Thứ Hai, 22 tháng 11, 2010

Campuchia: ít nhất 350 người chết trong đêm hội Óc om bóc

Tuoi Tre - Ít nhất 349 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong đêm 22-11 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, trong lễ hội Óc om bóc (lễ hội cúng trăng, tạ ơn trời đất).
cam 4
campuchea 3
Vụ tai nạn xảy ra trên một cây cầu nối thành phố với đảo Kim Cương, trung tâm của lễ hội. Lễ hội Óc om bóc ở Campuchia diễn ra từ 20 đến 22-11 là dịp lễ lớn nhất trong năm. Đám đông hoảng loạn giẫm đạp lên nhau để thoát thân - anh AP

Ước tính có khoảng 5 triệu người Campuchia, trong tổng dân số 14 triệu người, chủ yếu từ vùng nông thôn, tập hợp ở thủ đô Phnom Penh để mừng lễ hội này.
CNN cho biết vụ hỗn loạn bắt đầu diễn ra lúc 22g tối (giờ Campuchia) ngày 22-1, ngay sau buổi hòa nhạc tại đảo Diamond, diễn ra trước lễ hội đua thuyền tại sông Tonle Sap là một điểm nhấn trong lễ hội.
Reuters dẫn lời các nhân chứng nói vụ giẫm đạp xảy ra sau khi một số người bị điện giật  trên cây cầu nhỏ nối khu trung tâm Phnom Penh với đảo Kim Cương. Một người dân Australia là Sean Ngu đang đến thăm gia đình và bạn bè tại Campuchia cho BBC biết lúc đó có quá nhiều người đổ dồn lên cầu. Tình trạng chen lấn, xô đẩy và giẫm đạp lên nhau khiến nhiều người rơi xuống cầu chết đuối, bị nghẹt thở hoặc bị chèn đến chết khi cố vượt qua cây cầu.
Truyền hình quốc gia Campuchia cho biết trong số người chết, có khoảng 240 người là phụ nữ. Một người dân may mắn sống sót tên Kruon Hay, 23 tuổi, nói với AFP: "Có nhiều tiếng la hét sợ hãi. Mọi người bắt đầu đổ xô chạy, nhảy lên nhau, giẫm đạp nhau. Tôi cũng đã bị té. Nhưng tôi sống sót là nhờ may mắn bị đẩy ra ngoài. Nhiều người đã phải nhảy xuống nước".
BBC cho biết bệnh viện Calmette, bệnh viện chính của thủ đô Phnom Penh đã chật cứng tử thi nạn nhân và những người bị thương, đến nỗi nhiều người phải được chữa trị ngay ngoài hành lang.
“Đây là thảm họa tồi tệ nhất trong 31 năm sau thời Pol Pot” - ông Hun Sen nói, đồng thời ngỏ ý xin lỗi quốc dân. Đây là vụ giẫm đạp gây thương vong lớn nhất thế giới kể từ vụ tháng 1-2006, khi 362 người Hồi giáo thiệt mạng trong khi đi hành hương trên đường vào cầu Jamarat gần Mecca, Saudi Arabia
Những hình ảnh kinh hoàng về vụ giẫm đạp trong lễ hội té nước:
campuchea
Thi thể những nạn nhân xấu số - Ảnh: Tân Hoa xã
campuchea 2
Các nạn nhân đã chết đang được xác minh để chuyển giao cho người thân - Ảnh: AFP
campuchea 3
Đám đông hoảng loạn giẫm đạp lên nhau để thoát thân - Ảnh: AP
cam 4
Toàn cảnh cây cầu nơi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng - Ảnh: Tân Hoa xã
cam 5
Một người đàn ông đang khóc thương cho người thân sau vụ giẫm đạp - Ảnh: Tân Hoa xã
cam 6
Hình ảnh kinh hoàng ở một địa điểm tập trung thi thể các nạn nhân - Ảnh: Tân Hoa xã
cam 7
Cảnh sát đưa thi thể các nạn nhân lên một xe tải - Ảnh: Tân Hoa xã
cam 8
Những người may mắn thoát chết đang được cấp cứu - Ảnh: Tân Hoa xã
cam 9
Cảnh sát đưa thi thể các nạn nhân lên một xe tải -  Ảnh: Tân Hoa xã