Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2010

CỨU TRỢ MIỀN TRUNG

Một em nhỏ đi kiếm củi trong những ngày lũ ở sông Gianh, Quảng Bình
* Tổn thất về người và của
* Cứu trợ
* Bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ CLINTON chia buồn với người miền Trung.
* Hà Nội mừng đại lễ, trẻ em đường phố bị xua đuổi


Tổn thất về người và của 
Truyền thông trong nước cho hay có ít nhất 62 người chết và 23 người mất tích vì lũ lụt cho tới nay.Các quan chức cho biết thiệt hại của đợt thiên tai này ước tính khoảng hơn 2200 tỉ đồng.     
Quảng Bình là tỉnh hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Báo điện tử VNExpress cho hay đến ngày 9/10, số người thiệt mạng ở Quảng Bình đã lên tới 42. Nhiều khu vực tại Quảng Bình hiện vẫn còn bị ngập, mặc dù nước lũ đang rút dần.
Cứu trợ
Trong những ngày qua tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, gây tổn thất lớn về người và của đối với người dân" kể từ ngày 5/10, nhiều phương tiện truyền thông tại Việt Nam và trên thế giới đã đăng tải các ý kiến chỉ trích Ban tổ chức Đại lễ Nghìn năm Thăng Long của Việt Nam vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động lễ hội tưng bừng, tốn kém, như không hay biết gì trước nỗi đau khổ của cư dân các tỉnh miền Trung, chìm trong mưa lũ kể từ ngày 1/10.
* Quyết định  của thành ủy Hà Nội : sẽ không tổ chức bắn pháo hoa to mừng đại lễ như đã định mà lấy tiền để ủng hộ miền Trung
Quyết định này được đưa ra vào sáng thứ Sáu 08/10, chỉ hai ngày trước khi chương trình pháo hoa hoành tráng đáng ra sẽ được tổ chức tại 30 điểm trong toàn thành phố để mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/10/101008_fireworks_cancellation.shtml
* Báo VietnamNet điện tử đưa tin đại tướng Võ Nguyên Giáp hôm 8/10 cũng gửi thư thăm hỏi và động viên nhân dân Quảng Bình - là quê hương của ông.
*Hôm thứ Sáu, phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải quyết định hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 100 tỉ đồng và 1000 tấn gạo.
*Giới chức đang tập trung vào công tác chuyển đồ cứu trợ tới cho hàng ngàn người chịu ảnh hưởng vì lũ lụt.
*Công việc khắc phục giao thông trên các tuyến đường tắc nghẽn cũng đang được thực hiện.
*Một lo ngại khác là tình trạng dịch bệnh có thể lan tràn do ô nhiễm môi trường sau lũ.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/10/101009_clinton_vietflood.shtml
* Bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ CLINTON chia buồn với người miền Trung.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Sáu đã chia buồn với các nạn nhân của vụ lũ lụt tồi tệ tại miền Trung Việt Nam. 
Bà Clinton được hãng AFP trích lời nói: “Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn sau những phá hủy và mất mát sinh mạng do mưa lớn và lụt lội gây ra ở Việt Nam”.
“Đại sứ quán của chúng tôi tại Hà Nội đã đề nghị hỗ trợ lập tức và đang làm việc với các giới chức địa phương.
"Chúng tôi đang dành những suy nghĩ và cầu nguyện cho mọi người ở Việt Nam, đặc biệt những người chịu ảnh hưởng vì bi kịch này”.
* Hà Nội mừng đại lễ, trẻ em đường phố bị xua đuổi
Trẻ em đánh giày (DR)
Trẻ em đánh giày (DR)
RFI Trọng Thành
Nhật báo Libération hôm nay, dưới hàng tựa « Việt Nam xua đuổi trẻ em đường phố », nói đến việc chính quyền thành phố Hà Nội tiến hành thu gom trẻ em lang thang để chuẩn bị cho các lễ hội nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.
Theo Libération, trước dịp đại lễ này, trong giới trẻ bán hàng rong và làm dịch vụ trên vỉa hè, có một tin đồn là sẽ có một « chiến dịch dọn dẹp đường phố ». Trên thực tế, vào tháng 5, thành phố Hà Nội đã tuyên bố lập ra các tổ công tác có trách nhiệm « chăm sóc » trẻ lang thang.
Hiện tại, theo con số thống kê của tác giả bài báo, có khoảng 1600 trẻ lang thang bán kẹo cao su và đánh giày tại thủ đô Hà Nội, làm việc chủ yếu tại các bờ hồ, nơi có đông khách du lịch. Các em nhỏ này đều buộc phải rời khỏi các khu vực kể trên trong dịp đại lễ. Một em bé đánh giày cho phóng viên biết, để tránh bị bắt, em đã quyết định trở về quê.
Libération nhận định, vào mỗi dịp có ngày kỷ niệm lớn hay có sự kiện quan trọng, dư luận cho rằng chính quyền Việt Nam đã đưa trẻ em đường phố vào các trung tâm xã hội, để che giấu cảnh đói nghèo của bộ phận dân cư này. Năm 2006, khi tống thống Hoa Kỳ George Bush công du Hà Nội, hiệp hội nhân quyền Human Rights Watch đã tố cáo các vụ bắt bớ và giam giữ vô nhân đạo kiểu này.
Một thiếu niên bán kẹo cao su 13 tuổi giấu tên, kể lại, năm ngoái, em đã bị đưa vào trung tâm Ba Vì (ngoại ô Hà Nội), trong vòng một tháng. Công an đã đánh em vì không chịu khai tên của chủ, và phạt em chỉ được ăn một bát cơm một ngày. Một em nhỏ khác cho biết, vào năm 2006, em đã bị bắt cùng với cả những người lớn, và bị đưa vào một « trung tâm xã hội » khác của Hà Nội, tại đó cả trẻ em và người lớn cùng được nhét vào chung giường.
Theo bà Lê Hồng Loan, trưởng phòng Bảo vệ trẻ em của Unicef tại Hà Nội, cho biết hiện tại ở Việt Nam, có khoảng 130 trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng các điều kiện sống ở mỗi trung tâm một khác. Không thể nào biết được có bao nhiêu trẻ em đường phố đã bị đưa vào các trung tâm kiểu này trong những tuần gần đây. Rất có thể, nhiều em nhỏ đã được khuyến khích trở về quê, vì sợ không muốn bị đưa vào các trung tâm.
Dù sao, đại diện của Unicef tại Hà Nội nhận xét, các em này cũng thường trở lại thành phố làm việc, để có thể giúp đỡ thêm gia đình.
Libération kết luận: những đứa trẻ này sẽ chỉ trông đợi khi nào « cờ đèn » được thu dọn, đại lễ chấm dứt, để tiếp tục công việc của mình.