Thứ Tư, 10 tháng 11, 2010

Cựu sĩ quan Mỹ trả ‘món nợ’ đối với Việt Nam

Tác giả: Jeff Chen - Epoch Times Staff
Thứ tư, 28 Tháng 10 2009 17:43
sq My tra on
Phòng triển lãm LẠC VIỆT: Bill Ridley (giữa), Tu-Anh Nguyên (áo hồng), chủ phòng triển lãm Đức Nguyên (trái), và các người mẫu của công ty ‘Polished by Tu-Anh’. Ảnh chụp tại Lạc Việt Gallery ở Arlington, VA ngày 3 tháng 10. (ảnh của Frank Nguyên).

Arlington, Virginia - Cựu sĩ quan trong Chiến tranh Việt Nam Bill Ridley đã chủ tọa một đêm văn hóa Việt Nam, được gọi là "Taste, Texture, Beauty" (Hương vị, Hình thức, Nét đẹp) tại phòng triển lãm Lạc Việt ngày 3 tháng 10 năm 2009. Đây là cách ông muốn trả lại những gì bản thân ông cảm thấy người Mỹ đã mang nợ nhân dân Việt Nam.
Vào năm 1970, ở cái tuổi 23, ông Ridley đã được đặc phái làm sĩ quan cố vấn chiến đấu cho một đơn vị quân đội miền nam Việt Nam ở khu vực sông Cửu Long. Ông là chỉ huy của một toán sáu quân nhân Mỹ cố vấn những người Việt Nam chiến đấu chống cộng sản.
"Nhiệm vụ của tôi đòi hỏi tôi phải sống và làm việc với các chiến binh Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi đã đóng binh ở các căn cứ và tiền đồn. Nó là những gì mà tôi gọi là 'thấm nhuần trong văn hóa'. Nơi đó tôi đã tìm thấy sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn của tôi đối với người dân Việt Nam và văn hóa của họ", ông Ridley nói.
Ông Ridley đã rời Việt Nam khoảng một năm sau, vào tháng Năm, năm 1971. "Năm 1975, khi quân đội miền nam Việt Nam sụp đổ và cuối cùng đầu hàng Cộng sản Bắc Việt, tôi rất tức giận bởi chính phủ chúng tôi đã thất bại trong công cuộc yểm trợ quân đội miền nam Việt Nam vào giờ phút họ cần sự giúp đỡ ", ông Ridley nói.
Từ khi tàn cuộc chiến, ông Ridley đã quan tâm đến những binh sĩ và bạn bè mà ông quen biết ở Việt Nam, nhưng không biết làm thế nào để giúp đỡ quốc gia này và người dân Việt Nam.
"Kể từ thời kỳ đó trong cuộc sống của tôi, tôi đã dành trọn thời giờ để giúp đỡ người Việt Nam bằng mọi cách. Một trong những cách giúp của tôi là đi du lịch và dịch vụ du lịch". Đó là lý do tại sao ông đã thêm chuyến du lịch Việt Nam hàng năm vào trong chương trình của công ty Du lịch BK của ông, mà ông đã thành lập ngay sau khi về hưu quân đội Mỹ vào năm 1999, sau 31 năm phục vụ.
Một năm trước, ông Ridley đã gặp Tú-Anh Nguyễn, một phụ nữ vẽ kiểu mẫu và tư vấn thời trang Mỹ-Việt, người sáng lập công ty "Polished by Tu-Anh Design và Creative Consulting". Cô Nguyễn Tú Anh đã được nêu danh và được công nhận trong Designers & Couture của "Best of DC" (Ấn bản khai trương) xuất bản năm 2009. Hợp chung lại, cô Tú Anh và ông Ridley đã tạo nên một chương trình đêm hôm nay cho người Mỹ được thưởng thức nét đẹp, con người và món ăn của Việt Nam.
Tại phòng triển lãm Lạc Việt, rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Việt Nam đã được trưng bày—tranh họa, ảnh chụp, tranh thêu tỉ mỉ, đồ thủ công, và tranh sơn mài. Kiểu cách thiết kế và người mẫu trình bày “áo dài” lụa tha thướt đầy nữ tính và đặc thù của Việt Nam (quốc phục Việt Nam) từ những nhà thiết kế thời trang Việt Nam khác nhau trên toàn cầu. Những món ăn thuộc cung đình miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam cũng được nấu cho khách.
Ông Ridley nói: "Đa số các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, tôi muốn nói là, đều thích được nhìn lại đất nước Việt Nam một lần nữa, còn một số ít thì không muốn nhìn lại hoặc ngay cả suy nghĩ đến nó."
"Một số cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tôi gặp đã cảm thấy Hoa Kỳ như thể đã phản bội Việt Nam khi quân đội Mỹ rút về nước ...", bà Tú Anh, người đã thoát khỏi Việt Nam lúc chín tuổi, đã phát biểu. "Một số muốn trở lại Việt Nam để thăm viếng, nhưng sợ rằng người Việt Nam sẽ ghét họ và không chào đón họ. Nhưng tôi bảo họ là người Việt Nam không đề cập đến vấn đề khi xưa nữa, họ phải tiếp tục cuộc sống, và họ yêu chuộng du khách Mỹ ".
Cuộc triển lãm đã thu hút một số người mà trước đây không được tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Việt Nam. Maureen Walters, một chuyên gia về máy điện toán, đến tham dự chương trình này, hy vọng được học hỏi thêm một chút về văn hóa, nhiếp ảnh, và âm nhạc Việt Nam. Cô hy vọng sẽ đi du lịch Việt Nam trong vòng một năm.
"Tôi thích bản chất hiền hòa của người Việt Nam, và lòng chân thật của họ. Họ là người tốt ", cô Walters nói.
 Former Military Officer Repays ‘Debt’ to Vietnam
ARLINGTON, Vir.―Vietnam War veteran Bill Ridley hosted an evening of Vietnamese culture, called “Taste, Texture, Beauty” at Lac Viet Gallery on Oct. 3. It was his own way to pay back what he feels his countrymen owe to the Vietnamese people.
In 1970, at the age of 23, Mr. Ridley was assigned to a South Vietnamese Army unit as a combat advisor in the Mekong Delta.  He was the team leader of six American soldiers who advised Vietnamese in fighting the communists. 
“My position required me to live and work with the Vietnamese soldiers and their families.  We were at their bases and outposts.  It’s what I called ‘immersion of the culture.’ That was where I found my admiration and appreciation for Vietnamese people and the culture,” said Mr. Ridley. 
Mr. Ridley left Vietnam about one year later in May, 1971.  “In 1975, when the South Vietnamese Army collapsed and ultimately surrendered to the Communist North, I was enraged by our government’s failure to support the South Vietnamese military in its hour of need,” said Mr. Ridley.
Since the end of the war, Mr. Ridley has been concerned about the soldiers and his friends he knew in Vietnam, but didn’t know how to reach out to the country Vietnam and its people.
“Since that period of my life, I have dedicated myself to helping the Vietnamese people in any way I can.  One way for me is through travel and tourism.” That’s why he added the annual tour to Vietnam to the programs of his company BK Travel, which he founded soon after he retired from the U.S. military in 1999, with 31 years of service.
A year ago, Mr. Ridley met Tu-Anh Nguyen, a female Vietnamese-American fashion designer and consultant, who founded “Polished by Tu-Anh Design and Creative Consulting.” Ms. Nguyen was featured and recognized in Designers & Couture of "Best of DC" (Inaugural Edition) published in 2009. Together, they designed tonight’s event to give Americans exposure to the beauty of Vietnam, its people and its cuisine.
At Lac Viet Gallery, numerous pieces of art works by Vietnamese artists were exhibited—paintings, photographs, intricate embroidered work, handicrafts, and lacquer work. Stylists and models showcased the feminine and exotic Vietnamese silk “ao dai” (Vietnamese national outfit) from various Viet designers around the globe. Royalty food from northern, central, and southern Vietnam was also served.
Mr. Ridley said, “The majority of Vietnam War veterans, I would say, would like to see the country again and a small portion of them don’t want to see it or even think about it again.” 
“Some Vietnam War veterans I met felt as though the U.S. had betrayed Vietnam when our troops pulled back home…,” said Ms. Nguyen, who escaped from Vietnam at the age of nine.  “Some want to return to Vietnam and visit, but are afraid that the Vietnamese people will hate them and not welcome them. But I tell them the Vietnamese do not talk about it and they have moved on, and they love American tourists.”
The exhibit attracted some who have not been much exposed to Vietnamese culture before.  Maureen Walters, an IT professional, came to the event, hoping to learn a bit more about Vietnamese culture, photography, and music. She hopes to travel to Vietnam within a year.
“I like the gentle nature of Vietnamese, their honesty. Good people,” said Walters.