Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Facebook bị ngăn chặn.Cộng đồng nổi giận

Các ISP Việt Nam đồng loạt chặn Facebook?       

bring facebơok ackTheo BBC- Với trên một triệu người sử dụng và con số đang tăng mạnh, Facebook là một trong các mạng xã hội được nhiều người truy cập nhất hiện nay ở Việt Nam.

Tới trưa thứ Năm 30/12, trên Facebook tràn ngập thông tin bằng tiếng Việt về việc các ISP như Viettel, FPT, và lần đầu tiên có cả VNPT, đã ngăn cản người sử dụng truy cập, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm "vượt tường". việc truy cập một số trang web báo chí nước ngoài bằng tiếng Việt, trong có trang BBCVietnamese.com,  gặp khó khăn.
Các thư điện tử gửi về cho BBC phần nhiều đều cho rằng điều này có liên quan tới việc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI sắp diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 1/2011. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/12/101230_facebook_blocked.shtml

Khi cộng đồng Facebook nổi giận

Theo RFA-  Suốt ngày hôm qua (30/12), cộng đồng mạng Facebook Việt Nam xôn xao vì căn nhà của họ bỗng nhiên không vào được, mặc dù đã sử dụng các biện pháp đổi DNS, vượt tường lửa.Sự việc Facebook bị chặn lần này đã thực sự khiến cho các cư dân của cộng đồng mạng lớn nhất Việt Nam nổi giận. Họ quyết tâm hành động để đòi lại quyền vào căn nhà chung của họ là trang mạng xã hội Facebook.
1.Họ tỏ ra đầy quyết tâm trong việc giúp nhau vào “căn nhà” của mình. Trên trang chính của hầu hết các nhóm đều chỉ dẫn cặn kẽ cách vào Facebook bằng các công cụ mới như Lisp4, hotspot Shield… và những người học cũng tỏ ra quyết tâm tìm hiểu các phương pháp vượt tường lửa.1.
2.Khẩu hiệu phản đối ngăn chặn truy cập trang Facebook tại Việt Nam được đăng trên trang Blog Mẹ Nấm.

3.Rất nhiều người trên nhiều diễn đàn của Facebook kêu gọi biểu tình trên mạng và đi biểu tình ở trụ sở của các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet   FPT,EVN, VNPT, Viettel kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán và trả lại chủ quyền cho facebook!”. Trong khi đó, blogger Mẹ Nấm cùng một số bạn bè dự kiến sẽ gửi đơn khiếu kiện nhà mạng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Hầu hết những người sử dụng Facebook đều cho rằng việc chặn Facebook hoàn toàn không mang lại hiệu quả, nếu có, cho mục tiêu chính trị. Thậm chí, nó có thể gây ra tác dụng ngược trong việc biến những cư dân vốn dĩ chỉ quen lên Facebook để chơi game, giao lưu bè bạn thì nay lại có dịp để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân cũng như những quan điểm trái ngược về việc chặn Facebook và những vấn đề chính trị có liên quan khác. Thêm vào đó, khả năng “tức nước vỡ bờ” là hoàn toàn có thể xảy ra.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/facebook-s-community-get-angry-when-their-page-to-be-a-target-before-the-xxi-national-party-congress-kan-12302010222201.html