Thứ Tư, 5 tháng 5, 2010

BAC BO YEU CAU CUA THU TRUONG VIET CONG

From: Khanh Bui* binhcaonguyen
Dân biểu Cao Quang Ánh bác yêu cầu
của Thứ trưởng Việt Cộng.
From: Congressman Anh "Joseph" Cao
Subject: Press Release: Cao Rejects Vietnam's Request for Help Arranging Meeting with Vietnamese-American Community


From the Desk of U.S. Congressman Anh "Joseph" Cao

FOR IMMEDIATE RELEASE
May 3, 2010
Contact:  Taylor Henry (202) 821-5063 or (504) 274-7903
Cao Rejects Vietnam's Request for Help Arranging Meeting with Vietnamese-American Community

WASHINGTON, DC - Today, Congressman Anh “Joseph” Cao (LA-02) rejected the Vietnamese government's request for help arranging a meeting with the Vietnamese-American community.
Cao's decision came in a
letter to Deputy Minister Nguyen Thanh Son.  Deputy Minister Son had written Cao,  requesting the Congressman' s help facilitating the meeting so the Vietnamese government can provide "correct information" about Vietnam.  Son said he believed that miscommunication is the cause for the Vietnamese-American community's condemnation of the Vietnamese government.  (Click here to read Cao's response to Son in Vietnamese.)
In his reply letter, Congressman Cao says the premise for the proposed meeting is misguided.  Cao affirmed that the Vietnamese-American s left their homeland not because of "misunderstanding" but because they rejected the tyranny of communism. Congressman Cao also stressed that until the government of Vietnam has demonstrated real changes related to freedom and human rights, calls for reconciliation will not be taken seriously by the Vietnamese-American community.
Congressman Cao outlines the specific steps the government of Vietnam can take to demonstrate its goodwill, such as: release all prisoners of conscience, respect for religious freedom, termination of oppression of democracy activists and demonstration of respect for the rule of law by paying the victims of the Daewoosa American Samoa human trafficking case as adjudicated by law.
Click
here to read the letter from Deputy Minister Son to Cao.
Click
here to read Cao's response to Deputy Minister Son (English).
Click
here to read Cao's response to Demputy Minister Son (Vietnamese) .
Tôi đã nhận văn thư của Ông Thứ Trưởng yêu cầu tôi triệu tập buổi gặp gỡ với phái đoàn của Ông nhằm xoá tan những “ngộ nhận” giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt và chính phủ Việt Nam. Ở thời điểm này, tôi phải từ khước.
Tiền đề cho buổi gặp gỡ nhằm giải toả những điều được gọi là “thiếu thông tin đúng đắn” là tiền đề sai lầm và chắc chắn không phải là khởi điểm mang tính cách xây dựng cho việc đối thoại. Những người Việt quyết định đánh đổi mạng sống để rời bỏ quê hương không hề hiểu lầm về chính phủ Việt Nam. Họ ra đi vì đã không thể sống dưới một chế độ toàn trị vốn xem thường quyền con người và tự do tôn giáo, và trừng phạt những công dân can đảm lên tiếng.
Lịch sử của chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam hãy còn in sâu trong ký ức của nhiều người đã đau khổ vì cuộc cải cách ruộng đất đẫm máu trong thập niên 1950 và gần đây hơn là chính sách “trại cải tạo”. Đó là chưa nói đến những người bất đồng chính kiến mà chính phủ của Ông tiếp tục giam cầm vì họ kêu gọi dân chủ và tự do. Người Mỹ gốc Việt đã chọn lựa không sống trong một đất nước công an trị nơi mà người dân không có tiếng nói đối với việc điều hành quốc gia. Quả vậy, phần lớn những người Việt đến đây đã quyết định trở thành công dân Hoa Kỳ chính vì Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo đảm một cách rõ ràng quyền tự quyết và tự do thiên phú của mỗi con người.
Tôi, giống như đa số người Mỹ gốc Việt, mong muốn một Việt Nam giàu mạnh. Chỉ là điều tự nhiên khi người ta có thiện ý đối với quê hương. Tuy nhiên, tôi tin rằng khi con người được hành xử quyền suy nghĩ cho chính mình và nói lên những điều mình nghĩ, thì mới bắt đầu có những phát kiến thực sự và một Việt Nam tự do sẽ càng hùng mạnh và thêm phồn thịnh. Trong môi trường ấy, nhiều người Mỹ gốc Việt tài giỏi sẽ hăng hái tìm cách đóng góp để làm cho Việt Nam trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn.
Có một số bước mà chính phủ Việt Nam có thể thực hiện để đáp ứng những quan tâm của người Mỹ gốc Việt, bao gồm:
  • Trả tự do cho những tù nhân lương tâm như Nguyễn Văn Đài, Vũ Hùng, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và nhiều nữa;
  • Trả tự do cho những tù nhân đang bị bắt bớ vì những lý do nguỵ tạo, như tác giả Trần Khải Thanh Thuỷ;
  • Ngưng sách nhiễu những nhà vận động cho dân chủ như Ts. Nguyễn Thanh Giang và Bs. Phạm Hồng Sơn;
  • Hoàn trả tài sản cho các tổ chức tôn giáo và cho phép các tôn giáo thực hành tín ngưỡng của họ;
  • Ngưng mọi hành động phá huỷ các biểu tượng và tài sản tôn giáo, và những hành động lạm dụng về thể xác và tinh thần đối với các tín đồ;
  • Trả tự do cho tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc các sắc dân thiểu số đã từng bị giam cầm trong nhiều năm;
  • Hơn nữa, bồi thường cho các nạn nhân trong vụ Daewoosa American Samoa theo phán quyết của Toà Thượng Thẩm American Samoa đối với chính phủ của Ông sẽ chứng minh rằng Việt Nam sẽ tuân thủ nguyên tắc pháp trị.
                                                                       *****