Chủ Nhật, 14 tháng 11, 2010

ĐOÀN NGHỆ THUẬT THẦN VẬN

Danh ca Quan Quý Mẫn
Tác giả: Helena Zhu - Epoch Times Staff
Thứ sáu, 05 Tháng 11 2010 20:42 

               
http://www.youtube.com/watch?v=wG3OUFnaEF0&feature=related
  Hiện đang lưu diễn cùng Đoàn Nghệ thuật Thần Vận, giọng hát mạnh mẽ của Guimin Guan [Quan Quý Mẫn] làm cho khán giả rung động và thăng hoa. (The Epoch Times)
Năm 1979, khi Guimin Guan [Quan Quý Mẫn ] gióng lên nốt nhạc đầu tiên trên sân khấu tại một buổi hòa nhạc ở Bắc Kinh, giọng hát đầu tiên của ông đã đánh dấu sự xuất hiện của một ngôi sao.
Ông Quan (Guan) là một trong những giọng nam nổi tiếng nhất ở Trung Quốc trong những thập niên gần đây và đã thu âm hơn 50 bộ phim và các chương trình truyền hình. Khi Quan Quý Mẫn trở nên nổi tiếng hơn, ông đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên được Bộ Văn hóa Trung Quốc phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Quốc gia Hàng đầu ”.
Từng là giám khảo cho nhiều cuộc thi ở cấp bực quốc gia tại Trung Quốc, ông hiện đang là Ca sĩ đơn ca và phó Giám đốc của Công ty Quốc tế Nghệ thuật Thần Vận (Divine Performing Arts). Năm 1996, ông Quan đã quyết định bắt đầu một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.

Sau đó, những người hâm mộ trước đây của ông ở Trung Quốc ít được nghe nói về ông.
“Những người ở Trung Quốc đã không thấy tôi trong một thời gian, và nghĩ rằng tôi đã biến mất”, ông Quan nói. “Thực ra, tôi vẫn quanh đây, chỉ là tiếng hát của tôi có khác với trước đây nhiều. Một số người hâm mộ biết rằng tôi đang ở Mỹ, và họ thiếu mất những bài hát trước đây của tôi”
Ông Quan nói rằng bởi vì hoàn cảnh chính trị ở Trung Quốc đại lục thời ấy, ông đã hát rất nhiều bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tuy nhiên, những bài hát này được hát ở Trung Quốc đại lục, nơi bị ĐCSTQ cai trị. Họ cưỡng ép chính trị vào các hoạt động thường ngày. Những bài hát này đều bị nhiễm các thông điệp chính trị. Mặc dù trên bề mặt chúng dường như không mang những thông điệp này, nhưng rốt cuộc, bạn sẽ có ấn tượng mặc nhiên rằng các lãnh đạo cộng sản là tốt.”
Từ chối dùng tài năng của mình để ca ngợi ĐCSTQ, giờ đây ông đang hát các bài hát mới mà ông tự sáng tác. Một trong số đó là “Đừng để tôi hối tiếc” (Let Me Not Regret), ca khúc ông đã hát trong chuyến lưu diễn toàn cầu 2009 của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận.

“Những bài hát này đều kể cho người ta một số tình huống”, ông nói. “Những bài hát này cho người ta biết cần làm gì trong thế giới hiện đại, và ý nghĩa của cuộc sống. Tôi hy vọng rằng người hâm mộ tôi trước đây [ở Trung Quốc] có thể đến nghe những bài hát hiện thời của tôi.
Ông Quan nói rằng ở Trung Quốc, tự do nghệ thuật không tồn tại. Mặc dù một số người hâm mộ thực sự nhớ các bài hát cũ mà ông hát, nhưng nó không phải là nghệ thuật đích thực. Đoàn Nghệ thuật Thần Vận nhận được sự công nhận của nhiều người từ mọi thành phần sắc tộc, mọi tuổi tác, vì nó mang đến một cách nghĩ mới và trình diễn một nghệ thuật hướng thượng và tạo cảm hứng một cách chân chính. Những người nghệ sĩ chân chính nên “gánh vác trách nhiệm nâng cao các giá trị đạo đức”, ông nói.
“Con người có nhân phẩm và cao quý khi họ có đạo đức. Khi người ta không có đạo đức, họ giống như động vật…Khi xã hội phát triển, với lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân và tiền bạc, người ta không còn tin vào Thần nữa. Sự suy đồi đạo đức là rất nghiêm trọng. Một số người vẫn nói về đạo đức trên bề mặt, nhưng trên thực tế, họ không quan tâm đến nó trong thâm tâm của họ. Họ đều chạy theo tiền bạc, và làm bất cứ điều gì để có được nó.”
Người ca sĩ này muốn điều gì đó hơn là chỉ giải trí cho những người hâm mộ mới và cũ của ông.

“Những người ở Trung Quốc thường gọi cộng đồng nghệ thuật là ‘giới giải trí’. Tôi nghĩ rằng nghệ thuật phải thuộc về văn hóa, và là một phần của văn hóa. Vì vậy, tôi không thực sự nghĩ rằng nó nên được coi là cộng đồng giải trí. Chúng tôi hy vọng rằng đạo đức của con người sẽ đươc nâng cao trở lại, để con người trở nên cao quý hơn. Tôi đã bắt đầu tập Pháp Luân Công. Nó thực sự là một môn tập luyện tinh thần rất tốt; nó là một môn tu luyện giúp nâng cao đạo đức. ĐCSTQ đã phỉ báng Pháp Luân Công, và nhiều người đã bị lừa dối bởi tuyên truyền của ĐCSTQ và trở nên mù quáng.”
Ông Quan giải thích rằng khi ở trên sân khấu, ông muốn “hé mở sự thật” cho khán giả.
“Tôi hy vọng rằng họ sẽ không bị lừa dối nữa. Loài người có tiêu chuẩn đạo đức của mình, thế nhưng ĐCSTQ không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn đạo đức nào. Bạn có thể thấy xã hội Trung Quốc hiện tại, trên bề mặt, kinh tế thật hào nhoáng, nhưng con người không có đạo đức nữa. Người ta không tin vào người khác. Biển thủ và tham nhũng ở khắp mọi nơi.
Trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới 4 tháng của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận năm 2009, giọng hát của ông Quan sẽ được lắng nghe bởi hàng trăm nghìn khán giả ở một số trong 20 quốc gia mà ba đoàn Thần Vận ghé thăm. Nhiều người hâm mộ trước đây của ông cũng đã xem buổi trình diễn và nhớ lại giọng hát quen thân mà họ từng yêu qúy và vẫn còn yêu quý.
Ông Yuan, một chuyên gia dân ca Trung Quốc đang thăm Hoa Kỳ từ Trung Quốc đại lục, đã tham dự buổi biểu diễn cuối cùng của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận tại War Memorial Opera House ở San Francisco vào ngày 11 tháng 01 năm 2009. Ông Quan là sở thích của ông Yuan, và gia đình ông Yuan đã rất sung sướng khi được nghe ông Quan hát.
“Chúng tôi đã thưởng thức giọng hát của ông ấy kể từ khi ông ấy bắt đầu sự nghiệp vào những năm 1980. Giọng hát của ông Quan rất tươi sáng và độc đáo. Tôi ước mong rằng ông sẽ hát thêm một vài bài nữa trong buổi trình diễn ngày hôm nay”, ông Yuan nói
Trong số khán giả ở Cupertino, California ngày 13 tháng 01 năm 2009 có ông Cheng Kai, một nhà báo Trung Quốc kỳ cựu. Ông đã bị xúc động sâu sắc bởi bài hát Let Me Not Regret (Đừng để tôi hối tiếc). Ông nói rằng thông qua giọng hát của mình, ông Quan đã truyền đạt một thông điệp quan trọng tới người dân Trung Quốc, để khẩn cầu họ đừng chấp nhận những lời dối trá và lừa bịp của ĐCSTQ.

“[Bài hát] cứu dân tộc này, cứu đất nước này [Trung Quốc], để người dân của chúng ta không còn bị lừa dối bởi ĐCSTQ nữa. Tôi tuyệt đối yêu thích bài hát này.”
Những người phương Tây cũng bị cảm động. Bà Strauss, Uy viên Hội đồng Nghệ thuật thành phố Milpitas, đã bị lôi cuốn bởi thông điệp trong bài hát của giọng nam cao. Bà đã nghe ông Quan hát khi Đoàn Nghệ thuật Thần Vận ghé thăm Cupertino.
“Những thông điệp này thật là đẹp, và cũng mang lại hy vọng. Tôi cảm thấy nó mang hòa bình lại cho thế giới, khiến bạn cảm thấy rất thanh thản trong tâm hồn…Tôi nghĩ rằng thông điệp đó là rất quan trọng”, bà nói.
Ông Quan đang lưu diễn cùng Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận. Giống như những người bạn ca sĩ của ông, giọng nữ trầm Jiansheng Yang và giọng nam cao Yuan Qu, niềm ước muốn của ông Quan (Guan) được phản ảnh nơi hai dòng cuối trong ca khúc của ông, “Chúng tôi không mong muốn được đền đáp lại điều gì cả. Chúng tôi chỉ ước muốn chia sẻ với bạn một ngày mai hy vọng”.
“Tôi hy vọng rằng những ai nghe các bài hát của tôi trong các buổi trình diễn có thể thực sự được lợi ích, thay vì xem một buổi biểu diễn thông thường, nơi bạn đơn giản chỉ mua vui giải trí và khi trở về nhà, bạn không học hỏi được điều gì cả. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra.  Tôi hy vọng rằng tất cả người hâm mộ của tôi sẽ gặt hái được điều gì đó mới mẻ trong Năm Mới này, đặc biệt là về các giá trị nhân bản.”
Bài viết này được viết với tư liệu của Đài Truyền hình Tân Đường Nhân [NTDTV], một đối tác truyền thông của Đại Kỷ Nguyên.
Đại Kỷ Nguyên là một nhà tài trợ rất hảnh diện về cuộc Lưu diễn Thế giới 2009 của Nghệ Thuật Thần Vận.  Để biết thêm thông tin, xin xem DivinePerformingArts.org.
Mời quí bạn thưởng thức tài nghê của danh ca
                 Quan Quí Mẫn
http://www.youtube.com/watch?v=wG3OUFnaEF0&feature=related

Voice of Divine Performing Arts Tenor Conveys Hope

By Helena Zhu
Epoch Times Staff Created: Jan 23, 2009 Last Updated: Jan 25, 2009

Currently on tour with Divine Performing International Company, Guimin Guan's powerful voice thrills and uplifts the audience. (The Epoch Times)
Shen Yun Performing Arts
When Guimin Guan sang his first note on stage at a Beijing concert in 1979, his voice marked the rise of a star.
Mr. Guan is one of China’s most celebrated tenors of recent decades and has recorded soundtracks for over 50 movies and television shows. As his popularity grew, he became the first artist named as a “National First-Class Performer” by China’s Ministry of Culture.
Once the judge for numerous national-level vocal competitions in China, he now serves as a soloist and assistant company manager for Divine Performing Arts (DPA) International Company. In 1996, Mr. Guan decided to begin a new life in America. After that, his early fans in China heard little from him.
“Those in China haven’t seen me for a while and thought that I disappeared,” said Mr. Guan. “Actually, I’m still around, it’s just that my singing is quite different from before. Some fans knew that I was in America, and they missed my songs from before.”
Mr. Guan said that due to the political circumstances in mainland China back then, he sang a lot of songs praising the Chinese Communist Party (CCP).
“However, those songs were sung in mainland China, which is ruled by the Chinese Communist Party. They force politics on everyday activities. These songs are all plagued by political messages. Although on the surface they don’t seem to carry those messages, in the end you will have the implied impression that the communist leaders are good.”
Refusing to use his talent to praise the CCP, he now sings new songs that he himself has composed. One of them is Let Me Not Regret, a song he sings in the DPA 2009 World Tour.
“These songs tell people some situations,” he says. “These songs tell people what to do in the modern world, and the meaning of life. I hope my fans from before [in China] may come and listen to my current songs.”
Mr. Guan said that in China artistic freedom does not exist. Although some fans really miss the old songs he sang, those are not real art. DPA receives recognition from people of all ethnicities and ages because it brings a new way of thinking and presents art that genuinely uplifts and inspires. True artists should “carry the responsibility to uplift moral values,” he said.
“People are dignified and noble when they have morality. When people don’t have morality, they are like animals… As society progresses, with personal and material interests and money, people no longer believe in divine beings. Moral corruption is very serious. Some people still talk about morality on the surface, but in reality they don’t care about it in their hearts. They are all after money, and will do anything to achieve that.”
The singer wants something more than to entertain his new and old fans.
“People in China usually call the arts community the entertainment community. I think arts should belong to culture, and are a part of a culture. So I don’t really think it should be referred as the entertainment community. We hope people’s morality will ascend again, so that mankind will become nobler. I started to practice Falun Gong. It really is a very good spiritual practice; it is a practice for improvement of morality. The CCP slanders Falun Gong, and many people are deceived by the CCP propaganda and blind their own eyes."
Mr. Guan explained that when he is on stage, he wants to “reveal the truth” to the audience.
“I hope that they are not going to stay deceived. Mankind has its moral standard, yet the CCP does not follow any moral standard. You can see the current Chinese society, on the surface, economically it is very glamorous, yet people don’t have morality. People don’t believe in one another. Embezzlement and corruption are everywhere.”
During the DPA 2009 World Tour’s four-month span, Mr. Guan’s voice will be heard by hundreds of thousands of audience members in some of the 20 countries that the three DPA companies visit. Many of his early fans have seen the performance, recalling the familiar voice that they loved and still love.
Mr. Yuan, a Chinese folk music expert visiting the United States from mainland China, attended the final DPA show at the War Memorial Opera House in San Francisco on January 11. Mr. Guan is a favorite of Mr. Yuan and his family and he was very happy to have heard him sing.
“We have enjoyed his singing since the start of his career in the 1980s. Guan's voice is very bright and unique. I wished he would sing a few more songs at today’s performance,” Mr. Yuan said.
In the audience in Cupertino, California on January 13 was Cheng Kai, a veteran Chinese journalist. He was immensely moved by the song, Let Me Not Regret. He said that through his singing, Mr. Guan was conveying an important message to the Chinese people to implore them not to accept the CCP’s lies and deception.
“[The song] saves this ethnicity, this country [China], for our people to be no longer deceived by CCP. I absolutely love this song.”
Westerners were touched, too. Ms. Strauss, Arts Commissioner of the City of Milpitas, was enthralled by the message of the tenor’s song. She heard him when DPA visited Cupertino.
“The messages were beautiful, also giving hope. I felt it giving peace back to the world, making you feel very good in your soul.… I think that message is very important,” she said.
Mr. Guan is touring with DPA International Company. Like his fellow singers, contralto Jiansheng Yang and tenor Yuan Qu, Mr. Guan’s desire is reflected in the last two lines of his song, “There is nothing we seek in return/ We wish only to share with you a hopeful tomorrow."
“I hope those who listen to my songs at performances can truly benefit, rather than watching an ordinary performance where you are simply entertained and when you return home you have not learned anything. I hope this does not happen. I hope all of my fans will harvest something new in this New Year, especially about human values.”

This article was written with files from NTDTV , a media partner of The Epoch Times.
The Epoch Times is a proud sponsor of the Divine Performing Arts 2009 World Tour.
For more information, please see
DivinePerformingArts.org