Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2010

WWW.TINTUCCAONIEN.COM

BẢN TIN HÀNG TUẦN
Số 30 /2010        Ngày 24 /07/2010
                                *****   
NỘI  DUNG
•    Tin tức lượm lặt
•    Tấm lòng bác ái của vợ chồng tỉ phú Bill Gates
•    Trả lại cho tôi lời thề
•    Bi kịch đến từ những bông hồng
•    Phải chăng măng tây có công dụng trị bệnh ung thư
•    Gạo thơm Jazzman của Mỹ
•    Làm thế nào để chậm già

•    Ngưởi dân Mỹ được chữa trị và được chữa trị quá mức cho tới lúc chết
•    Các nhà khoa học lo ngại vể sự co rút bất thường cũa thượng tẩng khí quyển
•    8 loại thực phẩm giúp cho đầu óc trẻ tung và khoẻ mạnh
•    Ăn cá hàng tuẩn giảm rủi ro bị bệnh thoái hoá điểm vàng
•    Phòng chống bệnh ung thư
•    Những ngày quá nóng, uống gì tốt nhất
•    10 món chè mát,bổ mùa hè

TINTỨC LƯỢMLẶT
clip_image002clip_image004
Tòa nhà Financial Tower cao nhất Sàigòn , đang được Hoa kỳ xây dựng, cao 68 tầng, có sân đậu trực thăng ( Kiến trúc Sư : Mỹ, Kỹ Sư kết cấu : Mỹ, Thang máy : Mỹ ,Thầu khoán  : Hàn quốc)

clip_image006clip_image008clip_image010
Hà nội Ngàn Năm sau trận mưa đầu mùa

clip_image011
Lẩn đẩu tiên chú khỉ nhỏ xíu loris đã được nhìn thấy trong khu rửng ở Sri Lanka. Loại khỉ nhỏ này, sống vào ban đêm, thân dài 17 centimét ( 6 inches), có mắt to và lồi
clip_image013
Cơ quan National Oceanic and Atmospheric Administration của Hoa Kỳ loan báo ‘tháng 6 năm nay được ghi nhận là tháng nóng nhất trên thế giới từ trước đến nay’

clip_image015
Các viên chức liên bang Hoa Kỳ cho biết cuộc truy quét gian lận Medicare lớn nhất từ trước đến nay trên đất Mỹ đã diễn ra ở 5 tiểu bang với 36 nghi can bị bắt. Tổng số tiền các nghi can này lấy cắp từ ngân quỹ quốc gia lên tới 251 triệu đô la qua việc tính tiền những thiết bị không cần thiết cho bệnh nhân, các kiểu trị bệnh vật lý vô ích và cả việc trị bệnh HIV mà bệnh nhân chẳng bao giờ mắc phải và nhận thuốc trị cả.
Các cuộc bố ráp diễn ra từ Miami đến New York City, Detroit,
HoustonBaton Rouge. Trong số các nghi can bị bắt có cả bác sĩ và y tá. Miami đã được chọn là “trung tâm của các vụ gian lận Medicare”. Chỉ riêng vùng Miami đã có 33 nghi can bị bắt với tổng số tiền gian lận đến 140 triệu đô la.
Hàng năm có từ 60 tỉ đến 90 tì đô la là tiền gian dối của Medicare và làm giảm vấn đề này là nhiệm vụ hết sức khó khăn của luật cải tổ y tế mà TT Obama đã ban hành vửa qua.


clip_image017
Bà Pham thi Hồng, một nhà châm cứu tại Việt Nam , đã nỗi tiếng vì đã tìm ra một phương cách không thể ngờ được để xác định xem một thanh niên có còn là “trai tơ” hay không. Bà chĩ cần bắt mạch nhip tim vả quan sát những đốm đỏ nhỏ bên trong tai mà đã giải oan cho ba thanh niên bị kết tội hãm hiếp


Tấm lòng bác ái của vợ chồng tỉ phú Bill Gates vĩ đại như thế nào?
(bài do bạn QuyVu giới thiệu)

Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng bà Melinda Gates không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
clip_image019
Ngay sau khi cưới nhau, vợ chồng Bill Gates bắt đầu làm từ thiện nhưng làm một cách dè dặt, trong đó có lần tặng máy vi tính xách tay cho các ngôi làng ở khu vực cận Sahara (Phi châu).
Nhưng rồi hai người nhận ra người dân lục địa đen cần thức ăn để no bụng và thuốc men để chống lại cái chết hơn là phần mềm Windows xa xỉ. Thế là họ tậu bao nhiêu là sách về các bệnh lây lan vì ký sinh trùng, về hệ miễn dịch, về cách phòng bệnh...
"Bạn không thể nói về chuyện tài trợ cho thuốc chống sốt rét nếu như bạn không hiểu rõ chu trình sống của con muỗi. Làm từ thiện không chỉ đơn giản là ký séc chi tiền", Melinda nói.
clip_image021
"Tại sao lại phải nhọc công đến thế? "
Melinda có thể tận hưởng một cuộc sống trong nhung lụa, dành thời gian chăm sóc con cái.
"Khi cưới nhau, tôi và Bill định khi về già sẽ chia sẻ tiền bạc với người khác.. Lần đầu tiên chúng tôi đến châu Phi là nhân một chuyến đi săn năm 1993.
Chúng tôi không thể nào tận hưởng thiên nhiên hoang dã vì cảnh tượng mọi người đi chân đất, phụ nữ phải vừa bế con vừa xách nước đi hàng cây số và bởi lời mời từ một bộ lạc về việc dự buổi lễ cắt âm vật phụ nữ.
Sau đó về nhà, chúng tôi tìm đọc Báo cáo về phát triển thế giới năm 1993 và không khỏi giật mình. Trẻ con đang chết hàng loạt chỉ vì căn bệnh tiêu chảy và những loại bệnh cơ bản mà trẻ con ở nước chúng tôi đã được tiêm vắc-xin.
Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật và càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy không thể chờ vì bệnh tật không đợi chúng tôi. Tôi đi vòng quanh thế giới để xem điều gì đang xảy ra.
Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp đến độ tôi không dám hy vọng. Nhưng rồi bạn thấy đó, kinh tế đang thay da đổi thịt ở các nước phát triển và tự nó cải thiện mọi chuyện. Điều đó đã vực Bill và tôi dậy".

"Chúng ta có xem rẻ mạng sống của người Phi châu hơn mạng sống của chúng ta không? Bill và tôi cho rằng không có sinh linh nào mang giá trị hơn hay kém so với sinh linh khác. Chính sự công bằng này là lý do để quỹ từ thiện của chúng tôi hoạt động"
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (BMGF) bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997 rồi chính thức khai trương vào năm 2000. Vợ chồng Gates đã cam kết sẽ trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tính khoảng 46 tỉ USD). Vắc-xin và tạo hệ miễn dịch cho trẻ em là mục tiêu chính của quỹ.
Đến nay BMGF đã chi tổng cộng 28,8 tỉ USD. Hồi đầu năm, BMGF đã tặng cho Liên minh Vắc-xin và miễn dịch toàn cầu (Gavi) 750 triệu USD - một trong những món quà cá nhân lớn nhất lịch sử.
Những lần tài trợ trước đó của vợ chồng Bill Gates đã giúp tiêm phòng viêm gan siêu vi B cho 43 triệu trẻ em, giúp giảm 39% tỷ lệ trẻ em bị sởi...
Ngoài ra, BMGF còn chi mạnh cho các dự án khoa học nghiên cứu vắc-xin và thuốc men, trong đó phải kể đến chương trình trị giá 35 triệu USD để thử nghiệm vắc-xin chống sốt rét ở Zambia.
Hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì ông bà Gates không dành phần lớn tài sản của mình để lại cho con cái. Hiện họ đang có 3 đứa con nhỏ nhưng Melinda không tỏ ra lo lắng:
"Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của chúng tôi đã có tài khoản riêng của chúng. Không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được nấy mà phải đợi đến những dịp như sinh nhật mới được tặng hay đợi cho đến khi chúng tự để dành đủ tiền".
Hiệp hội Bill & Melinda Gates đã chi bao nhiêu cho ai?
Tính đến đầu năm 2005, nhà tỷ phú này đã cam kết số tiền 28 tỷ USD cho nhiều dự án cứu tế, từ thiện, y tế và giáo dục. Tức ông đã đem cho không đến 38% tổng tài sản của mình.
9,3 tỷ USD là tổng số tiền mà tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates đã chi cho các công cuộc từ thiện cứu tế và giáo dục thông qua hiệp hội mang họ tên mình thành lập vào năm 2000.  Chúng được chia ra như sau:
   - Sức khoẻ: 5,4 tỷ USD (gồm chi An lược sức khoẻ toàn cầu, 2,3 tỷ USD nghiên cứu trị HIV/AIDS, bệnh lao và y tế sinh sản, 1,5 tỷ USD; các bệnh lây lan khác, 1,1 tỷ USD; nghiên cứu phát triển công nghệ y tế toàn cầu, 0,4 tỷ USD; nghiên cứu y tế, chiến dịch y tế toàn cầu…, 0,1 tỷ USD)
  - Giáo dục: 2,4 tỷ USD
  - Chương trình xây dựng thư viện toàn cầu: 0,3 tỷ USD
  - Những dự án đặc biệt khác: 0,6 tỷ USD
  - Các chương trình từ thiện ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương: 0,6 tỷ USD.


Trả lại cho ta lời thề
Unchained my heart - Undo my love
Huỳnh Ngọc Chiến
Ba với ba là sáu
Sáu với bảy mười ba
Bạn nói với ta không thiệt, không thà
Như cây đủng đỉnh trên già dưới non
Khi xưa bạn nói với ta chưa vợ chưa con
Bây giờ ai đứng đầu non đó bạn tề?
Bạn nói với ta bạn chưa có hiền thê
Bây chừ hiền thê mô đứng đó, bạn trả lời thề lại cho ta.


clip_image023
Undo My Love: http://www.youtube.com/watch?v=zO0A9l5-38U
Bất kỳ ai sử dụng máy tính đều quen thuộc với lệnh undo, dùng để xóa thao tác vừa thực hiện, trả lại tình trạng trước đó, như khi chưa thực hiện thao tác. Từ undo có nhiều nghĩa, ở đây tôi – căn cứ theo tự điển The American Heritage Talking Dictionary – xin giới hạn trong phạm vi undo được dùng theo nghĩa “đảo ngược” (reverse); “xóa bỏ” (erase); “hủy bỏ” (annul) một tác dụng hay hoạt động nào đó. (Ví dụ : impossible to undo the suffering caused by the war : khó lòng xóa bỏ được vết thương chiến tranh). Khi bạn vẽ một đường kẻ trên trang giấy, rồi bạn xóa đi, nghĩa là bạn undo thao tác vẽ thì trang giấy, dù trở lại trạng thái trước đó, cũng vẫn mang một vết xóa mơ hồ. Đối với máy tính thì lại khác, bạn có thể thực hiện một số thao tác, sau đó thực hiện một loạt các lệnh undo thì chắc chắn máy tính lần lượt sẽ được trả lại trạng thái ban đầu, như khi bạn chưa thực hiện các thao tác đó. Lệnh undo rất đắc dụng để ta sửa lại các thao tác sai lầm.
Giá như trong cuộc đời có lệnh undo thì con người đã hạnh phúc biết bao nhiêu. Để ta sửa đổi biết bao nhiều lầm lỗi và cữu vãn những đổ vỡ trong đời. Phần lớn bi kịch của cuộc sống vẫn được xây dựng trên những chữ “Giá mà…”, “Nếu như…”, “Phải chi …” Cuộc sống là một cuộc thi mà mỗi thí sinh chỉ có một tờ giấy duy nhất để làm bài, không cho ai làm nháp. Nếu trong tự điển cuộc sống mà có được lệnh Undo thì cụ Nguyễn Du lấy đâu ra chỗ để viết “Đoạn trường tân thanh”?. Cụ Nguyễn Trãi lấy đâu ra chỗ để ngậm ngùi “Anh hùng di hận kỷ thiên niên ”?
Trong tình yêu nam nữ, nếu như có lệnh undo thì xưa nay đã không có biết bao nhiêu giọt nước mắt đã nhỏ xuống, ngậm ngùi và cay đắng. Trong tiếng Anh có một câu mà ý nghĩa rất khó dịch chính xác sang tiếng Việt, đó là “Undo my love”. Undo cuộc tình tôi! Đại khái theo nghĩa đen, ta có thể tạm hiểu “Undo my love” là xóa bỏ tình yêu của tôi đối với một đối tượng nào đó, hay đừng yêu tôi nữa, hoặc xóa bỏ những ngộ nhận để làm lại từ đầu, hoặc “rủ bỏ tình yêu” vân vân…
Nhưng hiểu theo thuật ngữ máy tính -tôi xin nhấn mạnh điểm này- thì “Undo my love” có nghĩa là hãy trả tình yêu của tôi trở lại trạng thái ban đầu như khi tôi chưa yêu bạn, như khi bạn chưa yêu tôi, như lúc chúng ta chưa hề quen nhau. Hãy làm sao cho chúng ta không còn một vết xướt nào trong tâm hồn của nhau, không còn một kỷ niệm nào cho nhau nữa, dầu rất mơ hồ. Nhưng thử hỏi làm sao xóa được những dòng chữ tỏ tình trên tờ giấy còn thơm mùi mực? Làm sao xóa được những nụ hôn trên đôi môi vụng dại? Làm sao trả lại những cái cầm tay run rẩy khi lần đầu nói tiếng yêu thương?
Tôi đã vô cùng lúng túng khi muốn tìm ý nghĩa của câu này trong một câu tiếng Việt tương đương. Chỉ đến khi nghe đọc một bài ca dao xứ Quảng Nam, tôi chợt cảm nhận ra ý nghĩa của “undo my love” , và ngẩn cả người, vì không hiểu sao ca dao Việt Nam lại tuyệt vời đến vậy!
Trong quá trình viết văn, mỗi khi phân vân với ý nghĩa của một câu chữ, thậm chí chỉ một chữ, tôi ít khi tra cứu trong tự điển, mà thường tìm ngay trong kho tàng ca dao tục ngữ. Với tôi, đó mới thực sự là một cuốn tự điển vô giá, vì các tác giả vô danh của nó đã sống trọn vẹn với tiếng Việt bằng cả tâm hồn, bằng cả sự vui buồn, chứ không phải bằng thứ kiến thức ngữ học hàn lâm- một thứ kiến thức phù phiếm, xa lạ hiện đang tàn phá tan hoang phần hồn tiếng Việt. Ca dao không phải để đọc theo kiểu nghiên cứu, mà để ngâm lên với cả tâm tình. Tôi tin rằng những người dân quê cảm nhận được phần hồn ca dao sâu gấp vạn ngàn lần những nhà nghiên cứu hay các giáo sư đại học, vì họ đã sống trọn vẹn với hồn thơ.
Bài ca dao giúp tôi liên tưởng đến câu “Undo my love” đó gồm 8 câu như vầy :
Ba với ba là sáu
Sáu với bảy mười ba
Bạn nói với ta không thiệt, không thà
Như cây đủng đỉnh trên già dưới non
Khi xưa bạn nói với ta chưa vợ chưa con
Bây giờ ai đứng đầu non đó bạn tề?
Bạn nói với ta bạn chưa có hiền thê
Bây chừ hiền thê mô đứng đó, bạn trả lời thề lại cho ta.


Cây đủng đỉnh là loại cây gì thì tôi chưa hề được biết, nhưng ta có thể hình dung người con gái đọc câu thơ đó bằng cả sự nhẫn nhục, ngậm ngùi của người con gái chân quê hiền lành xứ Quảng. Biết bao nhiêu ngậm ngùi trong câu nói “trả lời thề lại cho ta”. Làm sao mà trả lại được lời thề? Làm sao mà trả lại được bao nhiêu kỷ niệm đã thành tượng giữa thời gian? Làm sao có thể khiến tình yêu như lưỡi gươm chém vào hư không và không để lại dấu vết? Trả lời thề lại cho ta! Ngậm ngùi nhưng không hờn oán, trách móc nhưng không cay nghiệt, thiết tha nhưng không bi lụy, đau đớn mà vẫn đằm thắm yêu thương.
Tôi tình cờ đọc trên mạng một đoạn văn của J.Tarin Towers, trong bài Things to undo (Những điều cần xóa bỏ, http://www.fray.com/drugs/love/tarin.html). J.Tarin Towers là tác giả của những cuốn sách chuyên về máy tính. Cô từng làm việc cho các hãng Netscape Communications, Microsoft, Informix Software, và Infoseek, nhưng đồng thời lại là tác giả của nhiều bài thơ và bài tiểu luận rất thú vị. Có lẽ vì là dân máy tính nên chữ undo trong câu văn của cô lại có một ý nghĩa đặc biệt : “We can undo words with kisses, but we cannot undo kisses with words” (Chúng ta có thể xóa bỏ bao lời nói bằng những nụ hôn, nhưng không thể xóa bỏ các nụ hôn bằng những lời nói được).
Chúng ta có thể xóa bỏ những lời nói sai lầm hay những lời nói xúc phạm bằng những nụ hôn để tạ lỗi, nhưng làm sao có thể dùng những lời tạ lỗi để xóa bỏ được những nụ hôn? Làm sao có thể trả lại lời thề?
Khi đọc đoạn văn trên và bài ca dao đó, thì tôi thấy câu văn dịch cho “undo my love” đã hiện ngay ra đấy : “Trả lời thề lại cho ta”. Vâng, hãy “trả lại lời thề”, hãy “undo my love” !
Xin cám ơn bài ca dao tuyệt vời xứ Quảng và cám ơn J.Tarin Towers!

Bi kịch đến từ những bó hoa !!!
Trong hơn 7 tháng trời, sáng nào chị Ngọc cũng nhận được một bó hoa hồng. Không có thiệp đề tên người gửi. Và chính những bó hoa ấy đã làm vợ chồng chị chia tay.
Từ vui sướng đến xung đột
Ba chị Ngọc mất, để lại một xưởng in lớn trong TP cho con gái. Sự nhanh nhẹn, giỏi giang đã giúp chị làm ăn thành đạt. Chồng chị là kỹ sư máy tính nhưng lương không cao nên vợ chồng bàn nhau mở một công ty máy tính.
Ban đầu, chị Ngọc bỏ thời gian làm chung với anh, công ty rất khá. Nhưng khi giá giấy tăng cao, nhiều đối thủ cạnh tranh với công nghệ mới, nhà in cần sự có mặt của chị hơn nên chị giao lại toàn bộ công ty cho anh. Từ khi anh tự xoay, công ty từ chỗ có lãi đến lỗ dần. Tuy không nhiều đến mức phá sản nhưng mỗi tháng lỗ trên dưới 20 triệu đồng.
Sau hơn một năm bù lỗ, chị bàn với chồng chuyển sang làm ngành khác nhưng anh không chịu. Nói qua, nói lại, rồi anh giận bỏ nhà đi 4 ngày. Khi về, anh tiếp tục năn nỉ chị giữ lại công ty, nếu không anh sẽ đi luôn.
Sáng hôm đầu tiên nhận được hoa, chị Ngọc cứ nghĩ chồng mình làm lành. Anh bảo không phải do mình gửi, chị không tin. Mười ngày tiếp theo, chị luôn vui sướng khi nhận được hoa và vẫn cứ nghĩ là chồng, còn bảo anh đừng có gửi nữa vì mỗi bó hoa khoảng trên 200.000 đồng, phí tiền. Chỉ đến khi anh quát ầm lên, nói rằng chị Ngọc có người yêu nên cố tình làm vậy để chọc tức anh. Lúc đó, chị Ngọc mới thấy rằng hoa ấy đúng là không thể của chồng chị gửi.
Chị bắt đầu hỏi các cửa hàng hoa khi họ cho người gửi đến. Chỉ có thể xác định người gửi ở trong cùng TP, còn ai gửi thì mỗi cửa hàng nói một kiểu. Cửa hàng ở đường Trương Định nói có một ông già đến đặt hoa. Mấy cửa hàng ở chợ Bến Thành, chỗ thì nói một cô gái trẻ, chỗ khác nói một thanh niên, chỗ thì là một sinh viên; vài cửa hàng hoa ở đường Lê Văn Sỹ thì nói là đàn ông, nhưng mỗi người lại tả một dung mạo khác nhau.
Sau hơn một tháng, chồng chị nổi khùng. Ngày nào thấy hoa đến là anh lao tới, ném hoa vào sọt rác. Tối đến, anh không cho chị ngủ, tra hỏi về nguồn gốc, chủ nhân của chúng. Chị ban đầu còn nhẹ nhàng giải thích sự vô can của mình nhưng sau cũng không chịu nổi cách tra hỏi của chồng nên cũng gào lên với anh.
clip_image025
Sau khi anh chị chia tay một tuần, chị không nhận được hoa nữa... (Ảnh minh họa)
Đến gần 3 tháng, vợ chồng quá căng thẳng, chị đem chuyện tâm sự với gia đình mình. Có người khuyên chị đi báo công an. Nhưng cũng nhiều người lại nói đây là chuyện người ta tặng hoa vì quý mến mình, chứ có gửi bom đến nhà đâu. Nếu tìm ra cũng chả kết được họ vào tội gì. Chị nói ý định báo công an với anh, anh làm một câu: “Cô cứ vẽ, biết rõ rồi còn bày đặt nhờ công an. Cô đưa một thằng tâm thần về đây để bịt mắt tôi chắc. Cô bỏ ngay cái thói coi thường chồng đi. Cô cần thì cứ làm đơn ly hôn, tôi ký ngay”.
“Tôi cảm thấy bị xúc phạm vô cùng và viết đơn ngay, ký vào. Anh cũng ký luôn. Suốt cả 3 tháng sau đó, mỗi ngày, tôi đều nhận được hoa. Chúng tôi ngày càng xa cách và dùng những lời lẽ không đẹp đẽ để nói với nhau. Cả tôi và anh đều thường xuyên bỏ nhà đi sau mỗi trận cãi vã. Giai đoạn sau này, tôi thậm chí còn mong thoát khỏi anh thật nhanh để xem người đàn ông nào mỗi ngày vẫn yêu thầm tôi xuất hiện. Tòa xử cho chúng tôi ly hôn nhanh chóng, lý do là vợ chồng không hòa hợp. Tôi cũng sẵn lòng chia đôi tài sản, anh giữ công ty, tôi giữ nhà in. Đứa con gái tôi nuôi” - chị Ngọc nhớ lại.
Tờ biên nhận biết nói
Sau khi anh chị chia tay một tuần, chị không nhận được hoa nữa.  
Còn anh, chia tay nhau một thời gian, với số tiền có được khi ly hôn, công ty máy tính của anh làm ăn phát đạt trở lại. Chị nghe nói anh sống với cô bé kế toán do chị tuyển dụng trước đây. Công ty thuê trụ sở khác, trả lại cho chị nhà kho cũ của xưởng in mà trước đây được thiết kế thành văn phòng công ty.
Dẫn thợ đi một vòng quanh khu văn phòng vẫn còn ngổn ngang bừa bộn để chuẩn bị nhập một dây chuyền in mới, chị vô tình đá vào một thùng giấy. Khi nhìn xuống, đập vào mắt chị là những tờ biên nhận gửi hoa.
“Tôi bỗng hiểu ra tất cả. Thực ra, công ty chồng tôi không lỗ như báo cáo của kế toán. Người gửi hoa không ai khác là cô kế toán này. Anh có biết việc cô ấy làm không? Tôi muốn chạy đến báo với anh ngay, cho anh xem những tờ biên nhận gửi hoa. Nhưng tôi nhận thấy điều ấy không cứu vãn được gì. Giờ cô ấy đang ở cùng anh. Nghe nói 2 tháng nữa cô ấy sẽ sinh con.
Ngoài ra, những bó hoa cũng chỉ là những bó hoa, chúng luôn đẹp mỗi ngày suốt thời gian tôi nhận được, chỉ có vợ chồng tôi là mỗi ngày đều đối xử với nhau tồi tệ hơn. Tôi không muốn đến nói với anh về phát hiện này bởi tôi biết mình sẽ còn đau hơn nữa nếu chính anh đứng sau những bông hoa ấy.

Phải ch ăng măng t ây có công dụng trị bệnh ung thư ?

(bài do bạn QuyVu giới thiệu)

clip_image027

Mẹ tôi đã dùng nước sinh tố măng tây, sáng 4 muỗng xúp và tối cũng 4 muỗng từ hơn 1 tháng nay. Bà đang phải uống thuốc hóa trị cho bệnh ung thư màng phổi giai đoan 3 và số lượng tế bào ung thư của bà từ 386 đã xuống 125 trong tuần vừa qua. Vị bác sĩ chuyên gia có nói là bà không cần phải đến gặp ông ta trong 3 tháng tới đây.
Nhiều năm trước đây, tôi có gặp một người đang đi tìm măng tây cho người bạn bị bệnh ung thư.  Anh ta đưa tôi một bản sao bài báo tựa đề “Măng tây cho bệnh ung thư”, được đăng trên tờ Cancer News Journal, tháng 12 năm 1979.
Tôi xin chia sẻ cùng các bạn ngay bây giờ như anh ta đã làm với tôi : Tôi là một nhà hóa sinh và chuyên về liên quan giữa chế độ ăn kiêng và sức khỏe trên 50 năm rồi. 
BÀI BÁO :
Nhiều năm trước, tôi có biết về sự khám phá của ông Richard R. Vensal, D.D.S, rằng măng tây có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Từ đó đến giờ, tôi đã hợp tác với ông ta cho dự án của ông ta. Chúng tôi đã thu thập được rất nhiều trường hợp rất triển vọng. Sau đây là vài thí dụ :
Trường hợp thứ 1 : Một người đàn ông gần như là không còn hy vọng gì với bệnh Hodgkin (một loại bệnh ung thư về mạch bạch huyết) đã hoàn toàn mất hết năng lực. Một năm sau khi chữa trị bằng liệu pháp măng tây, các bác sĩ của ông ta không thể tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh ung thư và anh ta trở lại làm việc thật hăng hái.
Trường hợp thứ 2 : Một thương gia thành đạt ở tuổi 68 đã bi bệnh ung thư bàng quang từ 16 năm rồi. Sau nhiều năm điều trị, kể cả xạ trị không kết quả, ông ta chuyển qua măng tây. Sau 3 tháng, các xét nghiệm cho thấy khối u trong bàng quang đã biến mất và thận của ông ta hoạt động bình thường .
Trường hợp thứ 3 : Một người đàn ông bị ung thư phổi. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1971, ông ta được đưa lên bàn mổ nhưng vì căn bệnh đã phát triển quá nhiều nên không thể tiến hành cuộc giải phẫu được. Các bác sĩ tuyên bố trường hợp của ông ta không còn hy vọng gì. Vào ngày 5 tháng 4, ông ta nghe nói đến liệu pháp măng tây và bắt đầu uống ngay tức thì. Đến tháng 8, các phim X quang cho thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư đã biến mất và ông ta trở lại công việc kinh doanh của mình.
Trường hợp thứ 4 : Một phu nữ bị bệnh ung thư da từ nhiều năm. Sau đó bệnh này đã chuyển sang nhiều hình thức ung thư khác nhau mà vị bác sĩ chuyên gia cho là đã phát triển nhiều rồi. Sau 3 tháng dùng măng tây, vị bác sĩ chuyện gia cho biết da bà ta trông rất tốt và không còn các vết tổn thương nữa. Bà này còn cho biết liệu pháp măng tây còn chữa căn bệnh thận của bà, mắc phải từ năm 1949. Bà ta đã làm 10 cuộc giải phẩu lấy sỏi thận và bà cũng nhận được trợ cấp từ chính phủ về tình trạng thận không thể giải phẩu ở giai đoạn cuối. Bà quy cho liệu pháp măng tây đã chữa khỏi bệnh thận của bà.
Tôi không ngạc nhiên lắm về các kết quả, vì theo “Các yêu tố về materia medica” được xuất bản vào năm 1854 do một ông Giáo sư của Trường Đại học Pennsylvania, nói rõ là măng tây là một phương thuốc dân gian để làm tan các sỏi thận. Hãy chú ý đến ngày tháng !
Chúng tôi còn có nhiều trường hợp khác nữa nhưng ngành y tế đã can thiệp vào việc chúng tôi thu thập các hồ sơ. Vì thế, chúng tôi mới kêu gọi các độc giả hãy phổ biến các thông tin rất hữu ích này để giúp đỡ chúng tôi thu thập thật nhiều chứng cứ về các thành tích bệnh sử để áp đảo các người hoài nghi của ngành y tế cho một thứ liệp pháp rất không thể tin được, đơn giản và tự nhiên này.
Về cách chữa trị, măng tây phải được nấu chín trước khi dùng. Vì thế, măng tây đóng hộp vừa tươi và tiện lợi. Tôi có liên hệ với 2 công ty đóng hộp măng tây Giant và Stokely, và tôi rất hài lòng vì 2 nhãn hiệu này không có sử dụng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản. Bỏ các cọng măng tây vào máy xay sinh tố và đánh cho nhừ, sau đó cất vào trong tủ lạnh.
Cho người bệnh uống 4 muỗng canh, 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối. Thường thì sau 2 - 4 tuần người bệnh sẽ thấy sức khỏe được cải thiện. Người bệnh cũng có thể pha loãng trong nước nóng hoặc nước lạnh để uống. Liều lượng này được ấn định căn cứ trên các thí nghiệm thực tế nhưng dung lượng nhiều hơn cũng không có hại gì hết mà đội khi rất cần thiết trong vài trường hợp.
Với tư cách là một nhà hóa sinh, tôi tin chắc rằng câu châm ngôn cổ xưa rằng “ Cái gì điều trị được thì có thể phòng ngừa được”. Căn cứ theo lý thuyết này mà vợ chồng chúng tôi thường dùng purée măng tây như là thức uống trong các bữa cơm. Chúng tôi dùng 2 muỗng canh được pha trong nước để hợp khẩu vị của chúng tôi cho các bữa ăn sáng và tối. Tôi thì thích uống nóng trong khi vợ tôi thì thích lạnh. Từ nhiều năm rồi, chúng tôi thường cho xét nghiệm máu trong các lần kiểm tra sức khỏe. Trong lần kiểm tra máu sau cùng do một ông bác sĩ chuyên về dinh dưỡng liên quang đến sức khỏe, cho thấy có nhiều cải thiện đáng kể trong các thành phần trong máu khác với lần trước đó và chúng tôi có thể khẳng định rằng các cải thiện đó không do cái gì khác hơn là măng tây.
Với tư cách là một nhà hóa sinh, tôi có làm một nghiên cứu sâu rộng về các nét đặc trưng của các bệnh ung thư và các phương pháp chữa trị được đề nghị. Và với kết luận cuối cùng, tôi tin chắc rằng măng tây phú hợp nhất cho các lý thuyết về ung thư.
Măng tây có chứa một số lượng lớn protein gọi là histones mà tôi tin là rất tích cực trong kiểm soát sự phát triển của tế bào. Vì lý do đó, tôi tin là ta có thể nói măng tây có chứa một chất mà tôi tạm gọi là chất bình thường hóa cho sự phát triển tế bào. Tầm quan trọng của tác động trên bệnh ung thư cũng không khác như là nhiệm vụ của một loại thuốc bổ cho cơ thể. 
Không để ý đế lý thuyết, trong hoàn cảnh này, măng tây được dùng theo đề nghị của chúng tôi, là một chất vô hại. Cơ quan FDA (Cơ quan kiểm tra thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ) không có lý do gì ngăn cản bạn dùng một thứ mà chỉ có đem lại điều tốt mà thôi. Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ đã báo cáo là trong măng tây có chứa chất glutathione, được xem như là chất chống sinh ung thư và chống oxy rất hiệu nghiệm. 
Gạo thơm Jazzman của Mỹ ngon hơn gạo thơm Thái?

Lan Phương (bai do bạn BaTran giới thiệu)
Với thói quen ăn uống, người Việt và các sắc dân Á châu tại Hoa Kỳ hằng năm tiêu thụ rất nhiều gạo, phần lớn là loại gạo thơm nhập khẩu từ Thái  Lan, cho dù gạo sản xuất tại nước Mỹ không phải là ít. Nhưng gần đây một loại gạo thơm được trồng ngay trong nước - tên là Jazman-- đã bắt đầu được đưa ra thị  trường nội địa sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Theo giáo sư Xueyan Sha, thuộc đại học Louisiana,và ông Tony Trần, thuộc công ty Cajunland  SeaFood loại gạo mới này có thể trở thành đối thủ đáng ngại của  gạo thơm Thái Lan và có thể giúp một phần nào cho kinh tế nội địa Hoa Kỳ.

clip_image029
Gạo Jazzman được trồng tại Tiểu bang Louisiana - Hoa Kỳ
Louisiana, quê hương của nhạc jazz và là bang phong phú về các loại hải sản đánh từ vịnh Mexico, giờ đây lại còn là nơi trồng giống lúa cung ứng cho giới tiêu thụ loại gạo thơm hợp khẩu vị của người Á đông, đó là gạo Jazzman, tên thị trường là Jazzmen Rice (chỉ khác nhau có mẫu tự a và e).
Giáo sư Xueyan Sha, tiến sỹ nông học, đã nghiên cứu để tìm tòi giống lúa Jazzman, cho biết động lực đứng sau việc tìm tòi ra giống lúa này:
"Nước Mỹ nhập cảng loại gạo thơm Jasmine của Thái Lan với số lượng rất lớn, càng ngày càng nhiều, nhất là trong 2 thập niên vừa qua. Mức cầu của thị trường gia tăng. Vì thế những nông gia trồng lúa và ngành sản xuất lúa gạo ở Mỹ thúc giục chúng tôi phải tìm kiếm ra một giống lúa nào thích hợp với phong thổ nước Mỹ, với những đặc tính gần như loại gạo thơm của Thái Lan. Đó là động lực khiến chúng tôi phát triển giống lúa này."
clip_image031
Giáo sư Xueyan Sha, tiến sỹ nông học, đã nghiên cứu để tìm tòi giống lúa Jazzman
Tiến sỹ Sha cho biết phải mất đến gần 12 năm tìm tòi, nghiên cứu, giống lúa này mới được phát triển. Nói đến tiến trình thử nghiệm, tiến sỹ Sha cho biết:
"Thử nghiệm loại gạo thơm này khác với việc thử nghiệm loại gạo hạt dài hoặc hạt trung bình của Mỹ, chúng tôi phải thử nghiệm độ thơm của gạo khi nấu và cả độ dẻo của gạo sau khi hạt gạo được nấu chín thành cơm."
So sánh với gạo thơm Thái Lan thì gạo Jazzman Rice hơn kém ra sao? Nhà khảo cứu Xueyan Sha cho ý kiến:
"Nó ngon gần như loại gạo thơm thượng hảo hạng của Thái Lan, nhưng gạo thơm của Thái bán trên thị trường đã bị pha trộn rồi, nhà buôn trộn gạo ngon với gạo dở, gạo thơm với gạo không thơm, để kiếm lợi, nên gạo Thái bán trên thị trường, tại các siêu thị và các tiệm thực phẩm không phải là loại gạo thượng hảo hạng của Thái, vì thế gạo Jazzman đủ sức cạnh tranh với gạo Thái."
Tổng công ty bán sỉ loại gạo Jazzman có tên là Jazzmen Rice LLC. Ông Tony Trần, thuộc công ty bán sỷ thực phẩm Cajunland Seafood là một đại lý cho công ty này. Theo ông cho biết, đây là loại gạo mới được đưa ra thị trường nên hiện thời chỉ được bán tại bang Louisiana, và gần đây nhất, nó đã được đưa sang California.
Khi được hỏi là nếu muốn mua gạo này nấu thử thì những cửa hàng nào ở California bán loại gạo thổ sản của quê hương nhạc Jazz? Ông Tony Trần cho biết là ông vừa đi một chuyến sang California, vùng Los Angeles, Orange County để giới thiệu loại gạo mơí và hiện có 5 chợ và siêu thị Á đông bán loại gạo này:
"Chợ Á Đông ở đường Bolsa, chợ Sài Gòn Supermarket ở đường Westminster, chợ Đà Lạt ở đường Euclid, chợ Green Farm ở đường Magnolia, và chợ MOM Supermarket ở đường Euclid."
Cũng theo ông Tony Trần cho biết thì gạo thơm Jazzman có những đặc điểm sau đây:
  1/ Trước hết là gạo không có gluten. Và gạo này có lượng carbohydrate thấp nhất
  2/ Thứ nhì gạo này được trồng tại Hoa Kỳ, tiểu bang Louisiana, không có chất hóa học trong tiến trình sản xuất. Gạo tự nhiên, không tẩy gội (chà bóng) khi hạt gạo được đem bán, nó nguyên chất.
   3/ Điểm thứ ba, gạo có thể được cung cấp thường xuyên, hàng tháng, người tiêu dùng không cần phải mua tích trữ từ đầu năm, có gạo mới (new crop) mỗi tháng. 
  4/ Điểm thứ tư là có loại gạo lức - Jazzman brown rice - là gạo thơm, mềm, dẻo như gạo trắng vậy, không có mùi hôi."
So sánh với gạo thơm của Thái Lan, theo con mắt của nhà đại lý gạo Jazzman Tony Trần, gạo Jazzman có những đặc điểm sau: gạo Jazzman cũng thơm, cũng dẻo như gạo Thái Lan, nhưng khi nhìn vào hình thù hột gạo thì gạo nhập cảng có nét đẹp hơn bởi vì nó được tẩy gội (water polished), nên hột gạo đều và rất đẹp. Riêng gạo Jazzman thì không tẩy gội (chà bóng), chất thơm, chất dẻo rất tự nhiên, ăn rất ngọt. Jazzmen Rice bị cấm ngặt không để cho qua một hệ thống tẩy gội gì cả, vì sợ có hóa chất nào đó có thể hại đến người tiêu dùng.
Nói thêm về chuyện có gạo mới Jazzman hàng tháng, ông Tony Trần giải thích:
"Ruộng lúa ở Louisiana đặc biệt ở chỗ là khí hậu ở đây tương đối giống như khí hậu ở bên Việt Nam, chỉ khác là không bị ngập lụt theo mùa như bên Việt Nam, ở dó thì cuối giòng sông Mekong, còn ở đây thì cuối giòng sông Mississippi. Ruộng lúa trồng rất đều đặn và thay phiên nhau trồng, cứ ruộng này gặt đi thì ruộng kế tiếp trồng gặt đi. Vì thế lúa luôn luôn được trồng quanh năm. Trồng hàng tháng, lúa ba mùa ba tháng, hết ruộng này gặt lại tới ruộng kia gặt, nên có gạo mới thường xuyên."
Nói tóm lại, nếu chúng ta nấu gạo Jazzman thì có phần chắc là gạo tự nhiên không bỏ thêm các chất gì khác, và lại được ăn gạo mới thường xuyên. Tuy nhiên, trước khi nấu, quí vị nên nhớ lời nhà đại lý gạo Tony Trần dặn dò khách tiêu thụ: "Nên nhớ là gạo mới thì chúng ta luôn luôn phải bỏ ít nước, nếu bỏ nhiều nước quá thì nó nát, bởi vì độ nở của gạo đòi hỏi rất ít nước."
Theo nhà nghiên cứu Xueyan Sha thì ngoài Louisiana giống lúa Jazzman còn được trồng thí nghiệm ở các bang khác như Arkansas, Texas, Mississippi và Missouri và đều cho kết quả tốt. Tuy nhiên theo ông Tony Trần thì chỉ có Louisiana là trồng loại lúa này dễ nhất, vì ruộng ở đây giữ được nước, còn tại các bang khác nhà nông phải bơm nhiều nước vào ruộng, phải tưới nhiều nước vì đất khô nên trồng giống lúa này tại những nơi khác rất tốn kém, do vậy mà nông gia không dám trồng.
Làm thế nào để chậm già

Lê Tấn Tài (bài do bạn Sung Truong gioi thiệu)
clip_image033
Khi nào các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa? Già là một điều không ai tránh khỏi. Hiện nay các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào.
Các bác sĩ người Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần mang thai sẽ dẫn đến sảy thai. Angela Epstein đã viết trong DailyMail, tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau :
1./ Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi. Khi chúng ta trưởng thành, các tế bào não bị giảm dần. Và não cũng teo nhỏ lại. Khởi đầu con người có 100 tỉ tế bào não, nhưng đến tuổi 20 con số nầy giảm dần, và đến tuổi 40 con người mất mỗi ngày 10.000 tế bào ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và có tác dụng rất lớn đến tâm sinh lý người già.
2./ Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55. Ruột tốt có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già. Sau 55 tuổi bộ tiêu hóa bắt đầu xấu đi và sẽ gây hại cho các bệnh đường ruột. Táo bón là một bệnh thông thường của tuổi già, cũng như dịch vị từ bao tử, gan, tuyến tuỵ, ruột non bị suy giảm .
4./ Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổI 65. Người già thường mất kiểm soát bọng đái. Nó bắt đầu co lại đột ngột, ngay cả khi không đầy. Phụ nữ dễ gặp trục trặc này hơn khi chấm dứt kinh nguyệt. Khả năng chứa nước tiểu của bọng đái một người già chỉ bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Ðiều này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu.
5./ Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi. Khi người đàn bà đến 30 tuổi thì vú mất dần các mô và mở, sự đầy đặn và kích cở của bộ vú bị suy giảm. Khi 40 tuổi núm vú bị teo lại và vú thòng xuống.
6./ Phổi lão hóa từ tuổi 20. Sụn sườn vôi hóa, lồng ngực biến dạng, khớp cứng ảnh hưởng tới thở, nhu mô phổi giảm đàn hồi, giãm phế nang. Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần từ tuổi 20. Ðến tuổi 40 có nhiều người đã bắt đầu khó thở vì các cơ bắp và xương sườn buồng phổi bắt đầu xơ cứng .
7./ Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65. Phụ nữ có giọng khàn và nhỏ trong khi đàn ông giọng cao và nhẹ.
8./ Mắt lão hóa từ năm 40 và phần lớn phải mang kiếng, không còn nhìn rõ một vật ở xa. Khả năng tập trung của mắt kém hơn do cơ mắt yếu hơn.
9./ Tim lão hóa từ tuổi 40. Khối lượng cơ tim giảm. Tuần hoàn nuôi cơ tim cũng giảm, suy tim tiềm tàng, huyết áp tăng dần. Sức bơm của tim giảm dần vì các mạch máu giảm sự đàn hồi. Các động mạch cứng dần và bị mở đóng vào các thành mạch. Máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Ðàn ông 45 tuổi và đàn bà 55 dễ bị đau tim.
10./ Gan lão hóa từ năm 70. Chức năng chuyển hóa và giải độc giảm. Tuy nhiên gan là một bộ phận gần như không chịu khuất phục tuổi tác. Người ta có thể ghép gan của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi.
11./ Thận lão hóa năm 50. Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên.
12./ Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50. Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật. Tuyến tiền liệt thường lớn dần theo tuổi tác. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.
13./ Xương lão hóa hóa vào tuổi 35. Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Trẻ em xương lớn rất nhanh, cứ mỗi 2 năm lại thay đổi toàn bộ xương củ nhưng đến tuổi 35 thì xương đã lão, hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già cả tự nhiên.
14./ Răng suy từ tuổi 40. Răng bị hao mòn. Dễ bị bệnh nha chu. Niêm mạc bị teo dần.
15./ Bắp thịt lão hóa từ năm 30. Thông thường bắp thịt khi bị lão hoá thì được tái tạo ngay, nhưng đến tuổi 30 thì tái tạo ít hơn là lão hóa. Ðến tuổi 40, mỗi năm bắp thịt bị sút giảm từ 0.5 đến 2 % . Vì thế người già khó giữ thăng bằng, trở thành chậm chạp, dễ bị ngã và gẫy xương.
16./ Nghe [thính giác] giảm đi kể từ giữa năm 50. Rất nhiều người bị lãng tai kể từ năm 60.
17./ Da suy giảm kể từ năm 20. Chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi 20. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần.
18./ Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60. Thông thường chúng ta có thể nếm được 100.000 vị trên lưởi. Các vị này chúng ta chỉ nếm được phân nửa khi già và đến tuổi 60 thì không còn ngửi và nếm một cách chính xác được nữa.
19./ Sinh sản mất khả năng từ năm 35. Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong tử cung
giảm xuống.
20./ Tóc lão hóa từ tuổi 30. Thông thường cứ 3 năm thì tóc cũ sẽ được thay thế toàn bộ tóc mới. Và đến năm 35 tuổi thì tóc không còn đen nhánh nữa mà ngã màu đen xám và rụng dần đi.
Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa ?
Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau:
- Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.
- Triệu chứng ít khi điển hình, không ồ ạt, không rõ rệt, nên khó chẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.
- Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.
Một số biện pháp làm giảm tốc độ lão hóa:
Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu.
Vì thế muốn giảm tốc độ lão hóa cần phải:
Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Ðông y là : hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng.
Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.
Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV, internet… đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn, v.v… phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.
Sinh hoạt điều độ, không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ và nghỉ, giữa ăn và làm, giữa trí óc và chân tay, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa lười và chăm, v.v… cũng rất quan trọng.
Ăn uống đúng và đủ theo khả năng của mình, không nên nghiện bất cứ thứ gì, hạn chế thịt nhất là mỡ, ăn nhiều rau quả tươi, giảm chất bột, giảm bánh kẹo, bảo đảm cân bằng thức ăn âm và dương, giữ người không béo và cũng không gầy. Nên nhớ con người là giống ăn ngũ cốc, nên thức ăn cho người phải 80% là ngũ cốc còn 20% là rau quả và các thứ khác, không nên ăn quá no, người già rất cần đạm ở đậu tương, vừng lạc, tôm cua, ốc hến…
Cần có môi trường sống tự nhiên tốt, phần lớn các cụ sống 100 tuổi trở lên đều ở vùng núi, ở nông thôn còn ở thành phố thì rất ít và gốc cũng không phải thành thị. Hiện nay môi trường sống đang bị tàn phá nghiêm trọng đó là tự hủy hoại mình (chặt cây, phá rừng, chất thải, phân hóa học, thuốc trừ sâu….) đã làm mất đi cảnh thanh bình của thiên nhiên, là điều cũng nên hết sức tránh.
Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là ‘vương quốc của tuổi thọ’ vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. 10 bài học đó là:
- - Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
- Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
- Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
- Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa
- Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
- Bớt đi xe, năng đi bộ
- Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
- Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
- Bớt nói, làm nhiều hơn
- Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn.

Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…
Tóm lại: Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta cũng có thể giữ bộ máy cực kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn.
(theo CaoNiênBáchHạc) 
Người dân Mỹ được điểu trị và điểu trị quá mức cho tới lúc chết

clip_image035
Rốt cuộc bác sĩ cũng quyết định cho bệnh nhân Rosaria Vanderberg xuất viện về nhà. Lẩn đẩu tiên sau nhiều tháng, Rosaria mới rờ tay được vào đứa con gái 2 tuổi, vì khi vào nhà thượng đứa bé đã quá sợ khi nhìn thấy đầy máy móc và dây nhợ chằng chịt. Đứa bé ngồi trên giường mẹ, bao quanh bởi các hình ảnh gia đình và đổ chơi, trong môt khung cảnh thật là ấm cúng. Mẹ con Rosaria chia sẻ với nhau những giây phút đẩm ấm trước khi Rosaria hôn mê trở lại…và trút hơi thở cuối cùng vào ngày hôm sau ở tuổi 32 .
Người chị dâu của bệnh nhân là bà Alexandra Drane nói “ nếu gia đình chúng tôi được biết có những phép trị liệu thay thế cho trị liệu xâm nhập thì em dâu tôi đã sớm được hưởng những thời gian qúi báu ở nhà “. Thay vì thế, bệnh nhân Vanderberg đã phải trải qua hai lẩn giải phẩu tại bệnh viện, làm hoá trị liệu rồi xạ trị liệu vì một khối u trong não không chữa được (incurable brain tumor) trước khi qua đời vào tháng7 năm 2004. Bà Drane nói “Đáng lẽ chúng tôi đã phải có quyết định khác về lần giải phẫu thứ hai và vể hóa trị liệu. Thay vì bắt em dâu tôi phải chịu thêm đau đớn, chúng tôi đã phải đưa cô ta về nhà sớm hơn để hàng ngày có thể ngổi thoải mái ngoài hàng hiên dưới ánh nắng mặt trời cùng với đứa con gái kháu khỉnh ngổi chơi bên cạnh”
Số người dân Hoa kỳ đươc điểu trị cho tới lúc nhắm mắt ngày càng tăng. Họ được lưu giữ lâu hơn tại bệnh viện vào những ngày cuối đời để các bác sĩ thử chữa chạy lần chót. Thường ra cố gắng này chỉ kéo dài mạng sống của bệnh nhân thêm được vài tuần nhưng trái lại làm tăng cao chi phí y tế dẫn đến tình trạng phá sản của hệ thống chăm nom sức khỏe
Hơn 80 phần trăm người chết tại Hoa kỳ có những căn bệnh kéo dài, tiến triển dần như bệnh ung thư, bệnh suy tim hay bệnh Alzheimer. Trên 80 phần trăm những bệnh nhân này nói họ không muốn nằm bệnh viện và chữa trị tập trung khi họ sắp chết. Tuy nhiên các số liệu cho thấy điều này đã không xẩy ra:
Các bác sĩ không thể tiên đoán bệnh nhân sẽ ra đi lúc nào nhưng thông thưởng biết khi nào một căn bệnh không còn chữa trị được. Tuy nhiên bác sị Martha Twaddle y sĩ trưởng tại Trung tâm Midwest Palliative & Hospice Care Center (Chicago) cho biết là nhiểu bác sĩ vẫn còn cố chữa chạy cho tới khi nào không còn cách nào khác. Bác sĩ Twaddle đã rất sửng sốt khi nhìn thấy con số những bệnh nhân ung thư đã được chữa trị tập trung vào những ngày cuối đời của họ. Một cuộc khảo sát qui mô các hổ sơ Medicare đã cho thấy là 12 phẩn trăm bệnh nhân ung thư qua đời vào năm 1999 đã được hoá trị liệu trong thời gian hai tuẩn lệ cuối của đời họ, cao hơn 10 phẩn trăm so với năm 1993. Hiệp hội các trung tâm chữa trị ung thư hàng đầu tại Hoa kỳ đã hướng dẫn là những bệnh nhân ung thư mà bệnh đã lan rộng sẽ ngưng không được cho uống thuốc chống ung thư nếu sau khi sử dụng liên tiếp ba loại thuốc khác nhau khối u vẩn không thu nhỏ lại. Tuy vậy theo kết quả phân tích dữ liệu của hơn 60,000 bệnh nhân ung thư, công ty IntrinsiQ cho biết gần 20 phẩn trăm bênh nhân bị ung thư kết trực tràng lan rộng được cho uống ít nhất tới loại thuốc hóa trị liệu thứ tư. Tình trạng tượng tự xẩy ra cho khoảng 12 phẩn trăm bệnh nhân ung thư vú di căn và 12 phàn trăm bệnh nhân ung thư phổi
Nhưng nhiều khi việc điều trị quá mức cần thiết (overtreating) các bệnh gây chết người cũng là vì bệnh nhân không muốn ”bỏ cuộc”.
Chẳng hạn như bà Khadija Akmal-Lamb vẫn muốn cẩm cự với ung thư buổng trứng ngay cả sau khi được biết là căn bệnh đã lan sang gan. Bà ta đã được hoá trị liệu cho tới hai tuẩn lễ trước khi chết. Con bà ta là Saideh Browne cho biết “ Mẹ tôi nôn mửa luôn, không còn sức lết vào buồng tắm. , và đau rẩn khắp người.” Bà Browne cho hay là bác sĩ đã “ khuyên mẹ tôi tham gia chương trình chăm nom người hấp hối (hospice care) nhưng mẹ tôi không chịu , đòi làm hoá trị liệu vì không muốn chết”
Một số tổ chức về chính sách y tế cho rằng các bệnh nhân ung thư, cũng như những người bị suy tim hoặc bị sa sút trí tuệ vào giai đoạn chót cẩn đựợc tư vấn tốt hơn về cuộc sống cuối đời (end-of-life counseling).
Bà Ellen Stovall, nguyên chủ tịch National Coalition for Cancer Survivorship nói “ Cuối cùng quyết định vẫn là ở các bệnh nhân và gia đình của họ. Nếu họ cần giúp đỡ chúng tôi có sẵn phương tiện” . Nhưng theo bà rất nhiểu người từng nói là sẽ làm theo lời khuyên như trên nếu chẳng may bị ung thư, nhưng tới khi sự việc xẫy ra thì họ lại có thái độ khác.Họ sẽ cố bám víu vào bất cứ “tia sáng hi vọng” nào dù mỏng manh tới đâu để được cứu sống. Bệnh ung thư không thể trị dứt được, thường được cho là đáng sợ nhưng không phải là vô vọng. Vì vậy bệnh nhân vẫn luôn luôn nuôi hi vọng, và không chịu “buông suôi” dể dàng!

Americans are treated, and overtreated, to death-Marilynn Marchione-06/28/2010

Các nhà khoa học bối rối vì sự co rút bất thường của thượng tầng khí quyển Trái đất

Theo báo cáo của NASA đăng trên Geophysical Research Letters, trong thời gian gẩn đây, thượng tầng khí quyển Trái đất đã co rút lại nhiều đến nỗi các nhà khoa học không thể giãi thích được một cách thỏa đáng
clip_image037
Tầng nhiệt ( thermosphere) là thượng tầng khí quyển ở trên cao nhất so với mặt đất, sát gần nơi tận cùng của khí quyển và nơi không gian bắt đầu. Nó trải rộng từ độ cao 55 miles (90km) tới độ cao 370miles (600km) và là lãnh vực của các sao băng (meteors), các vầng quang địa cực (auroras),các phi thuyển không gian (space shuttles) và các trạm không gian quốc tế.
Tẩng nhiệt tương tác mạnh với mặt trời và do đó chịu ảnh hưởng rất nhiểu của các hoat động xẩy ra theo chu kỳ của mặt trời (sun activities). Khi mặt trời hoạt động mạnh thì các tia tử ngoại cực mạnh của mặt trời làm tẩng nhiệt nóng lên và dãn ra. Và khi hoạt động của mặt trời thấp thì điểu ngược lại xẩy ra , tức là tầng nhiệt co rút lại . Ở độ cao như vậy, sự gia tăng lượng khí carbon dioxide trong tầng nhiệt sẽ có tàc dụng làm lạnh và cũng góp phần vào sự co rút của tầng nhiệt này
Với ngay cả với hai yếu tố trên đây các nhà khoa học cũng không thể giải thích trọn vẹn sự co rút khác thường của tầng nhiệt mà họ đã quan sát thấy.. Ông John Emmet thuộc Naval Research Lab --trưởng nhóm nghiên cứu-- cho biết “Đây là sư co rút lớn nhất cũa tẩng nhiệt trong ít nhất 43 năm qua”.
Sự co rút bất thường này không ảnh hưởng tới khí hậu Trái đất mà cũng không có ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống hàng ngày của con người. Nhưng nó có thề ảnh hưởng tới các vệ tinh và các “rác rưởi” không gian bay lượn ỏ độ cao này. Ông Emmert nói “ Các mảnh vỡ sẽ tồn tại lâu hơn và sư gia tăng số lượng những mảnh vỡ là mối đe dọa đối cho cac phi vụ không gian.”
Ngoài ra sự co rút bất thường của tẩng nhiệt có thể cũng ảnh hưởng lên các tẩng lớp khí quyển khác, và có thể làm đứt đoạn các vệ tinh thông tin liên lạc kể cả càc tín hiệu của hệ định vị toàn cầu
Ông Emmert cho biết còn có thể có những khả năng khác có thể góp phẩn vào hiện tượng co rút bât thường của tầng nhiệt, và trong những năm tới nhóm nghiên cứu của ông sẽ cố gắng tìm kiếm.
Scientists baffled by unusual upper atmosphere shrinkage- Derrick Ho- 07/17/2010
8 loại thực phẩm giúp cho đầu óc trẻ trung và khoẻ mạnh
Tình trạng lão suy, bệnh Alzheimer's và sự mất trí nhớ vì lớn tuối (age-related memory loss ) là những bệnh suy thoái tâm thần do tuổi già mà chúng ta có thể làm chậm phát triển và ngay cả phòng chống được. Ngoài các hoạt động hàng ngày để rèn luyện trí óc, một thực chế đều đăn và quân bình với các amino acid chủ yếu, các chất béo omega, các khoáng chất và vitamin sẽ bảo đảm cho bạn một trí nhớ sắc bén và linh động. Dưới đây là nhựng thực phẩm mang lại các chất bổdưỡng cho trí óc của bạn
1- Cá (fish)
Protein -- một thành phẩn quan trọng trong việc tạo thành các neurotransmitter-rất cẩn thiết cho sự cải thiện khả năng tâm thần. Cá , không những là môt nguồn cung cấp protein phẩm chất cao , mà còn chứa nhiều chất béo chủ yếu như Omega-3, chất nàycó tác dụng bảo vệ não và hỗ trợ sự phát triển và vận hành của não. Nhửng cá sống ở biển sâu có nhiều chất béo nhất và bao gốm cá hồi (salmon), cá sea bass, cá chim lớn (halibut), cá thu (markerel) và cámòi (sardine)
2- Blueberries
Các trái berries thơm ngon này chứa đầy những chất chống oxi-hóa (antioxidants) mạnh có khà năng loại trừ các tổn hại gây ra bởi các gốc tự do dẫn đến sự lão hóa, và có tính chất bảo vệ thẩn kinh giúp làm chậm sự mất trí nhớ vì tuổi già bằng cách che chở các tế bào não chống lại sự tác hại gây ra bời các hoá chất, các mảng và chấn thương. Ngoài ra blueberries còn chống viêm, một yếu tố khác của lão hóa,
3- Các loại hạt và hạt giống (nuts and seeds)
Đó là những thực phẩm tuyệt diệu cho não. Các hạt và hạt giống không những đầy protein và acid béo chủ yếu mà còn có nhiều chất amino arginine, một hoá chất kích thích tuyến yên (pituitary gland) phóng thích hormone tăng trưởng, chất hormone này thông thưởng giảm nhanh sau tuổi 35
Hỗn hơp chống sự lão hóa của não Bạn có thể mang theo để “nhâm nhi” vào giờ snack hỗn hơp sau đây đựng trong túi plastic đóng kin hay túi zip-lock:
1 cup walnut , 1/2 cup pine nuts, 1/4 cup sesame seeds , 1/2 cup pumpkin seeds, 1/3 cup of dried goji berries (also known as lycium berry, and easily found in health food stores), 1/2 cup dried apricots
4- Cácrau có hoa hình thập tự (cruciferous vegetables)
Bông cải xanh (broccoli), bong cải (califlower) , cải Brussels(Brussels sprouts) đều chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng chủ yếu cho trí nhớ và não. Choline là chất tiền đầu ( precursor) của chất acetylcholine trong neutrotransmitter giúp cho quá trìrỉnh vận hành của não. Khi chúng ta già, xuất lượng choline thiên nhiên trong cơ thể giàm , và tác động thẩn kinh- hoá học yếu dần. Vỉ vậy khi chúng ta ăn các thực phẩm nhiều choline , thỉ sự sản xuất acetylcholine tăng và giúp cải thiện năng suất của não
Những nguồn choline khác là: trứng, đậu nành( soybean), đậu phụng (peanut), cải bắp (cabbage), đâu đen, và đậu hình trái cật (kidney bean)
5- Dầu ăn: các chất béo đơn không bão hòa ( Oil: Monounsaturated Fats)
Các chất béo đơn không bão hòa có chứa những acid béo chủ yếu và gamma-linoleic acid (GLA) tối hệ trọng cho sự phát triển và chức năng của não, ngoài nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Dầu ô-liu, dẩu vừng,dầu canola, dấu hạnh nhân (almond), dầu hạt gai (flaxseed) và dầu cá có nhiều chất béo đơn không bão hòa và rất tốt cho não. Nghiên cứu cho thấy là những người theo một thực chế giẩu về các chất béo không bão hòa, không hydrogen hóa có thể giảm rủi ro bị bệnh Alzheimer, trong khi rủi ro bị bệnh này tăng đới với những người ăn nhiều chất béo bão hòa và trans fat
6- Các thực phẩm L-carnitine
Các vấn đề vể trí nhớ liên quan đến tuổi già nhiều lần được gây ra bởi sự tạo thành các mảng (plaque buid-up) và sự suy giàm lượng máu lên não, làm cho nảo không nhận đủ các chất dinh dưỡng và oxygen. Trong rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe , chất L carnitine ---.một amino acid do gan sản xuất -- giúp gia tăng lượng máu lưu thông lên não..Ngoài ra, vì L-carnitine ngăn chặn sự oxi hoá chất béo trong não nên nó có khả năng phòng chống bệnh Alzheimer.
Những nguổn cung cấp L carnitine là thịt, cá, gia cầm, lúa mì, trái bơ (avocado), sữa và đận nành lên men
7- Vi tảo (microalgae)
Các vi tảo lấy từ biển và các hồ không nhiễm độc , bao gồm tảo xanh lam, spirulina, chlorella, rong biển (seaweed, kelp), dễ tiêu hoá, chứa nhiểu protein và những chất bổ sung năng lượng cao, và có trên một trăm khoáng chất ở trạng thái vết.Vi tảo tốt cho chức năng cùa não
8- Trà xanh (green tea)
Trà xanh chặn đứng được một enzim tìm thấy trong bênh Alzheimer và chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxi-hóa giúp ngăn ngừa sự sớm lão hoá của não. Muốn tốt cho não, bạn nên uống 2 tách trà mỗi ngảy. Muốn loại bỏ caffeine trong trà, bạn hãy ngâm lá trà hay túi trà vào nước nóng trong 45 giây, rổi chắt bỏ nước đẩu đi và đổ nước nóng mơi vào. Làm như vậy 95 phần trăm caffeine sẽ bị loại bỏ
Ngoài trà xanhcũng còn nhiểu dược thảo khác hỗ trợ chức năng cũa não như ginkgo biloba ,gotu kola, click here.

8 Foods to Keep Your Brain Young and Healthy-Maoshing- 08/11/2008

Ăn cá hàng tuẩn giảm rủi ro bị bệnh mắt vì tuổi già

clip_image038 clip_image040

Các nhà khoa học tại Hoa kỳ cho biết là những người cao niên nếu ăn cá có mỡ ít nhất mỗi tuần một lần có thể giảm được rủi ro bị mất thị lực do bệnh thoái hoá điểm vàng vì tuổi tác (age related macular degeneration-AMD).
Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, Baltimore thực hiện không có chứng tỏ được rẳng ăn cá có thể cắt giảm được rủi ro bệnh thoái hoá điểm vàng tiến triển tới gian đoạn nặng (advanced AMD) Nhưng nhà khào cứu Bonnielin K. Swenor cho biết là nghiên cứu này thêm bẳng chứng cho các nghiên cứu trước đây chứng tỏ là những ngưới ăn cá có khuynh hướng ít bị bệnh AMD hơn những người thỉnh thoảng mới ăn cá.
Báo cáo, đăng trên tạp chí Ophtalmology , cũng hỗ trợ lý thuyết cho rẳng các acid béo omega 3 chứa nhiều trong những cá béo như cá hồi (salmon), cá thu (mackerel) và albacore tuna có thể ảnh hưởng lên sự phát triển hay tiến triển của bệnh AMD. Ông Swenor nói “ Tuy rằng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là một thực chế chứa nhiểu acid béo omega-3 có thể giảm rủi ro mắc bệnh AMD trễ đối với một số bệnh nhân, nhưng còn cẩn phải nghiên cứu thêm”
Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Swenor đã phân tách các dữ liệu y lý của 2,520 người cao niên (tuổi từ 65 đến 84).Những người này đểu được khám mắt và được yêu cầu đìền những câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống của họ.
Kết quả cho thấy là có 15 phần trăm người tham gia mắc bệnh AMD ở thởi kỳ đầu hoặc giữa (early or intermediate stage) trong khi chỉ có 3 phẩn trăm ở thời kỳ nặng (advanced stage).Những người đã có ăn từ 1 phẩn ăn cá trở lên mỗi tuần có rũi ro bị bệnh AMD nặng thấp hơn 60 phần trăm so với những người chỉ ăn có trung bình dưới 1 phẩn ăn cá mỗi tuẩn
Nói chung các nhà khảo cứu không tìm thấy mối quan hệ chặt chẽ nào giữa việc ăn cá và rủi ro bị AMD ,nhưng họ đã phát hiện một sự liên hệ giữa việc ăn nhiều cá giầu Omega- 3 với nguy cơ mắc bệnh AMD nặng (advanced AMD).
Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) xẩy ra vì mạch máu đằng sau võng mac (retina) tăng trưởng bất thường hay vì các tế bào nhạy cảm ánh sáng của võng mạc bị hư hại. Trong cả hai trường hợp thị lực sẽ bị tổn thương. AMD là nguy n nhân hàng đầu gây mù loà cho người cao niên
Hiện nay chưa có cách chữa lành bệnh AMD nhưng có một số phép trị liệu giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tình trạng mất thị lực. Một thử nghiêm lâm sàng của Chính quyển Liên bang HK cho thấy là một hỗn hợp gồm các chất chống oxi hóa vitamin C, vitamin E, beta carotene v à kẽm với liểu lượng cao có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh AMD ở thời kỳ giữa (intermediate stages), và hiện nay các bác sĩ thông thường kê toa như vậy cho bệnh nhân
Dù là vấn để cá hay thuốc bổ sung Omega-3 chăn đứng được sự tiến triển của bệnh AMD chưa được rõ ràng,nhưng tiếp theo thử nghiệm vể chất chống oxi hóa trên đây, các nhà khảo cứu đang tìm hiễu xem liệu thêm dẩu cá và các chất chống oxi hóa lutein v à zeaxanthin vào chế độ dùng thuốc dinh dưỡng bổ sung có mang lại thêm lợi ích gì không

Eating fish weekly may lower risk of age-related eye disease Reuters- 07/2010

Phỏng chống bệnh ung thư
BS. Phạm Thị Tuyết Nhung

Xưa nay ta vẫn coi ung thư là bệnh nan y, khi có bệnh rồi thì vái tứ phương, tốn kém chữa chạy song vẫn chỉ còn chờ chết. Ngày nay khoa học đã phát triển, nhiều trường hợp ung thư phát hiện sớm đã chữa trị được nhưng nếu hiểu biết mà chủ động phòng chống bệnh ung thư thì tốt hơn
Trong đời người, tế bào ung thư thường xuất hiện 6 đến 10 lần:
Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Theo KẾT LUẬN CỦA JOHNS HOPKINS VỀ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ thì "Trong đời người, tế bào ung thư thường xuất hiện 6 đến 10 lần" nhưng nó có phát triển thành khối u hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu hiểu biết thì ta có thể chủ động phòng chống được căn bệnh
Hãy để cho tế bào ung thư đói:
1. Tế bào ung thư không thể tồn tại trong môi trường nhiều ô-xy do đó phải năng vận động, hô hấp sâu, nhất là luyện tập khí công đều đặn.
2. Tế bào ung thư rất thích đường mía, hãy hạn chế ăn đường này và nên thay thế bằng mật ong có lợi cho cơ thể nhiều thứ khác nữa.
3. Tế bào ung thư rất thích sữa động vật để tạo màng tế bào nên hạn chế ăn sữa động vật và thay thế bằng sữa đậu nành.
4. Tế bào ung thư rất thích chất đạm động vật 4 chân, không nên ăn nhiều thịt động vật này và nên thay thế bằng cá, thịt động vật 2 chân như gà, vịt, ngan v.v... Thịt còn khó tiêu đọng lâu ở trong ruột nhất là đại tràng giúp cho tế bào ung thư cư trú phát triển.
Hãy tăng cường những chất có trong thực phẩm có khả năng chống tế bào ung thư:
1. Trà xanh nhất là trà xanh tươi (xay lá chè xanh tươi với nước, lọc uống tươi, không đun sôi) sẽ tăng khả năng chống ung thư (chất chống ung thư trong trà xanh bị mất tác dụng khi đun nóng trên 40 độ C) và còn phòng chữa được nhiều bệnh khác (người ta đã nghiên cứu 25 tác dụng phòng chữa bệnh bằng trà xanh).
2. Chuối tiêu chín (fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark patches). Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao. Theo một nghiên cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung thư. Mức độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối càng chín thì tính chất chống ung thư của nó càng cao. Chuối làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh.
3. Lô hội: Một kg cây Aloe Vera (gọt bỏ phần có gai hai bên lá), 200 gram mật ong nguyên chất và 3 hay 4 muỗng canh rượu mạnh. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần, uống 15 phút trước bữa ăn, mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh). Uống liên tục trong nhiều tháng, đi khám bác sĩ sẽ thấy bệnh thuyên giảm, hoặc khỏi hẳn. Nếu là ung thư gan thì không cho rượu. Phòng bệnh thì mỗi năm uống 10-15 ngày liền
.
4. Măng tây có chứa một số lượng lớn protein gọi là histones có tác dụng rất tích cực trong kiểm soát sự phát triển của tế bào. Tầm quan trọng của tác động trên bệnh ung thư cũng không khác như là nhiệm vụ của một loại thuốc bổ cho cơ thể. Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ đã báo cáo là trong măng tây có chứa chất glutathione, được xem như là chất chống sinh ung thư và chống ô-xy rất hiệu nghiệm. Về cách chữa trị, măng tây phải được nấu chín trước khi dùng vì thế măng tây đóng hộp vừa tươi và tiện lợi. Bỏ các cọng măng tây vào máy xay sinh tố và đánh cho nhừ, sau đó cất vào trong tủ lạnh. Cho người bệnh uống 4 muỗng canh, 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối. Thường thì sau 2 - 4tuần người bệnh sẽ thấy sức khỏe được cải thiện. Người bệnh cũng có thể pha loãng trong nước nóng hoặc nước lạnh để uống. "Cái gì điều trị được thì có thể phòng ngừa được" cho nên có thể dùng măng tây phòng bệnh được.
5. Mật ong và bột quế: Những nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản và Úc ghi nhận tình trạng ung thư dạ dày và ung thư xương đang phát tác, đã được điều trị một cách hiệu quả bằng mật ong và quế. Bệnh nhân mắc phải ung thư dạ dày và xương có thể dùng như sau: Uống 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng café bột quế trộn đều, mỗi ngày 3 lần liên tiếp trong 1 tháng. Nếu dùng mật ong và bột quế hằng ngày sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch được tăng mạnh thêm và giúp bảo vệ cho cơ thể khó bị vi trùng và siêu vi khuẩn tấn công. Sử dụng mật ong đều đặn sẽ giúp cho bạch huyết cầu tăng thêm khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng và siêu vi khuẩn trong các mầm bệnh. Như vậy, sử dụng mật ong bột quế cũng là cách tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa nhiều bệnh, trong đó có ung thư.
6. Lược vàng (Callisia fragrans) Theo một số thông tin dân gian, cây lược vàng có nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có một số bệnh khó chữa. Đó là các chứng bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thoái hóa đốt sống cổ, viêm đại tràng mạn tính, viêm gan, táo bón, chảy máu dạ dày, tiểu đường, mỡ máu, thấp khớp, chấn thương trầy xước, bầm tím, viêm họng, viêm mũi, viêm thận, đau răng, loét lợi, eczema, sỏi thận, tai biến mạch máu não, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư, đau lưng, bỏng, say rượu... Tuy nhiên công dụng của cây lược vàng vẫn chưa được kiểm chứng một cách khoa học cụ thể, chủ yếu là thông tin dân gian truyền miệng

7. Uống nhiều nước hằng ngày để thải độc, không để tồn đọng tích luỹ có hại cho cơ thể cũng là một giải pháp cần đặc biệt quan tâm.
8. Uống nước Sả Tươi (Fresh Lemon Grass Drink) như uống nước trà có khả năng chữa trị bệnh ung thư. Một khám phá mới tại Israel: một số nhà khảo cứu và bác sĩ đã làm thí nghiệm bẵng cách cho vào trong một ống nghiệm những tế bào ung thư và tế bào bình thường .. Sau đó họ đã bỏ vài gram nước sả tươi vào ống nghiệm thì chất Citral chứa trong sả tươi làm cho các tế bào ung thư tự hủy hoại (cell suicide mechanism) , trong khi những tế bào bình thường không hề hấn gì)
9. Giữ tinh thần thoải mái hướng thiện cũng góp phần phòng chống ung thư: Bên cạnh các hoạt động lao động rèn luyện cho thân thể khoẻ mạnh còn cần thiền, tập khí công, tập dưỡng sinh phòng chống stress và có cuộc sống hướng thiện.Như vậy thể xác và tinh thần đều mạnh, sống khoẻ, sống vui, sống có ích cũng góp phần phòng chống ung thư tốt nhất, đẩy lui bệnh tật, kéo dài tuổi thọ
Những ngày quá nóng, uống gì là tốt nhất?


clip_image042
Ai ai cũng cảm nhận mùa hè năm nay quá nóng. Châu Âu trải qua cơn nóng kinh hồn, người dân Nga chết hàng ngàn người do rủ nhau tắm sông tránh nóng, Hoa Kỳ cũng nóng từ bờ Tây sang Đông và Ấn Độ cũng có nhiều người cao niên mất mạng vì nóng.
Khuynh hướng tự nhiên của con người là khi nóng và bị mất nước, người ta sẽ uống để bù đắp lượng chất lỏng mất đi. Các bác sĩ khuyên chúng ta không nên uống “soft drinks” vì các loại nước ngọt soda không phải là thức uống lý tưởng. Nước soda dễ làm béo phì và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường
Các nghiên cứu mới nhất cho biết những thức uống sau đây có thể giúp ích trong việc cải thiện sức khỏe.
Đầu tiên là nước cam (Orange Juice). Khi ăn sáng với loại thức ăn nhanh, bạn sẽ dễ bị chứng viêm (inflammation) và nước cam là loại nước uống giúp giảm rủi ro bị bệnh đó.
Nước cam có tác dụng làm các mạch máu ít bị tổn thương. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, trong nước cam có nhiều flavonoid, một loại sắc tố thảo mộc có tính chống viêm, Vì vậy các bác sĩ đặc biệt khuyên bạn nên uống nước cam khi ăn điểm tâm. Một ly cam vắt tự nhiên sẽ tốt hơn ly nước cam làm sẵn rất nhiều.
Nước chanh (lemonade) cũng là thức uống được các bác sĩ khuyên nên dùng vào mùa hè nóng nực. Các khảo sát khoa học mới nhất cho thấy uống nước chanh thường xuyên có thể giúp trị bệnh sạn thận Theo bác sĩ Roger L.sur, giám Đốc Trung Tâm Comprehensive Kidney Stone Center ở California ,thì bệnh nhân đang trị bệnh sạn thận nên hòa 4 ounces nước chanh vắt vào 2 lít nước và uống hàng ngày. Như thề khả năng bệnh g tái phát sẽ giảm đến 90%.
Nuớc trái nho (Grape Fruit) cũng là loại thức uống rất tốt trong mùa hè nóng bức. Nó chứa nhiều chất anthocyanin, một chấtchống oxi hóa có khả năng làm tăng cường hoạt động của não bộ, Trong một cuộc khảo nghiệm, người ta nhận thấy những người cao niên nào được cho uống loại nước trái nho hiệu Concord hàng ngày trong 12 tuần liên tục có dấu hiệu cải thiện trí nhớ khá rõ rệt.
Nước trái lựu (Pomegranete Juice) là loại thức uống cũng được ưa chuộng, đặc biệt là phái nữ. Trong nhiều cuộc khảo sát, người ta nhận thấy trong trái lựu có dược chất chống các dạng viêm sưng đường tiết niệu nên nước trái lựu rất tốt cho những ai đang phải trị bệnh nhiễm khuần đường tiết niệu.
Trong mùa hè, nếu những ai đang bị béo phì, muốn giảm cân có hiệu quả thì nên gia nhập các chương trình nghỉ hè ở vùng núi cao. Đó là kết quả nghiên cứu của đại học Ludwig-Maximilians ( Đức) Các nhà khoa học của trường này đã cho 20 người béo phì đến nghỉ hè tại một vùng núi cao của Đức (khoảng 8,700 feet) trong 1 tuần. Họ được ăn uống thỏa mái và tập thể dục cũng không nhiều hơn bình thường, nhưng mỗi ngày họ được yêu cầu đi bộ qua vùng đá lởm chởm 1 tiếng. Mỗi ngày họ đã đốt thêm 268 calori nhiều hơn lúc bình thường và khi trở về nhà, ai cũng sụt cân khoảng 3 pounds. Điều lạ là 4 tuần sau khi về nhà, họ tiếp tục giảm cân vì cơ thể họ vẫn đốt calori với tốc độ nhanh.Các nhà khoa học cho là chính vì vùng núi cao thiếu oxygen nên cơ thể người béo phì đã phải làm việc nhiều hơn mới chống chọi được với hiện tượng này và do đó số calori bị đốtcháy nhiều hơn và mạnh hơn. Đó là lý do tại sao tiểu bang Colorado của Hoa Kỳ, vốn có nhiều núi non nhất, lại có tỉ lệ người béo phì ít nhất!
( Theo nguyệt san Reader’s Digest- Hồng Quang)

10 món chè ngon - mát - bổ mùa hè

Mùa hè oi nóng sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu bạn được thưởng thức những ly chè mát lạnh. Không chỉ cung cấp thêm sinh tố cho cơ thể những chất từ đỗ xanh, hạt sen, cốt dừa … các món chè còn có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe.
clip_image044
1. Chè khoai lang
Nguyên liệu:
Khoai lang tím 300g ,Nước cốt dừa 100g, Bột béo 20g, Đường 100g
Cách làm:
Khoai lang tím gọt vỏ, cắt vuông quân cờ. Đem một nửa số khoai lang luộc chín, nghiền mịn. Nửa còn lại luộc chín tới rồi cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền. Cho đường vào cùng với khoai, bắc lên bếp đun sôi. Bột béo hòa nước, đổ từ từ vào chè khuấy đều cho đến khi chè quánh lại. Cho tiếp nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi bắc xuống. Múc chè ra bát, trang trí bát chè bằng cách rưới nước cốt dừa lên trên rồi vẽ hình hoa.
2. Chè đậu xanh khoai môn
clip_image046
Nguyên liệu:
Đậu xanh 300g ,Khoai môn 200g, Đường, nước dừa.,Nước cốt dừa

Cách làm:
Cho 1 phần nước dừa tươi cùng 2 phần nước lọc đun sôi, sau đó cho đậu xanh vào đun 10 phút. Cho tiếp khoai môn vào đun đến khi chín. Cho đường nêm vừa độ ngọt, có một chút nước cốt dừa vào đun 2 phút bắc xuống. Khi ăn cho chè ra ly hoặc chén, rưới chút nước cốt dừa lên trên.
3. Chè bà ba
clip_image048
Nguyên liệu:
Đậu trắng 50g, Đậu đen 50g, Đậu đỏ 50g, Đậu xanh 40g,Rong biển 30g
Nước cốt dừa, nước dừa, đường trắng, 1 quả chuối chín bóc vỏ, 1 củ khoai lang chín, lạc rang

Cách làm:
Cho 1 phần nước dừa, 2 phần nước lọc đun sôi, cho tất cả các loại đậu vào đun đến khi đậu chín. Cho đường vừa ăn sau đó cho chuối và khoai lang cắt khúc vào và cuối cùng cho nước cốt dừa, nêm cho vừa độ ngọt. Khi ăn, múc chè ra chén, cho một đậu phộng và nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh cùng với đá tùy theo sở thích.
4. Chè nếp cẩm


clip_image050

Nguyên liệu:

Nếp cẩm 150g, Nước cốt dừa 100g, Đường 100g,Dầu chuối 5ml
Cách làm:
Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho vào nồi ninh với lửa nhỏ. Khi nếp cẩm chín nhừ, cho đường và nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi trở lại, cho thêm dầu chuối rồi bắc ra. Múc chè ra từng bát, trang trí cho bát chè bằng cách tưới nước cốt dừa lên trên, dùng một chiếc tăm nhỏ vẽ nước cốt dừa thành hình bông hoa.
5. Chè vừng đen


clip_image052

Nguyên liệu:
100g vừng đen, Bột nếp 50g, Đường, Sữa (tùy chọn)
Cách làm:
Vừng đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm. Cho vừng đen vào máy xay khô, xay mịn như bột. Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm. Trộn bột nếp với bột vừng đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên. Khi ăn chỉ việc  lấy 1 – 2 thìa bột vừng này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được.
Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện.
Nếu muốn thêm hương vị cho món chè vừng này bạn có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho ½ cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè vừng sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.
Trong trường hợp máy xay nhà bạn không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, vừng đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho vừng mịn. Sau đó cho nước bột vừng này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn. Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột vừng để ăn dần như cách xay khô.
6. Chè sữa đu đủ
Món chè đu đủ sữa tươi vô cùng dễ làm, là thức tráng miệng bổ dưỡng ngon miệng. Đu đủ rất giàu vitamin A, C, E, tốt cho mắt, tăng cường sức đề kháng và giúp tiêu hóa tốt hơn.
clip_image054
Nguyên liệu:
Đu đủ nửa quả. Không nên chọn đu đủ chín quá sẽ bị nát, Đường , Sữa tươi 3 cốc
Cách làm:
Đu đủ thái miếng to
Cho sữa vào nồi, đặt lên bếp đun nóng, cho đường vào ngoáy đến khi tan, lượng đường tùy độ ngọt bạn muốn. Nếu sữa tươi đã ngọt thì có thể không cho thêm hoặc giảm bớt đường. Đun sữa sôi, cho đu đủ vào đun sôi trong 1 phút nữa rồi tắt bếp.Múc chè ra bát, để nguội bớt rồi thưởng thức. Mùa hè bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc đập đá vào ăn mát lạnh rất thích.
7. Chè trân châu cùi dừa
clip_image056

Nguyên liệu:

2 chén nước, ½ chén trân châu khô, 1/3 chén đường, 1/3 chén cốt dừa, 1/3 chén cùi dừa non nạo, 2 thìa bột sắn.
Cách làm:
Cùi dừa non nạo mỏng. Trân châu khô ngâm 15 phút trong nước.
Đun nước sôi rồi cho trân châu khô vào, nhỏ lửa và đảo đều để các hạt trân châu khi nở ra không dính vào nhau và không dính dưới đáy nồi. Khi các hạt trân châu chuyển sang trong suốt là được. Cho đường vào nồi trân châu, độ ngọt là tùy theo sở thích của bạn.
Hòa tan 2 thìa bột sắn với một chút nước, từ từ cho bột vào nồi, vừa xuống bột vừa ngoáy đều để bột không vón. Chỉ nên cho một chút bột để chè có độ sánh vừa, đặc quá sẽ không ngon.
Cho cùi dừa non vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.Nhấc nồi xuống cho nguội, nếu bạn muốn chè nguội nhanh thì ngâm nồi vào chậu nước lạnh.Khi chè nguội cho vào tủ lạnh, khi ăn rưới nước cốt dừa lên trên, trộn đều và thưởng thức, thêm đá nếu bạn thích.Bát chè có độ sánh vừa, trân châu chín tới, không bị nát. Những miếng dừa non mềm và bùi quyện với nước cốt dừa thơm ngon.
Vẫn là chè trân châu cùi dừa nhưng thêm vài lát chuối, món chè càng hấp dẫn hơn.
8. Chè bưởi
clip_image058
Nguyên liệu:
Bưởi 1 quả (hoặc cùi bưởi đã sấy khô trong siêu thị), đường cát 500g, bột năng 100g, đậu xanh 250g, tinh dầu bưởi 1 thìa, lạc rang 100 g, dừa tươi nạo sợi 500g, lá dứa.
Cách làm
Bưởi gọt vỏ bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng bên trong, cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp và xả kỹ bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nếu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc sôi, vớt ra xả sạch vắt ráo nước. Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường rồi đảo trên lửa nhỏ cho đến khi khô lại. Đun sôi nước, cho đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để tăng mùi hương, sôi thì vớt lá ra. Pha bột năng rồi rót từ từ vào nồi nước đường, đun khoảng 2 phút với lửa nhỏ cho có độ sánh. Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều rồi cho tiếp đậu xanh đã hấp chín vào. Dừa tươi vắt lấy nước để lấy 1 ly nước cốt, đun với nước đường, muối, bột gạo rồi khuấy đều. Khi ăn cho chè ra cốc rồi rưới nước cốt dừa lên trên, ăn kèm với đá xay nhỏ.
9. Chè xoài chân trâu
clip_image060
Nguyên liệu:
½ chén trân châu khô (loại này có thể mua ở chợ, tại các quầy hàng khô, hàng tạp hóa), 2 quả xoài chín, 3 cốc nước, 3 thìa đường đỏ, 1 hộp cốt dừa, ¼ thìa muối.
Ngoài nguyên liệu chính là xoài bạn hãy chọn thêm một loại quả nữa thể theo sở thích, có thể là: chuối, đu đủ, kiwi hay khế…
Món chè này ăn kèm với kem và thạch nữa cũng rất ngon.
Cách làm:
Lấy ½ chén hạt trân châu khô, ngâm nước cho ngấm trong 15 – 20 phút sau đó đổ nước đi để ráo và cho vào trong nồi.
Cho 2 chén nước và ¼ thìa muối vào nồi trân châu. Bật bếp đun sôi rồi nhỏ lửa, khoấy nhẹ để các hạt không bị dính vào nhau. Đến khi thấy các hạt trở nên trong suốt là được. Không nên đun lâu quá, trân châu sẽ nát. Đổ nước đi và cho hạt trân châu ra bát để nguội
Xoài chín gọt vỏ.Thái miếng và cho vào máy xay sinh tố.
Cho 3 thìa đường đỏ và ¼ chén nước vào máy xay cùng, xay đến khi hỗn hợp nước, xoài và đường mịn và sánh. Ở bước này bạn có thể nếm xem độ ngọt đã vừa chưa, thêm đường nếu bạn muốn. Còn nếu đặc quá bạn có thể thêm nước và tiếp tục xay. Khi hỗn hợp đã đạt yêu cầu, cho xoài xay ra các cốc to, hoặc bát.
Cắt miếng một quả xoài khác, cắt thêm một ít chuối hoặc vải (hoặc bất cứ loại trái cây nào mà bạn thích: đu đủ, kiwi…) Chia đều phần trân châu đã đun chín lúc nãy vào bát xoài (lúc này trân châu hơi dính và đặc lại). Thêm các loại quả khác lên trên. Rót nước cốt dừa lên trên cùng
Ăn luôn hoặc thêm đá bào và thưởng thức. Vị trái cây quyện với vị cốt dừa thơm ngậy
Nếu không muốn thêm đá, bạn trộn đều xoài, cốt dừa  và trân châu, đặt vài lát hoa quả lên trên rồi cho vào tủ lạnh
Thêm tào phớ vào ăn rất lạ mà ngon
10. Chè vải rau câu
clip_image062
Nguyên liệu:
1 hộp trái vải hoặc trái vải tươi tách hạt (khoảng 500g) ,50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân, 300ml nước dừa tươi, 200g đường cát
Cách làm:
Nấu tan 150g đường, cho trái vải vào rim đường khoảng 20 phút, nhấc xuống, để nguội.
Hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường, cho bột hạnh nhân vào, nấu sôi. Khi thấy rau câu hơi sánh thì nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội thì đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông, lấy ra cắt hạt lựu.
Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh ăn rất mát.