Thứ Tư, 31 tháng 3, 2010

PHAO DAI BAY B-2 SIEU THANH

From: Sung Truong
Mỹ công bố hình ảnh B-2 "phá tường âm thanh".


Bộ quốc phòng Mỹ mới công bố bức ảnh máy bay B-2 đạt tốc độ âm thanh trong chuyến bay qua Palmdale, gần Los Angeles.

Giới quân sự thường dùng hình ảnh "vượt qua bức tường âm thanh" để nói việc các máy bay loại này vượt ngưỡng tốc độ âm thanh.Khi máy bay đạt vận tốc lớn hơn hoặc gần bằng vận tốc âm thanh, không khí xung quanh đột ngột giảm, dẫn tới nhiệt độ không khí giảm theo khiến hơi nước tụ lại thành những đám mây... Chuyển động của máy bay khiến các đám máy có hình chóp nón.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 phá vỡ "bức tường âm thanh".
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit là “trung tâm” của các hoạt động tác chiến đường không của quân đội Mỹ, đồng thời là vũ khí chiến lược trong các cuộc chiến kéo dài, có khả năng mang các loại vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân.
Tập đoàn Northrop Grumman cho biết, sẽ lắp đặt phần mềm cải tiến mới cho hệ thống quản lý bay của B-2. Còn tập đoàn công nghệ thiết kế phần mềm Semantic Designs khẳng định, dự án này sẽ kéo dài thời gian phục vụ cũng như tăng cường sức mạnh cho B-2.
“Mặc dù B-2 là máy bay ném bom mới nhất của lực lượng Không quân Mỹ nhưng hệ thống máy tính của B-2 vẫn cần nâng cấp thêm để hòa nhập với những hệ thống vũ khí chung, cũng như duy trì khả năng chiến đấu”, công ty nhận định.
Đặc điểm của máy bay ném bom tàng hình B-2

B-2 Spirit, do Northrop Grumman sản xuất, là loại máy bay ném bom đa nhiệm, áp dụng công nghệ tàng hình (Stealth Technology), mang bom thông thường và bom hạt nhân. B-2 đánh dấu mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa vũ khí của Mỹ.
Kỹ thuật tàng hình thế hệ hai của B-2 giúp máy bay có thể đột nhập qua các hệ thống phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Tuy nhiên, số lượng đặt hàng dự tính 135 chiếc ban đầu đã được giảm xuống còn 75 vào cuối thập niên 1980.
Trong Thông điệp liên bang năm 1992, Tổng thống George H.W. Bush thông báo tổng số B-2 chế tạo sẽ hạn chế ở mức 20 chiếc (sau này đã tăng lên 21 nhờ việc tân trang lại một chiếc thử nghiệm).B-2 Spirit có hình dáng giống một chú cá đuối.
Tính năng nổi trội
Do có thể được tiếp dầu trên không, nên tầm hoạt động của B-2 chỉ còn bị hạn chế bởi việc bảo dưỡng động cơ và sức khỏe phi hành đoàn. Cùng với pháo đài bay B-52 Stratofortress và B-1 Lancer, quân đội Mỹ cho rằng B-2 mang lại sự linh hoạt vốn có của những máy bay ném bom có người lái. Độ bộc lộ thấp, hay các tính năng "tàng hình", cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của đối phương và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng nhất.
Sự kết hợp giữa kỹ thuật tàng hình, hình dáng khí động học đặc biệt và khả năng mang tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế nhất định so với các loại máy bay ném bom trước đó. Tầm hoạt động của nó đạt xấp xỉ 6.000 dặm (11.100 km) mà không cần tiếp dầu, tính năng tàng hình khiến cho B-2 có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng được tầm hoạt động và có khả năng quan sát tốt hơn cho các cảm biến gắn trên nó.
Khả năng tàng hình của B-2 có được nhờ tổ hợp các biện pháp giảm thiểu độ bộ lộ về âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và radar, khiến đối phương rất khó phát hiện, theo dõi và tiêu diệt. Nhiều đặc tính tàng hình vẫn được xếp vào hàng tối mật. Tuy nhiên, các vật liệu composite chế tạo B-2, đặc biệt và các lớp phủ và thiết kế kiểu "cánh bay" cũng góp phần tăng khả năng tàng hình của nó.
Cấu tạo buồng lái


Buồng lái của B-2 được trang bị hiện đại với các thiết bị điện tử công nghệ cao.
B-2 có tổ lái hai người, một phi công và một chỉ huy. Buồng lái của B-2 được trang bị hệ thống đo đạc bay điện tử (EFIS), phi công có thể chọn chế độ bay và các thiết bị hoạt động cho quá trình cất cánh, hạ cánh, chiến đấu bằng cách sử dụng ba nút ấn đơn giản.
Hệ thống vũ khí
Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu sử dụng GPS có tên GATS, B-2 có thể sử dụng radar APQ-181 để sửa các lỗi GPS về các mục tiêu và một hệ thống hỗ trợ dẫn đường GPS "thông minh" nhằm tính toán tọa độ chính xác, tốc độ gió để bom thông thường rơi trúng mục tiêu thôi. Nó có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc.B-2 có thể mang tới hơn 18 tấn vũ khí.
B-2 có thể mang tới hơn 18.000 kg vũ khí, gồm các loại vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, vũ khí điều khiển bằng laser, bom thông thường. Khi bay thử nghiệm, B-2 đã thả thành công bom hạt nhân B-61 và B-83 và bom thường Mk84, Mk82, CBU-87. B-2 cũng có thể mang tên lửa hành trình tàng hình mang đầu đạn hạt nhân AGM-129.
Northrop Grumman đã cải tiến giá bom để có thể mang tới 80 bom thông minh JDAM (dẫn đường bằng laser). Ngoài ra, B-2 còn được trang bị các vũ khí đánh chặn ngoài tầm JSOW, JASSM và “bom chùm” WCMD...
Hãng sản xuất: Northrop Grumman
Chuyến bay đầu tiên: tháng 17/7/1989
Tình trạng: 20 máy bay đang hoạt động
Giá thành: 737 triệu USD/chiếc
Sải cánh: 52, 43 m
Chiều cao: 5,18 m
Chiều dài: 21,03 m
Trọng lượng cất cánh tối đa: 152.407 kg
Trọng tải: 18.143 kg

Hải Anh (tổng hợp