Chủ Nhật, 2 tháng 1, 2011

Người Việt Năm Châu

            Matxcơva, thủ đô nước Nga (Ảnh minh họa)
Matxcơva, thủ đô nước Nga (Ảnh minh họa)
1. Nga : 2 người Việt Nam bị giết trong 2 ngày liền tại Nga
Trong hai ngày 27 và 28/12, hai người Việt đã bị giết chết ở Matxcơva, khiến cộng đồng người Việt tại đây rất lo ngại cho an ninh của họ, trong bối cảnh mà các vụ bạo động nhắm vào người nước ngoài gia tăng tại Nga. Từ thủ đô Matxcơva, thông tín viên Hoàng Dung tường trình.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101229-hai-nguoi-viet-nam-bi-giet-trong-hai-ngay-lien-tiep-tai-nga

2. Tiệp khắc : Ước mơ xây chùa Việt trên đất Tiệp
xay chua tai Tiep khac
Đối với nhiều gia đình theo đạo Phật sống trên đất khách, mùi hương của khói nhang, âm vang tiếng chuông chùa luôn gợi lại hình ảnh của quê hương. Có lẽ cũng vì thế mà họ thích đi lễ chùa đầu năm, hay vào những dịp lớn là lễ Vu Lan, lễ Thượng Nguyên hay lễ Phật Đản. Tại các nước Âu Mỹ, các sinh hoạt của cộng đồng Phật tử đã có từ khá lâu, nhưng trên đất Tiệp, thì có thể nói là các gia đình người Việt thật sự có cơ hội tụ họp lại với nhau dưới các mái chùa từ khoảng 5 năm nay, tức là kể từ khi Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ra đời.để rồi từ đó xây chùa, dựng niệm Phật đường, để cho các gia đình theo đạo Phật có nơi lui tới.
Để tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của hội này trên đất Tiệp, chương trình Nhịp cầu tri âm  phỏng vấn Đại đức Thích Trí Chơn và bác Vũ Thị Thư, pháp danh Hoa Tâm, hiện là chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
http://www.viet.rfi.fr/cong-dong/20101230-uoc-mo-xay-chua-viet-tren-dat-tiep
Pháp : Nơi Vovinam Việt Võ Đạo tỏa ra thế giới
vovinam Phap
Đuợc võ sư Nguyễn Lộc sáng lập năm 1938 tại Hà Nội ,sau  1975 Vovinam Việt Võ Đạo đã khẳng định được vị thế một môn phái võ thuật tinh hoa của nền võ học Việt Nam.Phong trào Vovinam Việt võ Đạo Xuất phát từ Pháp  lan tỏa  ra khắp châu Âu, rồi các châu lục khác. 
Người có công xây dưng phong trào  Vovinam Việt Võ Ðạo trên đất Pháp  là giáo sư Phan Hoàng.Năm 1973, ông Hoàng  đã  đưa sang Pháp  những hạt nhân đầu tiên trong đó có võ sư Trần Nguyên Đạo.
Hiện vỏ sư Đạo là tổng thư ký Hội đồng võ sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới. Mời quí vị nghe cuộc phỏng vấn võ sư Trần Nguyên Đạo tại Paris.
http://www.viet.rfi.fr/phap/20110102-phap-noi-vovinam-viet-vo-dao-toa-ra-the-gioi