Thứ Bảy, 8 tháng 1, 2011

WWW.TINTUCCAONIEN.COM

BẢN TIN HÀNG TUẦN
Số  02/2011      Ngày 08/ 01 / 2011
NỘI DUNG  Phần 1
•    Tin tức lượm lặt
•    Món quà đầu năm
•    Bàn tay của mẹ,bài học của con,câu chuyện về lòng biết ơn
•    2012 có phải ngày tận thế
•    Sáu bước đơn giản đểgiữ đầu óc minh mẫn
•    Bột ngọt và bột nêm đối với sức khỏe
•    Điều hòa ăn uống phòng bệnh mùa đông

clip_image001

                   http://www.tintuccaonien.com/

TINTỨC LƯỢM LẶT
clip_image002

Một quần thể hang động dưới đất được cho là lớn nhất thế giới có tên Son Doong Cave, gồm nhiều hang có kích thước tới 80 mét dài và 80 mét rộng đã được tìm thấy tại Phong Nha-Kẻ Bàng Việt Nam.

clip_image004


Ảnh chụp phi cơ tiềm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Phi cơ có một chỗ ngồi, hai động cơ, chiều dài thân là 22,86 m, còn sải cánh là 13,7 m. Loại phi cơ này to hơn và nặng hơn máy bay tiềm kích tàng hình Sukhoi T-50 của Nga và F-22 của Hoa kỳ

clip_image006


Khoảng 500 xác chim hét cánh đỏ và sáo được tìm thấy tại hai khu vực trên tuyến đường cao tốc trong thành phố Pointe Coupee Parish (Louisiana)vào ngày 4/1/2011. Trước đó một tuẩn khoảng 5.000 con chim hét cánh đỏ cũng đã rơi xuống thành phố Beebe, bang Arkansas

Nạn chim rơi tại Hoa kỷ chưa xong thì vào ngày 6/1/2011 người dân thành phố Falkoping, phía nam Thụy Điển, cũng tìm thấy xác hàng loạt quạ gáy xám trên đường .
clip_image008

Bầu trời nhiều quốc gia châu Âu, vùng Trung Đông và nhiều nơi khác như châu Phi và Châu Á thứ ba 4/1 phủ màu tối kỳ lạ, khi nhật thực bán phần xuất hiện. Mặt trời đã bị mặt trăng che khuất khoảng 61% trên bầu trời của Rome. Tại Thụy Điển, mặt trời bị che mất đến 80% nên nhật thực được xem lớn hơn.
clip_image010

Tổng số tiền mà người Việt sinh sống ở ngoại quốc gửi về VN trong năm 2010 là khoảng 8 tỉ đô la, một con số cao bất ngờ. Theo báo cáo của chính phủ VN tổng số kiều hối trong năm 2010 mà Việt Kiều gửi về đã gia tăng 28% so với năm 2009,


Món quà đầu năm

Nguyễn Thượng Chánh
clip_image012
Mỗi tuần lễ đều có hai ngày mà chúng ta không cần phải bận tâm lo âu đến và suy nghĩ đến.
Ngày thứ nhứt là Hôm Qua, với gánh nặng của những nỗi lo âu, phiền muộn, lỗi lầm, sai trái và những chạnh lòng đớn đau của nó.
Ngày hôm qua đã vĩnh viễn vượt thoát khỏi tầm tay chúng ta rồi.
Với tất cả vàng bạc châu báu của cả thế gian nầy chúng ta cũng không thể nào níu kéo quá khứ trở lại được. Chúng ta không thể giải quyết được chuyện đã rồi, sửa chữa những lỗi lầm và lời sai trái đã thốt ra. Ngày hôm qua là một ngày đã chấm dứt.
Ngày thứ nhì để chúng ta hy vọng, tránh né sự lo âu là Ngày Mai, với bao niềm ước mơ tốt đẹp, hứa hẹn, hy vọng hay cũng có thể sẽ gặp toàn là những kết quả tồi tàn, những nỗi bất hạnh, và gánh nặng triền miên sẽ giáng xuống đời ta.
Ngày mai không thuộc về ta. Chúng ta không có thể biết, không thể tiên đoán và kiểm soát nó được.
Mặt trời vẫn mọc, rực sáng khắp mọi nơi hay mặt trời phải khép mình, che lấp sau những cụm mây tối tâm bất tận.
Ngày mai thuộc về tương lai. Nó chưa đến thì chúng ta cũng không thể nói gì được, biết gì được.
Chúng ta chỉ còn lại có ngày Hôm Nay.
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi.
Hãy trân quý ngày hôm nay.
Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay.
Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay.
Vậy, hãy sống trọn vẹn cho ngày Hôm Nay mà thôi!
« Nay không phải là trước, trước không phải là nay…
Hãy sống với hiện tại. Mỗi việc đều có phước riêng của nó, nên bạn đừng lo gì về quá khứ.
Hãy ngồi với mắt mở hé, hãy cảm nhận hơi thở bây giờ, hãy cảm nhận thân bạn đang thở bây giờ, hãy cảm nhận niệm trong tâm bạn khởi lên rồi diệt đi.
Bạn có thể nhìn thấy khoảng cách nầy không: hãy nhìn vào chổ khi niệm trước đã diệt và niệm sau chưa sinh? Hãy dịu dàng nhìn khoảng cách đó trong mọi thời trong suốt một ngày, hay trong hai ngày, ngay khi bạn nằm ngủ, ngồi, đi và đứng…»
QUE SERA SERA
Nguyên Giác Phan Tấn Hải. (Những Lời Dạy Từ Các Thiền Sư Việt Nam Xưa)

Bàn tay của mẹ, bài học của con, câu chuyện về lòng biết ơn

Một thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên cho một công ty lớn.
Anh ta vừa xong buổi phỏng vấn đầu tiên, ông giám đốc phỏng vấn lần cuối để quyết định nhận hay không nhận anh ta.
Viên giám đốc khám phá học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt và năm nào, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học, cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh chàng thanh niên không hoàn thành vượt bực.
Viên giám đốc hỏi “Anh đã được học bổng nào của trường?” Chàng thanh niên đáp “Thưa không”
Viên giám đốc hỏi “Thế cha anh trả học phí cho anh đi học?” Chàng thanh niên đáp “Cha tôi chết khi tôi vừa mới một tuổi đầu. Mẹ tôi mới là người lo trả học phí”
Viên giám đốc lại hỏi “Mẹ của anh là việc ở đâu?”
Chàng thanh niên đáp “Mẹ tôi làm việc giặt áo quần”. Viên giám đốc bảo chàng thanh niên đưa đôi bàn tay cho ông ta xem. Chàng thanh niên đưa hai bàn tay mịn màng và hoàn hảo của chàng cho ông giám đốc xem.
Viên giám đốc hỏi “Vậy trước nay anh có bao giờ giúp mẹ giặt giũ áo quần không?”
“Chưa bao giờ, mẹ luôn bảo tôi lo học và đọc thêm nhiều sách. Hơn nữa, mẹ tôi giặt áo quần nhanh hơn tôi.” Chàng thanh niên đáp.
Viên giám đốc dặn chàng thanh niên “Tôi yêu cầu anh một việc. Hôm nay khi trở lại nhà, lau sạch đôi bàn tay của mẹ anh, và rồi ngày mai đến gặp tôi. ”
Chàng thanh niên cảm thấy khả năng được công việc tốt này rất là cao. Khi vừa về đến nhà, chàng ta sung sướng thưa với mẹ để được lau sạch đôi bàn tay của bà. Mẹ chàng cảm thấy có gì đó khác lạ, sung sướng, nhưng với một cảm giác vừa vui mà cũng vừa buồn, bà đưa đôi bàn tay cho con trai xem.
clip_image014

Chàng thanh niên từ từ lau sạch đôi bàn tay của em. Vừa lau, nước mắt chàng tuôn tràn. Đây là lần đầu tiên chàng thanh niên mới khám phá đôi tay mẹ mình, đôi bàn tay nhăn nheo và đầy những vết bầm đen. Những vết bầm làm đau nhức đến nỗi bà đã rùng mình khi được lau bằng nước. Lần đầu tiên trong đời, chàng thanh niên nhận thức ra rằng, chính từ đôi bàn tay giặt quần áo mỗi ngày này đã giúp trả học phí cho chàng.
Những vết bầm trong tôi tay của mẹ là giá mẹ chàng phải trả cho ngày chàng tốt nghiệp, cho những xuất sắc trong học vấn và cho tương lai sẽ tới của chàng.
Sau khi lau sạch đôi tay của mẹ, chàng thanh niên lặng lẽ giặt hết phần áo quần còn lại của me.
Tối đó, hai mẹ con tâm sự với nhau thật là lâu.
Sáng hôm sau, chàng thanh niên tới gặp ông giám đốc.
Viên giám đốc lưu ý những giọt nước mắt chưa ráo hết trong đôi mắt của chàng thanh niên, và hỏi “Anh có thể cho tôi biết những gì anh đã làm và đã học được hôm qua ở nhà không?”
Chàng thanh niên đáp “Tôi lau sạch đôi tay của mẹ, và cũng giặt hết phần áo quần còn lại.” Viên giám đốc hỏi “Cảm tưởng của anh ra sao?”
Chàng thanh niên đáp, “Thứ nhất, bây giờ tôi hiểu thế là ý nghĩa của lòng biết ơn; không có mẹ, tôi không thể thành tựu được như hôm nay. Thứ hai, qua việc hợp tác với nhau, và qua việc giúp mẹ giặt quần áo, giờ tôi mới ý thức rằng thật khó khăn và gian khổ để hoàn tất công việc. Thứ ba, tôi biết ơn sự quan trọng và giá trị của quan hệ gia đình.”
Viên giám đốc nói, “Đây là những gì tôi tìm kiếm nơi người sẽ là quản trị viên trong công ty chúng tôi. Tôi muốn tuyển dụng một người biết ơn sự giúp đở của những người khác, một người cảm thông sự chịu đựng của những người khác để hoàn thành nhiệm vụ, và một người không chỉ nghĩ đến tiền bạc là mục đích duy nhất của cuộc đời. Em được nhận.”
Sau đó, chàng thanh niên làm việc hăng say, và nhận được sự kính trọng của các nhân viên dưới quyền. Tất cả nhân viên làm việc kiên trì và hợp tác như một đội. Thành tựu của công ty mỗi ngày được nhiều cải thiện.
Một đứa bé, được che chở và có thói quen muốn gì đước nấy, có thể sẽ phát triển “tâm lý đặc quyền” và sẽ luôn nghĩ đến mình trước. Hắn sẽ thờ ơ về các nỗ lực của cha mẹ.
Khi làm việc, hắn giả thiết rằng mọi người phải vâng lời hắn, và khi trở thành một quản trị viên hắn có thể sẽ không bao giờ biết sự chịu đựng của các nhân viên dưới quyền và luôn đổ thừa cho người khác.
Đối với loại người này, có thể học giỏi, có thể thành công một thời gian ngắn nhưng thật sự sẽ không cảm nhận được ý nghĩa của thành tựu. Hắn sẽ cằn nhằn, lòng chất đầy oán ghét và đấu tranh để có được nhiều thứ cho mình. Nếu chúng ta thuộc loại cha mẹ chuyên bao che con cái như thế này, phải chăng chúng ta đang cho chúng thấy tình thương của cha mẹ hay thay vì đang tàn phá chúng?
Bạn có thể cho con cái sống trong những căn nhà lớn, ăn thức ăn ngon, học dương cầm, xem TV màn ảnh rộng. Nhưng khi chúng ta cắt cỏ, xin vui lòng cho chúng làm việc đó. Sau bữa cơm, hãy để chúng rữa chén bát cùng với anh chị em chúng. Không phải vì các bạn không có tiền để mướn người làm trong nhà, nhưng bởi vì bạn nên thương con đúng cách. Bạn muốn chúng hiểu rằng, bất kể cha mẹ giàu có cỡ nào, một ngày tóc họ cũng sẽ bạc như mẹ của người bạn trẻ kia. Điều quan trọng nhất là con cái của bạn học để biết hơn sự khó khăn, học khả năng cùng làm việc với những người khác để hoàn thành công việc.
(Story of Apprecication , NguoiVietBoston dịch)

2012 có phải ngày tận thế?

Đối với nhiều người, dịp Giáng sinh là thời gian để gặp gỡ bạn bè, người thân, tình nhân và là mùa mua sắm. Tuy nhiên, người ta nói rằng vào thời điểm này hai năm nữa, năm 2012 có thể là ngày tận thế.
Những lời “sấm truyền” của người Maya nói rằng, vào ngày 21/12/2012, Trái đất của chúng ta sẽ gặp phải những tai họa khủng khiếp và không thể phục hồi được nữa.
clip_image016

http://www.youtube.com/watch?v=NsY7-QH4-vE
Trên thực tế, những lời sấm ký tương tự đã có từ nhiều thế kỷ trước. Người La Mã cổ đại tin rằng, núi lửa Vesuvius sẽ phun trào vào năm 79 và gây ra một tai nạn khủng khiếp. Pat Robertson thì khoác lác rằng, Chúa Giê su sẽ quay trở lại Trái đất vào thập niên 80 của thế kỷ trước và nếu không phải con chiên sẽ bị thiêu rụi trong biển lửa.
Vào năm 1997 các thành viên của tôn giáo Heaven’s Gate (Cửa thiên đường) tự sát tập thể vì họ tin rằng con người sắp bị diệt vong. Và nếu tiếp tục nhớ lại, chắc chắn chúng ta sẽ không thể bỏ qua sự cố Y2K.
Năm 2012 đã cận kề chúng ta bỗng thắc mắc, lời “sấm truyền” này từ đâu mà có? Ai có thể thoát khỏi tai nạn này? Và chúng ta có nên hoảng sợ vì năm 2012 đang đến gần?
Nguồn gốc của sấm truyền tận thế
Theo giải thích trên website của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa kỳ (NASA) thì lý luận về ngày tận thế 2012 là sự kết hợp của hai quan niệm, một quan niệm của người Sumer và một quan niệm của người Maya. Một nhà văn tên là Zecharia Sitchin trong một tác phẩm của mình đã nói rằng, ông ta đã đọc và dịch lại những tư liệu cổ của người Sumer, trong đó có đề cập đến một hành tinh tên là Nibiru quay quanh Mặt trời với chu kỳ là 3600 năm.
Từ thông tin đó, một người phụ nữ tự xưng là thầy phù thủy ngoài hành tinh tên là Nancy Lieder nói rằng bà ta đã nhận được những thông điệp của người ngoài hành tinh. Theo thông điệp này thì vào tháng 5 năm 2003, Trái đất sẽ bị hủy diệt do va chạm với hành tinh Nibiru. Tuy nhiên, đến tháng 5 năm 2003, chẳng có bất cứ điều gì xảy ra và thế là thời gian bị đổi thành tháng 12 năm 2012.
Quan niệm thứ hai liên quan đến bộ lịch của người Maya cổ đại. Vào thời phát triển đỉnh cao của mình, những người Maya cổ đại sống ở Trung Mỹ và Mexico đã sáng tạo hệ thống tính thời gian tinh xác và bộ lịch tuần hoàn có tên gọi là Long Count. Theo tính toán của người Maya thì ngày 21/12/2012, tức là ngày thứ 1.872.000 kể từ ngày 11/8/3114 trước công nguyên sẽ là một ngày cực kỳ trong đại. Đó là thời khắc mà thời đại của chúng ta sẽ kết thúc để chuyển sang một thời đại mới. Có thể điều này chỉ là một sự trùng hợp. Lieder đã đem ngày tận thế của anh ta ép vào ngày này và rất có thể nó còn có thể bị thay đổi sau đó.
Những tín đồ trung thành và cuồng loạn
clip_image018
Trái đất sẽ bị hủy diệt do va chạm với hành tinh Nibiru. Ảnh minh họa.

Cũng trên website của NASA, một nhà khoa học giàu kinh nghiệm tên là David Morrison nói rằng, kể từ tháng 6/2009, Amazon bán được hơn 175 đầu sách khác nhau liên quan đến ngày tận thế 2012. Bên cạnh đó những tín đồ của lời sấm truyền này liên tục tìm các chuyên gia để tìm hiểu
Vào tháng 11/2009, Morrison khi trả lời phỏng vấn Tạp chí National Geographic về vấn đề này, ông đã nói rằng, NASA đã nhận được gần 1 nghìn câu hỏi tương tự. Đại đa số mọi người đều bày tỏ “sự lo lắng và sợ hãi”. Morrison nói: “Tôi biết rằng có 2 thanh niên đã định tự sát bởi vì họ không dám đối mặt với ngày tận thế. Hai người y tá cách đây 2 tuần nói rằng, họ định giết chết những đứa con của mình sau đó tự sát. Chỉ có như vậy thì họ mới không phải đối mặt với ngày tận thế”.
Những tín đồ của ngày tận thế 2012 đưa ra rất nhiều bằng chứng, và hầu hết đều tỏ ra khách quan và khoa học để chứng minh rằng, ngày tận thế có thể xảy ra. Một số người, trong đó bao gồm cả bộ phim nổi tiếng về chủ đề này “2012” nói rằng, khi cực từ Trái đất bị đảo ngược, các đại lục hiện nay sẽ bị phá hủy và sắp xếp lại, tạo ra vô số những thảm họa tự nhiên. Một số khác thì cho rằng, những tai họa khủng khiếp sẽ hủy diệt toàn bộ sự sống. Ví như những vùng phát sáng trên Mặt trời sẽ hủy diệt toàn bộ Trái đất hay hành tình Nibiru đâm vào Trái đất và tạo ra một vụ nổ mang tính hủy diệt
Chân tướng sự thật

Các nhà khoa học của NASA và những cơ quan khoa học tương tự cho rằng, những giả thuyết ảo tưởng như vậy có thể giải thích một cách dễ dàng. Đương nhiên, cũng có những chứng cứ là có thực. Chẳng hạn như bộ lịch Long Count của người Maya là có thực, lý thuyết về sự đảo ngược địa từ cũng tồn tại thực, hoạt động của Mặt trời quả thực đang suy giảm,…
Tuy nhiên, sự thực ấy hoàn toàn hoàn toàn không khiến con người sợ hãi. Nhưng một khi chúng đã được khoác lên mình những lý luận về một ngày tận thế thì chúng sẽ trở thành công cụ đắc lực để những lời sấm truyền ngày càng lan rộng hơn. “Giống như một hiện tượng thiên văn bình thường có thể bị những người tin rằng Trái đất sẽ bị hủy diệt cho rằng nó đang đe dọa Trái đất”, Morrison nói.
Vậy câu chuyện về ngày tận thế 2012 sẽ được giải thích như thế nào? Các nhà thiên văn học tin rằng, nó là câu chuyện hoàn toàn vô căn cứ. Morrison nói: “Câu chuyện về hành tinh Nibiru của người Sumer đã bị các học giả nghiên cứu và phiên dịch cổ văn phản đối. Nền văn minh Sumer quả thực là một nền văn minh rực rỡ tuy nhiên, việc họ phát triển trong lĩnh vực thiên văn học hay tôn thờ thần Nibiru đều là sản phẩm tưởng tượng của Zecharia Sitchin.
“Về bộ lịch của người Maya thì có thể nói rằng, những bộ lịch cổ đại không thể ghi lại một cách chính xác thời gian hiện tại hoặc nó sẽ không chính xác như cách tính lịch hiện tại.  Nói cách khác, dù là lịch cổ đại hay hiện đại cũng đều không thể dự đoán được tương lai của Trái đất, càng đương nhiên không thể dự đoán chính xác năm 2012 sẽ là ngày tận thế của hành tinh này”.
http://www.youtube.com/watch?v=QSKlwKk3FJE&feature=related
Như vậy, chúng ta có thể tin chắc rằng vào ngày 21/12/2012 sẽ không có hồng thủy, sẽ không có biển lửa cũng không phải lo bị vũ trụ nuốt gọn. Như mọi năm, đó vẫn là thời điểm chúng ta gặp gỡ bạn bè, người thân và mua sắm. Năm 2012 sẽ là một năm bình thường như những năm khác.
L.V. (Theo Divinecaroline.com)

u Bước Đơn Giản Để Giữ Đầu Óc Minh Mẫn

(bàido bạn BáTrần giới thiệu)
http://www.youtube.com/watch?v=QTbdgHgmTgw&feature=related
Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements) , hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh lú lẫn ( Alzheimer) . Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan.
Nhưng nếu chúng ta đọc thật kỹ phúc trình của chính phủ, để ý đến những dòng chữ nhỏ, chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tín hữu ích trong việc gìn giữ những tế bào chất xám trong đầu không bị lão hoá.
Sự thực được báo cáo này đưa ra cho chúng ta thấy là không có hồ sơ chứng liệu nào cho biết thuốc chữa bệnh, hay thuốc bổ đem lại ích lợi cho việc chống lại căn bệnh quái ác này. Nhưng ngược lại, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng rõ ràng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh Alzheimer
Bản phúc trình không gỉải thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ: Không phải mọi hiện tượng sa sút trí tuệ ( dementia) đều trở thành bệnh Alzheimer. Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia..Trong cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên lạng quạng (fuzzy), hậu quả bởi việc óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường-huyết (blood sugar).
clip_image020

Nhiều bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer không ít thì nhiều đều vướng phải tình trạng vascular dementia. Những trở ngại khi suy nghĩ mà các cụ già gặp phải phần lớn vì máu không đưa lên đầu dễ dàng. Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ luôn đuợc thông suốt dễ dàng.
Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng.
Mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi: Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Phân bón tự nhiên cho não bộ chính là máu đưa lên đầu. Mỗi ngày ráng bước đi khoảng 10,000 buớc chân, bằng cách này hay cách khác để máu từ tim đi lên đầu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer . Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: Đi bộ, Làm Vườn, hay Khiêu vũ.
Ăn thục đơn có nhiều rau và hoa quả như người Hy Lạp: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất “flovonoids” giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngăn ngừa độc tố. Trong một cuộc nghiên cứu nhóm đàn ông đàn bà thích ăn rau quả tươi, uống trà, cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất flovonoids . Họ thường có não bộ hoạt động tốt hơn người không dùng rau quả tươi. Và sự suy sụp cuả não bộ tránh được tới 10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn, hay mỗi ngày uống khoảng 900 mg thuốc bổ để thay thế rau, sẽ giúp tăng sự bén nhậy của trí óc, và giúp trẻ thêm được khoảng 3.5 tuổi.
Hay ăn theo thực đơn của dân Điạ Trung Hải: ăn uống hàng ngày giống thực đơn của người Ý và người Hy Lạp, gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt.
Ăn theo kiểu dân Điạ Trung Hải sẽ giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48% .
Cương quyết từ bỏ những thói hư, tật xấu như hút thuốc lá, và nghiện rượu. Thuốc lá chứa độc tố rất hại cho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%
Đừng uống rượu mạnh quá độ. Đa số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer. Đàn bà chỉ nên uống rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi. Đàn ông đuợc uống tới hai ly. Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh sa sút trí tuệ nhớ dính líu đến nghiện rượu.
Ráng duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp: Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên viên y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn, hư trí nhớ. Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75 - bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn. Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ bị hở, và chảy máu trong não.
Tránh đừng để bụng phệ: Vòng bụng ở tuổi trung niên lớn báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu. Vì thế cho nên chúng ta nên cố gắng duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches cho các ông.
Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn.
(Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen đăng trên SF Examiner,1/6/2010-
Nguyễn Minh Tâm dịch )

Bột ngọt và bột nêm đối với sức khỏe
Bột ngọt và bột nêm là hai sản phẩm gần như khá quen thuộc, thường xuyên có mặt trong nhà bếp mỗi gia đình. Đó là các chất phụ gia giúp cho món ăn thêm ngon, hấp dẫn lại cực kỳ thuận tiện khi sử dụng.
Trước đây, người ta đua nhau sử dụng bột ngọt như một thứ phụ gia quí hiếm. Nhưng sau đó, có thông tin cho rằng ăn bột ngọt là không tốt, vì nó gây ung thư. Người ta lại chuyển sang dùng bột nêm do nghe nói bột nêm không có chứa bột ngọt, nên tốt cho sức khỏe. Thế rồi, thông qua nhiều kết quả kiểm nghiệm, người ta được biết trong bộ nêm không những chứa bột ngọt mà còn có chất siêu bột ngọt..
Vậy bột ngọt và bột nêm chứa những chất gì, liệu có an toàn cho sức khỏe hay không? Hậu quả ra sao nếu sử dụng quá nhiều bột ngọt haybột nêm trong thực phẩm?.
Chất phụ gia thực phẩm là gì?
Chất phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng.
Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Ví dụ từ lâu đời , người ta đã biết dùng các chất phụ gia như giấm để ngâm rau cải, củ kiệu, muối ăn để muối thịt cá; hoặc chất tạo màu như lá dứa để tạo ra mùi thơm và màu xanh hay trái gấc tạo ra màu đỏ cho xôi gấc, hoa lài, hoa sen để ướp trà,… Tất cả những chất đó có thể được coi như là chất phụ gia.
Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm, trong nửa cuối thế kỷ 20 có thêm nhiều phụ gia thực phẩm đã được giới thiệu, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Hiện nay, hơn 2500 phụ gia đã được sử dụng trong công nghệ thực phẩm. và được phân nhóm ra như sau
TTNhóm phụ gia thực phẩm
1Các chất bảo quản (preservatives)
2Các chất chống đóng vón (Anticaking agents)
3Các chất chống ô xy hoá (Antioxydants)
4Các chất chống tạo bọt (Antifoaming agents)
5Các chất điều chỉnh độ chua (Acidity regulators)
6Các chất điều vị (Flavour enhancers)
7Các hương liệu (Flavours)
8Các chất làm đặc và tạo gel (Thickeners, gelling agents)
9Các chất làm rắn chắc (Firming agents)
10Các men (Enzymes)
11Các phẩm màu (Colours)
12Các chất nhũ hoá (Emulsifiers)
13Các chất ổn định (Stabilizers)
14Các chế phẩm tinh bột (Modified starches)
15Chất ngọt nhân tạo (Artificial Sweeteners)
16Các chất tạo phức kim loại hoà tan (Sequestrants

Chất điều vị là gì?

Chất điều vị (flavor enhancer) là một trong các nhóm chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm giúp điều hòa, làm tăng vị ngon của món ăn.
Một số các chất điều vị được phép sử dụng như sau:
Glutamic Acid (L(+)-)
Monosodium Glutamate
Monopotassium Glutamate
Calcium Glutamate
Guanylic Acid
Disodium Guanylate
Inosinic Acid
Disodium Inosinate
Maltol
Ethyl Maltol

Trong số các chất điều vị trên, có ba chất rất thường xuyên được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Đó là chất monosodium glutamate (bột ngọt), chất disodium guanylate và chất disodium inosinate. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn còn khá xa lạ và chưa nhận biết hết về chúng dù vẫn tiếp xúc hàng ngày.
Bột ngọt

http://www.youtube.com/watch?v=ZWtKqPQhNFY
clip_image021Bột ngọt (hay mì chính) có tên hóa học lá monosodium glutamate monohydrate (MSG) là muối natri của acid glutamic, một trong hơn 20 loại acid amin để kiến tạo nên protein cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng của não bộ con người.
Bột ngọt ở dạng tinh thể rắn hình que, không màu, không mùi, không dính vào nhau, rời rạc, tan dễ dàng trong nước, tan vừa phải trong cồn, có vị ngon (tiếng Nhật gọi là vị Umami ).
clip_image023clip_image025
Cách đây khoảng 1500 năm, các đầu bếp đã biết cho một lượng tảo biển vào súp để làm tăng đáng kể hương vị món ăn. Cho mải
tới năm 1908 vị giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda thuộc Đại học Hoàng Gia Tokyo mới khám phá ra chất tạo nên vị ngọt thịt
của tảo biển chính là natri glutamat. Chất này đã từng được chiết suất thành chiết xuất thành công từ tảo biển và đặt tên thương
phẩm là Ajinomoto, theo tiếng Nhật nghĩa là “tinh chất của vị ngọt”.

Bột ngọt có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như trong thịt, cá, sữa (kể cả trong sữa mẹ) và trong rau quả như cà rốt, đậu, ngô... Có khoảng 0,14g bột ngọt trong 100g cà chua , 0,044g bột ngọ t trong100g thịt gà; 0,043g trong 100g tôm. Cơ thể con người cân nặng từ 60kg đến 70kg, thì lượng protein chiếm từ 14 đến 17% trong đó có khoảng 1/5 là bột ngọt.
Bột ngọt nhân tạo được sản xuất thông qua quá trình lên men (tương tự như lên men bia, giấm, nước chấm...) từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc. Người ta thường dùng các loại như mía, khoai mì, sắn, ... để làm nguyên liệu chế biến bột ngọt.
Bột ngọt không có kết cấu màu hoặc mùi vị đặc trưng nên được dùng trong nhiều món ăn và làm tăng cường hương vị gốc một cách tự nhiên. Khi pha vào món ăn, bột ngọt tan trong nước, ngấm vào thức ăn và làm cho thức ăn thêm đậm đà mà không thay đổi màu lẫn mùi vị. Bột ngọt giúp gia tăng hương vị tự nhiên của thực phẩm chứa nhiều chất đạm như cá, thịt... Nó còn kết hợp tốt với vị mặn và chua, nhưng không có tác dụng gì với vị ngọt và đắng.
Khoảng gần chục năm trở lại đây,từ một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, bột ngọt đột nhiên bị tẩy chay. Giờ đây, nhiều gia đình đã đoạn tuyệt với bột ngọt, mặc dù mọi người vẫn khẳng định gia vị này làm cho món ăn ngon hơn. Họ cho rằng, ăn bột ngọt sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh cũng như bệnh ung thư. Cũng có người cho rằng, nếu cho bột ngọt vào món ăn khi đang đun nấu thì sẽ làm tăng độ độc vốn có ở các thành phần hóa học của nó... Người ta cảnh giác với bột ngọt, lâu dần dị ứng cả với vị ngọt của nó.
Tuy nhiên hàng trăm cuộc thí nghiệm toàn diện trên động vật và cả cơ thể người được thực hiện bởi các Viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong một thời gian dài đã đưa ra kết luận: “Bột ngọt đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi”.
Qua các quy định quốc tế và quốc gia có sử dụng bột ngọt (MSG), chúng ta nhận thấy không có quốc gia nào cho bột ngọt là chất độc và cũng không có quốc gia nào cấm sử dụng bột ngọt trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, cần xác định rõ bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm, điều vị an toàn cần thiết (tương tự như dấm, tiêu, muối ăn...), bản thân bột ngọt không phải là một chất dinh dưỡng có thể thay thế cho thịt, cá, trứng, sữa....
Thực tế, không có khuyến cáo về liều sử dụng đối với bột ngọt, cũng như không có khuyến cáo riêng nào đối với trẻ em. Có thể hiểu, liều dùng hằng ngày không quy định, nghĩa là các nghiên cứu chưa tìm thấy mức liều lượng sử dụng nào của bột ngọt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Tuy nhiên, là một thứ gia vị, cũng tương tự như sử dụng muối hay ớt, bột ngọt chỉ có tác dụng tăng vị ngon khi được sử dụng ở liều thích hợp. Nếu quá nhiều, sẽ phản tác dụng. Dùng bột ngọt quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, đau mỏi đốt sống cổ, rối loạn hoạt động não, gây mất trí nhớ. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi các chất độc này ra khỏi cơ thể, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Các tác dụng phụ khi dùng quá nhiều bột ngọt có thế là : Cảm giác nóng ran như cháy khắp cổ, ngực và phần trước cánh tay; Tê sau cổ và từ cánh tay trở lên; Ngứa ran khắp mặt, cổ, lưng và tay; Nhức đầu, buồn nôn ;Tức ngực, khó thở
Nói chung
*bột ngọt chỉ là một gia vị có tác dụng điều vị, do đó không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng nói chung.
*không nên sử dụng bột ngọt để che lấp những mùi vị phản ánh tình trạng mất chất lượng của thức ăn như ôi, thiu, tanh, thối.
*Bột ngọt chỉ có tác dụng điều vị tốt với các vị mặn, đắng và chua, nhưng lại hông ảnh hưởng đến vị ngọt nên trong sản xuất bánh kẹo nói chung, bột ngọt ít được sử dụng.
*Nếu sử dụng bột ngọt thì cần giảm bớt lượng muối cho vào thức ăn.
Bột nêm
Bột nêm là loại phụ gia hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần thường gặp là các chất điều vị: bột ngọt (chiếm khoảng 30% - 40%), siêu bột ngọt Disodium guanylate và Disodium inosinate. Bột nêm mang nhiều hương vị khác nhau cho món ăn. Không giống như bột ngọt có dạng hình que dài, bột nêm có dạng hạt nhỏ, gần như tròn, hoặc dạng bột, và thường có màu vàng nhạt.
clip_image027

Gần đây trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm bột nêm được quảng cáo là “không bột ngọt”. Các nhà sản xuất đều cố gắng nhấn mạnh sản phẩm của mình được chiết xuất từ các vật liệu tự nhiên như xương ống, thịt hầm, sườn non, hạt sen tươi,... Tuy nhiên, nhìn kỹ vào thành phần trên bao bì, ta thấy có các chất siêu bột ngọt nói trên. Cả hai chất siêu bột ngọt đểu có vị umami(vị ngon)  : disodium guanylase có trong khô cá nhảy, disodium isnosinate có trong nấm shiitake khô. Tuy xa lạ với người tiêu dùng nhưng c ả hai chất đều được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Nói cách khác, hai chất trên kết hợp với nhau tạo chất siêu bột ngọt, tuy nhiên nó tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại. Độ ngọt của chú ng gấp 10 đến 15 lần bột ngọt thông thường. Chúng còn tác động lên trung ương thần kinh vùng cảm nhận thèm ăn, kích thích thèm ăn...
Trong chế biến thực phẩm người ta cho các siêu bột ngọt này vào để làm tăng vị ngọt giả tạo của thịt, hay tạo ra một sản phẩm hoàn toàn không có thịt nhưng lại có vị như nước hầm thịt. Ví dụ: trong các món canh của các bếp ăn tập thể hay các quán cơm giá rẻ người ta chỉ dùng nước, muối, bột ngọt và siêu bột ngọt (có trong bột nêm) để tạo ra nước canh như nước hầm thịt. Nước mắm cũng chỉ có nước, muối, hương nước mắm và siêu bột ngọt. Lý do là giá suất ăn quá thấp họ không thể hầm xương hay thịt và cũng không thể có nước mắm thật được.
Siêu bột ngọt đặc biệt phổ biến trong bột nêm (hoặc bột gia vị), thường sử dụng trong các loại nước chấm, tất cả món ăn chế biến sẵn (như mì ăn liền, các loại bánh snack, …), hay dùng để ướp thịt và các món ăn khác trong các bếp ăn, nhà hàng. Siêu bột ngọt hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ là chất điều vị, làm tăng cảm giác ngọt.
Bác sĩ K. Ekelman và bác sĩ K. C. Raffaele, Bộ Thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ, cho biết các nhà khoa học về độc chất đang nghi ngờ khi hai chất Disodium 5’-Guanylate và Disodium 5’-Inosinate kết hợp với nhau sẽ tạo ra rất nhiều độc chất mới có thể gây quái thai và gây rối loạn chuyển hóa. Đồng thời các công trình nghiên cứu trên chuột đực và chuột mang thai đã và đang tiến hành. Hiện nay hai chất chất siêu ngọt đã được nhiều nước cho phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, cũng giống như bột ngọt, nó chỉ đơn thuần làm tăng độ ngon chứ không hề có giá trị dinh dưỡng, do đó không nên lạm dụng.
Kết luận
Cho đến nay, bột ngọt và bột nêm đã được các nhà khoa học công nhận là an toàn trong liều lượng vừa phải.
Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng bột ngọt, bột nêm chỉ là gia vị giống như muối, mắm,...; dù làm cho thức ăn thêm hấp dẫn và tạo cảm giác ngon miệng, nhưng chúng vẫn không thể thay thế thịt, cá và các loại thực phẩm khác. Quá ỷ y vào sự thuận tiện mà lạm dụng chúng là điều không hay, đôi khi còn gây tác dụng phụ khó lường.
Muốn đảm bảo dinh dưỡng cho những thành viên trong gia đình thì các bà nội trợ nên chú ý bổ sung lượng thực phẩm đa dạng, đầy đủ, cân đối. Theo lời khuyến cáo của các chuyên gia, chúng ta nên dùng nước mắm để pha chế, nấu nướng; hạn chế sử dụng bột ngọt, bột nêm và tuyệt đối không dùng hai chất này cho trẻ ăn dặm.
Để thay thế b ột nêm trong nhà bếp, chúng ta có thể mua các loại xương heo, bò, gà,... vào sáng sớm để xương còn tươi, độ ngọt cao, thơm và an toàn vệ sinh. Hầm liên tục trên bếp nhiều giờ, càng lâu càng ngọt. Nước cốt sau khi hầm cất vào tủ lạnh để dùng nhiều lần. Làm theo cách này tuy hơi mất nhiều thời gian nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho sức khỏe
Điều hòa ăn uống phòng bệnh mùa đông
BS Ngô Xuân Thiều
Mùa đông, thời tiết lạnh giá. Vì chịu ảnh hưởng khí trời lạnh nên chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống thường ngày để duy trì đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao sức chịu rét, để vượt qua mùa đông một cách thuận lợi
Mùa đông, cơ thể người chịu ảnh hưởng khí hậu lạnh nên hoóc môn tuyến giáp trạng, hoóc môn tuyến thượng thận trong hệ nội tiết đều gia tăng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng giàu nhiệt lượng (calori) như chất đạm, chất mỡ và hợp chất hi-đrô-các bon tăng tốc độ phân giải để thêm sức chống rét cho cơ thể, do đó năng lượng cơ thể thất thoát quá nhiều.
Vì thế về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần lấy "bổ sung năng lượng" làm chủ: cần tiếp thụ thỏa đáng các thức ăn giàu chất đạm, chất mỡ, chất hi-đrô-các bon. Nhưng mặt khác, để đề phòng phát sinh các bệnh của người già thì không nên ăn nhiều mỡ. Tiếp thụ chất đạm nên dùng loại an-bu-min tối ưu như trứng gà, cá, các loại đậu, các loại sữa, thịt nạc... Vì chất an-bu-min có trong các thức ăn dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ, hơn nữa lại giàu chất đạm nên giá trị dinh dưỡng khá cao.
Mùa đông vì các chủng loại và số lượng rau xanh đều hiếm, cơ thể dễ bị giảm lượng rau xanh ăn vào, cho nên qua mùa Đông cơ thể người dễ có hiện tượng thiếu hụt vi-ta-min, sinh các chứng bệnh: Loét khoang miệng, lợi răng chảy máu sưng đau, đại tiện bí kết... Các chứng đó đều do bị thiếu hụt vi-ta-min A, B và C mà dẫn tới bệnh. Cho nên khi rau xanh bị thiếu hụt, có thể ăn thêm các món khác như khoai lang, khoai tây, cải trắng, cải dầu... Những thức ăn này đều giàu vi-ta-min.
Người già trong mùa đông do bị ảnh hưởng về tiêu hóa hấp thu kém và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể cho nên dễ bị thiếu hụt các nguyên tố như ka-li, sắt, nát-ri... cho nên cần bổ sung các chất nói trên bằng cách ăn thêm gan lợn, tôm riu, hạt vừng, chuối tiêu...
Một số người về mùa đông dễ cảm nhiễm phong hàn sinh ho, phát sốt, đau đầu... Để dự phòng loại bệnh này, ngoài việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều hòa sinh hoạt, bình thường có thể ăn thêm củ cải trong bữa ăn hằng ngày, vì củ cải có công hiệu tiêu trừ chứng tích trệ, hóa giải đờm, giải các độc tố.
xxx
Ghi chú- Một số thực phẩm tốt cho sức khoẻ và giúp tránh lây các mầm gây bệnh vào mùa đông
Họ cam chanh Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C giống như một "chất keo" đặc biệt, liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Một lợi ích khác của các loại quả này là chứa rất ít calo, giúp bạn tránh được tình trạng lên cân "vượt chỉ tiêu".
Nho đen: Có khoảng 2.000mg vitamin C trong 100g nho đen, nhận đủ vitamin C là điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó ngăn chặn sự lây nhiễm cảm cúm và giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Họ bầu bí Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene, đây một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống bệnh tật..
Cải xoong và cải đắng: Ngoài khả năng chống ung thư tốt, chúng còn có khả năng chống virus rất hiệu quả. Cải đặc biệt có khả năng làm dịu sự xung huyết phổi, sổ mũi và ho. Cả 2 loại cải trên cũng rất giàu vitamin C, chất xơ và folate, thành phần tăng cường chất chống sinh ung thư glucosinolate
Thực phẩm màu đỏ: Các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt... sẽ cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe vì chúng có chứa nhiều chất vitamin A, -caroten - các chất tăng sức đề kháng cảm cúm cho cơ thể.
Hạt điều: Là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất như: kẽm, selen và sắt - chất tăng cường hệ miễn dịch. Hạt điều cũng chứa nhiều protein. Hạt điều có chứa rất nhiều chất béo nhưng hầu hết là chất béo không bão hòa - chất có lợi cho sức khỏe.
Tỏi Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị của các bà nội trợ mà nó còn có tác dụng kháng khuẩn và vi rút, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Và tỏi đạt được hiệu quả nhất là lúc ăn sống, có tác dụng ngừa ung thư. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa từ tỏi chỉ đạt được tối đa nếu bạn ăn sống và ăn với một lượng lớn: 0,5kg/tuần hay 1/3 thìa bột tỏi/ngày.
Gừng: Gừng là loại củ có chứa rất nhiều chất chống virus, bao gồm cả những chất mà có khả năng chống lại virus một cách trực tiếp, trong đó có chất gingerol có thể chống lại ho. Để làm trà gừng, bạn cần đun sôi nước, sau đó rót vào gừng tươi đã được đập nát, để khoảng 2 - 3 phút thì bỏ ra uống.
Nấm Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch.Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).Cuối cùng, nấm chứa rất ít calori nên bạn có thể ăn thoải mái.
Mật ong: Theo các nhà khoa học, mỗi ngày ăn khoảng 30 - 60g mật ong sẽ giúp cho bạn chống lại được bệnh tăng lên 3 - 4 lần và giúp cho người cảm cúm dễ phục hồi nhờ lượng glucose và fructose tự nhiên.
Trà Nhìn chung trà có nhiều lợi ích sức khỏe, từ ngừa ung thư đến hạn chế tăng cân và gần đây là nâng cao khả năng miễn dịch.Nhiều chuyên gia phát hiện rằng hàng ngày nếu uống từ 5 - 6 cốc trà đen sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại được các viêm nhiễm. Một nghiên cứu khác cho biết dạng trà hoa cúc La mã có tính kháng khuẩn rất mạnh, đó là lý do vì sao người ta thường uống trà này khi cảm lạnh.
Thực phẩm chứa vi sinh Ngày nay thực phẩm probiotic không còn xa lạ với nhiều người vì nó rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như sữa chua (yoghurt) và tempeh (loại bánh làm từ đậu tương lên men trộn nước). Thực phẩm chứa vi sinh luôn kích thích các vi khuẩn "có lợi" cư trú trong đường ruột tấn công lại các mầm bệnh.
Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn axit béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ. Vào mùa đông, chứng trầm cảm cũng gia tăng và nhiều nghiên cứu cho thấy acid béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi. Các loại cá giàu acid béo bổ dưỡng này là cá thu, cá ngừ.
Súp /cháo thịt gà Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là súp khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Súp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh.Khi nấu súp gà, nên cho thêm ít tỏi, gia vị có vai trò như một kháng sinh chống vi rút.Thịt gà cũng rất giàu selen và vitamin E, 2 vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Con hàu Trong con hàu rất giàu kẽm, một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các viêm nhiễm như cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành.Ngoài ra, hàu còn nổi tiếng là "thực phẩm tình yêu" (được ví như loại thuốc kích thích tự nhiên), rất hợp với mùa đông lạnh giá, thời điểm chúng ta thường có nhu cầu "gần nhau" cao hơn.

                        xem tiếp PHẦN 2