Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2010

DANH THANG CANADA

From: Sung Truong* Nam Nguyen
Olivier Trịnh ( MontrealVIET. com )
DANH THANG CANADA - DI SAN VAN HOA THE GIOI
Danh mục di sản thế giới bao gồm 851 di sản bao gồm di sản văn hóa và di sản tự nhiên và được công nhận bởi Ủy ban Di sản thế giới với những giá trị nổi bật.
Canada có những di sản thế giới sau:

L’Anse aux Meadows National Historic Site (1978)
Nahanni National Park (1978)
Dinosaur Provincial Park (1979)
Kluane / Wrangell-St Elias / Glacier Bay / Tatshenshini- Alsek (1979, 1992, 1994)
Head-Smashed- In Buffalo Jump (1981)
SGang Gwaay (1981)
Wood Buffalo National Park (1983)
Canadian Rocky Mountain Parks (1984, 1990)
Historic District of Old Québec (1985)
Gros Morne National Park (1987)
Old Town Lunenburg (1995)
Waterton Glacier International Peace Park (1995) (1995)
Miguasha National Park (1999)
Rideau Canal (2007)

L’Anse aux Meadows National Historic Site (1978)
Thuộc tỉnh bang Newfoundland và Labrador


l\(được gọi bằng tiếng Pháp L'Anse-aux-Méduses hay tiếng Anh là "Jellyfish Cove") nằm ở cực Bắc của đảo Newfoundland thuộc tỉnh bang Newfoundland và Labrador, Canada. Chính tại nơi này di tích của ngôi làng Viking được tìm thấy vào năm 1960 bởi nhà thám hiểm người Nauy có tên Helge Ingtad và vợ của ông, bà Anne Stine Ingstad.
Vườn quốc gia Nahanni (1978)
nằm ở phía Tây Bắc của Canada, cách Tây Yellowknife khoảng 500 km(311 dặm), được bao quanh bởi vùng núi tự nhiên Mackenzie. Trung tâm của vườn nằm ở phía nam sông Nahanni. Ở đây có bốn hẻm núi lớn với tên gọi lần lượt theo số thứ tự là: hẻm Thứ Nhất, thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư... tạo nên một dòng sông nước trắng xóa hùng vĩ. Tên gọi Nahanni xuất phát từ tiếng thổ dân Dene và được hiểu theo nghĩa là “Tinh thần”.

Đến với thác Virginia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ với thác nước đổ từ trên đỉnh núi xuống sông sâu 90 mét( 250 feet), và cao gấp hai lần thác Niagara. Ở giữa thác nước sừng sững một chỏm núi với tên gọi Manson. Một nhà làm phim, nhà viết kịch đồng thời là vận động viên ca nô nổi tiếng người Canada- Bill Manson đã đặt tên cho nó cùng với sự ủng hộ của nguyên Thủ tướng Canada ông Pierre Trudeau. Phía bên kia của thác nước là những thác ghềnh nổi tiếng như Figure Eight, George's Riffle, và Lafferty's Riffle.

Vườn quốc gia bao gồm các quần thể núi đá và rừng lá dương. Đây cũng là nơi cư ngụ của rất nhiều loài chim, cá và các loài động vật có vú. Vườn quốc gia cũng là địa điểm tham quan rất thú vị với các nét nổi bật về lịch sử và địa lý. Vườn là một trong số 4 di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1978.

Công viên hóa thạch khủng long quốc gia (1979)
 là một di sản thế giới thuộc tỉnh Alberta, cách khoảng 2 giờ ô tô từ phía Đông của Calgary, Alberta, Canada hay 48 km về phía Đông bắc của cộng đồng người Brooks.
Công viên quốc gia tọa lạc tại thung lũng sông Red Deer với địa hình gồ ghề, lởm chởm. Nơi đây được biết đến là một trong những cái nôi của Khủng long hóa thạch trên thế giới. Người ta đã phát hiện 39 loài khủng long hóa thạch tại đây và hơn 500 mẫu hóa thạch đã được chuyển đi và được triển lãm tại rất nhiều nơi trên thế giới. Chính vì những phát hiện đó mà nơi đây đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 1979.

Kluane / Wrangell-St Elias / Vịnh Glacier / Tatshenshini- Alsek (1979, 1992, 1994)
Kluane-Wrangell- St. Elias- Vịnh Glacier -Tatshenshini- Alsek là một quần thể công viên nằm ở Canada và Hoa Kỳ ở biên giới Yukon, Alaska và British Columbia.

      Vinh dự được xếp vào một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1979, nơi đây có phong cảnh thiên nhiên tuyệt với được bao phủ bởi băng tuyết hùng vĩ, đây cũng là nơi cư trú của loài cừu Dall, tuần lộc và gấu xám. Tổng diện tích của di sản khoảng hơn 32 triệu mẫu Anh tương đương khoảng 500,000 dặm vuông.

Head - Smashed - In Buffalo Jump (1981)
Di sản Head - Smashed - In Buffalo Jump nằm tại Tỉnh Alberta. Là di sản thế giới được UNESCO công nhận như một bảo tàng văn hóa tự nhiên.
Công viên quốc gia được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1981 do những khám phá về cuộc sống thời tiền sử và các phong tục của thổ dân nơi đây.
SGang Gwaay (1981)
Thuộc tỉnh British Columbia
        Vườn quốc gia và bảo tồn Gwaii Haanas và Khu Haida Heritage là kết hợp của của công viên bảo tồn quốc gia và cảnh quan thuộc đảo Queen Charlotte của tỉnh British Columbia, Canada.
        Được thành lập vào năm 1993, và được bảo tồn dựa trên một văn bản hợp tác giữa chính phủ Canada và Cộng đồng của người Haida.
        Phương tiện duy nhất để vào được khu Gwaii Haanas là xuồng Kayak, thuyền hay thủy phi cơ.


Vườn quốc gia Trâu rừng (1983)
Nằm tại tỉnh Alberta và lãnh thổ phía Tây bắc
Vườn quốc gia bảo tồn Trâu rừng tọa lạc tại phía Tây bắc của tỉnh Alberta và phía nam của vùng lãnh
thổ Tây bắc, đây là khu vườn rộng lớn nhất của Canada với tổng diện tích lên đến 44,807 km². Khu bảo tồn được thành lập vào năm 1922 để bảo vệ đàn động vật hoang dã có số lượng lên tới 5000 con Wood Bison. Đây được coi là nơi cư ngụ duy nhất của loài sếu khổng lồ.

Canadian Rocky Mountain Parks (1984, 1990)
Tọa lạc tại Tỉnh British Columbia và Abertal, tiếp giáp với vườn quốc gia Banff, Jasper, Kootenay và Yoho cũng như công viên của tỉnh là Hamber, Mount Robson và Mount Assiniboine, cảnh quan bao gồm các ngọn núi băng, hồ nước, thác nước và các hang đá tự nhiên đã tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ nơi đây. Nơi đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1984.

Historic District of Old Québec (1985)
Tọa lạc tại Quebec city, Tỉnh Quebec
Québec City là thủ phủ và là kinh đô xưa của Tỉnh Quebec. Đây là thành phố rộng thứ hai của tỉnh sau thành phố Montreal. Quebec City's Old Town (Vieux Québec). Đây là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ vẫn tồn tại tường thành với thành phố phía Bắc của Mexico, và vào năm 1985 UNESCO đã công nhận "Historic District of Old Quebec" là di sản thế giới. Đây cũng là thành phố cổ nhất ở Bắc Mỹ( được thành lập vào năm 1608). Dân số của thành phố là 528,595 người và ở vùng trung tâm là 717,600 ( theo số liệu năm 2005).
Thành phố Quebec City nổi tiếng trên toàn thế giới với Lễ hội mùa đông và Lâu đài Frontenac. Chủ tịch quôc hội, Quốc hội của Quebec( quốc hội Tỉnh), bảo tàng nghệ thuật quốc gia trong tiếng Pháp là the Musée national des beaux arts du Québec (National Museum of Fine Arts) và bảo tàng the Musée de la civilisation (Museum of Civilization) cũng đều được thành lập ở khu vực bên trong hoặc gần với Vieux Québec.
Một trong những điểm tham quan thu hút khách du lịch gần thành phố là Thác Montmorency và Nhà thờ Sainte Anne de Beaupré tại thị trấn Beaupre.

Vườn quốc gia Gros Morne (1987)
Nằm tại tỉnh bang Newfoundland and Labrador
Vườn quốc gia Gros Morne là di sản thế giới nằm tại bờ biển phía tây của Newfoundland. Với diện tích 1,805 km² , đây được coi là vườn quốc gia rộng thứ hai ở Atlantic Canada (đứng thứ nhất là Vườn quốc gia Torngat Mountains có diện tích là 9,600 km²).
Vườn quốc gia lấy tên từ đỉnh núi lớn thứ hai của Newfoundland( cao 2,644 feet- 806 mét) nằm trong khuôn viên khu vườn. Trong tiếng Pháp nó có nghĩa là Ngọn núi cô độc hay theo nghĩa đen là trong tiếng Anh là "great sombre". Gros Morne nằm trong quần thể của dãy núi dài ‘the Long Range Mountains’, cách xa dãy núi Appalachian, kéo dài chiều dài của đảo ở bờ biển phía tây. Vườn bảo tồn quốc gia Gros Morne được thành lập vào năm 1973. Vào ngày 01 tháng 10 năm 2005 nơi đây được công nhận là Vườn quốc gia của Canada sau khi đã đăng ký bảo trong theo Đạo luật về bảo tồn vườn quốc gia.

Thành cổ Lunenburg (1995)
Nằm tại tỉnh Nova Scotia
Thành cổ được Tổ chức văn hóa, khoa học, giáo dục Liên hiệp quốc( UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1995.
Sự công nhận này nhằm đảm bảo cho các thiết kế cũng như các kiến trúc độc đáo được bảo vệ, và là một điển hình cho dấu tích xâm lược của Anh tại Bắc Mỹ.
Lunenburg (có dân số là 2317 người theo thống kê năm 2006) là một thành phố cảng ở Lunenburg County, Nova Scotia.

Vườn hòa bình quốc tế Waterton Glacier (1995)
Nằm tại Tỉnh bang Alberta, Canada. Tên gọi Vườn hòa bình quốc tế Waterton‐Glacier là sự kết hợp tên gọi của Vườn quốc gia Waterton Lakes và Vườn quốc gia Glacier ở Hoa Kỳ. Hai vườn quốc gia này đều được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Sự kết thống nhất của hai vườn quốc gia này thông qua nỗ lực của các thành viên quốc tế Rotary đến từ Alberta và Montana vào năm 1932. Đây cũng là Vườn quốc tế đầu tiên trên thế giới và là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai đất nước. Chính nỗ lực cũng đem lại thành công tương tự trong việc hình thành Vườn quốc tế giữa Mỹ và Mexico.

Vườn quốc gia Miguasha (1999)
Tọa lạc tại Bán đảo Gaspe, thuộc Tỉnh Quebec
Vườn quốc gia Miguasha ( tên trong tiếng Pháp là Parc national Miguasha) là một khu được bảo tồn gần với Carleton thuộc bán đào Gaspe của Quebec. Được thành lập vào năm 1985 bởi chính phủ Quebec, Miguasha đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 1999 nhờ vào sự giàu có về mẫu hóa thạch được coi là chứng tích của sự hình thành sự sống trên trái đất. Một số thắng cảnh trong khu vườn quốc gia này là Miguasha Fossil, Vịnh Escuminac Fossil Site, the Upper Devonian Escuminac Formation và vách đá Hugh-Miller.

Kênh đào Rideau (2007)
Nằm tại tỉnh Ontario.
Kênh đào Rideau cũng được biết đến với tên gọi khác là the Rideau Waterway, nối thành phố Ottawa, Ontario, Canada qua con sông Ottawa tới thành phố Kingston, Ontario qua hồ Ontario. Kênh đào được đi vào hoạt động vào năm 1832 và vẫn còn duy trì hoạt động với những thiết kế còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Hệ thống kênh đào sử dụng khu vực của các dòng sông chính bao gồm sông Rideau và sông Cataraqui cũng như một vài hồ khác. Đây là hệ thống kênh đào cổ kính nhất vẫn còn tiếp tục hoạt động ở Bắc Mỹ và vào năm 2007, nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Olivier Trịnh ( MontrealVIET. com )