêu máy bay. Đang sử dụng trong bộ binh Mỹ.
clip_image090

Sự sống có thể tồn tại trên vệ tinh của sao Mộc và sao Thổ
Đại dương ngầm trên một thiên thể Europa, một trong bốn vệ tinh của sao Mộc (Jupiter) có thể chứa lượng oxy đủ lớn để hỗ trợ hoạt động sống.
clip_image092
Trong bốn vệ tinh cũa sao Mộc được phát hiện năm 1610 thì Europa là vệ tinh nhỏ nhất. Nó có đường kính 3.100 km, nhỏ hơn Mặt Trăng một chút. Trong Hệ Mặt Trời, Europa là vệ tinh lớn thứ 6. Thiên thể này được tạo nên chủ yếu bởi đá silicate và có thể chứa lõi sắt. Bề mặt của Europa được tạo thành từ những kiến tạo địa chất gần đây, với nhiều vết nứt và vỉa đá song lại rất ít hố thiên thạch
Trong mấy thập kỷ qua nhân loại chưa tìm ra bất kỳ bằng chứng đáng thuyết phục nào chứng tỏ sự sống tồn tại bên ngoài trái đất, song từ lâu giới khoa học đã coi Europa - thiên thể bay quanh sao Mộc - là nơi lý tưởng để tìm kiếm hoạt động sinh học.
Europa là vệ tinh thứ sáu, tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài, của sao Mộc. Bề mặt trẻ và rất mịn của Europa khiến các nhà khoa học tin rằng có một đại dương ngầm nằm bên dưới lớp ngoài cùng của nó.
Đại dương trên Europa nằm bên dưới lớp băng dày vài km, vì thế các nhà khoa học không biết chắc nó có nhiều khí oxy hay không. Người ta nghĩ rằng oxy được tạo ra trên bề mặt đại dương nhờ quá trình tương tác giữa nước với các hạt mang điện tích từ mặt trời. Giới khoa học luôn thống nhất quan điểm rằng oxy rất cần thiết đối với các quá trình trao đổi chất của sinh vật sống. Oxy chỉ không cần thiết đối với những sinh vật có khả năng sử dụng những hóa chất độc như metan (CH4) hay lưu huỳnh.
clip_image094
Vệ tinh Europa (nhỏ hơn) và sao Mộc.
Theo Space, lượng nước trong đại dương ngầm trên Europa gấp khoảng hai lần lượng nước của tất cả đại dương trên trái đất. Vì thế mà lượng oxy trên đó có thể lớn gấp hàng trăm lần so với dự đoán của giới khoa học.
Để xác định lượng oxy trong đại dương ngầm của Europa, nhà khoa học Richard Greenberg thuộc Đại học Arizona (Mỹ) quyết định nghiên cứu bề mặt thiên thể đó. Sử dụng các mô hình máy tính để tính toán tốc độ tạo khí oxy trên bề mặt đại dương ngầm, ông nhận thấy tốc độ vận chuyển oxy bên trong đại dương lớn đến nỗi nồng độ oxy trong nước có thể vượt các đại dương của trái đất trong vài triệu năm nữa.
Tiến sĩ Greenberg nhận định rằng lượng oxy đó có thể đủ lớn để hỗ trợ hoạt động sinh học của vi sinh vật, thậm chí cả động vật cỡ lớn.
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng lại vừa phát hiện bằng chứng cho thấy sự sống có thể tồn tại trên vệ tinh lớn nhất Titan của sao Thổ.(Saturn)
clip_image095
Titan l à vệ tinh lớn nhất trong số 19 vệ tinh cũa sao Th ổ
Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ (Saturn) là vệ tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có bầu khí quyển đặc. Vào cuối năm ngoái NASA công bố bức ảnh cho thấy chất lỏng tồn tại ở bán cầu bắc của vệ tinh này. Tuy nhiên, từ trước tới nay giới thiên văn học luôn cho rằng nhiệt độ trên bề mặt Titan quá thấp nên nước trên đó không thể tồn tại ở dạng lỏng.
clip_image097
Hình minh họa một vùng trên vệ tinh Titan. Ảnh: NASA.
NASA phóng tàu vũ trụ Cassini lên quỹ đạo sao Thổ để tìm kiếm những hợp chất hydrocarbon trên vệ tinh Titan vào năm 2004. Bề mặt của Titan khá mờ mịt nhưng các tia hồng ngoại vẫn có thể lọt qua. Vì thế Cassini được trang bị máy chụp ảnh hồng ngoại.
Dữ liệu mà tàu vũ trụ Cassini của NASA thu thập cho thấy bề mặt của Titan có những hóa chất phức tạp.
Telegraph cho biết, hai nghiên cứu mới đây của NASA chỉ ra rằng khí hydro trong bầu khí quyển của Titan biến mất khi chúng bay sát bề mặt. Thậm chí ở ngay trên bề mặt của Titan cũng không có khí hydro. Điều đó cho thấy rất có thể một (hoặc nhiều) dạng sống đã hấp thụ khí hydro.
Một giả thuyết được đặt ra: Rất có thể khí hydro biến mất do tương tác với ánh sáng mặt trời. Nếu ánh sáng mặt trời tương tác với khí hydro, quá trình phản ứng sẽ tạo ra khí acetylene (C2H2). Nhưng tàu Cassini không phát hiện khí acetylene trong bầu khí quyển của Titan. Như vậy ánh sáng mặt trời không làm khí hydro biến mất.
Nhà sinh học thiên văn của NASA Chris McKay nói: “Chúng tôi cho rằng sinh vật sống tiêu thụ hydro vì đó là chất khí dành cho sự sống trên Titan, giống như oxy trên trái đất”. Theo tiến sĩ McKay, nếu một dạng sống nào đó thực sự tồn tại trên Titan thì đây là phát hiện thú vị, bởi nó cho thấy sự sống có thể tồn tại trong môi trường không có nước như ở địa cầu.
Giáo sư John Zarnecki thuộc Đại học Massachusetts nói: “Chúng tôi tin rằng hydro là chất tạo nên sự sống. Nó chỉ cần nhiệt độ để thực hiện quá trình này. Trong 4 tỷ năm nữa, khi mặt trời phồng lên thành một quả cầu đỏ khổng lồ, Titan sẽ trở thành thiên đường của sự sống”.
Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống 28

1- Vài mẹo vặt hữu ích

clip_image099Muốn cho tóc được óng ả:  bỏ một muỗng cà phê giấm lên tóc, rồi gội sạch
clip_image101Muốn tẩy trắng quần áo màu trắng:  ngâm quần áo màu trắng vào nước nóng có bỏ một lát chanh trong vòng 10 phút.
clip_image103Muốn gỡ kẹo cao su dính vào quần áo:  để quần áo trong tủ đông lạnh khoản một tiếng đồng hồ.
clip_image105Muốn tẩy mực dín trên quần áo:  bôi nhiều kem đánh răng vào chỗ vết mực và để cho thật khô trước khi giặt
clip_image107Muốn có nước đá trong và sạch:  đun nước cho sôi trước khi đông lạnh
clip_image109Muốn nặn nước tối đa từ trái chanh:  ngâm chanh trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ, trước khi nặn nước.
clip_image111Muốn luộc khoai tây nhanh chóng:  chỉ gọt vỏ củ khoai một bên mà thôi, trước khi luộc.
clip_image113Muốn lột võ khoai lang nhanh chóng:  ngâm khoai trong nước lạnh ngay trước khi luộc
clip_image115Muốn luộc trứng nhanh chóng:  bỏ muối vào nước và đun sôi
clip_image117Muốn làm bớt mùi bắp cải khi nấu:  để một miếng bánh mì trên bắp cải trong nồi khi nấu.
clip_image119Để tẩy hết mùi tanh của cá trên tay:  rửa tay bằng một chút giấm táo
clip_image121Để tránh chảy nước mắt khi sắt củ hành:  nên nhai kẹo cao su
clip_image123Muốn đuổi chuột:  rắc tiêu đen ở những nơi bạn thấy có chuột.  Chúng sẽ bỏ chạy.
clip_image125Trị kiến:  Kiến ghét dưa leo. Bỏ vỏ dưa leo gần chỗ có kiến hay ổ kiến
2- Năm thứ bạn dùng hàng ngày có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Điện thoại di động
Nhiểu nghiên cứu cho rằng sử dụng điện thoại di động có thể dẫn tới ung thư và nhựng bệnh thần kinh khác, nhưng tới nay vẫn chưa có bẳng chứng rõ ràng. Tuy v ậy, không phải chỉcó các tín hiệu của điện thoại di đông mới có hại chết người mà thôi đâu. Gọi điện thoại khi đang lái xe--dù là loại điện thoại không cầm tay- cũng rất nguy hiểm Theo Cơ quan US National Safety Council thì 28 phẩn trăm các tai nạn xe là vì ngưởi lái dùng điện thoại di động để nói chuyện hay nhắn tin, đặc biệt là đối với giới lái xe trẻ tuối.
c hoa và dầu thơm
Nhiều sản phẩm này chứa những hoá chất có thễ gây dị ứng và phá vỡ các hoóc-môn. Điều đáng lo ngại là các hoáchất này đều không đuợc ghi trên nhãn dán của sản phẩm. Các cuộc thử nghiệm cũng còn phàt hiện nhiều hợp chất khác chưa được các cơ quan thẩm quyền kiểm định. Vể phiá các nhà sàn xuất mỹ phẫm thì họ biện minh là theo luật họ không bẳt buốc phài ghi trên nhãn dán những nguyên liệu có số lượng nhỏ và các hoá chất được tìm thấy đểu không có trên danh sách các thành phẩn bị Bộ Y tế cấm. Tuy nhiên các nhà khào cứu khuyên mọi người nên tránh những sản phẫm có mùi hương mưa rừng ( rainforest) hay dâu tây (strawberry) vì các sản phẫm này có thể chứa chất lilial, một hoá chất có tác dụng như estrogen lên cơ thể

Sản phẫm tẩy rửa (cleaning products)
Tuy rằng các sản phẩm này giúp duy tri vệ sinh nhà cửa nhưng khi sử dụng cũng có nguy hiểm. Nhiều chất tẫy rửa đa dụng có chứa ammonia, một chất gây kích thích có thể làm chết ngưởi nếu nuốt phải và có thể làm cháy da và phổi. Một chất kháng khuẩn thông dụng trong s à-bông và kem đánh răng tên gọi là triclosan có thể ảnh hưởng tới sự điều hoà hoóc-môn trong cơ thể.
Hơn nữa theo Cơ Quan Y t ế Quốc t ế (WHO) việc lạm dụng các chất kháng khuẫn và thuốc kháng sinh là một mối đe dọa cho sức khoẻ công cộng vì giúp tạo sinh ra những mầm bệnh kháng thuốc. Các sản phẫm gọi là “sản phẩm xanh” (green products) cũng không hơn gì. Các trường học tại Montreal (Canada) vừa cấm sử dụng các chất tẩy rửa “xanh” vì có chứa nhũng enzim có liên hệ tới viêm mũi, viêm kết mạc, viêm da và quan trong nhất là bệnh hen. Vậy thời chất tẩy rửa nào an toàn? Theo khuyến cáo thì dấm và nước là an toàn và dể nhất để sử dụng vào việc tẩy rửa nhà cửa
Các vật dụng nấu ăn không dính (non stick cookware)
Các nồi niêu không dính có thể rẻ tiền, tiện dụng và dễ rửa nhưng có rủi ro gây ung thư
vì chứa những hoá chất PFOA (pentadecafluorooctanoid acid), PTFE ( polytetrafluoroethylene) và PFOS ( perfluorooctane sulfonate) có liên hệ tới ung thư và các bệnh về hoóoc-môn.
Khi dùng các vật dụng nấu ăn không dính này bạn phải giữ nhiệt độ nấu ở mức thấp tới trung bình để tránh sinh ra những khói độc--tuyệt đối không được dùng để nướng (baking) và hun nóng (broiling). Vậy phải nấu ăn làm sao cho an toàn ? Bạn nên dùng các chảo bằng thép không rỉ, đồng hay gang và giữ sạch bẳng cách chà với bôt nhão gổm bột mì, muối, nước và dấm
Chai plastic
Các chai plastic phế thải không những là mối đe dọa cho đời sống mà cũng còn gây nguy hại cho bạn gia đình bạn và súc vật. Vào năm 2008, Bộ y tế Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm nhập cảng và bán các chai sữa cho trẻ em bẳng plastic có hoá chất bisphenyl A bởi vì nghiên cứu trên súc v ật cho thấy là chất này có liên hệ tới bệnh mập phì, vô sinh và kháng insulin. Tại Hoa kỳ, hiện đang có nghiên cứu vể ảnh hưởng lên sức khoẻ của chất chứa trong nhiểu vật dụng làm bẳng plastic cứng.
Hơn nữa, cả hai loại plastic PVC (#3) và Polystyrene (#6) thường được dùng để làm những bình chứa nước đã được phát hiện là có liên hệ tới ung thư và sự phá vỡ hoóc-môn
3- Những điểu bạn không nên làm ngay sau bữa ăn
-Không hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy là hút một điếu thuốc sau bữa ăn tương đương với hút 10 điều thuốc vào lúc khác (rủi ro bị ung thư tăng cao hơn)
-Không ăn trái cây Ăn trái cây ngay sau bữa ăn làm cho dạ dày đầy không khí Nên ăn trái cây 2 tiếng sau bữa ăn hoặc 1 tiếng trước bữa ăn
-Không uống nước trà Uống nước trà ngay sau bữa ăn có hại vì c ác lá trà có hàm lượng acid cao và chất acid sẽ làm cho protein trong thực phẩm chúng ta ăn vào cứng lại trở thành khó tiêu

-Không nới dây lưng vì sẽ dễ làm cho ruột xoắn và bị nghẽn tắc

-Không tắm Tắm ngay sau bữa ăn làm cho máu đổ về tay, chân và toàn thân nên lượng máu quanh dạ dày sẽ giảm làm suy yếu hệ tiêu hóa
-Không đi dạo bộ. Người ta thường bảo sau bữa ăn đi dạo bộ một trăm bước sẽ sống tới 99 tuổi. Sư thật không phải thế. Đi dạo bộ như vậy sẽ làm hê tiêu hóa không thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn vào
-Không đi ngủ ngay Đi ngủ ngay sau bữa ăn thì thực phẫm chúng ta ăn vào sẽ không đưọc tiêu hoá đúng mức. và do đó sẽ gây bệnh đau dạ dày và viêm ruột.
4- Vài mẹo để giữ cho thiết bị trong nhà được bền lâu
Máy rửa chén đĩa (dishwasher) Lấy các giỏ đựng chén bát (racks) ra. Kiểm soát các góc và niển cao su quanh cánh cửa của máy xem có bị rạn nứt hay bám cặn dư đồ ăn không. Lau sạch cả hai với cái chùi bọt biển (sponge) và bàn chải plastic mềm (đừng dùng bàn chải kim loại). Theo sách chỉ dẫn, tháo các cần xịt (spray arms) ra và rửa sạch với nước và sà-bộng. Nếu máy có rổ lọc (filter) ở phiá dưới thì phải cẩn thận lấy cái lọc ra và rửasạch. Luồn bàn tay vào lỗ cái lọc để kiểm tra xem có các vụn nhỏ không. Sau đó để tất cả lại vào trong máy rồi cho máy chạy thử với một chút thuốc rửa (detergent)
Tủ lạnh (refrigerator) Các ống cuốn (coils) ờ phiá dưới tủ lạnh thuờng hay bám đầy bụi làm cho quạt của máy nén khó đẩy khí mát luân lưu. Muốn chắc chắn mọi sự đều thông thoáng, bạn hãy rút cái cắm điện, nẳm xuống sàn nhà và kéo tấm chắn có lổ thông gió của các ống cuốn. Sau đó dùng máy hút bụi làm sạch các ống cuốn này. Bạn cũng nên lấy khăn tẩm nước ấm lau miếng nệm cánh cửa tủ lạnh (door gasket) để chùi sạch các chất bám dính có thể làm rách miếng nệm này (và làm cho máy không còn tạo lạnh được nữa)
Máy điều hoà không khí (air conditioner) Giống như tủ lạnh, các ống cuốn (coils) của máy điều hòa không khí phải được thỉnh thoàng hút bụi cho sạch, tốt nhất là vào đầu mùa nóng. Tháo gở tấm che các ống cuốn rồi rà chổi hút bụi lên các ống cuốn. Nhân thể, bạn cũng nên lấy cái lọc bụi ra (filter) rồi phủi sạch hoặc thay cái khác nếu cần.
Máy hút bụi (vacuum) Đây là thiết bị thường bị xao lãng nhất. Các cái lọc và túi của máy hút bụi phải được thay ít nhất mổi năm một lần. Nếu máy hút bụi thuộc loại không túi thì bạn hãy dùng miếng bọt biển (sponge) lau sạch hộp canister. Ngoài ra bạn hãy thử sức hút của máy bẳng cách hút một ít cát, nếu hẩu hết các hạt cát đều bị hút thì máy hãy còn tốt.
Quạt trần (ceiling fan) Nếu bạn nhận thấy các cánh quạt chao qua chao lại thì bạn phải coi chừng vỉ như thế đông cơ của quạt sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Bạn cần phải chùi sạch bụi bám trên các cánh quạt và xiết chặt các đinh ốc lại cho chắc
Bếp lò và lò nướng ( stove and oven) Đặc biệt các bếp lò gaz (stove) cẩn phải được giữ sạch để cho mỏ đèn (burner) và bộ phận đánh lửa (igniter) được bển cà nhiểu năm. Muốn làm sạch chỉ cần một miếng vải ấm và một chút sà bông rửa chén đĩa. Theo ông Fleshman thuộc Fleshman Appliance Repair thì nên tránh đừng dùng hệ thống tự làm sạch (self -cleaning feature) vì nhiệt độ quá cao có hại cho các dây cuốn của lò nướng (oven) và các bộ phận điện. Thay vào đó, mỗi khi dùng lò nướng xong, bạn nên chờ cho đủ ngưôi để có thể sờ được rồi dùng khăn ướt lau sạch.

5- Cỏ thơm mùi chanh có thễ làm các tế bào ung thư tự hủy diệt (HuuDinh)
Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ben Gurion (Israel) thì các cỏ như cỏ chanh (lemon grass), xả (Melissa) và cỏ roi ngựa (verbena) có thành phần chính là chất citral . Chất citral làm cho các cỏ này có mùi chanh và làm cho các tế bào ung thư tự huỷ diệt (apoptosis). Một ly nước nóng chỉ chứa một gram cỏ chanh cũng chứa đủ chất citral để thúc đẫy các tế bào ung thư tự hủy diệt trong ống nghiệm. (trong khi các tế bào lành mạnh không bị ảnh hưởng)
clip_image126clip_image128clip_image130

Nghiên cứu này dẩn đến kết luận là các cỏ chứa citral có thể được dùng như là một biện pháp phòng chống một vài loại tế bào ung thư. Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu sâu rộng hơn, các bác sĩ tại Israel bắt đầu
khuyến khích các bệnh nhân muốn thử những phương tiện chữa trị ung thư bổ túc khác có thể dùng các loại cỏ thơm nói trên.
6-Nên cần thận khi sử dụng điện thoại di động
Trường hợp bạn nhận được một cú phôn, người gọi tự giới thiệu mình là kỹ sư của một công ty nào đó,đang kiểm tra đường dẫn máy điện thoại của bạn rồi yêu cầu bạn bấm # 90 hoặc #09 hoăc bất kỳ một số nào.. Bạn đừng nên bấm gì cả  mà lập tức cúp máy ngay .Lýdo ?
Hiện có bọn lừa đảo,sử dụng chiêu thức yêu cầu bạn bấm #90  hoặc #09  để xâm nhập vào SIM của bạn ,rồi sẽ thực hiện những cuộc gọi phôn bằng tài khoản của bạn.
7- Nên cẩn thận khi dùng máy đinh vị toàn cấu (GPS)

Sự việc đáng tiếc đã xẩy ra cho một gia đình đang đi nghỉ hè. Sau một ngày đi chơi vui vẻ họ dừng xe để nghỉ giải lao trong một tiệm giải khát gần ngay bãi đậu Nhưng khi ra xe họ đã thấy chiếc máy GPS không cánh mà bay. Thế rồi vài tiếng sau, họ nhận được điện thoại của người láng giềng báo cho biết là trộm đã vào nhà họ khoắng hết đồ. Thì ra bọn trôm đã theo địa chỉ trên GPS để tìm tới nhà của họ.
Rút kinh nghiệm, bạn chớ nên đễ địa chĩ của bạn trên GPS. Bạn có thể để một địa chĩ cây xăng nào gần nhà hoăc muốn chơi khăm bọn cắp để ngay địa chĩ của ty cảnh sát trong khu vực bạn ở.
                                  *****