Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

Thảm hoạ tại Hungary sẽ là thảm họa tại VN, không xa đâu !

From: Viet Do* Hoai Vu* Victor Le* Hien thu Le
Một ngày không xa

Thưa quý anh chị và quý bạn,

Ngày thứ Hai, mùng 4 th. 10, 2010 vừa qua thảm họa đã sảy ra tại Hungary khi một khúc đê của hồ chứa bùn quặng bôxit bị vỡ, đổ xuống hạ lưu. Các thành phố Devecser và Kolontar đã bị ngập trong bùn đỏ. Báo cáo đầu tiên có 4 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Nhưng trầm trọng hơn cả là những di hại nhiều năm sau về sức khỏe con người và hệ sinh thái của cả một vùng rộng lớn.
 00
Một khúc đê bị vỡ đã gây ra thảm họa
Dưới đây là một số hình ảnh tôi thu thập từ bản tin trên internet của các hãng truyền thông AP, BBC, Boston.com, CBS, CNN, NBC, NYT, WP, xin quý anh chị và quý bạn tiếp tay phổ biến, nhất là cho thân nhân, bạn bè và đồng bào ở VN để mọi người thấy được thảm trạng này.
Hungary là một nước cộng sản, tiêu chuẩn an toàn tương đối thấp. Tiêu chuẩn an toàn ở VN cũng không hơn gì.  Nhưng tại VN còn tệ hại hơn nữa là vì viẹc khai thác nằm trong tay Trung Quốc, lại càng không thể nói chuyện đòi hỏi an toàn, vì đối với TQ “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Do đó những hình ảnh dưới đây sẽ là hình ảnh của Tây nguyên VN một ngày tương lai không xa.
Đa số đồng bào chúng ta trong nước bận lo mưu sinh, ít quan tâm đến chuyện TQ khai thác boxít tại Tây nguyên, thậm chí nhiều người không biết rằng TC đã đem hàng trăm ngàn “công nhân” vào đất nước ta để khai thác một mỏ quặng, mà hại nhiều hơn lợi. Mong rằng những hình ảnh này với giá trị của “một tấm hình bằng ngàn lời nói” sẽ giúp đồng bào ta thức tỉnh, cương quyết vùng lên đòi nhà cầm quyền CS phải chấm dứt cho TQ vào khai thác. Và cũng mong rằng có những cán bộ CS, sẽ thoát khỏi cảnh “chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ” để đứng về phía nhân dân.
Một lần nữa xin quý anh chị và quý bạn tiếp tay chuyển (1)những hình ảnh và lời nhắn nhủ trên về cho thân nhân, bạn bè ở Việt Nam .
Trân trọng
Nguyễn Trọng Dzũng

(1) Muốn chuyển đi, xin bấm vào hình "bì thư" trên cao,bên tay trái- sẻ hiện ra điện thư để điền điạ chỉ muốn chuyển tới. Mổi lần tối đa 10 điạ chỉ. Caonienbachhac

  01
   Xin để ý mấy chiếc xe ủi đất ở phía dưới bên mặt để thấy khúc đê bị vỡ lớn cỡ nào đã xả xuống hạ lưu 1 triệu thước khối bùn quặng bô-xít.
 02
  Không ảnh cả một vùng rộng lớn của thị trấn Kolontar , Hungary bị bùn quặng đỏ quánh tràn ngập
03
04
05
06
07
08
Mức ngập lên đến quá cửa sổ
09
10
Ngập vào trong nhà
11
12
13
Bùn quặng hoà với nước sông tràn vào thành phố
14
Kéo theo cây đổ từ thượng nguồn, gây hư hại nhà cửa, của cải
15
16
17
Một hình ảnh thật đáng sợ.
18
19
20
21
22
Những phụ nữ, bô lão, và thanh niên trong những tấm hình dưới đây sẽ là hình ảnh người thân, đồng bào của chúng ta ở Tây nguyên, khi thảm trạng này sảy ra trên quê hương chúng ta
23
24
25
26
Đây có thể là căn nhà của một người thân của chúng ta tại Tây nguyên, nếu . . .
27
28 

30
31
32
36
29