Chủ Nhật, 7 tháng 11, 2010

Tin tức Việt Nam

1. Sài gòn : Đường Châu Văn Liêm ngập nặng, kẹt xe
Tuổi Trẻ- Cơn mưa lớn chiều ngày 07-11 làm nhiều tuyến đường Sài Gòn lại chìm trong biển nước. Tại ngã tư Châu Văn Liêm - Hùng Vương, thuộc P.11, P.12, P.14, Q.5 - nước dâng trào dữ dội, cả vòng xoay chìm trong nước thối, có đoạn dâng cao hơn nửa mét khiến dòng xe ì ạch qua lại, nối đuôi nhau kẹt cứng.
saigon mua chieu nov 11
Đường Châu Văn Liêm bị ngập nặng sau cơn mưa chiều 7-11 - Ảnh: Sơn Bình

Triều cường lên tới 1 m58 tại Sài Gòn, Mực đỉnh triều này là kỷ lục cao nhất trong 50 năm qua. 
Bờ bao nhiều quận ngoại thành sụp vỡ, làm úng thủy hoa màu cây trái.
Hằng trăm xà lan bị ùn tắc ở trước cầu Bình Lợi là vì một chiếc bị kẹt dưới cầu. Đến 1 giờ chiều chủ nhật lưu thông trên sông Sài Gòn đã trở lại bình thường.  http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/vietnamnews/Hcmc-dipped-under-1-meter-of-water-in-high-tide-and-heavy-rain-11072010154525.html
2. Vỡ đập chứa bùn nước thải quặng sắt tại Cao Bằng
Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng - Việt Nam). Ảnh Wikipedia
Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng - Việt Nam). Ảnh Wikipedia
RFI Trọng Thành
Đêm ngày hôm kia, thứ sáu (05/11), theo báo chí Việt Nam, một trận lũ bùn màu đỏ bất ngờ tràn ngập xã Nà Kéo, huyện Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng. Độ dày của bùn lên đến 40-50cm, trải dài khoảng 2 cây số, tàn phá nhiều hecta cây trồng và ảnh hưởng đến hàng trăm hộ gia đình.
Nguyên nhân của sự cố này đã được xác định là do vỡ đập chắn nước thải rửa quặng của xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng, thuộc Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng. Trên thực tế, một lãnh đạo của tỉnh Cao Bằng cho biết, từ khi xí nghiệp hoạt động đến nay, nước bùn đã nhiều lần gây thiệt hại cho dân cư khu vực hạ nguồn mỏ Nà Lũng.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101107-vo-dap-chua-bun-nuoc-thai-quang-sat-tai-cao-bang
Mối lo lớn nhất là bùn này là bùn rửa quặng, có thể chứa những hóa chất và kim loại nặng gây độc hại cho người và vật. Cơ quan chức năng chưa nói rõ điều này với dân. Phó chủ tịch UBND thị xã cho biết trước đây đã nhiều lần mỏ xả bùn làm ngập đồng ruộng gây thiệt hại cho dân. Không nghe nói tới chuyện bồi thường hay không.
http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/vietnamnews/Half-meter-thick-red-mud-containing-toxic-chemicals-flooding-from-plant-dam-to-commune-covers-road-fields-and-houses-11072010103604.html