Thứ Ba, 10 tháng 8, 2010

BÁO ĐỘNG !

Frm: Sung Truong
Hàng Độc Hại Của Trung Cộng Lan Tràn Tại Việt Nam Kẹo Mút Phát Sáng Chứa Chất Gây Ung Thư Bán Cho Trẻ Em Tại Việt Nam Tin Hà Nội - Báo chí trong nước vừa đăng tải những tin tức về loại kẹo phát quang được bán rộng rãi ở các cổng trường học, mà theo kết quả thử nghiệm do thanh tra y tế Việt Nam vừa công bố trong lúc học sinh nhiều trường tiểu học, trung học trong Hà Nội và một số tỉnh lân cận đang tìm mua loại kẹo (mút) có cán cầm phát sáng, bị nghi ngờ có chất độc.

Văn phòng bộ Y Tế Quốc Gia cho biết trong thân kẹo phát sáng có 2 chất là Phtalate dung môi, kết hợp với Polyaromatic hydrocarbon PAH. Khi hai chất này trộn vào nhau có thêm hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo. Ðặc biệt chất PHA là một chất độc gây ung thư, gây biến thái di thể nên chỉ được dùng trong kỹ nghệ như pha sơn.
Hôm nay, Bộ Y Tế đã yêu cầu tất cả các địa phương tiến hành thu hồi khẩn cấp sản phẩm kẹo phát quang mà không cần phải tiến hành bất cứ thử nghiệm nào. Ðây đều là thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Ðến thời điểm này, cơ quan có thẩm quyền của Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo này (?), người dân cho biết loại kẹo này được nhập cảng từ Trung Cộng. Các loại kẹo phát quang này được nhiều học sinh ưa thích. Giá chưa đầy 2000 đồng, có thể dễ dàng tìm mua ở các cổng trường và các cửa hàng bán bánh kẹo tại chợ.
Nhiều Nữ Trang Trung Cộng Nhập Cảng Sang Việt Nam Chứa Chất Cực Độc
Tin Saigon - Thử nghiệm đã tìm thấy chất độc chì và cadimi ở 7500 món trong số 7608 sợi dây chuyền, lắc tay, nhẫn xi mạ nhập cảng từ Trung Cộng, bị thu giữ trong vụ ồn ào hồi tháng Giêng. Ðây là kết quả thử nghiệm chính thức đầu tiên kể từ sau thông tin xôn xao rằng nữ trang Trung Cộng rẻ tiền có chứa độc tố. Số nữ trang nêu trên được ban Giám Đốc Phòng Thương Mại quận 5 phát hiện đang bày bán tại bốn cửa hàng ở hai chợ Hòa Bình và An Ðông vào trung tuần tháng Giêng.
Mỗi loại được lấy một mẫu để đi thử nghiệm. Ðại diện Phòng Thương Mại 5B cho hay, trong 14 mẫu đại diện của các sản phẩm được thử nghiệm bởi Trung Tâm Kỹ Thuật Kiểm Soát Phẩm Lượng 3, chỉ có một mẫu loại lắc đeo tay mạ bạc không thấy độc chất. Tất cả các sản phẩm còn lại gồm dây chuyền, lắc đeo tay, bông tai xi mạ vàng đều dính chì vàc cadimi.
Ðặc biệt hàng ngàn chiếc lắc tay xi vàng có chứa lượng cadimi đến 17.7 miligram mỗi ký, lượng chì là 665 miligram mỗi ký, dây chuyền mạ vàng có lượng cadimi 25,9 miligram một ký, lượng chì là 359 miligram mỗi ký. Cũng theo đội 5B trong thời điểm kiểm tra, nơi bán không trình được hóa đơn.
Hiện số nữ trang có độc đang được lưu giữ chờ tiêu hủy. Theo các chuyên gia ngành hóa, cadimi là một kim loại nặng, trong sản xuất dùng chế biến sơn, phẩm màu, mạ điện, là chất chống ăn mòn. Ngoài ra người ta còn có thể dùng cadimi làm vật liệu mạ đánh bóng, do đó cadimi có thể nhiễm vào sản phẩm. Cadimi là một chất độc đối với con người.
Nếu tiếp xúc với lượng lớn, nó có thể gây ngộ độc cấp tính. Với trẻ em, việc nhiễm lâu ngày có thể làm chậm phát triển xương. Ngoài ra đây còn là chất có thể gây ung thư. Theo quy định của bộ Y tế, lượng cadimi cho phép đối với các vật dụng chứa thực phẩm là không quá 0.2 miligram một ký, với các vật dụng đun sôi là không quá 0.7 miligram một ký; một số loại thực phẩm cũng cho phép có cadimi nhưng số lượng không được quá 1 miligram một ký. Ðối với các loại trang sức, cadimi dù không dễ bị nhiễm độc vào cơ thể như ăn uống, tuy nhiên theo các kỹ sư hóa học, việc tiếp xúc lâu ngày với những sản phẩm có chứa lượng cadimi cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khảo sát tại Sài Gòn cho thấy, mặt hàng nữ trang xi mạ được bày bán tràn lan từ các chợ đầu mối như Bến Thành quận 1, An Ðông quận 5, Bình Tây quận 6, Bà Chiểu quận Bình Thạnh cho đến các chợ nhỏ, ngay cả các chợ tạm quanh các khu công nghiệp có nhiều nữ công nhân. Hàng trang sức xi mạ được bày bán thuộc nhiều loại với nhiều mẫu dạng từ nhẫn vàng, dây chuyền mạ vàng, lắc đeo tai, bông tai, dây thắt lưng.
Giá mỗi chiếc từ vài chục ngàn đồng đến ngoài 100 ngàn đồng. Hầu hết các kiện hàng trang sức mà cơ quan này phát hiện và tịch thu được đều do Trung Cộng sản xuất và không có hóa đơn kiểm chứng. Tuần trước tại một số chợ trên địa bàn, Giám Đốc Bộ Thương Mại Sài Gòn cũng đã thu giữ khoảng 20 ngàn món trang sức xi mạ không có hóa đơn. Các thanh tra y tế khuyến cáo người dân phải thật cẩn trọng, thậm chí nếu không cần thiết thì không nên sử dụng những sản phẩm xi mạ rẻ tiền, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bột Gia Vị Nhiễm Phẩm Màu Ðộc Hại
Tin Saigon - Liên tục sau kẹo phát quang và nữ trang nhập cảng từ Trung Cộng, báo chí đã phanh phui về những bột gia vị bị nhiễm màu độc hại. Ðây là những loại gia vị được pha trộn với hóa chất rhodamine B đang càng lúc càng trở nên quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là từ lúc trước Tết cho đến nay. Chất phẩm màu độc hại này chuyên dùng trong ngành dệt, từng bị phát giác trong hạt dưa, ớt bột trước đây, mới đây lại xuất hiện trong một số gia vị bày bán trên thị trường tại Saigon.
Tình trạng này chứng tỏ chương trình bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân rất yếu kém, từng được khuyến cáo nhiều lần nhưng chưa được thay đổi. Vụ rhodamine B đặc biệt được chú ý trở lại khi giới chức tại Sài Gòn xác nhận đã tìm thấy những lượng rhodamine B rất nguy hiểm trong hàng loạt mẫu gia vị bày bán trên địa bàn thành phố, từ bột điều xay, bột sa tế, cho đến các loại gia vị nấu bò kho, nấu thịt hầm ragout. Chất rhodamine là phẩm màu hoá học, chủ yếu dùng để nhuộm vải cũng như một số sản phẩm khác, nhưng tuyệt đối bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư cho người tiêu thụ.Tuy nhiên việc phát hiện chất rhodamine B trong một số gia vị tại Sài Gòn vào tuần trước không phải là một điều mới lạ.
Vào dịp trước Tết, dư luận trong nước đã không ngớt lo ngại khi thanh tra y tế tại nhiều địa phương ở Việt Nam đã liên tiếp phát hiện ra chất phẩm màu này trong ớt bột hay hạt dưa, sản phẩm truyền thống của người Việt Nam nhân dịp Tết. Báo chí trong nước ghi nhận nhiều trường hợp thực phẩm bị nhiễm rhodamine B hầu như ở mọi nơi từ Bắc chí Nam, do các công ty nhập cảng từ Trung Cộng về.
Các Hộp Ðựng Thức Ăn Cũng Có Hóa Chất Gây Ung Thư
Tin Hong Kong - Không riêng gì tại Việt Nam, tại Hong Kong người ta cũng vừa khám phá một nửa số hộp đựng thức ăn dùng ở Trung Cộng chứa chất hoá học có thể gây ung thư. Ðó là kết luận của Phó chủ tịch Hiệp Hội Đóng Gói Thức Ăn Quốc Tế IFPA tại Hong Kong. Ông cho biết tình trạng này ở các thành phố lớn thì đỡ hơn, khoảng 30% hộp thức ăn ở Bắc Kinh không đạt tiêu chuẩn. Theo báo cáo của IFPA vừa công bố tháng này, mỗi năm người Trung Cộng sử dụng 15 tỷ hộp đựng thức ăn bằng bọt xốp, nhựa hoặc bột giấy.
Mới đây các nhà nghiên cứu của IFPA đã đến hai nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh là nhà hàng bánh bao Laobian 170 năm và nhà hàng Dong Laishun. Thử nghiệm những mẫu hộp đựng ở đây cho thấy chúng chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Tổ chức của ông vừa đệ đơn kiện hai nhà hàng này và đây sẽ là vụ kiện đầu tiên mà trong đó luật An Toàn Thực Phẩm mới ban hành sẽ được áp dụng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ông Zhang Zhisheng, một luật sư ở Bắc Kinh, nói chưa đến 10% số hộp đựng thức ăn làm bằng bột giấy, đây là chất liệu an toàn hơn nhưng lại đắt hơn.
Trong khi đó số hộp đựng làm bằng bọt xốp và nhựa lại chiếm đến 45% thị trường. Trung Cộng vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng bọt xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải. Còn loại hộp nhựa thì một lượng lớn được sản xuất trong những nhà máy không có giấy phép hoạt động. Những hộp thức ăn này cũng được sử dụng ở Việt Nam rất nhiều.