Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2010

LỄ TƯỞNG NIỆM 35 NĂM NGÀY QUỐC HẬN

From: amsfv* BMH Washington,D.C

TRÊN HÀNG KHÔNG MẪU HẠM USS MIDWAY TẠI SAN DIEGO.

San Diego: Thứ sáu ngày 30 tháng 4 năm 2010, hàng ngàn người Việt khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, đông đảo nhất là từ các thành phố thuộc miền Nam California đã đổ về San Diego, một thành phố du lịch với nhiều phong cảnh tuyệt đẹp, nằm tận cùng phía nam nước Mỹ, sát biên giới Mexico để tham dự Lễ Tưởng Niệm 35 năm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 1975 trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway nổi tiếng của Hoa Kỳ vào những thập niên 50 đến 90.

Ông John “Mac” McLaughlin, President & CEO của USS Midway cho biết có hơn sáu ngàn người (6,000) lên Tàu trong ngày hôm đó, đây là lần đầu tiên USS Midway được hân hạnh đón tiếp một số lượng người đông đảo nhất từ trước đến nay, thật là một điều rất ngạc nhiên và bất ngờ đối với ông.
Ba tổ chức chính là Đài Truyền Hình Little Saigon TV, Hiệp Hội Người Việt San Diego và HKMH/USS Midway đã phối hợp với nhau thật chặt chẽ trong nhiều tháng qua để tổ chức Lễ Tưởng Niệm 35 Năm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 1975 thật long trọng với sự tiếp tay góp sức của nhiều cá nhân, đoàn thể ở San Diego và Santa Ana. Cô Theresa Mai Wright thuộc Little Saigon TV ( Event Coordinator) được ông Scott McGaugh, thay mặt cho BTC tuyên dương là nhân vật xuất sắc nhất trong ngày lễ này.
Chương trình bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 sáng và chấm dứt vào lúc 2 giờ 30 theo đúng chương trình đã được hoạch định, với những điều chúng tôi ghi nhận được theo từng tiết mục:
11:30AM - Brass Bands:
- The Starts and Stripes Forever by John Philip Sousa
- Anchors Aweigh by Capt. Alfred H. Miles, U.S.N.
- Washington Post by John Philip Sousa
- God Bless America by Irving Berlin
- 76 Trombones by Meredeth Wilson
* Music directors: William Gutaskus, La Quinta High School
John H. Miller, Bolsa Grande, High School.
Trong khi các ban nhạc hòa tấu để chờ giờ khai mạc, thì trên bầu trời một phi cơ nhỏ đã kéo banner với hàng chữ “ HONORING FREEDOM IN AMERICA” bay vòng chung quanh Hàng Không Mẫu Hạm để đón chào người Việt tị nạn cộng sản.
12:00PM - Buổi lễ bắt đầu với Lời Chào Mừng của ông John “ Mac” McLaughlin: President & CEO, USS Midway Museum.
- MC: Ông Scott McGaugh, USS Midway Museum.
- MC: Cô Thụy Trinh, Hồn Việt TV, Little Saigon Radio.
• Thị Trưởng San Diego Jerry Sanders trao Nghị Quyết công nhận Ngày Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 cho đại diện USS Midway.
- Gíám Sát Quận Hạt San Diego Ron Robert trao Tưởng Lục vinh danh những đóng góp của HKMH.
• Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Quốc Ca Việt Nam.
- Thượng Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa do ông Trần Sơn, CQN/QLVNCH đảm trách.
- Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa : Điều khiển / Conduted by Prof. Lê Văn Khoa.
Khi Quốc Thiều VNCH vừa trổi nhạc, Lá Quốc Kỳ VNCH màu Vàng Ba Sọc Đỏ tươi thắm từ từ được kéo lên, phất phới trong bầu trời trong xanh lộng gíó trên đỉnh kỳ đài cao ngất của Hàng Không Mẫu Hạm lớn nhất thế giới, thì hàng ngàn trái tim Việt Nam tưởng chừng như ngừng đập, nhiều giọt lệ đã tuôn trào trên những đôi mắt đỏ hoe, họ không nghĩ rằng sau 35 năm mất nước, lá Cờ Vàng vẫn hiên ngang phất phới trên vùng trời tự do với sự tôn vinh yêu quý của mọi người. đặc biệt hơn nữa họ lại thấy Lễ Thượng Kỳ Việt Nam lại được cữ hành trước Lễ Thượng Kỳ Quốc Kỳ Hoa Kỳ, và cảm kích hơn khi biết rằng đó là một sự tôn trọng đặc bìệt của HKMH/USS Midway dành cho người bạn đồng minh năm xưa. Nhiều người tâm sự rằng họ đến San Diego, mục đích chính là mong muốn được nhìn thấy tận mắt Lá Cờ Vàng thân thương được kéo lên kỳ đài của một chiến hạm nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ là họ thỏa lòng,và ước mơ đó đã được thực hiện.
• Lễ Thượng Kỳ Hoa Kỳ và Quốc Ca Hoa Kỳ.
- Thượng Kỳ Hoa Kỳ do ông Bob Treson, CCB/USS Midway
- Quốc Ca Hoa Kỳ: Điều khiển / Conduted by Prof. Lê Văn Khoa.
• Phút Mặc Niệm và Vòng Hoa Tưởng Niệm
- Trong Phút Giây Tưởng Niệm về những cựu thủy thủ HKMH/ USS Midway và người Việt đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh Việt Nam và sau ngày Quốc Hận 30 tháng 4 với tiếng kèn bi hùng trên pháo tháp của thủy thủ tàu Midway thì Vòng Hoa Tưởng Niệm được ông Nguyễn Phúc Thiệu, một Cựu Quân Nhân Không Quân thuộc QLVNCH và Vanessa Ruiz, USS Midway thả xuống biển bên hông trái con Tàu.
• Phát biểu đặc biệt:
- Ông Lawrence Chambers, Đề đốc USS Midway năm 1975.
Mọi người đã nhiệt liệt chào đón vị Hạm Trưởng hồi hưu thật chân tình, họ quý trọng ông không phải vì USS Midway cứu vớt ba ngàn người Việt, mà vì ông có một tấm lòng nhân đạo hiếm có, dám chấp nhận hy sinh sự nghiệp sáng chói của mình để cứu giúp sinh mạng gia đình phi công Lý Bửng những người xa lạ chưa từng quen biết, trước khi quyết định xô xuống biển một số phi cơ trực thăng trị giá hàng chục triệu Mỹ kim để có chỗ cho phi cơ Lý Bửng đáp xuống, ông đã được thượng cấp cảnh cáo rằng ông có thể bị mất chức và ra tòa án quân sự.
- Ông Vern Jumber, Chỉ Huy Trưởng Không Lưu USS Midway năm 1975.
- Thiếu Tá Lý Bửng, Bird Dog Pilot ( Phi công L19).
Trong khi cựu Thiếu Tá Lý Bửng đang kể lại câu chuyện gia đình 7 người trên chiếc phi cơ nhỏ bé sắp hết nhiên liệu của ông được tấm lòng nhân đạo của Hạm Trưởng Lawrence Chamber và Thủy Thủ Đoàn USS Midway ra tay cứu giúp, Ban Tổ Chức đã dành cho mọi người một sự ngạc nhiên bất ngờ khi sắp xếp một chiếc máy bay L19 copy đúng khuôn mẫu như chiếc máy bay Cựu Thiếu Tá Lý Bửng đã đáp xuống HKMH USS Midway cách đây đúng 35 năm bay lượn 4 vòng trên không phận quanh Lễ Đài.
• Lời Chào Mừng của Bs Lê Thế Dũng, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego.
( viết lại nguyên văn phần tiếng Việt trong Video tape đã được Đài Truyền Hình Little Saigon TV trực tiếp truyền hình ngay trong buổi Lễ ).
Kính thưa quý đồng hương,
Thật là một vinh dự cho Hiệp Hội Người Việt San Diego được tiếp đón quý vị ngày hôm nay để chúng ta cùng tham dự lễ tưởng niệm 35 năm sau ngày Quốc Hận 30 tháng 4, 1975 và cũng để nhân dịp này tỏ lòng tri ân thủy thủ đoàn và phi công của HKMH Midway đã cứu hơn 3,000 người VIệt tỵ nạn cộng sản trong hai ngày 29-30 tháng 4,1975. Sự hiện diện đông đảo của quý vị ngày hôm nay đã thể hiện tình đồng bào thân thương, cũng như sự quan tâm của quý vị đối với hơn 80 triệu đồng bào ở nước nhà hiện vẫn đang sống dưới chế độ tàn bạo, vô thần, bán nước của Việt Cộng.
Biến cố Ngày Quốc Hận 30-4-75 đã khiến cho 40 triệu đồng bào ta phải sống dưới một chế độ bạo tàn phản dân tộc Việt Cộng. Hơn nửa triệu người Việt đã phải bỏ xứ ra đi bằng mọi cách. Nhiều chục ngàn người đã bỏ mạng hoặc trở thành nô lệ trên đường tìm tự do. Ở trong nước, thì biết bao nhiêu ngàn quân cán chính đã bỏ mình trong trại tù cải tạo. Và hôm nay, 35 năm sau, người dân Việt Nam vẫn còn sống quằn quại dưới sự kềm kẹp của lũ quỷ Việt Cộng.
Cũng vì thế, mỗi năm vào cuối tháng 4, người Việt tự do ở khắp thế giới đã ngồi lại với nhau để tưởng niệm một ngày đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam cận đại và để cầu nguyện cho đồng bào ta ở nước nhà sớm thoát khỏi khổ nạn Việt Cộng. Hôm nay, quý vị cùng chúng tôi gặp nhau tại đây cũng không ngoài mục đích này. Nhưng đặc biệt là chúng ta có dịp gặp nhau trên sân HKMH Midway. Đây cũng là một cái duyên, vì HKMH Midway đã có mối liên hệ mật thiết với VNCH vì hai lý do:
Thứ nhất, HKMH Midway đã từng sát cánh với QLVNCH trong cuộc chiến tranh chống Cộng trước năm 1975. Từ năm 1965 đến năm 1973, phi công tàu Midway đã bay hơn 20,000 phi vụ để yểm trợ cho quân đội VNCH và Đồng Minh. Phi công từ tàu Midway đã bắn hạ máy bay MIG đầu tiên và cuối cùng của chiến tranh VN. Và Midway cũng có những phi công, quân nhân đã bỏ mình trên đất Việt trong khi thi hành nghĩa vụ bảo vệ chúng ta. Vì thế, hôm nay tôi mạn phép thay mặt người Việt tự do hải ngoại để bày tỏ lòng tri ân của chúng ta đối với thủy thủ đoàn, phi công và gia đình của những người bạn đồng minh này.
Thứ hai, trong ngày VNCH thất thủ, HKMH Midway đã tham gia công tác cứu người tỵ nạn bằng trực thăng và đã cứu được hơn 3000 người Việt tỵ nạn. Một trong những người có cái may mắn đó là tôi, người vợ tương lai của tôi, và nhiều quý vị có mặt ngày hôm nay. Trong cái ngày khủng hoảng nhất cuộc đời của người tỵ nạn, những người bạn trong thủy thủ đoàn đã mở rộng bàn tay tiếp đón. Họ nhường giường cho chúng tôi ngủ, nấu cho chúng tôi ăn, và đã làm dịu nỗi bỡ ngỡ, hoang mang, sợ hãi của chúng tôi. Tầu Midway đã là nơi mà chúng tôi đặt những bước chân đầu tiên trong cuộc sống tự do tại nước Mỹ này. Vì thế hôm nay, nhân danh những người đã từng được Midway cứu, tôi cũng xin cảm tạ Hạm Trưởng, Chỉ Huy Trưởng Không Lưu, và thủy thủ đoàn đã có những nghĩa cử đẹp đối với người Việt tỵ nạn lúc bấy giờ.
Tôi tin rằng trong một ngày tới không xa nữa, chúng ta sẽ có dịp trả lại ơn này, bằng cách mời họ tham dự một buổi lễ Tưởng Niệm cũng đặc biệt như hôm nay. Nhưng buổi lễ này sẽ được cử hành ở Sài Gòn sau khi chúng ta đã lật đổ chế độ Việt Cộng và nước Việt Nam lại trở thành một nước tự do dân chủ.
Xin trân trọng kính chào quý đồng hương.
• Vinh Danh Thủy Thủ của USS Midway.
• Vinh Danh Người Việt Tị Nạn Cộng Sản.
• Khai Mạc Khu Triển Lãm “ Operation Frequent Wind “.
• Văn Nghệ: Ban hợp xướng Ngàn Khơi, Sóng Xanh, The Friends . . . .
Chương trình buổi lễ chấm dứt sau phần văn nghệ để mọi người còn có thời gian gặp gỡ, chụp hình lưu niệm với ông Lawrence Chambers, ông Vern Jumber, thăm viếng Phòng Triển Lãm Bảo Tàng Viện cũng như những phi cơ đủ loại đang chưng bày trên Hàng Không Mẫu Hạm.
Ba mươi lăm năm qua Lá Cờ Vàng luôn là một biểu tượng thiêng liêng trong lòng người Việt tha hương hải ngoại và 30 tháng 4 vẫn là ngày Quốc Hận của toàn dân cho đến khi nào chế độ cộng sản vô thần với lá cờ Máu bán nước hoàn toàn bị hủy diệt.
Trần Sơn
Midway, Ngày Quốc Hận 30/4/2010

Kính mời quý chiến hữu, bằng hữu và đồng bào vào những link dưới đây (Ctrl +Click) để xem hơn 400 tấm hình do Nhiếp Ảnh Gia Mai Quang Vinh chụp trong ngày Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4/1975 trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway.
- http://www.flickr.com/photos/hhnvsd/sets/72157623973360766/
- http://www.vietfederationsd.org

Lễ Thượng Kỳ VNCH, Lá Cờ Vàng bắt đầu kéo lên đỉnh kỳ đài HKMH

Tưởng Niệm Quốc Hận, Cờ Vàng trong tay

Đông đảo đồng bào tham dự Lễ Tưởng Niệm

Đông đảo đồng bào tham dự Lễ Tưởng Niệm

Đúng 12 giờ Lễ Tưởng Niệm Ngày QH 30-4 bắt đầu

5 ngàn Cờ giấy trao tay mọi người

Bolsa Grand High School tiến vào Lễ Đài


Các CQN trách nhiệm Thượng Kỳ, Vòng Hoa Tưởng Niệm, Rước Quốc Kỳ Việt Mỹ

Cô Theresa Mai Wright Event Coordinator xuất sắc và Nhạc Trưởng Lê Văn Khoa

Cờ Vàng lộng gió trên Kỳ Đài cao

Hạm Trưởng Lawrence Chambers và CHT Không Lưu Vern Jumper

Khung cảnh Lễ Đài trước giờ Khai Mạc

MC Thụy Trinh với Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi

Đường lên Phi đạo 2 hàng Cờ giăng

Đoàn Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ tham dự Lễ Tưởng Niệm

Quốc Kỳ VNCH lên đến đình cao HKMH

Thủy thủ USS Midway với tiếng kèn Tưởng Niệm

Toán Rước Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ vào vị trí hành Lễ

USS Midway sáng sớm ngày Thứ Sáu 30-4-2010

Welcome Aboard HKMH lớn nhất thế giới
Video clip :
1.Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 35 trên - Viện Bảo Tàng nổi - Hàng Không Mẫu Hạm MIDWAY...
http://www.youtube.com/watch?v=rlDd571EFrw
2. ** Cô Betty Nguyễn - CBS - kể lại câu chuyện và trở lại nơi 35 năm trước, khi Cô và Mẹ đến Hoa Kỳ... http://www.cbsnews.com/video/watch/?id=6447363n&tag=api
3.- Bài viết và bộ sưu tập hình : Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 35 trên - Viện Bảo Tàng nổi - Hàng Không Mẫu Hạm MIDWAY...
http://www.lyhuong.net/viet/index.php?option=com_content&view=article&id=2488:2488&catid=39:sinhhoatcongdong&Itemid=58