Thứ Năm, 11 tháng 3, 2010

THƯỢNG LÃO TOÀN CẦU

From: www.tintuccaonien.com
Hai thuợng lão tại Hoa kỳ vừa mới qua đời cùng một ngày.Cụ Mary Josephine Ray, được chứng nhận là người sống thọ nhất tại Hoa kỳ, đã ra đi vào ngày Chủ nhật 3/7 vừa qua, hưởng thọ 114 tuổi , 294 ngày.
 Cụ đã qua đời tại viện dưỡng lão ở Wesrmoreland, N.H, Trước đó hai tuần cụ vẫn còn sinh hoạt bình thường. Cháu gái của cụ là bà Katherine Ray cho biết " Bà tôi vẫn còn ham sống, chưa hể nghĩ tới cái chết. Trước khi nhắm mắt, bà tôi vẫn còn đang lên kế hoạch tỗ chức lễ thượng thọ".
Hai tiếng sau khi cụ Ray mất thì cụ Daisey Baily thọ 113 tuổi 342 ngày cũng qui tiên theo. Cụ Bailey, sanh ngày 3 tháng ba, 1896 , bị bệnh sa sút trí tuệ , đã qua đời ỡ Detroit.
Ông L. Stephen Coles, giám đốc Nhóm Nghiên cứu về Lão khoa, phụ trách quan trắc và nghiên cứu về người già cũng như chứng nhận danh hiệu thượng lão cho các cao niên từ 110 tuổi trở lên, nói :" Việc hai trong các vị thượng lão của chúng ta ra đi cùng một ngày thật là rất hiếm có."
Cụ Ray chào đời vào ngày 17 tháng năm, 1895 tại Bloomfield, Prince Edward Island và theo gia đình di cư sang Hoa kỳ lúc mới 3 tuổi. Cụ đã sống tại nhiểu nơi trên đất Mỹ ( Anson, Maine, Florida, Massachusetts và một nơi khác tại New Hampshire) trước khi định cư tại Westmoreland,,N.H vào năm 2002. Chổng cụ đã mất vào n ăm 1967. Cụ ra đi để lại 2 con trai, 8 cháu, 13 chắt v à 5 chít. Cụ là người thọ nhất tại Hoa kỳ và đứng thứ nhì trong danh sách các thượng lão toàn cầu ( trưỡng lão toàn cầu hiện nay là cụ Kama Chinen , người Nhật, thọ 114 tuồi 301 ngày)
Sau cái chết của cụ Ray thì người thọ nhất tại Hoa kỳ là cụ Neva Morris, 114 tuỗi 216 ngày . Cụ Morris hiện sống trong viện dưỡng lão ỡ Iowa . Mặc dầu tai điếc mắt kém nhưng cụ Morris hãy còn khá linh hoạt. Con rể cũa cụ năm nay đã 90 tuổi cũng sống tại cùng viện dưỡng lão cho biết  vẫn thường qua thăm  mẹ vợ và ông nói :"  Bà cụ hẩu như mỗi ngày đểu chơi bingo và thích ca bài You Are my Sunshine
Sưu tầm  
You are my sunshine  
ca sĩ Ann Murray  http://www.youtube.com/watch?v=FafLnokzeNo
Lyrics ( lời) 
The other night dear
As i lay sleeping
I dreamed i held you in my arms
When i awoke, dear
I was mistaken
So i hung my head and i cried.
You are my sunshine
My only sunshine
You make me happy
When skies are gray
You'll never know dear
How much i love you
Please don't take my sunshine away
(chorus)
So let the sun shine in
Face it with a grin
Smilers never loose
And frowners never win
So let the sun shine in
Face it with a grin
Open up your heart and let the sun shine in
My mommy told me something
That little girls should know
It's all about the devil
And i've learned to hate him so
I know he'll be unhappy
?cause i'll never wear a frown
Maybe if we keep on smiling
He'll get tired of hangin' round