Thứ Ba, 31 tháng 8, 2010

Kho vàng bạc, kim cương và ngọc quý

From: Truong kim Anh* Nguyen Huong Vinh
     Giá vàng khắp nơi trên thế giới đều tăng vọt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều ít ai biết được là hiện nay quốc gia nào đang sở hữu nhiều nhất thứ kim loại có giá trị bậc nhất này?
Kho vang bac the gioi 1
    Nếu bạn nghĩ đó là Mỹ thì bạn đã ít nhiều có lý. Phòng két sắt tại Fort Knox, bang Tennessee (Mỹ), khu căn cứ quân sự tuyệt mật và luôn được đặt trong tình trạng an ninh cao nhất thế giới, hiện cất giữ 4 triệu kg vàng thỏi trong tổng số 7,4 triệu kg vàng trên toàn nước Mỹ (tính đến thời điểm tháng 12-2007).
Kho vang bac the gioi 2
Fort Knox
    Những nơi cất giữ vàng khác của Mỹ nằm rải rắc khắp quốc gia này chẳng hạn như tại hệ thống Khách sạn Money ở Philadelphia và ở Denver, kho chứa vàng ở căn cứ West Point, thành phố New York và những nơi khác nữa.
    Nhưng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York (Federal Reserve Bank) mới là nơi nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới với 550.000 thỏi vàng được cất giữ bên dưới khu vực nhà chọc trời Lower Manhattan, trị giá 203,3 tỉ USD.
    Tuy nhiên, chỉ có 2 - 5% số vàng trên thuộc quyền sở hữu của nước Mỹ, số còn lại là của các quốc gia khác gửi.
    Song, đó chưa phải là đống vàng duy nhất của thế giới. Trong khi vật giá tiếp tục leo thang trên toàn thế giới thì số vàng dự trữ của các nhà băng, các quốc gia và các trung tâm thương mại lớn ngày càng có giá trị.
    Hai thành phố New York và London lưu giữ thứ kim loại quý giá này nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Tại Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED giữ vàng cho cả thế giới mà không hề lấy đồng tiền công nào. Người gửi chỉ tốn 1,75 USD tiền vận chuyển cho mỗi thỏi vàng vào kho két sắt của FED.
   Bộ phận hàng hóa thuộc sàn  giao dịch  New York Mercantile Exchange chuyên về những trao đổi các loại kim loại quý như vàng, bạc, đồng và platine, và nắm giữ một khối lượng kim loại vật lý lớn trong các phòng két sắt của họ xung quanh thành phố New York nhằm bảo đảm cho những hợp đồng tương lai được ký kết thông qua họ.
    Hiện tại, bộ phận này nắm giữ 210.000kg vàng, tương đương 6,8 tỉ USD và 3,8 triệu kg bạc, tương đương 2,2 tỉ USD.
London là nơi cất giữ nhiều bạc nhất trên thế giới, điều này không phải vì Chính phủ Anh sử dụng đồng tiền được sản xuất từ bạc mà chính là nhờ Ngân hàng JPMorgan dự trữ 4,4 triệu kg bạc cho Barclays (1 trong 3 ngân hàng lớn nhất nước Anh) để bảo đảm cho nguồn tiền giao dịch điện tử của Ngân hàng Đầu tư IShares.  
               Kho vang bac the gioi 3
Ngân hàng JPMorgan.
              Kho vang bac the gioi 4
Barclays
London cũng chính là thủ đô của thế giới về kim cương       .
Công ty De Beers, nắm giữ 40% thị phần kim cương trên toàn thế giới, hiện đang đóng đô tại thủ đô xứ sở sương mù.
  Tuy nhiên, thành phố này giờ đã mất danh hiệu trên vì De Beers và Chính phủ Botswana đã hợp tác để xây dựng tại đất nước này một nhà máy khai thác và chế tác kim cương sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới với số vốn 80 triệu USD và nhà máy này được đưa vào sử dụng hồi tháng 3-2008. Và đây sẽ là thủ đô mới của thế giới về kim cương.
   Khác với các kim loại quí khác, platine (platinum, bạch kim) thực tế lại được dự trữ dưới các mỏ chứa trước khi chúng được khai thác (và các mỏ platine phần lớn ở Nam Phi).
         Kho vang bac the gioi 5
   Platine, có giá hơn 38 USD/gr, là nhu cầu lớn của các nhà sản xuất màn hình phẳng, iPod và các thiết bị điện tử gia dụng khác. Tại châu Âu, kim loại này được sử dụng trong nhiên liệu diesel. Trên thế giới, kim loại này không được dự trữ giống như vàng hay bạc. Duy chỉ có sàn giao dịch Comex New York dự trữ 158kg kim loại này, tương đương 8,9 triệu USD.
    Colombia thống trị thị trường ngọc lục bảo (emerald) thế giới và chính Victor Carranza là ông vua của thị trường đá quý này tại Colombia. Victor trở nên nổi tiếng nhờ ngăn chặn được các tập đoàn buôn lậu ma túy chiếm các mỏ ngọc lục bảo trong những năm 80 của thế kỷ trước.    
   Tuy nhiên, năm 1998 người này bị bắt vì tội tổ chức giết người và được ra tù năm 2002.
   Gần 90% lượng hồng ngọc (ruby) của thế giới bắt nguồn từ Myanmar. Chính điều này đang khiến đất nước Đông Nam Á này trở thành mục tiêu của những cuộc tranh giành ảnh hưởng.
   Năm ngoái, nhiều quốc gia trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay các vụ bán đấu giá hồng ngọc dưới dạng thô của Chính phủ Myanmar. Đệ nhất phu nhân Mỹ hồi đó là Laura Bush còn tuyên bố rằng việc mua các loại đá quý hiếm đồng nghĩa với việc ủng hộ cho một số thành phần biến chất trong Chính phủ Myanmar làm giàu bất chính. Sau khi được khai thác, phần lớn hồng ngọc được chuyển sang Chataburi, Thái Lan, để chế tác.
   Cũng như hồng ngọc tại Myanmar,
đá saphir (sapphire, ngọc bích) sau khi được khai thác tại Sri Lanka và Madagascar cũng được đưa sang Thái Lan, và hiện ngày càng được đưa nhiều sang Hồng Công để tinh chế.
 Kho vang bac the gioi 6
   Tuy nhiên, có một thứ kim loại có giá trị hơn bất cứ thứ kim loại hay đá quý gì trên thế giới này, đó chính là plutonium.
       Kho vang bac the gioi 7
Nhà máy Pantex của Bộ Năng lượng Mỹ tại Amarillo, bang Texas, có 6.000 giếng plutonium.
   Bạn không thể mua chúng, nhưng nếu bạn được phép mua, bạn phải bỏ ra 10.000 USD để có được 28 gr. Và giống như câu quảng cáo của một loại thẻ tín dụng: kim loại này không có giá!