Thứ Tư, 25 tháng 8, 2010

WWW.TINTUCCAONIEN.COM

BẢN TIN HÀNG TUẦN
Số 34 /2010        Ngày 24 /08/2010
                     ***  
NỘI  DUNG •    Tin tức lượm lặt
•    Vài mẩu chuyện vui
•    Nghỉ  hưu: một giai đoạn mới trong cuôc đời
•    An khang- Sống mạnh (Bài 4)
•    Xô -cô -la đen có thể  bảo vệ chống tổn thượng gây ra bởi đột quỵ
•    Rô -bốt “bóng ma” dành cho người già
•    Sáu loại thực phẩm hàng đầu ngừa ung thư
•    Bạn biết gì vê họ đậu?
•    Tám điều cẩn biết trước khi sử dụng thuốc tây
•    Thiết bị theo dõi liên tục glucoz-huyết cấy vào  người
•    Toa thuốc Tàu giúp giảm bớt tácdụng phụ sau qui trình hóa trị ung thu
•    Có đến nửa tỉ quả trứng bi thâu hồi vì nhiểm khuẩn salmonella
•    Dọn sạch không gian: một bài toán nhức đầu

TINTỨC LƯỢMLẶT
clip_image002
Chuyện lạ: Một chiếc máy bay Boeing 737 khi đáp xuống hòn đảo nghỉ mát San Andreas ở vùng biển Caribbean thuộcColombia bị sét đánh, va đập vào đường băng, trượt trên bụng rồi vỡ tan làm nhiều mảnh. Nhưng rất may chỉ có một cụ bà khoảng 70 tuổi chết sau đó vì bị đứng tim. Ngoài ra 114 hành khách khác chỉ bị thương và phi công chỉ bị trầy sướt.

clip_image003
Tatiana và Krista Hogan 8 tuổi là những đứa bé song sinh dính nhau ở bộ não, một trường hợp hiếm thấy. Các em dính nhau ở đối thị (thalamus) tức là phần não có nhiệm vụ chuyển những cảm xúc tới vỏ tiểu não.Người ta tin rằng các em có thể cảm nhận những cảm xúc và tình cảm của nhau.

clip_image005
Quân đội Mỹ đã bắt đầu sản xuất những tên lửa nhỏ nhất trong lịch sử thế giới. Họ đã dùng các tên lửa này đưa những vật thể lên không gian ở độ cao thoát khỏi sức hút của Trái đất. Lõi tên lửa này không cần sân bay vũ trụ mà chỉ cần bãi phóng rất nhỏ và tiêu thụ rất ít nhiên liệu. Chiều dài của tên lửa chỉ là 3,6 mét , đường kính chỉ là 60 cm và trong lượng là 20kg
clip_image007
GS Ngô bảo Châu cùng với ba người khác là Elon Lindenstrauss ( Israel) Cedric Villani, (Pháp) và Stanislav Smirov ( Nga) đ ã được trao giải thưởng Fields cho năm 2010 . Giãi thưởng cao quý này được trao tăng mỗi 4 năm cho một, hai, ba hoặc bốn nhà toán học xuất sắc dưới 40 tuỗi nhân kỳ Đại học Quốc tề của IMU (International MAthematical Union) Ông Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972 tại Hanoi, đã được vinh danh vì đã chứng minh “một cách tài ba” một nan đề toán học có tên là Bổ đề cơ bản (Fundamental Lemma)


Vài mẩu chuyện vui
(bài do bạn QúyVũ giới thiệu)
Văn minh có thừa
Nguời Nhật đào đất sâu xuống 500m thấy được 1 sợi dây điện thoại, liền kết luận rằng cách đây 500 năm nguời Nhật đã dùng điện thoại đặt ở bàn.
Nguời Mỹ cũng đào đất xuống 1000m và thấy được 1 sợi dây cáp, kết luận rằng cách đây 1000 năm nguời Mỹ đã dùng truyền hình cáp.
Nguời Việt Nam liền vào cuộc, đào sâu xuống 2000m mà chẳng thấy được gì hết, nhưng vẫn kết luận rằng cách đây 2000 năm nguời Việt Nam đã dùng điện thoại di động.
Lỗi tại bà
Một cặp vợ chồng già trên 80 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, vi họ ăn uống theo chế độ và tập thể dục thuờng xuyên. Không may hai cụ qua đời do một tai nạn xe buýt. Họ lên thiên đàng và được Thánh Pierre đón tiếp nồng hậu. Thánh Pierre đua hai nguời đi tham quan nhà bếp, hồ bơi, phòng tắm hơi, sân chơi tennis ... Lóa mắt vì sự sang trọng của ngôi nhà, cụ ông hỏi Thánh Pierre :
- Chúng tôi có phải trả tiền các dịch vụ không ?
- Tất cả đều miễn phí, đây là thiên đàng mà. - Thánh Pierre trả lời..
Ðến giờ ăn, Thánh Pierre đưa hai cụ đến bàn bày thức ăn linh đinh. Cụ ông hỏi:
- Tất cả các món ăn này đều miễn phí ?
- Tất nhiên. Thánh Pierre trả lời.
- Chúng tôi có thể ăn tùy thích, không phải lo ngại dư mỡ, đuờng, cholesterol à ?
- Không, tôi đã bảo là cụ đang ở trên thiên đàng. Cụ có thể ăn uống no say tùy thích mà không sợ bị béo phì, đái đuờng hay nhồi máu cơ tim ...
Bỗng nhiên mặt cụ ông trở nên đỏ gay, và quay sang bà vợ quát thật to :
- Tất cả do lỗi của bà. Nếu bà không ép tôi phải ăn uống kiêng cữ và tập thể dục, thì tôi đã lên đây sớm hơn 10 năm.
Đúng thế....
Một người Pháp, một người Mỹ và một người VN tranh luận xem Adam và Eva là nguời nước nào .
Nguời Pháp :
- "Trần truồng và trụy lạc ngay truớc mặt Thượng đế như thế, chỉ có thể là dân Pháp".
Nguời Mỹ :
- " Yêu tự do đến mức lẽ ra có thể sống hạnh phúc, chỉ cần đừng đụng đến trái táo, vậy mà họ vẫn không chịu nổi sự cấm đoán đó thì chỉ có thể là dân Mỹ ".
Nguời VN lúc ấy mới lên tiếng :
- " Quần áo chẳng có, nhà cửa chẳng có, thậm chí đến ăn một trái táo cũng bị cấm, thế mà vẫn bảo là sống trên thiên đuờng thì chỉ là dân VN !!! ".
Help!!!help!!!

Trong 1 cuộc thi nhịn đói gồm 3 nước Anh, Nhật và Việt Nam .
Mỗi nguời bị nhốt trong 1 cái hộp sắt và có gắn chuông, hễ ai không chịu nổi thì giật dây chuông "reng ... reng" sẽ được ra ngoài, ai chịu đựng lâu nhất sẽ thắng.
Thí sinh người Anh chịu được 3 ngày thì "reng ... reng" .
Thí sinh người Nhật chịu được 5 ngày phải bò ra .
Qua tới ngày thứ 7 thấy thí sinh Việt Nam vẫn im hơi lặng tiếng,......
Ban giám khảo quyết định cho VN thắng. Nhưng khi mở hộp thì thấy thí sinh VN nằm chết từ lúc nào rồi, trên vách còn ghi những dòng chữ bằng máu: " Ð.m. thằng nào cắt chuông tao".


Nghỉ Hưu, Một Giai Đoạn Mới Trong Cuộc Đời

Nguyen Thuong Chánh-Nguyen Ngoc Lan
Trong đời sống của mọi người, đến một lúc nào đó chúng ta cũng phải ngưng làm việc để nghỉ hưu. Đây là một giai đoạn mới vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.
Hai vợ chồng tác giả đã gác kiếm từ quan từ 1-2 năm nay rồi.
Mặc dù đã có chuẩn bị tư tưởng từ nhiều năm trước nhưng khi bắt đầu ngưng làm việc thật sự, bỏ lại sau lưng tất cả các thói quen cũ để bước vào một nề nếp sinh hoạt hoàn toàn mới, thì mấy tháng đầu vợ chồng tác giả cũng phải chịu đựng nhiều xáo trộn về tinh thần lẫn vật chất.
Phải cần một thời gian nhiều tháng mới thích ứng được vào với hoàn cảnh mới!
Nghỉ hưu tại hải ngoại
Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống.
Đó có thể là sự thay đổi chỗ ở và phải hòa mình vào một khung cảnh mới, bởi lý do nầy nên hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè và mối giao tiếp xã hội của mình từ xưa nay.
Chúng ta phải cần có một thời gian để tìm hiểu và thích ứng vào nếp sinh hoạt mới.
Không ít người nghỉ hưu bán nhà để dọn đến những nơi gần con cái.
Có người chọn giải pháp mua condo để ở cho đỡ phải dọn dẹp, và khỏi lo săn sóc nhà cửa cũng như để tiện bề đi du lịch trong thời gian dài.
Có người nhảy ra làm từ thiện hay làm thiện nguyện (bénévole).
Đi du lịch là cái mode thường thấy nhất trong mấy năm đầu khi vừa mới nghỉ hưu.
Nhiều đồng hương về thăm nhà hoặc đi tour dài như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v… Người thì đi Pháp, đi Âu châu, Mỹ, Mexico, Cuba, v.v… Kẻ thì theo tour du lịch bằng du thuyền cruise trong một tuần lễ xuống những vùng như Jamaique, Puerto Rico, v.v.
Tuổi càng cao càng dễ hay bị mệt mỏi, sức khỏe càng bị kém đi nên nhiệt quyết ham muốn đi du lịch cũng dần dần giảm theo năm tháng…Đi đâu lâu ngày, khi trở về tới nhà mình thì cảm thấy khỏe gì đâu, được nằm ngủ trên cái giường của mình thì không có gì sung sướng cho bằng!
Sáng sáng dân nghỉ hưu thường hay đến mấy cái thương xá, tiệm cà phê bình dân ngồi chùm nhum với nhau đấu láo và ngó thiên hạ đi qua đi lại. Tại Quận Cam/Wesminster, thương xá Phước Lộc Thọ được xem là nơi hẹn hò, tụ họp của các đồng hương cao niên.
Các bà thường thì tà tà đi vòng vòng để rửa mắt windowshopping trong các thương xá!
Các ông xã thì thích ngồi chờ để ngắm ông đi qua bà đi lại, hay ngồi đọc sách hoặc tán dóc tại các băng ngoài hành lang!
Tin đồn rằng, một số ít cụ nhà ta rất có lòng từ tâm và hào hiệp hoặc muốn tự thưởng mình sau bao năm dài đăng đẳng làm việc vất vả, nên thường hay du lịch về Việt Nam giúp các em thoát cảnh nghèo đói để đổi đời, hai đàng đều có lợi… Nghe nói với số tiền trợ cấp pension hay tiền già 1000$ một tháng bên nầy, nhưng về bển thì tha hồ phè phỡn, dư sức qua cầu gió bay!
Đa số người già nghỉ hưu rãnh rổi, đôi lúc được con cái nhờ cậy giữ cháu nhỏ hộ đôi ba bữa. Đây có lẽ thật sự là một niềm vui của các bậc ông bà hay những người lớn tuổi!
Ngoài ra, người lớn tuổi ai cũng đều có ý thức quan tâm đến vấn đề sức khỏe của mình hơn, nên họ thường năng luyện tập thể dục thí dụ như đi bộ, tài chi, khí công, aerobic, hay đánh golf, tennis, hoặc chơi đánh cờ tướng với nhau (tác giả thấy rất phổ biến tại Lion Plaza, San José/Cali), v.v…
Một số khác còn quan tâm đến việc tu hành, thiền định để tìm sự an lạc cho tinh thần cũng như để chuẩn bị cho kiếp sau!
Cũng có người thì cảm thấy quá nhàn rổi…Không biết làm gì trong ngày, hết đứng thì ngồi, ra vô đi tới đi lui, ngó trước ngó sau, hết ngồi rồi nằm, vào phòng nghiền ngẫm internet, ra salon xem tv, đọc báo hết tờ nọ tới tờ kia rồi lướt qua tin xe cán chó đến các mục quảng cáo bán nhà hay sang tiệm nails đông khách, kế đến là mục tìm bạn bốn phương, rồi làm luôn tất cả các tin vui lẫn tin buồn cho biết…Tình trạng nầy nếu kéo dài sẽ khiến nhiều cụ dễ bị rơi vào sự buồn chán hay trầm cảm!
Hơn nữa, trong gia đình, sự chạm mặt nhau hằng ngày dễ làm xẹt điện, đưa đến khẩu chiến (thầy bói gọi là khắc khẩu) giữa vợ chồng với nhau!
Những năm cuối của cuộc đời, vì sức khỏe kém nên có cụ cần phải được giúp đỡ trong sinh hoạt hằng ngày. Có cụ chọn giải pháp dọn vô ở trong nhà dành cho dân nghỉ hưu (retirement home) và có cụ khác thì bắt buộc phải vô sống trong viện dưỡng lão (nursing home) để có người săn sóc cho đến ngày ra đi, v.v.
Gặp lại bạn bè
Bạn bè lâu ngày gặp lại vợ chồng tác giả thì thường hay hỏi những câu đại loại như sau:
-/ Lúc rày nghỉ có khỏe không?
-/ Lúc này nghỉ rồi làm gì?
-/ Có đi đâu chơi không?
-/ Có đi về Việt Nam không?
-/ Có đi làm bénévole không?
-/ Có đi làm thêm gì trong nghề không?
-/ Có làm nghề gì khác không?
-/ Nghỉ ở nhà có chán không?
-/ Nghỉ ở nhà có thường bị bả đì không?
-/ Nghỉ ở nhà, ổng thường làm cái gì?
-/ Sao cũng còn trẻ (?) hoặc job thơm (?) mà nghỉ chi cho uổng vậy!
Bao nhiêu câu hỏi trên cũng đủ nói lên tâm trạng lo lắng chung của mọi người trước viễn tượng về hưu.
Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau không ai giống ai hết. Cũng có người phải nghỉ hưu vì hãng đóng cửa, vì bị mất việc, vì vấn đề sức khoẻ hay cũng vì hoàn cảnh bắt buộc, v.v.
Nhưng, những điểm lo lắng chung của mọi người mà tác giả nhận thấy quan trọng chính là ở ba điểm như sau: 1/mối quan hệ giữa vợ chồng, 2/sức khỏe, 3/tiền bạc.
Giai đoạn “tang chế” sau khi nghỉ làm
Ai cũng phải trải qua một giai đoạn buồn chán vì phải thay đổi nếp sinh hoạt thường ngày từ mấy chục năm nay lúc còn đi làm. Thời gian nầy dài hay ngắn tùy theo người.
Các nhà tâm lý học gọi là giai đoạn “tang chế” (période de deuil), nghĩa là hưu viên cảm thấy mất mát một cái gì đó mà mình hằng quen thuộc trong đời sống.
Trong thời gian nầy, họ rất dễ bị rơi vào tình trạng trầm cảm, dépression.
Nếu tình trạng nầy kéo dài thì cần phải đi khám bác sĩ.
Tại sao có người sợ nghỉ hưu?
-/ Có người đã đủ tuổi hưu nhưng không muốn nghỉ vì còn quá yêu…công việc hay ghiền việc (workaholic)!
-/ Có người muốn nghỉ hưu nhưng phải ráng cày vì họ còn phải nuôi con ăn học thêm một vài năm nữa!
-/ Có người vẫn còn duy trì sự làm việc, nhưng chỉ làm bán thời gian (part time) hoặc chỉ một hay hai ngày!
-/ Có người đã nghỉ hưu, nhưng sau đó trở vô xin làm việc lại!
“Tui sợ ở nhà hoài sanh bệnh”
“Tui cũng muốn nghỉ lắm nhưng sợ ở nhà không có gì làm, chán lắm”
Đây là những câu tâm tình mà người viết thường hay nghe các bạn đàn ông nói.
Phải chăng đây là một lý do thật sự?
Và cũng không hiểu tại sao dân chúng lại phản đối dữ dội khi chính phủ sở tại muốn kéo dài tuổi làm việc ra thêm nữa?
Báo Tây có nêu lý do tại sao một số người vẫn còn muốn tiếp tục đi làm mặc dù họ đã tới tuổi cần hưu trí rồi: tại vì ông anh sợ phải ở nhà thường xuyên với bà chị!
Có bạn thì thành thật hơn “tui ngại ở nhà phải đụng đầu thường xuyên với bà xã quá!”.
Vấn đề nầy là một sự thật mà ai cũng phải đành chịu thôi. Chạy đâu cho khỏi!
Trong các khóa học coaching “chuẩn bị nghỉ hưu” (Pre retirement courses) cho nhân viên nhà nước hoặc cho các công ty, thuyết trình viên là các nhà tâm lý học thường nêu cái vấn nạn nầy lên để chúng ta đừng ngạc nhiên lúc phải ở nhà thường xuyên với người hôn phối của mình.
Ai cũng vậy mà thôi!
Nhưng nếu nghĩ cho cùng, thì còn đôi bạn cũng vẫn còn thấy may mắn và hạnh phúc hơn nhiều!
Cái gì cũng cần phải có sự chuẩn bị hết
Theo ý riêng của tác giả, thì cần phải chuẩn bị tư tưởng trước khi nghỉ hưu.
-/ Cái gì cũng phải có ngày chấm dứt, để bước sang một giai đoạn khác trong cuộc sống;
-/ Phải ý thức là mình già rồi, cần phải nghỉ ngơi để đi đây đi đó khi còn đầy đủ sức khỏe;
-/ Bệnh hoạn có thể đến với mình bất cứ lúc nào;
-/ Nghỉ hưu để vui sống với vợ, với chồng mình mà hình như từ mấy chục năm nay mình không có thể sống cho nhau một cách trọn vẹn được vì sự ràng buộc về sinh kế, về con cái, v.v.
-/ Nghỉ hưu để có thể có nhiều thời gian bên cạnh các cháu nội ngoại, để nhìn thấy chúng lớn lên;
-/ Nghỉ hưu để mỗi sáng tĩnh lặng có thể, bên cạnh tách cà phê nóng, cùng thảnh thơi nghe tiếng chim hót líu lo sau nhà hay cùng ngắm nhìn những giọt sương đêm còn lấp lánh đọng trên các tàn cây ngoài mái hiên nhà, hoặc thong thả thưởng thức mặt trời toả đủ màu sắc trước khi lặn vào mỗi chiều hoàng hôn, vân vân và vân vân.
Muốn cho sự nghỉ hưu được tốt đẹp, không nhiều sóng gió thì chúng ta cần phải tạo cho mình một lịch trình sinh hoạt đều đặn, để nó trở thành một routine (nếp quen thuộc) trong cuộc sống và mình phải tuân hành theo bằng mọi giá.
Đừng bao giờ để bị rơi vào tình trạng quá rãnh rổi vì sẽ dễ bị đưa đến sự buồn chán.
Nói tóm lại, mình phải tạo cho mình một thời khóa biểu bận rộn busy.
Mỗi người mỗi kiểu mỗi cách!
Kết luận
Nghỉ hưu, một giai đoạn mới trong cuộc đời bắt đầu với không đồng hồ, không ngày, không tháng, không stress, muốn ngủ lúc nào, muốn thức lúc nào, ăn lúc nào, ăn ở đâu, ăn cái gì, ăn làm sao, cho dù mưa rơi bão tuyết cũng chẳng làm cho ta lo lắng nao lòng.
Ôi, tự do ơi, một lần nữa, ta chào đón mi bằng hai tay và…cả hai chân!
Đồng vợ đồng chồng, tát bể…Hưu cũng cạn!
(NguoiViet Boston)

An khang- Sống mạnh (bài 4)
Hoạt động thường ngày
9 Lợi Ích của thể dục:
Chín lợi ích này xếp theo thứ tự mẫu tự ABCDEFGHI.
A: Arthritis: thể dục làm giảm đau và biến hình của bệnh thấp khớp.
B: Bone: thể dục giúp cho bộ xương khỏe ra, làm xương đặc hơn (density), nhất là xương sống và xương háng. Người tập một thời gian đỡ bị gãy xương.
C: Cardiac: tập thể dục thường xuyên (đừng thái quá) ít bị heart attack.
D: Depression: tập thể dục làm cho chúng ta cảm thấy khoan khoái, đỡ bị trầm cảm.
E: Energy: tập thể dục làm tăng kích thước, số lượng của mitochondria (lò nhiệt năng của tế bào cơ bắp), nhờ vậy người tập cảm thấy nguồn sinh lực dồi dào).
F: Fall: tập thể dục làm mạnh chân, giúp sự thăng bằng, nhờ vậy đỡ té hơn.
G: Girth: tập thể dục làm tan mỡ ở bụng. Không còn mang “thùng nước lèo” là đỡ nhiều thứ bệnh về Hội Chứng Biến Dưỡng.
H: Hypertension: tập thể dục giúp kiểm soát được huyết áp.
I: Insulin: tập thể dục giúp chúng ta dùng được insulin vì nó trở thành nhạy cảm hơn, không còn lãnh cảm như thời ăn không ngồi rồi trước kia nữa. Insulin mà bị lãnh cảm, vô hiệu thì chúng ta bắt đầu bị bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng và vận động là 2 phương cách để ngăn ngừa và điều trị khi tình trạng các bệnh biến dưỡng còn nhẹ. (Khi nặng hơn phải dùng thuốc). Ông Jack LaLanne, năm nay 95 tuổi (sinh năm 1914) vẫn còn khỏe mạnh. Ông cho biết bí quyết để sống khang kiện trong tuổi già: “ăn uống đúng, vận động đều, có mục đích và thách thức trong đời sống. Vận động là vua, dinh dưỡng là hoàng hậu. Ghép chúng lại là bạn có một vương quốc.” (You‟ve got to eat right, exercise and have goals and challenges. Exercise is king; nutrition is queen. Put‟em together and you‟ve got a kingdom!)
Từ nhiều năm ông ta tập thể dục hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Chúng ta chỉ cần tập trong 30 phút mỗi ngày cũng đủ tốt cho sức khỏe.
Dinh dưỡng là hoàng hậu
Vận động: chính quân vương
Phối hợp hai thứ lại
Như sống tại thiên đường.

Tập thể dục độ 30 phút mỗi ngày. Trẻ tập tạ, già tập đi. Người trẻ cần tập gân bắp, cần tập đôi tay cho mạnh để khiêng mang xốc vác, người già cần tập đôi chân để đỡ bị té. Đi bộ rất có lợi cho ngƣời cao niên. Đi chậm, đi nhanh tuỳ ý. Ai cũng đi bộ đƣợc, đi bộ không cần dụng cụ, không tốn tiền bảo trì cặp giò (chỉ cần tốn tiền mua đôi giày tốt), thực hiện được dù môi trường, thời tiết nào.
Dù tập gì, chúng ta cũng nhớ đến giai đoạn làm nóng máy (warm-up) khi bắt đầu và giai đoạn làm nguội máy (cool-down) trước khi chấm dứt. Hai giai đoạn này kéo dài 2-3 phút mỗi giai đoạn, còn giai đoạn chính kéo dài 25 phút.
Bơi lội là môn thể dục rất tốt, vì tác động toàn diện trên cơ thể. Người lớn tuổi chỉ nên bơi lội kiểu ếch nhái để ít tốn sức. (Tôi muốn nói đến breaststroke swimming. Người miền Nam kêu là lội ếch, người Bắc gọi là bơi nhái). Bà Bác sĩ ĐTN, cựu giáo sư trường Y Khoa Sài Gòn, năm nay ngoài bát tuần. Hồi 65 tuổi, Bà bị bệnh tim (suy tim, hở van tim, loạn nhịp tim..) và bệnh tuyến giáp trạng nhiều năm. Bà đã bơi nhái mỗi ngày cùng tập thể dục dưới nƣớc (hydrotherapy) một thời gian. Bà thấy sức khỏe được cải thiện, khi làm lại các thử nghiệm thì thấy rất lạc quan. Bà đùa rằng ngƣời ta thì thiền hành, còn bà thì “thiền bơi” vì bà bơi chậm và kết hợp với hô hấp chậm, đều, sâu.
Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health) đề nghị 4 loại tập thể dục cho ngƣời cao niên:
1. tập sức (strength exercises)
2. tập thăng bằng (balance exercises)
3. tập dãn (vươn, rướn) (stretching exercises)
4. tập dai sức (endurance exercises)
Khám sức khỏe để biết tình trạng tim của mình có thích hợp với môn thể dục thể thao mình đang tập hay không. Nên tránh những môn thể thao làm cho mình quá mệt. Không ít người đánh tennis ngã ra chết tại sân chơi. Tập thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, tập Taichi, tập Dịch Cân Kinh đều có kết quả tốt. Sau một thời gian, cơ thể như tự điều chỉnh, tự chữa bệnh vậy. Bí quyết là kiên trì, bền lòng, bền chí. Phương châm “từ từ và đều đều” nên là câu tâm niệm, nhất là ở tuổi cao niên như chúng mình.
Một tin vui giữa giờ hoàng hôn:

Người càng già thì tế bào não càng từ teo tóp tới …tiêu tùng, vì vậy người cao niên thường không nhạy bén mà thành lờ quờ vì chức năng nhận thức (cognitive function) bị xuống dốc, hay bị lạc đường, khó định hƣớng vì spatial memory bị hư
Có những nghiên cứu từ viện đại học Illinois, Hoa Kỳ thấy rằng thể dục làm bộ phận Hippocampus trong não tăng thể tích do tế bào mới được sanh ra, tế bào cũ không bị teo tóp, một loại protein gọi là BDNF (brain-derived neurotrophic factor) tăng thêm, giúp sinh tế bào mới và giúp sự liên lạc giữa các tế bào (synapses) tốt hơn, nhờ vậy người năng tập thể dục có thể học và nhớ môn học mới. Đây có phải là tin vui cho những ai muốn trí não (một vật quý báu hơn vàng, ngọc) không trở thành vô dụng.
Thú tiêu khiển
Thú tiêu khiển lành mạnh là những trò chơi, không phải việc làm hằng ngày, giúp chúng ta thư giãn, cho chúng ta những giây phút thoải mái trong tâm hồn. Như ca hát, coi kịch, chơi đàn, chơi ô chữ, coi chim chóc (bird watching), đi bộ trong công viên, chơi cờ, đọc sách, viết sách, học ngoại ngữ… Trò tiêu khiển giúp chúng ta vui sống hơn và nếu có bệnh thì bình phục nhanh hơn. Người cao niên không nên để quá nhiều thì giờ xem TV, nên có thú tiêu khiển lành mạnh để giúp mình vận động và tiêu bớt calori. Ai có thú tiêu khiển là sống thêm một đời sống mới, họ không thấy phí thì giờ, vì lúc chơi, thời gian như ngừng trôi.
Nguyễn Công Trứ nói: Nếu không chơi thiệt ấy ai bù. Nhưng chúng ta cần chọn thú chơi lành mạnh. Chơi những thú thanh tao như Cầm Kỳ Thi Họa, tránh thú sa đọa Tửu Sắc Tài Phiến. Nằm võng đọc sách vừa là một thú tiêu khiển phong lưu, vừa là cơ hội để thu thập biết bao kinh nghiệm của tiền nhân và của ngƣời đƣơng thời:
Để giờ đọc sách cổ kim,
Đó là bí quyết đi tìm khôn ngoan.
Du lịch: một cách cho người về hưu vui hưởng tuổi vàng.

Hiện nay, ngành du lịch kết hợp với công tác tình nguyện (voluntourism) đang phát triển mạnh và ngày càng đƣợc nhiều người ưa chuộng. Theo cuộc thăm dò mới đây của msnbc.com Condé Nast Traveler thì hơn phân nửa (55%) những người được phỏng vấn cho biết là họ có ý thích muốn tham dự một cuôc nghỉ hè kết hợp với công tác tình nguyện.
Ánh Sáng

* Người dân Florida không quý ánh sáng vì có quá nhiều, chứ nhiều nơi khác người ta thích thấy ánh mặt trời lắm. Bà con bên Bỉ của tôi nghĩ tới Florida là nghĩ tới ánh nắng rực rỡ. Người thiếu ánh sáng, ánh nắng dễ bị trầm cảm, chứng SAD (season-affected depression) hay xảy ra ở những xứ thuộc vùng hàn đới. Thiếu ánh nắng là thiếu vitamin D, dễ gây ra nhiều bệnh ung thư…
* Ta cần ra ánh sáng, ánh nắng, nhưng đừng quá nhiều. Phơi 15 mỗi ngày cũng đủ. Thoa kem spf (sun protection factor) ít nhất 15 trở lên, cần mua loại bảo vệ sự tàn phá của tia cực tím cả A và B. Mặc quần áo khi ra nắng
* Ta tránh phơi nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì khoảng thời gian này tia cực tím (Ultraviolet: UV) rất mạnh. Tia cực tím có 2 loại: A và B. Tia B (UVB) phá hủy trực tiếp DNA của tế bào da phía trên cạn dễ gây ung thư da loại Basal Cell Carcinoma và Squamous Cell Carcinoma. Tia A (UVA) phá gián tiếp DNA tế bào của tầng sâu của da, gây ra Melanoma. Để ý thường xuyên nốt ruồi (mole), coi có biến đổi gì không. Khi thấy nó thay đổi hình dáng, màu sắc, lớn nhanh.. thì tới bác sĩ chuyên da liễu ngay để coi có phải ung thư da (malignant melanoma). Trong tiếng Anh, người ta thƣờng dùng ABCDE để dễ nhớ khi muốn nhận ra ung thư từ nốt ruồi:
A: Asymmetrical skin lesion: nốt ruồi không cân xứng
B: Border of the lesion is irregular: chu vi không đều
C: Multiple Colors: nhiều màu sắc
D: Diameter: đường kính hơn 6 ly mét thường là ung thư
E: Enlarging: phát triển nhanh.
* Người lớn tuổi vì mắt không còn tinh anh nên cần đủ ánh sáng trong nhà, để tránh những rủi ro, nhất là buổi tối nên đốt đèn đêm (night light). Cầu thang lên xuống cần phải sáng.
Nước
Cần uống 6-8 ly nước mỗi ngày (1.5 – 2 lít) để tế bào được tươi nhuận, để tim, gan, óc, thận làm việc dễ dàng. Uống 1 ly nước lã khi thức dậy vào buổi sáng vì chúng ta bị mất nước cả đêm qua mồ hôi, qua đường tiểu, qua hơi thở.
Cà phê: 1-2 ly mỗi ngày giúp mình phấn chấn, mở mắt vào buổi sáng, người huyết áp thấp uống cà phê có thể tăng huyết áp. Trà uống lúc ăn, sau bữa ăn giúp tiêu thực.
Những năm gần đây, thực phẩm xuất cảng từ Trung Quốc bị tẩy chay vì họ làm cẩu thả, mất vệ sinh, nên nhiều người không dám uống trà nữa. Tuy nhiên trà làm từ Đài Loan và từ Nhật chúng ta có thể tin tưởng hơn. Người Nhật hay uống trà xanh với gạo rang (huyền mễ trà
Người lớn tuổi thường thích có canh, súp trong bữa ăn, nên húp canh, súp trước (canh trước, cơm sau) để nó lót dạ, giống như warm up.
Các loại nước ngọt như Coca Cola, Coke, Pepsi, Sprite thường được gọi là soda, pop, cola, soft drink.. là những thức uống không lành mạnh vì có quá nhiều chất đường. Ngay cả loại làm với đưng hóa học cũng không lành mạnh. Đưng saccharin có thể gây ung thƣ. Đường Aspartame làm lên cân.
Vấn đề đường khá quan trọng, nên tôi nghĩ rằng nói lại, nói thêm cũng không phải là vô ích. Cho trẻ con uống nhiều nước ngọt không những chúng dễ hư răng, không còn chỗ trong bao tử chứa chất bổ dưỡng, dễ bị béo phì, sớm bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.
Nhắc lại, khi đường vào trong máu, tụy tạng (pancreas) tiết ra insulin, insulin có nhiệm vụ đưa glucose vào trữ trong tế bào để từ từ dùng về sau. Khi máu có quá nhiều đường, một số lượng lớn insulin được phóng ra, đưa đến tình trạng hệ thống miễn nhiễm bị suy yếu nên sức chống lại sự nhiễm trùng giảm đi. Một mặt khác, insulin trở nên suy yếu, khả năng quản trị glucose không ngon lành nữa, glucose trở nên “lờn mặt”, từ y học gọi là insulin resistance. Đường dư thừa được trữ dưới dạng chất béo, làm cơ thể lên cân và nguy cơ bệnh tim mạch cũng như ung thư cũng tăng theo.
Nước ngọt được bơm hơi (carbonated beverage) chứa chất phosphoric acid, có thể làm mất calcium, đưa đến chứng loãng xương (osteoporosis). Caffeine trong nước ngọt ngoài việc làm mất calcium, còn tăng sự kích thích, làm tâm trí căng thẳng và gây chứng mất ngủ.
Đi tiểu cần đ ược thông: cần uống đủ nƣớc thì đi tiểu mới thông. Các ông già tiểu lắc nhắc không thông coi chừng bị vấn đề về tuyến nhiếp hộ (prostate gland). Người cao niên, đặc biệt các bà sanh nhiều, hay bị tiểu són. Phương pháp tập nhíu hậu môn, gọi là Kegel‟s exercises, giúp cơ vòng hội âm mạnh, sẽ chữa trị đƣợc chứng này.
Giữ lòng thanh thản
Để giữ lòng thanh thản, chúng ta lắm lúc hãy bắt chước con khỉ khôn ngoan che mắt, che tai, che miệng, đối với chuyện thị phi của thiên hạ, không thèm Ngó, không thèm Nghe, không thèm Nói. (3 chữ N: ngó, nghe, nói).
Nghĩ đến những tánh TÍCH cực như: Tha thứ, Iêu thương, Cảm thông, Hân hoan. Bỏ qua những tánh không phải là TÍCH cực như: Tự ái, Ích kỷ, Cố chấp, Hờn giận.
Người già thƣờng Lờ Quờ: 5 Lờ và 3 Quờ. 5 L lãng tai, làng mắt, lung lay hàm răng, lỏng lẻo đầu gối, lẫn trí. 3 Qu là hay Quỵ (té), hay Quên và hay Quạu.
Người hay quạu, hay nổi nóng, hay giận dữ, nên học cách chế ngự cơn giận vì giận dữ, sôi máu có thể bị heart attack, hay tai biến mạch máu não. Để kiềm chế cơn giận có 5 bí quyết, theo chữ A.N.G.E.R.:
A: air. Khi bị chọc giận, hãy nhớ thở không khí chậm, đều, sâu.
N: non-violence. Hãy tâm niệm dù có giận đến mấy, ta vẫn giữ tinh thần bất bạo động.
G: go away. Đi chỗ khác, tránh nơi chốn, môi trƣờng làm mình nổi giận.
E: ease, take easy. Thư giãn. Đừng nắm tay lại, mà hãy buông xả. Đừng mím môi, đừng nghiến răng…
R: rational. Lý luận bênh vực, bào chữa cho người kia về những lời nói, thái độ không hay làm mình giận. Như thấy xe chạy nhanh qua mặt xe mình, thì hãy biện hộ cho ngƣời lái có lẽ có chuyện khẩn cấp gì đó.
Giữ Lòng Thanh Thản
惡人罵善人 Ác nhân mạ thiện nhân
善人總不對 Thiện nhân tổng bất đối
善人若還對 Thiện nhân nhược hoàn đối
彼此無智慧 Bỉ thử vô trí tuệ
不對心清凉 Bất đối tâm thanh lương
罵者口熱沸 Mạ giả khẩu nhiệt phí
正如人唾天 Chính như nhân thóa thiên
還從己身墜 Hoàn tùng kỷ thân trụy
我若被人罵 Ngã nhược bị nhân mạ
佯聾不分說 Dương lung bất phân thuyết
譬如火當空Thí như hỏa đương không
不救自然滅 Bất cứu tự nhiên diệt
嗔人亦如是 Sân nhân diệc như thị
有物遭他熱 Hữu vật tao tha nhiệt
我心等虚空 Ngã tâm đẳng hư không
聽彼翻唇舌 Thính bỉ phiên thần thiệt
Kẻ dữ mắng người hiền
Người hiền không đáp trả
Nếu cãi vã lại liền
Đôi bên cùng dại cả.
Ai nhịn thì thanh thản
Ai chửi chỉ hoài hơi
Khác nào phun lên trời
Nước bọt rơi xuống mặt.
Khi bị người ta chửi
Cứ giả điếc làm thinh
Lửa cháy không thêm củi
Sẽ tắt bất thình lình.
Người giận cũng như vậy
Gặp bổi là lửa lan
Hãy giữ lòng trống rỗng
Để mặc ai nói càn.

(từ Minh Tâm Bảo Giám)
5 Thông và 5 Tránh:
Bạn hỏi tôi bạn nên làm cái gì và tránh cái gì để đường xuống dốc …chầm chậm. Nên làm cái gì là giữ cho 5 bộ phận được thông. Dựa theo chữ T.H.O.N.G., chúng ta ghi nhớ:
T: tiêu hóa thông
H: hô hấp thông
O: tim mạch thông (chữ O giống hình trái tim)
N: niệu tiết thông
G: gân cốt thông (không bị cứng khớp, đau khớp
Cái gì để tránh thì tránh những chất độc cho cơ thể như bạn đã biết rồi là thuốc lá, rượu mạnh, cần sa ma tuý, theo tôi còn có 5 điều phải tránh nữa, theo chiết tự chữ T.R.A.N.H. là tránh thái quá, tránh rầy rà, tránh ăn không ngồi rồi, tránh nản lòng, tránh tìm danh.
Thái quá: Cái gì cũng chừng mực, vừa phải là quý. Không ăn quá no, không làm quá sức, không thức quá khuya… Tình cảm cũng không nên thái quá, vì Đông y cho rằng vui quá sẽ hại tim; buồn quá sẽ hại phổi; tức quá sẽ hại gan; sợ quá hại thần kinh; suy nghĩ quá hại tỳ.
Rầy rà: Người hay rầy rà, trách móc sẽ không có bạn. Ngay cả vợ hay chồng, con cháu cũng tránh xa.
Ăn không ngồi rồi: Cơ thể thiếu vận động sẽ yếu nhanh, trí óc thiếu động não mau bị lú lẫn. Nhớ câu “nhàn cư vi bất thiện”.
Nản lòng: người già dễ bị trầm cảm, dễ bị tủi thân nên cần giữ vững tinh thần.
Hư danh: Ở tuổi của mình mà chạy theo danh vọng hão huyền thì khổ lắm phải không bạn?
Thư giãn: tránh stress.
Dùng những cách này để bớt căng thẳng trong đời sống: T.H.U.G.I.A.N.
T: thái độ đúng rất cần để đối phó với căng thẳng
H: hài hước: thuốc trị căng thẳng hữu hiệu
U: ưng ý (ghi lại những điều làm mình ưng ý trong đời sống)
G: yếu tố nào Gây căng thẳng (stressors): nhận diện được những gì làm mình bị căng thẳng là giúp mình tránh nó.
I: ý kiến người từng trải
A: ăn chậm một trái táo, hay một củ cà rốt khi bị stress
N: nay, ngay giờ phút này là quan trọng. Tránh ôm gánh nặng của quá khứ và tương lai vào giờ phút này.
Viết theo tiếng Anh, chúng ta có chữ DESTRESS để giải quyết căng thẳng:
D: Discover (khám phá, liệt kê những gì làm mình thích thú trong đời sống)
E: Enjoy the NOW (vui hưởng phút giây hiện tại)
S: Smile (cười để bớt căng thẳng)
T: talk to yourself a pep-talk (tự nhủ lời tích cực)
R: respiration: hít vô sâu, thở ra sâu vài lần
E: exercises (tập thể dục)
S: share with your best friends (chia sẻ với bạn bè)
S: stressors: biết được cái gì, hoàn cảnh nào tạo căng thẳng cho chính mình.
(còn tiếp)
Xô-cô-la đen có thể bảo vệ chống tổn thương gây ra bởi đột quỵ
clip_image009
Đây là một tin mừng cho giới ưa chuộng xô-cô-la đen: theo một báo cáo mới đăng trên tạp chí Journal of Cerebral Blood Flow & Metabolism thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế phân tử chính xác có thể giải thích được tại sao một hợp chất có trong xô-cô-la lại có thể bảo vệ được tim và ngăn chặn các thương tổn do đột quỵ (stroke) gây ra. Hợp chất này là một flavanol , được biết dưới tên epicatechin , khởi động hai quá trình bảo vệ bên trong não nhắm che chở các tế bào thần kinh chống lại các tổn thương vì đột quỵ
Nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột được làm cho bị đột quỵ.Các nhà nghiên cứu đã cho chuột dùng những liểu lượng epicatechin khác nhau 90 phút trước khi đột quỵ xẩy ra và đã nhận thấy là kích cỡ nhồi máu ( infarct size) giảm một cách đáng kể ( kích cỡ nhồi máu này là số đo mức tổn thương do đột quỵ)
Tác dụng bảo vệ kéo dài tới 3.5 tiếng đồng hồ, nhưng không quá 6 tiếng. Hợp chất này được biết là không có tác dụng bảo vệ nào cho những chuột sinh ra không có những quá trình bảo vệ bên trong não như nói trên
Công cuộc nghiên cứu đã được tiến hành dưới sự hướng dẫn của giáo sư Sylvain Dore thuộc Đại học John Hopkins. Giáo sư Dore đặc biệt chú trong vào việc so sánh ca-cao với xô-cô-la. “ Ca-cao(cocoa) không giống xô-cô- la có chứa nhiểu chất béo bão hòa và calori. Ca-cao kết hợp với rau quả có thể là thành phẩn của một thựcc chế lành mạnh
Sự thât là ăn quá nhiều xô-cô- la không bao giờ trở thành một lựa chọn lành mạnh; nhưng ăn xô-cô-la một cách vừa phải và có ăn kèm theo những thực phẫm lành mạnh khác thì có thể là một lựa chọn tốt
Điều đáng lưu ý là một khảo sát liên quan đến sắc dân Kuna Indian thuờng uống ca-cao đã gợi ý các chuyên gia tìm hiểu về hợp chất epicatechin . Số trường hợp đột quỵ và bị những bệnh tim khác cũa sắc dân này thấp một cách bất thường, Sự kiện này không thễ giải thích được bởi thuyết di truyền và được cho là có thể là do việc uống chất ca-cao rất đắng. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học khác , hợp chất trên chính là thành phẩn bảo vệ có mặt trong xô-cô- la đen (dark chocolate)
Các flavonoid có trong xô-cô-la đen được biết là gần gấp tám lần lượng flavonoid tìm thấy trong dâu tây. Chúng tác động như những chất chống oxi-hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại tổn thương gây ra bởi các gốc tư do(free radicals). Chúng cũng giúp giảm huyết áp bẳng cách tạo sinh niric oxide và quân bình một số hormone trong cơ thể
Tuy rằng một số người cảnh báo là tất cả các loại xô-cô-la đều có chất béo , nhưng điều đáng mừng là chỉ có một phần ba những chất béo có trong xô-cô-la đen (dark chocolate) là xấu đối với bạn
Điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn “thả dàn” xô-cô-la đen. Các chuyên gia khuyến cáo là không nên ăn quá 100 gram (khoàng 3.5 ounce) xô-cô-la đen mỗi ngày để tránh có vấn để lên cân vì thêm calori mà vẩn có được lợi ích.
Điều quan trọng là số calori mà bạn nhận từ xô-cô-la đen phải được quân bình bằng cách giảm số calori bạn có được từ những nguồn khác
Kết quả nghiên cứu trên xúc vật trên đây hỗ trợ ý kiến cho rằng epicatechin có thễ dùng để chữa trị đột quỵ trên con người. Tuy rằng có nhiểu hứa hẹn, nhưng trước khi dùng chất này trên con người chúng ta còn cẩn phải tìm hiểu thêm về những rủi ro và các tác dụng phụ liên hệ. Mặc dẩu epicatechin là chất thiên nhiên, nhưng thiên nhiên không phải luôn luôn có nghĩa là không rủi ro.
Dark Chocolate Might Protect Against Stroke Damage -Kirsten Whittaker-Daily Health Bulletin Editor
Rô-bốt “ bóng ma” dành cho người già
Nhà khoa học người Nhật Hiroshi Ishiguro mới đây đã công b một loại robot có khả năng mô phỏng giọng nói và các trạng thái cảm xúc của một người và chuyển tải nó đến những người khác ở xa. Điều đặc biệt là robot này có vẻ ngoài trông giống hệt một bóng ma vẫn được miêu tả trong các phim hoạt hình Nhật Bản.
clip_image011
Hiroshi Ishiguro bên chú robot độc đáo của mình
Chú robot bóng ma đặc biệt này mang tên Telenoid R1 có hình dáng khá nhỏ bé với cơ thể hoàn toàn “trống trơn” và trắng toát, hoàn toàn không có chân, tay thậm chí không có cả lông mày. Nhìn hình dáng bề ngoài của Telenoid R1 trông giống hệt như một bóng ma. Tuy nhiên, chú robot này lại hoàn toàn không đáng sợ như hình dáng bề ngoài . Nó có thể mô phỏng âm thanhgiọng nói của con người đồng thời chuyển tại sự hiện diện của một người nào đó đang ở khoảng cách xa.
Người sử dụng chỉ cần ngồi trước máy điện toán ghi lại những động tác cũng như trạng thái cảm xúc cho đến giọng nói của mình. Ở một đầu xa bên kia, robot Telenoid R1 sẽ thể hiện lại một cách chính xác những động tác và biểu hiện cảm xúc đó và đồng thời còn phát lại giọng nói đã được ghi. Nhờ vây dù ở khoảng cách rất xa bạn bè hay người thân của họ vẫn có thể cảm thấy như họ đang ở cạnh và nói chuyện với mình.
clip_image013
Một cụ già đang nói chuyện với cháu gái của mình thông qua Telenoid R1
Nhà sáng chế Hiroshi Ishiguro cho biết, mục đích của ông khi chế tạo Telenoid R1 là muốn xóa bỏ mọi khoảng cách không gian giữa con người, giúp nhiều người già và cô đơn cảm nhận được tình cảm của những người thân khi họ ở xa. Ông nói “Có thể bạn sẽ hơi sợ một chút khi nhìn thấy nó lần đầu tiên. Tuy nhiên khi chúng ta liên lạc với những người thân của mình thông qua Telenoid, chúng ta có thể quen dần với nó” . “Nếu như một người bạn nào đó nói chuyện với bạn thông qua Telnoid, bạn có thể tưởng tượng khuôn mặt của người bạn đó trên khuôn mặt của Telenoir. Và khi bạn ôm nó bạn sẽ có cảm giác như bạn đang ôm chính người bạn của mình”
(Theo Daily Mail- LeVan)

Sáu loại thực phẩm hàng đầu ngừa ung thư
Chuối
clip_image015
Chuối tiêu chín có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao, trái chuối càng chín thì tính chất chống ung thư của càng cao. 
Theo một nghiên cứu của Viện Kardinska (Thụy Điển) trên 61.000 phụ nữ, những người ăn chuối 4-6 lần/tuần sẽ giảm được nửa nguy cơ ung thư gan so với những người không ăn do chuối rất giàu chất chống ôxy hóa fenolics, giúp chống ung thư.  
Chuối chống táo bón đồng nghĩa với việc kích thích nhu động ruột nên sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già. Ngoài ra, ăn chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt, giúp chống táo bón, tốt cho dạ dày, giúp bình ổn huyết áp, giúp giảm stress…
Nếu có thể mỗi ngày chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh.
Nghệ 

clip_image017
Nghệ vàng được đánh giá là chất hủy diệt ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt bước các tế bào ác tính. Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin có đặc tính như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư nhất là ung thư vú là ung thư tuyến tiền liệt. Curcumin làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính bên cạnh, loại bỏ gốc tự do và các loại men gây ung thư có trong thức ăn, nước uống. Bởi thế, nó giúp cơ thể vừa phòng ngừa vừa chống ung thư một cách tích cực chứ không phải chỉ dùng khi chữa bệnh.
Cà chua
clip_image019
Trong cà chua có lycopene, một hoạt chất chống ôxy hóa có tác dụng tiêu diệt các tế bào có nguồn gốc ung thư. Chất này cũng được tìm thấy trong các loại quả ruột màu hồng như dưa hấu và nho hồng. Ăn sốt cà chua sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu lycopene hơn.
Súp lơ xanh
clip_image021
Súp lơ có thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: các bệnh tim mạch, viêm loét dạdày, tắc nghẽn phổi mạn tính… là những bệnh rất nguy hiểm và phổ biến. Súp lơ cũng là một trong những thực phẩm phòng ung thư tốt vì rau này rất giàu glucosinolat và sulforaphane. Chất glucosinolat khi lên men sẽ chuyển thành loại isothiocyanat kích thích những enzym có khả năng trung hoà những chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tế bào bất thường. Chất sulforaphan, là một hoạt chất có khả năng hoạt hoá các gen chống oxy hoá và các enzym trong tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại tế bào.
Nên hấp súp lơ khi ăn vì sulforaphane được giữ lại nhiều nhất khi nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C, hoặc hấp trong vòng 4 phút đủ chín vừa.
Tỏi
clip_image023
Tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi chứa nhiều glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra ,tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit,inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt,canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Tỏi giúp phòng chống ung thư nhờ chất allyl sulphur.
Nhưng việc nấu tỏi ở nhiệt độ cao lại làm giảm khả năng nói trên. Mặt khác, khi chế biến tỏi nên thái lát mỏng rồi để ngoài không khí 15 phút để các chất kháng sinh có trong tỏi kết hợp với oxy ngoài không khí mới tạo ra chất chống ung thư hiệu quả.
Trà xanh
clip_image025
Trà
chứa 4 loại polyphenols chính có tên là các chất catechins, một hỗn hợp dạng flavonoids, dễ dàng được oxy hóa trong cơ thể. Khả năng ch ống oxy hóa của các catechins cao hơn nước nho và rượu nho nhiều nên khi vào bên trong cơ thể có tác dụng phòng ngừa ung thư rất mạnh. \
(Minh Trang)
Bạn biết gì về nhà họ đậu ?
(bài do bạn KimAnh gới thiệu)
Bạn có biết những màu sắc đỏ, vàng, trang, xanh, đen của đậu là biểu hiện cho những giá trị dinh dưỡng khác nhau? Câu chuyện về họ nhà đậu sẽ cho bạn thấy thiên nhiên thật diệu kỳ..
Đậu đỏ bổ tim
Đậu đỏ nổi tiếng với vỏ đỏ và ruột màu trắng, chứa protein, omega-3 axit béo và sắt, giúp tim khỏe mạnh
clip_image026
Đậu đỏ còn chứa khá nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, điều tiết đường máu, giải độc chống ung thư, phòng chống kết sỏi, làm đẹp, giảm béo, lợi tiểu rất tốt. Ngoài ra nó còn giúp giải rượu, giải độc, chữa bệnh thận và phù thũng.
Đậu đỏ được coi là "cao thủ giải độc". Nếu bị ngộ độc, hãy cho người bệnh uống ngay một cốc nước đậu đỏ đun với một ít muối, khả năng lợi tiểu sẽ đẩy bớt chất độc ra khỏi cơ thể người bệnh. Cũng chính vì tác dụng này mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị tê phù, bệnh tim, thận, nên sử dụng đậu đỏ.
Đậu vàng bổ tỳ
Đậu vàng chứa nhiều chất saponin, có thể kích thích mật bài tiết tiêu hoá chất béo, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá hấp thụ.
clip_image028
Màu của đậu vàng tương ứng với tỳ, có thể khoẻ tỳ, ích khí bổ hư.
Thường xuyên ăn đậu vàng còn giúp làm chậm quá trình lão hoá, thích hợp với người có sắc mặt, nước da tái xám, cơ thể ốm yếu.
Đậu trắng bổ phổi

clip_image030
Đậu trắng có saponin, urease, chất xúc tác niệu tố và nhiều thành phần protit cầu, có chức năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, kích hoạt tế bào tuyến dịch vị, đồng thời có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về đường hô hấp.
Đậu xanh bổ gan
Đậu xanh vị ngọt, tính mát, là thực phẩm thường dùng để thanh nhiệt, giải độc, đẩy nóng. Thường xuyên ăn đậu xanh có thể giúp đào thải độc tố trong cơ thể, thúc đây cơ thể trao đổi chất được bình thường.
clip_image032
Đậu xanh có tác dụng giảm cholesterol, có thể bảo vệ gan và chống dị ứng. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ mỡ trong máu hữu hiệu, chứa nhiều kali, ít natri giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.
Nếu trong canh đậu xanh thêm vào một ít mật ong thì tác dụng giải trừ độc tố càng tốt hơn.
Đậu đen bổ thận

clip_image034
Đậu đen chứa nhiều thành phần chống ô xy hoá, đặc biệt là chất isoflavone, isothocyanidin là thuốc chống ô xy hoá rất tốt, có thể thúc đẩy xúc tiến thận đào thải ra độc tố, có công dụng rõ rệt trong việc bổ thận, ích âm hoạt huyết, mạnh gân khoẻ xương cốt và an thần sáng mắt
.
Ngoài ra, trong đậu đen người ta còn tìm thấy chất albumin, sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...

Tám điều cần biết trước khi sử dụng thuốc tây

1. Thành phần ( Tên hoạt chất và các tá dược.)
Thí dụ các thuốc có tên biệt dược là panadol, panamax hoặc tylenol trong thành phần ghi hoạt chất chính là paracematole (thuốc giảm đau hạ sốt) và thêm khá nhiều tá dược để tạo thành thuốc viên nén.
Ta cần biết tên hoạt chất vì đây chính là tên thuốc dùng cho việc điều trị. Nhiều người cao tuổi tự ý dùng nhiều loại biệt dược khác nhau, tưởng là những loại thuốc khác nhau, nhưng thực chất chỉ là một loại hoạt chất đưa đến ngộ độc vì dùng quá liều (như trường hợp ngộ độc thuốc Paracetamol thường xảy ra cho người già)
2. Chỉ định:
Là phần ghi những trường hợp dùng thuốc. Có thể ghi trường hợp bệnh (điều trị cơn cao huyết áp) hoặc ghi trị tác nhân bệnh (trị giun đũa, giun kim, giun móc) hoặc dùng để dự phòng (dự phòng cơn đau thắt ngực).
Ta cần đọc phần này để xem thuốc có phù hợp với bệnh đang được điều trị hay không.
3. Cách dùng - Liều dùng:
Cách dùng thuốc như thế nào: ngậm dưới lưỡi, uống , tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch...
Liều dùng: liều dùng cho 1 lần, liều dùng trong 24 giờ (tức trong một ngày), liều dùng cho một đợt điều trị.
Thí dụ: Thuốc được ghi: 500 mg x 3 lần/ngày, trong 10 ngày, có nghĩa là mỗi lần dùng 500 mg thuốc (thường là uống 1 viên chứa 500 mg hoạt chất), dùng 3 lần trong ngày, dùng trong 10 ngày liên tiếp.
4. Chống chỉ định:
Điều này có nghĩa là “chống chỉ định tuyệt đối” tức là không vì lý do nào đó được linh động dùng thuốc. Thí dụ: Thuốc được ghi chống chỉ định đối với trẻ dưới 15 tuổi, là tuyệt đối đừng vì thấy trẻ 13 - 14 tuổi lớn con, có vẻ già dặn mà lại cho dùng thuốc.
5. Lưu ý - Thận trọng:
Điều này có thể được xem là “chống chỉ định tương đối” nghĩa là có những trường hợp không được dùng thuốc nhưng không cấm hoàn toàn.
Thí dụ, thuốc ghi: “Người lái xe hay vận hành máy móc cần thận trọng khi sử dụng thuốc do thuốc có thể gây buồn ngủ ngầy ngật”, ta nên hiểu người lái xe hay vận hành máy móc nếu phải làm việc nên tránh dùng thuốc, còn không làm việc vẫn có thể dùng. Hoặc thuốc ghi: “Thận trọng khi chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi”, có nghĩa là tốt nhất nên tránh dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, nhưng vì sự cần thiết bác sĩ vẫn có thể chỉ định thuốc cho trẻ và theo dõi kỹ. Hoặc những tình trạng cần phải có lời khuyên của thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc (thí dụ những bệnh nhân cao huyết áp không được uống những thuốc trị cảm trong thành phần có chất co mạch), những tương tác thuốc hay tác dụng phụ của thuốc có thể có, khi nào nên dừng thuốc, nếu đang có thai hay cho con bú thì phải dùng như thế nào, để xa tầm với của trẻ em...
6. Tác dụng phụ (hoặc tác dụng ngoại ý):
Những tác dụng không phải dùng trong điều trị, xảy ra ngoài ý muốn. Thí dụ: Một số thuốc dùng trong bệnh lý tim mạch uống vào là gây ho khan hoặc có thuốc làm cho phân có màu đen, làm nước tiểu có màu vàng, màu xanh, màu đỏ v.v... Một số tác dụng phụ của thuốc thường hay gặp: đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt... thường các tác dụng phụ này sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc.
7. Tương tác thuốc:
Tương tác giữa 2 thuốc hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến những tác dụng không mong muốn, làm giảm hay tăng hoạt tính của một thuốc khác. Một số thuốc còn có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.
* Tránh uống rượu nếu đang dùng thuốc nhóm Antihistamine, thuốc ho trong thành phần có dextro-methorphan hay thuốc trị mất ngủ.
* Không được uống thuốc ngủ nếu đang uống thuốc an thần (tranquilizers) hay thuốc giảm đau (sedatives).
* Không uống Aspirin nếu bị viêm loét dạ dày tá tràng., nhất là nếu dùng chung với các thuốc giảm đau chống viêm giống như aspirine (được gọi là các thuốc chống viêm không steroid). Cùng với bác sĩ kiểm tra trước khi sử dụng những sản phẩm có chứa aspirine nếu đang uống những loại thuốc làm loãng máu, hoặc bị tiểu đường, gout (thống phong)...
* Không dùng thuốc nhuận tràng nếu đang bị đau bao tử ,buồn nôn , ói mửa.
* Trừ khi có chỉ định của bác sĩ, nếu không bạn không được dùng thuốc giảm sung huyết mũi (decongestant) nếu đang uống thuốc cao huyết áp,hoặc đang bị trầm cảm, bệnh tim mạch, bệnh tuyến giáp, tiểu đường hay bệnh tiền liệt tuyến.
8. Hạn dùng:
Được ghi trên bao bì (nhãn thuốc, vỉ thuốc, lọ thuốc hoặc hộp giấy đựng lọ thuốc). Hạn dùng được định nghĩa là “khoảng thời gian sử dụng ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô), sau thời hạn này thuốc đó không còn giá trị sử dụng”. Như vậy nếu trên nhãn thuốc hoặc bao bì có ghi “Han d ùng hoặc Exp : 30 tháng 6 năm 2010” có nghĩa là trong suốt thời gian từ lúc thuốc xuất xưởng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2010 thuốc có giá trị sử dụng, đến ngày 1-7-2010 thuốc sẽ quá hạn dùng không còn giá trị, phải bỏ đi, không được sử dụng.
9- Bảo quản
Ðiều kiện bảo quản bình thường là trong điều kiện khô, thoáng, nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao nhất không được quá 30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt, các mùi hôi thối từ bên ngoài tác động vào. Nhiều thứ thuốc tuy hạn dùng còn dài nhưng phải bỏ đi vì lớp bọc đường bị nứt, chảy nước, thuốc bạc màu, đổi màu..do điều kiện bảo quản không tốt
Ghi chú- Vể việc sử dụng thuốc kháng sinh có một vài nguyên tắc đặc biệt cẩn phải biết. Lý do là vì nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ đưa đến tác hại rất lớn. Thứ nhất chính thuốc kháng sinh sẽ gây tai biến cho cơ thể ta như dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy đôi khi rất trầm trọng. Tác hại thứ hai nghiêm trong hơn nhiều là nếu sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ gây hiện tượng vi khuẩn đề kháng lại kháng sinh..
1. Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Chỉ có thầy thuốc điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không?
2. Phải chọn đúng loại kháng sinh Nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thuốc sẽ không có hiệu quả
3. Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh
4. Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách.
5. Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày
6. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết
7. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm

Thiết bị theo dõi liên tục glucoz-huyết cấy vào người
(bài do bạn ĐoTran giới thiệu)
Thiết bị mới theo dõi lượng đường trong máu bệnh nhân tiểu đường
Các kỹ sư sinh học ở Hoa Kỳ đã phát triển được một máy theo dõi không dây có thể cấy vào người các bệnh nhân bị tiểu đường để đo lượng glucoz trong máu liên tục tới một năm mới cần phải thay thế. Nếu được Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chuẩn thuận, thiết bị này sẽ cung cấp cho những người bị bệnh tiểu đường một lựa chọn đáng tin cậy và ít đau đớn hơn so với các thiết bị theo dõi gluco-huyết hiện nay.
clip_image035
Dủng kim chích vào ngón tay lấy máu chấm vào giấy đo gài trong máy đo glucoz-huyết
Thiế bị theo dõi glucoz này được thiết kế để cấy vào ngay dưới da người bệnh, để tự động đo lượng glucoz hay đường trong máu rồi chuyển dữ liệu đến cho một máy nhận bên ngoài. Đây là một đĩa nhỏ khoảng 38 milimet chiều ngang và dầy khoảng 16 milimet, có thể thay thế cho các thiết bị đo bẳng cách chọc kim vào ngón tay gây đau đớn và các máy dò giống như kim chích cấy vào, người để theo dõi liên tục lượng glucose nhưng cứ 3 đến 7 ngày lại phải thay một cái mới.
Các bệnh nhân tiểu đường thường rất khó giữ được lượng glucoz lành mạnh trong máu bởi vì họ không sản xuất đủ chất kích thích tố insulin để chế biến đường( một tình trạng gọi là tiểu đường loại 1 hay tiểu đường thiếu niên), hay bởi vì lượng insulin sản xuất ra không có khả năng biến glucoz trong thức ăn thành năng luợng ( như trong tình trạng gọi là tiểu đường loại 2 hay tiểu đường của người trưởng thành).
Các cuộc khảo cứu lớn đã cho thấy rằng việc kiểm soát gắt gao luợng đường trong máu qua các máy đo glucoz-huyết liên tục, và việc điều chỉnh lượng đường trong máu không quá cao hoạc quá thấp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro có các biến chứng của bệnh tiểu đường như các bệnh về thận, mắt hay tim.
Kỹ sư sinh học David Gough của trường Đại học California ở San Diego là người lãnh đạo cuộc khảo cứu mô tả thiết bị theo dõi mới và kết quả tốt đẹp của thiết bị này trong các cuộc thử nghiệm trên loài vật.
Ông Gough cho biết thiết bị này sẽ cho phép những người bị bệnh tiểu đường theo dõi sát hơn lượng đường trong máu của mình so với các phương pháp thông thường. Ông nói: “Nhờ thế mà họ có thể điều chỉnh lượng insulin hay tập luyện thể thao, kiêng cữ ăn uống hoặc áp dụng các phương pháp trị liệu khác và quản lý bệnh của mình tốt hơn. Thiết bị này sẽ được cấy vào dưới da người bệnh trong thời gian dài, có thể là một năm hay hơn.”
Thiết bị theo dõi gồm 2 máy dò khí oxy. Một máy chứa một chất xúc tác enzyme gọi là glucose oxydase kích thích phản ứng hoá học hợp với tỷ lệ lượng khí oxy do đường tiêu thụ trong chất lỏng nằm bên dưới da. Máy dò thứ nhì đọc lượng khí oxy từ máy dò thứ nhất và so sánh nó với mức chuẩn, và cho biết lượng glucose trong máu.
Ông Gough nói hai máy dò song song này có thể được cấy ở thắt lưng hay bụng dưới, hoặc ngay phía dưới xương cổ ( nơi thường đặt máy trợ tim) trong một thủ thuật giải phẩu đơn giản không cần bệnh nhân ở lại bệnh viện
Các số đo sẽ được gửi mà không cần có dây nối đến một máy nhận bên ngoài cơ thể người bệnh. Ông Gough nói tiếp: “Bạn có thể gắn máy nhận vào thắt lưng hay chung cuộc nó có thể mang hình thức một điện thoại di động hay một cái gì tương tự như thế.”
clip_image037
Sensor/transmitter: máy cảm nhận/ truyền dữ liệu Wireless monitor: máy theo dõi không dây
Thiết bị theo dõi không dây lượng glucose sẽ bảo vệ chống lại một trong các dạng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường – đó là tình trạng lượng đường trong máu xuống quá thấp. Theo ông Gough, đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, nếu nó xảy ra khi người bệnh đang ngủ, vì vậy thiết bị này cũng sẽ báo động mỗi khi lượng glucose xuống quá thấp. Và trên nguyên tắc, cả hai vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn của bệnh tiểu đường, có thể được cải thiện.”
Ông Gough nói các thiết bị dò lượng glucoz liên tục còn có thể được sử dụng để chuyển một tín hiệu qua điện thoại di động cảnh báo đến cho phụ huynh của các em nhỏ bị tiểu đường khi lượng glucoz của em xuống thấp một cách nguy hiểm vào ban đêm.
Các nhà khảo cứu nói rằng mục tiêu tối hậu là tạo ra một hệ thống vòng kín trong đó máy theo dõi không dây liên tục đo lượng glucoz trong máy và một máy bơm insulin bên ngoài tự động điều chỉnh luợng insulin dùng cho người bệnh.
(theo VOA News)

Toa thuốc Tàu giúp giảm bớt tác dụng phụ sau qui trình hóa trị ung thư

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy một toa thuốc dược thảo có thể làm giảm bớt những tác dụng phụ do quy trình hóa trị ung thư gây ra, kể cả làm bớt buồn nôn và xáo trộn đường ruột.
Một toa thuốc gồm 4 loại dược thảo mà người Trung Quốc đã dùng từ hơn 1.800 năm qua có thể làm giảm bớt những khó chịu trong đường tiêu hóa gây ra cho những người bị ung thư sau khi được chữa trị.
Cuộc nghiên cứu của trường Ðại học Yale ở bang Connecticut cho thấy bằng chứng là toa thuốc mà họ đặt tên là PHY906 cũng có thể giúp những người phải dùng đến cách hóa trị từ trước đến nay.
clip_image039clip_image041clip_image043clip_image045
peonylicoriceskullcapbuckthorn
Giáo sư dược học Yung-Chi Cheng tại Yale là người đứng đầu cuộc nghiên cứu này. Ông cho biết toa thuốc gồm 4 loại dược thảo-trong đó có cây mẫu đơn (peony), cam thảo (licorice), hoa màu tím của cây skullcap, và trái của cây buckthorn - dường như tỏ ra công hiệu làm giảm nôn mửa, tiêu chảy, và đau thắt ở vùng bụng của các bệnh nhân ung thư, vì các loại dược thảo này có sự tương tác với một số phân tử của ung thư. Ông giải thích:
“Khi điều trị những bệnh phức tạp, nếu chỉ dùng một vài hóa chất đơn lẻ có thể sẽ không công hiệu cho đa số bệnh nhân. Tôi nghĩ rằng nếu nhắm đánh vào nhiều chỗ cuối cùng sẽ hữu ích hơn khi điều trị cho nhiều loại bệnh nhân.”
Giáo sư Cheng và các đồng nghiệp lúc đầu dùng cách hóa trị để đánh các u ung thư nơi các con chuột ở phòng thí nghiệm. Các hóa chất này làm teo các u ung thư nhưng đồng thời cũng làm hư hại bề mặt của các bộ phận tiêu hóa.
Thế nhưng sau khi dùng PHY906 trong vài ngày, bề mặt của các bộ phận tiêu hóa của chuột bắt đầu lành.Giáo sư  Cheng nói toa thuốc này dường như giúp ruột khỏi bị nhiễm trùng và kích thích một số tế bào gốc, các tế bào này có thể sống trong bất kỳ mô nào trong cơ thể và như vậy sẽ mau lành hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng đang thí nghiệm cho 17 bệnh nhân để biết mức an toàn của toa thuốc này, và liệu PHY906 có gây phản ứng phụ nào hay không.

The Four-Herb Chinese Medicine PHY906 Reduces Chemotherapy-Induced Gastrointestinal Toxicity- Yung-Chi Cheng-18/8/2010

Hơn nửa tỉ trứng gà đã bị thâu hồi tại Hoa kỷ vì nhiễm vi khuẩn salmonella

clip_image047
Từ ngày 13 tháng 8 công ty Wright County Egg ở Iowa đã ra lệnh thâu hồi tới 380 triệu quả trứng sau khi có phát giác là trứng do họ s ản xuất có dính líu với nhiều trường hợp ngã bệnh của người tiêu thụ ở Colorado, California và Minnesonta. Trứng của công ty Wright County Egg được phân phối trên khắp Hoa Kỳ và nhãn hiệu bao gồm Lucerne, Albertson, Mountain Dairy, Ralph’s, Boomsma’s, Shunshine, Hillande, Trafficanda, Farm Fresh, Shoreland, Lund, Dutch Farms và Kemp.
Và ngày 20/8 công ty Hillandale Farms nói họ cũng đang thu hồi hơn 170 triệu trứng gà sau khi các phòng thí nghiệm xác nhận trứng gà của họ nhiễm khuẩn salmonella. Số trứng bị thu hồi được bán dưới các nhãn hiệu Hillandale Farms, Sunny Farms, Sunny Meadow, Wholesome Farms và West Creek trong khoàng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay.
Một phát ngôn nhân của cơ quan  FDA cho hay hai vụ trên có liên quan với nhau vì giòng vi khuẩn lây nhiễm là selmonella. Hiện nhân viên điều tra của FDA đã xuống ngay các trang trại chăn nuôi để khám xét và xem các dữ kiện chăn nuôi gia cầm. Từ tháng 5 đến nay, có hơn 2,000 trường hợp bệnh do nhiễm selmonella đã được báo cáo, cao hơn con số trung bình khoảng 700 ca bình thường trước đây hàng năm.
Các triệu chứng thông thường của nhiễm khuẩn Salmonella là tiêu chảy, đau quặn vùng bụng và sốt cao trong vòng từ 8 giờ đến 72 giờ sau khi ăn trúng thực phẩm nhiểm vi khuẩn này. Tuy nhiên các người già, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy kém có thể ngả bệnh nặng vì vi khuẩn có thể truyển t ừ ruột sang máu rồi sang các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp này nều không kịp thời chữa trị bẳng trụ sinh sẽ có thể dẫn đến tử vong.
Chúng ta hãy tìm hiểu tại sao vi khuẩn Salmonella enteritidis lại có thể xâm nhập vào trứng?
Có nhiểu cách để vi khuẩn Salmonella enteritidis (S. enteritidis) có thể xâm nhập vào trong trứng . Chẳng hạn như vỏ trứng bị dính phân.Các vi khuẩn có mặt trong ruột và phân của người hoặc gà có thể lây truyền sang trứng khi gà ấp trứng.
Các biện pháp chùi rửa và kiểm tra các vỏ trứng đã được áp dụng triệt để từ những năm 1970 để giảm bớt nạn nhiễm khuẩn này.Tuy nhiên các vụ nhiệm khuẩn Salmonella vẫn xẩy ra bởi vì vi khuẫn có thể âm thẩm gây nhiễm cho buồng trứng cũa những con gà mái trông có vẻ khoẻ mạnh và gây nhiễm cho các trứng ngay trong bụng gà mẹ trước khi vỏ trứng được tạo thành. Vì vây ngành công nghiệp trứng thường xuyên thử nghiêm vi khuẫn trong buồng trứng cũa gà. Tại Hoa kỷ chỉ có một số nhỏ gà mái bi nhiễm Salmonella vào bất cứ thời điểm nào, và theo Cơ quan CDC các gà mái nhiễm khuẩn có thể đẻ được nhiểu trứng lành mạnh trong khi thỉnh thoảng mới đẻ ra một trứng bị nhiễm khuẩn
Làm sao người tiêu dùng biết được là trứng bị nhiễm khuẩn?
Theo giáo sư Rob Gravani thuộc Đại học Cornell thì không cócách nào để ngưởi mua biết trứng bị nhiễm khuẩn hay không. Thật vậy bất cứ trứng gà thuộc loại nào đểu có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella, dù là trứng gà “Kosher”,trứng gà “hữu cơ” hay trứng gà “đẻ tự nhiên” Theo tạp chí Life thỉ điều tốt nhất làcác người tiêu dùng cần theo dõi xem trứng thuộc nhãn hiệu nào bị thâu hồi mà đem trả lại. Ngoài ra, giới hữu trách CDC khuyến cáo không nên ăn trứng chưa chín vì chỉ có nấu chin mới diệt được các vi khuẩn ( các đĩa thức ăn có trứng ít nhất phải được hâm nóng tới ít nhất 160 độ F ( 71 độ C)
Eggs and salmonella: What you need to know- Shari Roan- 08/20/2010
Ghi chú- Mời xem thêm video
http://video.foxnews.com/v/4315385/salmonella-scare-prompts-egg-recall


Dọn sạch không gian, một bài toán nhức đầu


clip_image048
Hiện nay, Cơ quan Không gian Châu Âu phải thay đổi lộ trình của hai vệ tinh mỗi tháng để tránh các mảnh vỡ đang bay tứ tung trên không gian. Nhưng dọn sạch những mảnh vỡ này là cả một bài toán nhức đầu về mặt công nghệ, tài chính và pháp lý.
Hiện có nhiều con số khác nhau được đưa ra, nhưng nếu căn cứ theo thống kê của cơ quan NASA thì trong năm 2009, đã có đến 19 ngàn vật thể đường kính hơn 10cm trên khắp không gian, bao gồm cả 6.000 vệ tinh nhân tạo và trong đó chỉ có 1.000 vệ tinh là còn hoạt động, những vệ tinh kia đã hết hạn sử dụng từ lâu, nhưng cứ nhởn nhơ trên bầu trời của chúng ta. Ấy là chưa kể ít nhất 500 ngàn mảnh vỡ từ 1 đến 10 cm và hàng chục triệu mảnh nhỏ xíu chưa tới 1cm.
Những mảnh vỡ không gian này đe dọa ngày càng nhiều các vệ tinh nhân tạo. Ngay cả hàng triệu mảnh vỡ dưới 1 cm cũng có thể gây tác hại nặng nề cho các tấm pin mặt trời hoặc các vệ tinh nhân tạo, vì chúng bay quanh Trái đất với tốc độ cực nhanh: từ 3 đến 7,7 km/giây. Các mảnh vỡ đụng vào nhau, tạo ra phản ứng gọi là “hội chứng Kessler”, tức là khi hai vật thể va vào nhau, chúng tạo ra những mảnh vỡ nhỏ hơn, những mảnh vỡ này bay một hồi thế nào cũng đụng những “đồng nghiệp”, đẻ ra những mảnh vỡ khác…và cứ thế thế mãi..
Khổ nỗi là người ta không thể dùng tia laser để phá hủy những mảnh vỡ từ vệ tinh và các vật thể khác trên không gian, vì khi nổ tung, chúng lại tạo ra những mảnh vỡ nhỏ hơn. Giải pháp duy nhất chỉ có thể là làm sao cho chúng di chuyển khỏi những độ cao có thể gây hại hoặc là m cho chúng rơi xuống khí quyển Trái đất và tự tiêu hủy. Nhưng các biện pháp kỹ thuật này lại vô cùng tốn kém, vì mỗi lần kéo một mảnh vỡ xuống khí quyển Trái đất tốn khoảng 300 triệu đôla. Dọn sạch hơn 19.000 mảnh vỡ đường kính hơn 10 cm cần đến 5.700 tỷ đôla.
Thêm vào đó, công pháp không gian quốc tế hiện vẫn là bài toán nhức đầu. Chẳng hạn như nước Pháp không thể tự quyết định dọn sạch một mảnh vỡ đang tung tăng trên không gian, gây cản trở lưu thông, nếu mảnh vỡ đó là từ một vệ tinh của Mỹ. Không khéo lại gây ra chiến tranh giữa hai cường quốc.
Hiện giờ, các nước phóng vệ tinh lên không gian đã đồng ý với nhau về hai quy định: một vệ tinh 25 năm sau khi được phóng lên quỹ đạo bằng cách này hay cách khác phải tự tiêu hủy. Những vệ tinh nằm ở quỹ đạo thấp (dưới 2000 km ) phải rơi trở lại khí quyển Trái đất để bị phân rã. Những vệ tinh nằm ở quỹ đạo địa tĩnh ( cách Trái đất 35.786 km) phải được đẩy lên quỹ đạo “nghĩa điạ” ( cách Trái đất 36.086 km ), để yên giấc ngàn thu ở đó, khỏi vuớng chân các vệ tinh còn hoạt động.
Có điều, đó chỉ là những nguyên tắc, chứ chưa phải là điều khoản bắt buộc. Không phải vệ tinh nào hết hạn sử dụng cũng được mai táng đàng hoàng. Nhưng cho dù toàn bộ các quốc gia tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định đó, thì trên không gian nay cũng đã quá đầy rác rồi và chắc là sẽ đến lúc con người phải ngưng phóng vệ tinh nhân tạo lên các quỹ đạo.
                                  *****
  Tài liệu lưu trữ  : www.tintucaonien.com