Thứ Hai, 9 tháng 8, 2010

SỬA CHO TRE EM SẢN XUẤT TỪ TRUNG QUỐC

Phát hiện sữa làm tăng tỷ lệ hormone bất thường ở trẻ
               clip_image002clip_image004
Sức khỏe cho trẻ nhỏ Trung Quốc vẫn ít được quan tâm Ảnh: Reuters
RFI  Thanh Phương
Tờ nhật báo China Daily hôm nay (9/8) cho biết mức hormone ở ba bé gái tuổi từ 4 đến 15 tháng được nuôi với cùng một loại sữa ở tỉnh Hồ Bắc miền Trung của Trung Quốc cao hơn mức trung bình của phụ nữ trưởng thành.

Đây là sữa do công ty Synutra sản xuất, nhưng công ty này hôm nay ra thông cáo khẳng định là trong quá trình sản xuất, họ không hề thêm chất hormone nhân tạo, cũng như bất cứ chất nào trái với quy định.
Sữa này hiện vẫn được bán ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cũng như tại Bắc Kinh, mặc dù vào tháng trước đã có một người tỏ vẻ quan ngại. Tờ China Daily trích lời cựu chủ tịch hội sản xuất sữa ở tỉnh Quảng Đông cho rằng hormone có thể đã được đưa vào trong quá trình chăn nuôi gia súc.
Ngành công nghiệp sữa của Trung Quốc đã từng mang tai tiếng vào cuối năm 2008 do sữa có chất melamine khiến 6 trẻ em thiệt mạng và 300 ngàn em khác bị bệnh. Vụ này đã khiến các sản phẩm chế biến từ sữa của Trung Quốc đã bị ồ ạt rút khỏi các thị trường thế giới và gây tâm lý hoảng loạn ở Trung Quốc./.
                         ------
Tai lieu

clip_image006
   A chinese man selects milk powder at a supermarket in Beijing on July 9. China, which has seen a string of food safety scares in recent years, is likely to experience similar problems in the future due to the country's vast size, a top official was quoted Tuesday as saying.Photo:Franko Lee/AFP
clip_image008
- File photo of health enforcement officers checking labels on packets of milk powder in eastern China. Dairy products from China were recalled worldwide in 2008 after the industrial chemical melamine was found in milk products in a scandal blamed for the deaths of at least six infants