Thứ Sáu, 1 tháng 10, 2010

WWW.TINTUCCAONIEN.COM

BẢN TIN HÀNG TUẦN 
Số 40 /2010        Ngày 01/10/2010
                         *****
NỘI  DUNG
•    Tin tức lượm lặt
•    Câu chuyện cảm động về lòng người
•    Chạy đâu cho thoát
•    Robert Gates và thế đứng của Hoa kỳ
•    Nhật  bản cử hành ngày Kính trọng Người già
•    Ngó sen, bổ huyết ,cầm máu
•    Vài phút…thư dãn
•    Tranh luân về hiệu quả  kiểm tra ung thư tiền liệt tuyến
•    An khang-Sống mạnh (Bài 7)
•    Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (35)
•    Các nhà khảo cứu Ấn độ tạo giống khoai tây giầu protein
•    Công dụng y dược của gừng
•    Lời khuyên cũa một chuyên gia ẩm thựcclip_image002clip_image004clip_image006
Khách sạn đằt nhất thế giới: Khách sạn Atlantis ở Dubai , ở đó phòng rẻ nhất cũng phải 35,000 đô-la một đêm


clip_image008
Cả chục ngàn ngưởi từ khắp Châu Âu đã đổ về Brussels (Bỉ) ngày 29/9 để biểu tỉnh chống lại các biện pháp khắc khổ các chính phủ trong khối Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã đưa ra để giải quyết nạn khủng hoảng ngân sách , hậu quả của sự suy sụp kinh té do nhóm tài phiệt gây ra.

clip_image010
Hãng Fisher-Proce tại Hoa kỳ đã quyết định thâu hồi hơn 10 triệu xe ba bánh, đồ chơi và ghế ngồi cho trẻ em vì lý do an toàn
clip_image012
Hôm nay 01/10/2010, tại vườn hoa Lý Thái Tổ Hà-nội, bà Irina Bokova ,Tổng giám đốc Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO đã trao bằng chứng nhận khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) là di sản văn hóa thế giới . Vua Lý Thái Tổ chọn Thăng Long làm kinh đô là biểu hiệu của tinh thần độc lập và tự chủ sau 1000 năm Bắc thuộc.
.

Câu chuyện cảm động về lòng người
(bài do bạn BaTran giới thiệu)
1. Cảnh nghèo
Ông nội ở ngoài buôn bán nhỏ, gom được tí tiền. Bà nội tin Phật, một lòng thành kính, một lần bà nội xin được một quẻ xăm giữa miếu ngụt khói hương, nói phải cưới một cô vợ hơn tuổi cho thằng cháu đích tôn thì nó mới qua được vận hạn. Bà nội đương nhiên tin vào lời Phật dạy chúng sinh nơi khói hương vòng quanh chuông chùa ngân nga, bởi thế ông bà nội bàn tính, đưa lễ hậu, kháo tin quanh vùng tìm mối nhân duyên cho anh.
Nhà chị năm miệng ăn, trông vào mấy sào ruộng bạc màu, chỉ đủ miếng cháo, mùa đông, cha chị vì muốn kiếm thêm ít đồng ra đồng vào, theo người ta lên núi đập đá, tiền chưa kiếm được, nhưng bị đá vỡ dập lưng, tiêu hết cả gia sản, bán sạch cả lương thực, bệnh không khỏi. Hằng ngày cha chị chỉ có thể nằm trên giường, muốn chết mà chẳng chết cho. Hai đứa em trai còn chưa đủ tuổi lớn.
Nỗi khổ sở của gia đình, nỗi ai oán của mẹ, làm những năm thời con gái của chị mang một gánh nặng tâm tư. Vì thế bà mối đến, réo rắt: "Gả cô nhà đi, tiền thì để dưỡng bệnh cho cha, còn đỡ đần được tiền tiêu trong nhà". Mẹ chị lắc đầu, nào có ai muốn đẩy đứa con gái thơ dại của mình vào lò lửa?
Nhưng chị xin: "Mẹ, cho con đi nhé, chỗ tiền ấy có lẽ chữa khỏi cho cha!". Tiếng kèn đón dâu thổi váng đầu ngõ trước ngôi nhà nhỏ của chị. Bố chị nằm trên giường tự đấm ngực mình; Con gái phải đem đổi tuổi thanh xuân, chấp nhận lấy một người chả xứng với mình chỉ vì cứu tôi và cứu gia đình này thôi ư!
Mẹ chị chảy nước mắt, tự tay mình cài lên tóc con gái cây trâm gài. Chị mặc áo đỏ đi giày thêu cúi lạy cha mẹ, tự buông tấm khăn đỏ che đầu mình, nước mắt lúc đó mới chảy ra, trộn phấn má hồng. Từ đó, số phận cuộc đời chị và hôn nhân giao cả về tay một đứa con nít vô tri.
2. Cười xót xa
Bà mẹ chồng trẻ tuổi không phải là người khắt khe khó tính, bố chồng ở xa cũng chẳng cần chị tam khấu cửu bái, lạy chào dạ vâng. Anh vâng lời mẹ gọi chị là chị gái. Hằng ngày, chị ngoài việc giúp mẹ chồng chăm ruộng rau và làm xong việc nhà, thì cắt thuốc cho chồng, sắc thuốc, may áo cho chồng, giặt giũ, cho chồng chơi, cho chồng ngủ, có lúc, anh ho suốt đêm, sốt cao, chị thức cả đêm chườm khăn hạ sốt, cho anh uống nước, uống thuốc.
Trong tim chị, chị coi anh như một đứa em trai. Hàng xóm láng giềng gặp chị, chị thường cúi đầu lặng lẽ, không nói, vội vã đi qua. Không biết là ứng với quẻ xăm của Phật, hay nhờ chính sức mình mà anh vượt qua được bệnh tật, dưới sự chăm chút của chị, anh lần lượt chiến thắng mọi cơn bệnh tật lớn nhỏ: Ho gà, viêm màng não, lở loét v.v...
Dần dà, những tình cảm anh dành cho chị vượt quá tình cảm dành cho mẹ mình. Giữa những kẽ hở lúc bận rộn, hoặc khi anh đã ngủ say, chị thường khóc nước mắt nóng rồi thờ thẫn tự hỏi mình: "Đây là hôn nhân của mình ư, đây là chồng của mình ư?".
Đến tuổi đi học, chị may cho anh một chiếc túi xách, dắt tay anh đến lớp. Những đứa trẻ trong và ngoài thôn thường vây lấy chị hát to: "Cô con dâu, cô con dâu, làm cái gì? Tắt đèn, thổi nến, lên giường..."
Chị không biết trong lòng mình là nỗi đau hay nỗi buồn, cúi gằm xuống, mặt đỏ lên rồi trắng bệch, trắng rồi đỏ. Một buổi tối, anh nằm trong chăn nói: "Chị ơi, em yêu chị!". Chị lại là vợ. Vợ lại là chị. Chị nhìn gương mặt ngây thơ non nớt của anh, im lặng. Lần đầu tiên chị cười đau khổ.
3. An ủi nhỏ nhoi
Cha anh ở ngoài buôn bán nhiễm phải thói cờ bạc, chỉ vài ngày mà thua sạch bách bao gia sản tích cóp khổ sở lâu nay. Sau khi bố mẹ chồng chửi bới cãi vã ầm trời, bố chồng chị dứt áo bỏ nhà ra đi, từ đó không ai gặp lại ông nữa, nghe người ta nói khi đó ông bị lính bắt đi làm phu.
Lúc đó trên người mẹ chồng chị còn vài thứ trang sức, cầm đi đổi lấy vài đồng tiền. Mẹ chồng và chị bàn nhau mua lấy ba mẫu đất. Không thể mượn người làm nữa rồi, mẹ chồng con dâu xoay ra xắn ống quần lên lội ruộng, ngày còn ở nhà chị từ nhỏ đã giúp cha mẹ làm ruộng, khổ sở gì chị cũng đã nếm trải qua. Chỉ khổ cho bà mẹ chồng chị xưa nay chưa từng phải trồng lúa bao giờ. Một nhà vốn giàu có bỗng chốc hóa bần cùng, đàn ông bỏ đi không tăm tích, bà mẹ chồng vừa đau vừa hận, lại thêm việc làm ruộng nặng nhọc, làm bà kiệt quệ, ốm rồi không dậy nổi.
Trước lúc lâm chung, bà kéo tay chị, gần như van vỉ nói: "Nó hãy còn nhỏ dại, xin cô chăm sóc nó, nếu cô muốn ra đi, xin hãy đợi lúc nó trưởng thành".
Chị nắm chặt tay anh. Từ đó, số mệnh của anh lại bị chị dắt đi. Chị là người phụ nữ trọng tình nghĩa, chưa từng hứa gì, nhưng chị vẫn cùng anh như cũ. Từ đó về sau, ngay cả chính chị cũng không nhận ra mình rốt cuộc là vợ, là chị hay là mẹ của anh? Chị quần quật không ngày không đêm, làm việc để anh tiếp tục đi học.
Cuộc sống của họ trôi qua khổ nhọc nhưng bình lặng giữa tình chị em sâu nặng, tình yêu bao la như tình mẫu tử bền chặt. Khi anh tốt nghiệp trung học thi đỗ vào một trường Đại học Sư phạm, chị thay anh thu xếp hành lý, lại một lần nữa đưa anh tới trường. Chị nhìn cậu con trai trẻ măng vừa qua tuổi dậy thì, do chính tay mình nuôi lớn từ nhỏ đến giờ, chị chỉ dặn anh hãy cố mà học hành, ngoài ra chị không nói thêm điều gì nữa. Nhưng anh vẫn nói: "Chị, chờ tôi quay về nhé!".
Tim chị đập nhẹ một nhịp, nhưng mặt vẫn bình thường, có điều khóe miệng ẩn một nụ cười hân hoan rất nhẹ mà người khác khó nhìn thấy. Khóe cười ấy không phải vì câu nói của anh, mà vì những gì chị bỏ ra, đã được đáp đền lần đầu.
4. Kiếp này
Chị vẫn làm ruộng như trước, nhịn ăn nhịn mặc dành tiền gửi đi. Hai năm đầu, nghỉ hè và nghỉ Tết anh đều về quê giúp chị làm việc. Nhưng năm thứ ba đại học, anh viết thư về nói: Chị đừng gửi tiền nữa. Và kỳ nghỉ tôi cũng không về nữa đâu. Tôi muốn ra ngoài kiếm việc làm thêm, đỡ gánh nặng cho chị.
Lúc đó chị đã 29 tuổi.
Ở quê, người như chị đã là mẹ của mấy đứa con. Người trong làng đều bảo, chị nuôi anh lớn khôn, lại còn cho anh thoát li đi học, thế coi như là đã quá tốt với anh rồi, chị già hơn anh mười một tuổi, thôi đừng chờ chồng nữa. Bây giờ anh đã đi xa, ở ngoài thế giới bao nhiêu xanh đỏ tím vàng, biết chồng mình có về nữa hay là không về nữa! Chị cũng không biết trong lòng mình là đang thủ tiết, giữ đạo phu thê: Dù sao thì mười mấy năm trước chị cũng là một cô dâu gả cưới đàng hoàng về nhà anh; hay là mình đang vì câu nói trước ngày anh lên đường đi xa: "Chị, chờ tôi quay về nhé!"; hay là chị đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa; chị cứ chờ. Chị cứ giữ sự yên tĩnh và ít lời như mấy chục năm nay đã từng.
Cuối cùng cũng đã đến lúc anh tốt nghiệp. Anh quay về. Anh đã là một người đàn ông trưởng thành có phong cách và khí chất, dáng dấp một người đàn ông nho nhã hiểu biết. Còn chị, dãi nắng dầm sương, gương mặt nhọc nhằn lao khổ đã sớm bay hết những nét đẹp thời trẻ, là một người đàn bà nhà quê đích thực. Trong lòng chị chỉ còn coi anh là một đứa em trai thân yêu. Chị không dám ngờ anh đã nói với chị: "Chị, tôi đã trưởng thành, giờ chúng ta có thể thành thân!".
Chị nhìn anh, như đang nằm mơ, chị sợ mình đang nghe nhầm. Anh cũng là một người đàn ông trọng tình trọng nghĩa như chị? Chị cười, tự đáy lòng dâng lên miệng cười rạng rỡ, cũng để rơi xuống những giọt nước mắt đẹp đẽ nhất đời người.
5. Xin lỗi
Anh ở lại thị trấn dạy học, chị ở nhà làm ruộng. Họ có với nhau một con trai một con gái. Sau này, anh đến khu mỏ dầu dạy học, lên chức hiệu trưởng một trường Trung học nhờ vào bằng cấp và kinh nghiệm dạy học của mình. Vì hộ khẩu, con cái vẫn để ở nhà cho chị nuôi nấng. Sau khi nhập được hộ khẩu, anh về quê đưa vợ con lên trường.
Các giáo viên trong trường đến giúp hiệu trưởng dọn nhà. Có một giáo viên bộc tuệch chạy ra nói: "Hiệu trưởng, sao anh đón mẹ và em trai lên ở mà không đón cả chị nhà và các cháu luôn?". Một sự im lặng bao trùm, mọi người đều ngoái đầu nhìn chị. Lúc ấy, mặt chị sượng trân trân, không biết nên nói gì, chị cười méo mó, nhìn anh biết lỗi.
Anh ngoái đầu nhìn chị, nói với tất cả mọi người với giọng chắc nịch: "Chị các chú đây. Có cô ấy mới có tôi ngày hôm nay, thậm chí cả tính mạng tôi". Chị nghe anh nói, mắt chị dâng lên toàn là nước mắt.
6. Năm tháng như bài ca, tình yêu như ngọn lửa.
Bây giờ chị đã bảy mươi hai, vì làm việc nặng nhọc quá nhiều, sức khoẻ kém, bệnh phong thấp làm chị đi tập tễnh. Anh sáu mươi mốt, đã về hưu từ lâu. Hai năm nay họ dọn về khu nhà này ở, nếu hôm nào trời không mưa gió, hoặc ngày quá lạnh, đều có thể gặp bóng dáng họ ở khu sân chơi, bồn hoa; chị nắm gậ y chống, anh đỡ một bên, đi chậm chạp từng bước một về phía trước, như đang dìu một đứa trẻ tập đi, chăm sóc như thế, ân cần như thế.
Những người biết chuyện của họ đều nhìn theo, cảm động bởi mối tình sâu nặng và bền chặt của anh và chị, mang nghĩa đủ tình đầy đi dọc một kiếp người. Anh nói: "Cô ấy mang cho tôi sinh mệnh, cho mẹ tôi sự ấm áp, cho tôi một mái nhà, bây giờ, tôi dành nửa cuối đời tôi chăm sóc cô ấy". Anh dắt tay chị, như ngày đó chị dắt tay đứa bé năm tuổi, họ cùng mỉm cười, đẹp như nét mây chiều êm ái nơi chân trời mùa hạ.
Xin hãy dành sự yêu thương chân thành cho những người luôn bên bạn. Ta gieo xuống một hạt mầm yêu thương. Ta sẽ nhận lại gấp nhiều lần như thế… Gieo xuống một hạt mầm chia sẻ - Ta sẽ nhận lại được nhiều hơn ta mong đợi.
Và gieo xuống một hạt mầm hi vọng – cảm thông. Ta sẽ chẳng bao giờ ngờ được lãi suất yêu thương sẽ nhân lên gấp nhường nào ….
Cứ thế những vụ mùa bội thu sẽ đến với những trái tim nhân hậu … Khi mà yêu thương được đền đáp bằng yêu thương.
CHẠY ĐÂU CHO THOÁT.
   Nguyễn Thị Thanh Dương(bài do bạn BáTrần giới thiệu).
Có lúc giận nhau, lúc muộn phiền,
Vợ chồng là nợ cũng là duyên, 
Chạy đâu cho thoát, tìm đâu nữa? 
Đàn bà nào thì cũng…như em.
Tình cờ anh Tư Chuột gặp anh Ba, một người bạn cũ ở cây xăng, Anh Ba ngắm nghía anh Tư Chuột rồi thốt lên:
-         Chà, lâu mới gặp, từ ngày lấy vợ trông khác hẳn ra.
Tư Chuột giật mình, không biết mặt mũi mình có biểu hiện điều gì khác thường ? hay anh Ba chỉ nói một cách chân tình.?
-         Trông mày có da có thịt chẳng bù ngày xưa như thằng ốm đói. Chắc vợ mày mát tay lắm?
Tư Chuột cười, nửa nạc nửa mỡ:
-         Đời làm chồng cũng có vui có buồn bạn ơi…
Đổ xăng xong, Tư Chuột chào tạm biệt bạn lái xe về nhà. Hôm qua hai vợ chồng mới cãi nhau một trận, chuyện bé xé ra to, chỉ toàn là những nguyên nhân vớ vẩn. Con vợ anh thì nói dai, nói dài, anh hiền thì hiền nhưng cục tính chịu không nổi, thế là to chuyện.
Cãi nhau xong là tới màn hòa bình thân ái và lần sau lại cãi nhau tiếp, làm như đó là những gia vị chua cay, mặn ngọt của cuộc sống, không có không được.
Vẫn biết rằng hết giận lại thương, mà sao mỗi lần cãi nhau anh Tư Chuột thấy ghét cái bản mặt của vợ qúa. Nó giận mặt nó chảy ra như cục bột người ta ủ cho nở để làm bánh, nước mắt nước mũi sụt sùi, miệng thì không ngớt kể tội anh, nào là không thương vợ, không lịch sự với vợ, không chiều vợ.
Tư Chuột phải quát lên:
-         Cô nói nhiều qúa, hơn cả cái đài radio nữa , mà đài người ta còn ngừng nghỉ để quảng cáo, còn cô thì không, cứ xa xả bất tận…
Những lúc như thế anh bực mình tự trách mình sao cách đây 3 năm anh lại yêu nó, mê nó qúa trời? cái đôi mắt nhạt nhòe tùm lum nước mắt đó mỗi lần nhìn anh là anh cảm động bối rối. Cái miệng nói dai như đỉa đói đó anh đã từng ao ước được đặt lên một nụ hôn rồi có chết cũng đành. Còn cái tên Nguyễn Thị Bông của nó, hồi chưa cưới về, anh thấy đơn giản dễ thương, bây giờ những lúc gận hờn nhau chưa có cái tên nào quê mùa thô kệch đến thế.
Khi chưa tỏ tình anh chỉ sợ thất bại chua cay, cuộc đời không có nó thì sẽ vô nghĩa, vậy mà anh được nó đáp lại tình yêu, cưới nó, sống với nhau mấy năm nay, cuộc đời anh có ý nghĩa gì đâu?
Nó bước vào đời anh và làm đảo lộn mọi thứ trong cuộc sống của anh bấy lâu. Hồi chưa cưới nó hiền lành dễ thương, ăn nói nhỏ nhẹ, những ngày đầu sống chung nó đúng là người tình trong mộng, anh nói gì nó nghe nấy ngoan ngoãn như một cô em bé bỏng, mỗi tuần anh mang cái check lương về, nó lịch sự chẳng cần nhìn xem là bao nhiêu, và nói:
- Anh cứ để trong tủ cho em.
Nên anh vẫn tiêu xài thoải mái như thuở còn độc thân, cà phê thuốc lá, bia bọt lai rai…
Khi còn là người yêu, nó đã nói bằng tấm lòng thông cảm bao la:
-         Tiền bạc không thành vấn đề, miễn là mình thương nhau, cùng lo xây dựng hạnh phúc gia đình
Anh sung sướng đã gặp người vợ lý tưởng. Nhưng cưới nhau xong, chỉ sau một thời gian ngắn thì “người vợ lý tưởng” của anh đã biến mất. Cuối tuần anh chưa kịp đưa cái check lương ra thì nó hỏi huỵch toẹt:
-         Check đâu?
Rồi nó nhìn con số, hỏi tiếp:
-         Sao lâu quá chưa được lên lương? Anh sắp được interview lên lương nữa chưa?
Hoặc có lần nó hỏi:
-         Hãng anh có bonus mỗi quarter không?
Nó cũng làm hãng xưởng như anh nên rành lắm ba cái vụ này, anh khó mà qua mặt được nó.
Rồi nó bắt anh dẹp bỏ checking account, không xài check book nữa
Mỗi tuần nó phát cho anh 10 đồng để tiêu xài …tùy ý thích ( dĩ nhiên là trong phạm vị 10 đồng). Nó nói mình phải để dành tiền mai mốt down nhà, sinh con, mỗi tuần mình chừa ít tiền mặt đủ đi chợ, tiêu dùng, còn bao nhiêu deposit vào bank, nếu để check book anh cao hứng xài bừa, không ai kiểm soát được.
Tư Chuột buồn bã than:
-         Em à hồi xưa má anh còn sống, anh ở với má, lãnh lương về biếu má ít tiền má còn không lấy, nói thôi con để dành mà xài. Còn em, người dưng nước lã bỗng nhảy vô đời anh với danh xưng “Người vợ” và bóc lột anh tới tận xương tủy.
Nó khẳng định:
-         Má khác, em khác. Mỗi người có một lý lẽ riêng.
Chưa hết, nó còn kiếm đâu ra khu apartment rẻ tiền. Hồi độc thân Tư Chuột xài sang, ở khu apartment đẹp, khang trang, nay lấy vợ, anh phải…xuống cấp ở khu chộn rộn lu bu để tiết kiệm hơn trăm đồng mỗi tháng.
Từ đây Tư Chuột biết là đời mình đã có chủ, ban đầu anh phản đối chuyện nó đưa anh 10 đồng một tuần, thì nó lý giải:
-         Mọi thứ khác như ăn ở em …bao hết rồi, còn đòi gì nữa?
-         Nhưng 10 đồng không đủ cho anh uống cà phê !
Thì nó nạt:
-         Mắc mớ gì anh phải ra tiệm uống ly cà phê cộng tiến típ thành 3-4 đồng? Để em ra chợ mua một hộp cà phê thượng hạng pha cho anh được mấy gallon tha hồ mà uống cả ngày.
Anh cố trình bày:
-         Em ơi, uống cà phê phải nhâm nhi từng giọt và nghe nhạc mới sảng khoái tâm hồn…
Nó cũng trình bày:
-         Anh ơi, nhà mình cũng có nhạc nè, và có cả em nữa nè…không đủ sao?
Thế là anh đành chấp nhận 10 đồng còn hơn là uống cà phê với nhạc và…em ở nhà.
Nó còn chủ trương hai vợ chồng không nên ăn nhà hàng, dơ thấy mồ, hồi mới đến Mỹ em làm phụ bếp nên rành lắm, mỡ màng, bột ngọt, hàn the…người ta xài thoải mái, miễn là ăn ngon và đẹp mắt, khách hàng bịnh ráng chịu. Cái bảng dán trong nhà bếp mỗi lần nhân viên đi restroom nhớ rửa tay, nhưng dường như để cho nhân viên vệ sinh của thành phố đến kiểm tra thì đúng hơn, vì chẳng ai có thì giờ nhớ tới điều nhắc nhở vệ sinh tối thiểu ấy, cứ việc làm đồ ăn, bưng đồ ăn cho khách mà chưa thấy ai thưa kiện bị đau ốm hay chết chóc gì cả.
Nên nó ra tay trổ tài làm món nọ, nấu món kia cho Tư Chuột vừa miệng để quên đi cái thói quen đi ăn nhà hàng từ thuở độc thân. Anh đã vô tròng dần dần cái luật lệ của nó hồi nào không hay, trước kia anh sống thoải mái, phóng khóang, ở phòng đẹp, ăn xài sang, lãnh lương check nào là bay luôn check đó, cuộc sống hoang đàng chưa ngừng nghỉ bao giờ cho tới khi anh lấy nó.
Bây giờ anh đã kinh ngạc khi nhìn thấy món tiền trong bank của hai vợ chồng kha khá, dù nhiều lúc bực mình anh cũng phải công nhận nó tính toán hay thật, chẳng cần tốt nghiệp trường đại học kinh tế, tài chánh nào mà nó biết tính toán, biết cách chi tiêu đâu ra đấy, có của ăn của để.
Anh Tư Chuột bước vào nhà, lòng dịu lại muốn làm lành với vợ, nhưng vừa thấy mặt anh nó làm mặt lạnh quay đi, anh đến gần, nó…né ra như sợ đụng phải lửa.
Cái điệu giận hờn này thì tối nay chắc cũng giống tối qua, hai người nằm quay lưng vào nhau, lạnh lùng xa cách như hai quốc gia chung một biên giới nhưng không có hòa bình.
Anh cụt hứng, cơn giận anh trở về vị trí cũ, anh vào bếp thấy nồi phở đang hầm trên bếp chắc là chưa xong. Cuối tuần nào nó cũng nấu món, không phở thì cơm tấm, bún riêu thay phiên nhau cho đỡ ngán. Nó nói trống không:
-         Chưa có phở đâu.
Nghe câu nói trống không anh Tư Chuột càng sôi gan, không thèm đáp lại, dù chỉ là một câu nói trống không “khinh người” như nó. Tư Chuộc lấy rổ quần áo dơ đem ra xe để đi giặt, mặc kệ nó mặt sưng mày xỉa ngồi nhà canh nồi phở, mà chưa chắc lát nữa anh thèm ăn, cho nó ế luôn.
Anh đi giặt đồ và tận hưởng chút hạnh phúc riêng tư, nghĩa là anh quẳng đồ vào máy giặt, trả công cho chủ vài đồng để họ sấy giùm. Trong thời gian đó anh sang qúan cà phê bên cạnh, ở đó có một mối tình cảm ỡm ờ, lơ lửng….
Như tất cả những người đàn ông trên cõi đời này, anh ngồi mơ màng bên khói thuốc lá, bên mùi cà phê thơm và ngắm các em nhân viên trong quán xinh tươi để tạm quên đi con vợ nhà. Đây là cái thú vui cuối tuần của anh, vì đời còn gì vui nữa đâu từ khi anh lấy vợ?
Trong quán cà phê có một cô em rất dễ thương, chẳng hiểu sao cô có vẻ cảm tình với anh, mỗi lần anh đến đây cô đều tiếp đãi tận tình, ưu tiên . Vì anh đẹp trai hay vì anh ngồi trầm ngâm bên ly cà phê hàng giờ để đợi quần áo xấy khô, cô em cà phê tưởng anh ngồi…trồng cây si cô nên cảm động?
Tư Chuột và cô thường chuyện trò qua lại, những lúc vắng khách cô còn ngồi cùng bàn với anh. Chuyện tâm tình ở quán cà phê rồi cũng bay đi theo khói thuốc lá, theo dòng đời.
Anh nghĩ thế nên cứ tặng nhau những nụ cười, những lời nói đẹp, lãng mạn tuyệt vời cho vừa lòng nhau.
Anh thấy mình trẻ ra, lòng tự ái anh được vuốt ve, con vợ ở nhà hành anh bao nhiêu, ra quán cà phê anh được cô em chiều chuộng bấy nhiêu. Dần dần anh thấy mến cô, những khi hờn giận vợ, anh tiếc rẻ nếu như còn độc thân thì anh sẽ chọn cô, sẽ cưới cô làm vợ.
Dưới mắt cô em cà phê anh vẫn là một anh chàng độc thân bay bướm.
Tuần trước anh bị một phen hú vía. Hôm đó là ngày thứ bảy, hai vợ chồng anh đi chợ Việt Nam , anh đẩy xe chợ theo chân vợ như một cái đuôi, anh có thích thú gì chuyện chợ búa đâu, nhưng nó bắt anh đi cho có đôi có cặp, cho mọi người thấy hai vợ chồng hạnh phúc.
Đến dãy bán gia vị, trong lúc vợ anh đang mải tìm mấy gói nấu bún bò Huế thì anh đứng ngáp ruồi nhìn ông đi qua bà đi lại. Bỗng anh giật mình khi thấy bóng dáng cô em cà phê vừa lướt qua, may qúa, cô không quẹo vào dãy này, nhưng anh cũng phải chuồn thôi, kẻo đụng độ tay ba thì con vợ anh sẽ ghen lên làm bể tung cả chợ và người tình cà phê kia sẽ đau khổ chừng nào !
Thừa lúc vợ không để ý, anh “bỏ của chạy lấy người”, nghĩa là anh bỏ xe, bỏ vợ đi như chạy, như bị ma đuổi ra khỏi chợ, mắt anh không dám liếc dọc liếc ngang, chỉ sợ gặp cô em cà phê, gọi anh lại thì cũng chết.
Ra tới bãi parking, chui tọt vào xe anh mới hoàn hồn, ngồi thở phào thoải mái, mặc dù anh biết rằng chốc nữa vợ ra sẽ giận dữ lắm.
Đúng như anh nghĩ, vợ anh đã sồng sộc đẩy xe chợ ra, chưa kịp bỏ đồ vào xe, nó nhào ra la anh trước:
-         Tại sao anh bỏ ra đây làm em kiếm anh khắp chợ mỏi cả chân?
Anh vờ nhăn nhó:
-         Nhức đầu qúa em ơi, anh cảm thấy choáng váng nên phải chạy ra đây ngồi nãy giờ mới tỉnh. Ôi, mà em lo gì, anh có là con nít đi lạc đâu mà em phải kiếm?
Nó tin lời anh, không la lối nữa, sau khi hì hục chất đồ vào xe, nó còn âu yếm bảo anh:
-         Anh chắc còn mệt, ngồi qua bên kia để em lái xe cho.
Hôm ấy anh thầm cám ơn hai người đàn bà, cô em cà phê đã không nhìn thấy anh và vợ đã tin lời nói dối của anh.
                                   ************ ***
Tư Chuột vừa ngồi vô bàn, như thường lệ cô em cà phê bưng ra một tách cà phê đen. Cô thủ thỉ:
-         Sao hôm nay anh ra trễ vậy?
Trời, cô đếm từng giờ để gặp anh sao? Anh cảm động qúa:
-         Sáng nay anh đi đổ xăng và rửa xe xong là tới đây gặp em nè.
Giọng cô nũng nịu:
-         Anh ơi, nếu anh thật lòng thương em thì…
-         Ờ…ờ …anh cũng thật lòng thương em mà.
-         Thì mình phải tính tới đi anh, không lẽ mỗi tuần mình chỉ gặp nhau một lần thôi sao?
Tim anh đập loạn xạ, không phải vì sung sướng khi được người đẹp tha thiết muốn chuyện lâu dài, mà vì anh sợ, anh đang bị dồn vào ngõ cụt, mối tình cà phê lơ lửng theo tháng ngày sắp đến hồi hạ màn.
Anh tìm cớ thối lui:
-         Nhưng em ơi, anh chỉ là một công nhân quèn lương không đủ sống nên chưa dám nghĩ gì.
-         Anh đừng lo, tiền bạc không thành vấn đề, miễn là chúng mình thương nhau lo xây dựng hạnh phúc gia đình.
Tư Chuột giật bắn người, câu nói này nghe quen quen, anh đã nghe rồi, thì ra từ miệng Nguyễn Thị Bông lúc hai người đang tìm hiểu, chưa cưới nhau.
Cách đây 3 năm anh  đã nói câu này với Nguyễn thị Bông, với tất cả chân tình để mong nó thông cảm, chịu lấy anh. Và hôm nay anh cũng nói ý đó để mong cô em cà phê chê anh, chán anh, cô rút lui cho được việc, để anh có cái thú đau thương của mối tình dang dở, có cớ hờn trách cô, nhưng ai ngờ cô lại nói y chang câu vợ anh đã nói.
Anh hồi hộp hỏi cô em cà phê:
-         Em có họ hàng gần xa gì với Nguyễn Thị Bông không?
Cô cà phê ngạc nhiên hỏi lại:
-         Nguyễn thị Bông nào? tại sao anh lại lôi cô Nguyễn thị Bông vào đây?
Anh thở ra nhẹ nhỏm:
-         À, hồi nào tới giờ anh thấy em giống như chị Nguyễn thị Bông, là vợ của thằng bạn anh ấy mà, bây giờ anh chợt nhớ ra nên hỏi em vậy thôi
Cô cà phê âu yếm mắng yêu anh :
-         Vô duyên, người ta đang bàn chuyện tình cảm mà hỏi câu lãng xẹt. Anh có muốn tính tới chuyện chúng mình không nào?
Anh mắc nghẹn chưa biết trả lời sao thì lúc đó trời cứu anh, có vài người khách vào cô phải ra bán hàng. Anh nhìn đồng hồ đã hơn một tiếng qua rồi, chắc đống quần áo ở tiệm đã xấy xong, anh liền ra quầy trả tiền cô em cà phê và để lại một câu chẳng liên quan gì đến câu hỏi lúc nãy của cô cà phê:
-         Anh về nghe. Trời coi bộ muốn mưa rồi.
Anh biết chẳng bao giờ anh tới đây nữa, vì anh không thể trả lời câu hỏi của cô. Và cũng nhân dịp này anh phát hiện ra một chân lý: “Đàn bà nào cũng giống nhau” Bằng cớ là cô em cà phê đã nói câu y chang vợ anh đã nói, hiền dịu, tử tế biết bao, rồi bây giờ vợ anh đã thay đổi nhanh như con tắc kè đổi màu. Thì dù anh có còn độc thân, có cưới cô em cà phê chăng nữa, chẳng sớm thì muộn, cô lại quản lý toàn diện cuộc đời anh như vợ anh bây giờ. Chạy đâu cho thoát?
     Vợ anh quản lý hiệu qủa trông thấy, tuy đời anh bị mất tự do nhưng tiền bạc có dư, cơm nóng canh ngon đầy đủ, anh không phải lêu lổng đi ăn hết nhà hàng này đến nhà hàng khác như ngày còn độc thân, và nhất là vợ thương anh thật lòng, tất cả những vụ cãi nhau, chung quy nó đều hờn trách anh không quan tâm đến nó, không yêu thương nó nhiều như nó đã yêu thương anh. Thôi thì anh cứ an phận trong vòng tay vợ cho chắc anh, tiếc rẻ gì mối tình qua đường trong quán cà phê!
Lát nữa về tới nhà anh sẽ làm huề với vợ, sẽ ăn tô phở ngon lành. Nghĩ tới đó, Tư Chuột vừa lái xe vừa reo lên một cách sung sướng:
-         Nguyễn Thị Bông, anh đang về với em đây. Em vẫn là người vợ lý tưởng của đời anh. 
(14/05/2010)
Robert Gates và Thế Đứng của Hoa kỳ
Trần Bình Nam (bài do bạn BáTrẩn giới thiệu)
clip_image014
Tháng 8 vừa qua báo chí Hoa Kỳ loan tin ông Robert Gates, bộ trưởng Quốc phòng muốn rời chức vụ bộ trưởng vào năm tới, sau cuộc bầu cử quốc hội cuối năm nay và trước mọi rục rịch chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.
Ông Robert Gates được tổng thống George W. Bush (Bush nhỏ) bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng quốc phòng năm 2006. Tổng thống Obama sau khi đắc cử mời ông Robert Gates ở lại chức vụ, và ông đã nhận lời.
Ông Gates nhận lời không phải vì quyền lực. Ông ở lại vì ông muốn giúp tân tổng thống ổn định mặt quốc phòng. Hoa Kỳ đang điều hành hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan, và những dấu hiệu căng thẳng tại Á Châu Thái Bình Dương cho thấy Hoa Kỳ cần chuẩn bị tư thế.
Trước các tin đồn, phát ngôn viên của bộ quốc phòng cảnh giác giới truyền thông rằng “trong quá khứ ông Robert Gates đã nhiều lần muốn nghỉ hưu, nhưng lại đổi ý vì nhu cầu quốc gia. Cho nên tốt nhất nên chờ năm tới có gì chính thức bàn cũng không muộn” (theo hãng thông tấn AP, Los Angeles Times  đăng tải ngày
17/8/2010 dưới nhan đề: “Gates says he wants to step down next year”).
Việc ông Robert Gates rời ghế bộ trưởng quốc phòng tạo ra hai câu hỏi quan trọng: 
(1) Ai thay thế ông Robert Gates
(2) Ông Robert Gates sẽ làm gì sau khi rời bộ Quốc phòng.
Câu hỏi thứ hai gợi nhiều ý trên diễn đàn chính trị Hoa Kỳ. Gần đây dư luận báo chí Hoa Kỳ bắt đầu bàn tán ai sẽ là người đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống năm 2012.  Người ta nói đến nhiều nhân vật nhưng dư luận báo chí không hề nhắc đến ông Robert Gates, mặc dù về tầm vóc và kinh nghiệm chính trị ông Robert Gates có đầy đủ. Có lẽ chưa phải là thời điểm do quan hệ đặc biệt “Tổng thống – Bộ trưởng quốc phòng” giữa Obama và Gates. Nhưng sau khi ông rời chức vụ trước sau vấn đề này cũng sẽ là một đề tài thời sự hấp dẫn .
Ông Robert Gates tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng thứ 22 của Hoa Kỳ ngày 18/12/2006, và là người bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được một vị tân tổng thống mời ở lại chức vụ. Nếu ông nghỉ hưu năm 2011 ông là người công chức liên bang làm việc với 8 đời tổng thống (Nixon, Ford, Carter, Reagan, Bush lớn, Clinton, Bush nhỏ và Obama).
Ông Robert Gates sinh tại bang Kansas, tốt nghiệp đại học William and Mary sau đó lấy bằng Master về Sử học tại đại học Indiana, và bằng tiến sĩ về Liên bang Xô viết và nước Nga tại đại học Georgetown. Là một tiến sĩ  nhưng ông Robert Gates không dùng –và cũng không muốn ai dùng- học hàm tiến sĩ để gọi ông.
Sau khi gia nhập CIA năm 1996 ông được gởi đi huấn luyện như một sĩ quan Không quân. Năm 1967 ông được gắn lon Thiếu úy phi công của Không lực Hoa Kỳ và phục vụ như một sĩ quan tình báo tại căn cứ Không quân Whiteman (bang Missouri). Ông làm việc liên tục trong ngành tình báo cho đến năm 1993.
Chức vụ cuối cùng là giám đốc CIA từ 1991 (do tổng thống Bush lớn bổ nhiệm) cho đến năm 1993 (dưới thời tổng thống Clinton). Trong thời gian này ông phục vụ 9 năm như một thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc gia. Ông là nhân viên tình báo duy nhất trong lịch sử CIA đi từ nhân viên tân tuyển lên đến giám đốc. Trong thời gian từ 1/1989 đến 11/1991 ông phụ tá tổng thống Bush (lớn) về an ninh quốc gia.
Khi nhận chức bộ trưởng Quốc phòng ông Robert Gates là Chủ tịch đại học A&M ở Texas – từ tháng 8/2002 - Trước đó ông là khoa trưởng phân khoa hành chánh  (1999-2001) của đại học này.
Ông được ban thưởng nhiều huy chương trong đó có huy chương Công dân Danh dự của tổng thống (Presidential Citizens Medal), và 5 lần được ban thưởng huy chương cao nhất về tình báo. Ông là tác giả của cuốn  “From the Shadows: The Ultimate Insiders Story of Five Presidents and How Thay Won the Cold War” xuất bản năm 1996 viết về đề tài “Bằng cách nào Hoa Kỳ để thắng được trận chiến tranh lạnh”  và đã cứu thế giới thoát khỏi một cuộc tàn phá bởi vũ khí nguyên tử.
Ngoài lĩnh vực tình báo ông Robert Gates còn phục vụ trong ngành kinh tế tài chánh, kỹ nghệ, giáo dục, và ngành hướng đạo ở các chức vụ lãnh đạo trong các Hội đồng Quản trị.
Là người có kinh nghiệm tình báo và an ninh thế giới ông Robert Gates luôn luôn quan tâm đến vị thế chiến lược của Hoa Kỳ, và nơi ông quan tâm nhất là Đông Á – Thái Bình Dương. Vào lúc tổng thống Obama đang bận tâm với tình trạng kinh tế và các vấn đề nội bộ khẩn cấp như bảo hiểm sức khỏe, di dân, giáo dục và bà bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton còn thiếu kinh nghiệm, ông Robert Gates đã là bộ óc giúp cho chính quyền Obama giữ vững chiến lược thế giới.
Ông Robert Gates quan tâm đặc biệt đến vùng Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông mà ông nghĩ sẽ là nơi Trung quốc thử thách ý chí của Hoa Kỳ trong cuộc so kiếm tương lai.
Hằng năm đi Singapore dự hội nghị Shangri-La (1) ông Robert Gates không quên nhắc nhỡ cộng đồng quốc tế nhớ đến Biển Đông và thái độ của Trung quốc trong vùng .
Tại hội nghị Shangri-La lần thứ bảy vào tháng 9 năm 2009 khi nói về quan hệ quốc phòng ông nói ông nghĩ Trung quốc không tìm cách một chọi một với Hoa Kỳ như tàu chiến với tàu chiến, máy bay chiến đấu với may bay chiến đấu mà Trung quốc sẽ dùng một chiến lược làm giảm tiền năng chiến đấu của quân lực Hoa Kỳ như:
- hạn chế lưu thông bằng cách chẹt các đường giao thông trên biển
- hạn chế sự lựa chọn chiến lược bằng cách phá sóng liên lạc (2).
Ông từng nói tại Shangri-La Dialogue rằng sự đấu trí trong tương lai với Trung quốc là ở những vụ chạm trán tầm xa trên biển, trên bầu trời và nhất là trong lĩnh điện toán quân sự (cyberspace).
Trong khi ông Obama học việc, ông Robert Gates đã là người canh giữ an ninh quốc gia trong cái thế gỡ dần Hoa Kỳ ra khỏi những vướng víu do chính sách quá hữu của nhóm tân bảo thủ (Bush, Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz …) đồng thời thích ứng với quan niệm chiến lược của tổng thống Obama là Trung quốc có thể thành siêu cường bên cạnh Hoa kỳ trong hòa bình, một quan niệm nếu áp dụng không điều chỉnh có thể làm cho Hoa Kỳ trở nên yếu kém trên thế giới.
Chính nhờ sự cảnh giác của ông Robert Gates Hoa Kỳ đã không để hở lưng tại Đông Á và tây Thái Bình Dương. Khi Trung quốc đi nước cờ dọa “Biển Đông là vùng có quyền  lợi thiết yếu” (core interest) của Trung quốc, Hoa Kỳ đã có đối sách ngay, và bà Bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton đã có thể công bố chính sách mới của Hoa Kỳ tại Đông Á. Nhờ Robert Gates, Hoa Kỳ có một cú đánh ngọan mục, phối hợp nhẹ nhàng  giữa ngoại giao và quân sự làm cho Trung quốc chới với.
Nhưng chuyện ông Robert Gates có ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ (hay đảng Cộng Hòa có ủng hộ ông) không là chuyện tương lai.
Trước mắt là vào đầu năm tới nếu ông Robert Gates rời chức vụ bộ trưởng quốc phòng ai sẽ thay ông? Hiến Pháp quy định tổng thống đề cử, Thượng Viện phê chuẩn thật là đơn giản.
Nhưng vụ bổ nhiêm này sẽ không đơn giản cho tổng thống Obama. Dù tổng thống Obama chọn ai sự phê chuẩn cũng sẽ là một cuộc đấu tranh gay go tại Thượng Viện. Sau sự thay đổi chính sách Đông Á –tây Thái Bình Dương, ngoài điểm nóng tại đó, Hoa Kỳ sẽ phải ở tư thế đối đầu với Trung quốc trên nhiều mặt mặt trận tại Nam Mỹ, Phi Châu, Ấn Độ Dương và trong cả nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh tế, tài chánh.
Công tác chính là ngoại giao nhưng ở bất cứ địa bàn nào việc sẵn sàng lực lượng quân sự vẫn là điều cần thiết và ông bộ trưởng quốc phòng tương lai cần đủ bản lãnh để làm công việc này.
Tổng thống Obama đã mời ông Robert Gates ở lại vì nhu cầu. Nhưng lần này tổng thống Obama theo phản ứng tự nhiên nếu không muốn nói dưới áp lực của nội bộ đảng Dân Chủ, ông sẽ phải bổ nhiệm một đảng viên dân chủ có đủ khả năng.
clip_image016
Việc bổ nhiệm này và cuộc thảo luận phê chuẩn tại Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ là thước đo thế đứng của Hoa Kỳ trên thế giới đặc biệt là sân khấu Đông Á -  Thái Bình Dương, nơi Hoa Kỳ vừa cho thế giới và Trung quốc biết đã đến lúc Hoa Kỳ hành động để bảo vệ tư thế siêu cường của mình . Nó cũng là thước đo sự mạnh yếu của chính quyền Obama trước nhiệm vụ mới. Và thước đo này sẽ ảnh hưởng đến tư thế lãnh đạo của tổng thống Obama.
Nếu đảng Dân Chủ mất quá nhiều ghế tại cả hai viện quốc hội trong cuộc bầu cứ tháng 11/2010 sắp tới. Nếu vào giữa năm 2011 cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa vực lại được, lương thất nghiệp cạn và chỉ số thất nghiệp vẫn còn cao. Nếu Hoa Kỳ tỏ ra lúng túng trước những cuộc phá bĩnh (chắc sẽ có) của Trung quốc ít nhất trên mặt trận kinh tế tài chánh, và thiếu cứng rắn tại vùng tây Thái bình Dương thì ngay tư thế lãnh đạo một nhiệm kỳ nữa của tổng thống Obama cũng sẽ được đặt thành vấn đề. Và sự việc một đảng viên dân chủ ra tranh với tổng thống Obama để giành sự đề cử của đảng không phải là điều không thể xẩy ra  (3).
Nếu người Mỹ cần một tổng thống da đen để tạm vực nước Mỹ ra khỏi khó khăn do sai lầm chính sách chiến tranh và suy sụp kinh tế, họ sẽ thấy cần một vị tổng thống khác hơn là tổng thống Obama khi bước vào giao đoạn tranh chấp nóng với Trung quốc để bảo vệ vị thế siêu cường. Không ai tin tổng thống Obama có thể làm được công việc có tính đối đầu này .
Năm 2011 sẽ là năm bản lề của tình hình chính trị Hoa Kỳ. Nếu ông Robert Gates rời chức vụ, việc chọn người thay thế ông sẽ là một sự việc then chốt trong thời điểm bản lề này. Vai trò lịch sử của Robert Gates chưa thể chấm dứt ở  đây.
Hình như đâu đó có sự tiên báo rằng đất nước Hoa Kỳ và thế giới đang cần ông.


Nhật Bản cử hành Ngày Kính Trọng Người Già
Tại Nhật, ngày thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 9 là.ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già và chúc thọ, được đặt ra từ năm 1966..Năm nay “Ngày Kính Trọng Người Già” rơi vào thứ hai 20 tháng 9, giữa lúc số người trên 80 tuổi lần đầu tiên vượt quá mức 8 triệu.
clip_image018
Nhiều doanh nghiệp đóng cửa trong ngày này trong lúc mọi người đi chúc thọ các cụ, trong đó có cụ bà Chiyono Hasegawa, 113 tuổi, người già nhất Nhật Bản. Thống kê cho thấy Nhật Bản có khoảng 40.000 người trên 100 tuổi.
clip_image020
Cụ bà Chiyono Hasegawa,113 tuổi
Các số liệu của bộ Nội vụ cũng nói rằng Nhật Bản có gần 30 triệu người trên 65 tuổi, gần một phần tư dân số 127 triệu. Thành phần này tăng gần nửa triệu so với một năm trước đó.
Tuổi thọ của người Nhật được xem là ở mức cao trên thế giới trong khi số trẻ mới chào đời lại ở mức thấp trên thế giới.
Lớp người tóc bạc ngày càng đông tạo ra nhiều vấn đề cho chính quyền, ví dụ như phí tổn chăm sóc và hưu bổng.
Đã xảy ra nhiều trường hợp thân nhân các cụ đã qua đời không khai báo để tiếp tục hưởng trợ cấp. Muốn biết rõ thêm xin đọc bài 230 ngàn người trên trăm tuổi ở Nhật "mất tích"
Ngó sen, bổ huyết, cầm máu.
Ngó sen là thân rễ thắt khúc từng đoạn của cây sen, mọc ngập trong bùn ở ao, đầm, hồ, có đường kính 3-5cm, mặt ngoài màu vàng nâu nhạt, mặt cắt có những khoang trống xếp theo hình nan hoa. Ngó sen chứa đến 70% tinh bột và nhiều chất khác.
clip_image022
Trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng với tên thuốc là liên ngẫu, có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc. Dược liệu để sống thì hàn, nấu chín thì ôn, có tác dụng cầm máu là chủ yếu, bổ huyết và điều kinh:
Chữa thổ huyết Ngó sen 7 cái, cuống lá sen 7 cái dùng tươi, rửa sạch, giã nát, sắc với 400ml nước còn 100ml, thêm ít mật, (đường) uống nóng làm hai lần trong ngày (Nam dược thần hiệu). Hoặc ngó sen 30g, lá trắc bá 10g, giã nát, vắt lấy nước uống. Hoặc Bột ngó sen, bột gạo nếp, đường trắng mỗi thứ 250g, cho nước vừa đủ, nhào bột, làm thành bánh hấp chín.
Chữa chảy máu cam: , lấy ngó sen tươi (có thể thêm lá hẹ với lượng bằng nhau) rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống và nhỏ vào lỗ mũi, máu sẽ cầm ngay (Nam dược thần hiệu).
Chữa ho ra máu: Ngó sen 20g, bách hợp hoặc lá trắc bá 20g, cỏ nhọ nồi 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Hoặc ngó sen 30g thái mỏng cho vào 1 bát cùng với bột tam thất 3g và trứng gà 1 quả. Đánh đều thêm nửa bát nước, hấp cách thủy cho chín mà ăn.
Chữa kinh nguyệt không đều: Ngó sen 20g, củ gấu 12g (rang cháy hết rễ và lông), phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, trộn với mật ong hoặc nước đường làm thành viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống hai lần, mỗi lần 50 viên với nước nóng.
Chữa sốt xuất huyết: Ngó sen, rau má mỗi vị 30g, mã đề 20g. Tất cả để tươi sắc uống trong ngày.
Chữa tiểu tiện ra máu: Ngó sen 12g, sinh địa 20g, hoạt thạch 16g, tiểu kế, mộc thông, bồ hoàng sao, đạm trúc diệp, sơn chi tử, mỗi vị 12g; chích cam thảo, đương quy, mỗi vị 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Hoặc Ngó sen, bồ hoàng, sơn chi tử, đạm trúc diệp, tiểu kế, mộc thông mỗi vị 12g; sinh địa 20g; hoạt thạch 16g; chích cam thảo, đương quy mỗi vị 6g. Tất cả thái nhỏ, sắc uống trong ngày.
Chữa rong huyết: Ngó sen 12g; quy bản 24g, mẫu lệ 20g, sinh địa 16g, hoàng cầm, a giao, sơn chi tử, địa du, mỗi vị 12g; địa cốt bì 10g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa băng huyết: Ngó sen sao, tam lăng, nga truật, huyết dụ, bồ hoàng sao, mỗi vị 8g; bách thảo sương 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa trĩ ra máu lâu ngày không khỏi: Ngẫu tiết 9g, bạch quả 15g, sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần
Ngoài ra,
Ngó sen 30g, củ sinh địa 30g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt, thêm ít muối và dịch quả chanh, uống chữa chứng nóng trong, cồn cào, tiểu buốt.
Ngó sen tươi 150g nấu với gạo nếp 50g thành cháo, thêm ít đường, ăn để bổ tỳ vị, giúp tiêu hóa, chống mệt mỏi, mất ngủ, miệng khô, háo khát.
Ngó sen phơi khô 6-12g, sắc uống là thuốc giải độc rượu.
Vài phút…thư giãn
Ðàn bà nói về đàn ông như sau- 20 tuổi, như gà trống, sáng nào cũng gáy, chẳng cần ai nhắc.  - 30 tuổi, như xe hơi mùa lạnh nổ máy hơi khó nhưng chạy tốt. 
- 40 tuổi, như bóng đèn, lúc tắt lúc sáng.
- 50 tuổi, như xe tăng, nổ máy rất chậm và di chuyển ì ạch.
- 60 tuổi, như cái đồng hồ cũ, không lắc thì không chạy mà chưa chạy là lại chết.
- 70 tuổi trở lên thì không thấy có ý kiến gì, chắc "thất thập cổ lai hy "?


Ðàn ông nói về đàn bà như sau:  - Ở lứa tuổi từ 18-22 giống như Châu Phi, một nửa đã được khám phá, và một nửa còn hoang vu nên nhiều kẻ phiêu lưu luôn muốm tìm tòi. 
- Sang lứa tuổi 23-30 giống như Bắc Mỹ, đã được khám phá hoàn toàn và hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật, luôn là mơ ước của bao gã đàn ông đang tìm việc. 
- Ở lứa tuổi 31-40 giống như vùng nhiệt đới, nóng bỏng, xinh đẹp và đầy huyền bí, làm cho bao nhà thông thái ngã ngửa vì không thể giải  thích nổi! 
- Bước sang lứa tuổi 41-50 giống như Âu Châu, một nửa đã tàn phá sau chiến tranh, nhưng vẫn còn rất thu hút và không kém phần hấp dẫn, khiến bao người muốn đến một lần cho biết... 
- Ở lứa tuổi 51-60 giống như Úc Châu, rất rộng nhưng đa phần là sa mạc, rất yên tĩnh, an phận sống dưới sự bảo hộ của Anh Quốc, "Miệt Dưới"...ít kẻ muốn quấy rầy.
- Ở lứa tuổi ngoài 60 giống như Nam Cực, ai cũng biết tới nơi này, nhưng chẳng ai buồn tới!

Tuy gần mà xa
Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:
“Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải hét thật to vào mặt nhau ?”
Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:
“Bởi vì người ta mất bình tĩnh, mất tự chủ!”
Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, ngài bảo:
“Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe ?”
Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng.
Sau cùng ông bảo:
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã  không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật  to. 
Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.”
Ngưng một chút, ngài lại hỏi:
“Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào?  Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao?  Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau.  Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…”
Rồi ngài lại tiếp tục:
“Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó  họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì ..”
Ngài kết luân:
“Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề.  Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay  trở về !”
Chuyện cười ngoài ...Bắc
Vợ mới sinh con , thương chồng bị " cấm vận " lâu ngày ,lại vất vả ngược xuôi khổ trăm bề , nên đưa cho chồng một ít tiền , thì thầm bảo chồng đi " thư giãn " ở ngoài :
- Xả van một tí cho đở bực bội và con người không khó chịu anh ạ ! Em không trách anh đâu !
Ông chồng đi ra ngoài một lúc , rồi trở về . Trả lại gần nửa số tiền rồi kể :
- Anh định vào quán , nhưng vừa ra cửa gặp cô A. hàng xóm , cô ấy hỏi chuyện, thông cảm vợ đẻ nên bằng lòng "giúp" anh , lại còn giảm giá 50% !
- Con ranh , láo toét....! Cô vợ gầm lên . -   Ô kìa em ! Đỡ tốn một nửa tiền , hàng lại " đảm bảo", sao em lại giận chứ ? Cô vợ điên tiết la ầm lên :
- Anh thì biết gì ! Hồi nó đẻ , em có lấy của chồng nó xu nào đâu ....!
Tranh luận về hiệu quả kiểm tra ung thư tiền liệt tuyến
Đức Tâm
Có nên tiến hành kiểm tra, để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến hay không ? Trong tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, câu trả lời đương nhiên là nên. Thế nhưng, chủ đề này lại đang gây tranh luận trong giới chuyên gia tại Pháp
clip_image024
Prostate: tiền liệt tuyến; bladder: bàng quang; urethra:niệu đạo; seminal vesicle: túi tinh dịch ; rectum: trực tràng Tiền liệt tuyến là một hạch sản xuất ra tinh dịch , chất lỏng chứa tinh trùng. Tiển liệt tuyến của ngưởi trẻ lớn bằng trái hồ đào (walnut) và to dần dần theo tuổi.
Nhân Ngày toàn quốc chống ung thư tiền liệt tuyến tổ chức tại Pháp vào 15/09 vừa qua, Hiệp hội Tiết niệu học Pháp phát động một chiến dịch mang tên « Tiền liệt tuyến : Hành động hay chờ đợi ». Theo Hiệp hội này thì cần thực hiện kiểm tra phát hiện ung thư tiền liệt tuyến một cách có hệ thống ở mọi đàn ông trong độ tuổi từ 55 đến 69. Thế nhưng, Cơ quan Tư vấn Y tế, một tổ chức độc lập thì kiên quyết chống lại chủ trương này.
Theo thẩm định mới nhất của Viện Theo dõi Y tế quốc gia INVS ( Pháp) thì có tới 71,500 trường hợp ung thư tiền liệt tuyến trong năm 2010. Đây là loại bệnh có số tử vong rất cao ở đàn ông, chỉ đứng sau ung thư phổi,(8790 ca so với 21 000 ca.). Sở dĩ số người mắc bệnh và tử vong cao như thế chủ yếu là vì dân số Pháp ngày càng già và việc kiểm tra phát hiện bệnh được tiến hành một cách rộng rãi và thường xuyên.
Điều nghịch lý là cho đến nay, các giới chuyên gia Pháp lại không đạt được đồng thuận trong việc kiểm tra để phát hiện sớm bệnh.
Theo kết quả hai cuộc điều tra được đăng trên tờ báo có uy tín của ngành y tế là The New England Journal of Medicine xuất bản ngày 18/03/2009, thì không có một nghiên cứu nào cho thấy hiệu quả của việc kiểm tra phát hiện một cách có hệ thống ung thư tiền liệt tuyến.
Cuộc điều tra của Châu Âu làm nổi bật sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm bệnh nhân. Được thực hiện từ năm 1994 tại 8 nước, công trình nghiên này cho thấy nhóm 160 ngàn bệnh nhân được tiến hành kiểm tra phát hiện bệnh cứ bốn năm một lần, có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20% so với nhóm bệnh nhân không được kiểm tra phát hiện bệnh sớm.
Trong khi đó, nghiên cứu của Mỹ về ung thư tiền liệt tuyến, phổi, đại tràng và buồng trứng, được tiến hành từ năm 1993 đến 2001 đối với 77 ngàn người, lại cho thấy là không có khác biệt nhiều giữa hai nhóm người, được kiểm tra và không được kiểm tra, một trong những loại ung thư nói trên.
Chính những điều không chắc chắn trên phần lớn đã dẫn tới quyết định không tiến hành kiểm tra một cách có hệ thống để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông--- khác hẳn với quyết địng về việc kiểm tra phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ.
Bên cạnh đó, ung thư tiền liệt tuyến phát triển chậm, không đe dọa sinh mạng tất cả các bệnh nhân. Do vậy, trong nhiều trường hợp, khi phát hiện bệnh, việc chữa trị không được chú trọng đúng mức, không hiệu quả, có thể gây ra những hiệu ứng phụ, tác động đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như bất lực về sinh lý.
Ngoài ra, việc kiểm tra phát hiện theo phương pháp PSA--- tức là tìm và phát hiện một loại proteine do ung thư tiền liệt tuyến tạo ra-- hiện vẫn gây tranh cãi bởi vì kiểm tra này thường cho nhiều kết quả dương tính giả : tỷ lệ PSA cao không nhất thiết là có sự xuất hiện của ung thư tiền liệt tuyến, và ngược lại ung thư lại có thể xuất hiện cho dù tỷ lệ PSA thấp.
clip_image026
Kim được chích vào tĩnh mạch nơi cánh tay để hút máu đem đi làm thử nghiệm PSA.(prostate-specific Antigen). PSA là một chất do tiền liệt chất do tiền liệt tuyến tiết ra đề làm loảng tinh dịch. Trong máu luôn luôn có một lượng nhỏ PSA. Nếu mức PSA cao hoặc tăng theo thời theo thời gian thì có thể là dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến
Có một thực tế không thể tranh cãi và phủ nhận là nếu ung thư được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị, kéo dài tuổi thọ sẽ cao. Một số chuyên gia chủ trương là nếu phương pháp PSA chưa hiệu quả thì nên kết hợp với các biện pháp khác để xác định, trong khi chờ đợi tìm ra được một phương pháp kiểm tra phát hiện ung thư tiền liệt tuyến chính xác hơn.
An khang- Sống mạnh (Bài 7) Bí quyết sống lâu, sống thọ trăm tuổi
Mười nguyên tắc thọ thêm nhiều tuổi
Câu châm ngôn thứ nhất: "Trong thiên hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh."
Câu châm ngôn thứ hai: Đối với những việc không vui vẻ của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu. Đối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu bình an hạnh phúc.
3 DƯỠNG 1. Bảo dưỡng. 2. Dinh dưỡng. 3. Tu dưỡng.
4 QUÊN 1. Quên tuổi tác. 2. Quên tiền tài. 3. Quên con cái. 4. Quên buồn phiền.
5 PHÚC 1. Có thân thể mạnh khỏe, gọi là phúc. 2. Có vui thú đọc sách, gọi là phúc. 3. Có bạn bè tri kỷ, gọi là phúc. 4. Có người nhớ đến anh, gọi là phúc. 5. Làm những việc mà mình thích làm, gọi là phúc.
6 VUI Một vui là hưu nhƣng không nghĩ. Hai vui là con cái độc lập. Ba vui là vô dục tắc c ương (không ham muốn ắt có tánh khí cang c ường). Bốn vui là vui vẻ vấn tâm mà không xấu hổ. Năm vui là có nhiều bạn hữu. Sáu vui là tâm tình không già.
7 SUNG SƯỚNG 1. Biết đủ thường sung sướng. 2. Biết giải trí khi nhàn rỗi. 3. Biết đắc chí tìm niềm vui. 4. Khi cấp thời biết tìm niềm vui. 5. Biết dùng ngƣời làm vui. 6. Biết vui khi hành thiện. 7. Bình an là vui nhất.
8 CHÚT XÍU 1. Miệng ngọt ngào thêm một chút nữa. 2. Đầu óc hoạt động thêm một chút nữa. 3. Nóng giận ít thêm một chút nữa. 4. Độ lượng nhiều hơn một chút nữa. 5. Lòng rộng rãi thêm một chút nữa. 6. Làm việc nhiều thêm một chút nữa. 7. Nói năng nhẹ nhàng thêm chút xíu nữa. 8. Mĩm cƣời nhiều thêm chút nữa.
9 THƯỜNG 1. Răng thường ngậm. 2. Nước miếng thường nuốt. 3. Mũi thường vê. 4. Mắt thường động. 5. Mặt thường lau. 6. Chân thường xoa (bóp).
7. Bụng thường xoay. 8. Chi thường vƣơn. 9. Hậu môn t ường co bóp.
10 NGUYÊN TẮC KHỎE MẠNH 1. Ít thịt, nhiều rau. 2. Ít mặn, nhiều chua. 3. Ít đường, nhiều trái cây. 4. Ít ăn, nhai nhiều. 5. Ít áo, tắm nhiều. 6. Ít nói, làm nhiều. 7. Ít muốn, bố thí nhiều. 8. Ít ưu tư, ngủ nhiều hơn. 9. Ít đi xe, đi bộ nhiều. 10. Ít nóng giận, cười nhiều hơn

Bí Quyết Sống Lâu, Sống Khỏe
Khi phỏng vấn hoặc tìm tòi bí quyết sống lâu, sống khỏe (living longer, living better) ở những ngƣời đang có kinh nghiệm, tức là những ông bà trên 85 tuổi đang còn minh mẫn, khang kiện, chúng ta có thể thu thập hàng trăm chiếc chìa khóa. Quá nhiều bí quyết thì không thể nào nhớ cho hết. Trí óc con ngƣời chúng ta chỉ nhớ thuộc lòng những điều có thể đếm đƣợc trên những ngón tay. Sau khi gạn lọc, tôi ghi lại đây 9 bí quyết, để dễ nhớ chúng ta hãy dùng chữ T.R.U.O.N.G.T.H.O. (t ường thọ), hoặc chữ L.O.N.G.E.V.I.T.Y., chữ Anh để chiết tự.
T Tránh những chất độc hại cho cơ thể nhƣ rƣợu, thuốc lá, ma tuý…
R Rau, trái, đậu, hạt là những thực vật mà chúng ta nên ăn mỗi ngày. Thích ăn thịt thì ăn cá, gà thay cho bò, heo.
U Ứng xử khoan dung. Tha thứ cho mình và cho ngƣời. Dung nạp, chấp nhận sự khác biệt ở ngƣời khác. Chuyện lớn coi nh ư nhỏ, chuyện nhỏ coi như không
.
O Ổn định. Tìm sự cân bằng trong đời sống. Không cực đoan, không thái quá hay bất cập. Người có đời sống quân bình là người sung sướng.
N Nhãn quan cần thay đổi thành tích cực, cởi mở, lạc quan để chúng ta cười nhiều hơn. Bình an và vui vẻ là 2 món tinh thần ng ười cao niên rất cần.
G Giảm cân nếu quá béo. Càng lớn tuổi, chúng ta càng có khuynh hƣớng lên cân. Số cân thừa thãi làm mệt tim, gây bệnh tiểu đƣờng... Ngành y tế hiện nay dùng chỉ số BMI (body mass index) dựa trên chiều cao và cân nặng để cho chúng ta biết có bị dƣ cân hay không. Giảm vòng eo cũng cần thiết vì lớp mỡ thích đóng tại eo ngƣời già, biến eo ếch của người trẻ thành eo cóc ở ng ười cao niên.
T Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút. Cách dễ dàng nhất là đi bách bộ.
H Hô hấp. Nhớ thở chậm, sâu, lâu để tận dụng được dưỡng khí. Năng thở thì sảng khoái.
O Óc não cũng cần vận động, cần được kích thích bằng cách học một cái gì mới. Động não để chậm lú lẫn.
Tìm hiểu 9 bí quyết trong tiếng Anh LONGEVITY thì chúng ta tìm đ ược sự ăn khớp lạ lùng với chữ Tr ường Thọ của tiếng Việt:
L Leanness, xem Giảm cân
O Oxygen, xem hấp
N No to drugs. Xem Tránh.
..
G Gaiety. Xem Nhãn quan.
E Exercise. Xem Tập thể dục.
V Vegetables. Xem Rau, trái
...
I Incite your brain cells. Xem Óc não..
T Tolerance. Xem Ứng xử khoan dung.
Y Yin/Yang balance: Quân bình âm dương. Dịch lý Đông phƣơng xem bệnh tật là do sự mất quân bình âm d ương. Xem Ổn định.
Sống lâu phải đi chung với sống khỏe thì mới thích chứ sống với bệnh tật, cần người giúp mọi sự là sống lây lất. Chín bí quyết kể trên là những chìa khoá có thể đưa chúng ta đến sự khang kiện, vì vậy chúng ta cần áp dụng càng sớm càng có lợi ích. Tiêu ngữ (motto) của y học hiện đại là tăng tuổi thọ và tăng phẩm chất đời sống (adding years to life and life to years.)

10 bí quyết sống lâu
Người Trung Quốc có câu: "Không sống nổi 100 tuổi, lỗi chính là tại mình". Vậy làm cách nào để trường thọ?
Các nhà khoa học cho rằng, nếu làm được 10 điều sau thì việc sống lâu trăm tuổi là trong tầm tay.
1. Có mục tiêu: Luôn tâm niệm tất cả vì mục tiêu sức khỏe, mọi hoạt động đều phải xoay quanh mục tiêu này. Chỉ có sức khỏe tốt, bạn mới có cuộc sống chất lƣợng cao.
2. Thư giãn: Hãy thƣ giãn một chút khi phiền muộn. Lúc vui vẻ sảng khoái hãy nhâm nhi một chút rƣợu vang, một chén trà, một chút thƣ giãn sẽ làm cho tâm hồn thảnh thơi. Trồng hoa, chăm cây, câu cá, thả chim, du lịch, đọc sách... sẽ làm cho tâm hồn khoáng đạt.
3. Nên quên: Quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên hận thù, không đƣợc để ý nghĩ "mình già rồi" thƣờng trực trong đầu và là câu cửa miệng. Nói già, già sẽ đến, nói bệnh, bệnh tự sinh. Luôn canh cánh hận thù, oán đời... là kẻ thù của tuổi thọ.
4. Vận động: Luôn để cơ thể đang trong trạng thái vận động. Cách vận động tốt nhất là đi bộ, hãy đi bộ 30 phút mỗi ngày. Các hình thức vận động khác nhƣ bơi lội, đạp xe, thể dục, đánh bóng, leo cầu thang cũng rất thích hợp.
5. Giảm tinh bột: Tuổi càng cao nên ăn thanh đạm là chính, ăn nhiều rau, hoa quả. Lƣơng thực nên dùng chủ yếu là các loại lƣơng thực sơ chế, các chế phẩm từ đậu, rau dại... Mỗi ngày nên ăn 1 ít thịt nạc, trứng, cá. Còn mỡ, nhất là mỡ động vật, đƣờng và muối chỉ nên dùng một chút. Mỗi bữa không nên ăn quá no.
6. Giảm ham muốn: Lòng tham là kẻ thù của tuổi thọ. Chớ ham danh lợi, vứt bỏ các điều phiền muộn làm cho thân thể và đầu óc luôn đƣợc thảnh thơi, vui vẻ và hạnh phúc.
7. Nhân nhượng: Hãy chân thành đãi nhau, khi có tranh chấp nên đặt chữ Nhẫn lên trên. Nên làm nhiều việc thiện, khoan dung với mọi ngƣời.
8. Giao hảo: Cô đơn là kẻ thù lớn của sức khỏe. Cô độc lâu dài não sẽ bị thoái hóa, làm ngƣời chóng già, thậm chí còn có thể gây bệnh ngớ ngẩn cho ngƣời già. Tăng cƣờng giao lƣu với bạn bè tốt sẽ gia tăng hứng thú cho cuộc đời.
9. Giảm rượu, bỏ thuốc lá: Một chút rƣợu nho mỗi ngày (không quá 15gr) có lợi cho sức khỏe, nhƣng uống nhiều rƣợu quá lại làm bệnh tật gia tăng. Không quen uống rƣợu thì đừng nên tập. Ngƣời bị bệnh gan tuyệt đối không uống rượu. Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.
10. Cởi mở: Tâm tình khoáng đạt, chớ so kè với mọi ngƣời, luôn giữ cho tâm lý cân bằng. Hòa thuận với ngƣời, vui vẻ giúp bạn, đọc nhiều làm vui... Tự tận h ưởng những ngày thú vị.
Bí kíp sống lâu trăm tuổi
Chúng ta ai chẳng muốn sống lâu, nh ưng phải lành mạnh chứ chẳng muốn giống nh ư một cụm rau úa vàng. Tất nhiên tuổi già chẳng thể tránh đƣợc, nhưng sự già yếu thì có thể tránh.
Mỗi khi nghe nói tới tuổi già, chẳng ai trong chúng ta lại muốn hình dung mình đang đi, lưng thì còng, tay thì đẩy một bình dưỡng khí. Chính tôi đã chứng kiến nhiều cao niên trăm tuổi trên khắp thế giới phấn đấu không chịu khuất phục tr ớc hình ảnh ấy.
Thật vậy trong suốt 20 năm sinh sống tại Thƣợng Hải tôi đã thấy tận mắt cả ngàn các vị cao niên - trong đó nhiều cụ đã tới trăm tuổi - tập họp mỗi sáng tại công viên để cùng nhau tập Taichi. Tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy các cụ vẫn còn linh hoạt, lanh lợi và nói chung trông còn khoẻ mạnh.
Tôi hết sức thắc mắc và đã ra công tìm hiểu nếp sống của các cao niên trăm tuổi trên khắp thế giới và nghiên cứu các kỹ thuật chống lão hoá.. Tôi đã tổng hợp tất cả mọi điều khám phá đƣợc và đã phát hiện ra các bí kíp của trường thọ. Tôi xin cống hiến dƣới đây vài bí kíp đó mong rằng sẽ giúp quý bạn sống lâu trăm tuổi.
Taichi giúp chống lão hoá
Taichi là môn thể dục kết hợp tập trung t ư t ưởng và vận động tay chân rất thịnh hành tại Trung quốc từ ngàn năm. Hiện nay có hơn 100 triệu ngƣời luyện tập Taichi trên khắp thế giới và Taichi đƣợc phổ cập nhƣ vậy là vì nó đem lại thích thú và sức mạnh.
Các nghiên cứu mới đây xác nhận là nếu tập đều đặn - 30 phút mỗi lần, ba lần mỗi tuần - Taichi đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhƣ năng lực tăng, căng thẳng tinh thần giảm, sức miễn dịch chống vi-rút mạnh hơn, áp huyết hạ thấp, chức năng nhận thức khá hơn, các khớp xƣơng dễ cử động hơn, biểu đồ cholesterol tốt hơn, các triệu chứng đau bớt đi và đêm ngủ ngon hơn.
Taichi cũng còn tăng sức mạnh của bắp chân, giữ thăng bằng cho cơ thể và tƣ thế đi đứng vững vàng hơn. Có lẽ điểm hay nhất của Taichi là một môn thể dục nhẹ nhàng bất cứ ai ở tuổi nào cũng tập đƣợc.
Các vị cao niên trăm tuổi mà tôi đã gặp đều cho biết là các cụ cũng còn tận dụng cả các kỹ thuật “cải lão hoàn đồng” khác đã có cả ngàn năm tại Trung quốc nhƣ châm cứu chẳng hạn để nâng cao năng lực, gia tăng sức khoẻ, cân bằng thể chất và tinh thần.
Chế độ ăn uống và môi trường là nền tảng của trường thọ: \
Chế độ ăn uống là yếu tố chủ yếu cho sức khoẻ và tr ường thọ. Điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên nhƣng vấn đề là chúng ta phải ăn gì? Trong nghiên cứu của riêng tôi, tôi đã phát hiện là các vị cao niên trăm tuổi sống tại hai “thủ phủ trƣờng thọ” nổi tiếng: Okinawa (Nhật) và Rugao County (một cộng đồng vùng thôn quê cách Thƣợng hải 4 tiếng theo đƣờng bộ) có một chế độ ăn uống tƣơng tự nhƣ nhau.
Các cụ đều ăn nhiều nhất cá, rau, nấm, rong biển, bắp và kiều mạch và hầu nhƣ không ăn thịt. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận lợi ích cho sức khoẻ của một thực chế gồm nhiều rau cá và ít thịt. Điển hình là rất ít các vị cao niên này bị bệnh tim gan và tỉ lệ các cụ bị ung thƣ hay những bệnh suy thoái khác không đáng kể.
Môi trường cũng giữ vai trò không kém quan trọng đối với trƣờng thọ. Từ các thung lũng xanh tƣơi của Ecuador tới những rặng núi gồ ghề của Armenia qua các ngọn đồi mới dƣới chân ngọn núi Hy mã lạp sơn, các vị cao niên trăm tuổi sống trong những môi trƣờng có cùng đặc trƣng nhƣ không khí trong sạch, nƣớc uống trong mát, tinh thần thoải mái, cộng đồng gần gũi thân thiết và một thiên nhiên không bị vẩn đục.
Các bạn hãy theo gƣơng các cụ và chỉ uống nƣớc lọc trong sạch. Các bạn hãy có thái độ xây dựng khi tiếp xúc với cộng đồng. Các bạn hãy tìm mọi cách để đƣa thiên nhiên vào trong đời sống của mình như trồng nhiều cây hơn xung quanh nhà và trƣng bày nhiều cây cảnh bên trong nhà.
Nên tránh các yếu tố môi trƣờng làm tổn hại đến sức khoẻ của bạn. Một vài thứ cần tránh như là xenoestrogen có mặt hầu nh ư khắp chỗ, nh ư thuốc trừ sâu t ưới rau, hormone chích trong thịt gà vịt, phthalate thoát ra từ các chai làm bằng plastic, dioxid từ các sản phẩm làm bằng giấy tẩy trắng. Bạn có thể tránh các hóa chất này bằng cách mua các thực phẩm hữu cơ và dùng những bình chứa bằng thủy tinh hay các sản phẩm bằng giấy không tẩy trắng.
Đời sống đơn giản cũng là một yếu tố quan trọng
Các cao niên trăm tuổi có một đời sống đơn giản. Các cụ mà tôi đã đƣợc gặp có môt đời sống năng hoạt và nghỉ ngơi nhiều. Các cụ biết tận hƣởng tuổi già và thích đi đó đây. Các bạn hãy vui thú với tuổi như các cụ và sẽ đ ược h ưởng thêm nhiều năm tháng nữa!
(còn nữa)

Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (37)
1- Bị kẹt trong thang máy, bạn phải làm gì? (bài do bạn OanhNguyen giới thiệu)
clip_image028
Tai nạn xẩy ra chẳng ai biết trước được, nên ý thức được điều gì phải làm thật là hữu ích. Một hôm, tôi đang đi thang máy thì đột nhiên dây cáp bị đứt và buồng thang máy lao nhanh từ tầng 13 xuống đất. Rất may lúc đó tôi chợt nhớ tới một chương trình TV khuyên là trong trường hợp này phải nhanh chóng ấn nút bấm của tất cả các tầng. Tôi lanh lẹn làm như vậy, và rất may là buồng thang máy đã dừng ở tầng lầu 5.
Nếu chẳng may bạn ở vào trường hợp như tôi, xin bạn đừng khoanh tay “chờ chết”, mà hãy thực hiện những điều sau đây:
Thứ nhất- Nhanh chóng ấn nút của tất cả các tầng trong buồng thang máy. Khi nguồn điện cấp cứu được kích hoạt thì nó sẽ làm buồng thang máy ngưng không rơi nữa Thứ hai- Nắm chắc tay vào thanh vịn (nếu có). Như vậy để giữ vững thế đứng của bạn, giúp cho bạn khỏi ngã hay bị thương tích khi mất thăng bằng Thứ ba- Áp lưng và đầu vào thành buồng thang máy theo một đường thẳng.Tựa lưng vào thành buồng thang máy như vậy chủ đích là tạo cái chống đỡ cho lưng/cột sống Thứ tư- Gập đầu gối xuống. Dây chằng là một mô liên kết có tính dẻo vì vậy sự va chạm của các xương gẫy sẽ tối thiểu
2- Bảy công dụng bất ngờ cũa thuốc aspirin Chúng ta đều biết Aspirin (acetylsalicylic acid) chế từ mặt vỏ trong của cây liễu. được coi là một trong những loại thuốc thần kỳ có tác dụng giảm đau, giảm sốt, làm loãng máu, hạn chế một số dạng ung thư...
Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết hết sự hữu ích của aspirin. Dưới đây là 7 lợi ích hàng đầu của aspirin có thể làm bạn ngạc nhiên!
1. Trị gầu Đơn giản chỉ cần nghiền một vài viên thuốc thành bột trộn với một ít dầu gội để gội đầu. Xoa xoa để tạo bọt trong vài phút, sau đó gội sạch.
2. Ngăn ngừa nấmđất tàn phá khu vườn của bạn Hòa tan một ít aspirin trong một gallon (3,7 lít) nước, sau đó tưới lên cây. Làm cách này cũng giúp ngừa nấm làm hại cây cảnh.
3. Giúp trị mụn Nghiền một ít aspirin sau đó trộn với nước để làm một miếng dán trị mụn. Dán vào mụn rồi sau một vài phút rửa sạch.
4. Loại bỏ vết bẩn mồ hôi trên quần áo Hòa tan một vài viên thuốc rồi nghiền với một ít nước ấm. Ngâm quần áo vào dung dịch này trong vài giờ.
5. Giảm ngứa khi bị rệp cắn Nhúng một viên aspirin vào nước trong một hoặc hai phút, sau đó chà aspirin vào vết cắn.
6. Khởi động lại xe khi hết ắc quy Đơn giản là chỉ cần nhét hai viên thuốc aspirin vào bình ắc quy. Với cách này bạn có thêm một chút thời gian lái xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để thay bình ắc quy mới.
7. Loại bỏ những cục chai ở gót chân Nghiền 4 đến 6 viên aspirin thành bột rồi trộn với nước và nước chanh cho tới khi thành hỗn hợp nhão. Sau đó bôi hỗn hợp đó vào cục chai. Lấy một miếng vải ẩm phủ lên chỗ cục chai và chờ khoảng mười phút. Các cục chai sẽ mềm ra, đủ để gọt đi một cách dễ dàng.
3- Cách trừ gián đơn giản và rẻ tiền (bài do bạn TaoPham giới thiệu)
Chúng ta rất khổ về gián (Cockroach hay Blatte/Cafard) trong nhà. Dùng thuốc xịt đến thuốc xông hơi nhưng không trừ hết. Rất tốn công và tốn tiền.
Hiện nay tại Los Angeles nhất là các chung cư gần phố Tàu (Chinatown) rất khổ sở vì nạn gián.  Khi tắt đèn, gián từ góc tủ hay góc vách bò ra hàng chục con, khi bật đèn lên thì nó chạy trốn mất. Loại gián Hongkong nầy trước đó không có tại bản xứ, mà do trứng từ trong mấy thùng mì gói, hay đồ khô mua từ tiệm thực phẩm Tàu đem về nhà, thế là gián sinh sôi nẩy nở không kịp đếm. Người ta tính một con gián mẹ có thể sinh sản đến trên 1000 con gián con trong vòng 3 năm.
Tại Mỹ người ta chế ra một hộp giấy nhỏ, ghi là Roach Motel, khi mua về thì tháo bao nylon ra, là một hộp chữ nhật mở ra 2 đầu trong đó là chất keo nhựa, dụ gián vào và gián dính cả chân cùng râu nhưng chỉ bẫy được tụi gián chừng 5 con là hết phép vì gián nó trước khi chết tiết ra mùi tử thần làm các con khác lánh xa
Rồi mua hộp khác...Nhưng thời gian sau lũ gián không bao giờ vào đấy nữa vì tụi nó biết là hộp chết rồi.
Còn bình xông hơi trị gián thì bán khá đắt. Nếu nhà ở có 5 phòng thì phải dùng 6 lon xông hơi, 5 cho phòng ngủ và 1 cho phòng khách. Khi bạn đi đâu vắng chừng 48 tiếng thì nên xài loại nầy vì phải đóng hết cửa sổ, kín hơi rồi để giữa phòng một lon xông hơi. 5 phòng 5 lon, bạn ấn nút gài, thế là lon xịt khói hơi rất găng gắt, muốn ngộp... bạn phải rời khỏi nhà càng sớm càng tốt. 48 giờ sau trở về thì thấy có hiệu quả thật. Gián chết vì thuốc xông rất nhiều nhưng nếu bạn không che đậy kỹ ghế nệm da “made in Italy” thì thuốc hơi nầy rớt chất dầu nước xuống làm như hư hết da ghế, chùi không bao giờ ra. Hơi dầu nầy bám khắp nơi... trên kệ sách, bình hoa, bàn khách, bàn học... nghĩa là bạn giết gián xong một đợt thì bạn tốn công vô cùng. Và tiền thì tổng cộng 6 lon ấy trên dưới 35 dollars. Lũ gián rất tinh khôn chết nhiều, nhưng thời gian sau trứng gián nở từ trong góc kẹt... thế là một đội binh gián tái xuất hiện.
Các nhà hàng, tiệm ăn... thì càng khiếp. Nếu không biết cách thì lỡ một con gián chết trong nồi xúp phở hay nồi xúp bún bò Huế và thực khách thấy con gián chết thì tiệm bạn đền thiệt hại gần đóng cửa luôn.
Vậy chúng tôi chỉ một cách trừ gián vô cùng hiệu nghiệm.
Bạn đến tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa (tại Mỹ thì tiệm 99 xu or One dollar) có bán chai thuốc bột giá rất rẻ chừng 99 xu một chai nylon . Đó là acid boric dạng bột trắng như bột mì trắng vậy. Có nơi ghi là trừ gián. Lúc trước chúng tôi không biết cách, mua về rồi rải bột quanh góc tường hay góc tủ. Trật lất, gián không chết một con nào hết.
Bạn phải biết cách.  Mua bánh ngọt (gọi là cookies) (biscuits hiệu LU) thì tốt. Cho tất cả vào soong nhỏ + chút sữa tươi + chút bơ (butter / beurre thơm ) + 2 muỗng cà phê bột boric acid trộn chung tất cả ra chất sệt thơm. Thế là bạn dùng chất bánh ngọt thơm sền sệt ấy quẹt trong những kẻ vách tường hay vách tủ hoặc bạn dùng một cái nắp chai CocaCola nhỏ, trét một chút chất sệt dẻo và đem nắp ấy vào phòng ngủ để nơi góc tường. Chừng 48 tiếng sau bạn sẽ ngạc nhiên thấy nhiều con gián ăn vào, phình bụng và tìm chỗ nào có nước uống như phòng vệ sinh, cụ cựa mãi và chết từ từ. Sau đó tiệt luôn vấn đề gián trong nhà bạn.
Phương cách nầy trừ luôn con rệp trong nhà. Không sợ mèo hay chó chết vì bạn chỉ trét một lớp mỏng nơi góc vách tường hay vách tủ. Cho chắc ăn, độ tháng sau bạn làm một lần như vậy là xong.
Nếu tại những nơi nào không có thuốc bột “Boric Acid” thì chúng ta dùng các cách trừ gián sau đây:
1- Dùng lá thơm (bay leaves), loại lá mà người ta thêm 2,3 lá vào nồi bò kho cho thơm. Nhét những là khô đó vào những kẽ mà gián hay xuất hiện về đêm. Gián rất kỵ mùi lá thơm nầy
2- Dùng bột “baking soda“. Loại bột này các người làm bánh ngọt gọi là bột nổi. Dùng 2 muỗng nhỏ bột Baking Soda, trộn nhào với bánh ngọt và hành phi thơm (đừng nhiều lắm làm loãng thuốc). Chó mèo ăn không sao. Nhưng loài gián vì cơ thể không có hệ thoát hơi như loài người, trong cơ thể gián chất nội tiết toàn là chất acid để tiêu hóa thức ăn độc hại, nên chất bánh sệt có baking soda vào hệ tiêu hóa của gián thì acid + gaz sẽ tạo nhiều hơi làm gián bị phình bụng mà chết. Khi gián chết trong tổ thì các con gián khác ăn xác gián chết sẽ bị lây lan chứng sình bụng, hơi không thoát được rồi chết sạch ổ nầy đến ổ kia.

4- Về Việt Nam nên coi chừng hải sản ướp u-rê, thuốc tẩy: cả cá tươi, tôm khô,cá khô..(theo báo Dân Việt).

Hải sản ướp urê, tẩy trắng, mốc... bày bán công khai mà gần như không chịu
bất cứ sự kiểm soát nào. Mọi “tội vạ” người tiêu dùng gánh chịu.”. Bản tin nói,hải sản “tươi” nhờ urê, chất tẩy trắng
Tại chợ Vũng Tàu, 7 giờ sáng, các chủ hàng nhanh tay cho hải sản vào những
chiếc thùng lớn, sau đó trút can nước để sẵn vào và khuấy đều chừng 20 phút chohải sản săn lại rồi rửa sạch, cho ra các khay nhựa. Những người chuyên bán cá tại chợ Vũng Tàu cho biết, nước đó là urê pha loãng. Cá ướp urê giữ được tươilâu hơn lại rẻ hơn nhiều so với ướp đá. Đó cũng là cách mà các tàu đánh cá ướp hải sản khi đánh bắt được. Thay vì phải chở theo hàng tấn đá cây và muối để ướp,nay họ chỉ cần mang theo vài cân urê.
Ngoài việc ướp bằng u-rê, những người buôn bán còn dùng thuốc tẩy để tẩy mực cho trắng. Những thùng mực mới nhập về mùi tanh nồng, đen thui do túi mực vỡ ra,chỉ cần một ít thuốc tẩy, lát sau, mực đã trắng tinh, thớ thịt dày lên trông rất bắt mắt.
Chị Nguyễn Thị Tho - chủ tàu cá phường 3, TP.Vũng Tàu cho biết, hầu hết các
loại mực đều được cho “ngậm” thuốc tẩy trắng, đặc biệt là loại mực một nắng, vì có tẩy trắng mực mới không có mùi hôi và giữ được lâu. Không chỉ các hàng hải sản ở chợ mà các nậu vựa lớn cũng ngâm chất tẩy trắng bởi mỗi lần tàu cập cảng họ thu mua cả mấy chục tấn cá. “Không dùng hóa chất, cá để 2-3 ngày chỉ có bán cho heo ăn” - một nậu vựa khẳng định.
Chưa hết, cả đồ khô cũng đầy độc chất,Hải sản khô “đồng hành”cùng hoá chất
Phóng viên báo nhà nước kể:“Đến một cơ sở chuyên chế biến hải sản khô tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì trong khu vực sản xuất, mùi hải sản xen lẫn các tạp chất khác xông lên nồng nặc, thế nhưng không hề có bóng dáng của các loại côn trùng như ruồi, kiến, gián…
Hỏi người quản lý, được giải thích: “Mỗi ngày xưởng nhập cả tấn hải sản các
loại về phơi khô sau đó mới phân loại và chế biến, nếu không sử dụng hóa chất
thì làm sao bảo quản nổi”. Anh cho biết, các loại hải sản sau khi đã phơi khô,
kiến rất dễ tìm đến, vì vậy phải xịt thuốc chống kiến, mà thuốc chống kiến bay
hơi rất nhanh nên cứ 3 ngày phải xịt một lần. Tôm, cá khô càng để lâu càng phải xịt nhiều thuốc!
Theo những người bán hải sản khô thì tôm khô loại càng rẻ tiền càng được tẩm ướp nhiều. Bà Nguyễn Thị Hồng, phường 1, TP.Vũng Tàu cho biết, một lần đi chợ thấy người ta bán tôm khô trông vừa to, vừa có màu sắc đẹp, giá lại mềm nên mua về dùng, ai dè khi cho vào nước rửa thì thấy nổi lềnh bềnh các hạt li ti màu đỏ,vớt tôm lên thấy các thớ thịt không còn săn chắc, màu sắc cũng nhợt nhạt, sợ quá bà phải đem bỏ đi.”Không chỉ tôm khô, mà cá khô cũng tẩm hóa chất.
Báo Dân Việt kể thêm: “Tìm hiểu các hoạt động chế biến hàng khô, chúng tôi
không khỏi ngỡ ngàng khi một người trong giới khẳng định: Cá khô còn sử dụng cả cồn, oxy già, thậm chí cả nước tẩy nền nhà khi hàng bị nấm mốc, nhất là vào mùa mưa. Các loại hàng khô bị ế, lên màu ẩm mốc còn được các cơ sở chế biến dùng bột giặt để rửa mốc, đem phơi khô và đưa ra chợ bán. Chỉ cần bán giá rẻ là “đắt như tôm tươi”...”
5-Những điều không nên làm khi bị cảnh sát bắt dừng xe
Cảnh sát công lộ có nhiệm vụ bảo đảm mọi người tuân theo luật đi đường để tránh gây nguy hiểm cho bản thân hoặc cho những người xung quanh, chứ không phải để làm khó dễ người dân. Trừ một số trường hợp ngoại lệ và đứng đầu là những vụ vi phạm giao thông nghiêm trọng, cảnh sát công lộ không bắt buộc phải biên giấy phạt. Nhiều khi họ chỉ cảnh cáo bạn rổi để cho bạn đi--thế là bạn đỡ tốn thời gian và tiền bạc. Vì vậy khi bị cảnh sát công lộ chặn xe , bạn đừng nên có thái độ khiêu khích hay kiêu căng vì như thế bạn sẽ là ngưỡi bị thiệt thòi
Dưới đây là vài lời khuyên cũa cựu cảnh sát công lộ Dennis Fanning:
Đừng cãi lý với cảnh sát
Nhiều người khi bị cảnh sát công lộ chặn lại thường hay lên tiếng vặn hỏi “Tại sao lại chặn xe tôi?” “Tôi có pham lỗi gì đâu”. Dennis Fanning cho biết làm như vây họ chẳng thoát khỏi bị giấy phạt đâu, vả lại “cành sát chúng tôi đặt câu hỏi, chứ không phải họ”. Khôn ngoan nhất, là bạn hãy chấp nhận là đã phạm luật, chẳng hạn như chay quá nhanh hay vượt đèn đỏ. Cãi lý cũng giống như coi thường người cảnh sát và làm cho họ khó chịu
Nên thành thật
Bạn không nên nói dối bởi vì cảnh sát đã được huấn luyện để nhận ra những dấu hiệu đặc trưng của sự nói dối và biết rõ cách vặn hỏi để tìm ra sự thật. Dennis Fanning cho biết trong 10 người thi có tới 9 người nói dối. Điều này chẳng có lợi gì cho bạn, trái lại nhiều khi nói thật lại có lợi hơn. Bà ta kể lại câu chuyện như sau: “Một hôm tôi chặn một thanh niên trẻ tuổi vì chạy quá tốc. Anh ta nhìn thẳng vào tôi và nói là anh ta không biết mình đã chạy nhanh vì lúc đó anh đang ở trên chin tẩng mây vi sắp được gặp mặt người yêu. Giọng nói của anh ta hết sức thành thật, nên tôi đã chẳng nỡ biên giấy phạt”
Dĩ nhiên khi nói với cảnh sát bạn nên lịch sự, đừng dùng những danh từ không lịch sự và đừng cướp lời cảnh sát “Bạn có quyền công dân , nhưng cướp lời cảnh sát khi họ đang nói là điều không nên”
Cảnh sát biết là mọi người đều bị kích đông khi bị chặn lại, vì vậy họ rât thận trọng khi tiến lại gẩn xe. Họ rất căng thãng vì không biết bạn ra sao, người tốt hay người xấu. Điều duy nhất họ nghĩ tới là an toàn. Bạn biết là bạn không có mang súng , nhưng họ đâu có biết. Vì vậy họ luôn luôn giả thiết là bạn có súng và sẽ phản ứng tùy theo thái độ của bạn và những gì họ nhìn thấy.
Nên giữ bình tĩnh
Khi nhìn thấy đèn hiệu của xe cảnh sát đẳng sau thì tốt nhất là bạn nên lán xevào lề đường bên phải, ngồi yên trong xe, bật đèn trong nếu trong xe tối và để hai tay lên tay lái.
Đừng nên có những động tác quá nhanh và đừng với tay về phía sau xe để lấy bóp hoặc đút tay vào túi quần hoặc luồn tay dưới ghế ngồi để lấy bẳng lái xe--nếu cành sát chưa bảo làm như vậy. Bạn nhớ là các động tác của bạn phải chậm chạp .
Bạn cũng đừng mở hộc xe (glove box) nếu không được yêu cầu. Nếu mở, thì bạn hãy mở từ từ và để cảnh sát rọi đèn vào trong hộc xe trước khi bạn đưa tay vào lấy giấy tờ. Nhiểu tội phạm dấu súng trong hộc xe
Bạn nên nhớ là tình hình có thể trở thành xấu hơn nếu yếu tố lo sợ cùa người cảnh sát tăng. Vì vậy bạn nên tránh đừng để họ bị yêu tố này chi phối bẵng cách cư xử nhã nhặn, không tranh cãi hoặc chối bỏ những gì đả xẫy ra.
Bạn cũng đừng tỏ ra là người có quyền thế hay thế lực vì điều này có thể làm người cảnh sát tức giân vì họ cho là bạn muốn hăm doạ họ. Bạn cần biết là hầu hết các thành phố đểu có luật bảo vệ người cảnh sát không để họ bị sa thải hạy khiển trách vì đã biên giấy phạt cho “con ông cháu cha” chẳng hạn như cô con gái cưng của thị trưởng
Sau hết bạn đừng bao giờ tìm cách đút lót cảnh sát, vì bạn có thể bị bỏ tù vì tội hố lộ
(theo Jennifer Waters phóng viên MarketWatch ,Chicago).
6- Vài công dụng của giấy nhôm (aluminum foil)
1- Làm mất vết nhăn trên quần áo lụa, bông hay rayon
Các quần áo này không chịu được nhiệt trưc tiếp từ bản là (iron). Vì vậy bạn hãy lấy một miếng giấy nhôm phủ lên mặt bàn ủi (ironing board) rồi trải phẳng quần áo lên trên. Sau đó bạn ấn nút xịt hơi nước của bản là xuống rồi đưa bản là qua lại nhiều lần phía trên quẩn áo cách xa chừng 3-4 inch. Sức nóng toát từ giấy nhôm sẽ làm mất các nếp nhăn.
2- Nướng than (grill)
Để tập trung sức nóng và giữ cho nhiệt không phát tán, bạn hãy lấy một miếng giấy nhôm phủ lên lò nuớng trong 10 phút. Khi nướng bạn hãy lấy miếng giấy nhôm ra nhưng đừng vứt bỏ. Bạn hãy vo tròn lại ( giấy nhôm nguội nhanh) để dành dùng chà sạch thịt dư hoặc tro bụi bám trên các thanh nướng
3- Làm rõ hình trên màn ảnh TV
Nếu máy DVD để trên máy TV (hay ngược lại) và nếu hình trên màn ảnh TV lờ mờ thì có thể điện từ trường của hai máy đã nhiễu với nhau làm xáo trộn các tín hiệu (thưòng hay xẩy ra với các máy có hộp đưng bằng plastic). Để giải quyết vấn đề bạn có thể luồn một miếng giấy nhôm vào giữa hai máy để phân tách hai điện từ truờng
4- Giữ cho khỏi dính sơn
Khi sơn bạn có thể lấy giấy nhôm bọc lên các quả đấm cửa và các đồ bằng thép trong bếp và buồng tắm để khỏi bị dính sơn. Giấy nhôm dễ bắt khuôn theo vật được bọc nên không sợ bị rớt.
5- Chà các đồ thủy tinh
Muốn chà sạch thức ăn bám dính vào khay thủy tinh hay kệ lò nướng bạn hảy dùng nước sà bông rửa chén với môt cục giấy nhôm vo tròn (thay vì một miếng bùi nhùi bằng thép)
7- Một loại nhện độc mới thấy xuất hiện
Australian Red Cross cho biết có loại nhện mới (trông giống như nhện huntsman) vừa xuất hiện và lan tràn rất nhanh.
clip_image030
Vết cắn của loại nhện này dể bị làm độc
8- Nước mắm giả sản xuất tại San Francisco, Mỹ (bài do bạn HữuĐình giới thiệu)
Theo website http://ngaonghe.wordpress.com/  thì  4 loại nước mắm của công ty Việt Hương ở Mỹ là nước mắm giả được một người Tàu pha chế bằng hoá chất trong garage tại nhà riêng của ông ta ở San Francisco.
Ông ba tàu này pha chế nước mắm bằng một loại hoá chất đặc biệt (dùng rất nhiều bột ngọt) nên khi ăn vào thì thấy ngon miệng lắm nên mọi người lầm tưởng là nước mắm thiệt. Thật ra là nước mắm giả hoàn toàn (chỉ gồm toàn là bột ngọt , nước màu và chất hóa học.., khi bạn mua về mở ra ăn một tuần sẽ thấy dưới đáy chai đọng lại nhiều muôí hạt và những chất hóa học và nước màu lợn cợn, để sau 2 tuần thì nước mắm chuyển sang màu nâu sẫm rồi đen dần và cuối cùng biến sang màu đen!).. Đồng bào Việt Nam hãy coi chừng ăn vào bị bệnh ung thư hoặc các bệnh đường tiêu hoá khác mà chết! 4 loại nước mắm đó là: 1-Nước mắm Hòn Phan Thiết – 1 con cua, Việt Hương – 3 con cua, Năm con cua , Nước mắm Phú Quốc
9- Chữa ho bẳng cách thoa dầu nóng vào gan bàn chân (bài do bạn Thùy Châu giới thiệu)
Một số bác sĩ và bhoa học gia ở bên Quebec, Canada tình cờ khám phá ra rằng khi bạn bị "ho hành hạ" bất kể là ho phát xuất từ cảm lạnh, cúm, sốt,dị ứng hay ho đã lâu mà không khỏi !... "Buổi tối trước khi lên giường ngủ, bạn hãy thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân và đi vớ thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc bạn sẽ thấy triệu chứng ho giảm hẳn. Hãy lập lại vài ba lần như thế tối trước khi đi ngủ thì cơn ho của bạn sẽ dứt tuyệt." Chẳng cần phải đi bác sĩ hay tốn tiền mua các loại thuốc ho ở ngoài thị trường vừa tốn tiền mà còn day dưa lâu khỏi!
Cá nhân tôi ngay lúc ấy cũng đang bị ho khem thế là tôi thử áp dụng ngay vì đâu thấy gì là hại đâu. Mà kỳ lạ thay quý vị ơi! Chỉ trong hai ngày thôi, mỗi tối thoa Bengay (Gel nóng)vào ngay gan bàn chân và đi vớ thật ấm, sau hai ngày cơn ho của tôi đã ra đi không trở lại.
Tuy khỏi ho nhưng tôi cũng ngờ ngợ hay là có một trùng hợp ngẫu nhiên nào? tôi liền áp dụng cách này ngay cho vợ tôi cũng đang bị ho cả gần một tháng trời mà không khỏi. Quả nhiên chỉ sau một ngày thôi, sáng hôm sau cơn ho của bà ấy đỡ hẳn. Vợ tôi thực hành cách trên thêm hai hôm nữa bệnh ho dứt tuyệt.
Tôi có ghé vào một chỗ châm cứu và tò mò hỏi cái quan trọng hay huyệt đạo nào có ở dưới gan bàn chân? Và tôi được họ cho biết rằng ngay dưới gan bàn chân có một đại huyệt rất quan trọng của cơ thể gọi là Huyệt Dũng Tuyền
clip_image031
Huyệt dủng tuyền nằm dưới lòng bàn chân, huyệt ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân. Việc tác động đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như ho kéo dài (dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt), viêm phế quản mạn tính (dán thuốc đông y vào huyệt), ho ra máu (thủy châm atropin vào huyệt), mất ngủ (cứu điếu ngải lên huyệt), đau đầu (châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung)...

10- Sự khác biệt giữa http và https (tài liệu từSnopes.com)
Khi bạn vào một trang web thì thấy địa chỉ của trang web thông thường bắt đầu với http:// Điều này có nghĩa là trang web “nói chuyện” với browser của máy điện toán của bạn với một ngôn ngữ không an toàn (unsecure language) tức là người khác có thể “nghe lén”. Như thế nếu bạn đánh vào trang web một thông tin nào đó (chẳng hạn như số thẻ tín dụng ) thì người rình lén có thể thấy được.
Tuy nhiên nếu đ ịa chỉ trang web bắt đẩu bằng https:// (s =secure) thì không ai có thể “nghe lén” bạn đuợc vì máy điện toán của bạn nói chuyện với trang web qua mật mã an toàn (secure code). Vì vậy bạn đừng bao giờ tiết lộ các thông tin nhạy cảm nếu không thấy https://
11- Làm sao biết trẻ em bị cảm lạnh, cúm hay dị ứng

clip_image033
Nếu là cảm lạnh (cold )thì con bạn còn ngồi giậy chơi được, mặc dầu chảy nước mũi, xung huyết, hắt hơi, viêm họng và ho. Các triệuchứng xuất hiện chậm và không tồn tại qúa hai tuần. Nếu trẻ có sốt thì cũng nhẹ thôi. Một vài trẻ có thể cảm thấy người hơi đau ê ẩm , có khi nhức đầu.Bạn hãy cho trẻ uống nhiều chất nước và nằm nghỉ. Bạn có thể thử dùng máy gây ẩm phun hơi mát để giảm xung huyết. ( congestion)Các triệu chứng cảm lạnh kéo dài nhiểu tuẩn lễ--đặc biệt nếu trẻ bị nhức đầu, sốt nhẹ và mặt sờ vào thấy đau (đối với trẻđã lớn) có thể là triệu chứng nhiễm khuẩn xoang (sinus infection) cần phải trị bẳng thuốc kháng sinh

Nếu là cúm ( flu) thì trẻ sẽ lờ đờ--và hay quấy vì cúm làm các em rất khó chịu trong người.Bệnh cúm tới nhanh và có các triệu chứng gồm ớn lạnh, mệt mỏi, đau bắp thịt và sốt,
Muốn giảm sốt và bớt đau bạn hãy cho trẻ uống acetaminophen hay ibuprofen (hai thứ thuốc này được coi là an toàn đối với trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi). Nếu bạn đưa các em tới bác sĩ nhi khoa trong vòng 48 tiếng sau khi bệnh cúm phát tác thì bác sĩ có thể kê thuốc chống vi-rút để rút ngắn thời gian cúm. Nếu bệnh không giảm sau 10 ngày , sốt tăng và trẻ bắt đầu khó thở hoặc không chịu uống đủ nước thì bạn phải đưa các em đi bác sĩ ngay vì có thể bệnh đã trở thành nghiệm trọng hơn như viêm phổi chẳng hạn
Nếu là dị ứng (allergy) thì trẻ sẽ ngứa mắt, ngứa mũi hay cả hai và bị xung huyết mũi (nasal congestion) , hắt hơi., nhưng không sốt. Cảm lạnh thì sẽ khỏi sau 7 tới 14 ngày, nhưng dị ứng có thể kéo dài vô tận, đặc biệt nếu trẻ bị dị ứng với các dị ứng nguyên (allergens) bên trong nhà như các ve trong bụi và mốc. Uống thuốc kháng histamine như Benadryl hay Claritin thưỡng ra có thể làm các triệu chứng nhẹ bớt. Hãy đưa các em đi bác sĩ để xem dị ứng nặng tới mức nào và hỏi bác sĩ vể thuốc xịt mũi có steroid như Flonase để phòng ngừa triệu chứng. Hãy cho trẻ nằm trên nệm và bao gối lại để tránh c ác dị ứng nguyên trong bụi cho các em. Giặt khăn trải giường và các đổ chơi nhổi bông bằng nước nóng để diệt các ve trong bụi (dust mites). Đừng cho chó mèo tới gần giường ngủ và đừng nên dùng máy làm ẩm vì máy này giúp mốc và ve trong bụi tăng trưởng ( Cold, Flu, or Allergies? How to Tell What Your Child Has- Redbook- o9/16/2010)

Các nhà khảo cứu Ấn độ tạo được giống khoai tây giầu protein
Module body
Các nhà khảo cứu Ấn đã tạo thành công một giống khoai tây chuyển gene (transgenic potato) chứa 60 phẩn trăm protein nhiều hơn và có mức amino acid gia tăng so với khoai tây thường
Trong báo cáo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khảo cứu này hi vọng giống khoai tây mới này sẽ được dân chúng chấp nhận rộng rãi bởi vì gene họ sử dụng được lấy từ hạt giống cây mông gà (amaranth), một loại cây trồng ăn được. Bài báo viết “ Vì khoai tây giữ một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống tại các nước phát triển và đang phát triển, nên giống khoai tây chuyển gene này tăng thêm giá trị của các sản phẩm làm từ khoai tây trong việc phục vụ sức khoẻ cho con người” [ hiện nay trên thế giới ước chừng có 1 tỉ người tiêu thụ khoai tây mỗi ngày]
Cây và hạt giống cây mông gàclip_image035clip_image037
Cây mông gà (Amaranth) là một loại cây cao , lá rộng, có hat giống nhỏ, và là thực phẩm chính của dân Aztecs và của nền văn minh Hoa kỳ cổ xưa. Cây mông gà bắt đầu được cấy trồng để lấy hạt tại Hoa kỳ vào cuối những năm 1970
Một trong những gene của cây mông gà – Amaranth Albumin 1 (AmA1) -được coi là quan trọng trên phượng diện nông nghiệp vì đem lại giá trị cho cây này và các hạt giống cũa nó có hàm lượng protein và nồng độ của nhiểu amino acid chủ yếu cao.
Trong công cuộc nghiên cứu – dưới sư hướng dẫn của Giáo sư Subhra Chakraborty thuộc National Institute of Plant Genome Research tại New Dehli-các nhà khảo cứu đã đưa gene nói trên vào bảy loại khoai tây khác nhau và trổng thử trong vòng 2 năm.. Kết quả cho thấy là khoa tây biến đổi gene chứa nhiẻu protein hơn khoai tây thường từ 35 đến 60 phần trăm. Ngoài ra khoai tây chuyển đổi gene có mức amino acid cao hơn, nhất là về lysine, tyrosine và sulphur thường ra chĩ có giới hạn trong khoai tây thường
Khoai tây chuyển đổi gene này đem cho chuột và thỏ ăn không gây phản ứng bất lợi nào

Researchers develop protein-packed potato in India –Tan ee Lyn ,Reuters- 09/20/2010

Công dụng y dược của gừng
(bài do bạn OanhNguyên giới thiệu)
Gừng là một trong bảy gia vị thông dụng trên thế giới có công dụng chống bệnh tật. Từ hơn 5,000 năm qua gừng vừa là thão mộc dùng trong việc nấu ăn vừa là một vị thuốc ưa chuộng trong dân gian.
Khác với hẩu hết các gia vị khác, phần có giá trị y dược lớn nhất cụa gừng là phần mọc dưới đất. Phẩn này thường được gọi nhầm là “rễ gừng” , nhưng thât ra nó là thân rễ (rhizome) tức là phần thân mọc dưới đất. Mặc dầu ngưới ta có thễ dùng gừng phơi khô hay gừng tán thành bột, nhưng gừng tươi vẫn là tốt nhất
clip_image039
Gừng có thể giúp kích thích sự tiết ra niêm dịch (mucus), làm bớt ho và làm cho cuống họng bớt ngứa.
Nhiều nghiên cứu chứng tỏ gừng có thể trị được chứng buồn nôn do say sóng, thai nghén, chóng mặt khi di chuyển cũng như tác dụng phụ của hóa trị liệu
clip_image041
Phụ nữ mang thai phải hết sức cẩn thận. Không được dùng bất cứ thảo mộc nào, kể cả gừng, trước khi bàn thảo với bác sĩ. Những người bị bệnh loét, hay những bệnh nghiêm trong vế dạ dày cũng phải hội ý với bác sĩ trước khi dùng.
Gừng có tính chất chống vi-rút, chống độc, và chống nấm . Gừng rất tốt trong việc phòng ngữa và trị bệnh cảm lạnh
clip_image043
Gừng là một chất chống histamine và giúp trị các bệnh về dị ứng
Gừng có tính chầt chống viêm và cò thể được dùng đề trị chứng viêm đa khơp dạng thấp (rhumatoid arthritis), viêm xương-khớp (osteoarthritis) và nhiều bệnh vể cơ khác.
Các thành phần hóa học của củ gừng ngăn chặn việc sinh tổng hợp prostaglandine là chất gây viêm
clip_image045
Như vậy củ gừng được chứng tỏ là một phượng thuốc trĩ bệnh rất hiệu nghiêm, và trong một số trường hợp còn hơn cả các thuốc chống viêm không phài là steroid (NSAID =nonsteroidal anti-inflammatory drugs) thường được bác sị kê toa
Ăn gửng có thể giúp phòng chống đưọc ung thư và các bệnh về lão hóa.
Gừng chứa những enzymes đặc biệt có trách nhiệm xúc tác các protein chứa trong thức ăn, và như vậy giúp cho sự tiêu hoá và phòng ngừa sư co cứng cơ (cramps)
clip_image047
Gừng tốt cho ngưởi bị táo bón
Người Hi-lạp thời xưa thường hay ăn gừng sau bữa ăn thịnh soạn để giúp cho sự tiêu hóa
clip_image049
Gừng được chứng tỏ có thể giúp hạ mức cholesterol và ngăn ngừa việc tão thành các cục đông máu
Gừng có chứa chất cineole giúp giảm căng thẳng tâm thần (stress) ,làm hưng phấn tinh thần
clip_image051
Gừng cũng được dùng để trị chứng rức nửa đầu (migraine)
Người ta còn dùng gừng khi bị đau răng và khi bị khó chiụ do nhiệm khuẩn nơi phần trên đường hô hấp nhờ bản chất chống vi khuẩn và chống nấm của gừng
clip_image053
Nhai gừng tươi có thể giúp cho hơi thở đươc thơm tho
Vì là một thảo mộc có tính nhiệt nên gừng có thể dùng để hạ sốt. Nhờ tính chất này nên gừng còn hiệu nghiệm trong việc kích thích lưu thông máu huyết
Gừng cũng giúp các cơ quanh các mạch máu được thư giãn và nhờ thế giúp ngăn chặn các cục máu đông được tạo thành. Nhờ tác dụng làm ấm của nó, gừng là một tác nhân làm tản máu (decongestant) thiên nhiên và là một chất chống histamine nên là một phượng thuốc hiệu nghiệm đối với càm lạnh.
clip_image055
Một số nghiên cứu cho thấy là gừng còn giúp ức chế sư sao chép của vi-rút herpes simplex
Các nghiên cứu mới đây chứng tỏ là gừng còn có thể có vai trò trong việc hạ giàm mức cholesterol xấu LDL vì chất gia vĩ này có thể giúp giảm lượng cholesterol được cơ thể hấp thu
Thử nghiệm trên súc vật còn cho thấy là gừng có thễ giúp ngăn chặn sư tăng trưởng của các khối u ung thư
Nếu bạn muốn thử nghiệm các lợi ích đối với sức khoẻ thì dể thôi…bạn chĩ cần pha một tách trà gừng bẳng cách bõ 5 lát gừng vào nước nóng. Hoặc nếu không bạn có thể bỏ thêmgừng vào thức ăn
clip_image057
Gừng làm tăng thêm mùi vị cũa nhiều món ăn, và nếu phối hợp với tỏi thì lại càng thơm ngon
clip_image059
Gừng không những làm tăng mùi vị thức ăn mà còn giúp tăng thêm hương vị cho đời sống “chăn gối” của bạn. . Thật vậy gừng cải thiện luổng máu chạy tới các bộ phân sinh dục và có chứa vitaminc C, kẽm và magnesium
Lời khuyên của một chuyên viên ẩm thực
clip_image061
Hầu hết chúng ta ai cũng muốn ăn uống lành mạnh, nhưng với quá nhiều tài liệu chĩ dẫn chúng ta thật khó biết quyết định saocho đúng. Trên chượng trình truyền hình Healthy Appetite , Ellie Krieger một chuyên viên vể ẫm thực đã gỡ rối cho chúng ta và đưa ra 10 điều mà chính bãn thân cô đã áp dụng rất có hiệu quà
clip_image063
1-Có một bữa ăn sáng lành mạnh. Bạn cần tập có thói quen dùng bữa ăn sáng. Bạn nên dùng ngũ cốc nguyên hat (whole grain cereals) với trái berries theo mùa và sữa đã được gạn chất béo (skim milk). Bạn nên mua loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) [ tốt nhất là old fashioned oat – lúa mạch đã được hấp bẳng hơi nước rồi cán giẹp] thay vì những hộp ngũ cốc đa hạt (multi grain cereals),
1
clip_image065
2- Ăn theo mùa. Nếu bạn biết sản phẩm nào có vào mùa nào thì bạn có thể luôn luôn có nhựng trái cây và rau tượi nhất ( chứ không phài đã được chuyển tới từ nơi cách xa hàng ngàn dậm). Nếu bạn muốn ăn loại trái cây hay rau nào vào lúc không đúng mùa của nó, thì hãy mua loại đông lạnh (frozen) , không có trôn thêm nước xốt, bơ hay đường
clip_image067
3- Đi chợ đúng lúc Bạn hãy hỏi người bán hàng xem khi nào sản phẩm bạn muốn mua được giao tới tiệm . Nếu bạn tới mua vào đúng lúc đó thì rau mua sẽ giữ được lâu hơn.”
clip_image069
4- Ngồi vào bàn rồi hãy ăn . Bạn hãy ngồi xuống bàn cho thoải mái rồi mới thưởng thức món ăn. Bạn đừng có nhón tay lấy đồ ăn trong khi đi lại trong bếp hay quanh bàn ăn. Làm như thể bạn sẽ “ có thêm calori mà chẳng được thỏa thích chút nào”, vả lại ban còn làm gượng xấu cho con cái
clip_image071
5- Chỉ nên ăn nhũng món ăn nhiều calori khi thật thích Khi bắt đầu ăn một miếng bánh ngọt mà bạn cảm thấy không hợp khẩu vị thì hảy thôi đừng ăn nữa vì chẵng ai bắt bạn phải ăn cho hết. Trái lại nếu miếng bánh hợp khẩu vị thì bạn hãy tận hưởng một cách thoải mái
clip_image073
6- Thêm gia vị để món ăn thêm đậm đà Cà-ry, gừng, bột ớt khô (chilli) có tác dụng chống oxi hoá rất mạnh. Nói cách khác, các gia vị có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Bạn chỉ nên mua từng lượng nhỏ gia vị mà thôi (vì chúng chĩ giữ được mùi vị chừng 6-12 tháng) và bạn nên mua tai những tiệm thường hay luân chuyển hàng vì như thế bạn mua được đồ mới hơn
clip_image075
7- Ăn cá mổi tuần hai lấn. Những cá có mỡ như cá tuna, cá salmon giúp chống lại viêm trong cơ thề. Người bị viêm đa khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) ăn các cá này rốt tốt. Các cá này còn chứa omega-3 là chất chống viêm và ung thư
clip_image077
8- Ngưng ăn khi đã no bụng Bạn không bắt buỗc phải ăn hết đồ ăn để trước mặt. Trên bậc thang tứ 1 đến 10, với 1 là “đói mềm” và 10 là “no căng bụng” thì bạn nên ngừng ăn ỡ nấc 5 hay 6
clip_image079
9- Cho con cái tham gia sa soạn những món ăn lành mạnh Chặng hạn như chúng có thể làm một smoothie với dâu tây, sữa đả gạt chất béo, yogurt không có hay ít chất béo, và một chút mầm lúa mì (wheat germ)
clip_image081
10- Ăn đủ loại mầu sắc trái cây và rau Nên lựa chọn các loại rau và trái cây có mầu sắc rực rỡ: đỏ ( như ớt và táo), vàng (như chuối) tím (như cà tím). Những thứ này chứa nhiều chất chống oxi hóa
Vài thực phẫm ưa chuộng của các chuyên viên ẩm thực

Xô-cô-la đen (Dark Chocolate) chứa nhiều chất dinh dưỡng flavonoid vànhiều chất chống oxi hóa có vai trò tích cực trong việc chống lão hóa và chồng bệnh tim
Đào lộn hột sống (raw cashews) chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa tốt cho tim, các chất chống oxi hóa ngăn ngừa sự tổn thương các tế bào, và những khoáng chất then chốt như đồng, magnesium và phosphor
Cải xoăn (kale). Loại rau xanh xẫm này chứa những tác nhân tạo máu, tạo xương và bộ ba các vitamin A,C,E. Rau cải xoắn có công dụng tăng cường năng lực
Sữa (milk) Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể, sữa còn là một nguồn protein, calcium, vitamn D và nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu khác. Nhưng bạn đừng nên uống sữa dưới dạng cà-phê sữa (latte) vào buổi chiều hoặc vào buổi tối sau bữa ăn nhất là sau khi đã cà răng
Lúa kiều mạch (oats) Kiều mạch nguyên hạt chứa nhiều chầt xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol, điều hòa đường-huyết. Buổi sáng bạn nên ăn một bát bột lúa kiều mạch trong sữa không có chất béo, rằc thêm bột quê, hạt lanh nghiền vụn (ground flax) và pho-mát cottage cheese ít chất béo.

10 Ways to Eat Like a Dietitian-Jane Farrell- 09/07/2010


.