Thứ Ba, 4 tháng 5, 2010

VU DOI DAU GAY CAN GIUA CHINH QUYEN DA NANG VA GIAO DAN CON DAU

CSVN Bao Vây Giáo Xứ Cồn Dầu, Cấm Chôn Xác Tín Hữu
From Tuyen van Bui
http://www.vietbao.com/Images/Upload/2010_5/CON-DAU_cong-an-ngan-can-40.gifCông an bao vây, cấm chôn ở Cồn Dầu.
ĐÀ NẴNG (Song Ngọc) -- Tin từ Cồn Dầu cho hay, đang lúc chính quyền ra lệnh cấm chôn xác và canh gác nghiêm ngặt nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu từ hơn 3 tuần nay, cụ bà Nhu (nhũ danh Maria Đặng Thị Tân), một giáo dân Cồn Dầu vừa từ trần. Đây là một biến cố có thể trở thành cuộc đối đầu gay cấn giữa chính quyền và giáo dân Cồn Dầu trong cuộc đấu tranh chống lệnh giải tỏa bất công của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Bà cụ Nhu tạ thế vào lúc 4 giờ rưỡi sáng thứ bảy ngày 1 tháng 5 năm 2010 tại tư gia ở Cồn Dầu, hưởng thọ 82 tuổi. Trước khi ra đi, Cụ trăn trối muốn được an nghĩ ngay bên cạnh phần mộ của người chồng yêu quý của mình là Cụ Hồ Nhu, cùng ông bà tổ tiên và con cháu đã qua đời tại nghĩa trang Cồn Dầu. Thuở sinh thời, cụ Hồ Nhu là một người có tiếng tăm và uy tín ở phường Hòa Xuân, bởi Cụ có nhiều nhiệm kỳ làm chủ tịch ủy ban nhân dân xã Hoà Xuân (trước năm 1975). Đàn con cháu đông đảo của cụ bà Nhu đã quyết tâm thực thi ước nguyện của người quá cố, và sẽ chôn cất cụ bà Maria trong phần mộ của giòng tộc tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu vào sáng thứ ba, mồng 4 tháng 5 năm 2010 mặc dù chính quyền cố ý ngăn cản. Nếu chính quyền cản trở không cho phép chôn, họ sẽ để xác tại chổ chứ không đưa đi chôn ở bất cứ nơi đâu.
Được biết, thời gian trước khi cụ bà Nhu mất, bọn cầm quyền đã nhiều lần đến nhà con cháu cụ khuyến cáo cũng như đe dọa để đừng chôn cụ tại nghĩa trang Cồn Dầu. Sáng thứ bảy, khi vừa hay tin cụ qua đời, hàng trăm cán bộ và công an quận, phường đã đổ về Cồn Dâu để khuyến cáo tang gia, bao vây nghĩa địa và chuẩn bị cho cuộc đối đầu có thể xảy ra trong ngày an táng. Sáng chủ nhật, đang lúc tang gia đang phát tang, bọn cầm quyền đã đến đọc lênh cấm và đe dọa sẽ có chuyện xảy ra nếu chôn bà cụ Maria tại nghĩa trang Cồn Dầu. Họ nói tang gia phải chịu trách nhiệm nếu có việc gì xảy ra. Gia đình bà cụ Nhu cương quyết không thay đổi ý định và không chịu trách nhiệm bất cứ hành động gây hấn nào của chính quyền. Chính quyền cũng ra lệnh cho Cha Xứ Nguyễn Tấn Lục không được làm lễ an táng tại nghĩa địa. Cha Lục nói ngài sẽ cử hành lễ mồ cầu cho linh hồn cụ bà Maria tại nhà thờ Cồn Dầu như ngài vẫn làm cho các tín hửu khác, sau đó tang gia muốn chôn ở đâu là tuỳ ý họ.
Từ ngày ra thông cáo cấm chôn cất, trước cổng nghĩa địa Cồn Dầu lúc nào cũng có ít nhất 8 công an và côn đồ canh gác ngày đêm. Một số thanh niên ở các làng lân cận Cồn Dầu được thuê hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày để làm công tác canh gác. Hôm nay đang có hàng trăm công an chìm nổi canh phòng chung quanh nghĩa địa và rải rác khắp thôn Cồn Dầu. Nguồn tin nội bộ công an cho hay, trong ngày an táng cụ bà Nhu, sẽ có thêm 500 công an tăng cường. Đang khi đó, hàng trăm giáo dân Cồn Dầu vẫn tiếp tục đến cầu kinh tại nghĩa địa hằng đêm từ 6 đến 7 giờ 30 tối. Họ dự định mọi người sẽ tham dự lễ an táng và tiễn đưa bà cụ Maria về với Chúa ngay trên phần mộ của của tổ tiên mình, cho dù có nguy cơ sẽ bị đàn áp. Họ biết rằng, nếu bà cụ Nhu không an táng ở đây được, kễ từ nay, sẽ không có ai được chôn xác ở đây nữa, và việc gỉai tỏa khu nghĩa địa và cả giáo xứ Cồn Dầu chỉ còn là vấn đề thời gian. Đây là cuộc đấu tranh một mất một còn của một tập thể gần 2000 giáo dân với sự can đảm và đoàn kết hiếm thấy, để chống lại việc di dời cướp đất một cách bất công của chính quyền Đà Nẵng.
Tin giờ chót từ Cồn Dầu sáng chủ nhật (US) cho hay, tên bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã đích thân huy động hơn 200 công an côn đồ về Cồn Dầu, đem theo vòng rào kẻm gai và lưới thép B40 để chuẩn bị rào cản khu nghĩa địa không cho phép chôn bà cụ Nhu tại đây. Tất cả mọi ngả đường về Cồn Dầu và đường giây điện thoại, internet đều bị kiểm soát nghiêm ngặt đề phòng tin tức lọt ra ngoài. Hiện giáo dân Cồn Dầu rất bức xúc trước sự can thiệp và hăm dọa của lũ cầm quyền trong việc an táng một người con của giáo xứ. Họ vẫn âm thầm cầu nguyện và kiên trì đấu tranh cho công lý.
Song Ngọc