Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2010

WWW.TIN TỨC CAO NIÊN

BẢN TIN HÀNG TUẦN 
Số 38 /2010        Ngày18/9/2010
                  *****
NỘI DUNG             
•. Tin tức lượm lặt
• Một ngày lễ Vu lan sầu thảm
• Cái duyên Nam Bắc
• Nhà vât lý nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng Thượng đế không sáng tạo ra vũ trụ
• Những thực phẩm tốt và không tốt cho giấc ngủ
• Hội chứng nhìn máy điện toán
• Những lợi ích có thể có cùa các polyphenol trong cà phê
• Nguyên liệu sinh học dần dần thay thế dầu mỏ trong công nghiệp hóa học
• Sản xuất nhiên liệu sinh học từ rong biển để thay thế dầu mỏ
• Bàn về  tuổi già của con người
• Con hư tại mẹ…và cũng tại bố
• 230 ngàn người trên 100 tuổi ở Nhật “mất tích”
• Phương pháp hóa trị liệu mới trong điều trị căn bệnh ung thư
• Chanh leo
• Phát hiện mới về nicotine và ung thư vú.
TINTỨC LƯỢM LẶT
clip_image002
Khánh thành Tượng đài Thuyển nhân “MẸ BỒNG CON” t4i Bussy St Georges, ngoại ô Paris (Pháp)
clip_image004 Tên Ba Màu (Ý)clip_image006 Mũi tên đỏ (Anh)
Các phi đội biểu diễn nồi tiếng nhất thế giới
clip_image008
Thứ ba 14/9, trong bài diễn văn đọc nhân dịp mùa tựu trường ở Hoa Kỳ, TT Obama kêu gọi các học sinh ‘hãy bỏ qua những trò bắt nạt và đối xử với nhau bằng sự tử tế’. Ông nói: “Tôi muốn các em nếu chỉ phải nhớ một điều tôi nhắc gửi, thì đó chính là cuộc đời này là quý giá và chính sự đa dạng đã góp phần làm đời sống thêm phong phú tuyệt vời”. Ông nói: “Đừng xấu hổ vì những khác biệt của chúng ta, trái lại, nên tự hào vì chúng, vì chính sự khác biệt làm chúng ta trở thành duy nhất”.

MỘT NGÀY LỄ VU LAN SẦU THẢM
Tịnh Thuỷ (bài do bạn BaTran giới thiệu)
Với sự trợ giúp tích cực của người Pháp thông qua giám mục Pigneau de Béhaine tức Bá Đa Lộc, Nguyễn Ánh từ Xiêm La trở về nước chiếm lại Gia Định rồi tiến chiếm Bình Thuận, Diên Khánh, Phú Yên, Quy Nhơn và Phú Xuân. Đến mùa Xuân năm 1802 Nguyễn Ánh chiếm được Thăng Long. Và sau đó trở về Phú Xuân, lập kinh đô mới đặt niên hiệu là Gia Long năm thứ nhất, sai sứ sang nhà Thanh xin phong vương. Việc triều chính đầu tiên cuả vua Gia Long là trả thù nhà Tây Sơn.  Dưới đây là câu chuyện báo thù của vua Gia Long được phỏng theo sử liệu thời Tây Sơn và tài liệu của giáo sĩ De La Bissachère, người có dịp chứng kiến buổi hành hình trong cuốn ký sự "Relation sur le Tonkin et la Cochinchine" xuất bản năm 1807, mô tả lại cuộc hành hình đẫm máu tại Phú Xuân vào mùa Thu năm 1802
Vào ngày trăng tròn tháng Bảy năm Nhâm Tuất 1802 tại kinh thành Phú Xuân, mới tờ mờ sáng, sương hãy còn bay lãng đãng trên mặt nước sông Hương thì tiếng súng thần công nổ vang trời báo hiệu cho toàn dân kinh thành biết hôm nay vua mở hội hành hình nhà Tây Sơn: xử tội tướng Trần Quang Diệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, mẹ Trần Quang Diệu và Trần Bích Xuân, con gái của đôi tướng tài. Dân chúng từ Quy Nhơn Bình Định đến Phú Xuân ai nấy đều biết rõ đôi danh tướng Trần Quang Diệu – Bùi Thị Xuân đã bao lần xông pha chiến trường, chiến đấu dũng cảm, vào sinh ra tử từ Nam ra Bắc giúp vua Quang Trung thống nhất sơn hà.
Dọc đường bên dòng sông Hương dẫn đến pháp trường An Hoà, ngoại ô kinh thành Phú Xuân, nhà vua cho bố trí binh lính dày đặc, chung quanh pháp trường dân chúng tập trung đông đảo để được nhìn lần cuối hai vị tướng quả cảm anh hùng đã trở thành niềm kiêu hãnh của toàn dân.
Trời đã sáng, mặt trời lên cao nhưng bị che khuất bởi những vầng mây đen trở nên u ám thê lương. Một bầu không khí nghiêm trang hồi hộp của hàng ngàn người đang chờ đợi chung quanh pháp trường để chứng kiến một cảnh tượng ghê gớm chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử nước nhà.
Từ xa tiếng vó ngựa dồn dập cùng những hồi chiêng trống báo hiệu vua Gia Long và đoàn tuỳ tùng đến! Vua cùng đoàn tuỳ tùng ngồi trên các xe song mã dừng trước khán đài. Ngoài vua, người ta còn thấy các quan ngự sử, thượng thư cùng các phu nhân.  Trong số những người nước ngoài đến tham dự có sự hiện diện của giám mục Eyot, giáo sĩ Le Labouse, giáo sĩ De La Bissachère, hai ông Dayot và Vannier thuyền trưởng hai chiến thuyền Pháp và hai viên sĩ quan bộ binh mang quân hàm Đại Tá quân đội viễn chinh Pháp phò tá quân lực của Nguyễn Ánh.
clip_image010Sau đó đội hành quyết dẫn bốn người ra trình diện vua mà họ gọi là bốn tên tử tội: mẹ Trần Quang Diệu, tướng Trần Quang Diệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân và cô con gái 15 tuổi Trần Bích Xuân. Mẹ Trần Quang Diệu, tuy gìa nhưng nét mặt vẫn quắc thước, còn nữ tướng Bùi Thị Xuân, tuy mặc quần áo vải thô bó sát thân người, chân bị còng dây xích bước từng bước ngắn rất khó nhọc nhưng vẫn toát ra một vẻ hiên ngang oai dũng.
Trước giờ hành quyết vua Gia Long hạ lệnh:
- Trần Quang Diệu. Ngươi có điều gì muốn nói trước khi chết không?
Trần Quang Diệu đứng thẳng, nghiêm trang nói:
-Mẹ ta nay tuổi già sức yếu, một đời người chẳng hại ai, nay đã ngoài tám mươi. Xin ngươi hãy tha chết cho mẹ ta.
Vua Gia Long đưa mắt nhìn mẹ Trần Quang Diệu rồi cười nói:
- Hôm nay là ngày Rằm tháng bảy, ngày xá tội vong nhân, Ta mở lượng khoan hồng tha cho mẹ ngươi được sống nhưng nhà ngươi phải chết không toàn thây. Quân đâu, mang tên Trần Quang Diệu ra xử lăng trì.  
Mẹ Trần Quang Diệu nghe vậy đứng thẳng người giơ tay chỉ thẳng vào mặt vua Gia Long mắng:
- Thằng tiểu nhân ! Giết gì thì cứ giết việc gì phải phanh thây xẻ thịt. Ta quyết không vì sự sống của thân già này mà để cho các con ta chịu nhục.
Nói xong tự mình dập đầu vào bậc tam cấp tự tử mà chết.
Bùi Thị Xuân đau đớn than rằng:
- Mẹ ơi! Sao mẹ lại huỷ hoại thân mình như thế làm chúng con đau lòng!
Ba hồi trống dục nổi lên, ngoài sân đội hành quyết bắt đầu hành hình tướng Trần Quang Diệu.  Một tên chém đầu ông lìa khỏi cổ, tên thứ hai chém ngang hông đứt làm hai đoạn rồi chúng tiếp tục lóc da xẻ thịt!
Bùi Thị Xuân tức giận chỉ vào mặt vua Gia Long hét lớn:
- Nguyễn Ánh! Ngươi là kẻ tiểu nhân hèn hạ, đã làm điều dã man tàn bạo, đào mộ Tiên đế ta (tức vua Quang Trung), dù ngươi là kẻ chiến thắng nhưng mai này ai dám bảo ngươi là kẻ anh hùng.
Vua Gia Long cười mỉa hỏi:
- Ngươi thử cho ta biết, ta và Nguyễn Huệ, ai hơn ai?
- Luận về tài, ngươi làm sao so sánh được, một bên là mãnh hổ một bên là cẩu hèn. Tiên đế ta trăm trận trăm thắng từ Nam ra Bắc, đại phá quân Thanh lấy lại cơ đồ chỉ trong năm ngày.  Còn ngươi cầu cứu quân ngoại bang cả vạn binh, chỉ một đêm bị quân ta đánh tan rã.
Vua Gia Long giận run người nhưng vẫn làm ra vẻ bình tĩnh hỏi:
- Còn nói về đức thì thế nào?
Bùi Thị Xuân đáp:
- Về đức, ngươi cũng không đáng để so sánh. Tiên đế ta lấy nhân nghĩa đối xử với các tôi nhà ngươi.  Còn ngươi dùng tâm của kẻ tiểu nhân hèn hạ đối xử với các nghĩa sĩ.  Tiên đế ta đánh đổ hai nhà Trịnh, Nguyễn là đem an lạc và đời sống ấm no cho sơn hà xã tắc. Còn ngươi rước quân ngoại bang về tàn sát lương dân, bắt được các sĩ tướng của Tiên đế ta thì xử tru di tam tộc. Tiên đế ta chết đã mười năm, ngươi còn đào mả lấy xương cốt làm tội.
Bùi Thị Xuân vừa dứt lời, các tướng hầu cạnh vua đều rút gươm khỏi vỏ. Vua Gia Long ngăn lại bảo:
- Đừng giết ngay, ta muốn xem gan nó lớn cỡ nào. Quân đâu! đem con gái Bùi Thị Xuân ra cho voi giày trước mặt nó.
Bỗng một người con gái tuổi thanh xuân từ cánh trái khán đài tiến đến cạnh vua nói lớn:
- Xin Hoàng huynh hãy tha tội chết cho con gái Bùi Thị Xuân, nó còn trẻ dại đâu có tội tình gì?
Mọi người giật mình quay qua nhìn, thì ra là Quận Chúa Ngọc Du. Vua Gia Long lấy làm ngạc nhiên hỏi Ngọc Du:
- Trong trận đánh thành Bình Định, Trần Quang Diệu đã giết chết Võ Tánh chồng của em, sao em còn xin tha cho con gái của nó?
Ngọc Du trả lời:
- Thưa Hoàng Huynh.  Ngày trước trong trận đánh thành Qui Nhơn, chồng em không giữ nổi thành nên đã tự vẫn và Bùi Thị Xuân đã tha mạng cho mẹ con em nên em mới còn sống đến ngày nay. Xin Hoàng huynh nghĩ tình ấy mà tha tội cho con gái Bà.
Vua Gia Long lắc đầu, đoạn quay sang bọn quân sĩ quát lớn:
- Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Quân đâu, hãy mang con gái Bùi Thị Xuân ra hành hình!
Thế là một hồi trống dục lại nổi lên. Đội hành quyết áp tải người con gái tên Trần Bích Xuân ra sân lột hết y phục một cách dã man tàn bạo. Một võ sĩ khác dẫn một con voi to lớn bước chậm rãi đến gần nàng. Khuôn mặt nàng biến sắc, Bích Xuân hoảng sợ nhìn về phía mẹ kêu thất thanh:
- Mẹ ơi cứu con với!
Bùi thị Xuân nghiêm nét mặt hét lớn:
- Con nhà tướng phải chết anh dũng! Hãy hiên ngang chết cùng cha mẹ còn hơn là sống với đám tiểu nhân bán nước!
Bùi thị Xuân vừa dứt lời, voi đã dùng vòi quấn lấy con gái Bà tung lên không trung. Khi nàng rơi xuống cùng với tiếng hét hãi hùng, voi đưa cặp ngà ra hứng, ngà voi nhọn xuyên qua người, Bích Xuân quằn quại trên miệng voi mà chết. Voi quăng xác nàng xuống đất rồi dùng chân phải giày đạp lên. Xót thương thay người con gái trẻ chết nát tan thân thể. Mọi người mục kích đều rùng mình rơi nước mắt!
Nữ tướng Bùi Thị Xuân lặng người đớn đau.  Bà kéo lê đôi chân đã bị xiềng đến gần con voi vừa giày đạp con gái mình. Khí sắc của bà vẫn hồng hào, hiên ngang như khi lâm trận. Tên điều khiển voi thúc voi quấn lấy bà. Voi vừa vươn vòi, bà trợn mắt hét lên một tiếng như sấm nổ, voi thất kinh co vòi thụt lui. Tên nài voi lại thúc voi, voi bước tới thấy bà lại thối lui.  Tên nài không biết tính sao, lấy gậy đập vào đầu voi, voi thét lên một tiếng hất tên nài xuống đất rồi cắm đầu chạy ra khỏi pháp trường. Đội quân hành quyết lại đưa voi khác vào thay, nhưng con nào cũng thế, khi đến gần nghe nữ tướng hét lên đều co vòi quay đầu bỏ chạy. Thì ra chúng đã bị khuất phục khi nhận ra Bà đã cùng chúng bao phen vào sinh ra tử.
Ba hồi trống dục dứt tiếng.  Cả pháp trường im phăng phắc đến nghẹt thở. Nguyễn Ánh muốn báo thù nên cho voi dẫm nát thân thể Bà, nhưng đã thất bại, tức giận quát lớn: 
- Nếu voi không giết nổi người đàn bà này thì cho ngũ mã phanh thây [2]. Nhất định phải cho nó chết không toàn thây!
Ba hồi trống dục lại vang lên. Năm tên nài ngựa trong đội hành quyết dẫn năm con ngựa khỏe ra pháp trường, chúng dùng dây buộc mỗi con vào đầu, vào tay, vào chân nữ tướng xếp thành hình ngôi sao. Nữ tướng vẫn bình tĩnh, nét mặt không thay đổi và không tỏ chút sợ hãi nào. Tiếng trống tiềp tục dồn dập trong bầu không khí thê lương. Tên đội trưởng ra dấu hiệu cho năm tên nài cùng quất roi cho ngựa chạy về năm hướng làm thân xác Bà bị xé nhiều mảnh, máu me lai láng trông rất kinh hãi. Ai nấy đều xúc động, mặt đầm đìa nước mắt.
Thương thay cho nữ tướng tài ba, dũng cảm! một đời hy sinh cho sơn hà xã tắc, đã phải chết không toàn thây.  Riêng Gia Long Nguyễn Ánh tỏ vẻ hân hoan sau khi đã tận diệt toàn gia đình tướng Trần Quang Diệu.  Nguyễn Ánh đâu có biết cái chết hiên ngang của Bà đã trở thành một hình ảnh vô cùng oai hùng ở pháp trường, nó đã in sâu vào tâm khảm người dân từ Bình Định đến Phú Xuân.  Họ vô cùng cảm kích trước trước sự anh dũng của nữ tướng khi chứng kiến những giây phút cuối cùng đầy khí phách, kiên cường của Bà và hình ảnh bất diệt này vẫn còn vang vọng đến ngày nay.
Xa xa có tiếng chuông chùa ngân vang vọng lại.  Hôm nay các chùa đang thiết lễ Vu Lan, ngày báo hiếu cùng là ngày xá tội vong nhân.  Chư Tăng Ni đang cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn chiến tranh được vãng sinh về miền lạc cảnh, cho chúng sinh khắp mọi miền sớm được giải thoát khỏi cảnh khổ ải trầm luân, người người sống an vui hạnh phúc, không hận thù chia rẽ.
(Mùa Vu Lan 2010 )
Chú thích:
[1] Bùi Thị Xuân, người ở thôn Xuân Hòa, phía Nam sông Côn, thuộc tổng Phú Phong, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Có thể nói, trong giai đoạn lịch sử lúc bấy giờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, một nữ tướng văn võ toàn tài, vợ danh tướng Trần Quang Diệu, quê làng Xuân Hòa, huyện Bình Khê (nay là Phú Xuân, thị trấn Phú Phong huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Bà là vị anh thư đã cùng chồng hết lòng hết sức giúp nghĩa quân Tây Sơn lập nên một triều đại Tây Sơn. Năm 1778, Bùi Thị Xuân được Nhà Tây Sơn phong làm Đô đốc. Bà cùng chồng phò tá Nguyễn Huệ tiến ra Bắc đánh đổ Lê - Trịnh, đặt cơ sở vững chắc cho sự nghiệp thống nhất đất nước sau này. Đội tướng binh do bà huấn luyện đã góp phần quan trọng vào chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử xuân Kỷ Dậu 1789.
[2] Có sách nói Bà bị xử hình điểm thiên đăng (dùng vải nhúng sáp nóng đem quấn chung quanh cơ thể, rồi cột vào trụ sắt xong châm lửa đốt)
[3] Tùng xẻo (còn gọi là lăng trì hay xử bá đao) (tiếng Hoa giản thể: 凌迟, tiếng Hoa phồn thể: 凌遲, bính âm: língchí) là một trong những hình phạt tàn khốc và dã man được dùng rộng rãi ở Trung Quốc thời cổ xưa từ năm 900 cho đến khi chính thức bãi bỏ vào năm 1905. Từ ngữ trong tiếng Hán "lăng trì" có nghĩa lấn lên một cách chậm chạp. Đây cũng là hình thức ghê rợn vào bậc nhất trong các án tử hình, phạm nhân sẽ vô cùng đau đớn vì không được chết nhanh chóng, có trường hợp xẻo tróc nửa phần thịt trên cơ thể mà phạm nhân vẫn còn giãy dụa gào thét. Mức độ tàn bạo của nó thì không có gì có thể sánh nổi; ngoài việc xẻo từng miếng thịt trên người tử tội, đao phủ còn có nhiệm vụ là giữ cho tử tội không được chết một cách nhanh chóng, tức là sau bao nhiêu nhát xẻo thì nạn nhân mới được chết. (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cái duyên Nam Bắc

Nguyễn Hữu Huấn (bài do bạn  Ba Tran giới thiệu)

Khi ngồi viết những giòng chữ này thì vợ cháu đang ngủ say sưa trên giường. Nhìn đôi chân dài thườn thượt của bà thò ra khỏi chăn, tự nhiên cháu bật cười.
Thì ra vợ cháu cũng thuộc loại…chân dài ra phết, cao xấp xỉ 1,70 mét chứ chẳng phải chơi. Năm ngoái gặp lại đám bạn cũ cùng binh chủng, trong lúc chụp ảnh chung bỗng có thằng la lớn : “Chúng mày ơi ! đứng bên cạnh bà này chắc ông phải kiễng chân lên mời xứng!“, làm vợ cháu ngượng chín người. Nghe nói bên Việt Nam bây giờ người ta tung hô tán tụng “những cô gái chân dài“ dữ lắm, làm phim, lên ảnh, quảng cáo rùm beng, làm các cô cứ tưởng mình là cái rốn của vũ trụ không bằng.
Có điều lạ là hầu như các mợ toàn là gốc miền Bắc, nói năng giọng Bắc, nhìn đời với con mắt người Bắc và cư xử thì cứ “tự nhiên như người Hà Nội“.(Bật mí cho các cụ nhé: bây giờ thì đa số các mợ Hà Nội chính gốc đã thi nhau làm “con chim đa đa“ bay qua xứ khác lấy chồng xa hay đi kiếm cơm hết ráo, còn lại toàn là gốc Hà-Nam-Ninh hay Thanh-Nghệ-Tĩnh lên Hà Nội lập nghiệp).
Hay là ông Trời sinh ra người càng ở vùng phương Bắc thì da càng trắng, mũi càng cao và chân càng dài, cứ nhìn mấy ông Tây bà Đầm là biết ngay.
Thế nhưng ”bà già chân dài” vợ cháu lại là dân Nam kỳ tuốt luôn tận phương Nam, là thứ Nam kỳ chính hiệu con nai vàng, quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn. Hoá ra “mũi cao, chân dài“ đâu phải độc quyền của các mợ Bắc Kỳ 75, các mợ nhờ “tàn dư đế quốc“ nên chỉ mới xuất hiện sau này thôi, chứ ngay trong „thời kỳ chiến tranh“ cách đây mấy mươi năm thì “mũi cao, chân dài“ như Nam kỳ vợ cháu đã nhởn nhơ đầy đường. Đúng là một cọng giá “thời kỳ chiến tranh“ vẫn hơn một gánh rau muống “thời kỳ hoà bình đổi mới “!
Bố mẹ cháu sinh cháu ra tại miền Bắc, học hành và lớn lên cùng với gia đình trong miền Nam , để rồi trưởng thành tận ngoài miền Trung. Từ những tính chất của ba miền đã hợp lại tạo nên cháu thành một thứ “hẩu lốn“: “như canh chua nấu với...rau muống, giá sống ăn với...bún riêu, nhậu bia với ché mà lại chấm với ...xì dầu". Thế nhưng cái bản chất Bắc kỳ vẫn là cái cốt lõi trong con người cháu từ lúc sơ sinh, vẫn Bắc kỳ rau muống mắm tôm, Bắc kỳ truyền thống, Bắc kỳ muôn thuở...Nhưng ông Trời oái oăm lại sai ông Tơ bà Nguyệt xe duyên cháu làm thằng tù khổ sai chung thân cho một bà vợ Nam kỳ quốc. Lạ thật ! Duyên hay nợ đây Trời!
Hồi còn bé, thú thật cháu chẳng ưa gì Nam kỳ. Còn ghét, còn hận nữa là khác. Chuyện cũng dễ hiểu thôi : lần đầu cắp sách đến trường tiểu học Bàn Cờ ở quận 3, Sài Gòn, chỉ có cháu với một thằng nhô nữa là Bắc kỳ. Thằng này có hàm răng đưa hơi xa ra phía trước, mà văn chương Bắc kỳ gọi là “vẩu“, còn Nam kỳ gọi đơn giản và rất tượng hình là cái “bàn nạo dừa“. Bố nó (không vẩu tí nào) rất thân với bố cháu (cũng chẳng có bàn nạo dừa) vì cả hai gia đình cùng đi chung chuyến tàu “há mồm“ vào Nam năm 54.
Hai thằng Bắc kỳ con nhất định ngồi cạnh nhau tạo thế liên hoàn “dựa nhau mà sống“ trong cái lớp học 27 trự Nam kỳ con. Bọn chúng hè nhau trêu chọc, ăn hiếp hai đứa chúng cháu. Mỗi lần ra chơi hai thằng Bắc kỳ con luôn tìm chỗ ít người mà đứng để khỏi nghe bọn Nam kỳ đọc thơ chọc quê chửi bới. Thằng Vọng, đứa đầu xỏ và to con nhất đám (bây giờ đang ở Canada ) leo lên cây vú sữa giữa sân, đọc thơ rang rảng:
"Bắc kỳ ăn cá rô cây
Ăn nhằm lựu đạn...chết cha Bắc kỳ "
Một thằng khác sẵn giọng phụ họa:
"Có cái thằng nhỏ nó đao làm sao
Lỗ đ. nó dính cái cọng rao,
Người ta ai mà kỳ như dzậy ?
Thế là cả bọn đồng loạt chỉ ngay vào bọn cháu rồi rống lên: "Thôi rồi ! Bắc kỳ, Bắc kỳ !”
Cháu tủi thân lắm ! Ôi thôi ! buồn da diết, buồn vô biên, buồn phát nghiền !
Về nhà hỏi mẹ tại sao gia đình mình lại vào đây làm quái gì để chúng nó trêu con suốt ngày. Mẹ cháu rướm nước mắt, xoa đầu cháu giải thích đơn giản:
- Tại vì người ta đánh nhau quá nên gia đình mình phải "ri cư" vào đây con ạ ! Thôi chịu khó đi con, mẹ biết làm sao bây giờ !
            Nào đâu đã hết, chúng nó còn hè nhau tụ tập trước cửa nhà cháu. Mẹ cháu cầm chổi lông gà ra đuổi. Chẳng đứa nào sợ, trái lại còn tru tréo to hơn. Chợt thấy hàm răng của mẹ cháu nhuộm đen ngòm và bóng loáng, thế là chúng nó cứ thế mà gào:
Bắc kỳ ăn cá rô cây
Ăn nhằm cục c. , hàm răng đen thùi 
Trong gia đình, chỉ có bố cháu là chẳng thằng Nam kỳ con nào dám giỡn mặt. Có lẽ nhờ khuôn mặt có oai hay nhờ đôi mắt nghiêm khắc của ông, mà chúng sợ một vành không dám trêu chọc một lời ?
Ngày tháng qua mau, cứ thế mà đám Bắc kỳ "ri cư”, trong đó có gia đình cháu, vẫn sống phây phây trên mảnh đất Nam bộ lạ hoắc nhưng trù phú này. Những cảnh chọc quê dần dần biến mất, bạn bè nhiều hơn, trong đó dĩ nhiên không ít đứa Nam kỳ. Đứa Sài Gòn chính tông, đứa Sa Đéc, đứa Vĩnh Long, đứa Mỹ Tho, Cần Giuộc...Nhưng đứa nào cũng chửi cháu là "thằng Bắc kỳ lắm mồm”. Không "lắm mồm” chứ để chúng mày ăn hiếp ông hả ?
Nghĩ cho cùng, không "lắm mồm” thì đâu còn là Bắc kỳ nữa ! Thứ "lắm mồm” được việc, "lắm mồm” nghe vẫn bùi tai, "lắm mồm” dễ mến, thiếu thì nhớ, vắng thì mong, "tay chơi” nhưng vẫn "chân tu”, gái Nam kỳ cứ thế mà..."lắc lư con tàu đi”. Càng lớn lên cháu càng khoái Miền Nam , khoái Sài Gòn, nơi dễ có nhiều bạn, mà bạn lại không tồi. Nơi đó có dừa xiêm dzú sữa, có chè đậu xanh bột báng nước dừa, có bánh bèo trét mỡ trắng phau phau, có nước mắm đường ngọt lịm, có cá bống trứng kho tiêu, có trái cóc ngâm đường cắm que cà rem chấm muối ớt, có quán cơm bà Cả Đọi, có cả những con đường hẻm ngoằng nghoèo dẫn đến nhà ...chị Tình.
Miền Nam và Sài Gòn thật trong veo khoáng đạt, không tự tôn như cái Bắc kỳ đã có sẵn từ bẩm sinh trong bụng cháu, không rườm rà "màu mè ba lá hẹ”, chân thành thật thà, thẳng ruột ngựa, không làm vẫn có ăn, chơi xả láng sáng về sớm, để rồi vẫn cứ yêu người, yêu đời,hưởng "cái thú đau thương”, nghe chửi cứ tưởng nghe...hát. Hỡi các chú Nam kỳ hậu sanh: chớ chơi dại!
Đừng nghe ông Phạm Duy hát bài "Cô Bắc kỳ nho nhỏ” mà ham, lừa đấy ! Gặp Nam kỳ thì cái "nho nhỏ” kia sẽ phình to hơn cái vại, mà cái vại có nanh ! Ngược lại, một cậu Bắc kỳ rau muống quơ được một cọng giá Nam kỳ "đem về dinh” –vụ này nhiều lắm- thì cứ như "rồng thêm cánh”, như "diều gặp bão”, như lái ô tô không cần Navigation.. . cả đời có người "nâng khăn sửa túi” không công. Hóa ra hôn nhân cũng có quy luật đấy chứ:
Chồng Bắc kỳ + vợ Bắc kỳ = Vợ chồng đề huề, nếu biết cách
Chồng Bắc kỳ + vợ Nam kỳ = Chồng phây phả, phè cánh nhạn.
Chồng Nam kỳ + vợ Bắc kỳ = Chồng te tua, lưng còng.
Nhưng đã là "luật” thì bao giờ cũng có "luật trừ”, nghĩa là cháu không dám vơ đũa cả nắm đâu, với lại cháu chỉ lợi dụng cái "tự do ngôn luận” trên xứ người, xin bàn bậy vài chữ ngu ngơ để các cụ trong lúc "trà dư tửu hậu” đem ra trước là mua vui, sau là cho bớt chút căng thẳng trong cái cuộc đời ... đen như mõm chó này. Xin lỗi các cụ, nẫy giờ nói loanh quanh mãi, bây giờ cháu xin trở lại chuyện của cháu.
Bố cháu nghiêm khắc lắm và dĩ nhiên giáo dục con cái theo truyền thống Bắc kỳ. Đã có gốc có ngạnh, có cả sự nghiệp bề thế trong Nam nhưng vẫn...thờ cơm Bắc kỳ, vẫn lễ phép Bắc kỳ, vẫn giữ giọng nói Bắc kỳ và thậm chí còn ra lệnh, dâu rể cũng phải...Bắc kỳ ! Mỗi lần cháu dẫn bạn gái về nhà, bố cháu liếc mắt một cái là biết ngay cô nàng Bắc hay Nam .
Có một ông bố tinh đời như thế đôi khi lại...phiền. Với một mợ Bắc kỳ, bố cháu thân mật tươi cười "Cháu vào nhà chơi ! bố mẹ cháu khỏe mạnh không ?”, cứ làm như quen biết từ lâu vậy. Gặp cô ả Nam kỳ thì lạnh nhạt khinh khỉnh "Không dám, chào cô !” Cô bạn gái Nam kỳ mặt nghệt ra thưởng thức văn chương Bắc kỳ, còn cháu nghe qua mà thốn từ dạ dầy đến ruột non. 
Nghe Bắc kỳ chê, nghe Bắc kỳ chửi, mà cứ tưởng mình đang nghe thơ phú hay nghe nhạc êm dịu mới chết chứ ! Nếu quen cô nào Trời sinh có mấy cái vòng hơi...sexy một tí, Bắc cũng như Nam , cháu phải dấu biệt vì sợ lựu đạn nổ tung trong nhà. Điệu này coi bộ hơi khó sống. Thôi thì Bắc Trung Nam cũng một nhà, hạnh phúc lứa đôi đâu phải do thằnghàng xóm, mà là do chính mình. Thế rồi cháu đã từng hạ quyết tâm với bố: lấy vợ Bắc kỳ, cho phải đạo làm con. Em nào Bắc kỳ, rước về nhà cho bố xem mặt mà bắt hình dong (cứ như đi mua gà chọi). Em nào Nam kỳ, điểm hẹn sẽ là mấy ống cống dưới gầm cầu xa lộ Đại Hàn.
Thiên bất dung gian! cháu lại phải lòng một ả Nam kỳ, Nam kỳ không lai giống, cái thứ Nam kỳ Gia Long kên kên xí xọn. Hồi đó cháu đi lính Không Quân của miền Nam , thấy đám phi công trời đánh đa số cũng đều là Bắc kỳ, chẳng hiểu tại sao? Dân Nam kỳ cũng có, Trung kỳ lại càng ít hơn, nhưng đứa nào cũng có ..."cái mồm Bắc kỳ”.
Cháu còn nhớ khi thi gia nhập Không Quân, phải đủ ký lô, đủ kích thước, lục phủ ngũ tạng bị khám tuốt luốt, phải trần trùng trục như con nhộng rồi nhẩy lên nhẩy xuống cho mấy ông bác sĩ ..."vạch lá tìm sâu”, chứ đâu có thi tuyển đứa nào "lắm mồm”! Thế mà thằng nào thằng nấy đều có cái "chứng chỉ lắm mồm” cao hạng dấu kỹ trong túi áo bay.
Một hôm đang trực phòng hành quân thì ông xếp (ông này Nam kỳ quốc) hỏi có thằng nào rảnh ra phi đạo chở con cháu gái vợ của xếp theo tàu từ Sài Gòn ra Nha Trang đem về nhà bà vợ đang có bầu sắp đẻ. Tưởng đi biệt phái hành quân chứ cái màn này cháu khoái lắm: "Chuyện nhỏ mà xếp, có tui ngay”. Ông xếp của cháu cũng chẳng vừa, nhìn thấu tim gan thằng đàn em : "Lẹ lẹ lên coi, tàu sắp đáp rồi đó, sách tao mày học hết còn dư có cái bìa, nhưng mà từ từ thôi nghe cha nội, lạng quạng con mẻ chửi tao thấy bà !” Lúc đó cháu đâu có ngờ rằng, cái chuyện nhỏ như mắt muỗi này lại thành chuyện lớn, lớn khủng khiếp, ảnh hưởng đến hết cả cuộc đời cháu !
Cô cháu gái ông xếp không có cái dạng "ngực tấn công, mông phòng thủ” như trong "xi la ma”, thế mà ngay từ phút ban đầu cháu đã bị dáng ngay tim một cái búa tạ chình ình chứ chẳng phải tiếng sét tầm thường.
- "Cô đi máy bay có mệt lắm không ?”
– "Dạ !”.
-"Ra thăm cô dượng hả ?”
– "Dạ !”.
-"Cô lên xe đi, tôi đèo cô về”
--"Dạ !”...
Chèng đéch ơi ! sao mà cụt ngủn cộc lốc thế bà nội ? Cái gì cũng ”dạ” hết ráo thì cháu biết đâu mà rờ ! Đúng gái Nam kỳ ! Chợt nghĩ, không biết bà dzợ xếp tới giờ này có còn ”ngây thơ”, ”dạ dạ” với xếp như dzậy nữa hay không ? Xếp cháu đang ở San José , nếu xếp có đọc những giòng chữ này thì xếp cũng bỏ qua dùm vì thằng em đã thuộc lòng trọn bộ sách của xếp từ khuya rùi !
Từ đó cháu với nàng rủ rỉ rù rì cùng nhau đánh vần mấy chữ ”hình như là tình yêu”. Cuộc tình của cháu với nàng êm ả như quả lắc đồng hồ treo trên tường phòng khách nhà cháu, nhưng mỗi khi nghĩ đến bố cháu thì quả lắc đồng hồ bỗng ngất ngư như bị đứt dây thiều. Thương quá, cháu đánh liều, ”mấy sông anh cũng lội, mấy đèo anh cũng qua”, chuyến này nhất quyết không chui ông cống gầm cầu xa lộ, mà dắt nàng về nhà trình diện bố. Bố vẫn khinh khỉnh: ”Không dám ! chào cô”. Nàng vui tính: ”Ba anh coi ngầu quá hén!”, cháu tỉnh bơ: ”Không ngầu sao làm bố anh được !”. 
Thật ra thì bố cháu đâu có ghét Nam kỳ, ông chỉ phàn nàn rằng dân Nam kỳ được trời đãi, cho sống trên mảnh đất mầu mỡ phong phú, không làm vẫn có ăn, mà lại ăn ngon nữa, nên có tính lè phè, hoang phí, không chăm chỉ hạt bột, không cần cù tiết kiệm như Bắc kỳ. Ông chỉ vì thương con, lo cháu lấy nhằm cô vợ Nam kỳ cả ngày chỉ biết...phè cánh nhạn, ăn no lại nằm, thì con cưng của ông sẽ thành thân trâu ngựa suốt đời. Còn mẹ cháu, vốn dĩ nhà quê răng đen mã tấu bảo rằng, nghe Nam kỳ nói chuyện cứ tưởng nghe tiếng nước ngoài, chỉ hiểu một nửa ! Cháu cãi lại, Bắc kỳ cũng có khối đứa lười, lười như..cháu đây là hết mức rồi !
Một hôm cháu đưa nàng về nhà, gặp lúc bố mẹ cháu sửa soạn mở tiệc đãi ông bác từ Hố Nai lên thăm. Ông bác vui tính bảo tiện bữa ngồi ăn luôn, cháu đang chần chừ thì nàng vén áo hạ ngay cái bàn tọa tròn lẳng xuống ghế, cháu kéo lên không kịp. Cháu thủ thỉ giải thích cho nàng rằng, đi đâu gặp khách Bắc kỳ mời ăn thì chớ có ăn liền, cứ để người ta mời dăm lần bẩy lượt, ăn liền người ta chửi mình...chết đói !
Nam kỳ thì thẳng ruột ngựa, mời là cháp lẹ, không cháp dọn xuống bếp, đói ráng chịu, không mời lần thứ hai, ai biểu mời không ăn ! Bỗng mấy đứa em cháu thay phiên nhau : ”Mời bác xơi cơm, mời bố xơi cơm, mời mẹ xơi cơm, mời anh xơi cơm, mời chị xơi cơm”, mời... mời... mời tùm lum!. Thằng em út cháu mời dài nhất, mời lâu nhất, mời từ trên xuống dưới , trong nhà chỉ có con Tô Tô đang nằm chực dưới gầm bàn là nó không mời. Nó lại chẳng được ai mời để xơi, út mà ! nhưng rồi vẫn xực ào ào !
Cô bạn Nam kỳ của cháu trố mắt nhìn cháu chẳng hiểu chuyện gì xảy ra. Cháu vội ghé tai thì thầm:
- Em mời gia đình ăn cơm đi !
- Ủa ! gia đình anh mời em ”ăng” mà ? Bộ ”ăng” cũng phải mời...mời...xơi ...xơi sao?
Nàng ấp a ấp úng cũng ráng mời:
- Dạ mời bác, mời bác, dạ mời... à... à... mời anh, mời em...
Chợt bố cháu lên tiếng:
- Thôi đủ rồi, cháu mời người trên thôi, còn mấy em cháu không phải mời...Mà hay thật ! Con bé này vui vẻ, ngoan ngoãn lắm ! Sao con cứ ăn hiếp nó mãi !
Nghe bố cháu nói mà bụng cháu cứ như mở cờ, ông còn cao hứng bảo khi nào nàng nấu cơm Nam kỳ cho gia đình cùng ăn. Cô nàng hí ha hí hửng nói liền:
- Dạ ! (lại dạ!), để bữa nào cháu nấu bún(g) mắm dzới thịt heo ba rọi cho bác ăn(g), bún(g) mắm thịt ba rọi Trà Dinh ngoong nhức miền Nam nghe bác !
- Sao ? cô muốn búng hả ? Lỗ tai tôi đây này, muốn búng bao nhiêu thì cứ búng đi !
Thế là cả nhà cháu được một trận cười nắc nẻ. Nào đã hết đâu, mẹ cháu chợt bảo:
- Cháu xuống bếp lấy cho bác mấy cái ”cùi dìa” với cái ”muôi” để trong ngăn kéo đấy !
Nàng ngớ ra cứ như được nghe tiếng...Tây, nhìn cháu cầu cứu. Cháu cười hì hì khoái tỉ, ra cái điều thông thái giải thích ngay:
- Cái ”cùi dìa” Nam kỳ kêu là cái ”muỗng”, tại Bắc kỳ sống lâu với bọn Tây, chúng nó gọi là ”la cuiller” thì Bắc kỳ gọi luôn là cái ”cùi dìa” cho tiện. Còn cái ”muôi” Nam kỳ kêu là cái ”vá”, chữ ”vê” thì đọc là ”dê” cho nên gọi là cái ”dzá”, phải không ?
Nàng đỏ mặt, bĩu môi ”Cái đồ dzô dziêng, tui đi dzìa à nghen !”
Sau bữa cơm hôm ấy, hình như bố cháu bắt đầu ”chuyển hệ”, có vẻ gần gũi thân mật với nàng hơn vì thấy nàng thật thà, có sao nói dzậy, không bãi bôi, không vòng vo tam quốc, nhất là...không lười như ông nghĩ. Thừa thắng xông lên, cháu thủ thỉ với mẹ cháu là cháu muốn lấy nàng làm vợ. Mẹ bàn với bố, bố vẫn ngần ngừ.
Tại bố cháu không biết đấy chứ, cháu đọc lóm từ một quển sách nào đó người ta viết rằng, trong lịch sử nước ta hầu hết các vua chúa miền Trung đều có nhiều bà vợ bé, mà hầu như bà nào là Chánh Cung Hoàng Hậu cũng đều là Nam kỳ: vua Minh Mạng có rất nhiều vợ, đa số là các bà Nam kỳ, Chánh Cung là bà Hồ Thị Hoa, người Biên Hòa; Chánh Cung của vua Thiệu Trị là bà Từ Dũ, người Gia Định; Vợ chánh của vua Bảo Đại là bà Nguyễn Hữu Thị Lan (tức Nam Phương Hoàng Hậu), là người Gò Công. Mấy ông vua cũng tinh đời đáo để ! Nhưng cháu ”không phải là vua, nên mộng ước thật bình thường ”, chỉ xin ”...quỳ lậy Chúa trên Trời, sao cho lấy được ...con nhỏ Cái Bè con thương !”
Thật là oái oăm: cá đã cắn câu mà bố cháu vẫn chưa cho giựt cần! Tuy thế, thỉnh thoảng bố cháu cũng dò hỏi về gia đình nàng. Thì cháu đã nói rồi mà, ”quê Cái Bè, nội Cái Răng, ngoại Cái Dồn”, ruộng đất mênh mông, sông nước dập dình, ăn nói ”ngắn gọn và dễ hiểu” chứ không ”dài dòng nhưng khó hiểu”... kiểu Bắc kỳ ! Chấm hết!
Ngày vui nhất đời cháu là ngày bố cháu ra lệnh sửa soạn ”lên đồ dzía” đến thăm gia đình nàng. Sao bố cháu không nói thẳng thừng ra là đi ”hỏi vợ”, đi ”chạm ngõ” cho xong. Nhưng mà cần gì phải ”chạm ngõ” với lại ”chạm cổng” cho rườm rà rắc rối, nhà của nàng cháu biết từng phòng, quen từng góc, rõ từng cột.
Mỗi lần cháu từ đơn vị ”dù” về đều có chút quà biếu ba má nàng, cho mấy đứa em nàng và cho cả cô Ba giúp việc trong nhà (học theo sách dụ khị của xếp cháu đấy !). Lần nào gặp ba nàng là lần đó có...nhậu. Đồ nhắm lúc nào cũng có sẵn, lúc củ kiệu tôm khô, khi ra sau hè ngắt mấy trái xoài tượng chấm mắm nêm ngào ớt, kẹt quá cột sợi ny-lông dzô ngón chân cái, đầu kia cặm mấy con trùng liệng xuống sông, cũng câu được mấy con cá lên nướng làm mồi. Nam kỳ trù phú mà ! Ổng không nhậu bia nhậu rượu, mà nhậu đế; không nhậu bằng cốc hay ly mà nhậu bằng tô, tô nào tô nấy bằng cái bát ăn cơm nhà cháu. Thế mà ổng lúc nào gặp cháu thì cứ nói rằng: ”Dô dzới tao dăm ba sợi nghe mày !” Chưa tới nửa sợi cháu đã guắch cần cẩu ! ”Lính tráng như mày chi mà yếu xìu sao oánh giặc nổi ? Dzô cái coi !” Ổng thương, ổng coi như con như cháu, ổng mới kêu cháu bằng ”mày”. Tiếng ”mày” của Nam kỳ biểu lộ cái chân tình, sự gần gũi thân thương, không như Bắc kỳ khi đã xổ ra tiếng ”mày” rồi thì ... ô hô ! ô hô ! thiện tai ! thiện tai ! chạy cho lẹ !
Một hôm đang nướng con mực khô nhậu lai rai với ổng, bỗng có khách gõ cửa bước vào, mặt ổng sáng lên như sao băng, vừa cười vừa nói:
- Chèng đéc ơi anh Sáu Lèo ! hôm qua tui chờ qua qua mút chỉ cà tha, hôm qua qua nói qua qua mà qua hổng qua, hôm nay qua nói qua hổng qua mà qua lại qua, nay qua rồi có thằng rể tương lai tới thăm, nhào dzô chơi vài xị, hôm nay có ớt nè qua !
Nói chi mà cứ qua đi qua lại, qua tới qua lui, nói cũng như thơ phú đấy chứ, thế mà mẹ cháu cứ nói tiếng Nam kỳ nghe sao như tiếng...nước ngoài !
Bắc kỳ vẫn có câu ”dâu là con, rể là khách”, nhưng Nam kỳ thì ”dâu là con, rể cũng là...con luôn”. Bố dzợ chịu chơi lại gặp thằng rể cũng chịu chơi luôn, dzô ba xị rồi thì coi như...bạn, chơi xả láng sáng dzề sớm, còn má dzợ bỗng nhiên thành... chơi chịu ! Nàng kể cho cháu nghe, nhiều lần ổng đi nhậu quá giờ giới nghiêm chưa chịu về, cả nhà trông đứng trông ngồi. Chợt nghe tiếng xe Vespa quen thuộc chạy ngang nhà, cứ thế nghe cái ”dzù” rồi lại chạy mất tiêu, lại nghe cái ”dzù” rồi đi tuốt luốt ! Sinh nghi, nàng chạy ra cổng đón đường chặn xe : ”Ba ui ! Ba ui ! Tới nhà rồi nè !”. Ổng chợt tỉnh, quẹo dzô thắng cái ”két”, xe đổ cái rầm, ổng té cái đụi, miệng lèng nhèng ” Ủa, nhà mình đây rồi sao? Dzậy mà tao chạy dzòng dzòng kiếm hoài hổng ra !”
Ngày cưới, cháu chọn nhà hàng Đại La Thiên của chú Ba tuốt bên Chợ Lớn cho có vẻ trung dung, không Nam cũng không Bắc mà là cơm Tàu. Không xài Karaoke nhưng chơi nhạc sống. Có ông chú dzợ tên là Ba Phoóng làm nhạc trưởng cho mấy bà xồn xồn Nam kỳ lên sân khấu ca cải lương hà rầm. Hình như 7 thứ nghệ thuật của nhân loại đối với Nam kỳ đều tóm gọn trong mấy câu dzọng cổ thiệt mùi.
Đám cưới cháu người ta chụp nhiều hình lắm. Ông bố vợ coi hình gục gặc cái đầu: ”Chèng đéch ơi ! thằng rể tao chụp hình coi phông độ dzữ hén ! Ráng nghe mày !” Cháu chẳng hiểu ổng nói cháu phải ráng cái gì ? Nhưng có một cái cháu phải ráng là cái chắc, ai biểu ham dzợ Nam kỳ...mũi cao chân dài !
Còn bố cháu xem ảnh thì lại phán một câu xanh rờn: ”Con dâu bố chụp với bố ảnh này đẹp quá, giá mà đứng cạnh bố con khoanh tay lại thì còn đẹp hơn biết bao !”. Ông xếp cháu, khơi khơi tự nhiên thành ông dượng, sẵn có dăm ba ly nhưng mắt vẫn láo liên ngó bà cô, rồi len lén kể lể làm oai: ”Thấy chưa mày! Hồi đó tao xách máy bay xuống Vĩnh Long rồi lạng qua Cái Bè, mới lạng chơi dzài ba dzòng là dzớt luôn bà cô mày, ngon chưa !” Cám ơn ”ông xếp dượng” đã có công ”nối giáo cho giặc” rồi rước luôn giặc vào nhà. Còn mấy thằng bạn Không Quân quỷ sứ thì xúm nhau ca bản ”Mùa thu chết ”... đã chết rồi, cho mày...chết luôn!
Ngày qua ngày, cháu không chết mà vẫn sống nhăn răng với bà vợ ”quý phái bình dân”, bây giờ đã có 4 con với 3 đứa cháu ngoại để nựng. Nam kỳ cũng chăm chỉ đấy chứ ! Thế là xong một đời phiêu bạt giang hồ, bay bướm, quậy phá ! Được cái vợ cháu cưng cháu lắm ( Nam kỳ mà!), bao nhiêu công việc trong nhà từ lau nhà, rửa chén, hút bụi, trồng cây, giặt đồ...vợ cháu dành làm hết ráo.
Bả nói ”tay chân ông như thằng cùi, làm đâu hư đó, để tui làm luôn cho lẹ !”. Cháu đi làm mang tiền về, bả cũng không thèm động tới, bảo rằng ”tui hỏng cần anh nuôi tui !” Thế nhưng vợ cháu ghen khỏi nói, trong vườn trồng nhiều ớt hơn trồng hoa, ghen có đẳng có cấp, ghen có kế hoạch, có phương án đàng hoàng. Ghen thì ghen, lâu lâu cháu cũng theo bạn bè...nhảy dù vài sô, về nhà im thin thít, thế mà bả cũng ”nghe” được mùi, lườm lườm, nguýt nguýt, rồi cũng huề tiền.
Sau này cháu mới khám phá ra vợ cháu rất sòng phẳng, đâu ra đó, nếu ”ăn bánh trả tiền” là...cho qua cầu gió bay, không thèm chấp. Một hôm vô tình đọc báo thấy tin cô Quờn, người Sóc Trăng, ghen chồng lăng nhăng, lẳng lặng lựa lúc chồng đang say túy lúy, xách con dao bếp cắt luôn...của quý của chồng đem quăng sau vườn. Cô Quờn ra tòa ngồi chơi 4 năm tù. Trời đất Thiên địa ơi! Nam kỳ mà ghen kiểu này chắc cháu chết sớm, cháu dấu luôn tờ báo, ai dè vợ cháu chu môi oỏng ẻng : ”Cái đó còn đỡ à nghen ! gặp tui là tui cho luôn dzô cái máy xay thịt rồi quăng cho bầy gà ăn, chớ giờ người ta dzăng minh lắm, khâu nối lại mấy hồi !” Má ơi là má ! Cháu nghe mà ớn lạnh xương sống! Chơi kiểu này thì hơn xa các mợ Bắc kỳ rồi ! Nhưng cháu lại được phép kéo bạn bè về nhậu...xả láng, nhậu ”vô tư”. Xỉn quá thì : “Anh mệt rồi nghen, uống ly nước đá chanh nè, rồi dzô đây em cạo gió hết liền !”. Bạn bè ói mửa tùm lum thì : ”Hổng sao đâu, anh ngồi tiếp mấy ảnh đi, em dọn cho !” Mấy thằng bạn có vợ Bắc kỳ ngó phát thèm !
Chắc khí thiêng sông núi Bắc kỳ linh thiêng hùng vĩ , hay nói theo khoa học hiện đại là cái ”dzen” Bắc kỳ quá mạnh, nên vợ cháu nửa dưới vẫn còn là Nam kỳ, nhưng nửa trên đã hóa thành Bắc kỳ: không nói ”bự bành ky” mà nói ”to vật vã”; không gọi ”trái bom” mà gọi ”quả táo”; thích ăn canh rau muống hơn nấu canh chua; nhưng đặc biệt nhất là ăn nói không còn ”ngắn gọn và dễ hiểu” như xưa, mà bây giờ thì.. ôi thôi ! ”dài dòng, ào ào như thác đổ”, nghe riết muốn khùng !
Bố cháu ăn ”bún(g) mắm thịt ba rọi” của vợ cháu nấu, đến phát nghiền, nghiền luôn cả chén nước mắn pha đường. Nhà cháu có bốn anh em trai thì bố cháu có tới ba ả dâu Nam kỳ, nhưng cả đám hợp lại vẫn thua xa một mợ dâu Bắc kỳ, ăn nói ngọt như đường phèn, dịu dàng khoai thai như thiên nga, thêm cái tài...chửi như hát di truyền. Thế là cái mộng ”dâu rể phải là Bắc kỳ” của bố cháu bị nước sông Cửu Long vùng Nam bộ cuốn trôi tiêu tùng. Bố cháu bây giờ cũng rành ”sáu câu” về Nam kỳ lắm, ông bảo người ta nói rằng:
- ”Tính tình gái Nam kỳ giống như mưa Sài Gòn: đỏng đảnh nhưng mau quên; tính tình gái Bắc kỳ giống như mưa Hà Nội: âm ỉ và dai dẳng”.
Lợi dụng lúc ông đang vui vẻ, cháu bèn phụ họa :
- Bố biết không, người ta cũng bảo : ”Ở Sài Gòn nhiều em sinh viên giống như ca ve; Ở Hà Nội nhiều em ca ve giống như sinh viên”, đúng không bố ?
Bố cháu quắc mắt : ”Sao dám ăn nói lăng nhăng thế hả ?”.
Cháu chuồn nhanh kẻo ông nổi giận. Thôi thì đến nước này rồi, cúi xin các cụ cũng rộng lòng bỏ qua cho cháu nếu có gì gọi là thiên vị, bởi vì con gái Nam kỳ bây giờ đã là ”cây nhà lá vườn” của cháu, nên cháu đành phải ”ta về ta tắm ao ta”, ôm lấy cái ao Nam kỳ, ôm cứng cái cây sầu riêng Nam bộ cho phải đạo ”tình Bắc duyên Nam”, nếu không cháu phải ôm thùng mì gói suốt đời. Mong sao các cụ đọc xong rồi bỏ qua, cứ coi như một chuyện tầm phào, bởi vì cháu đã liều mình như mấy mợ Hà Nội làm con chim đa đa, không lấy vợ gần mà lấy vợ xa, xa tuốt luốt tận cái xứ Nam kỳ với giòng sông 9 cửa.

(19 Tháng 6 Năm 2010)
Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng Thượng Đế không sáng t ạo ra vũ trụ
Giáo sư Stephen Hawking, 68 tuổi, được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về hố đen(black holes) trong vũ trụ. Ông cũng từng nỗ lực theo đuổi mục tiêu tìm ra một “lý thuyết thống nhất” để giải quyết các mâu thuẫn giữa thuyết tương đối của Albert Einstein và thuyết lượng tử.
Ông giữ vị trí giáo sư toán Lucasian tại Đại học Cambridge( Anh) từ năm 1979 cho tới năm ngoái khi ông tuyên bố xin thôi chức vụ này
Ông bị chứng bại liệt này vào đầu những năm 20 nhưng ông tiếp tục phấn đấu để trở thành một trong những người có thẩm quyền về khoa học của thế giới và cũng đã xuất hiện trong phim “Star Trek” và những phin họat họa như “Futurama” và “The Simpsons.” Ông chỉ có thể nói được qua hệ thống âm thanh tổng hợp từ một máy điện tử vì ông bị rối lọan cơ thần kinh não bộ, dù sau vài năm có tiến triển nhưng thân bị bại liệt hòan tòan
Trong cuốn sách mới nhất nhan đề The Grand Design (Sự Tạo dựng Vĩ Đại) viết chung với nhà vật lý Hoa Kỳ - Leonard Mlodinow – giáo sư Hawking nói rằng một lọat những lý thuyết mới (về vật lý) khiến cho việc nói rằng có một vị sáng tạo ra vũ trụ là thừa và ông cho là “Sự Nổ Lớn” (Big Bang) là hệ quả tất yếu của các quy luật vật lý chứ “không nhất thiết phải van nài Thượng Để làm chuyện kinh khủng như thế (Big Bang) để cho vũ trụ chuyển động.”..
clip_image012
Trước đây ông cho rằng sự khám phá ra những định luật về vật lý không có nghĩa là không tin rằng Thượng Đế đã can dự vào “Sự Nổ Lớn” (Big Bang). Ông đã viết trong cuốn A Brief History of Time (Lịch sử Vắn tắt cũa Thời gian) -xuất bản năm 1988- rằng “ Nếu chúng ta khám phá ra một lý thuyết đầy đủ, đó là sự chiến thắng tối hậu của lý trí con người, mà qua đó chúng ta phải thấy đó là ý của Thượng Đế.”
Nhưng trong cuốn sách mới nhất The Grand Design ông đả từ bỏ quan điễm trước đây của ông về tôn giáo và nói rằng sự khám phá vào năm 1992 về một hành tinh quay chung quanh một ngôi sao khác không phải là Mặt Trời trong Thái dượng hệ của chúng ta đã giúp phá vỡ quan điểm của người cha ngành vật lý là Isaac Newton cho rằng vũ trụ đã không xuất hiện từ sự hỗn loạn mà từ sự sáng tạo của Thượng Đế.
clip_image013
Tranh của Michelangelo vẽ cảnh Thượng Đế tạo ra Adam theo niềm tin của Thiên Chúa giáo
Ông viết "Phát hiện này cho thấy sự tụ hội của các yếu tố và điều kiện của các hành tinh của chúng ta - tức là có một Mặt Trời duy nhất, khoảng cách hợp lý giữa Mặt Trời và Trái Đất, và trọng lượng của Mặt Trời - không còn quá quan trọng, và phát hiện này cũng giảm bớt tính hấp dẫn của bằng chứng cho rằng Trái Đất được thiết kế công phu vì loài người chúng ta” Ông nói thêm: "Vì có định luật như vạn vật hấp dẫn, Vũ trụ có thể tự tạo ra nó từ chỗ không có gì. Sự hình thành một cách tự nhiên chính là lý do khiến cho một thứ gì đó xuất hiện thay vì không có gì xảy ra, và là lý do vì sao vũ trụ tồn tại, vì sao chúng ta tồn tại .Không cần thiết phải viện dẫn tới Thượng Đế để khiến vũ trụ chuyển động."
Stephen Hawking: God was not needed to create the Universe- Laura Roberts- 02 Sep 2010
Những thực phẩm tốt và không tốt cho giấc ngủ của chúng ta

clip_image015
Nếu đêm bạn trẳn trọc không ngủ được có thể là vỉ bữa ăn tối. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm bạn nên ăn hoặc không nên ăn để tránh khó ngủ vào ban đêm
1- Nhửng thực phẫm nên tránh

Caffeine Caffeine không đem lại năng lượng cho cơ thể chúng ta. Caffeine cho chúng ta có cảm giác lanh lẹn vì là một chất kích thích mà thôi
Đồ uống năng lượng (energy drink) Loại đồ uống này, không những có caffeine mà cỏn chứa cả taurine,một amino acid có tính chất tăng sự lanh lẹn và nâng cao nhịp tim và huyết áp
Pho-mát lâu năm (aged cheese) Các pho-mát hiệu Parmesab, Romano, Asiago và những pho-mát cứng (hard cheese ) khác đểu có hàm lượng amino acid tyramine cao nên làm chúng ta khó ngủ
clip_image017
Thức ăn cay Hot tamale, cánh gà chiên cay ăn thật hấp dẫn khi coi đá banh nhưng làm bạn cảm thấy khó chiụ khi đi ngủ, nhất là nêu bạn dễ bị ợ nóng khi nằm. Vìvậy tránh đừng ăn nhựng thứ này khi gẩn tới giờ ngủ
Nước xốt cà chua Các thức ăn có nưởc xốt cà chua thưỡng có khuynh hướng gây hồi lưu acid và ợ nóng (acid reflux and heartburn) ; ảm cho bãn không ngũ ngon giấc vào đêm

Thịt chế biến và hun khói Cácthứ thĩt này có nhiểu chất tyramine làm cho não phóng thích một hóa chất làm bạn cảm thấy linh hoạt hơn
clip_image019
Rượu Tuy là một chất gây suy nhược (depressant) nhưng rượu lại làm bạn khó ngủ vào đêm. Nhiểu người uống rượu để được thư dãn, nhưng thật ra rượu lại ngăn cơ thể bạn rơi vào tình trạng ngủ say (deep stages of stage) . Vỉ vậy uống rượu có thể ngủ, nhưng sáng ra tỉnh dậy bạn sẽ không cảm thấy thoải mái dể chịu
Sữa xô-cô-la Trong thỏi xô-cô-la sữa có chất tyrosine, hóa chất này chuyển hóa thành dopamine là một chất kích thích làm cho bạn cảm thấy linh hoạt và không mệt mỏi nên khó ngủ vào đêm

Trà sâm Tất cà cáctrà thảo mộc (herbal tea) đều tốt cho giấcngủ, ngoai trừ trà sâm (ginseng tea). vì trà này có tính chất kích thích. Nhiều người uống trà này không thấy gì, nhưng có người thì bị mất ngủ và lên huyết áp. Trong trường hợp sau này, nên tránh uốngtràsâm nhiểu giờ trước khi đi ngủ
2- Những thực phẩm nên ăn

Bột lúa mach (oatmeal) Các hạt lúa kiều mạch kích thích sự sản xuất insulin, làm tăng mức đường-huyết một cách tự nhiên và làm cho ban buồn ngủ. Lúa mạch cũng giẩu về melatonin có tác dụng giúp cơ thể thư dãn và gây buồn ngủ
Hạt hạnh nhân (almonds) Hạnh nhân chứa tryptophan và magnesium, cả hai chất này đều giảm chức năng của cơ bắp và dây thẩn kinh một cách tự nhiên trong khi vẫn giữ đểu nhịp đập của tim
clip_image021
Mật ong Mật ong chứa glucoz,chất này ra lệnh cho não ngưng sànxuất orexin--một hoá chất kích sự linh hoạt. Tuy nhiên nên tránh dùng nhiều, một muỗng lớn mật ong cũngđủ giúp ngủ ngon
Bánh mì nguyên hạt (whole grain bread) Carbohydrat vừa là bạn tốt và vừa là kẻ thù của bạn. Carbohydrat đơn giản như kẹo và soda giúp năng lương tăng vọt vì dễ tiêu hoá. Các carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt cũng có khuyng hường đẩy mức glucoz tăng vọt nhưng một khi mức glucoz này tụt xuống thấp thì năng lượng sẽ bị suy sụp.
clip_image023
Trái cherries Cherries, cũng như các hạt nut và lúa kiểu mạch, là một nguồn cung cấp melatonin , nên nếu ăn đều đặn có thể điều hòa chu trình ngủ
Trà thảo mộc (herbal tea) Các trà thào mộc giúp cho sự ngũ,nhất là trà chamomile, trà passionflower & hops, trà lemon balm
clip_image025clip_image027clip_image029
Xô-cô-la đen. Xô-cô-la sữa là chất kích thích trái lại xô-cô-la đen lại giúp cơ thể và tâm thẩn thư dản nhở cóchúa serotonin
Hummus. Hummus là môt loại bột nhão người Trung đông thường phết lên bánh và là một nguồn cung ứng dồi dồi vể chất tryptophan. Nếu đêm bạn thường tĩnh giấc và cảm thấy đói bụng đó là vì ban ngày bạn không dung nạp đủ calori. Muốn chấm dứt tình trạng này ban ngày bạn nên nhâm nhi món ăn này
clip_image031
Chuối Chuối giúp cơ bắp và dây thẩn kinh thư dãn nhờ vào các chất magnesium và potassium.. Ngoài ra vitamin B6 trong chuối cũng chuyễn hoá tryptophan thành serotonin tăng thêm tác dụng thư dãn của hai khoáng chất nói trên,
Sleep stealing foods to stay away from- Real Beauty.com- 09/07/20

Hội chứng nhìn máy điện toán
clip_image033
Các bác sĩ ước tính có gần 80 triệu người Mỹ mắc hội chứng nhìn máy điện toán, chưa kể ngày càng có nhiều trẻ em có vấn đề về mắt vì mải mê với các công cụ điện tử.
Hội chứng nhìn máy điện toán là một loại bệnh có liên hệ đến bệnh ghiền các công cụ dùng kỹ thuật số (digital), từ máy tính đến iPhone, từ trò chơi điện tử cầm tay cho đến e-books.
Nếu bạn dành hơn 3 tiếng một ngày ngồi trước máy tính hay một công cụ điện tử nào khác, có lẽ bạn đã mắc không ít thì nhiều một bệnh mà các bác sĩ gọi là Hội chứng nhìn máy điện toán (computer vision syndrome-CVS).
Bác sĩ Michael Duenas, thành viên của Hiệp hội Chuyên viên Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Hội chứng này làm mắt mệt mỏi, khô mắt, cộm xốn, rát mắt hay chảy nước mắt (do kích thích). Nặng hơn là nhìn mờ, đôi khi nhìn đôi, khó tập trung. Nếu để lâu thành mỏi mắt kinh niên, có thể bị nhức đâu, đau vai, đau lưng, rối loạn tiêu hoá và cơ thể mệt mỏi”

Nói chung. hội chứng nhìn máy  điện toán bao gồm hai triệu chứng chính là khô và mỏi mắt.
Khô mắt:
Khi sử dụng máy điện toán, do phải tập trung nhìn vào màn hình nên tần số chớp mắt giảm. Tuỳ theo mức độ tập trung vào màn hình, bạn có thể chớp mắt ít hơn 5 lần so với bình thường. Khi chớp mắt, bề mặt giác mạc sẽ được tráng một lớp phim nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt. Vì nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn ở giai đoạn không chớp mắt nên tình trạng giảm số lẩn chớp mắt dẫn đến khô mắt. Hậu quả là bỏng rát cộm mắt  gây kích thích mạnh và làm giảm thị lực.
Mỏi mắt:
Khi sử dụng thường xuyên máy điện toán, mắt sẽ phải tập trung vào một điểm rất gần trên màn hình và cơ mắt phải giữ một cường độ tập trung không thay đổi trong thời gian dài . Kết quả là cơ mắt bị mỏi và làm bạn nhức đầu. Ngoài ra, ảnh vi tính được tạo thành từ những chấm nhỏ cho ra hình ảnh không rõ nét vì vậy mắt bạn phải tập trung, điều tiết liên tục. Đó là một trong nguyên nhân chính mà khi bạn làm việc trên máy điện toán mắt bị mỏi . Ngoài ra, môi trường làm việc chưa đúng quy cách như màn hình máy điện toán quá nhỏ, ánh sáng bên ngoài như đèn, cửa sổ quá sáng gây chói mắt, màn hình máy điện toán đặt cao hơn tầm mắt hay ánh sáng màn hình chưa phù hợp… cũng gây tình trạng mỏi mắt.
Tuy nhiên bác sĩ Rachel Bishop thuộc viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Hội chứng tr ên không có nghĩa là mắt bị hỏng, giống như bệnh tăng nhãn áp hoặc hư võng mạc do tiểu đường. Ở đây mắt chỉ bị khô và mệt mỏi  do phải tập trung quá nhiều.”
Bác sĩ Duenas cho rằng hậu quả của Hội chứng nhìn máy điện toán  là làm giảm năng suất làm việc đối với người lớn, còn trẻ em thì khó học hành chăm chỉ và đạt điểm thấp.
Các bác sĩ đồng ý rằng nhìn vào màn hình vi tính  khác với nhìn sách in vì sách có độ tương phản cao hơn màn hình, và nhìn vào màn hình bắt buộc mắt phải làm việc nhiều hơn.
Bác sĩ Duenas nói các cuộc nghiên cứu cho thấy giới trẻ ngày càng có nhiều vấn đề về mắt:“Chúng tôi nhận thấy số trẻ em cận thị ngày càng đông bởi vì chúng tiếp xúc quá nhiều với các dụng cụ điện tử cầm tay.”
Bác sĩ Bishop nói có vài biện pháp đơn giản mà bạn có thể làm ngay để tránh hội chứng nhìn máy điện toán ( CVS) chứ đừng đợi đến khi có bệnh mới tìm cách chữa.
1. Ánh sáng phòng hợp lý
Văn phòng càng sáng càng tốt, có đúng chăng? Điều này không đúng. Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản. Nếu có cửa sổ nên sử dụng rèm để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào. Đồng thời giảm bớt ánh sáng các đèn điện ở trong nhà. Với văn phòng làm việc trên máy điện toán, điều chỉnh ánh sáng phòng hợp lý là yếu tố rất quan trọng, giúp chống mỏi mắt.
2. Giảm ánh sáng chói
Ánh sáng chói là ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt như tường và màn hình máy điện toán. Ánh sáng này có thể gây mỏi mắt, mờ thị lực. Có một số cách làm giảm ánh sáng chói là: dùng sơn tường màu tối, sử dụng màn hình chống chói hoặc tấm chống chói cho màn hình, Nếu đeo kính mắt nên chọn loại kính có lớp chống chói.
clip_image034
3. Chỉnh ánh sáng và độ tương phản màn hình
Một trong những cách đơn giản nhất để giảm mỏi mắt là điều chỉnh độ sáng màn hình và các thiết lập tương phản (contrast). Không có một chế độ nào sáng hay tương phản nào là đúng hay sai, hay nói đơn giản là không có một chế độ nào phù hợp với tất cả mọi người và trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Cách duy nhất là điều chỉnh độ sáng màn hình và độ tương phản đến khi bạn cảm thấy thoải mái là được. Nếu ánh sáng nền hơi sáng, giảm độ sáng. Ngoài ra, nên để độ tương phản giữa ánh sáng nền và ký tự ở mức cao.
4. Chỉnh màu và cỡ chữ
Điều chỉnh cỡ chữ và màu trên màn hình có thể giúp giảm mỏi mắt. Đầu tiên, nên tăng kích cỡ chữ. Bạn có thể sử dụng kích cỡ chữ nhỏ nhất để xem được nhiều chữ trên màn hình nhưng làm vậy rất hại cho mắt. Thay vào đó nên tăng kích cỡ chữ lên 2 đến 3 lần kích cỡ nhỏ nhất bạn có thể đọc. Hầu hết các phần mềm và trình duyệt cho phép điều chỉnh kích cỡ chữ. Khi có thể, nên sử dụng chữ đen trên nền trắng và hạn chế sử dụng nền màu quá phức tạp.
5. Giải lao
Làm việc trên máy điện toán nên có những khoảng thời gian nghỉ. Viện y tế và An toàn Nghề nghiệp Quốc gia Hoa kỳ khuyến cáo người dùng máy điên toán nên có tối thiểu 4 lần nghỉ khoảng 5 phút hoặc hai lần nghỉ 15 phút trong mỗi ngày làm việc trên máy đện toán. Tốt hơn là mỗi giờ làm việc trên máy điện toán nên nghỉ 5 phút.
Còn Hiệp hội Nhãn khoa Hoa kỳ (AOA) khuyên nên nghỉ 15 phút sau 2 giờ sử dụng máy điện toán. AOA cũng khuyên những người dùng máy điện toán nên áp dụng quy luật 20/20 khi không thể nghỉ ngơi. Sau khoảng 20 phút làm việc trên máy tính, nên rời mắt khỏi màn hình và tập trung vào một cái gì đó trong khoảng 20 giây.
6. Giữ màn hình sạch sẽ
Một cách đơn giản nên làm thường xuyên lau chùi màn hình cho sạch. Bụi bẩn, dấu ngón tay và những vết bẩn khác có thể làm sao lãng sự tập trung của mắt. Để tốt cho mắt, nên tạo thói quen lau màn hình vào mỗi sáng hoặc tối thiểu vài ngày một lần.

7. Đặt tài liệu in đúng chỗ

Nhìn đi nhìn lại giữa tài liệu in và màn hình máy điện toán có thể gây mỏi mắt. Để giảm bớt nguy cơ mỏi mắt do việc này gây ra, nên đặt tài liệu in càng gần màn hình nhiều càng tốt. Ngoài ra, nên sử dụng giá đỡ tài liệu để giữ nó ở tư thế thẳng.
8. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy điện toán
clip_image035
Nên giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính từ 20-26 inch (50-64 cm).
Nhiều người dùng máy tính thường ngồi quá gần màn hình. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt. Nên giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy điện toán khoảng 20-26 inch (50-64 cm). Điểm giữa của màn hình máy tính nên chếch phía dưới mắt khoảng 10-20 độ.
Nếu bạn không thể thay đổi khoảng cách giữa mắt với màn hình máy điện toán, nên điều chỉnh cỡ chữ. Ví dụ, nếu bạn ngồi quá xa màn hình, nên tăng cơ chữ. Đó không phải là giải pháp tối ưu nhất nhưng còn tốt hơn là phải căng mắt nhìn những chữ nhỏ ở khoảng cách quá xa.
9. Đeo kính
Nếu áp dụng các lời khuyên trên mà vẫn thấy mỏi mắt, bạn nên đeo kính khi làm việc với máy điện toán. Hiện có một số loại kính chuyên dụng dành cho những người làm việc với máy điện toan. Trước khi chọn những loại kính này, nên có ý kiến tư vấn của bác sĩ nhãn khoa.
10- Dùng thuốc bổ mắt

Thuốc bổ mắt cũng là một giải pháp hữu hiệu và tiện ích dành cho những người không có thời gian chăm chút cho chế độ ăn uống hàng .Các vitamin A, C, E; khoáng chất như đồng, kẽm và đặc biệt là thành phần Chondroitin chiết xuất từ sụn vi cá mập thiên nhiên rất cần thiết để duy trì đôi mắt sáng khỏe. Theo các nghiên cứu về nhãn khoa, Chondroitin có tác dụng tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc. Thành phần Chondroitin trong giác mạc có tác dụng tái tạo lớp phim bảo vệ mắt, giúp giảm thiểu sự khô mắt, mỏi mắt, hỗ trợ điều trị một số bệnh về mắt.
11. Thử Yoga
Nếu tất cả các giải pháp trên đều thất bại, hãy thử Yoga. Trong một nghiên cứu của Ấn Độ với 291 người, một nửa số người tham gia nghiên cứu luyện Yoga mỗi giờ một ngày, 5 ngày trong một tuần, đã cải thiện đáng kể thị lực sau 60 ngày. Trong khi những người không tập Yoga không thấy có cải thiện gì về thị lực.
Dù các biện pháp khắc phục xem ra đơn giản, các bác sĩ cho rằng hội chứng nhìn máy điện toán sẽ tiếp tục phát triển vì ngày càng có nhiều phim bộ và phim truyền hình có thể xem trên máy điện toán, bên cạnh các công cụ điện tử loại nhỏ.
( theo Zulima Palacio- VOA-06/09/2010)

Những lợi ích có thể có của các polyphenol trong cà-phê

Theo kết quà nghiên cứu đẩu tiên của tồ chức Nutri-Net Santé thì dường như cà-phê là nguổn cung ứng polyphenol chính yếu cũa ngưởi dân Pháp.Vậy đó là những polyphenol nào và các tác dụng của chúng lên sức khoẻ ra sao? Dưới đây là bàì viêt cũa bà Astrid Nehlig, giám đốc Nghiên cứu Inserm U666 thuỗc Đại học Strasbourg (Pháp)

Các loại polyphenol trong cà-phê
Kết quả nghiên cứu của Nutri-Net cho thấy là các nguổn thực phẩm cung cấp polyphenol cho dân chúng Pháp gồm có cà-phê (37%), trà (34%), xô-cô-la (10%) và rau quả (7%). Khoá hội thảo vể polyphenol trong thảo mộc tổ chức tại Malaisie vào tháng 6/2009 xác nhận là các polyphenol trong cà-phê phẩn lớn là những acide chlorogenique có tính chất chống oxi-hoá. Cà-phê phin chứa từ 10 tới 200mg acid chlorogénique cho mổi 100ml. , chính nhất là acide 5-cafeoylquinique (35-50%) kế tiếp là acide feruloylquinique
Bao nhiêu polyphenol trong một tách cà-phê?
Nổng độ polyphenol tĩ lệ nghịch với mức độ rang của cà phê và ỡ trong khoảng từ 200 đến 500mg polyphenol cho một tách cà-phê. Mỗi tách cà-phê tăng khả năng chống oxi hoá của huyềt tương lên 5.5%. Việc tiêu thụ cà-phê hàng ngày đem lại cho cơ thể 0.5-1 g polyphenol đưọc hấp thu qua ruột non
Các polyphenol được hấp thu bởi cơ thể ra sao?
Quá trình hấp thu, chuyển hoá và bài tiết các polyphenol rất phức tạp và hiện nay chưa đuợc hiểu rõ. Tuy nhiên người ta biết là các acide chlorogénique của cà-phê được hấp thu tốt và sự hấp thu này phụ thuộc vào sự chuyển hoá của hệ vi thực vật đường ruột.(microflore intestinale). Nhiều sản phẫm chuyển hóa (metabolites) cũa acid chlorogénique có thể đo thấy được trong huyềt tưong sau khi chúng ta uống cà- phê

Ảnh hưỡng của cà-phê lên sức khỏe ra sao?
Cà-phê có tác dụng chống oxi-hóa. Đây là những giả thiết đưa ra gián tiếp từ các kết quả nghiên cứu trên súc vật hay từ các bẳng chứng cho thấy có những dòng tề bào giữ vai trò chống oxi hóa. Nhưng cho tới nay chưa có chứng cớ nào được mang lại bởi các nghiên cứu trực tiếp trên con người và trong hầu hết các trưởng hợp các công trình so sánh tác dụng của cà-phê thường với cà-phê decaf không được nhiều cho lắm
Cà-phê có bảo vệ chống bệnh tiểu đưởng loại 2 không?
Nhiều nghiên cứu dich tễ học cho biết là những người uống 4 tách cà-phê mỗi ngày có nguy cơ bị mẳc bệnh tiểu đường giảm khoảng 30%.so với những người không uống cà-phê. Hiệu ứng này vẫn tồn tại với cà-phê decaf (không có caffeine) và tăng khi lưọng caffeine trong cà-phê được điều chỉnh. Như vậy chứng tỏ là ngoài caffeine trong cà-phê còn có những hợp chất khác như acide chlorogénique đóng góp vào ảnh hưỡng trên. Tuy nhiên việc xác định cơ chế tác động và việc nhận diện các hợp chất nói trên chưa có kết quả
Ảnh hưởng của cà-phê lên huyết áp Cho tới nay chỉ có ít bẳng chứng “trực tiếp” về tác dụng tốt của các polyphenol lên sức khoẻ. Người ta đã chứng tỏ là caffeine không thôi làm tăng huyết áp nếu uống cà-phê đểu đặn ( 4.16 mm cho tâm thu và 2.41 cho tâm dãn). Trái lại cà-phê làm tăng huyết áp ít hơn ( 1,22mm cho tâm thu và 0.49mm cho tâm dãn). Điều này cho thấy là các polyphenol có tác dung chống tăng huyết áp như đã được xác nhận bới kết quả nghiên cứu trên súc vật
Ảnh hưỡng lên các bệnh tim mạch Nghiên Nghiên cứu cho thấy các phụ nữ uống càphê có nguy cơ bị bệnh tim mạch giãm so với những phụ nữ không uồng cà-phê với mức độ giảm tối đa khi uống từ 1 đến 3 tách cà phê. Hơn nữa, các phụ nự uống ít nhất 6 tách cà phê mỗi ngày có rùi ro tử vong liên qua tới viêm xưng giảm 30% nhờ vào tính chống oxi hóa của polyphenol hiện diện trong cà- phê.
Đối với bệnh ung thư Uống cà-phê có tác dụng phòng chống ung thư kết tráng (cancer colorectal). Nhiều nghiên cứu cụng cho thấy có sự lien quan nghịch giựa viẹc uống cà phê và rủi ro mắc be76nh ung thư gan. Trong cả hai trưởng hợp, các nhà nghiên cứu cho rẵng các chất chống oxi hóa đóng một vai trò quan trọng
Việc tiêu thụ cà phê gia tăng nổng độ chất glutathione trong huyết tương va trong mánh nhày của kết tràng, chứng tỏ hoạt động tẫy độc trong cơ thể có gia tăng. Tuy nhiên cho tới nay chưa có bằng chứng trực tiếp nào, và có rất ít nhựng công trỉnh so sánh ãnh hưỡng cũa cà phê thưởng với cà phê decaf.
Kết luận Các chất chống oxi hóa polyphenol có mặt trong nhiều thức ăn và đồ uống –trong đó có cà-phê-- có thể khà năng bảo vệ sức khoẻ và chống lại một số bệnh tật. Cà-phê là nguồn thực phẩm cung ứng nhựng chất chống oxi hóa cho nhiều dân số trên thế giới. Tuy nhiên, nhựng dữ liệu nghiên cứu trên con người chưa được đẩy đủ để cho chúng tă kếtluận một cach chẳc chắm tác dụng bảo vệ cũa các polyphenol trong cà phê

Café : les effets potentiellement bénéfiques des polyphénols du café –Senioractu-19/08/2010

Nguyên liệu sinh học dần dần thay thể dầu mỏ trong công nghiệp hoá học
clip_image037
Các nguyên liệu bắt nguồn từ các cây lương thực, củ cải, hướng dương, hay cải dầu, gai dầu.. đang dần dần thay thế các thành phần gốc dầu mỏ trong công nghiệp sản xuất các sản phẩm tiêu thụ thông thường. Theo tuần báo Le Nouvel Observateur, một cuộc cách mạng lớn đang âm thầm diễn ra.
Theo dự tính thì vào năm 2050 khoảng 50% lượng dầu mỏ tiêu thụ sẽ được thay thế bằng nguyên liệu sinh khối. Liên hiệp công nghiệp hóa học Pháp đã cam kết, sẽ sử dụng tới 15% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật kể từ năm 2015.
Không ai có thể phủ nhận các phẩm chất cơ bản nhất của các nguyên liệu thực vật, đó là tính dễ phân hủy, dễ sản xuất hơn là các chế phẩm từ dầu mỏ, và không hoặc gần như không có độc tính. Đặc biệt là chu trình sản xuất của ngành hóa thực vật được rút ngắn lại rất nhiều.
Ví dụ tại Pas-de-Clais, ngành tinh luyện thực vật của công ty Pháp Roquette chiết xuất từ tinh bột của các cây lương thực một loại glucose, được dùng làm thành phần để chế tạo keo dán, vitamines B1 và B2, thuốc kháng sinh hay đường hóa học sorbitol. Phần proteine còn lại của các nguyên liệu này, được dùng làm thức ăn cho gia súc.
Các nguyên liệu lấy từ thực vật ngày càng được dùng rộng rãi, tỉ như trong xà bông, thuốc tẩy sinh thái, các túi đựng tự phân hủy, gương chiếu hậu xe Peugeot 207, ghế tựa trên xe hơi… Hiện tại, những sản phẩm này không phải làm 100% từ thực vật, nhưng hàm lượng thực vật trong đó không ngừng tăng. Hãng Peugeot – Citroen có kế hoạch tăng từ 8% đến 20%, kể từ năm 2011, hàm lượng thực vật trong các bộ phận bằng nhựa của xe hơi
Trong số các sáng chế được tiêu thụ nhiều, phải kể đến những chiếc giầy trượt tuyết sử dụng nguyên liệu thầu dầu của nhãn hiệu Ý nổi tiếng Scarpa. Một chuyên gia cho biết, bạn có thể thấy các nguyên liệu thực vật có mặt khắp nơi trong máy bay Airbus.
Hiện tại, mỗi tháng lại có các sản phẩm mới làm từ sinh khối ra đời.
Công ty Novance thuộc miền Picardie (Pháp) sẽ ra mắt một loại sơn mới, 100% làm từ nguyên liệu các cây có dầu.
Hiện giờ, việc chế các cốc nhựa dùng một lần vẫn chưa thành công, loại cốc làm từ thực vật không chịu được nhiệt và sẽ nhũn ra như kẹo cao su. Nhà sản xuất mỹ phẩm và hàng gia dụng Procter and Gamble (P&G) vừa thông báo việc sản xuất loại bao bì thân thiện với môi trường làm bằng nhựa chiết xuất từ cây mía cho các thương hiệu Pantene Pro V, CoverGirl và Max Factor của hãng này. Hãng điện tử NEC Corporation của Nhật Bản cũng cho biết là lần đầu tiên họ đã chế tạo được một loại nhựa làm từ vỏ hạt điều. Loại nhựa sinh học mới này có khả năng chịu nhiệt và độ bền trong nước tốt hơn các loại nhựa sinh học khác được sản xuất từ tế bào cây và dầu cây thầu dầu và như thế nó có thể được sử dụng để chế tạo hàng điện tử bền và thân thiện với môi trường như máy điện toán.
Theo ông Daniel Thomas, chủ tịch Tổ hợp Châu Âu về Hóa học xanh thuộc Đại học Công nghệ Compiègne thì từ v ài n ăm nay các nhà công nghiệp lớn, nhất là ngành dầu mỏ, đã đầu tư cho các chương trình nghiên cứu của ông đến 2/3 chi phí. Ông nhận xét : « Họ muốn các sản phẩm mới ra đời thật nhanh. Bởi vì hơn ai hết, những người này biết rằng, giá dầu chắc chắn chỉ có tăng lên. Nếu không chuyển thật nhanh, thì chính họ sẽ có nguy cơ bị những sản phẩm của ngành hóa chất xanh ra đời dồn dập đánh gục »
(theo Trọng Thành)

Sản xuất nhiên liệu sinh học từ rong biển để thay thế dầu hỏa
clip_image039
Trong số từ 200 ngàn đến 1 triệu loài vi tảo (micro algae) hiện hữu trên trái đất, các nhà khoa học chỉ mới xếp loại được khoảng 20 ngàn. Nguồn nguyên liệu có tiềm năng dồi dào này đã và đang được sử dụng trong các ngành mỹ phẩm, âu dược, thực phẩm và trong công nghiệp hóa học.
Từ lâu nay, kỹ nghệ hóa dầu cũng đang dò dẫm đặc tính sản xuất chất dầu của các loài sinh vật này. Hai phòng thí nghiệm tai Pháp đang chạy đua nhau để tìm vi tảo có khả năng sản xuất nhiên liệu sinh học để thay thế nguồn dầu hỏa sắp cạn kiệt
Để thuần phục các loài vi tảo này, phòng thí nghiệm Phycosource nuôi rong trong ống nghiệm có dung tích như một thùng « phuy » loại nhỏ trong môi trường ánh sáng nhân tạo. Trong các ống nghiệm này, vi tảo chịu đựng nhiều « áp lực trói buộc » khác nhau ảnh hưởng đến tính chất sinh hóa của nó như áp suất, độ acid pH của nước, tần số ánh sáng, khí CO2 … Mục đích của hàng loạt thí nghiệm này là để xem khả năng sản xuất chất « béo » của vi tảo.
clip_image041
Phòng thí nghiệm của Phycosource
Trong khi đó phòng thí nghiệm Fermentalg, một cơ quan trực thuộc Trung tâm Nguyên tử năng của Pháp ở Gironde thì lại nhốt vi tảo trong những bình kín lên men, không tiếp xúc với ánh sáng. Vi tảo sinh sôi nẩy nở không qua hiện tượng quang tổng hợp mà nhờ vào thức ăn là đường. Theo giới khoa học, vì không có chất đạm (thiếu Ni-tơ) và ánh sáng nên một số loài vi tảo sản xuất ra chất béo.
clip_image043
Những bước nghiên cứu tiếp nối là nhận dạng các « gien » để có thể tác động lên hiện tượng mà các nhà sinh học gọi là «biến sinh thái ». Một khi thấu rõ được đầu dây mối nhợ thì lúc đó mới đặt vi tảo vào điều kiện sản xuất nhiên liệu sinh học.
Tuy nhiên, từ lý thuyết đến thực tế con đường còn lắm chông gai. Các cuộc thí nghiệm quy mô tương đối lớn cho vi tảo phát triển trong môi trường thiên nhiên ( như những hồ nước lớn giữa trời và kích thích bằng CO2 ) thỉ cho năng suất không cao. Còn nếu thực hiện trong ống nghiệm cỡ lớn thì năng suất cao nhưng lại rất tốn kém. Còn cách thức truy tìm «gien chỉ huy » sản xuất dầu thì hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu.
Tóm lại, ngày xe hơi chạy bằng xăng chế tạo từ vi tảo vẫn còn xa. Nhưng điều chắc chắn là vi tảo , nguồn chất đạm và sinh tố bất tận, sẽ chiếm một chỗ đứng mỗi ngày một quan trọng hơn trong đời sống con người.
(theo Tú Anh)

Bàn về tuổi già của con người

clip_image045
Sinh, lão, bệnh, tử, bốn cái đại khổ của nhân loại không ai tránh được. Ai cũng biết, ai cũng sợ và ai cũng muốn…mình sống thọ. Câu chúc phổ thông nhất là “bách niên giai lão” và “phước, lộc” sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu người ta lại chết non.
Trong vạn vật, loài nào sống thọ nhất? Tuy so với con dơi (30 tuổi), con mèo (36 tuổi), hắc tinh tinh (59), ngựa (62), diều hâu condor (75 tuổi), con người có thể sống cực đại đến 122 tuổi (rất hiếm), Nhưng so với những con vật khác thì con người kém xa như cá Yelloweye rockfish (120), rùa Galapagos (150), tôm hùm (170) cá koi (200), cầu gai Hồng Hải (200) và cá voi đầu búa đến 210 tuổi.
Nguyên nhân khiến con người và vạn vật già cỗi chính là các tế bào liên tục bị hư hoại qua dòng thời gian. Chính vì thế mà bắt đầu từ năm 70 tuổi, trí nhớ và phản ứng của con người bắt đầu giảm dần.
Ngay từ đầu những năm 40 tuổi, mắt đã không còn tinh anh như trước, khi phải tập trung nhìn vật gì ở gần và đến những năm 60 nhìn vật tế nhuyễn đã là khó khăn, hay bị mờ, nhòa. Khả năng nhìn trong ánh sáng hoàng hôn giảm, cũng như nhìn các vật di động nhanh cũng thế.
Đối với phổi, khả năng hít hết hơi và chứa đầy dưỡng khí giảm tới 40% ở tuổi 80 nếu so với tuổi đôi mươi. Cũng thế, nhịp tim đập hết cỡ khi tập thể dục ở tuổi 75 đã giảm 25% so tuổi 20.
Bộ xương sống bắt đầu thoái hóa. Những năm tháng dồn nén khiến các đãi sụn có thể bị trầy trật, phình lên và có thể cấn vào giây thần kinh gây đau đớn. Đau lưng là đặc điểm rất dễ thấy của tuổi xế chiều. Chất khoáng của xương bị giảm, ngay từ khi buớc vào tuổi 35 và đối với phụ nữ mãn kinh tốc độ loãng xương càng gia tăng nhanh chóng.
Những năm tháng hoạt động không ngơi nghỉ khiến các khớp xương có lớp sụn bảo vệ bị hao mòn và vì thế xương va chạm vào nhau không còn trơn tru. Kết quả còn gây đau đớn hơn nếu bị các chứng bệnh thống phong và thấp khớp hành hạ.
Các tĩnh mạch ở hai chân bắt đầu phình to ra, các van trong hệ thống mạch máu đẩy máu về tim không còn hoạt động êm xuôi như trước, hậu quả là máu huyết của người cao niên không chảy mạnh như của người trẻ. Máu cũng có thể bắt đầu đóng cục lại ở những người bị các chứng cao huyết áp, tiểu đường và cao mỡ bắt trả giá.
Khoa học về tuổi già có nhiều tiến bộ vượt bậc và đòi hỏi có nhiều ngành khác nhau kết hợp lại như các nhà sinh học phân tử, các nhà sinh hóa, các nhà toán học và khoa học điện toán, cũng như các dụng cụ hết sức tinh vi để nghiên cứu biến đổi của tế bào qua thời gian.
Mục tiêu là làm sao tìm ra các chế tạo những món thuốc và các cách trị liệu bệnh của tuổi già, nhất là những dạng bệnh kinh niên. Đây là một chuyên đề rất cần nhiều thời gian, theo ý kiến các chuyên gia. Thách thức kéo dài tuổi thọ và chữa bệnh già là những thách thức to lớn đối với y khoa của thế kỷ 21. 
Thách thức này rất to lớn, cho dù hiện nay có nhiều công ty quảng bá các loại thuốc “cải lão hoàn đồng” như thuốc giảm số calori cơ thể hấp thu, các chương trình ăn kiêng , các thuốc bổ sung như resveratrol. Tất cả cũng chỉ nhằm kéo dài tuổi thọ cho con người.
Giáo sư Thomas Kirwoodchuyên gia về tuổi già của đại học Newcastle, Anh Quốc, nhìn nhận mục tiêu chính đáng của khoa học là kéo dài tuổi thọ và mang đến cho người cao niên những ngày cuối đời dễ chịu,
Nhưng theo ông, từng người trong chúng ta phải hiểu “kết thúc” là một quá trình cá nhân. Vì thế theo ông có lẽ tốt nhất người cao niên đừng nghĩ đến cái chết, một chuyện hoàn toàn sẽ xảy ra cho muôn loài, mà hãy tập trung làm sao để tận hưỡng những ngày vui và đừng quên không bao giờ có một “thẩn dưọc ” nào cả!
(Scientific American, Sep 08, 2010-Hổng Quang)
Con hư tại mẹ…và cả bố
Thủy Trúc
Người Việt có câu tục ngữ “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” vì trong xã hội Việt xưa, người đàn bà chỉ ở nhà nuôi con, làm bếp, coi vườn... Ngày nay, hầu như không có phụ nữ nào bằng lòng chỉ sống trong gia đình, mà hầu hết các bà đều đi làm ở ngoài. Chuyện dạy con, vì thế, không còn là chuyện “riêng” của các bà mẹ. Khi con cái hư hỏng, bố mẹ đều có trách nhiệm giống nhau.
Ông bố bà mẹ nào cũng nuôi con bằng những “chất liệu” hạng nhất, mong sau này con trở thành những người thành công và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng sự thực nhiều khi không giống như vậy. Vì yêu con, cha mẹ thường cho con quá nhiều thứ, từ thực phẩm, quần áo, sách vở tới tình yêu. Cũng có khi họ cho con cái quá nhiều tự do.
Một trong hai tác giả của cuốn sách “Bao nhiêu là đủ,” chủ tịch môn Khoa Học Xã Hội và Hành Xử tại Ðại Học St Paul (Minnedota), Giáo Sư Tiến Sĩ David J Bredehoft đã viết: “Cưng chiều con quá mức không làm cho chúng sung sướng, mà trái lại, chúng rất khổ sở. Trẻ em cần có những phụ huynh nghiêm nghị nhưng dân chủ, hơn là những người chiều chuộng chúng.”
Giáo Sư David cho rằng một vấn nạn của xã hội chúng ta (ở Bắc Mỹ) là trẻ được cưng chiều quá đáng. Chúng không được giáo dục để có đủ năng khiếu, tự lo cho đời mình khi khôn lớn. Ý niệm về cái Tôi quá lớn, nên chúng thường lúng túng khi cần quyết định, không biết cách tiêu dùng; thiếu tế nhị trong giao tế; cũng như tinh thần trách nhiệm không cao, v.v... Nhất là khi có con cái, chúng sẽ nghĩ là chúng không thể kiểm soát trẻ được, và cũng không có trách nhiệm nếu con chúng hoang đàng. Thời còn nhỏ được nuông chiều, chúng không có khả năng làm cha mẹ vì không biết cách dạy dỗ con cái.
Theo Bác Sĩ David, vấn đề lớn nhất là trẻ được cha mẹ chú ý tới quá nhiều, làm thay cho chúng những gì đáng lý chúng phải tập để biết làm. Chẳng hạn như các phụ huynh không những chỉ ghi tên vào college cho con, mà còn vô phòng theo chúng khi nhà trường phỏng vấn trẻ. Chuyện tệ hại thứ nhì là cha mẹ quá “mềm yếu,” không đặt ra luật lệ buộc trẻ phải tuân theo, không cho chúng tập làm việc nhà..
Một người phụ huynh nên tự hỏi như sau, để biết mình có phải là cha/mẹ nuông chiều con quá mức hay chăng:
1. Thái độ của tôi đối với con cái có ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng hay không?
2. Chuyện tiêu pha cho một hay mấy đứa con có làm cho ngân quỹ gia đình bị thiếu cân bằng?
3. Chiều chuộng con cái là vì mình (để yên thân) hay vì trẻ?
4. Sự kiện cưng con này có thể gây ảnh hưởng có hại cho trẻ và người khác, kể cả tôi, hay không?
Khi trả lời có cho các câu hỏi trên, các bạn biết ngay là mình cần thay đổi! Chẳng hạn như:
- Giới hạn giờ coi TV.
- Bắt trẻ dọn phòng thay vì mình dọn giúp.
- Lập ra một số quy tắc để trẻ biết khi vi phạm sẽ lãnh những hậu quả nào, v.v..
.

230 ngan người trên trăm tuổi ở Nhật 'mất tích'

clip_image046
Nhật Bản là xã hội có nhiều người cao niên với khoảng 20% dân số trên 65 tuổi. Năm ngoái, báo cáo của Bộ Y tế cho biết Nhật Bản đã có 40.399 người từ 100 tuổi trở lên với các địa chỉ được xác nhận.
Tuy nhiên một cuộc điều tra toàn quốc mới đây tại Nhật không tìm được hơn 230.000 người cao tuổi được liệt kê từ độ tuổi từ 100 trở lên. Việc kiểm kê đăng ký hộ khẩu này được thực hiện vào tháng trước sau khi nhà chức trách phát hiện vào tháng 6 xác chỉ còn là bộ xương của người đàn ông được cho là cao tuổi nhất Tokyo tại chính nhà ông ta.
Bộ Tư pháp cho biết một số trong những người mất tích có thể đã chết từ Đệ nhị Thế chiến trong bối cảnh hỗn loạn sau chiến tranh. Những người khác có thể đã di cư mà không báo cho chính quyền địa phương, hoặc chỉ đơn giản là thân nhân đã không báo cáo các ca tử vong.
Người đàn ông cao tuổi nhất Tokyo đã gây “sóng gió” là ông Sogen Kato. Sự việc được phanh phui vào kỳ chúc mừng sinh nhật thứ 111 của ông vào cuồi tháng 7 vừa qua. Thực ra các giới chức địa phương đã nghi ngờ vì khi họ đến nhà ông Kato để mừng thọ thì cháu gái của ông nói là ông "không muốn gặp ai cả". Giới chức phúc lợi an sinh cũng đã cố gắng gặp ông Kato từ đầu năm nay mà không được. Khi cảnh sát được yêu cầu đột nhập vào nhà để điều tra thì mới phát hiện “một xác khô mà họ tin là xác ông Kato, nằm trên giường của ông, mặc đồ lót và đồ ngủ, có chăn phủ lên. ". Theo tin của báo Jiji Press người nhà ông Kato nói với cảnh sát rằng ông đã "ở ẩn trong phòng của ông hơn 30 năm trước đây và trở thành Phật sống.” Giới chức trách cho rẵng đây là một vụ lạm dụng vể hệ thống phúc lợi vì gia đình đã nhận được 9.5 triệu yên (khoảng 109 ngàn đôla) là khoản thanh toán lương hưu của vợ góa của ông Kato. Số tiền này được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Kato kể từ khi vợ ông qua đời cách đây sáu năm
Missing centenarians cause angst in Japan-People’s Daily Online- August 13, 2010 

Phương pháp hóa trị liệu mới trong điều trị căn bệnh ung thư
Mặc dù hóa trị liệu là một biện pháp hiệu quả trong điều trị căn bệnh ung thư, nhưng bên cạnh khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thì hóa trị cũng tác động đến các tế bào lành mạnh và tạo ra tác dụng phụ như buồn nôn, nhiễm độc gan, gây tổn hại hệ miễn dịch. Vì vậy, để hóa trị liệu trở nên an toàn hơn, các nhà nghiên cứu tại đại học Tel Aviv (TAU) đã tìm ra một phương cách phân phối thuốc trực tiếp đến các tế bào ung thư trước khi các chất hóa học ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.
clip_image048
Thiết bị có kích cỡ nano được tiến sĩ Dan Peer và giáo sư Rimona Margalt phát triển. Như đã nói ở trên, thiết bị cho phép phân phát lượng thuốc điều trị trực tiếp đến các tế bào ung thư, tránh tác động đến các tế bào lành mạnh, từ đó tăng hiệu quả chữa trị mà không gây tác dụng phụ.
Tiến sĩ Peer cho biết: "Thiết bị rất giống một quả bom chùm." Bên trong thiết bị là các hạt thuốc siêu nhỏ. Khi thiết bị tiếp xúc với tế bào ung thư, chúng lập tức "nhả" các chất hóa học vào tế bào. Theo tiến sĩ Peer, thiết bị phân phối này có thể được sử dụng để chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư máu, phổi, ruột, vú, buồng trứng, tụy tạng và đặc biệt là một số loại ung thư não.
Chìa khóa thành công của thiết bị chính là phần tử cấu tạo vỏ ngoài - một loại đường được thụ thể (receptor) trên nhiều chủng loại tế bào ung thư tiếp nhận.
"Khi thiết bị tác động đến một thụ thể trên tế bào ung thư, thụ thể sẽ bị thay đổi cấu trúc. Sau đó, dược chất được phát tán trực tiếp vào tế bào ung thư và tập trung tiêu diệt các tế bào gây bệnh này," tiến sĩ Peer giải thích.
Do thiết bị chỉ phản ứng với các tế bào ung thư, các tế bào lành mạnh xung quanh không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thiết bị được chế tạo từ các vật liệu hữu cơ. Vì vậy, thiết bị có thể tự phân hủy hoàn toàn trong cơ thể sau khi hoàn tất nhiệm vụ
Theo tiến sĩ Peer phương pháp trị liệu này thực sự là một bước cải tiến đột phá, không chỉ hiệu nghiệm mà còn an toàn hơn các liệu pháp khác rất nhiều. Được biết, phát kiến mới của tiến sĩ Peer và giáo sư Margalt đã được cấp bằng sáng chế. Hiện cả hai ông đang hợp tác với công ty dược phẩm ORUUS Pharma tại California và mong muốn thiết bị sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm lâm sàng
“Cluster Bomb” to Target Cancer Cells- Pippa Jolly –09.02/2010

Chanh leo
(bài do b ạn BaTran gi ới thi ệu
Chanh leo là một loại cây leo, dễ trồng, phát triển mạnh và không cần chăm bón nhiều, ít sâu bệnh. Lấy từng khúc dây không non, cũng không quá già, dài chừng 20 - 30 cm, vùi xuống hố đất ẩm (nên bón lót một ít phân chuồng hay lá mục). Tưới nước hằng ngày, chỉ sau 20 - 30 ngày cây đã bắt đầu leo lên giàn và chừng khoảng 6 - 7 tháng sau có quả. Có thể trồng ở mọi nơi, nhiều hình thức: làm giàn che bóng mát, kết hợp thu hái quả, lá... Quả chanh leo còn được gọi với cái tên lạc tiên trứng, chanh dây, mác mắt. Có tên khoa học là Passiflora Incarnata Lour,
Chanh leo có 2 loại: loại vỏ vàng được trồng nhiều ở Peru, Brazil, Ecuador; loại vỏ màu tím được trồng phổ biến hơn, chủ yếu là ở châu Phi, Ấn Độ, và nhiều nước khác như Úc, New Zealand, Mỹ, Việt Nam...
clip_image050
Trong y học, cả hoa, lá, trái và vỏ trái chanh leo đều được dùng để chữa bệnh.  
Trái chanh leo không chứa cholesterol, giàu vitamin A và vitamin C, là nguồn cung cấp kali và chất sắt dồi dào, nguồn chất xơ tuyệt hảo, và giúp làm dịu các cơ đang bị căng cứng.
Các thành phần dưỡng chất có trong 100g trái chanh leo: nước: 84.70g, năng lượng: 44.91 kcals, protein: 2.8gr, chất béo: 0.50g, chất xơ: 3.30g,C đường:7.39g, kali: 350.00mg, magiê: 39.00mg, natri: 28.00mg, canxi: 16.00mg, phospho: 54.00mg. Ngoài ra, trong trái chanh leo còn có chứa kẽm, mangan, đồng, vitamin B, vitamin E, niacin, B-carotene và một lượng nhỏ các vi chất khác nữa.
Thịt quả chanh leo chín có vị chua ngọt, màu vàng nhạt, thường được dùng dưới dạng nước uống giải khát bằng cách bổ quả, lấy hết thịt bên trong, chà nhẹ rồi ép lọc lấy dịch quả. Thêm đường trắng và nước sôi để nguội, khuấy đều để được một cốc. Nước chanh leo có tác dụng bổ, mát, thanh nhiệt, tiêu khát, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu. Có thể phối hợp với các loại quả khác như dứa, mãng cầu xiêm, sầu riêng... làm thành nước sinh tố hỗn hợp cũng rất tốt  
Hạt quả có nhiều dầu béo
Nhiều quốc gia trên thế giới dùng lá chanh leo để bào chế thuốc. Cành, l á chanh leo có tác dụng an thần, gây ngủ (nhẹ), giảm lo âu hồi hộp, hạ huyết áp (nhẹ), làm diu cac cơn đau giật (động kinh), giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.
Để chữa các chứng bệnh nhằm giúp an thần, gây ngủ, hạ huyết áp... Có 2 cách sử dụng: Lấy lá tươi (khoảng 100 gr) nấu nước uống hằng ngày. Có thể dùng lá, cành: Phơi khô, nấu thành cao lỏng mỗi ngày uống chừng 20 - 30 ml (tùy từng người) vào buổi tối.
Người ta còn dùng lá chanh leo làm rau ăn: Lấy lá non thái nhỏ, vò nhẹ nấu với tôm sẽ là một món canh ngon hay có thể luộc ăn (như những loại rau khác). Ngoài ra, ngọn non chanh leo luộc ăn hoặc lá nấu thành cao lỏng cũng có tác dụng an thần trị mất ngủ như cây lạc tiên thường (Passiflora foetida L.).
Hoa chanh leo có tác dụng an thần nhẹ và có khả năng "ru" ngủ. Hoa chanh leo đã và đang được nhiều nước dùng để điều trị cho những trẻ em dễ bị kích động hoặc có vấn đề bất ổn về thần kinh, chữa bệnh hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, chứng mất ngủ, và các khó chịu của hội chứng tiền mãn kinh.
Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Florida (Mỹ) đã phát hiện ra rằng chiết xuất của vỏ trái chanh leo vàng có thể chống lại các tế bào ung thư nhờ vào 2 hoạt chất có nguồn gốc thực vật là carotenoids và polyphenols. Còn giáo sư Watson (cũng của trường Đại học Florida) và các cộng sự của ông thì lại chứng minh được rằng chiết xuất từ vỏ trái chanh leo tím giúp giảm được đến 75% chứng thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn và nâng cao khả năng hít thở của họ.
Ngoài ra, người ta còn dùng trái chanh leo để chế biến thành nhiều thứ bánh ngọt khác nhau, kết hợp hoặc không kết hợp với các loại trái cây khác để làm kem, yaourt... Chanh leo cũng thật tuyệt vời khi được trộn chung với sữa đặc. Hương thơm đặc trưng của chanh leo cùng vị chua nhè nhẹ kết hợp với vị béo và ngọt của sữa tạo thành một món giải khát hỗn hợp không thể nào quên.
Phát hiện mới về nicotine và ung thư vú
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Đài Bắc cho thấy chất nicotine trong thuốc lá có thể gây ung thư vú. Phát hiện này có thể là một đòn giáng mạnh vào những nhà sản xuất các kẹo nhai có nicotine, băng dán chứa nicotine ,thuốc lá điện tử, vốn được xem là những sản phẩm thay thế “tuyệt vời” cho những người nghin thuốc lá.

clip_image052
Đây là lần đầu tiên nicotine bị xếp vào nhóm liên quan như một trong các chất có thể gây ung thư vú. Những điếu thuốc lá bình thường vốn chứa ít nhất 60 chất gây ung thư, bao gồm các-bon mô-nô-xít, hắc ín và thạch tín nhưng nicotine chưa bao giờ bị xếp vào danh sách này.
Các nhà nghiên cứu Đ ại h ọc Y khoa Đài Loan đã quan sát các tế bào ung thư vú và các tế bào bình thường để xem liệu nicotine có góp phần làm tăng trưởng khối u ác tính ở mức độ tế bào hay không.
Bác sĩ Yuan-Soon Ho và cộng sự phát hiện ra rằng khi khi các tế bào bình thường được cho tiếp xúc với nicotine trong phòng thí nghiệm thì chất này kích thích việc hình thành các chất gây ung thư.Trong khi đó, việc giảm lượng nicotine lại giúp ức chế khối u phát triển.
Các nhà khảo cứu cho biết công cuộc nghiên cứu của họ còn b ị hạn chế vì các mẫu nghiên cứu còn ít và họ đang hướng tới việc nới rông nghiên cứu tại vùng Châu Á.