Thứ Bảy, 1 tháng 1, 2011

WWW.TINTUCCAONIEN.COM

BẢN TIN HÀNG TUẦN
Số  01/2011      Ngày 01/ 01 / 2011
NỘI DUNG  
•  Chúc mừng Năm Mới
•  Tin tức lượm lặt
•  Tam giải thoát môn
•  Câu chuyện Nhà Phật
•  Vòng thế giới quanh tô phở
•  Phát hiện mới lạ:vikhuẩn tạo dựng với chất thạch tín
• Thỏa thuận khí hậu Cancun
•  Liên Hiệp Âu Châu cấm bình sữa bằng nhựa có độc tố bisphenol A
•  Cá chiên vén màn bí mật về vòng đai đột quỵ tại Hoa kỳ
•  Tự điển y khoa về các bệnh thông thường
•  6 siêu thực phẩm chống ung thư
•  Khi nào thể dục trở thành nguy hiểm cho sức khỏe
•  Bệnh Alzheimer vẫn là mối lo âu và nổi ám ảnh của cả triệu ngườiMỹ
•  Những sự kiện khoa học tiêu biểu trong năm 2010
•  Tương lai của các thễ thao gia Trung Quốc
•  Vài vần thơ vui.

                              

           clip_image001
                                http://www.tintuccaonien.com/

      Kính chúc qúi vị an khang thịnh vượng
                    trong năm 2011
http://www.youtube.com/watch?v=Wo7jpJBLMOA&feature=related

2011 Horoscopes

Chinese astrology

TINTỨC LƯỢM LẶT
clip_image002

Bầu trời trên cầu Sydney Harbor và trung tâm thành phố Sydney (Úc châu) rực sáng muổn mầu vào đêm giao thừa. Từ năm 2000, Sydney luôn luôn hãnh diện là thủ đô đón mừng Năm Mới lớn nhất thề giới với 7 tấn pháo bông.
clip_image004

Vào những ngày cuối năm các tiểu bang ở phía Tây Hoa Kỳ bị bão mùa đông hành hạ. Nhiều con đường lưu thông huyết mạch ở Arizona và California đã bị đóng lại, Nevada bị gió rất lạnh tấn công và tuyết phủ trắng xóa phía tây tiểu bang Washington
Trong khi đó những trận mưa như trút nước do hậu quả của một cơn bão nhiệt đới làm đa phần bang Queensland Úc châu ngập chìm trong nước


Tam giải thoát môn
Thích Thông Huệ(bài do DavidTai giới thiệu)
Đây là một đề tài dành cho những người đang công phu thiền tập. Đó là ba cánh cửa giải thoát, từ chuyên môn nhà Phật gọi là “Tam giải thoát môn”, tức là ba phương pháp thiền quán để đạt đến giải thoát của Phật giáo phát triển. Nếu so sánh với Tam Pháp Ấn của Phật giáo nguyên thủy là Vô Thường-Khổ-Vô ngã, hay trong luận tạng là Vô thường-Vô ngã-Niết bàn thì ba cánh cửa này có ý nghĩa sâu xa hơn. Đây cũng là ba vấn đề hết sức quan trọng và lại rất trừu tượng, nên nếu công phu thiền quán của chúng ta còn kém cỏi, nói cách khác, nếu chúng ta còn nhiều phiền não khổ đau quá, chúng ta sẽ khó lòng nắm bắt được.
Tam giải thoát môn gồm :
- Không môn.
- Vô tướng môn.
- Vô tác môn.
1. KHÔNG MÔN
Đó là thấy tất cả các pháp đều không thực thể. Vì sao trong nhà Phật, cái gì cũng cho là Không hết ? Tất cả kinh điển Đại thừa trong đó có 600 quyển Bát Nhã, cho đến những bộ Luận tiểu thừa và đại thừa cũng nhầm làm sáng tỏ lý Không. Nhưng tại sao không nói CÓ mà lại nói KHÔNG ?  Trong cuộc đời thường chúng ta thấy khổ vì bất cứ cái gì chúng ta cũng cho là thật. Vì cho là thật nên chúng ta muốn nắm bắt, và ý niệm muốn nắm bắt đó, nếu thỏa mãn thì thêm tham, mà không thỏa mãn thì lại sân. Như vậy, từ chỗ chấp có các pháp (Si), mà chúng ta hoặc Tham hoặc Sân. Từ chỗ chấp có mà chúng ta thêm đau khổ, từ chỗ chấp có mà phải đi vào các cõi để thọ sanh. Thọ sanh trong mấy mươi năm, tuy chỉ một kiếp phù sinh mà con người vẫn cảm nhận nhiều sự khổ hơn vui.
Giờ đây, nói đến Không là để chúng ta không chấp. Ví dụ như, nếu chúng ta thấy thân không thật, mà phải thấy một cách thâm nhập, một cách sâu sắc, thì khi người khác chửi ta, ta không thấy giận, khi người khác khen ta, ta cũng không tự đắc tự hào. Vì vậy, người có thâm nhập được lý Không, thì đối với tất cả mọi cảnh ngộ, họ đều giữ tâm như đất. Từ đó suy ra cái đạo lực, cái định lực của mỗi người. Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, chúng ta nên tự nghiệm, trong suốt ngày qua chúng ta đã làm được gì, chúng ta đã tự tại khi tiếp duyên xúc cảnh được bao nhiêu phần. Điều này cần đến sức nội quán của chúng ta, nghĩa là tự kiểm nghiệm lại mình. Nhiều khi chúng ta nói vượt quá chỗ chúng ta làm được, điều này khiến ta không được an ổn chút nào hết.
Ở đây, cũng cần chú ý một điều : Khi chúng ta nhìn đóa hoa trước mặt và cho nó là Không, vì nó được hợp thành bởi nhiều cánh hoa, nếu chúng ta tách ra từng cánh thì cuối cùng sẽ không còn đóa hoa nữa. Như vậy, đóa hoa không có thực thể, cái ý niệm về đoá hoa chỉ là con đẻ của ý thức, đoá hoa chỉ có trên giả danh giả tướng vì là do duyên hợp. Cái "KHÔNG" vì thế có nghĩa là không có thực thể, chứ không phải phủ nhận sự hiện hữu của đoá hoa. Mặt khác, khi thiền quán, chúng ta từng bước quán chiếu thấy các pháp đều Không, là do chúng ta chia chẻ từng chi tiết của sự vật mà nhận ra tính duyên hợp giả có của chúng, còn chia chẻ mới thấy các pháp là Không, thì lúc đó đã có ý thức xen vào. Đó chỉ là cái thấy của "Tích không quán" chứ chưa thấy được "Đương thể tức không". Khi nhìn đóa hoa đã thấy ngay là Không, không cần quán mới thấy, đó là  mức độ "KHÔNG" chúng ta cần nói ở đây. Cho nên, Không môn là cái thấy của trực giác chứ không phải của suy luận. Khi mà cái thấy còn là suy luận, nghĩa là còn có tâm năng quán trên cảnh sở quán thì cái thấy vẫn còn là phiến diện. Đóa hoa tự nó không nói lên điều gì, nhưng nếu chúng ta thấy hoa xấu hay hoa đẹp, thực hay giả..., đó là do ý thức của chúng ta áp đặt lên nó. Thật sự, hoa khi chưa nở đã là Không, đang nở cũng là Không, mà lúc tàn rụng cũng là Không. Cả ba giai đoạn : đã, đang và sẽ, đều là Không. "KHÔNG" này không phải là đối với " CÓ" , nghĩa là không thuộc nhị biên phân biệt, mà ngay nơi các pháp vốn là Không. Đây là hành vi của Bát Nhã, cái thấy của trí tuệ chứ không phải cái thấy của suy luận, của ý thức. Ví dụ : Khi suy luận, ta phân biệt người thân kẻ sơ, nhưng khi phăng đến tận cùng, cái gọi là thân sơ ấy chẳng qua là sự chấp ngã : người có ơn nghĩa với ta gọi là thân, kẻ không dính dáng về tình cảm gọi là sơ. Hành vi  ngã chấp này, rốt cuộc là do chấp có.
Lúc tọa thiền chúng ta có thể nhận biết rằng, khi buông bỏ hết vọng tưởng, để tâm hoàn toàn lặng lẽ, với tâm lặng lẽ đó mà vẫn biết, vẫn chiếu soi tất cả các pháp một cách tự nhiên. Đó là cái thấy không qua niệm khởi, cái thấy của Bát Nhã, đó là "KHÔNG". Nếu chúng ta chưa biết thiền định là gì, tâm sẽ suy nghĩ lung tung, không tự chủ được từng niệm, nên thấy cái gì cũng bằng niệm hết. Nếu cố gắng gán ghép, tưởng tượng ra một cái "Không" ở nơi cái "Hoa", đây là một điều hết sức sai lầm. Nếu có ý niệm cái "Không" trong cái "Hoa" thì ở đây sẽ có hai cái : Cái không và cái hoa. Cũng như khi nghe giảng về Phật tánh, chúng ta lại tưởng tượng có Phật tánh ở ngoài thân năm uẩn. Những trò chơi phân ranh ấy của ý thức, làm chúng ta không hiểu được lẽ thực của tất cả các pháp.
Có câu chuyện "Vua Sở mất gươm" : một hôm vua đi săn, đánh rơi mất gươm báu. Khi về triều vua mới phát hiện là mất gươm quý, Vua bèn ra lệnh cho quần thần đi tìm. Sau đó mới hay có một người nước Sở đã nhặt được gươm. Vua bèn phán rằng : "Thôi đừng truy cứu nữa, bởi vì vua nước Sở mất gươm, người nước Sở được gươm". Khi việc này lan truyền trong nhân gian, các môn đệ của đức Khổng Tử  hỏi Ngài : "Nếu ở địa vị Ngài, Ngài sẽ xử sự ra sao?", Đức Khổng Tử trả lời : "Khổng Khâu sẽ bảo là, ngưới mất gươm, người được gươm". Chúng ta ngẫm xem tầm nhìn của các Ngài như thế nào ? Đối với vua Sở, tuy mất gươm nhưng người được gươm là người cùng nước Sở, nên Vua không truy cứu. Như vậy cái ngã của vua đã chan hòa khắp cả mọi người trong nước mình, nhưng chỉ giới hạn trong phạm vi nước Sở thôi. Còn đức Khổng Tử, tầm nhìn của Ngài xa hơn, thoáng hơn, nên cái ngã của Ngài bao trùm tất cả loài người.
Đối với những vị đã nhận được lý "không", sẽ thấy mọi pháp đều bình đẳng, tầm nhìn của các vị sẽ trùm khắp pháp giới. Khi nhìn sự hiện hữu của bất cứ pháp nào bằng trực giác Bát Nhã, thấy toàn bộ là "KHÔNG", thì cái thấy đó đã thuộc về Pháp Giới rồi. Tâm tính lúc đó là Pháp Giới Tính, cho nên cái thấy này càng siêu việt hơn. Đó là lý do các vị  Bồ Tát khi thâm nhập được cái thấy này, đã lăn xả vào các cõi để độ sanh. Các Ngài có đời sống khác hơn người thường, sống bằng thần lực, bởi vì khi thấy được cái "KHÔNG", lập tức có sự bình an nội tâm do cái thấy không phân ranh, không chấp thủ, không đảo điên, không vọng tưởng. Còn chúng ta tu mà không thấy, nên càng tu lại càng tham sân nhiều. Đó là vì chúng ta lấy cái ngã mà tu, chưa thấy đường đi đã vội cất bước, nên phiền não cứ còn hoài.
Một điểm cần lưu ý, là chúng ta đừng bao giờ nghĩ cái Không ở đây là các Không đoạn diệt. Đức Phật không cố tình cho chúng ta thấy cuộc đời này là Không. Không phải khi đã ngộ đạo, các Ngài không còn thấy cái gì trước mắt, nhưng vì có mà diễn tả không đến, nên gọi là Diệu Hữu; vì không mà không phải là không ngơ, nên gọi là Chơn Không. Sắc mà thấy đúng mức thì không phải là cái sắc trên giả danh, giả tướng, mà là chơn sắc, diệu sắc. Đây là cái thấy rất tự tại, cái thấy không lệ thuộc nhị biên, cái thấy bằng ánh trực giác mà đôi lúc chúng ta có thể kiểm nghiệm được khi tâm hoàn toàn an định, lặng lẽ.
2. VÔ TƯỚNG MÔN :
Đây là cánh cửa giải thoát thứ hai. Vô tướng là gì ? – Khi chúng ta nhìn đóa hoa, biết nó là duyên hợp hư giả, do nhiều yếu tố không phải nó hợp lại mà thành nó. Hoa không có tự thể riêng biệt, không có tướng nhất định, không có tính đồng nhất, nên nó vô tướng.
Tất cả các pháp cũng như thế, hoàn toàn lệ thuộc vào các duyên, không có tướng mạo nhất định. Ví dụ : nước chứa ở trong ly được gọi là ly nước, chứa ở trong chén thì gọi là chén nước. Hình tướng của ly nước khác hình tướng của chén nước, nhưng bản chất của nước là một. Như vậy, đồng là nước nhưng tuỳ duyên mà có hình khác nhau. Nước không có tướng nhất định nên gọi là vô tướng. Ai thấy được cái vô tướng này, người đó sẽ nhận được sự uyển chuyển sinh động trong từng giây phút của cuộc sống. "Chư pháp tùng bất lai, thường tự tịch diệt tướng”. Nhưng “Xuân đáo bách hoa khai, Hoàng Oanh đề liễu thượng”. Tuy tướng là tịch diệt, nhưng tuỳ duyên mà có hoa nở và chim hót trên cành. Chim hót vẫn ở trong chỗ tịch lặng, hoa nở cũng ở trong chỗ tịch lặng. Vì vậy, khi thấy hoa đào nở, Thiền sư Linh Vân liền tức khắc nhận ra cái vô tướng đó. Thấy được như thế là trở về với cái Phật tánh của chính mình. Và lúc ấy sẽ có một sự uyển chuyển sinh động trong cuộc sống. Các vị Bồ Tát lập phương tiện giáo hoá chúng sanh cũng nhờ cái thấy uyển chuyển sinh động này. Còn người nào có cái thấy giáo điều, cứng nhắc, khô chết, thì rõ ràng người ấy nhốt chân lý vào trong một khuôn khổ cố định. Thực ra, chân lý làm gì có khuôn khổ ? Nếu chân lý có khuôn khổ, thì Bồ Tát Quan Thế Aâm đã không thị hiện rất nhiều thân tướng để tuỳ duyên hoá độ chúng sanh.
Chúng ta đã biết, đạo Phật có đến tám vạn bốn ngàn pháp môn. Nếu ai bảo rằng pháp tu của mình là đệ nhất, thì người ấy chưa hiểu gì về Phật pháp. Trong Phật pháp, khi còn ở cửa ngõ phương tiện thì còn có sai khác, nhưng đến cứu cánh thì tất cả chỉ là một. Đức Phật đã từng nói : “Nước trong bốn biển chỉ có một vị mặn, trong đạo của Như Lai cũng chỉ có một vị. Đó là vị giải thoát”. Người có trí không bao giờ cố chấp, đem một khuôn khổ áp đặt mọi người phải theo mình. Chính vì không cố chấp, không hành xử một chiều nên đối với họ thuận cảnh hay nghịch cảnh đều là thắng duyên. Đối với người chưa biết tu, thuận cảnh làm cho họ mê mờ, nghịch cảnh làm cho họ sân hận, nên cả hai dều là chướng ngại. Còn đối với người biết tu, thuận hay nghịch đều tốt, cho nên đối với  Đức Thế Tôn, chính Đề Bà Đạt Đa là thiện hữu tri thức bậc nhất của Ngài. Ngài đã đối xử với Đề Bà Đạt Đa cũng như Ngài A Nan là thị giả, hoàn toàn bình đẳng, không hơn không kém.
Từ Cái thấy vô tướng này, chúng ta soi rọi được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Vô tướng ở đây không có nghĩa là vô tướng, mà là nơi tướng lìa tướng. Đối với các pháp, không thực sự có hiện hữu, mà chỉ là hiện hữu một cách giả tạm. Thấy một cách thấu suốt như vậy chúng ta sẽ được bình an. Cái gọi là chết chỉ là ảo tưởng do ý thức bày đặt ra, chứ không có cái chết thật. Một đợt sóng trồi lên mặt đại dương ta cho đó là sống, khi nó chìm xuống thì cho là chết, thật ra đợt sóng ấy chưa từng sống mà cũng chưa từng chết, nếu sóng nhận ra nó chính là nước. Đợt sóng năm uẩn trên biển Chơn Như này cũng vậy, nếu thấy được cái vô tướng của thân, ta sẽ thấy cái sống hay cái chết cũng chỉ đều trên giả danh giả tướng.
Tóm lại, một pháp không có tự thể riêng biệt, không thể đứng riêng biệt mà tồn tại nên nó là Không. Vì  không nên nó vô tướng.
Trong Kinh Kim Cang, Đức Phật đã dạy : “Nhược kiến chư tướng phi tướng tức kiến Như Lai” (nếu thấy các tướng chẳng phải là tướng, mới thấy được Như Lai). Khi ta thấy được sự thay hình đổi dạng liên tục, trong từng sát na của các pháp, ta mới thấy được chỗ phi tướng. Các pháp này là do duyên hợp giả có nên phi, các pháp chẳng phải thật là nó nên phi. Chúng ta đừng nghĩ rằng Như Lai là ông Phật xi măng ngồi trên bệ. Cố nhiên, chúng ta phải quý kính Ngài, xem Ngài như đang hiện tiền trước mặt để ta đảnh lễ, để tu theo Ngài. Nhưng nếu có một ai trong chúng ta nghĩ Như Lai với một ý nghĩ không thẩn trọng như vậy là lầm. Khi ta nhìn đoá hoa, cái thấy đã đến tác động trên hoa, đó là LAI; nhưng thấy mà không sanh tâm phân biệt đẹp xấu, ưa ghét … thì đo là NHƯ. Nghe tiếng chim hót, cái nghe tác động đến tiếng chim nên LAI, nhưng không sanh tâm  phân biệt nên NHƯ. Các căn tiếp xúc với các trần khác cũng vậy. Do đó, LAI là dụng của NHƯ, NHƯ là thể của LAI. Chúng ta từ NHƯ mà đế LAI, nhưng quên NHƯ, nên cứ mãi lăn lộn, tạo nghiệp mãi trong ba cõi sáu đường, còn Đức Thế Tôn đã triệt chứng chỗ này nên gọi Ngài là NHƯ LAI.
3. VÔ TÁC MÔN.
Khi hiểu sâu xa về Không, về Vô tướng, chúng ta sẽ càng dễ hiểu về Vô tác. Vô tác môn là cửa không tạo tác nếu thấy bằng tâm Vô tác, liền tức khắc được giải thoát. Đây là cửa giải thoát thứ ba.
Vô tác còn gọi là Vô nguyện, nghĩa là không mong cầu, không ham muốn. Tâm hoàn toàn vắng lặng đối với cuộc đời này, tuỳ duyên mà sống, tuỳ duyên mà thọ dụng các pháp. Không chấp thiện ác, đúng sai, không chấp nhị biên phân biệt. Sống nhưng không có thức khởi trong đó, nên tuy thấy biết rõ các pháp mà không tạo tác thêm nghiệp gì nữa. Như vậy, Vô tác là do thấy các pháp là Không, là Vô tướng nên tâm không dính mắc, không tạo tác, dù cũng làm tất cả mọi việc. Các vị A la hán, Bồ tát cũng làm lợi ích cho chúng sanh, cũng hoạt động sinh hoạt như chúng sanh, nhưng không tạo nghiệp, vì tâm các Ngài là Vô tác. Đã không tạo nghiệp thì không có kiết sử. Mà không có kiết sử thì lấy gì dẫn mình đi luân hồi ? bị dẫn đi luân hồi là khi còn kiết sử, còn nghiệp. Nếu nghiệp thiện thì sanh nơi cõi lành, nghiệp ác phải đọa ba đường khổ là địa ngục-ngạ quỷ-súc sanh. Ở đây không vướng các nghiệp dù thiện hay ác, nên giải thoát khỏi sinh tử luân hồi.
Một khía cạnh khác của Vô tác đối với trường hợp của các vị Bồ tát. Các Ngài không tác tạo nghiệp nên không còn động cơ tái sanh ở kiếp sau. Nhưng vì bản nguyện độ sanh, nên các Ngài đi theo nguyện lực của mình, thị hiện nơi các cõi để tuỳ duyên hoá độ.
Khi tu nghĩa là phải tập. Khi có cảnh thuận hay nghịch đến với ta, ta phải để tâm xem thử động tĩnh thế nào. Đó là quán tâm như tâm, các vận hành của tâm ta phải thấy rõ và làm chủ nó. Ta phải thấy một cách quán triệt là toàn bộ những vọng niệm chỉ là những đợt sóng trên mặt tâm, cũng như sóng trên mặt đại dương, không cần diệt vọng mà chỉ cần liễu vọng, vì có tâm diệt vọng cũng như muốn lấy nước để trừ sóng, đó là cái thấy của nhị thừa chứ không phải của Phật, Bồ tát.
Một vấn đề khác nữa, khi tâm đã vô tác thì không còn động cơ tái sinh. Mà khi không còn động cơ tái sinh thì không còn đặt một đối tượng sở chứng sở đắc nào. Các pháp hữu vi đã là Không, là Vô tướng, thì cái gọi Niết bàn cũng không có tướng mạo. Niết bàn không phải là một cảnh giới để mình bơi lội trong đó. Nói theo nghĩa thông thường, khi ta cầm một vật gì thì vật ấy không phải là ta. Tương tự như vậy, nếu ta chứng được cảnh Niết bàn, thì Niết bàn ấy đã ở ngoài ta rồi. Niết bàn ở đây không phải là cái bị biết, mà là viên dung cả cái hay biết và cái bị biết, không phân ranh được. Khi ta thấy đoá hoa là đã biết mắt ta sáng, không còn tìm con mắt của ta nữa. Khi ta biết những đợt sóng đều là nước, thì thân năm uẩn này đã là Niết bàn, không cần tìm Niết bàn ở đâu nữa. Đó là tinh thần vô tác.
Chúng ta đã từng nghe bài kệ của Thiền sư Hương Nghiêm Trí Nhàn trình cho Ngài Ngưỡng Sơn Huệ Tịch :
   "Khứ niên bần vị thị bần,
   Kim niên bần thủy thị bần.
   Khứ niên bần du hữu trác chùy chi địa,
   Kim niên bần chùy dã vô".
  Tạm dịch :
   "Năm xưa nghèo chưa thật nghèo,
   Năm nay nghèo mới thật nghèo.
   Năm xưa nghèo còn có đất cấm dùi,
   Năm nay nghèo cả cái dùi cũng không".
Đây là một thông điệp về sự nghèo. Cái nghèo của Ngài Hương Nghiêm chỉ có ở các vị A la hán trở lên, các vị đã đạt đến Vô sanh, tức là Vô tác.
Cái nghèo ở đây ám chỉ điều gì ? Thế nào là dùi ? Thế nào là đất ? - Đất là chỉ cho sáu trần cảnh bên ngoài. Dùi tượng trưng cho cái tâm phân biệt hay biết. Năm xưa tuy nghèo, nhưng đối duyên xúc cảnh vẫn còn phân tâm trên cảnh, nên còn có đất cắm dùi. Năm nay, tâm năng biết đã biến thành trực giác, khi thấy cảnh không còn bị gá trên cảnh để sanh tâm, nên nghèo không còn đất cắm dùi. Nói cách khác, năm xưa thấy cảnh vẫn còn có tâm sở hữu, chấp trước, còn dính mắc, dù là dính mắc với cái thiện hay với trình độ tri thức của mình về Phật pháp, nên dù nghèo nhưng vẫn chưa thật nghèo. Năm nay nghèo mới thật nghèo nghĩa là Vô tác, làm tất cả mà không kể công, làm mà không có cái ngã xen vào. Đây là việc làm của các vị Bồ tát, là hành động không công đức, tức đạo đức vô hành. Bồ tát luôn luôn làm mọi việc vì người, luôn quên mình vì lợi ích của người khác. Mà trong khi quên mình để phục vụ, thì lúc đó các Ngài đã sống viên mãn với cái thật. Còn chúng ta thì thường chỉ có ý thức về mình làm, ít nghĩ đến người khác, nên chúng ta là những con người đau khổ. Cho nên, người nào tập quên mình bao nhiêu thì người đó sẽ có sự bù đắp vô tận vô biên. Cũng vì thế, tu không phải là sự mất mát như nhiều người lầm tưởng, bởi vì khi buông tất cả, ta sẽ được tất cả.
Tóm lại : Không - Vô tướng - Vô tác là ba cửa giải thoát, nhưng không nhất thiết phải đi cả ba cửa, chúng ta chỉ chọn một cửa thích hợp cũng vào được trong nhà. Thật ra, đây là ba khía cạnh của một vấn đề, nên nếu thâm nhập được một cửa, thì có thể thâm nhập luôn hai cửa kia./.
Câu chuyện Nhà Phật
Một hôm Đức Phật hỏi học trò của mình là Bhikshu rằng “Bhikshu này, ngươi được bao nhiêu tuổi rồi?”
Bhikshu đáp “ năm tuổi”
Đức Phật ngạc nhiên. “Năm tuổi sao? Trông ngươi ít nhất cũng bảy mươi tuổi rồi mà. Ngươi trả lời như thế hàm ý gì?”
Bhikshu đáp “Con nói như thế là vi tia sáng của sự chiêm nghiệm thiền định đã xuất hiện trong đời con mới cách đây năm năm, chỉ trong năm năm vừa qua thì tình yêu mới thấm đẫm cuộc đời con. Trước đó, cuộc đời con giống như một giấc mơ; con sống trong giấc ngủ. Khi đếm tuổi của mình con không kể đến những năm tháng trước đó. Cuộc đời thật sự của con chỉ mới bắt đầu cách đây năm năm. Con chỉ mới năm tuổi.”

Đức Phật bảo các học trò khác hãy ghi nhớ câu trả lời của Bhikshu: “Tất cả các ngươi nên tính đếm tuổi của mình theo cách này; đây là tiêu chuẩn để tính tuổi cho các ngươi.”

Nếu tình yêu và sự chiêm nghiệm thiền định không được sinh ra trong bạn; thì cuộc đời bạn cho đến nay vẫn là sự hoang phí; bạn vẫn chưa được chào đời. Không bao giờ quá trễ để bạn được tái sinh nếu bạn cố gắng.

                                                *****
Một du khách người Đức đến thăm khu du tích thần bí. Ắt hẳn trước đó anh ta đã rất tức giận vì một lý do nào đó. Anh ta tháo giày ra, vứt vào góc tường và đẩy mạnh cửa, bước vào.
Trong cơn tức giận, anh ta hành xử cứ như thể đôi giày kia là kẻ thù số một của mình vậy. Anh ta mở cửa thật mạnh cứ như thế cánh cửa kia và anh ta đã có hiềm khích với nhau từ lâu.
Anh ta bước vào và thể hiện sự thành kính của mình dành cho thần thánh.
Vị thần nói: “Không, ta không thể đón nhận lời chào của ngươi được. Trước tiên ngươi hãy xin lỗi cánh cửa và đôi giày kia đã.”
“ ngài có bị sao không?”, người này nói “xin lỗi cánh cửa và đôi giày? Tại sao? Chúng có phải là vật sống không?”
Vị thần đáp” Ngươi thậm chí còn không nghĩ đến việc khi ngươi vứt mạnh đôi giày và xô mạnh cánh cửa thì ngươi đã xem nó như những vật sống, ngươi xem nó như là kẻ thù số một của ngươi vậy. Ngươi đến xin lỗi chúng rồi ta sẽ nói chuyện với ngươi, nếu không ta sẽ không bao giờ nói chuyện ngươi cả.”
Anh ta nghĩ về chặng đường dài từ Đức đến để gặp vị thần, lẽ nào chuyến đi này trở thành vô nghĩa chỉ vì một việc cỏn con. Thế nên anh ta khoanh tay trước đôi giày và nói “Này bạn của tôi, hãy tha lỗi cho thái độ sai lạc của tôi nhé.” Với cánh cửa thì anh ta nói “Tôi xin lỗi nhé. Tôi đã xô bạn quá mạnh trong khi đang tức giận.”
Trong hồi ký của mình, anh ta đã viết rằng thoạt tiên anh ta cảm thấy rất buồn cười về việc này, nhưng sau khi thực hiện xong lời xin lỗi của mình thì anh ta đã phải sửng sốt: anh ta cảm thấy trong lòng rất thanh thản, rất bình an.
Sau lời xin lỗi, anh ta bước vào và ngồi bên cạnh vị thần, vị thần bật cười lớn: “Được rồi đấy. bây giờ ta có thể trò chuyện với nhau. Giờ ngươi đã có một chút tình yêu và sự cảm thông rồi. Thậm chí ngươi có thể rất cảm thông vì ngươi đang vui sướng trong lòng.”

                                                            ****
CUỘC SỐNG
Ngày kia, Đức Phật đang ngồi, các môn sinh vậy quanh Ngài, bỗng một tiên ông xuất hiện và nói:”Ngài muốn sống lâu đến bao nhiêu? Hãy xin một triệu năm và ngài sẽ được như vậy!”
Không một chút do dự, ĐPhật trả lời: “Tám năm”
Khi tiên ông đi rồi, các môn sinh thất vọng hỏi: “Thưa ngài, tại sao ngài không xin sống một triệu năm? Ngài thử nghĩ, biết bao thiện ích ngài sẽ làm cho hàng trăm thế hệ!”
Và ĐPhật đáp lại với một nụ cười: “Nếu ta sống được một triệu năm, người ta sẽ thích chuyện kéo dài cuộc sống hơn là tìm kiếm sự khôn ngoan.”

Bạn có biết điều Đức Phật muốn nói? Rằng người ta muốn sống còn hơn là cải thiện chất lượng cuốc sống của họ. (Anthony De Mello)
                                    ***
CÁNH CỬA MỚI
Cách đây, hàng thế kỷ, tại một đất nước nọ có một họa sĩ. Anh muốn tạo ra một bứa tranh thực sự tuyệt vời có thể tỏa ra sự thiêng liêng, một bức tranh về một gương mặt có ánh mắt tỏa ra sự bình yên vô hạn. Anh lên đường để tìm kiếm một người nào đó có gương mặt vược ra khỏi giới hạn của đời sống này, một cái gì đó siêu việt.
Anh lang thang khắp đất nước, hết làng này đến làng nọ, hết cánh rừng này đến cánh rừng khác nhắm tìm một người như thế. Cuối cùng anh gặp một người chăn cừu trên núi có sự ngây thơ trong trắng trong đôi mắt sáng và gương mặt thanh tú với nét siêu linh. Chỉ cần liếc nhìn anh cũng đủ để tin rằng Thượng đế tiềm ẩn nơi nhân loại.
Người họa sĩ vẽ một bức họa về người chăn cừu trẻ tuổi này. Hàng triệu bản sao của bức họa này đã được bán sạch, thậm chí ngay cả ở những khu vực xa xôi. Mọi người cảm thấy hạnh phúc khi có thể treo bức họa này trên tường nhà mình.
Hai mươi năm sau, người họa sĩ đã già, một ý tưởng khác chợt nảy ra trong tâm trí ông. Theo kinh nghiệm sống của ông, nhân loại không hòa toàn ngoan đạo; ma quỷ vẫn tồn tại trong họ. Ý tưởng này làm nảy sinh dự định vẽ một bức tranh nhằm phản ánh hình ảnh ma qủy trong con người. Hai bức họa này, ông nghĩ, sẽ bù trừ cho nhau, đại diện cho toàn nhân loại.
Ở tuổi già, ông lại lên đường tìm kiếm. Lần này ông muốn tìm một người không phải là người mà là ma quỷ. Ông đến các khu nhà ổ chuột, các quán rượu, các nhà thương điên. Người này cần phải có ngọn lửa của địa ngục; gương mặt của nah ta phải thể hiện được nét tàn bạo, xấu xí, ác dâm. Ông tìm kiếm hình ảnh của tội lỗi. Trước đây ông đã vẽ nên hình ảnh về sự hóa thân của loài quỷ dữ.
Sau khi tìm kiếm thật lâu, cuối cùng ông tìm được một tù nhân. Người tù này phạm bảy tội giết người và bị kết án treo cổ trong vài ngày tới. Ngọn lửa địa ngục đang bùng cháy trong mắt hắn; hắn trong giống như hiện thân của tội ác. Gương mặt của hắn là gương mặt xấu xí nhất mà bạn có thể hình dung ra. Người họa sĩ bắt đầu vẽ hắn.

Khi ông hoàn tất bức họa ông mang bức họa trước đây ra đặt bên cạnh để đối chiếu. Nhìn từ góc độ nghệ thuật thì thất khó có thể xác định được bức họa nào tốt hơn bức họa nào; cả hai đều là kiệt tác. Người họa sĩ đứng đó, mắt nhìn trừng trừng vào hai bức họa. Chợt ông nghe thấy tiếng khóc thút thít. Ông quay lại và trông thấy người tù bị xiềng xích đang khóc nức nở. người họa sĩ vô cùng bối rối. Ông hỏi “Này chàng trai, tại sao anh lại khóc? Hai bức tranh này khiến anh buồn sao?”
Người tù đáp “Tôi vẫn luôn cố gắng che đậy một điều trước mặt ông, nhưng hôm nay tôi không thể giấu diếm được nữa. Bức họa thứ nhất cũng là bức họa về tôi. Cả hai bức tranh này đều vẽ khuôn mặt của tôi. Tôi chính là người chăn cừu mà ông đã gặp cách đây hai mươi năm trên ngọn đồi kia. Tôi khóc vì sự suy vong của mình trong suốt hai mươi năm qua. Tôi đã rơi xuống địa ngục, từ thiên đàng xuống địa ngục.”
Cuộc sống con người đều có hai mặt. Trong mỗi con người cả thiên thần lẫn quỷ dữ tồn tại; trong mỗi con người luôn có thiêng đàng lẫn địa ngục Trong mỗi con người luôn tồn tại những bông hoa xinh đẹp lẫn những đầm lầy xấu xí. Mỗi người đều liên tục dao động giữa hai thái cực này, nhưng hầu hết mọi người đều xuất hiện bên bờ địa ngục. rất ít người có đủ may mắn để thiên đàng phát triển trong chính mình.


Vòng thế giới quanh tô phở ?

(bài do bạn ThiệuV ũ giới thiệu)
clip_image006

Phở đã xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thế giới. Từ châu Âu như Pháp, Anh, Đức cho đến châu Mỹ như Hoa Kỳ , Canada , đi đâu cũng thấy tiệm phở của người Việt. Riêng tại Mỹ có khoảng hơn 600 tiệm phở Việt Nam, đó là chưa kể đến món phở ‘lai’ của người Trung Quốc, Hàn Quốc…
http://www.youtube.com/watch?v=TAY2mJ3Z8lY&feature=related

Cùng với sự phát triển của người Việt định cư tại nước ngoài, món phở mà người Mỹ gọi là Vietnamese Beef Noodle Soup đã chinh phục thế giới với cái tên viết từ nguyên gốc Phở (có chữ ‘ơ’ kèm dấu hỏi) hoặc chỉ đơn giản là Pho không dấu. Kho từ vựng tiếng Anh cũng được phong phú thêm với các từ mới như Phonatic (người thích ăn phở), ‘tín đồ’ của phở là Phofan và danh từ Satis-pho-ction là sự hài lòng (satisfaction) khi thưởng thức một tô phở.
Nhà báo Chuck Mindenhall, trên tờ Los Angeles Weekly, lại còn chế ra các từ Anh ngữ phoundationphoster dựa theo 2 từ foundationfoster. Ông giải thích: phoundation là nền tảng phở, và phoster culture, nơi hội họp và dung nạp văn hoá phở! Vào Google hay Yahoo, gõ Phở hay Pho, có đến hàng chục nghìn trang web, thậm chí còn có cả website mang tên Phởfever, cơn sốt thèm phở.
clip_image008
Một cách marketing Phở 
Trên các trang web về phở, có người chọn Phở 14Phở Sông Hương nằm trên đường Choisy (Paris), là những tiệm phở hàng đầu ở Pháp. Ở Melbourne (Úc) có những tiệm phở nổi tiếng như Phở Hiền Vương, Phở Hùng Vương, Phở Tân ĐịnhPhở Chú Thể tại khu chợ Footscray của cộng đồng người Việt. Vancouver , Montreal hay Toronto cũng có hàng loạt những tiệm phở của người Việt lẫn người Hoa kinh doanh món phở truyền thống trên đất nước Canada .
Bên cạnh đó, tại các nước Đông Âu như Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc các tiệm phở cũng xuất hiện như thể cũng muốn tranh đua cùng những đồng hương người Việt đang sinh sống tại các nước phương Tây. Rồi dần dần phở có mặt ở nhiều nơi trên thế giới: Phở Cyclo bên nước Anh,  Phở chợ Sapa ở Cộng hòa Séc…
Theo thống kê không chính thức tại Mỹ, trong số hơn 600 tiệm phở với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đô la, tiểu bang California chiến gần nửa, kế đến là Texas với hơn 100 tiệm và Washington xấp xỉ cũng gần 100 tiệm phở. Tại các tiểu bang có ít người Việt định cư nhưng vẫn thấy xuất hiện phở: tiểu bang Nebraska có 1 tiệm, Alaska lạnh giá cũng có 2, Maine (3), Wisconsin (4) và South Corolina (5).
Chỉ riêng tại tiểu bang California, San Jose có đến 23 tiệm phở, Los Angeles 21 tiệm, San Diego 19, San Francisco 18 và Oakland 12… Những con số thống kê này luôn thay đổi theo thời gian nhưng cũng cho thấy sự phổ biến của món phở trên đất Hoa Kỳ.
Tiệm phở tại Mỹ được đặt tên theo nhiều cách, phổ biến nhất là dùng tên những tiệm phở đã một thời nổi tiếng ở Sài Gòn như Phở Tàu Bay, Phở Pasteur, Phở Hòa ở Sài Gòn hay Phở Bằng ở Đà Lạt.
Tiệm phở cũng có thể dùng các con số làm thương hiệu: Phở 54 hàm ý loại phở Bắc đã du nhập vào Nam năm 1954, Phở 14 có xuất xứ từ địa chỉ 1436 Park Road NW ở Washington D.C. cũng giống như Phở 79 là tiệm phở ngày xưa ở số 79 Võ Tánh (bây giờ là Nguyễn Trãi, quận 1, Sài Gòn).
clip_image009
Phở 14, số 1436 Park Road NW, Columbia Heights, DC
Ngay trung tâm New York đắt đỏ là thế mà tiệm Phở 89 (số 89 Đông Broadway) cũng đưa ra giá khá mềm, chỉ 5 đô là một tô "xe lửa". Đặc biệt ở đây còn có phở tôm, phở “đồ biển" (sea food) và cả phở chay.
Ở Oklahoma City, nơi khá đông người Việt sinh sống, nhà hàng phở đầy rẫy trong quận châu Á gần khu vực Đại lộ Classen: Phở Hòa, Phở Bình, Phở Thái Nguyên (hay Thái Nguyễn không chừng). Thậm chí nhà hàng tên rất Nhật là Mirama cũng bán phở.
Người Mỹ mê phở, đó là điều được khẳng định. Tiệm Phở 2000 trên đường Lê Lai, bên hông chợ Bến Thành, đã đón tiếp gia đình Tổng thống Bill Clinton đến thưởng thức nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2000. Từ đó trở đi, chủ nhân mạng lưới Phở 2000, Việt kiều Huỳnh Trung Tấn, đã có thêm logo quảng cáo “Phở for the President”!
Phở ở Mỹ nên cũng có tiệm mang tên Mỹ. Chẳng hạn như Phở USA ở San Jose, chỉ cách tổng hành dinh của hãng vi tính Sun Microsystems vài bước chân. Tiệm phở này hình như khai trương từ năm 2001 và cũng được báo chí viết bài nên khá đông khách.
Tôi chưa có thì giờ nghiên cứu kỹ tại sao lại có tiệm lấy tên là Phở Shizzle. Hình như chủ tiệm muốn chơi chữ theo kiểu “Fo' Shizzle my Nizzle”, một lối nói hàm ý "Fo' sure, my nigga" như kiểu… chắc như đinh đóng cột của Việt Nam ta (?).  
clip_image011
Phở Shizzle
Tại Mỹ còn có những tiệm phở mang tên… không giống ai. Ở Bellevue , tiểu bang Washington , có tiệm phở mang tên What the Phở trong khi tại Chicago lại có Tank Noodle (Phở Xe Tăng). Chắc ông chủ tiệm Phở Xe Tăng nhớ đến các nhãn hiệu Phở Xe Lửa, Phở Tàu Bay ngày xưa ở Sài Gòn nên chọn tên Phở Xe Tăng cho… đủ bộ?
clip_image013
What The Phở, Bellevue , WA
Nhưng có lẽ cái tên… đầy thách thức phải kể đến Phở Challenge ở San Franciso. Chủ tiệm thách thức khách nếu ăn hết ‘thau’ phở trong vòng 1 giờ sẽ được miễn phí. Nguyên văn lời quảng cáo: Free if you can finish it in one hour. Giá một ‘thau’ phở ở đây lên đến 22 đô la nhưng nhờ quảng cáo ‘giựt gân’ nên cũng có nhiều thực khách tò mò tìm đến. Đa số khách sau khi thử đành ‘đầu hàng’ và vui vẻ trả tiền… Để không bị mang tiếng nói ngoa, người viết xin đăng kèm bức ảnh 3 thực khách cầm cờ trắng có câu “I surrunder” và “I failed” trước ‘thau’ phở bỏ dở: 
clip_image015
‘I surrender’ và ‘I Failed’ tại Phở Challenge, San Francisco
Cái tên gây nhiều tranh cãi về vấn đề ngôn ngữ là Phở Dũng ở Houston , Texas . Chắc hẳn tên của ông chủ tiệm là Dũng nhưng với người Mỹ, dung lại là… phân súc vật. Ở các khu Richmond Footscray và ngay tại trung tâm thành phố Melbourne bên Úc cũng có tới 3 tiệm phở mang cùng tên: Phở Dzũng Tân Định. Có điều chắc chủ nhân sợ người bản xứ hiểu lầm nên tên Dũng được viết thành Dzũng, có thêm chữ z, trong khi bảng chữ cái tiếng Việt mình không có! 
clip_image017
Phở Dzũng Tân Định, Richmond , Melbourne , Australia
Tiệm phở tại Mỹ thường được đánh số thứ tự mỗi bàn, trên đó bày đủ các đồ ‘phụ tùng’ như tương đen, tương đó (ớt), nước mắm, tiêu, khăn giấy và bình thủy đựng nước trà. Tuy nhiên, món rau thơm và giá sống hay giá trụng (chụng) chỉ được đem ra cùng tô phở. Các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, chanh, ớt (xanh hoặc đò) được coi là rất quý mặc dù người Việt trồng ngay trên đất Mỹ
.
clip_image019
Phở Long,  Corona Hills, California
Một tô phở loại ‘tô nhỏ’ tại Mỹ cũng bằng hoặc to hơn ‘tô lớn’ ở Việt Nam . Tô lớn ‘king size’, có nơi gọi là ‘tô xe lửa’ (từ hay dùng tại tiệm phở Tàu Bay ở Sài Gòn), có quá nhiều thịt và bánh phở khiến người ăn chạnh lòng nhớ đến thời kỳ ‘phở không người lái’ tại miền Bắc với phong cách phục vụ theo kiểu “bún quát, phở đuổi, cháo chửi” mà chỉ ở Hà Nội mới có!
Nhiều tiệm dùng loại tô đựng phở cầu kỳ, in riêng logo của tiệm như Phở Hòa hay Phở Ao Sen ( Oakland , California )… Một tô phở ở Mỹ giá chót cũng phải từ 5 đô la trở lên, khoảng 80.000 đồng tiền Việt. Có nơi lên đến 8 hay 9 đô, đó là chưa kể thêm chén tái nước, chén gân hoặc nước tiết hột gà từ 2 đến 3 đô nếu thấy chưa đủ ‘đô’. Đã thành một thói quen tại Mỹ, khi ăn xong khách thường tự ra quầy thâu ngân để tính tiền chứ ít khi thanh toán tiền tại bàn như ở Việt Nam .
clip_image021
Phở Ao Sen, Oakland, CA, với thương hiệu in trên tô
Khách có thể gọi phở theo ý thích: tái, tái bằm, tái nạm, gầu, gân, sách, bò viên hay phở gà gồm lườn, đùi, da, lòng gà hoặc trứng non. Có nơi còn phục vụ cả ngầu pín (bộ phận sinh dục của bò), tả pín lù (thập cẩm, đủ thứ). Lại còn phở đuôi bò, phở chay (vegetarian phở), phở chua, phở áp chảo, phở xào hoặc phở dĩa (thịt để riêng ra dĩa)
.
Tại Seoul, Hàn Quốc, tôi đã có dịp ăn thử phở có thịt bày riêng ra dĩa ở một tiệm mang tên Phở Việt Nam nhưng chủ nhân lại là người Hàn. Đặc biệt ở đây, từ chủ tiệm đến người phục vụ, không nói được một câu tiếng Việt nào (!). Loại ‘phở dĩa’ này cũng đã xuất hiện tại nhiều quốc gia nhưng… ngoại trừ Việt Nam .
clip_image023
Phở Hoàng, Austin , Texas
Bánh phở ở Mỹ có phần trong hơn bánh phở ở Việt Nam . Hình như ngoài bột gạo họ còn pha thêm bột năng nên khi ăn có cảm giác sợi phở dai hơn. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của phở là nước lèo mà người miền Bắc gọi là nước dùng. Mỗi tiệm phở đều có ‘bí quyết cha truyền con nối’, phải chăng vì vậy mà có ông chủ lấy luôn tên tiệm là Phở Gia Truyền?
Nước phở, ngoài xương bò, xương heo phải kể đến các vị như quế, hồi, thảo quả, gừng, thậm chí trong công thức pha chế còn có cả mắm tôm, mắm ruốc… Công thức và liều lượng cho việc hầm một mồi nước phở là cả một bí mật.
Sinh viên Đại học CSU tại Sacramento, thủ phủ tiểu bang Cali, cũng có một tiệm phở để ghé vào ăn trưa, uống cà phê sữa đá tại Saigon Bay, ngay trong khuôn viên trường. Bên ngoài khuôn viên Đại học San Jose cũng thấy rải rác vài tiệm phở phục vụ sinh viên và nhân viên nhà trường. Điều này chứng tỏ phở đã trở thành một món ăn bình dân ở Mỹ.
clip_image025
Phở Sacramento, Đại học CSU, California
Nói chung, cũng như tại Việt Nam , người ta có thể ăn phở vào bất cứ lúc nào trong ngày, sáng-trưa-chiều-tối, around the clock. Cũng vì thế, phở Việt đã đi vào cuộc sống hàng ngày của xã hội Mỹ vốn là một melting pot, nơi có thể dung hòa các nền văn hóa ẩm thực một cách dễ dàng.
Thay lời kết, xin trích dẫn nhận xét của Didier Courlou, đầu bếp chính người Pháp tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, trong cuốn sách xuất bản bằng 3 thứ tiếng Pháp-Anh-Việt mang tựa đề Phở. Courlou đã vinh danh món ăn ‘quốc hồn, quốc túy’ của người Việt như sau:
“… Việt Nam là một đất nước có đủ sức lôi cuốn và cởi mở, giản dị như là món phở, mà đối với tôi, đó là một trong những món ăn ngon nhất thế giới”.

Phát hiện mới lạ: vi khuẩn tạo dựng với chất thạch tín

http://www.youtube.com/watch?v=ZzG5GCHfB6A

Trong một báo cáo đăng trên Science Express, các nhà khoa học thuộc Stanford Synchroton Radiation Lightsource (SSRL) cho biết là lần đầu tiên họ đã phát hiện một sinh vật thâu nạp chất arsenic (thạch tín) vào trong các thành phẩn hoạt động của các tế bào của chúng.

Nhà khoa học San Webb, trưởng nhóm nghiên cứu nói “ Dòng vi khuẩn này thực sự phát triển theo một chiều hướng mà chúng có thể sử dụng arsenic (thạch tín) thay vì phosphor để tăng trưởng và tạo ra sự sống. Vì arsenic thông thường là một hoá chất cực độc nên điều phát hiện trên đây thật là hết sức bất ngờ

clip_image027

ADN của vi khuẩn chứa chất phosphate hay là arsenic (DR)

Phosphor là thành phần của khung sườn hoá học (chemical backbone) của DNA và RNA, những cơ cấu hình xoắn mang các hường dẩn di truyển cho sự sống. Phosphor cũng còn là thành phần chính cùa ATP, chất tải năng lượng hóa học cần thiết cho sự chuyển hóa bên trong các tế bào. Từ cả nhiểu thập niên qua, các nhà khoa học đểu nghĩ là sự sống không thể tồn tại nếu không có phosphor.
Nhưng với trường hợp dòng vi khuẩn Halomobadaceae (tên gọi là GFAJ-1) đã được tìm thấy dưới bùn sâu của một hồ tại miển Đông California, thì lại khác. Các tập đoàn vi khuẩn này phát triển mạnh khi được cung cấp đều đặn phosphor cùng với những chất cần thiết khác, tuy nhiên khi thay thế phosphor bằng arsenic thì chúng vẩn tiếp tục tăng trưởng như thường. Nhà khoa học Felisa Wolfe-Simon, thuộc US Geological Survey, hiện đang công tác với NASA ,đã đưa ra kết luận là vi khuẩn GFAJ-1 đã sử dụng arsenic thay thế cho phosphor.
Bà Wolfe-Simon, tác giả chính của báo cáo, nói “ Chúng ta đã biết có những vi sinh vật khác có thể “thở” arsenic , nhưng dòng vi khuần GFAJ-1 có khả năng làm điều mới lạ: đó là tự tạo những thành phần cấu trúc của chúng từ arsenic.”
Các quan sát mẩu vật qua hình chụp với chùm tia X mảnh như sợi tóc và phép chụp quang phổ đã xác nhận là các vi khuẩn GFAJ-1 không phải chỉ có hấp thu arsenic mà còn dung nạp arsenic vào trong cơ cấu sinh tồn (DAN, RNA, protein) của chúng dưới dạng arsenic sinh học (biological arsenic)
Để kết luận bà Wolfe-Simon nói “ Mỗi khi chúng ta nghe nói tới sư “đa dạng” trong ngành sinh học, thì điều đó luôn luôn có nghĩa là sự đa dạng về chuyển hóa (metabolic diversity)—sư đa dạng về thứ gì các sinh vật thở và thứ gì chúng oxi-hóa, làm thế nào chúng tồn tại. Từ trước tới nay, chúng ta thừa nhận là các sinh vật đa dạng đểu được cấu tạo bởi các nguyên tố carbon, hi-drô, ni-trô, oxi, phosphor và lưu huỳnh. Nhưng dòng vi khuẩn mới phát hiện thì khác. Điều này gợi ý là có thể trước mắt chúng ta có cả một thế giới mới những sinh vật cần được khai thác”
clip_image028

Tưởng nên nhắc là vào năm 2009, ba nhà nghiên cứu, gồm có bà Felisa Wolfe-Simon, giáo sư Ariel Anbar thuộc đại học Arizona và nhà khoa học Paul Davies đã đăng một công trình nghiên cứu đưa ra giả thuyết là arsenic ( ký hiệu As, số nguyên tử 33)) có thể thay thế phosphor trong những hình thái ban đầu của sự sống. Trong bản tuần hoàn nguyên tố hóa học, chúng đứng sát nhau, phosphor ( ký hiệu P, số nguyên tử 15) còn lưu huỳnh ( ký hiệu S , số nguyên tử 16 ).
Trong tượng lai nhóm nghiên cứu có kế hoạch t ìm hiểu những cách mà các vi khuẩn có thể sử dụng arsenic trong các protein, chất béo, và các acid nucleic như DNA

Strange discovery: Bacteria built with arsenic –Melinda Lee- Dec 02,2010

Thỏa thuận khí hậu Cancun : Một bước tiến nhỏ cần thiết

Khí hậu thay đổi là gì ? http://www.youtube.com/watch?v=CmRyJaBPvD0&feature=related

clip_image030
Trung tâm Hội nghị đón tiếp Thượng đỉnh Cancun-Mêhicô
Ronaldo Schemidt/AFP
http://www.youtube.com/watch?v=GvcyluRkdN8&feature=related
Sau hai tuần thảo luận và tranh cãi tại thành phố Cancun (Mexico), ngày 11/12/2010, đại biểu của gần 200 quốc gia trên thế giới đã nhất trí thông qua một thỏa thuận cho phép tiến bước trên con đường chống lại hiên tượng biến đổi khí hậu.Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, đây là một thỏa thuận gần như là tối thiểu, nhằm xóa bỏ hình ảnh tồi tệ của Hội nghị Copenhagen vào năm 2009, khi bất đồng giữa hai khối nước giầu nghèo đã làm cho Hội nghị thất bại.
Theo thỏa thuận Cancun, đại biểu 192 quốc gia có mặt, đã đồng ý trên hai điểm chủ yếu. Trước hết là dự trù một số quy tắc nhằm đo lường mức độ các loại khí gây hiệu ứng nhà ki ếng được thải ra, làm trái dất bị hâm nóng. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cũng sẽ tài trợ cho các nỗ lực khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu tại các nước dễ bị tổn thương nhất vì nạn nước biển dâng cao, hạn hán kéo dài và bão tố càng lúc càng mạnh.
http://www.youtube.com/watch?v=pG41xDxrzI8&feature=related
Một cách cụ thể, thỏa thuận đạt được đã ghi lại cam kết mà các nước công nghiệp phát triển đưa ra tại Copenhagen, theo đó 30 tỉ đô la sẽ được nhanh chóng giải ngân trong hai năm tới đây để giúp các nước nghèo và dễ bị tổn thương nhất bảo vệ mình chống lại thiệt hại do biến đổi khí hậu. Thỏa thuận Cancun cũng ghi nhận ý định nâng quỹ trợ giúp này lên thành 100 tỷ đô la vào năm 2020. Tuy nhiên, vấn đề cơ quan chịu trách nhiệm phân bố các nguổn tài trợ vẫn chưa được giải quyết. Các nước công nghiệp muốn giao việc này cho Ngân hàng Thế giới trong lúc các nước nghèo cho rằng định chế này hoạt động không hiệu quả và không chú ý đến nhu cầu của họ.
Thỏa thuận Cancun cũng bao gồm kế hoạch thiết lập một hệ thống rộng lớn nhằm ngăn chặn việc chặt cây và đốt phá các khu rừng nhiệt đới. Nạn phá rừng chịu trách nhiệm đến 15% lượng khí thải CO2 trên hành tinh. Chi tiết kế hoạch này sẽ được đàm phán vào năm tới tại Durban, Nam Phi.
Theo các nhà quan sát, các bước tiến đạt được tại Cancun rất nhỏ, không phải là một thỏa thuận bao quát như mọi người chờ đợi. Thế nhưng, sau thất bại của Hội nghị Copenhagen vào năm ngoái, một thỏa thuận dù tối thiểu cũng đã được xem là một điều tích cực.
Trước hết là việc ghi vào một văn bản là hiện tượng khí hậu bị hâm nóng không được lên quá 2 độ từ đây đến cuối thế kỷ, không bắt buộc các nước phải giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kiếng
Kế đến bóng ma Nghị định thư Kyoto, văn kiện duy nhất ràng buộc các quốc gia công nghiệp phát triển giảm gây ô nhiễm, vẫn lảng vảng đó đây. Nghị định thư sẽ hết hiệu lực trong hai năm tới, thế mà thoả thuận Cancun chỉ chủ trương là phải tìm ra càng sớm càng tốt một phương án để triển hạn văn kiện này.
Tuy nhiên, bản thân việc đạt được một thoả thuận cũng là một tín hiệu mạnh gởi đến các lãnh đạo chính trị, giới công nghiệp và xã hội dân sự.
Vấn đề là còn phải xem mỗi bên sẽ sử dụng thỏa thuận này như thế nào, khi mà theo các nhà khoa học, mục tiêu phải là giảm được một nửa khối lượng khí gây hiệu ứng nhà kiếng thải ra môi trường từ đây đến năm 2050».
Có điều là bất đồng giữa hai khối nước giầu nghèo, nguyên nhân làm cho Hội nghị Copenhagen thất bại, vẫn tồn tại, thậm chí còn sâu đậm hơn tại Cancun. Điều này dự báo những tranh cãi dữ dội trong tương lai.Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển khác vẫn cho rằng trách nhiệm chủ chốt trong việc chống biến đổi khí hậu phải do các nước đã phát triển gánh vác. Hoa Kỳ ngược lại đòi hỏi rằng các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi phải gánh vác phần trách nhiệm của mình. Trung Quốc chẳng hạn vào năm ngoái đã qua mặt Hoa Kỳ trong vai trò nước thải khí gây hiệu ứng nhà kíếng nhiều nhất thế giới.
Trọng Nghĩa
Liên Hiệp Châu Âu cấm bình sữa bằng nhựa có độc tố bisphenol A
clip_image032
http://www.youtube.com/watch?v=Mor3xRZuKMU
Ủy ban châu Âu , hôm 25/11/2010, thông báo quyết định cấm sản xuất và thương mại hóa loại bình sữa cho trẻ con mà trong thành phần công thức có hóa chất bisphenol A. Chuyên gia Liên Hiệp Châu Âu đặc trách hồ sơ an toàn thưc phẩm chấp thuận đề nghị của Ủy ban Châu Âu. Lệnh cấm sản xuất sẽ có hiệu lực kể từ 1/3/2011 và lệnh cấm nhập khẩu và buôn bán bắt đầu 1/6/2011.
Theo ủy viên châu Âu đặc trách hồ sơ y tế John Dalli thì đây là một « tin vui » cho giới tiêu thụ và cho cha mẹ của trẻ sơ sinh.
Trong một bản nghiên cứu do Viện nông học Pháp công bố hồi cuối tháng 10 năm nay, chất bisphenol A dùng để tăng độ bền và dẻo dai của plastic dùng để chế tạo bình sữa và các vật dụng khác, lại gây phản ứng độc hại cho con người : ung thư, tiểu đường, tác hại đến tinh trùng và còn là nguyên nhân gây xáo trộn thần kinh vận động.
http://www.youtube.com/watch?v=8wXGrzDIcr8&feature=related
Sở dĩ Ủy ban châu Âu phải đi đến quyết định cấm đoán dứt khoát này vì cho đến nay giới công nghiệp hóa chất từ chối thừa nhận các tác hại xấu trên đây. Bisphenol A đã bị cấm sử dụng từ nhiều năm nay tại Canada, một số tiểu bang Hoa Kỳ, và tại Úc. Còn tại châu Âu, cho đến nay chỉ có Pháp và Đan Mạch đơn phương cấm sản xuất và tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe cho dân chúng.

Cá chiên vén bức màn bí mật về “vòng đai đột quỵ” tại Hoa kỳ

Đột quỵ là gì? http://www.youtube.com/watch?v=tFknvbdJgp4&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=92e4PABuEV8&feature=related
Food Healthy Fish Nuggets
Một nghiêncứu đăng trên tạp chí Neurology cho biết là ăn quá nhiểu cá chiên có thể làm tăng rủi ro bị đột quỵ trong vùng “vòng đai đột quỵ” (strike belt) tại Hoa kỳ
Kết quả nghiên cứu trên cho thấy là người dân sống trong vùng thuộc vòng đai đột quỵ --bao gốm các cư dân North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, Mississipi, Tennessee, Arkansas và Louisiana—ăn mỗi tuần 2 hay trên 2 khẩu phần (servings) cá chiên , nhiều hơn khoảng 30 phần trăm so với cư dân các vùng khác tại Hoa kỳ . Ngoài ra người da đen có rủi ro gia tăng vể đột quỵ dù họ ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, ăn mổi tuần 2 hoặc trên 2 khẩu phần cá chiên, nhiều hơn 3.5 lẩn so với người da trắng.
Những cư dân thuộc vòng đai đột quỵ có rủi ro bị đột quỵ cao hơn 20 phần trăm so với các người Mỹ sinh sống tại những vùng khác. Và những cư dân thuộc khu vực đặc biệt của vòng đai đôt quỵ --bao gồm các đồng bẳng ven biển North Carolina, South Carolina và Georgia –có rủi ro bị đột quỵ cao hơn 40 phần trăm, theo như bác sĩ Fadi Nahab thuộc Đại học Emory (Atlanta) cho biết
Theo bác sĩ Nahab cá chiên có thể đã góp phần vào những khác biệt chủng tộc và địa dư trên đây
Ăn cá có thể tốt cho sức khoẻ vì cá là nguồn cung cấp chính yếu các acid béo omega-3, mà theo các nghiên cứu trước đây là những acid có khả năng làm giảm rủi ro bị lên cơn cơn dau tim và đột quỵ. Hiệp hội Tim Hoa kỳ (American Heart Association) khuyến cáo người dân nên dùng mổi tuần ít nhất hai bữa ăn có cá .Tuy nhiên, theo bác sĩ Nahab thì có những bằng chứng cho thấy là chiên cá làm mất bớt lượng acid béo omega-3 và làm tăng hàm lượng chất béo và calori trong thực phẩm
Trong nghiên cứu bác sĩ Nahab và các cộng sự đã quansát sự tiêu thụ cá của 21,675 người sống trong vòng đai đột quỵ, khu đặc biệt của vòng đai, và vùng còn lại trên đất Mỹ.
Nói chung, chỉ 23 phần trăm người tham gia ăn 2 hay trên 2 phần cá không chiên mỗi tuần theo như khuyến cáo. Các cư dân thuộc vòng đai đột quy ít tuân theo khuyến cáo này khoảng 17 phần trăm so với các cư dân khác trên đất Mỹ. Người da đen nói chung ăn nhiều cá hơn và tiêu thụ nhiều cá chiên hơn người da trắng. Bác sĩ Nahab cho biết “ C ác khác biệt về sự tiêu thụ cá trong bữa ăn và về cách nấu nướng ( chiên c á)có thể góp phần vào suất đột quỵ cao trong nhóm những người sống trong vòng đai đột quỵ và nhóm những người Mỹ gốc Châu phi
Bác sĩ Nahab kết luận “ Bẳng cách ăn cá không chiên, đặc biệt là cá c ó nhiều acid béo omega-3, hoặc bằng cách uống thêm dầu cá (fish oil supplements), người ta có thể tránh được một số trường hợp đột quỵ”

Fried Fish May Explain 'Stroke Belt' Mystery- Rachael Rettner-Dec 23.2010

Tự điển Y khoa về các bnh thông thưng

(bài do bạn BaoNguyen giới thi ệu)
A
Ánh nắng hại cho da
Ăn nhiều hành tỏi có thể ngừa bệnh ung thư - BS Nguyễn Văn đức
Ánh sáng ở mọi nơi - BS Thái Minh Trung .
B
Bệnh do thức ăn nước uống - BS Nguyễn Văn Đức .
Bệnh tả ( cholera )
Bệnh run Parkinson
Bệnh suyễn - BS Nguyễn Văn đức
Bệnh tiểu đường - BS Nguyễn Văn đức
Bệnh trầm cảm - BS Nguyễn Văn đức
Bệnh vảy hồng
Bệnh xốp xương
Bệnh cường giáp trạng
Bệnh cảm - BS Nguyễn Văn Đức
Bệnh trái rạ - BS Nguyễn Văn đức
Bệnh trầm cảm - Bác sĩ Thái Minh Trung
Bệnh mụn mặt - Bac Sĩ Nguyễn Văn Đức
Bệnh cúm heo,những điều cần biết - BS Ngô Phùng Hy
Bệnh khớp thoái biến
Bệnh viêm màn gân lót bàn chân ( Plantar Fascitis )
Bệnh mất ngủ kinh niên - Bác Sĩ : Nguyễn Minh Trung
Bệnh viêm gan C - Bác sĩ Nguyễn văn Đức
Bệnh viêm gan B
Bí quyết giữ mức huyết áp
Biến chứng mắt
Biến chứng tiểu đường
Bỏ thuốc lá có muôn lợi
Bướu thịt tử cung ( Uterine myomas ) - BS Nguyễn Văn Đức
C
Các biến chứng của bịnh tiểu đường
Cà rót , nhân sâm của người nghèo
Các thuốc chống đau - Bác sĩ Nguyễn Văn Đức Các thuốc chữa trị di ứng mủi
Cách chữa trị nghiện hóa chất - BS Thái Minh Trung
Chocolate có tác dụng ngăn ngừa đau tim
Cholesterol tốt , cholesterol xấu
Chọn giày
Chữ trị tiểu đương : ăn kiêng , vận động
Chữa trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não - Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức
Chúc mừng năm mới
Chúc mừng năm mới (tiếp theo)
Coi chừng sức khõe
Cúm heo - BS Nguyễn Văn Đức
D
Da mùa lạnh
Đậu nành và cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Đau vai - BS Nguyễn Văn Đức
Dị ứng thuốc và phản ứng thuốc
Dùng thuốc cho các vị cao niên
Dư Vitamin A có hại cho xương
Duy trì sức khoẻ các vị cao niên
G
Gãy xương hông ở các vị có tuổi - BS Nguyễn Khắc Đoan.
Giận và chiến tranh - BÁC SĨ THÁI MINH TRUNG .
Giáo dục trẻ con bằng tĩnh lặng
H
Hạ thấp quá đ1ng chỉ số cholesterol trong máu
Hiểu biết khoa học mới nhất về Tâm Tĩnh Lặng - BS Thái Minh Trung.
Ho
Hòa nhập dòng y khoa Mỹ
Hôi miệng
K
Kham ngừa bịnh khi có medicare - BS Nguyễn Văn Ðức
Khạc ra máu
Khám tổng quát
Khí lạnh mùa Đông
Không nên lạm dụng kháng sinh.
Kinh nghiêm về Heart attact
L
Lanh quá ! Lạnh quá ! BS Nguyễn Văn Đức
N
Năm loại thức ăn làm giảm cholesterol - Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận
Ngứa mùa Đông (Winter itch) - Bác sĩ Nguyễn văn Đức
Nghiện hóa chất - Bác Sĩ Thái Minh Trung
Nên uống thuốc với nước gì - Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức
Ngừa và truy tìm - Bác sĩ Nguyễn văn Đức
Ngừa sưng phổi : Pneumococcus - Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức
Ngừa cúm 2010 - 2011 - BS Nguyễn Văn đức
Ngừa cúm 2008 - BS Nguyễn Văn đức
Những nguy cơ gây bệnh tim mạch
Nổ mề đay
Những mãnh đời bõ lại - Bác sĩ Thái Minh Trung
Nhiễm trùng bàng quang - Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức
P
Phòng ngừa ung thư ruột già
R
Rụng tóc
Rung tâm nhĩ ( Các vị cao niên cần đọc bài nầy )
S
Sưng phổi (Pneumonia) - Bác Sĩ Nguyễn văn Đức
Sưng ruột dư ( Appendicitis ) - BS Nguyễn Văn Đức
Sức khỏe là vàng - Bác sĩ Nguyễn Văn Đức
T
Tai biến mạch máu nảo - Bác Sĩ Nguyễn Văn Đức
Thái độ trước sự hóa già - BS Nguyễn Ý Đức
Tin vui cho những người cao Cholesterol
Trị bệnh mất ngủ kinh niên - Bác Sĩ : Nguyễn Minh Trung
Trụ sinh ( Antibiotic ) - BS Nguyễn Văn Đức
U
Ung thư phổi( Lung cancer ) - BS Nguyễn Văn Đức
Ung thư vú - Bác sĩ Nguyễn văn Đức
Ung thư ruột già ( colon cancer ) - BS Nguyễn Văn đức


6 siêu thực phẩm chống ung thư

http://www.youtube.com/watch?v=zeZFcIbwCZg&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=Ql14I5W4xOs&feature=related
Theo giáo sư Richard Béliveau, chủ tịch đặc trách phòng chống và điều trị ung thư tại Đại học Québec (Canada) và là tácgià cuốn sách nói về các thực phẫm chống ung thư (Foods to Fight Cancer) thì muốn giảm rủi ro bị ung thư chúng ta không phải tìm đâu xa quá cái tủ lạnh của chúng ta. Thật vậy “ Mọi nghiên cứu về ung thư và dinh dưỡng đều cho thấy là chúng ta phải ăn những thực phẩm gốc thực vật để có được những chất dinh dưỡng quang phân (photonutritients) và những hợp chất đặc biệt khác,
Giáo sư Béliveau khuyên chúng ta nên dùng mổi ngày từ 5 tới 9 phần ăn (servings) gồm đủ mọi rau quả—đặc biệt là 6 loại siêu thực phẩm sau đây
clip_image035clip_image037clip_image039
broccoliBlack raspberriestomatoes

Cải hoa (Broccoli)
Tất cả cácloại rau có hoa thập tự (cruciferous) như cải bông( cauliflower), cải bắp ( cabbage) cải quăn (kake) đều có tính chất chống ung thư, nhưng cải hoa (broccoli) là loại rau duy nhất có một lượng đáng kể sulforaphane,một hoá chất có khả năng đặc biệt tăng cường các enzyme bảo vệ cơ thể và đào thải các hóa chất gây ung thư. Một nghiên cứu mới đây của Đại học Michigan trên chuột cho thấy là chất sulforaphane cũng nhắm tấn công các tế bào gốc ung thư—(cancer stem cells) tức là những tề bào giúp cho sự tăng trưởng khối u
Có thể giúp chống: ung thư vú, gan,phổi, tiển liệt tuyến, da, dạdày, và bàng quanelps fight:
Ăn ra sao? Ăn càng nhiều càng tốt
Trái berry
Tất cả các loạì berries đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quang phân (photonutitients) chống ung thư, Nhưng đặc biệt trái phúc bổn tử đen ( black raspberries) có một hàm lượng rất cao vể hóa chất quang phân anthocyanins, có khả năng làm chậm sự tăng trưởng các tế bào tiền ác tính (premalignant) và ngăn chặn sự tạo thành các mạch máu mới ( có thể tải chất nuôi dưỡng đến khối u ung thư).
Giúp chống ung thư: kết tràng (colon) , thực quản, miệng và da
Ăn rasao? Nửa cup berries mỗi ngày đủ giúp ích cho sức khỏe hoặc uống nước pga bột berry đậm đặc
Cà chua (tomatoes)
Trái càchua là ngưồn thực phẩm cung cấp lycopene, một carotenoid đem lại sắc đỏ cho cà chua. Chất lycopene này có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng ung thư tế bào màng trong tử cung (endometrial cancer),một căn bệnh gây tữ vong cho gần 8,000 người một năm.
Giúp chống ung thư: màng trong tử cung, phổi, tiền liệt tuyến và dạ dày
Ăn rasao? Nấu chin cà chua là tốt nhất ( chặng hạn như làm sốt cà chua) vì quá trình đun nóng tăng lượng lycopene mà cơ thể có thể hấp thu
clip_image041clip_image043clip_image045
walnutsgarlicnavy beans

Trái hồ đào (walnuts)
Trong trái hồ đào có chứa phytosterols là những phân tử giống như cholesterol tìm thấy nơi thảo mộc.Hoá chất này phong tỏa các thụ thể estrogen (estrogen receptors) cũa các tế bào ung thư vú nên có thể có tác dụng làmchậm sự tăng trưởng tế bào
Giúp chống ung thư vú, tiền liệt tuyến
Ăn rasao? Nhai mỗi ngày một ounce trái hồ đào tốt cho sức khoẻ nhất
Tỏi (garlic)
Các hoá chất quang phân (photochemicals) trong tỏi được chứng tỏ là có khả năng chặn đứng sự tạo thành nitrosamines, những chất gây ung thư sản xuất trong dã dày ( và trong ruột dưới một số điều kiện)khi chúng ta tiêu thụ chất bảo quản thực phẩm nitrate. Thật vậy một nghiên cứu của Iowa Women’s Health đã phát hiện là những phụ nữ dùng nhiều tỏi trong thực chế có rủi ro bị một số bệnh ung thư kết tràng thấp hơn 50% so với các phụ nữ ăn ít tỏi nhất.
Giúp chống lại ung thư: vú, kết tràng, thựcquản, và dạdày
Ăn ra sao? Thái nhỏ một nhánh tỏi tươi đã đập dẹp (đập dẹp như vậy giúp phóng thích các enzymes có lợi cho sứckhoẻ) rồi rắc lên nước sốt cà chua đang nấu
Đậu ( beans)
Một nghiên cứu của Đại học Michigan State University cho thấy lả đậu đen vả đậu “navy” giảm đáng kể những trường hợp ung thư kết tràng trong chuột, một phẩn vì thực chế có nhiều rau của chúng đã nâng cao mức acid béo butyrate. Acid này, ở nổng độ cao, có tác dụng bảo vệ chống sự tăng trưởng của ung thư.Một nghiên cứu khác, đăng trên tạp chí Crop Science, phát hiện là các đậu phơi khô đặc biệt hiệu nghiệm trong việc bảo vễ chuột chống ung thư vú
Giúp chống lại ung thư: vú và kết tràng
6 cancer-fighting superfoods-Leslie Barrie- Dec 13, 2010

Ghi chú Khái niệmvề ung thư qua các videos
http://www.youtube.com/watch?v=LEpTTolebqo
http://www.youtube.com/watch?v=A1Fkdt-2veM&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=rrMq8uA_6iA&feature=related
Khi nào thể dục trở thành nguy hiểm cho sức khoẻ
Thể dục có lợi cho sức khoẻ http://www.youtube.com/watch?v=S6Oov1BPuZ8&feature=fvw
clip_image047
Nhưng thể dục trở thành nguy hiểm nếu bạn bắt đầu nghiền nó.Chúng ta ai cũng đểu nghe thấy nói về lợi ích của thể dục đối với sức khỏe, nhưng ngày càng có nhiều người hăng say tập quá một mức mà đáng lẽ tới đó họ phải ngừng.Các người này vẫn tiếp tục luyện tập mặc dù cơ thể bị đau nhừ hoặc cảm thấy buồn nôn---tới mức độ mệt lả và các khớp xương bị tổn thượng. Những người tập thể dục quá độ như thế không thể duy trì một sức cân năng bình thường và họ quá say mê đến nỗi hi sinh cả thời gian dành cho gia đình hoặc các buổi hẹn khác để có thể theo sát một lịch trình thể dục cứng nhắc
Các chuyên gia cảnh báo rằng một sự tập luyện cưỡng ép như vậy có thể cũng có hại như là không tập luyện gì cả.
Điều đặc biệt có hại là những người này không chịu thỉnh thoàng nghỉ tập một ngày. Cơ thể cẩn ngưng nghỉ mỗi tuần một lẩn , mổi lẩn khoảng 24 tiếng, để loại bỏ acid lactic và những chất thải khác do tập luyện vất vả. Ngay cả các huấn luyên viên khắt khe nhất cũng khuyên các lực sĩ chuyên nghiệp dành mỗi tuẩn một ngày để nghỉ ngơi thư dãn.
Nghiên cứu cho thấy là những người tập những môn thể thao bền bỉ đơn độc (solitary endurance sports ) như chạy bộ, bơi xa, cử tạ và trượt tuyết , bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đôi khi những người này tự đặt cho mình một mục tiêu xa vời không hợp lý và tự hành xác mình để đạt tới mục tiêu đó. Chẳng hạn như có những người vui mừng vì đã chạy được một mile nhiểu lẩn trong một tuẩn lể, nên cảm thấy cần phải chạy 10 mile mỗi ngày bất kể thời tiết. Một nghiên cứu vể các lực sĩ chạy marathon tại New York cho thấy là tỷ lệ ly dị cùa họ —cả nam và nữ- cao gấp đôi so với tỉ lệ trung bình của toàn quốc
Ngoại trừ trưởng hợp đau khi bạn bắt đầu căng dãn người sau một buổi tập thể dục , còn thì bạn phải cảm thấy dể chịu. Mặt khác, đau là cách mà cơ thể muốn bảo bạn ngưng, nên bạn nên nghe theo mà nghỉ một lát.

When is Exercise Dangerous For You?- Robin Westen- Nov 3,2010

Bệnh Alzheimer vẫn là một bí ẩn lớn lao và nỗi ám ảnh của hàng triệu người Mỹ
Hiện nay có hơn 5 triệu người Mỹ mắc chứng bệnh Alzheimer ;con số này sẽ lên tới 13.4 triệu người vào năm 2025 . Chứng bệnh hiểm nghèo này-- mà y khoa gọi là thoái hóa não bộ (degenerative brain condition)—là một căn bệnh không có cách chữa trị. Qua thời gian nó tấn công người già và biến đoạn cuối cuộc đời của họ thành một thảm kịch không những cho chính họ mà cho cả những người thân yêu của họ
Quả vậy các phương pháp trị căn bệnh quái ác này chỉ có thể làm chậm lại --chứ không thể làm ngưng quá trình phát triển của chứng bệnh-- bằng thuốc uống và bằng cách tăng cường mối giao tiếp xã hội và tham gia các trò chơi như đánh cờ , chơi game, đ ể gi ữ cho trí óc được minh mẩn. Các chuyên gia ước tính một người Mỹ từ 65 tuổi trở lên có 10% nguy c ơ bị Alzeimer và thế hệ  ‘baby boomers’ hiện đang đến độ tuổi gọi là ‘ở đỉnh cao của căn bệnh Alzheimer ’ (từ 60 đến 80 tuổi) sẽ làm Medicare hao tốn thêm tới 627 tỉ đô la v ề chi phí chữa trị!
Nhưng yếu tố sợ hãi mới là đáng nói. Theo một kết quả mới c ông bố tr ên ‘The Shriver Report’ thì có đến 84% người Mỹ trưởng thành lo ngại là một ngày nào đó bản thân họ hay là một người thân trong gia đình sẽ vướng mắc vào bệnh Alzheimer.
Nỗi sợ tăng tăng thêm khi đa số dân Mỹ cho là Chính phủ đã đầu tư quá ít vào việc nghiên cứu về bệnh Alzheimer. Trong lúc có đến 81% người dươc thăm dò cho là được trị bệnh tim có kết quả và 74 % cho là được trị ung thư cũng khả quan thì chỉ có 48% nói Alzheimer có phần đỡ hành hạ họ.
Bác sĩ Ronald Petersen, Giám Đốc phân khoa điều trị Alzheimer của bệnh viện Mayo Clinic, cho hay: “Vấn đề là tiền bạc. Mỗi năm chúng ta chi 5.6 tỉ đô la cho việc nghiên cứu ung thư, 1 tỉ đô la cho tim mạch nhưng chỉ 500 triệu đô la cho bệnh Alzheimer. Thế mà trong những năm sắp tới, m ối quan tam l ớn nhất vẫn là căn bệnh thứ ba vừa nói!”
Trong năm 2011, chỉ có 1/20 chi phí được dùng để nghiên cứu bệnh Alzheimer, nếu so với chi phí chi ra cho tim mạch và ung thư cộng lại. Có 55% người được hỏi cho là Chính phủ Liên bang có trách nhiệm giúp đỡ tài chính cho gia đình những người bị bệnh Alzheimer và đến 78% cho là trách nhiệm của Chính phủ là phải tìm cách chữa trị hay ngăn ngừa bệnh này một cách hiệu quả.
Có 39% những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là người thân trong gia đình nói ‘họ không có lựa chọn nào khác, tuy bản thân vẫn phải đi làm’. Cũng có 37% bệnh nhân thì mong “được ở trong một nơi có trang bị đặc biệt để đỡ phần vất vả cho người thân của họ.”
Các chuyên gia cho là cách hay nhất là phải phát giác và trị bệnh Alzheimer sớm, thậm chí trước khi bệnh nhân có dấu hiệu mất trí nhớ, thay vì ‘để nước đến chân’, nhưng cái nguy là đa số người già, có thể là tất cả, đều có dấu hiệu lú lẫn và mất trí nhớ, nhưng họ vẫn không bị bệnh Alzheimer! Vì thế công việc của các bác sĩ sẽ rất khó khăn để “phanh phui” ra sự khác biệt này. Đây là việc làm không dễ chút nào, vì hiện nay có đến 27% người Mỹ cho biết họ có một người thân đã vướng vào bệnh này. Vấn đề sẽ là tấm lòng của bác sĩ và tấm lòng của người thân sau này đối với một chứng bệnh gần như ‘vô phương cứu chữa’
(theo tuần báo Time, Dec 27, 2010- Hong Quang)

Những sự kiện khoa học tiêu biểu trong năm 2010

Dưới đây là nhũng sự kiện khoa học gây nhiều ấn tượng nhất trong năm 2010
1. Sự hình thành của vũ trụ
http://www.youtube.com/watch?v=3a1c_1TIGGw
Vật lý nguyên tử quy ước rằng số lượng các hạt vật chất và phản vật chất được tạo ra trong vụ nổ Big Bang là bằng nhau, nhưng đó là điều không thể vì vật chất và phản vật chất sẽ tiêu diệt nhau khi tiếp xúc tạo nên năng lượng khổng lồ.
Thứ duy nhất nào đó giúp hình thành một vũ trụ như hiện nay hẳn đã khiến cán cân nghiêng về phía vật chất. Trong nghiên cứu trên máy gia tốc hạt “tevatron” diễn ra giữa năm nay, các nhà khoa học phát hiện là khi va chạm các luồng proton sẽ tạo ra hạt B-meson.
clip_image049
Theo nguyên tắc thông thường, hạt này sẽ tiếp tục phân hủy thành một lượng cân bằng các hạt muon (một loại hạt điện tử nặng) và phản muon. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Fermi Laboratory đã khám phá ra số lượng các hạt muon được tạo thành nhiều hơn khoảng 1% các hạt phản muon.
B-meson trong vụ va chạm mô phỏng trên đây đã mở ra những chương trình nghiên cứu tiếp theo về sự bắt đầu của vũ trụ. Giới nghiên cứu tin rằng vũ trụ đã hình thành cũng nhờ vào tỷ lệ thắng thế nhỏ nhoi đó của vật chất.
Nhốt phản vật chất trong phòng thí nghiệm
http://www.youtube.com/watch?v=GoSaHiCduDc
clip_image051
Nhóm chuyên gia vật lý tạo ra phản nguyên tử hydro trong một vật hình ống được tạo nên bởi nam châm và các dây điện. Ảnh: BBC.

Mọi dạng vật chất trên trái đất và cả trong vũ trụ đều tan biến nếu gặp một thứ có tên "phản vật chất". Nhiều người ví von phản vật chất là "loài quỷ đáng sợ" có khả năng hủy diệt mọi thứ. Tìm hiểu phản vật chất là ước mơ của giới khoa học trong suốt nhiều thập kỷ qua, song nó không thể trở thành hiện thực bởi phản vật chất chỉ tồn tại trong vài phần triệu của giây. Các nhà khoa học từng tạo ra được phản nguyên tử hydro vào năm 2002 tại Mỹ nhưng không thể nghiên cứu chúng vì chúng tan biến ngay.
Nhưng mới đây, các nhà vật lý của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) đã tạo ra những hạt phản vật chất trong phòng thí nghiệm và duy trì chúng trong 17phần trăm của một giây bằng từ trường mạnh. Đối với các nhà khoa học vật lý, đó là khoảng thời gian khá dài. Thành công của họ mở ra cơ hội nghiên cứu nhiều bí ẩn trong vũ trụ.
3. Cỗ máy lớn nhất thế giới mô phỏng vụ nổ khai sinh vũ trụ
http://www.youtube.com/watch?v=Pfi0hYGv4AY
clip_image053
Vụ nổ được tạo ra bởi sự va chạm giữa các ion chì khiến nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên gấp hàng triệu lần so với lõi mặt trời. Ảnh: BBC.

Bằng cách cho các hạt ion chì va chạm trực diện với nhau trong máy gia tốc hạt lớn Hadron Collider các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tạo ra hàng loạt vụ nổ giống như sự kiện Big Bang (Vụ Nổ Lớn) thu nhỏ. Nhiệt độ mà các vụ nổ sinh ra cao gấp hàng triệu lần so với lõi mặt trời.
Kết quả phân tích những vụ nổ do hạt ion chì tạo ra có thể giúp con người hiểu rõ hơn sự tồn tại của vũ trụ ở dạng plasma sau khi Vụ Nổ Lớn diễn ra.
4. Phát hiện thêm hàng loạt hành tinh
http://www.youtube.com/watch?v=PmTjAmop688&feature=related
Các nhà thiên văn học tiếp tục tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ mặt trời của chúng ta và họ đã tìm thấy thêm hàng loạt hành tinh mới của vũ trụ. Ðó là HIP 13044b, một hành tinh đang bay quanh một ngôi sao rất xa xôi bên ngoài dải Ngân Hà và bị lấy hết lực hấp dẫn.
clip_image055
Ðó còn là bảy hành tinh mới bay quanh ngôi sao HD 10180, cách xa trái đất khoảng 127 năm ánh sáng. Ðáng chú ý nhất là sự phát hiện của Gliese 581g, một hành tinh ngoài hệ mặt trời đầu tiên được tìm ra trong vùng mà khoảng cách ở đó có điều kiện không quá lạnh hay quá nóng, giúp sự sống có thể xuất hiện. Gliese 581g có khối lượng gấp 3 - 4 lần trái đất, cho thấy nó có thể có nhiều đá và đủ trọng lực hút bầu khí quyển. Trọng lực trên bề mặt của Gliese 581g có thể ngang bằng hoặc cao hơn chút ít so với trái đất, do đó, con người hoàn toàn có thể đi lại dễ dàng.Như vậy, Gliese 581g hội đủ hai yếu tố quan trọng là nước và bầu khí quyển giúp duy trì sự sống trên hành tinh. Việc phát hiện ra hành tinh ngay gần trái đất cho thấy chắc chắn còn nhiều hành tinh giống như Gliese 581g đang tồn tại trong vũ trụ. Các nhà khoa học cho rằng những thế giới giống như chúng ta đã được bắt nguồn từ đó hoặc sẽ được phát hiện sớm trong tương lai.
5. Mặt trăng có nước
http://www.youtube.com/watch?v=pmJ7GW06In4
Trước đây, người ta vẫn tin rằng mặt trăng không có nước và cho rằng bề mặt của mặt trăng chỉ là một nơi có bụi bao phủ các phiến đá cuội lớn nhỏ.
Nhưng đến nay, người ta đã phát hiện hành tinh này là địa điểm có khá nhiều nước. Trạm quan trắc quỹ đạo LCROSS của NASA đã phát hiện điều đó, sau khi đưa máy tự hành đáp xuống vùng sát kề Nam cực mặt trăng để tiến hành lấy mẫu và dùng tên lửa đẩy mẫu này trở về trạm quan trắc quỹ đạo để phân tích.
clip_image057
Mẫu địa tầng cho th ấy Nam cực mặt trăng là vùng đất đóng băng vĩnh cửu với khối lượng nước nhiều hơn 50% so với ước đoán của các nhà nghiên cứu vũ trụ ước tính trước đây. Giới nghiên cứu đánh giá độ ẩm trên mặt trăng phải lớn hơn gấp đôi sa mạc Sahara của trái đất. Ðiều này, mở ra viễn ảnh nhân loại có thể xây dựng nhà máy nước ngay trên cung trăng với chi phí rẻ hơn và dễ thực hiện hơn so với việc sử dụng nguồn cung ứng từ trái đất.
6. Lần đầu tiên con người lấy được bụi thiên thạch
http://www.youtube.com/watch?v=8J8u5fSl8m8&feature=related
clip_image059
Hình minh họa tàu vũ trụ Hayabusa lấy mẫu đất trên thiên thạch Itokawa năm 2005. Ảnh: indyposted.

Với kích thước tương đương chiếc xe hơi, tàu vũ trụ Hayabusa của Nhật Bản được phóng lên thiên thạch mang tên Itokawa vào năm 2003. Hai năm sau nó đáp xuống Itokawa và bắn đạn xuống bề mặt thiên thạch để thu bụi.
Hayabusa trở về trái đất hôm 13/6/2010 kết thúc cuộc hành trình dài gần 6 tỷ km. Các nhà khoa học Nhật Bản tuyên bố họ thu được khoảng 1.500 hạt bụi từ phi thuyền, trong đó phần lớn được lấy từ thiên thạch Itokawa. Đây là lần đầu tiên con người thu được bụi từ "đá trời". Những hạt bụi tuy rất nhỏ, song chúng đóng vai trò to lớn trong nỗ lực giải mã nguồn gốc hệ Mặt Trời của giới khoa học.
7. Tìm ra gien làm già nhanh
http://www.youtube.com/watch?v=CCNuG2ejBuE
Telomere đóng vai trò chủ chốt trong quá trình lão hóa sinh học . Đây là những cấu trúc siêu nhỏ nằm ở đoạn cuối của các nhiễm sắc thể. Mỗi khi một tế bào phân chia, chiều dài của telomere sẽ giảm một chút.
clip_image061
Khi telomere ngắn tới một mức nào đó thì tế bào sẽ chết. Các nhà khoa học đã phân tích hơn 500 nghìn biến thể gien trong bộ gien người bình thường rồi so sánh với những cá nhân có telomere ngắn và phát hiện rằng tất cả người có telomere ngắn đều mang một biến thể gien có tên TERC, trong khi người bình thường không có biến thể này. Telemore càng ngắn thì con người càng dễ mắc các bệnh liên quan tới tuổi già.
Những người mang gien đột biến có nguy cơ mắc các bệnh tuổi già - như bệnh tim và một số dạng ung thư - cao hơn người bình thường. Một nghiên cứu trước đó cũng đã chứng minh TERC làm tăng tốc độ lão hóa ở chuột.
Ðây là lần đầu tiên con người tìm ra một gien có vai trò trực tiếp trong quá trình lão hóa. Nghiên cứu cho thấy một số người bị lập trình về mặt di truyền để già nhanh hơn so với phần còn lại của nhân loại. Tác động mà biến thể gien gây ra tương đương với ba hoặc bốn năm của quá trình lão hóa. Phát hiện này mở ra triển vọng kiểm soát các bệnh liên quan đến tuổi tác ở người và tạo ra những người sống “trẻ mãi không già”
8. Phát hiện khủng long nhiều sừng nhất
http://www.youtube.com/watch?v=LgDqE2Tlz_U&NR=1
Kosmoceratops là một trong những loài khủng long kỳ lạ nhất mà con người được biết từ trước tới nay. Loài khủng long này có một chiếc sừng khá lớn mọc ở trên mũi và mắt, cùng nhiều sừng nhỏ kết lại với nhau như vòng trang sức ở trên đầu. Loài này được cho là sống ở lục địa bị mất Laramiđia, trong thời kỳ Kỷ Phấn Trắng muộn (khoảng 70 - 100 triệu năm trước).
clip_image063
Các hóa thạch của loài khủng long này được tìm thấy tại sa mạc ở miền nam trung tâm bang Utah (Mỹ).
Kosmoceratops có họ rất gần với loài khủng long có sừng nổi tiếng Triceratops. Ðiểm khác biệt lớn nhất giữa hai loài khủng long này là Kosmoceratops có 15 chiếc sừng trong khi Triceratops chỉ có ba sừng.
Theo các nhà khoa học đây là loài khủng long có nhiều sừng nhất được phát hiện từ trước tới nay. Những chiếc sừng to lớn này chính là vũ khí giúp chúng chống đỡ với kẻ thù. Ngoài ra, diện mạo kỳ lạ của chúng có thể còn là điểm nhấn để thu hút các con cái.
9. Giả thuyết mới về tổ tiên loài người:
http://www.youtube.com/watch?v=cXrpOjqDfmg
Tháng tư năm nay, các nhà khoa học Nam Phi đã tìm thấy bộ xương hóa thạch của một phụ nữ và một cậu bé được cho là hai mẹ con bị trận tuyết lở chôn vùi trầm tích trong hang Ma-la-pa của Nam Phi khoảng hai triệu năm trước. Phát hiện này của các nhà cổ sinh học tìm thấy đã làm giới nghiên cứu phải xem lại thuyết tiến hóa về tổ tiên người hiện đại. Phát hiện mới đã chỉ ra người thông minh xuất hiện cùng với thời kỳ của người vượn cổ trong lịch sử các niên đại tiến hóa.
clip_image065
Ðồng thời gợi mở về một giả thuyết mới đó là tổ tiên của chúng ta chính là Homo và đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trong suốt chiều dài lịch sử. Giới phân tích cho rằng, loài sinh vật mang tên Australopithecus sediba này có thể đã đóng vai trò trung gian trong quá trình phát triển của người tối cổ mang hình dáng giống khỉ và là tiền nhân trực tiếp của loài Homo erectus. Loài này lại sinh ra Homo sapiens (người khôn ngoan), "ông tổ" của người hiện đại.
10. Nguyên tố hóa học mới
http://www.youtube.com/watch?v=5kVyOd-F5q0&feature=fvsr
Các nhà khoa học Nga và Mỹ đã quan sát thấy sự tồn ngắn ngủi của một nguyên tố mới có 117 proton (với hai đồng vị là 293117 và 294117), được tạo thành bằng cách bắn phá các ion Can-xi (Ca) bằng một chùm phóng xạ. Phát hiện này giúp lấp đầy khe hở đáng lưu ý của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và qua đó hỗ trợ cho quan niệm về một hạt nhân siêu nặng giàu neuteron có thể cực kỳ bền, hay có thể có thời gian sống tới nhiều triệu năm.
clip_image067
Nguyên tố 117 nặng hơn chì gần 40% và đã được đặt tên tạm là ununseptium ( ký hiệu Uus), tên liên hệ tới số nguyên tử của nó. Giống như tất cả các nguyên tố siêu nặng khác, nguyên tố 117 không ổn định và chỉ tồn tại trong vòng một phần giây trước khi tự tiêu hủy thành một loạt các nguyên tố và các hạt nhẹ hơn.
Các nhà nghiên cứu nghĩ nguyên tố này có thể mở đường cho việc tổng hợp những nguyên tố lớn hơn và ổn định hơn có thể được dùng để tạo ra một loạt chất liệu kỳ lạ mới với những ứng dụng khoa học chưa tưởng tượng ra được.
11. Tạo ra sự sống nhân tạo
http://www.youtube.com/watch?v=QHIocNOHd7A
clip_image069
Tiến sĩ Craig Venter, người sáng lập Viện J. Craig Venter. Ảnh: New York Times.

Từ một số hóa chất, các nhà khoa học Mỹ tạo ra hàng triệu vi khuẩn Mycoplasma mycoides. Phát minh này có thể dẫn tới sự ra đời của hàng loạt ứng dụng trong công nghiệp. Tế bào nhân tạo sẽ giúp con người tạo ra nhiều phương pháp rẻ và hiệu quả hơn để sản xuất dược phẩm, vắc-xin, nhiên liệu sinh học và vô số thứ khác.
12. Rô-bốt khám phá đường hầm
http://www.youtube.com/watch?v=hVZAMyQadWA
Tháp Teotihuacan của Mexico được coi là một báu vật khảo cổ học Bắc Mỹ. Tuy nhiên những gì ẩn chứa trong thành phố cổ đó luôn là một bí ẩn.
clip_image071
Bí mật quá khứ đã được hé mở trong năm nay, khi một rô-bốt khảo cổ trang bị máy ghi hình được gởi tới đi dọc theo các đường hầm được xây dựng và bít kín lối vào cách nay gần hai thiên niên kỷ. Rô-bốt khảo cổ đã phát hiện một hành lang rộng hơn 3,6m với kiến trúc mái cong được xây dựng gần hai nghìn năm trước đây, kết cấu mái vòm rất kín và được bảo quản hoàn hảo.
Các nhà khảo cổ giả định rằng hành lang này có thể được kết nối với các lăng mộ của giáo trưởng, cũng như tiết lộ về cách thức những người Trung Mỹ xây dựng các đô thị mà họ đã từng sinh sống xưa kia.
13. Hoàn tất chương trình thống kê sinh vật biển lớn nhất thế giới
http://www.youtube.com/watch?v=QSBsSJIyi9w
http://www.youtube.com/watch?v=XOuiXGHRmmg&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=SyBO10VhVmc&feature=related
clip_image073
Loài cua có râu dài được tìm thấy trong vùng nước nông ở phía động Canada trong chương trình Census of Marine Life. Ảnh: coml.org.

Census of Marine Life là chương trình quốc tế nhằm thống kê tất cả động vật trong các đại dương trong 10 năm (2000-2010) với sự tham gia của hơn 2.700 nhà khoa học từ 82 nước. Với camera chuyên dụng, máy phát sóng siêu âm, tàu ngầm và nhiều thiết bị tiên tiến bậc nhất, các nhà khoa học đã tiến hành hơn 540 cuộc thám hiểm với khoảng 9.000 ngày dưới đại dương, với gần 30 triệu lần quan sát. Họ thống kê được gần 250 nghìn loài, trong đó có hơn 6 ngàn loài mà con người chưa từng biết.
Con người đang dành nhiều công sức và tiền của cho các cuộc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ, song chúng ta lại chưa biết hết mọi sinh vật trên trái đất, đặc biệt là dưới đại dương. Trong khi đó, sinh vật biển cung cấp một nửa lượng oxy cho trái đất, vô số thức ăn cho loài người và còn giúp điều hòa khí hậu. Census of Marine Life là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay trong hành trình tìm hiểu toàn bộ sự sống trên địa cầu của loài

14. Áo tàng hình:
http://www.youtube.com/watch?v=4RNCrlQuHxk&NR=1
Mác-tin M.Can, nhà vật lý lý thuyết làm việc tại Ðại học Hoàng gia Luân Ðôn xuất bản một bài báo mô tả về khái niệm chiếc áo choàng bên ngoài không gian và thời gian, và đưa ra hai giả thuyết: Một dạng siêu vật chất cực kỳ thông minh; hoặc một thứ vật chất hoạt động mạnh. Ðây là một dạng "siêu vật liệu" siêu nhỏ có thể thay đổi hoặc ngăn chặn dòng chảy sóng điện từ.
clip_image074
Theo giả thuyết nêu ra, vải hoặc các dạng khác của vật chất đó có khả năng tự điều khiển các nguyên tử để tạo ra dòng chảy thông thường của năng lượng. Ánh sáng đi qua siêu vật liệu sẽ bị khúc xạ mạnh và tạo ra những khoảng trống trong không gian và thời gian. Trên cơ chế hoạt động như vậy, vật chất có thể trở nên vô hình nếu được khoác lên chiếc áo "tàng hình".
15. Phi cơ đầu tiên bay nhờ ánh sáng mặt trời
http://www.youtube.com/watch?v=G3Zmie7pQFw
clip_image076
Gần 12.000 tấm pin năng lượng mặt trời được gắn vào cánh và bộ phận thăng bằng phía sau của Solar Impulse. Ảnh: islandcrisis.net.

Solar Impulse, máy bay đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vào đêm 8/7/2010. Thử nghiệm chứng tỏ rằng Solar Impulse có lượng điện mà pin mặt trời tích trữ ban ngày đủ cung cấp cho phi cơ vào ban đêm. Phi cơ cũng được trang bị 4 động cơ điện và có vận tốc tối đa là 70 km/giờ.
Thành công của cuộc thử nghiệm đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình chế tạo phi cơ không dùng nhiên liệu của loài người, báo hiệu sự ra đời của một kỷ nguyên mới trong lãnh vực hàng không.
Tương lai của các thể thao gia Trung quốc

(bài do bạn ThiệuVũ giới thiệu)

Với đà tập luyện cực khổ như thế này thì trongmười năm nữa thân hình họ sẽ mểm dẻo chẳng thua gì rắn vậy!!!

clip_image078clip_image080
clip_image082clip_image084
clip_image086clip_image088
clip_image090clip_image092
clip_image094clip_image096
clip_image098clip_image100
clip_image102clip_image104
clip_image106clip_image108
clip_image110clip_image112
clip_image114clip_image116
clip_image118clip_image120
clip_image122clip_image124
clip_image126


Vài vần thơ vui
Tiên hạ giớì
Vợ là Tiên ở trên Trời,
Macy hạ giá Tiên rời cõi Tiên
10 điều Vợ dặn
Lái xe ra khỏi cổng nhà
Vợ kêu giật ngược, diết da dặn rằng:
Một đừng mơ mộng Thơ - Trăng
Đụng xe thi sĩ gẫy răng u đầu
Hai đừng giữ ống nghe lâu
Gái tơ õng ẹo ghẹo đầu dây kia
Ba đừng ghé quán rượu bia
Bốc men tơ tưởng nọ kia khó lường
Bốn đừng mua báo dọc đường
Bìa in hoa hậu soi gương liếc cười
Năm đừng liến láo con ngươi
Đồng nghiệp váy ngắn ẹo người đi qua
Sáu đừng hoang phí thời gian
Ngồi lâu trộm nghiá cô hàng càfé
Bảy đừng thấy phở mà mê
Bột ngọt loét dạ lại chê cơm nhà
Tám đừng hò hát lang thang
Tiếp viên ca sĩ giả ma hớp hồn
Chín đừng dạo bước hoàng hôn
Công viên hoa lá cô hồn rủ rê
Mười đừng ghé rạp xi nê
Tivi nhà sẵn, lẹ về coi phim
Rõ chưa? ( vợ hét đứng tim )
Đừng hòng tưởng bở như chim sổ lồng
Mười đừng nhắc lại cho thông
Nếu không.... tui quyết nhốt ông ở nhà
Vợ từ đâu ra ...
Vợ, từ thiếu nữ hiền lành
Đến khi xuất giá trở thành... "quan gia"
Vợ là con của người ta
Và ta quen Vợ chẳng qua vì tình
Có quan thì phải có binh
Nên ta làm... lính hầu tình "quan gia"
Con ta do Vợ sanh ra
Nên ta với Vợ... chẳng bà con chi
Tại vì hôm Vợ vu quy
Ta lỡ làm... lính hầu đi bên nàng
Làm lính chứ không... làm tàng
Tính chất Vợ ta phải càng hiểu hơn
Mỗi khi mà Vợ giận hờn
Áp dụng "công thức giản đơn"... làm huề
Khi Vợ đã ngỏ lời... chê
Thì nên sửa đổi... "đa bê" tức thì (database)
Mỗi khi Vợ nhờ chuyện gì
"Program" Vợ viết nhớ ghi trong lòng
Khi Vợ đã nói là... "không!"
"Nguyên hàm bất định", đừng mong tìm dò
Vợ mà nổi nóng dằn co
"Bảo toàn định luật" phải lo sẵn sàng
Khi nào cùng Vợ ra đàng
"Bảy hằng đẳng thức" sẵn sàng lắng nghe
Mỗi khi mà đã ngừng xe
Phải lo... "chuyển vế " mở xe cho nàng
Cùng Vợ đi vào nhà hàng
Không nên tự ý "khai hàm tích phân"
Hễ thấy Vợ cứ nhăn nhăn
"Khảo sát hàm số" nhưng cần làm thinh
Vợ... "input" chữ "Shopping"
Thì... "output" phải áo xinh, váy đầm...
Muốn Vợ đừng có... chầm bầm
Credit cards cứ âm thầm... "khai căn"
Nếu... lỡ mà có lăng nhăng
"Giá trị tuyệt đối" một lần rồi thôi
Tình Vợ mà có muôn đời
Phải nhường Vợ chức "đương thời quan gia"
Muốn Vợ trẻ mãi không già
Lưng ta chắc phải như là... "parabol"
Tính chất Vợ thì phải tuân
Kẻ làm... lính phải luôn luôn thật thà
Nấu cơm, đi chợ, quét nhà...
Quan gọi thì... dạ , bẩm bà có ngay
Quan thương sẽ cười suốt ngày
Quan ghét... lính sẽ bị đày khổ sai
Hễ ai có cười chê bai
Đổ thừa... thương Vợ chứ ai mà...đần
Tính chất phải... học nhiều lần
Nếu không áp dụng trăm phần trăm... thua!!!
Vợ ta - Vợ người
Vợ ta thì nạt thì đe
Vợ người thì cứ... lăm le ... nhìn hoài
Vợ ta thì chẳng đoái hoai`
Vợ người khen đẹp... dài dài quanh năm
Vợ ta chê mắt... lá răm
Vợ người trông tợ trăng rằm tiên nga
Vợ ta nói mãi chẳng tha
Mèo tơ e ấp, nết na dịu dàng
Vợ ta đi tướng hai hàng
Mèo tơ đi tướng sàng sàng thấy mê
Vợ ta hay mắng hay chê
Mèo tơ âu yếm cận kề sáng hôm
Vợ mình, mình sợ mới khôn
Vợ người mà sợ có hôm què giò !
Vợ ta, ta sợ chẳng lo
Vợ người mà sợ , đồ bò đồ trâu !!
Kiên quyết :    KHÔNG S V người ta  !
Chân lý ông già
Kính vợ đắc thọ.
Sợ vợ sống lâu.
Nể vợ bớt ưu sầu
Để vợ lên đầu là ... trường sinh bất tử
Đánh vợ nhừ tử là ... đại nghịch bất đạo
Vợ hỏi mà nói xạo là ... trời đất bất dung
Chê vợ lung tung là ... ngậm máu phun người
Gặp vợ mà không cười là ... có mắt không tròng
Để vợ phiền lòng là ... tru di tam tộc
Vợ sai mà hằn học là ... trời đánh thánh đâm
Vợ gọi mà ngậm câm là ... lòng lang dạ sói
Để vợ nhịn đói là ... tội nhân thiên cổ
Để vợ chịu khổ là ... bất tài vô dụng
Trốn vợ đi "ăn vụng" là ... tứ mã phanh thây
Vợ hát mà khen hay là ... anh hùng thức thời
Khen vợ hết lời là ... thuận theo thiên ý!
Quý bà thì khen hết ý
Các ông ..... cha chả thật là phi lý!
Đọc xong bài này là choáng váng, xây xẫm mặt mày cho nên xin có lời khuyên Hi-Fi (thành thật và trung thực nhất) cho những thằng đàn ông còn hoặc đang có một cuộc sống độc thân vui tính.
Chơi lửa có thể cháy nhà
Chơi dao coi chừng có ngày đứt tay
Nhưng đụng tới gái có ngày
Thân tàn ma dại đố mày dứt ra!
Hãy tránh xa ... ha ha ha :-):-):-)
Nếu không thì ... hu hu hu :-( :-( :-(
(Vậy mà còn bị thiên hạ chửi là ĐỒ NGU nữa chứ ... tức ói máu!)
Ối dzời ơi bấy lâu nay cứ tưởng là nam nhi chi chí ai dè
Thân trai mười hai bến nước
Bến nào cũng đục chẳng trước thì sau
Hết kiếp này đợi kiếp sau
Xin làm dân "gay" lấy nhau báo thù!
Đàn ông sẽ là "gay" lấy nhau để cho mấy bà ở giá, ế độ, mốc meo, khô héo, màn nhện giăng đầy, và sẽ suốt đời làm ... Người tình không ... đàn ông ... cho bỏ ghét!
Đó là kiếp sau còn bây giờ thì xin hãy ... cứu tôi với, help me please, sauvez moi s'il vous plait, ... ngộ chẩu à!
Xì tốp ... Khoan ... Xin hãy dừng chân lại (nghe giống cải lương Hồ Quảng quá hén)
Lỡ kiếp sau mình là "gay" mà mấy bà cũng đầu thai là "gay" thì coi như bỏ mẹ sa tràng, chạy trời không khỏi nắng, tránh vỏ dưa gặp bãi mìn, từ chết tới bị thương ... sương sương thì cũng bị đập bờm đầu, bầm đít !
Ôi thân trai!
Đôi vai gánh vác sơn hà
Gánh luôn một bà với đàn con (1)
Đêm dài ngày ngắn dạ héo hon
Canh khuya thanh vắng lòng nỉ non
Một niềm tin xin vẫn giữ trọn
Đã một lần thề trên dáo nhọn (2)
Tận trung với nước non
Thuỷ chung với vợ con (3)
Thương cha nhớ mẹ sức mòn
Non cao biển rộng một lòng sắt son
Cầu cho đất nước vẫn còn (4)
Xin cho dân Việt vuông tròn mai sau!
Vợ Chồng Già Vợ chồng nay đã về già
Lưng còng gối mỏi, làn da đồi mồi
Khó khăn lúc đứng khi ngồi
Mắt mờ, tai điếc, răng thời lung lay
Về hưu rảnh rỗi cả ngày
Cụ bà đổi tính nên hay nói nhiều
Thôi thì cụ nói đủ điều
Trời mưa trời nắng, từ chiều tới khuya
Trách ông già: vẫn không chừa
Tính tình gàn dở, khó ưa quá trời
Lỗi ông cụ nhớ thật dai
Lâu lâu lại nhắc một vài tật xưa
Đi đâu hai cụ chung xe
Cụ ông cầm lái cụ bà chỉ huy
Hãy nhìn đèn đỏ đằng kia
Ông mà vượt nó hồn lìa thế gian
Lái xe cốt giữ an toàn
Chạy nhanh lái ẩu là tan thân già
Những ngày hai cụ ở nhà
Đứng ngồi quanh quẩn vào ra đụng đầu
Truyện trò chỉ được vài câu
Thế là các cụ bắt đầu xùng lên
Bà rằng: ông dở chứng điên
Ông rằng: bà mới vô duyên trên đời
Hôm nao khó ở trong người
Không gây nhau thấy buồn ơi là buồn
Gây hoài riết trở thành quen
Gây xong lại nắm tay em cười hòa
Cãi nhau cái thú người già
Không gây không cãi, cửa nhà buồn tênh.